Bạch mao căn (Rễ cỏ tranh): Vị thuốc quý chữa bệnh tiết niệu

Bài viết Bạch mao căn (Rễ cỏ tranh): Vị thuốc quý chữa bệnh tiết niệu thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Bạch mao căn (Rễ cỏ tranh): Vị thuốc quý chữa bệnh tiết niệu trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Bạch mao căn (Rễ cỏ tranh): Vị thuốc quý chữa bệnh tiết niệu”

Đánh giá về Bạch mao căn (Rễ cỏ tranh): Vị thuốc quý chữa bệnh tiết niệu


Xem nhanh


Mô tả ngắn: Bạch mao căn hay còn gọi là rễ cỏ tranh, là thân rễ phơi hay sấy khô của cây cỏ tranh. Cỏ tranh mọc hoang khắp nơi ở nước ta. Bạch mao căn được dùng để chữa bệnh nhiệt phiền khát, tiểu tiện khó khăn, tiểu ít, tiểu buốt, tiểu ra máu, ho ra máu, chảy máu cam, phù viêm thận cấp và hen suyễn.

Tên gọi, danh pháp

Tên Tiếng Việt: Bạch mao căn.

Tên khác:

Rễ cỏ tranh; Vạn căn thảo.

Tên khoa học: Imperata cylindrica Beauv, thuộc họ Poaceae (lúa).

✅ Mọi người cũng xem : nhà hoang là gì

Đặc điểm tự nhiên

Cây Cỏ tranh là một loại sống dai với thân cao khoảng 30 – 90cm, lá hẹp dài 15 – 30cm, rộng 3 – 6mm, gân lá ở giữa phát triển, mép lá sắc, ở mặt trên ráp và mặt dưới nhẵn. Cụm hoa hình chuỳ màu trắng bạc dài khoảng 5 – 20cm, bông nhỏ phủ đầy lông nhỏ mềm, rất dài.

Thân rễ hình trụ, phát triển rất chắc khỏe, dài 30 – 40cm, đường kính 0,2 – 0,4cm. Mặt ngoài có màu từ trắng ngà đến vàng nhạt, có nhiều nếp nhăn dọc và nhiều đốt, mỗi đốt dài khoảng 1 – 3,5cm, trên các đốt có thể thấy vết tích còn sót lại của lá vẩy và của rễ con.

Dược liệu dai nhưng có thể bẻ gãy ở các đốt, mặt bẻ có sợi. Mặt cắt ngang có hình gần tròn, mặt ngoài lồi lõm không đều, rách nứt ở giữa. Phần tủy có phát quang màu xanh lơ, phần vỏ phát quang màu vàng nhạt dưới ánh sáng đèn tử ngoại 366mn. Dược liệu không mùi, nếm lúc đầu không vị, sau hơi ngọt.

Mọi Người Xem :   Tín dụng ngân hàng là gì? Đặc điểm và vai trò như thế nào?

Phân bố, thu hái, chế biến

Cây cỏ tranh là loài có sự phân bố rộng rãi khắp các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới ở châu Á, châu Mỹ, châu Phi, châu Đại Dương và một số khu vực ở Nam Âu. Ở châu Á, cỏ tranh phân bố ở hầu hết các nước ở Nam Á, Trung Á, Đông Nam Á, Đông Dương và các tỉnh miền Nam Trung Quốc, bao gồm cả đảo Hải Nam.

Ở nước ta, cỏ tranh mọc hoang ở khắp nơi từ các đảo đến vùng đồng bằng, trung du và miền núi đến các độ cao hơn 2000m. Cây sống dai, là loại ưa sáng, mọc được trên nhiều loại đất, khả năng chịu hạn cao nhờ có bộ rễ đặc biệt phát triển. Ở thời kỳ tăng trưởng mạnh nhất, tổng khối lượng chất xanh gần tương đương với phần khối lượng dưới mặt đất.

cây cỏ tranh
Cây Cỏ tranh

Mùa ra hoa quả của cỏ tranh là quanh năm, nhưng tập trung nhiều nhất vào mùa đông. Mỗi bông chứa nhiều hạt nhẹ và có lông, phát tán khắp nơi nhờ gió. Theo các nhà sinh thái học Việt Nam, các vùng đồi cỏ tranh ở vùng Tây Bắc, Tây Nguyên là hậu quả cực đoan sau quá trình chuyển đổi đất rừng thành đất nông nghiệp. Cỏ tranh là hiểm họa đối với cây trồng và việc cắt và đốt thường xuyên phần trên mặt đất của cây không thể loại trừ được nó. Nhưng cũng rất khó khăn với việc đào bới thu hái những hết phần thân cỏ tranh dưới mặt đất.

