Quyết toán thuế thu nhập cá nhân là gì?

Bài viết Quyết toán thuế thu nhập cá nhân là gì? thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Quyết toán thuế thu nhập cá nhân là gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Quyết toán thuế thu nhập cá nhân là gì?”

Đánh giá về Quyết toán thuế thu nhập cá nhân là gì?


Xem nhanh
#Hoanthue #Quyettoanthue #ThueTNCN
Theo quy định của pháp luật thì khi hết một năm dương lịch cũng là khi kết thúc một kỳ tính thuế thu nhập cá nhân. Các cá nhân đủ điều kiện thì có thể ủy quyền để công ty quyết toán thuế thu nhập cá nhân thay cho mình. Còn đối với những cá nhân không đủ điều kiện ủy quyền cho công ty thì phải tự thực hiện thủ tục quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Do đó, trong video lần này mình sẽ chia sẻ các quy định của Luật thuế thu nhập cá nhân để làm rõ các nội dung sau:
- Khi nào được hoàn thuế thu nhập cá nhân?
- Có thể ủy quyền cho công ty quyết toán thuế thu nhập cá nhân hay là phải tự thực hiện?
- Tính Giảm trừ gia cảnh như thế nào?
- Hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân để được hoàn thuế thu nhập cá nhân gồm những gì?
- Chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân và thư xác nhận thu nhập là gì?
Nếu được nhiều người quan tâm, mình sẽ làm thêm video khác hướng dẫn chi tiết hơn về cách tính thuế thu nhập cá nhân và các quy định của pháp luật liên quan đến thuế thu nhập cá nhân, quyết toán thuế và hoàn thuế nhé.
Cảm ơn các bạn.
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
Mọi người đừng quên like video này và nhấn nút Đăng ký/Subscribe kênh của mình để nhận được thêm nhiều video trong thời gian tới nhé.
Nếu cần trao đổi với mình, mọi người có thể để lại câu hỏi vào phần bình luận bên dưới, mình sẽ phản hồi lại cho các bạn sớm nhất có thể.
Đối với các trao đổi công việc, các bạn có thể nhắn tin cho mình theo Facebook: https://www.facebook.com/LuatSu.DamTrungThanh
Cảm ơn mọi người rất nhiều vì đã xem video của mình!
- - - - - - - - - - - - - - - -
Tuyên bố pháp lý:
Mọi lời nói, văn bản, hành động, hướng dẫn, thủ tục, căn cứ pháp lý, tài liệu và các thông tin bất kỳ khác được tác giả trình bày, thực hiện trong toàn bộ nôị dung video hoặc được tác giả đề cập đến trong video (gọi tắt là “Thông Tin”) chỉ nhằm mục đích tham khảo. Bởi vì chi tiết nội dung vụ việc và mức độ phức tạp của vấn đề pháp lý của mỗi cá nhân, tổ chức gặp phải trên thực tế là hoàn thoàn mang tính chất riêng liên quan đến cá nhân, tổ chức đó. Vì vậy, Thông Tin được tác giả cung cấp trong video không hướng đến việc tư vấn pháp lý hoặc giải quyết vụ việc pháp lý cụ thể của bất kỳ cá nhân, tổ chức nào. Nội dung của video không nhằm tạo ra quan hệ cung cấp dịch vụ pháp lý giữa tác giả và người xem và cũng không được hiểu nội dung video theo bất kỳ nghĩa nào khác để kết luận rằng có tồn tại mối quan hệ cung cấp dịch vụ pháp lý giữa tác giả và người xem. Người xem hoặc bất kỳ bên thứ ba nào khác hoàn toàn gánh chịu cách trách nhiệm pháp lý, thiệt thại (gồm vật chất và tinh thần) phát sinh từ việc sử dụng Thông Tin hoặc có liên quan đến việc sử dụng Thông Tin. Tác giả của video này, tại đây tuyên bố không chịu bất kỳ trách nhiệm pháp lý, trách nhiệm bồi thường thiệt hại nào phát sinh liên quan đến việc người xem hoặc bất kỳ bên thứ ba nào khác hiểu, vận dụng, sử dụng Thông Tin. Người xem cần gặp trực tiếp luật sư hoặc tổ chức hành nghề luật sư trên cơ sở ràng buộc trách nhiệm bởi hợp đồng dịch vụ pháp lý được ký kết theo đúng quy định của pháp luật nói chung, Luật Luật sư và các văn bản hướng dẫn thi hành nói riêng để được tư vấn về các vấn đề pháp lý cụ thể.
Bất kỳ cá nhân, tổ chức nào thực hiện một trong hoặc tất cả các hành vi sau đây: sử dụng, sao chép, phát tán, chỉnh sửa, cắt ghép, mua bán, trao đổi Thông Tin hoặc bất kỳ hành động nào khác liên quan đến Thông Tin mà không được sự đồng ý trước bằng văn bản của tác giả thì phải chịu tất cả các trách nhiệm pháp lý, trách nhiệm bồi thương thiệt hại cho tác giả video theo quy định của pháp luật.

