Rối loạn phân ly: Nguyên nhân, dấu hiệu, cách điều trị

Bài viết Rối loạn phân ly: Nguyên nhân, dấu hiệu, cách điều trị thuộc chủ đề về Huyền Học thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Rối loạn phân ly: Nguyên nhân, dấu hiệu, cách điều trị trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Rối loạn phân ly: Nguyên nhân, dấu hiệu, cách điều trị”

Đánh giá về Rối loạn phân ly: Nguyên nhân, dấu hiệu, cách điều trị


Xem nhanh
Mỗi chúng ta chắc hẳn đều đã trải qua những cảm giác lo âu vào một thời điểm nhất định nào đó trong cuộc sống. Thực tế, lo âu là một biểu hiện thường thấy khi ta phải đối mặt với các sự kiện căng thẳng trong cuộc sống như chuyển đến nơi ở mới, thay đổi công việc, hoặc gặp các rắc rối về tài chính. Tuy nhiên, khi các triệu chứng lo âu vượt xa tầm ảnh hưởng của các sự kiện thường thấy ở trên và bắt đầu ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của bạn, chúng có thể là dấu hiệu của một hội chứng có tên gọi “Rối loạn lo âu”

Ngoài những yếu tố cuộc sống, chúng ta sẽ còn có một biểu hiện Rối loạn âu lo đối với sức khỏe nữa. Chẳng hạn như chúng ta luôn cảm thấy mình bị bệnh này, bị bệnh kia. Tuy nhiên thay vì đi thăm khám xem có thật sự đang bệnh không thì chúng ta lại chọn cách chịu đựng, thích nghi hoặc là thậm chí tự mua thuốc uống. Chẳng hạn như MC Vũ Thạch có 1 người bạn, hễ cứ thức khuya là đau bụng, rồi cứ nghĩ là mình thức khuya sẽ đau bụng nên đến lúc thức khuya là mặc nhiên cảm thấy đau bụng. Nhưng đến khi đi khám thì lại chẳng có vấn đề gì về dạ dày hay các bộ phận ở bụng cả. Bác sĩ kết luận là do Rối loạn lo âu, não mình nghĩ là mình sẽ đau bụng nên mình cảm thấy đau bụng thôi. Vậy, rối loạn lo âu thực chất như thế nào và sẽ nguy hiểm ra sao nếu chúng ta không nhận ra và điều trị kịp thời?

Hãy cùng tìm hiểu ngay lúc này cùng Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Minh Mẫn, Trưởng đơn vị Tâm lý lâm sàng, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM.

˜Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM là bệnh viện đa khoa trực thuộc Đại học Y Dược TPHCM được xây dựng trên mô hình tiên tiến của sự kết hợp Trường-Viện với tầm nhìn trở thành Bệnh viện Đại học dẫn đầu Việt Nam và chuẩn quốc tế. Với sứ mệnh mang đến giải pháp chăm sóc sức khoẻ tối ưu bằng sự tích hợp giữa điều trị, nghiên cứu và đào tạo, Bệnh viện luôn nỗ lực phát huy những giá trị cốt lõi bền vững: Tiên phong - Thấu hiểu - Chuẩn mực - An toàn

Hãy đăng ký để tiếp cận ngay các kênh truyền thông giáo dục sức khoẻ chính thống của Bệnh viện Đại học Y Dược

►”SUSBCRIBE” kênh YouTube chính thức của #BVDHYD:

https://www.youtube.com/channel/UCct2g5hB_fPavwUseYXG_6g

►”LIKE” trang Facebook của Bệnh viện: https://www.facebook.com/benhviendaih...

