Quyết định hành chính là gì? Ví dụ về quyết định hành chính

Bài viết Quyết định hành chính là gì? Ví dụ về quyết định hành chính thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Quyết định hành chính là gì? Ví dụ về quyết định hành chính trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Quyết định hành chính là gì? Ví dụ về quyết định hành chính”

Đánh giá về Quyết định hành chính là gì? Ví dụ về quyết định hành chính


Xem nhanh
Chương 4: Quản lý Hành chính nhà nước
Bài 17: Quyết định HCNN

Mục lục bài viết

Quyền lực Nhà nước được thực hiện chủ yếu thông qua hoạt động của bộ máy nhà nước trên các lĩnh vực lập pháp, hành pháp và tư pháp. một trong số những biểu hiện của việc thực hiện quyền lực nhà nước là ra các quyết định pháp luật.

Trong quá trình giải quyết các công việc hành chính thì các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền liên tục phải ban hành ra các văn bản để hướng dẫn chỉ đạo công tác trên thực tế.

Cho nên “quyết định hành chính” không còn là thuật ngữ quá xa lạ, mặc khác thường xuyên người chưa thực sự hiểu được quyết định hành chính là gì? và các quy định của pháp luật liên quan đến quyết liệt hành chính. do đó mà bài viết dưới đây sẽ giúp Quý khách giải đáp các thắc mắc này.

quyết liệt hành chính là gì?

quyết định hành chính là văn bản do cơ quan hành chính nhà nước hoặc người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước ban hành để quyết định về một vấn đề chi tiết trong hoạt động quản lý hành chính nhà nước được áp dụng một lần đối với một hoặc một vài đối tượng cụ thể.

Theo Khoản 1 Điều 3 Luật tố tụng Hành chính 2015 quy định như sau: quyết định hành chính là văn bản do cơ quan hành chính nhà nước, cơ quan, tổ chức được giao thực hiện quản lý hành chính nhà nước ban hành hoặc người có thẩm quyền trong cơ quan, tổ chức đó ban hành quyết định về vấn đề chi tiết trong vận hành quản lý hành chính được áp dụng một lần đối với một hoặc một vài đối tượng chi tiết.

Ngoài việc giải đáp thắc mắc về quyết liệt hành chính là gì? công ty chúng tôi sẽ cung cấp cho Quý khách một vài nội dung khác liên quan đến quyết định hành chính.

– Do quyết liệt hành chính là nội dung chủ yếu của Luật hành chính nên nó cũng mang các đặc điểm mệnh lệnh – phục tùng, quyền lực chỉ xuất phát từ một phía là các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền ban hành, tức là những đối tượng chịu sự điều chỉnh của quyết liệt hành chính bắt buộc phải thực hiện theo nội dung của quyết định hành chính đó

– Nội dung của quyết liệt hành chính là sự thể hiện ý chí của nhà nước. quyết định hành chính được ban hành ra nhằm giải quyết các công việc, vấn đề sinh ra trên thực tế mà cần có sự tham gia giải quyết của cơ quan Nhà nước

Mọi Người Xem :   Top 10 Quán hủ tiếu Mỹ Tho ngon nhất định phải thử khi đến Tiền Giang

– Việc ban hành quyết liệt hành chính phải đảm bảo được thực hiện theo đúng trình tự, giấy tờ mà pháp luật quy định.

>>>>> Tham khảo: vi phạm hành chính là gì?

Đặc điểm của quyết định hành chính?

quyết liệt hành chính cũng là một loại của quyết liệt pháp luật nên ngoài những đặc điểm riêng biệt thì nó còn mang một số đặc điểm chung nhất định như:

– Khác với các loại văn bản thông thường, quyết định hành chính nói riêng và quyết liệt pháp luật nói chung đều mang tính quyền lực nhà nước.

