Quyết định hành chính là gì? Ví dụ về quyết định hành chính

Bài viết Quyết định hành chính là gì? Ví dụ về quyết định hành chính thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Quyết định hành chính là gì? Ví dụ về quyết định hành chính trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Quyết định hành chính là gì? Ví dụ về quyết định hành chính”

Đánh giá về Quyết định hành chính là gì? Ví dụ về quyết định hành chính


Xem nhanh
Chương 4: Quản lý Hành chính nhà nước
Bài 17: Quyết định HCNN

Mục lục bài viết

Quyền lực Nhà nước được thực hiện chủ yếu thông qua hoạt động của bộ máy nhà nước trên các lĩnh vực lập pháp, hành pháp và tư pháp. một trong những biểu hiện của việc thực hiện quyền lực nhà nước là ra các quyết định pháp luật.

Trong quy trình giải quyết các công việc hành chính thì các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền liên tục phải ban hành ra các văn bản để hướng dẫn chỉ đạo công tác trên thực tế.

Cho nên “quyết định hành chính” không còn là ngôn từ quá xa lạ, mặc khác thường xuyên người chưa thực sự hiểu được quyết liệt hành chính là gì? và các quy định của pháp luật liên quan đến quyết liệt hành chính. do đó mà bài viết dưới đây sẽ giúp Quý khách giải đáp các thắc mắc này.

quyết liệt hành chính là gì?

quyết định hành chính là văn bản do cơ quan hành chính nhà nước hoặc người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước ban hành để quyết liệt về một vấn đề chi tiết trong vận hành quản lý hành chính nhà nước được áp dụng một lần đối với một hoặc một số đối tượng chi tiết.

Theo Khoản 1 Điều 3 Luật tố tụng Hành chính 2015 quy định như sau: quyết liệt hành chính là văn bản do cơ quan hành chính nhà nước, cơ quan, tổ chức được giao thực hiện quản lý hành chính nhà nước ban hành hoặc người có thẩm quyền trong cơ quan, tổ chức đó ban hành quyết liệt về vấn đề chi tiết trong vận hành quản lý hành chính được áp dụng một lần đối với một hoặc một vài đối tượng chi tiết.

Ngoài việc giải đáp thắc mắc về quyết định hành chính là gì? Chúng Tôi sẽ cung cấp cho Quý khách một vài nội dung khác liên quan đến quyết liệt hành chính.

– Do quyết định hành chính là nội dung chủ yếu của Luật hành chính nên nó cũng mang các đặc điểm mệnh lệnh – phục tùng, quyền lực chỉ xuất phát từ một phía là các bộ phận, tổ chức có thẩm quyền ban hành, tức là những đối tượng chịu sự điều chỉnh của quyết định hành chính yêu cầu phải thực hiện theo nội dung của quyết liệt hành chính đó

– Nội dung của quyết định hành chính là sự thể hiện ý chí của nhà nước. quyết liệt hành chính được ban hành ra nhằm giải quyết các công việc, vấn đề sinh ra trên thực tế mà cần có sự tham gia giải quyết của cơ quan Nhà nước

Mọi Người Xem :   Biểu hiện yếu sinh lý cần lưu ý ở nam giới- IVF Hồng Ngọc

– Việc ban hành quyết liệt hành chính phải đảm bảo được thực hiện theo đúng trình tự, giấy tờ mà pháp luật quy định.

>>>>> Tham khảo: vi phạm hành chính là gì?

Đặc điểm của quyết liệt hành chính?

quyết định hành chính cũng là một loại của quyết liệt pháp luật nên ngoài những đặc điểm riêng biệt thì nó còn mang một số đặc điểm chung nhất định như:

– Khác với các loại văn bản thông thường, quyết định hành chính nói riêng và quyết liệt pháp luật nói chung đều đặn mang tính quyền lực nhà nước.