►Bấm nút “QUAN TÂM” Zalo Bệnh viện: https://zalo.me/bvdhyd

►Website Bệnh viện: http://www.bvdaihoc.com.vn/

►Hotline: 1900 7178

⚜️⚜️⚜️

???? Hãy chủ động theo dõi kênh truyền thông y tế chính thống của Bệnh viện tại:

Đăng ký (Subcribe) kênh Youtube: https://bit.ly/2AkmsQD

Quan tâm kênh Zalo: https://zalo.me/bvdhyd

Like Fanpage: https://www.facebook.com/benhviendaihocyduoc

Theo dõi Website: http://www.bvdaihoc.com.vn/

???? Để được tư vấn và khám bệnh, vui lòng đăng ký tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM - 215 Hồng Bàng, phường 11, quận 5, TPHCM.

???? Đặt lịch khám bệnh trực tuyến tại: https://umc.medpro.com.vn/ - Hoặc tải ứng dụng: UMC- Đăng ký khám bệnh Online (App Store, Google Play)

???? Thời gian phát số khám bệnh từ thứ Hai đến thứ Sáu: 05h00 - 16h30, thứ Bảy: 05h00 - 11h30.

???? Thời gian khám bệnh từ thứ Hai đến thứ Sáu: 06h30 - 12h00 và 13h00 - 16h30, thứ Bảy: 06h30 - 11h30.

???? Xem lịch khám của bác sĩ tại Website: http://bvdaihoc.com.vn/Home/ViewLichKham#maincontent

???? Mọi thông tin vui lòng liên hệ Bộ phận Chăm sóc khách hàng (trong giờ hành chính): 19007178

Rối loạn ly là một nhóm các bệnh tâm thần thường gặp, chiếm tỷ lệ khoảng 11 – 300 / 100.000 dân số. Bệnh khởi động từ một sự kiện stress, thường xảy ra ở những lớp trẻ, nữ ​​mắc chứng hơn nam.

Tư vấn chuyên môn bài viết ThS. Huỳnh Thị Phương Dung, Khoa Khám bệnh – BVĐK Tâm Anh – TP HCM

Mọi Người Xem :   Những Dấu Hiệu Trẻ Bị Tự Kỷ Nhẹ Và Cách Chăm Sóc

 rối loạn ly là gì

Rối loạn phân ly là rối loạn tâm thần liên quan đến sự ngắt liên kết khỏi suy nghĩ, cảm xúc, ký ức hoặc cảm giác về danh tính của bệnh nhân. Bệnh nhân thoát ra khỏi điều này bằng cách không tự chủ, có hại cho sức khỏe và tác động tới chức năng sống hằng ngày.

Những người trải qua một sự kiện sang chấn thường sẽ có một vài mức độ phân ly trong chính sự kiện đó hoặc trong những giờ, ngày hoặc tuần tiếp theo. Ví dụ, một sự kiện có vẻ ‘không có thật’ hoặc người đó cảm thấy tách rời khỏi những gì đang diễn ra xung quanh như thể đang xem các sự kiện trên truyền hình. (1)

Các triệu chứng và dấu hiệu của rối loạn phân ly tùy thuộc vào loại và mức độ nghiêm trọng, nhưng có khả năng bao gồm:

 • Cảm thấy không làm chủ được cảm xúc của mình
 • Những vấn đề khi đối mặt với cảm xúc mãnh liệt
 • thay đổi ngay tâm trạng đột ngột và bất ngờ (ví dụ, cảm thấy rất buồn mà không có lý do)
 • Các vấn đề về trầm cảm hay lo lắng, hoặc cả hai
 • Cảm giác như thể thế giới bị bóp méo hoặc không có thật
 • Bệnh nhân có các vấn đề về trí nhớ dù không liên quan đến chấn thương thể chất hoặc điều kiện y tế
 • Các vấn đề khác về nhận thức (liên quan đến suy nghĩ) như mất tập trung
 • Mất trí nhớ trong khoảng thời gian nhất định, liên quan đến sự kiện, con người, thông tin cá nhân.
 • Bản thân cảm thấy cần phải cư xử theo một cách nhất định
 • Sự nhầm lẫn danh tính (ví dụ, hành xử theo cách mà thông thường người đó không đồng ý hoặc không bao giờ làm)

