Thế nào là bệnh tự miễn?

Bài viết Thế nào là bệnh tự miễn? thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Thế nào là bệnh tự miễn? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Thế nào là bệnh tự miễn?”

Đánh giá về Thế nào là bệnh tự miễn?


Xem nhanh
#miendich #hemiendich #nangcaohemiendich

Hệ miễn dịch của cơ thể đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus, ký sinh trùng. Khi hệ miễn dịch suy yếu thì cơ thể sẽ rất dễ bị nhiễm bệnh, vậy hệ miễn dịch của cơ thể hoạt động thể nào? Nguyên nhân khiến suy giảm hệ miễn dịch là gì?

Hệ miễn dịch của cơ thể là tập hợp của các tế bào bạch cầu, lympho trong máu, hạch, tủy xương và lá lách, có cùng nhiệm vụ bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của vi trùng, vị trí phân bố của hệ miễn dịch nhiều nhất là ở các ngõ vào của cơ thể, đặc biệt ở tại đường hô hấp và tiêu hóa. Hệ miễn dịch của cơ thể bằng cách sinh ra kháng thể hay tự tiêu diệt bằng các men tiêu hủy, cơ chế thực bào, các tác nhân xâm nhập từ bên ngoài như virus, vi khuẩn, nấm và ký sinh trùng sẽ bị khu trú và tiêu diệt, không gây ra bệnh được. Bất cứ nguyên nhân nào làm hệ miễn dịch của cơ thể bị tổn thương, không còn đảm bảo chức năng này thì sẽ gọi là hội chứng suy giảm hệ miễn dịch.

Thực tế, hệ miễn dịch giữ của cơ thể có vai trò giữ cho cơ thể khỏe mạnh khi tiếp xúc với mầm bệnh. Hệ miễn dịch ở khắp cơ thể và liên quan đến nhiều loại tế bào, cơ quan, protein và mô. Điều quan trọng là hệ miễn dịch của cơ thể có thể phân biệt mô của cơ thể với mô ngoại lai. Các tế bào chết hay hỏng cũng được hệ miễn dịch nhận ra và loại bỏ. Hội chứng suy giảm miễn dịch có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi với nhiều cơ chế khác nhau. Nhìn chung, hội chứng này có thể được chia thành 2 nhóm nguyên nhân: Suy giảm hệ miễn dịch bẩm sinh và suy giảm hệ miễn dịch mắc phải.

Đối tượng có hệ miễn dịch kém gồm: Trẻ em dưới 2 tuổi, trẻ sinh non hoặc có dị tật bẩm sinh, những người già trên 65 tuổi, người mắc bệnh mãn tính hoặc sống trong môi trường độc hại.

Nguyên nhân gây suy giảm hệ miễn dịch bẩm sinh:

Rối loạn di truyền: Những bất thường trong bộ gen được thừa hưởng từ cha hoặc mẹ có hệ miễn dịch suy yếu cũng khiến đứa trẻ sinh ra dễ mắc nhiễm trùng hơn những đứa trẻ sinh ra từ cha mẹ bình thường.

Các rối loạn trong việc sản xuất các tế bào miễn dịch như bệnh thiếu hụt tế bào B, thiếu hụt tế bào T, thiếu hụt kết hợp cả hai loại tế bào B và tế bào T, khiếm khuyết thực bào, thiếu hụt bổ thể, giảm gamma globulin trong máu... và không xác định (vô căn).

Nguyên nhân suy giảm hệ miễn dịch mắc phải

Nhiễm HIV/AIDS: Không như các loại virus khác, HIV lại chọn kí sinh và gây tổn thương trực tiếp trên hệ miễn dịch của cơ thể. Số lượng tế bào miễn dịch suy giảm nghiêm trọng, cơ thể không chống đỡ được các bệnh lý nhiễm trùng tưởng chừng rất nhẹ nhàng nên dễ suy kiệt, tử vong.

