Rối loạn nhân cách ranh giới là bệnh gì? • Hello Bacsi

Bài viết Rối loạn nhân cách ranh giới là bệnh gì? • Hello Bacsi thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Rối loạn nhân cách ranh giới là bệnh gì? • Hello Bacsi trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Rối loạn nhân cách ranh giới là bệnh gì? • Hello Bacsi”

Đánh giá về Rối loạn nhân cách ranh giới là bệnh gì? • Hello Bacsi


Xem nhanh
* Thực hiện: Sinh viên Tâm lý - Học viện Quản lý Giáo dục
* Nội dung: Mô tả một số triệu chứng rối loạn nhân cách ranh giới
* Mục đích: Thực hành kiến thức đã học, trao đổi chuyên môn với các bạn cùng ngành học
* Lưu ý: Bất kì người bình thường nào cũng có thể xuất hiện các triệu chứng trên tại một thời điểm nào đó! Vì vậy, video không có chức năng chẩn đoán!
* Khuyến nghị: Nếu thấy có bất kì nghi vấn nào, các bạn hãy đến cơ sở chăm sóc sức khỏe tâm thần gần nhất, hoặc liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ!
* Email: [email protected]

Rối loạn nhân cách ranh giới (Borderline personality disorder – BPD) là bệnh rối loạn tâm thần đặc trưng bởi tâm trạng, suy nghĩ và hành vi không ổn định. tình trạng này ảnh hưởng đến cách bạn nhìn nhận bản thân, người khác và các tình huống trong đời sống.

Những người bị rối loạn nhân cách ranh giới thường xuyên có những thay đổi ngay nhanh về cảm xúc khiến họ nhầm lẫn và không rõ cần phải làm gì. Chính vì sự nhầm lẫn này nên bệnh nhân cực kỳ nhạy cảm, có chiều hướng đả kích hoặc phản ứng dữ dội. Khi cảm xúc mãnh liệt, họ rất khó suy nghĩ thấu đáo và giữ bình tĩnh nên có thể làm những việc nguy hiểm và tổn thương chính mình tương đương những người xung quanh.

Mọi Người Xem :   Xóc hông khi chạy bộ

Dù vậy, nhiều người mắc bệnh này trở nên khỏe hơn sau thời gian điều trị và có thể học được cách thỏa mãn trong cuộc sống.

Các nguyên nhân gây ra ra rối loạn nhân cách ranh giới

nguyên nhân gây ra ra chứng bệnh rối loạn này vẫn chưa được xác định rõ ràng. tuy nhiên, người ta tin rằng các yếu tố di truyền và ảnh hưởng của môi trường là tác nhân chính của bệnh. Các nhà khoa học đồng ý rằng rối loạn nhân cách ranh giới có thể được di truyền hoặc liên kết chặt chẽ với các rối loạn thể trạng tâm thần khác giữa các thành viên trong gia đình. bên cạnh đó, nhiều thống kê cũng chỉ ra các bất thường trong cấu trúc và chức năng não có thể gây ảnh hưởng rối loạn này.

Các yếu tố xã hội và văn hóa cũng góp phần làm tăng nguy cơ rối loạn nhân cách ranh giới. Ví dụ, nếu bạn sống trong môi trường không ổn định mà ở đó hầu hết mọi người đều bị mắc bệnh rối loạn nhân cách ranh giới hoặc các rối loạn thể trạng tâm thần thông thường, bạn cũng sẽ có xu hướng mắc những rối loạn này. Người trưởng thành trải qua thời ấu thơ bị bạo hành hoặc lạm dụng có thể có nguy cơ cao bị rối loạn nhân cách ranh giới.

Đối tượng có nguy cơ bị rối loạn

Bệnh thường bắt đầu ở thời thiếu niên hoặc đầu độ tuổi trưởng thành, đó là những khoảng thời gian mọi người có nhiều tương tác hơn với xã hội và có những chuyển biến lớn trong cuộc sống. một vài thống kê cho thấy trong suốt thời thơ ấu, những triệu chứng sớm của bệnh có khả năng xảy ra ở trẻ em trong gia đình không hạnh phúc hoặc trong môi trường lạm dụng, bạo lực.