Các rối loạn phân ly được liệt kê trong DSM-5 của Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ như sau:

 • Rối loạn nhận dạng phân ly: Sự xen kẽ của hai hoặc nhiều trạng thái nhân cách khác biệt với khả năng nhớ lại giữa các trạng thái nhân cách bị suy yếu. một số trường hợp cực đoan, nhân cách chủ không nhận ra những nhân cách khác, xen kẽ nhéu; nhưng, các nhân cách thay thế có thể nhận thức được hầu hết các nhân cách hiện có.
 • Chứng quên phân ly: mất trí nhớ tạm thời, chi tiết là trí nhớ theo từng giai đoạn, do một sự kiện chấn thương hoặc stress. Đây được xem là biểu hiện thường gặp nhất trong những bệnh được ghi nhận. Rối loạn này có khả năng xảy ra đột ngột hoặc từ từ và có thể kéo dài vài phút đến hằng năm tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chấn thương.
 • Rối loạn giải thể nhân cách (Depersonalization-derealization disorder): các giai đoạn tách rời khỏi bản thân hoặc xung quanh có khả năng được trải nghiệm là “không có thực” (thiếu kiểm soát hoặc ở “bên ngoài” bản thân) trong khi vẫn nhận thức được rằng đây chỉ là cảm giác chứ không phải thực tế.
 • Loại rối loạn phân ly cũ không được chỉ định cụ thể nay được chia thành hai loại: rối loạn phân ly chi tiết khác và rối loạn phân ly không xác định. Cách phân loại này thường được áp dụng cho các dạng phân ly bệnh lý không đáp ứng đủ các tiêu chuẩn của các rối loạn phân ly được chỉ định khác.
Mọi Người Xem :   Cá Khoai

Rối loạn phân ly được nhiều chuyên gia cho là có nguồn gốc từ trải nghiệm thời thơ ấu bất lợi bao gồm lạm dụng và mất mát, nhưng các biểu hiện lại khó nhận biết hoặc chẩn đoán nhầm ở đối tượng trẻ em và thanh thiếu niên. Lý do kéo theo những Giảm này vì: (2)

 • Trẻ gặp điều kiện trong việc diễn tả những trải nghiệm bên trong của mình
 • Ba mẹ có khả năng bỏ sót các tín hiệu hoặc cố gắng che giấu các hành vi lạm dụng hoặc bỏ bê con cái
 • Các dấu hiệu có khả năng khó nhận biết hoặc thoáng qua
 • Trẻ rơi vào trạng thái rối loạn cảm xúc, trí nhớ sự tập trung liên quan đến phân ly có thể bị nhầm lẫn với các rối loạn khác
những dấu hiệu thường bị bỏ qua

Những dấu hiệu rối loạn phân tiềm ẩn, khó nhận biết nên dễ bị bỏ qua

do đó, việc nhận biết các triệu chứng phân ly ở trẻ em được xem là một thách thức.

Rối loạn phân ly thường phát triển như một cách đối phó với chấn thương. Môi trường gia đình khó đoán hoặc đáng sợ cũng có khả năng khiến đứa trẻ ‘tách rời’ khỏi thực tế trong thời gian căng thẳng. Mức độ nghiêm trọng của bệnh ở tuổi trưởng thành có khả năng liên quan trực tiếp đến mức độ nghiêm trọng của chấn thương thời thơ ấu.

Ngoài việc phát triển các xét nghiệm chẩn đoán cho trẻ em và thanh thiếu niên, một số phương pháp tiếp cận đã được phát triển để cải thiện sự nhận dạng và hiểu biết về phân ly ở trẻ em. Những nghiên cứu gần đây đã tập trung vào các bất thường về hóa thần kinh, chức năng và cấu trúc của não (có khả năng do chấn thương thời thơ ấu) để làm rõ cơ sở thần kinh của các triệu chứng liên quan đến phân ly.