Do vậy, không phải bất cứ cá nhân tổ chức nào cũng được quyền ban hành ra quyết định hành chính, mà chỉ những cơ quan, cá nhân được nhà nước trao quyền mới được ban hành ra quyết định trong một vài trường hợp nhất định

Tính quyền lực nhà nước ở trong các quyết liệt hành chính nhằm đảm bảo cho việc thực hiện các nội dung trong quyết liệt trên thực tế, nếu không chấp hành thì sẽ có thể bị áp dụng các biện pháp cưỡng chế

– Ngoài việc mang tính quyền lực nhà nước thì quyết định hành chính còn mang tính chất pháp lý cao.

+ Sự xuất hiện của quyết liệt hành chính đã ảnh hưởng đến cơ chế điều chỉnh pháp luật, nó có thể đưa ra các biện pháp hoặc chủ trương trong việc quản lý vận hành hành chính

+ Đồng thời quyết định hành chính có khả năng làm xuất hiện quy phạm pháp luật mới, thay đổi hoặc hủy bỏ những quy phạm pháp luật đã tồn tại trước đó.

+ Việc ban hành quyết liệt hành chính có thể làm sinh ra hoặc chấm dứt một mối quan hệ pháp luật

– quyết định hành chính có tổng giá trị pháp lý thấp hơn Luật, là những văn bản dưới Luật. Tức là một quyết liệt hành chính được ban hành phải đảm bảo về hình thức, nội dung phù hợp với Hiến pháp, luật, pháp lệnh đã có hiệu lực trước đó

– Về chủ thể ban hành quyết định hành chính khá là phong phú. Những cơ quan hành chính nhà nước từ Trung ương đến địa phương đều có quyền ban hành các quyết liệt hành chính tùy thuộc vào thẩm quyền quản lý theo quy định của pháp luật

– Mục đích và nội dung của quyết định hành chính rất phong phú, không riêng về một vấn đề nhất định nào đấy.

Trên thực tế, quyết định hành chính sẽ có nhiều tên gọi khác như: Nghị quyết, nghị định, quyết định, thông tư…

Còn về nội dung của quyết định hành chính thì phụ thuộc vào thẩm quyền quản lý của cơ quan, tổ chức ban hành.

Vai trò của quyết định hành chính

✅ Mọi người cũng xem : thứ tự ưu tiên tiếng anh là gì

Thứ nhất: quyết định hành chính đưa ra chủ trương lớn trong lĩnh vực quản lí hành chính.

– Quyết đinh nhằm đưa ra những chủ trường chính sách, những giải pháp lớn về quyền quản lí hành chính đối với cả nước, cả một vùng hay đối với một đơn vị hành chính nhất định.

– quyết định có giá trị chi tiết hóa, cụ thể hóa các quyết định lập pháp.

✅ Mọi người cũng xem : chí lý là gì

Thứ hai: quyết liệt hành chính điều tiết các vấn đề thực tiễn.

– Các văn bản quy phạm pháp luật đưa ra các quy định còn các văn bản hành chính cá biệt thì biến quyết liệt thành hiện thực và cũng tạo cơ sở cho pháp luật được thi hành trong thực tế.

– Các văn bản này nhằm mục đích tạo ra một hành lang pháp lý để các chủ thể pháp luật hành chính thực hiện được các quyền cũng như nghĩa vụ của mình trên các lĩnh vực của cuộc sống xã hội. Nó làm nảy sinh, thay đổi ngay hoặc chấm dứt quan hệ pháp luật hành chính chi tiết.

Mọi Người Xem :   Kí hiệu và công thức kinh tế vi mô

✅ Mọi người cũng xem : cần điều khiển joystick là gì

Thứ ba: quyết liệt hành chính góp phần ổn định trật tự xã hội, tạo cơ hội quản lý tốt và phát triển xã hội.

– quyết liệt hành chính mang tính yêu cầu đối với mọi cá nhân, tổ chức cho nên trong những hoàn cảnh nhất định họ phải làm theo nhằm đưa ra các chuẩn mực ứng xử và điều chỉnh các hành vi xử sự theo mong muốn thiết lập trật tự xã hội ổn định.