Dùng corticoid, thuốc chống thải ghép, thuốc hóa trị ung thư khiến hệ miễn dịch kém

Mắc bệnh đái tháo đường khiến hệ miễn dịch suy yếu

Hội chứng thận hư, sau phẫu thuật cắt lách, suy dinh dưỡng, suy kiệt cũng khiến suy giảm hệ miễn dịch

Ấn “Đăng kí” để theo dõi các video mới nhất về sức khỏe tại :
https://www.youtube.com/channel/UCuqtKp77ZbFRUFLq05-ddkw
Liên hệ với Vinmec:
Fanpage: https://www.facebook.com/Vinmec/
Website: https://www.vinmec.com
Hệ thống bệnh viện:
https://www.vinmec.com/vi/danh-sach/ca-nuoc/coso-benh-vien-v-phong-kham/
------------------------
Bản quyền thuộc về Vinmec
Copyright by Vinmec ☞ Do not Reup

Hệ thống miễn dịch trong cơ thể người có chức năng bảo vệ, chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn và bệnh tật. mặc khác, ở một vài người hệ thống miễn dịch bị rối loạn vận hành nên quay ra tấn công lại chính các tế bào của cơ thể, từ đó sinh ra các bệnh được gọi chung là bệnh tự miễn. Bệnh tự miễn là bệnh nguy hiểm vì không thể điều trị khỏi hoàn toàn và gây ra nhiều biến chứng nặng.

Mọi Người Xem :   Visa F2 Mỹ là gì? Tổng hợp các thông tin quan trọng năm 2022

1. Bệnh tự miễn là gì?

Bệnh tự miễn là bệnh xảy ra do bộ máy miễn dịch mất khả năng phân biệt các kháng nguyên bên ngoài và tự kháng nguyên. Tự kháng nguyên là thành phần của cơ thể, vì lý do nào đó trở thành vật lạ, tự kháng thể của cơ thể chống lại các tự kháng nguyên này làm bệnh tự miễn xảy ra.

Bệnh thường gặp ở người trẻ hoặc đứng tuổi (thường từ 20 đến 40 tuổi). Trẻ em và người già ít gặp hơn, nữ gặp thường xuyên hơn nam.

Bệnh tiến triển từng đợt, nặng dần (do đó bệnh có tên là bệnh tự duy trì) diễn tiến thường phức tạp, đa dạng từ cấp tính, tối cấp đến nhẹ, dai dẳng.

Bệnh tự miễn di truyền và thường có tính chất gia đình. Khi bị bệnh tự miễn có khả năng tổn thương đồng thời nhiều cơ quan.

2. nguyên nhân gây ra nên bệnh tự miễn

Y học hiện đại đã xác định được một số tác nhân gây ra ra các bệnh tự miễn bao gồm:

 • Ô nhiễm môi trường: Bệnh tự miễn, nhất là bệnh lupus ban đỏ, sẽ nghiêm trọng hơn khi môi trường sống bị ô nhiễm. Những hóa chất như thủy ngân, thuốc trừ sâu, thuốc nhuộm tóc, bao ni lông… có khả năng gây tổn hại một cách trực tiếp lên hệ miễn dịch. Trong trường hợp này, bệnh tự miễn xảy ra là do các mô của cơ thể bị tổn hại và bị biến đổi đến nỗi hệ miễn dịch “nhận không ra”.
 • Nhiễm trùng: Đây cũng là nguyên nhân gây nên một số bệnh tự miễn như sốt thấp khớp, viêm cột sống….Các bệnh tự miễn này xảy ra có thể là do các tế bào của cơ thể tương tự như vi trùng, do vậy hệ miễn dịch thay vì tiêu diệt vi trùng, nó đã tấn công vào chính tế bào của cơ thể.
 • Xáo trộn vi khuẩn đường ruột: Có hàng tỉ vi khuẩn sống ở trong ruột có vai trò điều hòa hệ miễn dịch. mặc khác do tình trạng lạm dụng kháng sinh quá mức và sử dụng thuốc ngừa thai vô tội vạ đã dẫn đến sự mất cân bằng của hệ vi sinh đường ruột gây ra nên các chứng tự miễn và các rối loạn miễn dịch.
 • Thiếu hụt vitamin D: Vitamin D có vai trò rất quan trọng đối với hoạt động của hệ miễn dịch, nó hỗ trợ hệ miễn dịch chống lại ung thư, ngăn ngừa sự gắn kết của những thành phần chống lại hệ miễn dịch.
Thế nào là bệnh tự miễn?
Vitamin D có vai trò rất quan trọng đối với hoạt động của hệ miễn dịch

Hội chứng rò ruột: Khi hệ vi khuẩn đường ruột bị xáo trộn, sự tiêu hóa sẽ trở nên kém hiệu quả, màng nhầy ruột sẽ bị tổn hại. Hàng rào phân cách ruột và máu bị hóa giải. Các phần tử thức ăn sẽ thừa cơ hội từ ruột đi vào máu và tạo gánh nặng cho hệ miễn dịch làm cho hệ miễn dịch thay đổi dẫn đến sự tự miễn.