Do vậy, không phải bất cứ cá nhân tổ chức nào cũng được quyền ban hành ra quyết liệt hành chính, mà chỉ những cơ quan, cá nhân được nhà nước trao quyền mới được ban hành ra quyết định trong một vài trường hợp nhất định

Tính quyền lực nhà nước ở trong các quyết định hành chính nhằm đảm bảo cho việc thực hiện các nội dung trong quyết liệt trên thực tế, nếu không chấp hành thì sẽ có khả năng bị áp dụng các biện pháp cưỡng chế

– Ngoài việc mang tính quyền lực nhà nước thì quyết liệt hành chính còn mang tính chất pháp lý cao.

+ Sự xuất hiện của quyết liệt hành chính đã tác động đến cơ chế điều chỉnh pháp luật, nó có thể đưa ra các biện pháp hoặc chủ trương trong việc quản lý hoạt động hành chính

+ Đồng thời quyết định hành chính có khả năng làm xuất hiện quy phạm pháp luật mới, thay đổi hoặc hủy bỏ những quy phạm pháp luật đã tồn tại trước đó.

+ Việc ban hành quyết liệt hành chính có thể làm nảy sinh hoặc chấm dứt một mối quan hệ pháp luật

– quyết liệt hành chính có tổng giá trị pháp lý thấp hơn Luật, là những văn bản dưới Luật. Tức là một quyết định hành chính được ban hành phải đảm bảo về hình thức, nội dung phù hợp với Hiến pháp, luật, pháp lệnh đã có hiệu lực trước đó

– Về chủ thể ban hành quyết định hành chính khá là phong phú. Những cơ quan hành chính nhà nước từ Trung ương đến địa phương đều đặn có quyền ban hành các quyết định hành chính tùy thuộc vào thẩm quyền quản lý theo quy định của pháp luật

– Mục đích và nội dung của quyết định hành chính rất phong phú, không riêng về một vấn đề nhất định nào đấy.

Trên thực tế, quyết liệt hành chính sẽ có thường xuyên tên gọi khác như: Nghị quyết, nghị định, quyết liệt, thông tư…

Còn về nội dung của quyết liệt hành chính thì phụ thuộc vào thẩm quyền quản lý của cơ quan, tổ chức ban hành.

Vai trò của quyết liệt hành chính

Thứ nhất: quyết định hành chính đưa ra chủ trương lớn trong lĩnh vực quản lí hành chính.

– Quyết đinh nhằm đưa ra những chủ trường chính sách, những giải pháp lớn về quyền quản lí hành chính đối với cả nước, cả một vùng hay đối với một đơn vị hành chính nhất định.

– quyết định có tổng giá trị cụ thể hóa, cụ thể hóa các quyết liệt lập pháp.

✅ Mọi người cũng xem : tương đậu cay mua ở đâu

Thứ hai: quyết liệt hành chính điều tiết các vấn đề thực tiễn.

– Các văn bản quy phạm pháp luật đưa ra các quy định còn các văn bản hành chính cá biệt thì biến quyết liệt thành hiện thực và cũng tạo cơ sở cho pháp luật được thi hành trong thực tế.

– Các văn bản này nhằm mục đích tạo ra một hành lang pháp lý để các chủ thể pháp luật hành chính thực hiện được các quyền cũng như nghĩa vụ của mình trên các lĩnh vực của cuộc sống xã hội. Nó làm nảy sinh, thay đổi ngay hoặc chấm dứt quan hệ pháp luật hành chính chi tiết.

Mọi Người Xem :   Thẩm phán sơ cấp là gì? Điều kiện để được bổ nhiệm Thẩm phán sơ cấp?

Thứ ba: quyết định hành chính góp phần ổn định trật tự xã hội, tạo cơ hội quản lý tốt và phát triển xã hội.

– quyết định hành chính mang tính bắt buộc đối với mọi cá nhân, tổ chức cho nên trong những hoàn cảnh nhất định họ phải làm theo nhằm đưa ra các chuẩn mực ứng xử và điều chỉnh các hành vi xử sự theo nhu cầu thiết lập trật tự xã hội ổn định.