Thu hoạch vào mùa thu hoặc mùa xuân. Khi trời khô ráo, đào lấy thân rễ dưới đất, bỏ phần rễ nổi trên mặt đất, rửa sạch, tuốt bỏ sạch bẹ, bỏ hết lông rễ con, đem phơi khô hoặc sấy khô.

bạch mao căn
Bạch mao căn

Bạch mao căn: Thân rễ dưới mặt đất của cỏ tranh sau khi đào lên, đem rửa sạch, tẩm nước cho hơi mềm rồi cắt thành đoạn phơi khô, sàng bỏ chất vụn.

Mao căn thán: Lấy những đoạn Bạch mao căn cho vào nồi sao lửa mạnh tới khi dược liệu có màu nâu đen nhưng phải tồn tính, phun nước trong, lấy ra phơi khô.

✅ Mọi người cũng xem : nhân sâm là gì

Bộ phận sử dụng

Thân rễ, thường được gọi là Bạch mao căn. Hoa cũng được dùng.

Mọi Người Xem :   Ưu nhược điểm của lò vi sóng âm

Cỏ tranh non chứa 6,56% protein; 0,22% P; 0,39% Ca; 1,05% N; 10,7% tinh bột, vitamin A và vitamin C.

Thân rễ chứa 22,05% đường toàn phần, 9,2% đường khử và 12,45% là đường chuyển hóa. Có tài liệu khác nói rõ hơn thân rễ cỏ tranh có chứa fructose, glucose,. Theo một số tài liệu cỏ tranh có chứa 0,001% fernero, 0,1% arundoin. Theo Prosca 12, thân rễ có cả biphenyl ether cylindol A và B, chất sesquiterpen cylindren, các lignan gravinon A và B, các hợp chất phenol imperanen.

Theo y học cổ truyền

Dược liệu Bạch mao căn có vị ngọt tính hàn. Vào ba kinh tâm, tỳ, vị, có tác dụng trừ phục nhiệt, tiêu ứ huyết, lợi tiểu tiện, dùng chữa nội nhiệt phiền khái, tiểu tiện khó khăn, tiểu ra máu, thổ huyết, máu cam.

Theo y học hiện đại

Tác dụng lợi tiểu:

Thí nghiệm cho thẳng vào dạ dày thỏ nước chiết và nước sắc rễ cỏ tranh có tác dụng lợi tiểu, dùng thuốc 4 – 5 ngày sẽ cho tác dụng lợi tiểu mức tối đa. Về cơ chế tác dụng, có quan điểm cho rằng tác dụng lợi tiểu là do hàm lượng phong phú muối kali trong rễ Cỏ tranh.

Tác dụng cầm máu:

Trong thí nghiệm cho thỏ uống nước sắc hoa Cỏ tranh với liều 0,5g/kg trong 3 ngày, kết quả cho thấy thời gian đông máu và thời gian chảy máu của thỏ đều được rút ngắn. Tác dụng này duy trì liên tục trong vài ngày. Ngoài ra, thuốc còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng của mao quản và giảm sức thẩm thấu của thành mạch.

Tác dụng kháng khuẩn:

Thí nghiệm bổ sung nước sắc rễ cỏ tranh vào môi trường nuôi cấy có tác dụng ức chế trực khuẩn Shigella.

Các tác dụng khác:

Chất coixol có trong thân rễ cây cỏ tranh làm cho sự co bóp của cơ vân bị ức chế. Với thí nghiệm trên thỏ, chất cylindol có ảnh hưởng đến hoạt tính của men lipooxygenase và chất imperanene có tác dụng ức chế ngưng kết tập tiểu cầu. Ngoài ra, rễ cỏ tranh còn có tác dụng giải nhiệt, giảm đau và an thần.

bạch mao căn chữa bệnh
Cỏ tranh có nhiều tác dụng chữa bệnh

Liều dùng 10 – 40g dưới dạng thuốc sắc.