✅ Mọi người cũng xem : nhà bếp tiếng anh đọc là gì

3. Các bệnh tự miễn thường gặp

Các bệnh chất tạo keo:

 • Bệnh tự miễn lupus ban đỏ: Do các tự kháng thể chống lại các kháng nguyên như ADN, Ro, Sm. Thường xảy ra ở nữ, trẻ (90%). Tổn thương thường xuyên cơ quan như:
  • Da: ban hình cánh bướm ở mặt, loét niêm mạc miệng, rụng tóc.
  • Cơ xương khớp: viêm, đau cơ, viêm nhiều khớp.
  • Thận: gây ra hội chứng thận hư.
  • Thần kinh: tổn thương nhiều nơi của thần kinh.
  • Tim mạch: viêm màng ngoài tim khô, có dịch, co thắt, viêm cơ tim, viêm nội tâm mạc, nhồi máu cơ tim do viêm mạch vành, huyết khối mao mạch.
  • Phổi: viêm phổi kèm theo xẹp, xơ phổi, viêm màng phổi.
  • Huyết học: rối loạn đông máu, thiếu máu, tan máu.
  • Tiêu hóa: gây nên tình trạng tiêu chảy, thủng ruột, giả tắc ruột, viêm tụy cấp, tăng men gan.
  • Mắt: viêm mạch máu võng mạc gây ra mù, viêm loét kết mạc, viêm thần kinh thị, khô mắt.
 • Viêm khớp dạng thấp: Do tự kháng thể kháng HLA DR4, DR1, nguyên nhân khởi phát có thể là virus Epstein Barr.
 • Hội chứng Sjogren: Do tự kháng thể chống tế bào thượng bì ống nước bọt, tự kháng thể chống kháng tác nhân, gây ra hội chứng khô (mắt, nước bọt, mũi).
Mọi Người Xem :   39 Địa Chỉ Mua Thẻ VTC Ở Đâu Ưu Đãi Giá Nạp Tiền Nhanh Trên Toàn Quốc - Cẩm nang Hải Phòng

Bệnh nội tiết:

 • Viêm tuyến giáp mạn Hashimoto: Bệnh do tự kháng thể chống Thyroglobulin, chống Thyroperoxidase, vi tiểu thể. Thường xảy ra ở nữ, tuyến giáp có khả năng lớn hay không, thâm nhiễm lympho. Giai đoạn đầu có khả năng có cường giáp thoáng qua sau đó suy giáp, diễn tiến chậm, có khả năng kèm các bệnh tự miễn khác.
 • Bệnh Basedow do tự kháng thể TSI, TBII, TGI.
 • Đái tháo đường (typ 1) do tự kháng thể kháng đảo Langerhans, kháng glutamic acid decarboxylase, kháng tế bào bê ta.
 • một số bệnh nội tiết tự miễn khác:
  • Addison tiên phát: tự kháng thể chống vỏ trên thận.
  • Suy cận giáp tiên phát: tự kháng thể chống lại tế bào chính của tuyến cận giáp.
  • Vô tinh trùng tiên phát tự miễn: tự kháng thể chống tinh trùng.