– mặt khác, các biện pháp chế tài của luật hành chính không chỉ mang tính chất trừng trị người vi phạm mà quan trọng hơn nó có công dụng giáo dục, răn đe người vi phạm không lặp lại vi phạm đó cùng lúc ấy ngăn chặn những hành vi mới xảy ra. Chính nhờ đó mà trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 2

Ví dụ quyết liệt hành chính

Sau đây Luật Hoàng Phi sẽ cung cấp cho Quý khách một vài về vị về quyết định hành chính trên thực tế hiện nay như:

– quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

– quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ

– Thông tư liên tịch

– Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09 tháng 4 năm 2020 về Các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid – 19

– Nghị định 95/2020/NĐ-CP của Chính phủ ngày 24 tháng 8 năm 2020 quy định hướng dân thực hiện về đấu thầu mua sắm theo hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương.

– quyết liệt số 32/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ : Sửa đổi, bổ sung một số điều quyết liệt số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp điều kiện do đại dịch COVID-19.

– Thông tư 112/2020/TT-BTC của Bộ tài chính ngày 29/12/2020 quy định mức thu một số khoản phí, lệ phí nhằm hỗ trợ, tháo dỡ điều kiện cho sản xuất buôn bán, bảo đảm an sinh xã hội ứng phí với dịch Covid- 19.

các loại quyết liệt hành chính

Có thường xuyên cách phân loại quyết liệt hành chính

– Căn cứ vào tính chất pháp lí và nội dung của quyết định. Theo tiêu chí này, quyết định hành chính được chia thành những loại sau: quyết liệt chủ đạo; quyết định hành chính quy phạm (quyết liệt lập quy); quyết định hành chính nhà nước cá biệt.

– Căn cứ vào tính chất của mệnh lệnh trong quyết định. Theo tiêu chí này, quyết liệt hành chính được chia thành những loại như: quyết liệt cấm đoán; quyết định cho phép; quyết định điều chỉnh sửa đổi.

– Căn cứ vào thẩm quyền ban hành. Theo tiêu chí này, quyết liệt hành chính được chia thành những loại như: quyết liệt hành chính của chính phủ; quyết liệt hành chính của Thủ tướng Chính phủ; quyết định hành chính của Bộ và cơ quan ngang bộ; quyết liệt hành chính của Ủy ban nhân dân các cấp; quyết định hành chính của các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân; quyết liệt hành chính liên tịch.

– Căn cứ vào cấp hành chính ban hành. Dựa vào tiêu chí này, quyết liệt hành chính được chia thành các loại như: quyết định hành chính của cấp hành chính trung ương; quyết liệt hành chính của cấp hành chính địa phương.

– Căn cứ vào lĩnh vực ban hành quyết liệt. Dựa vào tiêu chí này, quyết định hành chính được chia thành các loại như: quyết định hành chính nhà nước về kinh tế; quyết liệt hành chính nhà nước về giáo dục; quyết định hành chính về y tế;…

Mọi Người Xem :   Dụng cụ điều chỉnh đầu ngực Niplette Philips... - Giảm 10%

– Căn cứ vào thời hạn có hiệu lực của quyết liệt. Dựa vào tiêu chí này, quyết liệt hành chính được chia thành các loại như: quyết liệt có hiệu lực dài lâu; quyết liệt có hiệu lực trong thời gian nhất định; quyết định có hiệu lực một lần.

– Căn cứ theo thể thức, hình thức thực hiện. Dựa vào tiêu chí này, quyết định hành chính được chia thành những loại như: quyết liệt hành chính thể hiện dưới dạng văn bản; quyết định hành chính thể hiện dưới dạng lời nói: Được sử dụng để điều hành vận hành nội bộ cơ quan nhà nước hoặc để giải quyết những việc khẩn cấp, gấp rút (thiên tai, lũ lụt); quyết liệt hành chính thể hiện dưới dạng kí hiệu, biển báo, tín hiệu.