Dùng tươi từ 30g đến 60g.

Chè lợi tiểu

Râu ngô 40g, Xa tiền 25g, Bạch mao căn 30g, Hoa cúc 5g, tất cả thái nhỏ, trộn đều. Mỗi lần lấy 50g hỗn hợp trên pha thành 0,75 lít chia uống trong ngày vào lúc khát. Trẻ em 6 – 14 tuổi, lấy 25g hỗ hợp dược liệu pha với 350ml chia uống trong ngày vào lúc khát.

Mọi Người Xem :   Ứng dụng Bảo hiểm Tự động Đầu Tiên tại Việt Nam

Ma căn, chữa tiểu ra máu

Bạch mao căn, Khương thán, cho thêm một ít mật ong trắng rồi sắc uống.

Chữa chảy máu mũi

Bạch mao căn, Ngẫu tiết, mỗi vị 15g, Sắc nước để nguội uống.

Chữa ợ hơi, nôn khi ăn

Bạch mao căn, Lô căn, mỗi vị cân 28g, chặt nhỏ rồi đem đun với 800ml nước đến khi còn 400ml, chia làm nhiều lần uống trong ngày.

tác dụng chữa bệnh của bạch mao căn
Bạch mao căn có nhiều tác dụng chữa bệnh

Những lưu ý khi sử dụng Cỏ tranh:

  • Lá non dùng cho trâu, bò, ngựa ăn rất tốt. Lá già dùng để lợp nhà.
  • Người hư hỏa, không thực nhiệt kiêng dùng.
  • Phụ nữ có thai dùng thận trọng.

1) Tra cứu dược liệu: https://tracuuduoclieu.vn/co-tranh.html

2) Dược điển Việt Nam: https://duocdienvietnam.com/co-tranh-than-re/

3) Khoa Dược – Đại học Y Dược TPHCM: http://uphcm.edu.vn/caythuoc/index.php?q=node/260

4) Cây thuốc và động vật làm thuốc Việt Nam (tập 1): https://drive.google.com/file/d/188I9jkHJDFobKYPcFpfcKtIvpYZLiOo-/view?fbclid=IwAR2vHmO62AA8m8YDSJEAiC9fOdV_S8JjjuhKoxcnIKTvhdqjlOrpfFWe0-M

Mọi thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Việc sử dụng dược liệu phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn.Các câu hỏi về rễ cỏ tranh mọc ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê rễ cỏ tranh mọc ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết rễ cỏ tranh mọc ở đâu ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết rễ cỏ tranh mọc ở đâu Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết rễ cỏ tranh mọc ở đâu rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về rễ cỏ tranh mọc ở đâu


Các hình ảnh về rễ cỏ tranh mọc ở đâu đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm kiến thức về rễ cỏ tranh mọc ở đâu tại WikiPedia

Bạn hãy xem nội dung chi tiết về rễ cỏ tranh mọc ở đâu từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/


Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Bạch mao căn (Rễ cỏ tranh): Vị thuốc quý chữa bệnh tiết niệuTên gọi, danh phápĐặc điểm tự nhiênPhân bố, thu hái, chế biếnBộ…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Bạch mao căn (Rễ cỏ tranh): Vị thuốc quý chữa bệnh tiết niệuTên gọi, danh phápĐặc điểm tự nhiênPhân bố, thu hái, chế biếnBộ…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Bạch mao căn (Rễ cỏ tranh): Vị thuốc quý chữa bệnh tiết niệuTên gọi, danh phápĐặc điểm tự nhiênPhân bố, thu hái, chế biếnBộ…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Bạch mao căn (Rễ cỏ tranh): Vị thuốc quý chữa bệnh tiết niệuTên gọi, danh phápĐặc điểm tự nhiênPhân bố, thu hái, chế biếnBộ…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Bạch mao căn (Rễ cỏ tranh): Vị thuốc quý chữa bệnh tiết niệuTên gọi, danh phápĐặc điểm tự nhiênPhân bố, thu hái, chế biếnBộ…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Bạch mao căn (Rễ cỏ tranh): Vị thuốc quý chữa bệnh tiết niệuTên gọi, danh phápĐặc điểm tự nhiênPhân bố, thu hái, chế biếnBộ…