– mặt khác, các biện pháp chế tài của luật hành chính không chỉ mang tính chất trừng trị người vi phạm mà quan trọng hơn nó có công dụng giáo dục, răn đe người vi phạm không lặp lại vi phạm đó đồng thời ngăn ngừa những hành vi mới xảy ra. Chính nhờ đó mà trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 2

✅ Mọi người cũng xem : bạn ở nước nào tiếng anh là gì

Ví dụ quyết liệt hành chính

Sau đây Luật Hoàng Phi sẽ cung cấp cho Quý khách một số về vị về quyết liệt hành chính trên thực tế hiện nay như:

– quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

– quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ

– Thông tư liên tịch

– Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09 tháng 4 năm 2020 về Các biện pháp hỗ trợ người dân gặp điều kiện do đại dịch Covid – 19

– Nghị định 95/2020/NĐ-CP của Chính phủ ngày 24 tháng 8 năm 2020 quy hoạch định dân thực hiện về đấu thầu mua sắm theo hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương.

– quyết liệt số 32/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ : Sửa đổi, bổ sung một số điều quyết liệt số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp điều kiện do đại dịch COVID-19.

– Thông tư 112/2020/TT-BTC của Bộ tài chính ngày 29/12/2020 quy định mức thu một vài khoản phí, lệ phí nhằm hỗ trợ, tháo dỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phí với dịch Covid- 19.

✅ Mọi người cũng xem : gà quay mật ong ở đâu ngon

những loại quyết định hành chính

Có thường xuyên cách phân loại quyết định hành chính

– Căn cứ vào tính chất pháp lí và nội dung của quyết liệt. Theo tiêu chí này, quyết liệt hành chính được chia thành những loại sau: quyết liệt chủ đạo; quyết liệt hành chính quy phạm (quyết liệt lập quy); quyết định hành chính nhà nước cá biệt.

– Căn cứ vào tính chất của mệnh lệnh trong quyết liệt. Theo tiêu chí này, quyết định hành chính được chia thành những loại như: quyết định cấm đoán; quyết định cho phép; quyết liệt điều chỉnh sửa đổi.

– Căn cứ vào thẩm quyền ban hành. Theo tiêu chí này, quyết liệt hành chính được chia thành những loại như: quyết định hành chính của chính phủ; quyết định hành chính của Thủ tướng Chính phủ; quyết liệt hành chính của Bộ và cơ quan ngang bộ; quyết định hành chính của Ủy ban nhân dân các cấp; quyết định hành chính của các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân; quyết liệt hành chính liên tịch.

– Căn cứ vào cấp hành chính ban hành. Dựa vào tiêu chí này, quyết liệt hành chính được chia thành các loại như: quyết định hành chính của cấp hành chính trung ương; quyết liệt hành chính của cấp hành chính địa phương.

– Căn cứ vào lĩnh vực ban hành quyết định. Dựa vào tiêu chí này, quyết định hành chính được chia thành các loại như: quyết liệt hành chính nhà nước về kinh tế; quyết liệt hành chính nhà nước về giáo dục; quyết liệt hành chính về y tế;…

Mọi Người Xem :   Công ty TNHH Tư Vấn TinLaw

– Căn cứ vào thời hạn có hiệu lực của quyết liệt. Dựa vào tiêu chí này, quyết định hành chính được chia thành những loại như: quyết liệt có hiệu lực dài lâu; quyết định có hiệu lực trong thời gian nhất định; quyết định có hiệu lực một lần.

– Căn cứ theo thể thức, cách thức thực hiện. Dựa vào tiêu chí này, quyết liệt hành chính được chia thành các loại như: quyết liệt hành chính thể hiện dưới dạng văn bản; quyết liệt hành chính thể hiện dưới dạng lời nói: Được sử dụng để điều hành vận hành nội bộ cơ quan nhà nước hoặc để giải quyết những việc khẩn cấp, gấp rút (thiên tai, lũ lụt); quyết liệt hành chính thể hiện dưới dạng kí hiệu, biển báo, tín hiệu.