Thuế thu nhập cá nhân chắc hẳn không phải là một khái niệm quá xa lạ đối với người Việt Nam hiện nay. tuy nhiên về trách nhiệm đối vơi nghĩa vụ kê khai quyết toán thuế mức thu nhập cá nhân để thực hiện thanh toán các khoản về thuế lại chưa được các cá nhân, tổ chức nắm bắt đúng và đầy đủ.

Chính vì lý do này, Luật Hoàng Phi xin phép giới thiệu đến quý khách hàng nội dung quyết toán thuế thu nhập cá nhân là gì?

quyết toán thuế thu nhập cá nhân là gì?

quyết toán thuế thu nhập cá nhân là gì? Luật Hoàng Phi xin phép đưa ra định nghĩa như sau:

Quyết toán thuế mức thu nhập cá nhân là việc cá nhân tiến hành các công việc kê khai số thuế trong một năm tính thuế về các vấn đề số thuế cần phải nộp thêm, hoàn trả số thuế đã nộp thừa và bù trừ thuế vào kỳ tiếp theo.

Bởi nếu không thực hiện nghĩa vụ này, cá nhân sẽ gặp phải những rắc rối như sau:

– Đối với cá nhân phải nộp thêm thuế mà không thực hiện kê khai quyết toán đúng thời hạn, nếu cơ quan thuế phát hiện sẽ bị xử phạt hành chính.

– Đối với cá nhân nộp thừa mà không thực hiện kê khai quyết toán thuế đúng thời hạn sẽ không được hoàn trả lại số thuế đã nộp thừa cũng như không được áp dụng chế độ bù trừ vào kỳ khai thuế tiếp theo.

Mọi Người Xem :   Có nên mua điều hòa nhật bãi | Tiêu dùng thông thái

✅ Mọi người cũng xem : di căn phúc mạc là gì

Thời hạn quyết toán thuế mức lương cá nhân?

Theo điểm d Khoản 2 Điều 16 Thông tư 156/2013/TT-BTC sửa đổi, bổ sung thông tư 92/2015/TT-BTC thì chậm nhất là ngày thứ 90, kể từ ngày kết thúc năm dương lịch cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công hoặc tổ chức, cá nhân trả mức thu nhập phải thực hiện nộp giấy tờ khai quyết toán thuế.

Riêng với các trường hợp sau đây thì thời hạn quyết toán thuế mức thu nhập cá nhân được áp dụng như sau:

1/ Đối với cá nhân thường trú hoặc tạm trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công mà có mặt tại Việt Nam trong năm dương lịch dưới 183 ngày, nhưng lại trên 183 ngày khi tính trong 12 tháng liên tục thì thời hạn quyết toán:

Năm thứ nhất: từ khi tính đủ 12 tháng liên tục chậm nhất là ngày thứ 90.

Năm thứ 2: chậm nhất là ngày thứ 90  kể từ ngày kết thúc năm dương lịch.

2/ Đối với cá nhân cư trú là người nước ngoài chấm dứt hợp đồng làm việc tại Việt Nam ủy quyền cho tổ chức, cá nhân trả mức thu nhập hoặc tổ chức, cá nhân khác trước khi xuất cảnh thì thời hạn chậm nhất là 45 ngày kể từ ngày người đó xuất cảnh.

Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 2

Cá nhân tự quyết toán thuế thu nhập cá nhân được không?

Cá nhân tự quyết toán thuế mức lương cá nhân trong các trường hợp sau:

1/ Người thường trú hoặc tạm trú có nguồn thu từ tiền lương, tiền công trong trường hợp phải nộp thêm thuế hoặc đã nộp nhưng thừa so với thực tế phải nộp mà có đề nghị hoàn trả hoặc bù trừ vào kỳ khai thuế tiếp theo có nghĩa vụ thực hiện quyết toán thuế.

2/ Người cư trú có nguồn thu từ tiền lương, tiền công nếu có mặt tại Việt nam dưới 183 ngày tính theo ngày dương lịch trong năm, mặc khác, lại có số ngày từ 183 ngày trở lên có mặt tại Việt Nam khi tính trong thời hạn 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt.

3/ Người cư trú là cá nhân nước ngoài chấm dứt hợp đồng lao động tại Việt Nam thực hiện quyết toán thuế với Cơ quan thuế trước khi xuất cảnh.