Các sự kiện chấn thương xảy ra trong thời kỳ trưởng thành như chiến tranh, tra tấn hoặc trải qua một thảm họa thiên nhiên cũng có khả năng gây ra ra rối loạn. (3)

Nếu không được điều trị, các ảnh hưởng có khả năng xảy ra đối với người bị rối loạn phân ly có khả năng bao gồm:

 • điều kiện trong đời sống như mối quan hệ, việc làm…
 • Gặp các rắc rối về giấc ngủ như mất ngủ
 • Vấn đề tình dục
 • Trầm cảm
 • Rối loạn lo âu
 • Rối loạn ăn uống
 • Tự làm đau bản thân, thậm chí tự tử

Chẩn đoán có khả năng khó vì căn bệnh này rất phức tạp và các triệu chứng của chúng thường gặp đối với một số bệnh lý khác. Ví dụ:

 • Các nguyên nhân về thể chất có thể gây ra chứng hay quên và các vấn đề nhận thức khác.
 • Các bệnh tâm thần như rối loạn ám ảnh cưỡng chế, rối loạn hoảng sợ và rối loạn căng thẳng sau chấn thương có thể gây ra các triệu chứng tương tự như rối loạn phân ly.
 • tác dụng của một số chất, bao gồm một số loại thuốc kích thích, thuốc kê đơn, có khả năng bắt chước các triệu chứng.
 • Chẩn đoán có khả năng bị cản trở hơn nữa khi rối loạn cùng tồn tại với một vấn đề sức khỏe tâm thần khác như trầm cảm.

Hiệu quả của các phương pháp điều trị rối loạn phân ly vẫn chưa được thống kê. Các lựa chọn điều trị dựa trên các nghiên cứu điển hình. Các tùy chọn có khả năng bao gồm:

 • Một môi trường an toàn
 • Thuốc tâm thần, chẳng hạn thuốc an thần
 • Tâm lý trị liệu (còn gọi là ‘liệu pháp trò chuyện’ hoặc tư vấn) thường cần thiết cho thời gian dài
 • Quản lý căng thẳng
 • Điều trị các rối loạn khác đi kèm
 • Bác sĩ tâm thần
 • Nhà tâm lý học
Mọi Người Xem :   Nước hoa Unisex là gì? 09 mùi hương Unisex được yêu thích nhất 2021

Phòng khám Tâm lý BVĐK Tâm Anh TPHCM là mô hình phòng khám tích hợp trong bệnh viện đa khoa, dịch vụ tư vấn khám chữa bệnh toàn diện. Phòng khám áp dụng phương pháp trắc nghiệm, tham vấn hoặc chọn lọc phương pháp điều trị phù hợp cho từng trẻ. Các liệu pháp vẽ tranh, âm nhạc, trò chơi hoặc trò chuyện phù hợp với từng lứa tuổi. Phòng khám còn phối hợp làm việc giữa bác sĩ chuyên khoa tâm thần kinh và chuyên viên tâm lý mang đến hiệu quả điều trị cao. Đặc biệt, thông tin khách hàng được bảo mật tuyệt đối.

BS.CKII Lâm Hiếu Minh, nguyên Phó khoa khám Tâm lý – Tâm thần trẻ em, Bệnh viện Tâm Thần TPHCM, từng là bác sĩ nội trú tâm thần trẻ em tại Bệnh viện Théophile Roussel và Đại học Paris 5 (Pháp), Phó Tổng thư ký hội Khoa học Tâm lý Giáo dục TP.HCM… sẽ đưa ra những liệu pháp tâm lý chuyên biệt dành cho trẻ nhỏ thông qua việc quan sát, lắng nghe hay chơi đùa cùng trẻ.

ThS Huỳnh Thị Phương Dung cũng có nhiều kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực tâm lý: chuyên viên tham vấn học đường trường Lê Hồng Phong và phòng Tâm lý Trường Việt Úc, nguyên giảng viên Đại học Mở, chuyên gia tham vấn và trị liệu tâm lý tại phòng khám Tâm lý lâm sàng, Bệnh viện Đại học Y Dược.

