Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp

Bài viết Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp”

Đánh giá về Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp


Xem nhanh
Lập pháp, hành pháp, tư pháp là 03 nhóm quyền lực nhà nước. Tại Việt Nam 03 nhóm quyền lực này được phân công trách nhiệm rõ ràng. Tuy nhiên trong thực tế không ít người có sự nhầm lẫn về các quyền cũng như nhiệm vụ của các cơ quan. Video này sẽ giúp quý vị và các bạn nắm rõ cơ quan nào, được phân công quyền lực nhà nước gì.


Văn bản:

Hiến pháp 2013

https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Bo-may-hanh-chinh/Hien-phap-nam-2013-215627.aspx


THƯ VIỆN PHÁP LUẬT - MEDIA TEAM

Nội dung: Thạch Trương

Trình bày: Huy Hoàng

Dựng hình: Hoàng Hiệp
---

Hãy đăng ký kênh và theo dõi chúng tôi để nhận thêm nhiều video clip và cảm nhận nhịp sống pháp lý nhé!

- Website: https://thuvienphapluat.vn/

- Fanpage: https://www.facebook.com/ThuVienPhapL...

#TVPL #ThuVienPhapLuat

Xin chào quý vị và các bạn, cách đây không lâu TVPL có làm một video có đề cập về chức năng và nhiệm vụ của Bộ Tư pháp. Theo đó, chúng tôi có nói rằng mặc dù có tên là Bộ Tư pháp, nhưng đó lại là cơ quan thực hiện chức năng hành pháp chứ không hề “tư pháp” một chút nào.

Có nhiều ý kiến thắc mắc xoay quanh về chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan ở Việt Nam. Nhiều người vẫn còn nhầm lẫn về cơ quan hành pháp, lập pháp, và tư pháp ở Việt Nam nên hôm nay TVPL xin nói một lần để mọi người được rõ. Rồi bắt đầu thôi nào!

Lập pháp, hành pháp và tư pháp là 03 nhóm quyền lực được tách biệt trong Nhà nước, được người ta biết tới với thuyết tam quyền phân lập của nhà triết học vĩ đại Aristotle và được phát triển và hoàn thiện bởi Montesquieu, Rousseau và Locke. Để tìm hiểu về những nhà hiền triết này thì quý vị và các bạn có thể tham khảo nhiều tài liệu ở trên mạng.

Thuyết tam quyền phân lập được hình thành và phát triển dựa trên quan điểm cho rằng phải hạn chế sự độc quyền bằng việc không tập trung quá nhiều quyền lực nhà nước vào tay một cơ quan nhất định, bằng sự kiểm soát và khống chế lẫn nhau giữa các hệ thống cơ quan nhà nước khác nhau.

Quyền lập pháp, hành pháp, tư pháp được giao cho các cơ quan khác nhau trong nhà nước. Quyền lập pháp giao cho nghị viện và ở Việt Nam gọi là Quốc hội. Quyền hành pháp giao cho Chính phủ. Quyền tư pháp giao cho Tòa án.

Thuyết tam quyền phân lập được hình thành và phát triển ở các nước phương Tây. Đặc biệt là các quốc gia theo hệ thống thông luật áp dụng rất triệt để. Tại Việt Nam, sự phân công nhiệm vụ về lập pháp, tư pháp và hành pháp cũng khá rõ ràng và có nền tảng tương tự như các nước phương tây. Điều đó được cụ thể hóa tại Khoản 3 Điều 2 Hiến pháp 2013:

“Quyền lực nhà nước là thống nhất, có sự phân công, phối hợp, kiểm soát giữa các cơ quan nhà nước trong việc thực hiện các quyền lập pháp, hành pháp, tư pháp.”

1. Về quyền lập pháp

Theo quy định tại Điều 69 của Hiến pháp 2013, Quốc hội là cơ quan quyền lực thực hiện quyền lập pháp.