✅ Mọi người cũng xem : nghĩa của từ sáng chế là gì

Phân biệt quyết định hành chính với quyết liệt khác

✅ Mọi người cũng xem : giấc mộng xuân là gì

– Phân biệt quyết liệt hành chính với quyết định của cơ quan lập pháp.

Đây là hai loại quyết định do các chủ thể thuộc hai hệ thống cơ quan quyền lực nhà nước khác nhéu ban hành để thực hiện quyền lực nhà nước.

Việc phân biệt hai loại quyết liệt này trước tiên là căn cứ vào chủ thể ra quyết định: Đối với quyết liệt hành chính, chủ thể ban hành chủ yếu là các chủ thể trong hệ thống cơ quan hành chính nhà nước từ trung ương đến địa phương (Chính phủ, bộ và cơ quan ngang bộ, ủy ban nhân dân,…); còn đối với quyết định của cơ quan lập pháp thì chủ thể ban hành là Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội. mặt khác, hai loại quyết định này còn khác nhéu về trình tự, hồ sơ ban hành.

– Phân biệt quyết liệt hành chính với quyết liệt của cơ quan tư pháp.

Đây là hai loại quyết liệt do hai hệ thống cơ quan khác nhau ban hành. Những quyết liệt của cơ quan tư pháp chủ yếu là những quyết định cá biệt dưới hình thức là những bản án hoặc quyết định của Tòa án, quyết liệt của Viện kiểm sát.

tuy nhiên để thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình các cơ quan này còn được quyền ra các quyết định hành chính quy phạm song rất hạn chế về chủ thể.

Ngoài các quyết định nêu trên, các cơ quan tư pháp còn ra các quyết định hành chính để giải quyết công việc nội bộ hoặc thực hiện một số quyền quản lí hành chính được pháp luật quy định (ví dụ: quyết liệt xử lí kỉ luật cán bộ, công chức). Trình tự, Thủ tục xây dựng hai loại quyết liệt này cũng khác nhéu. quyết định của cơ quan tư pháp phải tiến hành các hồ sơ theo quy định của Luật tố tụng.

Trên đây là toàn bộ nội dung về quyết liệt hành chính là gì? Nếu Quý khách còn thắc mắc gì vấn đề này hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết thì vui lòng liên lạc đến Doanh nghiệp Luật Hoàng Phi Chúng Tôi theo số Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6557.Các câu hỏi về quyết định hành chính quy phạm là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê quyết định hành chính quy phạm là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết quyết định hành chính quy phạm là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết quyết định hành chính quy phạm là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết quyết định hành chính quy phạm là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về quyết định hành chính quy phạm là gì


Các hình ảnh về quyết định hành chính quy phạm là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo báo cáo về quyết định hành chính quy phạm là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu thêm nội dung về quyết định hành chính quy phạm là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 3

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Quyết định hành chính là gì? Ví dụ về quyết định hành chínhquyết liệt hành chính là gì?Đặc điểm của quyết định hành chính?Vai…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 4

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Quyết định hành chính là gì? Ví dụ về quyết định hành chínhquyết liệt hành chính là gì?Đặc điểm của quyết định hành chính?Vai…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 5

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Quyết định hành chính là gì? Ví dụ về quyết định hành chínhquyết liệt hành chính là gì?Đặc điểm của quyết định hành chính?Vai…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 6

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Quyết định hành chính là gì? Ví dụ về quyết định hành chínhquyết liệt hành chính là gì?Đặc điểm của quyết định hành chính?Vai…
I2 - Iot - Chất hoá học 7

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Quyết định hành chính là gì? Ví dụ về quyết định hành chínhquyết liệt hành chính là gì?Đặc điểm của quyết định hành chính?Vai…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 8

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Quyết định hành chính là gì? Ví dụ về quyết định hành chínhquyết liệt hành chính là gì?Đặc điểm của quyết định hành chính?Vai…