Phụ huynh có khả năng đặt lịch khám cho trẻ với bác sĩ tại Bệnh viện Đa Khoa Tâm Anh:

Rối loạn phân ly là dạng bệnh không thể chủ quan, xem thường. Cần trang bị kiến thức về thể trạng tinh thần để có thể giáo dục cũng như tự kiểm soát được bản thân để tránh rơi vào tình trạng nặng kéo theo bệnh. Tránh căng thẳng trong học tập, công việc và cuộc sống là cách hấp dẫn nhất để ngăn ngừa bệnh tiến triển nặng và và cạnh đó cũng nên hòa nhập, sinh hoạt, vui chơi giải trí lành mạnh, phát huy tinh thần tương thân tương ái, tính tập thể giúp đỡ lẫn nhéu trong đời sống hàng ngày tương đương đời sống tinh thần.Các câu hỏi về rối loạn tâm lý là bệnh gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê rối loạn tâm lý là bệnh gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết rối loạn tâm lý là bệnh gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết rối loạn tâm lý là bệnh gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết rối loạn tâm lý là bệnh gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về rối loạn tâm lý là bệnh gì


Các hình ảnh về rối loạn tâm lý là bệnh gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm dữ liệu, về rối loạn tâm lý là bệnh gì tại WikiPedia

Bạn nên tìm nội dung về rối loạn tâm lý là bệnh gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/phong-thuy/

Related Posts

XE Ô TÔ - nghĩa trong tiếng Tiếng Anh 1

XE Ô TÔ – nghĩa trong tiếng Tiếng Anh

ContentsĐánh giá về Rối loạn phân ly: Nguyên nhân, dấu hiệu, cách điều trịCác câu hỏi về rối loạn tâm lý là bệnh gìCác Hình Ảnh Về…
Khái niệm, phân loại các loại hình dịch vụ - Cập nhật 8/2022 2

Khái niệm, phân loại các loại hình dịch vụ – Cập nhật 8/2022

ContentsĐánh giá về Rối loạn phân ly: Nguyên nhân, dấu hiệu, cách điều trịCác câu hỏi về rối loạn tâm lý là bệnh gìCác Hình Ảnh Về…
Test nhanh không đau, cho kết quả Covid-19 chính xác 98% 3

Test nhanh không đau, cho kết quả Covid-19 chính xác 98%

ContentsĐánh giá về Rối loạn phân ly: Nguyên nhân, dấu hiệu, cách điều trịCác câu hỏi về rối loạn tâm lý là bệnh gìCác Hình Ảnh Về…
Months tiếng Việt nghĩa là gì 4

Months tiếng Việt nghĩa là gì

ContentsĐánh giá về Rối loạn phân ly: Nguyên nhân, dấu hiệu, cách điều trịCác câu hỏi về rối loạn tâm lý là bệnh gìCác Hình Ảnh Về…
Kinh doanh dịch vụ là gì? Những loại hình kinh doanh dịch vụ phổ biến? 5

Kinh doanh dịch vụ là gì? Những loại hình kinh doanh dịch vụ phổ biến?

ContentsĐánh giá về Rối loạn phân ly: Nguyên nhân, dấu hiệu, cách điều trịCác câu hỏi về rối loạn tâm lý là bệnh gìCác Hình Ảnh Về…
Ngành dịch vụ tiếng anh là gì - Có Nghĩa Là Gì, Ý Nghĩa La Gi 2021 6

Ngành dịch vụ tiếng anh là gì – Có Nghĩa Là Gì, Ý Nghĩa La Gi 2021

ContentsĐánh giá về Rối loạn phân ly: Nguyên nhân, dấu hiệu, cách điều trịCác câu hỏi về rối loạn tâm lý là bệnh gìCác Hình Ảnh Về…