Lập pháp được hiểu là việc các cơ quan thực hiện quyền lập pháp, thực hiện nghiên cứu soạn thảo ra Hiến pháp, sửa đổi Hiến pháp, Luật, Bộ luật. Quyền này được cụ thể hóa tại Khoản 1 Điều 70 của Hiến pháp.

2. Về quyền hành pháp
Cơ quan hành pháp là cơ quan thi hành Hiến pháp và các luật do Quốc hội (cơ quan lập pháp) ban hành. Cơ quan hành pháp là một bộ phận cơ bản cấu thành nhà nước, bao gồm số lượng người nhất định, được tổ chức và hoạt động theo quy định của pháp luật, nhân danh nhà nước thực hiện quyền lực nhà nước.

Tại Việt Nam, quyền hành pháp được trao cho Chính phủ theo quy định tại Điều 94 của Hiến pháp và được cụ thể hóa tại Điều 1 Luật Tổ chức Chính phủ 2015.

Dưới Chính phủ thì là UBND các cấp, thay mặt thực hiện quyền hành pháp tại các cấp địa phương.

Theo quy định của Luật Tổ chức Chính phủ, các Bộ, cơ quan ngang bộ là cơ quan giúp việc chuyên môn cho Chính phủ. Cho nên mặc dù có tên là Bộ Tư pháp nhưng vì là cơ quan của Chính phủ nên chức năng của Bộ này lại là hành pháp.

Tương tự với các Bộ và Cơ quan ngang bộ là cơ quan chức năng giúp việc cho Chính phủ thực hiện quyền hành pháp thì các Sở ngành ở địa phương cũng là cơ quan chức năng giúp việc cho UBND, giúp UBND thực hiện quyền hành pháp ở địa phương theo các cấp tương ứng.

3. Quyền Tư pháp

Ở nước ta, quyền tư pháp được hiểu là hoạt động xét xử của các Toà án và những hoạt động của cơ quan nhà nước khác trực tiếp liên quan đến hoạt động xét xử của toà án như điều tra, truy tố, bổ trợ tư pháp nhằm bảo vệ chế độ, pháp chế xã hội chủ nghĩa, lợi ích hợp pháp của công dân, tôn trọng và duy trì công lý.

Cụ thể tại Việt Nam, cơ quan thực hiện quyền tư pháp là Tòa án nhân dân. Điều này được quy định tại Khoản 1 Điều 102 Hiến pháp 2013 và được cụ thể hóa tại Khoản 1 Điều 2 Luật Tổ chức TAND 2014. Và để Tòa án thực hiện quyền Tư pháp của mình một cách minh bạch, thượng tôn pháp luật, cần có các cơ quan bổ trợ giúp Tòa án thực hiện chức năng nhiệm vụ của mình.

Các cơ quan hỗ trợ thực hiện quyền tư pháp của Tòa án gồm có Viện kiểm sát thực hiện quyền giám sát và công tố, cơ quan điều tra, cơ quan thi hành án và các tổ chức tư pháp bổ trợ (như luật sư, công chứng, giám định tư pháp, tư vấn pháp luật...)

Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp

image

Turn on more accessible mode

Mọi Người Xem :   Dậy thì sớm ở trẻ em

Turn off more accessible mode

TIN NỔI BẬT

Thông báo

 • Thông báo v/v cử người tham gia Lớp bồi dưỡng cải thiện kiến thức, kỹ năng XD PL để thực thi công ước ICCPR, Hiệp định EVFTA dành cho đối tượng lãnh đạo cấp Phòng Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp 24
 • Thông báo khoá bồi dưỡng trung hạn và ngoại ngữ tại nước ngoài Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp 25
 • Thông báo về việc tạm hoãn và gia hạn thời gian đăng ký các Lớp bồi dưỡng nghề Công chứng khoá 12, Lớp bồi dưỡng nghề Thừa phát lại khoá 2, Lớp bồi dưỡng chuyên sâu về lĩnh vực pháp luật dân sự Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp 25
 • Thông báo v/v đề xuất đề tài sách xuất bản Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp 27
 • Thông báo tuyển dụng viên chức năm 2022 của Học viện Tư pháp Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp 25
 • Thông báo v/v tiếp công dân của Lãnh đạo Bộ Tư pháp tháng 9/2022 Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp 25
 • Thông báo kết quả phúc tra kỳ kiểm tra kết quả tập sự hành nghề đấu giá lần thứ nhất Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp 30
 • Thông báo tuyển dụng vị trí Tổng thư ký của Hội nghị La Hay về tư pháp quốc tế (HCCH) Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp 30
 • Thông báo Học bổng chương trình học giả Fulbright Việt Nam của Chính phủ Hoa Kỳ năm học 2023-2024 Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp 30
Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp 33
Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp 34
Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp 35
Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp 36
Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp 36
 
Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp 38 ​​​​​​​​​
Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp 39 ​​
Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp 40 ​​​​​​​​
Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp 41

TIN MỚI

Chỉ đạo điều hành

 • Tài liệu thẩm định dự thảo Nghị định về phòng, chống tiền giả và bảo vệ tiền Việt Nam
 • Tài liệu thẩm định dự thảo Thông tư hướng dẫn tập sự hành nghề công chứng
 • Tài liệu thẩm định dự thảo NĐ Biểu thuế nhập khẩu… Liên minh Kinh tế Á-Âu và các quốc gia thành viên…
 • Tài liệu thẩm định dự thảo Nghị định Biểu thuế…Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương…
Mọi Người Xem :   Lý thuyết Tin học 12: Bài 13. Bảo mật thông tin trong các hệ cơ sở dữ liệu

Văn bản chính sách mới

 • ​Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Đài Truyền hình Việt Nam
 • ​Chính phủ tiếp tục thông qua thêm 02 chủ đề và 29 đề mục trong Bộ pháp điển
 • Đã có chức danh trợ giúp viên pháp lý hạng I
 • Chức danh nghề nghiệp viên chức biên tập viên, phóng viên, biên dịch viên, đạo diễn truyền hình thuộc chuyên ngành TT&TT

hoạt động của lãnh đạo bộ

 • Bộ trưởng Lê Thành Long nghe báo cáo về việc tổ chức Diễn đàn “buôn bán và Pháp luật” năm 2022
 • Bộ Tư pháp trao quyết liệt điều động, bổ nhiệm Lãnh đạo cấp Vụ
 • Bộ Tư pháp trao quyết định nghỉ hưu cho công chức Văn phòng Bộ

hoạt động của các đơn vị thuộc Bộ

hoạt động của tư pháp địa phương

vận hành của đảng – đoàn thể

thống kê trao đổi

Thông tin khác

Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp 42Danh sách công dân đang làm giấy tờ xin thôi quốc tịch VN
Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp 43Đánh giá thái độ đáp ứng
Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp 44Khen thưởng, xử phạt đối với tổ chức, Doanh nghiệp
Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp 4545 năm thực hiện di chúc của chủ tịch HCM
Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp 46


Các câu hỏi về quyền tư pháp là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê quyền tư pháp là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 47

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Cổng thông tin điện tử Bộ Tư phápCác câu hỏi về quyền tư pháp là gì Bài viết Tính chất hóa học của Bari…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 48

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Cổng thông tin điện tử Bộ Tư phápCác câu hỏi về quyền tư pháp là gì Bài viết Sorbitol là gì? Tác dụng của…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 49

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Cổng thông tin điện tử Bộ Tư phápCác câu hỏi về quyền tư pháp là gì Bài viết Bạc là gì? Những ứng dụng…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 50

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Cổng thông tin điện tử Bộ Tư phápCác câu hỏi về quyền tư pháp là gì Bài viết CH3Cl – metyl clorua – Chất…
Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 51

Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? – ResHPCos – Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam

ContentsĐánh giá về Cổng thông tin điện tử Bộ Tư phápCác câu hỏi về quyền tư pháp là gì Bài viết Aqua trong mỹ phẩm là chất…
I2 - Iot - Chất hoá học 52

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Cổng thông tin điện tử Bộ Tư phápCác câu hỏi về quyền tư pháp là gì Bài viết I2 – Iot – Chất hoá…