4/ Người cư trú có nguồn thu từ tiền lương, tiền công và thuộc trường hợp được Giảm thuế do các sự kiện bất khả kháng như thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn, bệnh hiểm nghèo thì cá nhân tự khai quyết toán thuế mà không được ủy quyền.

5/ Người có nguồn mức thu nhập từ tiền lương, tiền công giao kết hợp đồng lao động tối thiểu 03 tháng tại nhiều nơi nhưng tại thời điểm quyết toán không làm việc tại bất kỳ tổ chức, cá nhân trả thu nhập nào.

Mọi Người Xem :   Quả Việt Quất Là Gì? Tác Dụng Của Chúng Như Thế Nào? | IKute

6/ Trường hợp người không giao kết hợp đồng lao động, hoặc giao kết hợp đồng lao động dưới 03 tháng, hoặc ký hợp đồng cung cấp sản phẩm có nguồn thu tại một nơi hoặc thường xuyên nơi đã khấu trừ 10%.

✅ Mọi người cũng xem : khu vực hóa kinh tế là gì

Mẫu tờ khai quyết toán thuế mức lương cá nhân?

Download (DOCX, 29KB)

Các mẫu tờ khai quyết toán thuế mức lương cá nhân theo quy định của pháp luật hiện hành:

1/ Mẫu số 02/QTT-TNCN ban hành kèm theo thông tư số 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015 của Bộ Tài chính dành cho cá nhân cư trú có mức lương từ tiền lương, tiền công.

2/ Mẫu số 05/QT-TNCN Ban hành kèm theo thông tư số 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015 của Bộ Tài chính dành cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công cho cá nhân.

Ngoài tờ khai để hoàn thiện giấy tờ quyết toán thuế mức thu nhập tổ chức, cá nhân cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

Đối với cá nhân trực tiếp khai quyết toán:

– Bản đăng ký Giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc theo mẫu số 02-1/BK-QTT-TNCN.

– bản sao y các chứng từ về số thuế đã khấu trừ, đã tạm nộp trong năm hoặc đã nộp tại nước ngoài.

– bản sao y các hóa đơn chứng từ về các khoản đóng góp thiện nguyện.

– giấy tờ chứng minh đã nhận tiền từ nguồn mức thu nhập được trả từ các tổ chức Quốc tế, Đại sứ quán, Lãnh sứ quán và các tổ chức nước ngoài khác.

Đối với cá nhân ủy quyền cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập gồm: mẫu số 02/UQ-QTT-TNCN ban hành kèm theo Thông tư số 92/2015/TT-BTC, bản chụp hóa đơn, chứng từ chứng minh đóng góp thiện nguyện.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Chúng Tôi về quyết toán thuế thu nhập cá nhân là gì? Mọi thông tin thắc mắc hay cần giải đáp chi tiết xin phép vui lòng liên hệ trực tiếp số 1900 6557 để được hỗ trợ.Các câu hỏi về quyết toán thuế thu nhập cá nhân là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê quyết toán thuế thu nhập cá nhân là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết quyết toán thuế thu nhập cá nhân là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết quyết toán thuế thu nhập cá nhân là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết quyết toán thuế thu nhập cá nhân là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về quyết toán thuế thu nhập cá nhân là gì


Các hình ảnh về quyết toán thuế thu nhập cá nhân là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm dữ liệu, về quyết toán thuế thu nhập cá nhân là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo nội dung về quyết toán thuế thu nhập cá nhân là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 3

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Quyết toán thuế thu nhập cá nhân là gì?quyết toán thuế thu nhập cá nhân là gì?Thời hạn quyết toán thuế mức lương cá…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 4

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Quyết toán thuế thu nhập cá nhân là gì?quyết toán thuế thu nhập cá nhân là gì?Thời hạn quyết toán thuế mức lương cá…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 5

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Quyết toán thuế thu nhập cá nhân là gì?quyết toán thuế thu nhập cá nhân là gì?Thời hạn quyết toán thuế mức lương cá…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 6

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Quyết toán thuế thu nhập cá nhân là gì?quyết toán thuế thu nhập cá nhân là gì?Thời hạn quyết toán thuế mức lương cá…
I2 - Iot - Chất hoá học 7

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Quyết toán thuế thu nhập cá nhân là gì?quyết toán thuế thu nhập cá nhân là gì?Thời hạn quyết toán thuế mức lương cá…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 8

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Quyết toán thuế thu nhập cá nhân là gì?quyết toán thuế thu nhập cá nhân là gì?Thời hạn quyết toán thuế mức lương cá…