Huyết học:

 • Thiếu máu ác tính Biermer: do tự kháng thể chống tế bào thành, tự kháng thể chống FI và tự kháng thể chống FI + Vitamin B12 gây ra thiếu máu ưu sắc, teo niêm mạc lưỡi, dạ dày kèm thâm nhiễm lympho.
 • Thiếu máu tan máu tự miễn do tự kháng thể chống kháng nguyên bề mặt hồng cầu một cách tự nhiên gây nên, biểu hiện tan máu cấp hay mạn, xảy ra ở mọi lứa tuổi. Cấp, thường xảy ra ở trẻ em sau một số bệnh cấp như: viêm phổi do Mycoplasma, Eaton, quai bị, zona, thủy các nhóm đậu cúm, viêm gan siêu vi… Mạn, thường xảy ở người lớn sau các bệnh mạn như bạch cầu lympho mạn, lupus ban đỏ hệ thống, Hodgkin, nhược cơ, viêm đại trực tràng chảy máu, Basedow, xơ gan…
 • hạn chế tiểu cầu tự miễn: Do tự kháng thể chống tiểu cầu, bệnh ít gặp hơn, gây ra ban xuất huyết Giảm tiểu cầu mạn đơn độc hay kết hợp một vài bệnh mạn như bệnh bạch cầu lympho mạn, hodgkin, lympho không hodgkin, u tuyến ức, thiếu máu tan máu , lympho ban đỏ hệ thống…
 • Bất sản tủy do tự kháng thể chống tế bào mầm tủy xương.
 • hạn chế bạch cầu do tự kháng thể chống bạch cầu.
Thế nào là bệnh tự miễn?
Giảm bạch cầu do tự kháng thể chống bạch cầu

Thần kinh:

 • Bệnh nhược cơ nặng.
 • Xơ cứng rải rác do tự kháng thể chống myelin thường xảy ra ở lớp trẻ (15-40 tuổi) với các thương tổn thần kinh đa dạng, rối loạn cảm giác vận động, tiểu não, các thương tổn về mắt, thương tổn tủy xương, với các bất thường về tinh thần. Bệnh diễn tiến từng đợt nặng dần.
 • Hội chứng Guillain Barré viêm đa rễ dây thần kinh, chưa hiện rõ về tự kháng thể, gây liệt ngoại biên 2 chi dưới, dịch não tủy: phân ly đạm tế bào.

Tiêu hóa gan mật:

 • Xơ gan do mật tiên phát do tự kháng thể kháng Mitochondrie.
 • Viêm gan mạn tấn công do tự kháng thể chống cơ trơn, tự kháng thể chống lipoprotein của tế bào gan.
 • Bệnh Coeliakie: do tự kháng thể chống Reticuline.
 • Viêm loét đại tràng xuất huyết: chưa tìm thấy tự kháng thể.
 • Bệnh Crohn gây hẹp từng đoạn đường tiêu hóa nhất là đại tràng, lâm sàng và cận lâm sàng dễ lẫn với lao đại tràng, chưa tìm thấy tự kháng thể.

Thận:

 • một số bệnh viêm cầu thận và viêm ống thận kẽ: do tự kháng thể chống kháng nguyên nhân và kháng nguyên u, kháng IgG.
 • Hội chứng Goodpasture: Do tự kháng thể chống màng nền cầu thận.

Phổi:

 • Hội chứng Goodpasture: Do tự kháng thể chống màng nền phế nang phổi. Viêm phế nang xơ hóa vô căn. Bệnh u hạt của Wegener, hai bệnh sau này chưa rõ tự kháng thể.

Da:

 • Pemphigus thật sự: Tự kháng thể chống chất liên bào của thượng bì. Pemphigus botü: tự kháng thể chống màng nền của thượng bì. Vitiligo tự kháng thể chống melanocyte.
 • Viêm mạch: Như các bệnh viêm động mạch thái dương, bệûnh u hạt của Wegener, bệnh Churg Strauss, viêm nút quanh động mạch. Các bệnh này chưa rõ tự kháng thể.

✅ Mọi người cũng xem : nộp mẫu 08 ở đâu

4. Biểu hiện khi mắc bệnh tự miễn

Bệnh tự miễn có khả năng ảnh hưởng đến thường xuyên bộ phận khác nhéu của cơ thể và gây ra ra biến chứng nên đó là một trong những lý do khiến bệnh khó chẩn đoán. Theo chẩn đoán thì phụ nữ dễ đoán bệnh hơn phái mạnh. một số biểu hiện khi mắc bệnh tự miễn bao gồm:

 • Sốt kéo dài dù có uống thuốc hạ sốt và tái phát liên tục.
 • Triệu chứng mệt mỏi thường xuyên cảm thấy mỏi mệt, kiệt sức, không tập trung, mất tinh thần. Nếu thấy bị tình trạng này bạn nên đi khám sớm để tìm hiểu tác nhân để điều trị sớm.
 • Ngứa da, nổi mề đay, phát ban: nhiều người dễ nhầm lẫn với bị dị ứng mặc khác khi hệ miễn dịch trong cơ thể bị suy giảm khiến da bị ngứa ngáy, hay nổi mề đay hoặc phát ban.
 • Tăng hoặc hạn chế cân bất thường: Nếu bạn cảm thấy trọng lượng cơ thể đột nhiên tăng hoặc Giảm một cách bất thường thì nguyên nhân có khả năng do sự trao đổi chất trong cơ thể bị rối loạn, hệ miễn dịch thay đổi.
 • Sưng các tuyến ở khớp, cổ họng vì hệ miễn dịch tạo các kháng thể tự “hủy hoại” các mô tại các cơ quan.
 • thay đổi trong nhu động ruột và quy trình trao đổi chất dị ứng thực phẩm hoặc gặp các vấn đề về tiêu hóa khiến bạn dễ bị dị ứng với thực phẩm hoặc gây nên tình trạng táo bón, tiêu chảy.
Mọi Người Xem :   Điều Kiện Tiêu Chuẩn Là Gì, Điều Kiện (Tiêu) Chuẩn Tiếng Anh Là Gì

✅ Mọi người cũng xem : cố vấn pháp lý là gì

5. Làm cách nào để phòng tránh bệnh tự miễn

Thế nào là bệnh tự miễn?
Làm cách nào để phòng tránh bệnh tự miễn?
 • Để phòng tránh các bệnh tự miễn và bảo vệ hệ miễn dịch, thì cần duy trì một chế độ ăn uống phù hợp, nghỉ ngơi điều độ và Giảm hút thuốc lá.
 • Không để mình quá béo hoặc béo phì vì béo cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh tự miễn, như viêm khớp dạng thấp hoặc viêm khớp vẩy nến.
 • Cần duy trì việc khám thể trạng định kỳ 1-2 lần/năm nhằm phát hiện sớm những bệnh nguy hiểm, trong đó có các bệnh liên quan đến hệ miễn dịch. Đồng thời bạn cũng cần nhiều vận động chọn cho mình môn thể thao phù hợp để luyện tập đều hàng ngày.
 • Khi được phát hiện mình bị tự miễn bạn nên đi khám ngay để được tư vấn các phương pháp điều trị phù hợp, nhớ đừng nên tự ý dùng những loại thuốc không rõ nguồn gốc khiến bệnh có khả năng trở nên nghiêm trọng hơn và gây nguy hiểm đến tính mạng.
 • hiện nay mặc dù đã có nhiều loại thuốc và kỹ thuật mới ra đời để điều trị bệnh tự miễn xong cũng mới chỉ điều trị được triệu chứng của bệnh mà chưa thể khỏi hoàn toàn. Không ai bảo vệ được bản thân hấp dẫn nhất ngoài chính bạn nên mọi người cần tìm hiểu và nâng cao ý thức bảo vệ hệ miễn dịch của cơ thể bằng những phương pháp dễ dàng hàng ngày.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để được hạn chế ngay 20% phí khám bệnh lần đầu trên toàn hệ thống Vinmec (áp dụng từ 1/8 – 30/9/2022). Quý khách cũng có khả năng quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn tư vấn từ xa qua video với các bác sĩ Vinmec mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

XEM THÊM:
 • Sống chung với bệnh tự miễn
 • Các vấn đề về khớp thường gặp ở bệnh tự miễn
 • Các kháng thể thường gặp trong kết quả xét nghiệm bệnh tự miễn


Các câu hỏi về rối loạn hệ thống miễn dịch là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê rối loạn hệ thống miễn dịch là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết rối loạn hệ thống miễn dịch là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết rối loạn hệ thống miễn dịch là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết rối loạn hệ thống miễn dịch là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về rối loạn hệ thống miễn dịch là gì


Các hình ảnh về rối loạn hệ thống miễn dịch là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm báo cáo về rối loạn hệ thống miễn dịch là gì tại WikiPedia

Bạn nên xem thêm nội dung về rối loạn hệ thống miễn dịch là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/