✅ Mọi người cũng xem : công cơ học là gì

Những dấu hiệu của bệnh rối loạn nhân cách ranh giới

Dấu hiệu bệnh rối loạn nhân cách ranh giới

Việc nhận ra những dấu hiệu và triệu chứng của rối loạn nhân cách ranh giới có khả năng điều kiện vì chúng tương tự như các rối loạn tâm thần khác, bao gồm:

 • Tâm trạng xấu, dễ phát cáu và có vấn đề trong kiểm soát sự tức giận
 • Sợ hãi việc bị bỏ rơi cho dù đó là sự thật hay không, thường có những phản ứng cực đoan như hoảng loạn, giận dữ hoặc phản ứng điên cuồng
 • Cảm giác trống rỗng, chán nản xảy ra thường xuyên và kéo dài
 • Đã từng có các mối quan hệ khó khăn, không bền vững với gia đình, bạn bè hoặc những người thân yêu
 • thay đổi ngay tâm trạng nhénh kéo dài từ vài giờ đến vài ngày, từ vui vẻ đến đau buồn cực độ
 • Có những hành động mạo hiểm hay phá hoại như lãng phí tiền bạc, quan hệ tình dục không an toàn hoặc lạm dụng chất kích thích
 • Có những suy nghĩ hoặc hành động gây hại bản thân hoặc tự tử
 • Sống xa rời thực tế, có những suy nghĩ hoang tưởng liên quan đến stress hoặc triệu chứng cô lập nghiêm trọng.
Mọi Người Xem :   Hợp đồng tiền hôn nhân là gì? Mẫu hợp đồng thỏa thuận trước hôn nhân mới nhất?

✅ Mọi người cũng xem : siro ngô mua ở đâu

Phương pháp chẩn đoán bệnh

Bác sĩ có thể hỏi về các triệu chứng và tiền sử y khoa của cá nhân và gia đình bạn, bao gồm bất kỳ tiền sử hoặc triệu chứng nào của bệnh tâm thần. Rối loạn nhân cách ranh giới thường có thể được chẩn đoán thấp. do đó, bác sĩ sẽ chẩn đoán chủ yếu thông qua phỏng vấn và thảo luận về tiền sử và các triệu chứng.

Trong thực tế, rất khó để phân biệt rối loạn nhân cách ranh giới với bệnh tâm thần khác, chẳng hạn như trầm cảm hay rối loạn nhân cách chống đối xã hội. tuy nhiên, căn bệnh này có thể đi kèm với các bệnh khác như tăng huyết áp, đau lưng mãn tính, viêm khớp và đau cơ xơ hóa. Đôi khi, béo phì là tác dụng phụ của các thuốc trị rối loạn nhân cách ranh giới và các rối loạn tâm thần liên quan khác.

Điều trị bệnh rối loạn nhân cách ranh giới

Rối loạn nhân cách ranh giới có khả năng được điều trị bằng liệu pháp tâm lý kèm với thuốc. Thông thường, việc điều trị đòi hỏi sự cam kết cao của cả bệnh nhân và bác sĩ. Theo một số nghiên cứu, tâm lý trị liệu có khả năng làm Giảm một vài triệu chứng và tác động tiêu cực của bệnh. Những liệu pháp điều trị rối loạn nhân cách ranh giới bao gồm:

 • Liệu pháp nhận thức hành vi: giúp làm Giảm sự thay đổi quá mức của tâm trạng, giúp người bệnh xác định tổng giá trị của họ và điều chỉnh các vấn đề khi họ tương tác với những người khác
 • Liệu pháp hành vi biện chứng: chú ý đến tình huống Hiện tại, điều chỉnh cảm xúc, hành vi và sự cân bằng trong các mối quan hệ xã hội
 • Liệu pháp tập trung giản đồ: tập trung vào cách mọi người nhìn nhận chính mình, đây là yếu tố gây ảnh hưởng cách họ phản ứng với môi trường và đối diện với căng thẳng.
Mọi Người Xem :   Giải phẫu 3d xương chẩm

một vài loại thuốc cũng được sử dụng để điều trị rối loạn nhân cách ranh giới, giúp làm hạn chế các triệu chứng như lo âu, trầm cảm và gây hấn. tuy nhiên, người bệnh vẫn cần kết hợp thuốc với các phương pháp tâm lý trị liệu để đem lại hiệu quả điều trị cao hơn. mặt khác, thuốc có khả năng gây ra ra một vài tác dụng phụ, nên bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Các câu hỏi về rối loạn nhân cách ranh giới là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê rối loạn nhân cách ranh giới là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết rối loạn nhân cách ranh giới là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết rối loạn nhân cách ranh giới là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết rối loạn nhân cách ranh giới là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về rối loạn nhân cách ranh giới là gì


Các hình ảnh về rối loạn nhân cách ranh giới là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm kiến thức về rối loạn nhân cách ranh giới là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tìm thêm thông tin chi tiết về rối loạn nhân cách ranh giới là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/