✅ Mọi người cũng xem : tràng vị khang bán ở đâu

Phân biệt quyết liệt hành chính với quyết định khác

✅ Mọi người cũng xem : hách dịch nghĩa là gì

– Phân biệt quyết liệt hành chính với quyết định của cơ quan lập pháp.

Đây là hai loại quyết liệt do các chủ thể thuộc hai hệ thống cơ quan quyền lực nhà nước khác nhéu ban hành để thực hiện quyền lực nhà nước.

Việc phân biệt hai loại quyết liệt này trước tiên là căn cứ vào chủ thể ra quyết liệt: Đối với quyết định hành chính, chủ thể ban hành chủ yếu là các chủ thể trong hệ thống cơ quan hành chính nhà nước từ trung ương đến địa phương (Chính phủ, bộ và cơ quan ngang bộ, ủy ban nhân dân,…); còn đối với quyết định của cơ quan lập pháp thì chủ thể ban hành là Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội. mặt khác, hai loại quyết liệt này còn khác nhau về trình tự, hồ sơ ban hành.

✅ Mọi người cũng xem : ep là gì trong kinh tế vi mô

– Phân biệt quyết liệt hành chính với quyết liệt của cơ quan tư pháp.

Đây là hai loại quyết liệt do hai hệ thống cơ quan khác nhéu ban hành. Những quyết định của cơ quan tư pháp chủ yếu là những quyết liệt cá biệt dưới cách thức là những bản án hoặc quyết liệt của Tòa án, quyết liệt của Viện kiểm sát.

tuy nhiên để thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình các cơ quan này còn được quyền ra các quyết liệt hành chính quy phạm song rất hạn chế về chủ thể.

Ngoài các quyết liệt nêu trên, các cơ quan tư pháp còn ra các quyết liệt hành chính để giải quyết công việc nội bộ hoặc thực hiện một số quyền quản lí hành chính được pháp luật quy định (ví dụ: quyết định xử lí kỉ luật cán bộ, công chức). Trình tự, giấy tờ xây dựng hai loại quyết liệt này cũng khác nhau. quyết liệt của cơ quan tư pháp phải tiến hành các giấy tờ theo quy định của Luật tố tụng.

Trên đây là toàn bộ nội dung về quyết định hành chính là gì? Nếu Quý khách còn thắc mắc gì vấn đề này hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết thì vui lòng liên lạc đến công ty Luật Hoàng Phi công ty chúng tôi theo số Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6557.Các câu hỏi về quyết định hành chính nhà nước là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê quyết định hành chính nhà nước là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết quyết định hành chính nhà nước là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết quyết định hành chính nhà nước là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết quyết định hành chính nhà nước là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về quyết định hành chính nhà nước là gì


Các hình ảnh về quyết định hành chính nhà nước là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm báo cáo về quyết định hành chính nhà nước là gì tại WikiPedia

Bạn nên tìm thêm thông tin về quyết định hành chính nhà nước là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 3

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Quyết định hành chính là gì? Ví dụ về quyết định hành chínhquyết liệt hành chính là gì?Đặc điểm của quyết liệt hành chính?Vai…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 4

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Quyết định hành chính là gì? Ví dụ về quyết định hành chínhquyết liệt hành chính là gì?Đặc điểm của quyết liệt hành chính?Vai…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 5

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Quyết định hành chính là gì? Ví dụ về quyết định hành chínhquyết liệt hành chính là gì?Đặc điểm của quyết liệt hành chính?Vai…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 6

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Quyết định hành chính là gì? Ví dụ về quyết định hành chínhquyết liệt hành chính là gì?Đặc điểm của quyết liệt hành chính?Vai…
I2 - Iot - Chất hoá học 7

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Quyết định hành chính là gì? Ví dụ về quyết định hành chínhquyết liệt hành chính là gì?Đặc điểm của quyết liệt hành chính?Vai…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 8

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Quyết định hành chính là gì? Ví dụ về quyết định hành chínhquyết liệt hành chính là gì?Đặc điểm của quyết liệt hành chính?Vai…