Tổng giám đốc là gì? So sánh với Chủ tịch hội đồng quản trị?

Bài viết Tổng giám đốc là gì? So sánh với Chủ tịch hội đồng quản trị? thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Tổng giám đốc là gì? So sánh với Chủ tịch hội đồng quản trị? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Tổng giám đốc là gì? So sánh với Chủ tịch hội đồng quản trị?”

Đánh giá về Tổng giám đốc là gì? So sánh với Chủ tịch hội đồng quản trị?


Xem nhanh
Trong video này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về CEO, Giám đốc điều hành, chủ tịch HĐQT là ai.

Tổng giám đốc là gì? Trình độ chuyên môn cho Tổng giám đốc? các loại tổng giám đốc (GM)? So sánh với Chủ tịch hội đồng quản trị?

Trong quy trình hoạt động kinh doanh của một Doanh nghiệp thì không thể nào thiếu được sự điều hành của một người đứng đầu. Việc điều hành của một tổng giám đốc, hội đồng quản trị là một trong những điều vô cũng quan trọng.

Tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài: 1900.6568

Mục lục bài viết

  • 1 1. Tổng giám đốc là gì?
  • 2 2. So sánh với Chủ tịch hội đồng quản trị:

1. Tổng giám đốc là gì?

Tổng giám đốc (GM) là người điều hành có trách nhiệm quản lý chung cả yếu tố doanh thu và chi phí trong báo cáo mức lương của Doanh nghiệp, được gọi là trách nhiệm lãi & lỗ (P&L). Tổng giám đốc thường giám sát hầu hết hoặc tất cả các chức năng tiếp thị và bán hàng của Doanh nghiệp cũng như các hoạt động mỗi ngày của Doanh nghiệp. Thông thường, tổng giám đốc chịu trách nhiệm lập kế hoạch, ủy quyền, điều phối, bố trí nhân viên, tổ chức và ra quyết liệt hiệu quả để đạt được kết quả tạo ra lợi nhuận nhu cầu cho một tổ chức (Sayles 1979).

Trong thường xuyên trường hợp, tổng giám đốc Doanh nghiệp được phong một chức danh hoặc chức danh chính thức khác. Ví dụ, hầu hết các giám đốc Doanh nghiệp nắm giữ các chức danh giám đốc điều hành (CEO) hoặc chủ tịch đều đặn là tổng giám đốc của Doanh nghiệp tương ứng. Hiếm hơn, giám đốc tài chính (CFO), giám đốc điều hành (COO), hoặc giám đốc tiếp thị (CMO) sẽ đóng vai trò là tổng giám đốc của công ty. Tùy thuộc vào công ty, các cá nhân có chức danh giám đốc quản lý, phó chủ tịch khu vực, giám đốc quốc gia, giám đốc danh mục, giám đốc chi nhánh hoặc giám đốc phân khúc cũng có khả năng có trách nhiệm quản lý chung.

Trong các Doanh nghiệp lớn, thường xuyên phó chủ tịch sẽ có chức danh tổng giám đốc khi họ có toàn bộ trách nhiệm về chức năng trong lĩnh vực cụ thể của công ty và thường được kiêm nhiệm chức danh phó chủ tịch kiêm tổng giám đốc. Ở các Doanh nghiệp công nghệ, tổng giám đốc thường được đảm nhận chức danh giám đốc sản phẩm. Trong các Doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng, tổng giám đốc thường được trao chức danh giám đốc thương hiệu hoặc giám đốc hạng mục. Trong các công ty sản phẩm chuyên nghiệp, tổng giám đốc có thể giữ các chức danh như thành viên quản lý, đối tác cấp cao hoặc giám đốc điều hành.

Tổng giám đốc (GM) chịu trách nhiệm về tất cả hoặc một phần vận hành của bộ phận hoặc vận hành của Doanh nghiệp, bao gồm cả việc tạo ra doanh thu và kiểm soát chi phí. Trong các công ty nhỏ, tổng giám đốc có thể là một trong những giám đốc điều hành hàng đầu. Trong các tổ chức phân cấp, GM xếp trên hầu hết các nhân viên nhưng thấp hơn các giám đốc điều hành cấp Doanh nghiệp. Trách nhiệm và tầm quan trọng gắn liền với vị trí có khả năng khác nhéu giữa các công ty và thường phụ thuộc vào cấu trúc của tổ chức.

Một tổng giám đốc được kỳ vọng sẽ cải thiện hơn hiệu quả và tăng lợi nhuận trong khi quản lý các hoạt động chung của một Doanh nghiệp hoặc bộ phận. Các nhiệm vụ của tổng giám đốc bao gồm quản lý nhân viên, giám sát ngân sách, triển khai các chiến lược tiếp thị và thường xuyên khía cạnh khác của công ty. Tổng giám đốc thường báo cáo với người quản lý hoặc giám đốc điều hành cấp cao hơn và giám sát các nhà quản lý cấp dưới. Tổng giám đốc nắm giữ các chức danh khác nhéu, chẳng hạn như Giám đốc điều hành, giám đốc chi nhánh hoặc giám đốc vận hành.

Mọi Người Xem :   Gạo lứt Nhật Bản có gì khác biệt? Tại sao nên lựa chọn gạo lứt Nhật Bản

GM giám sát các nhà quản lý cấp thấp hơn. Các nhà quản lý cấp thấp hơn này có khả năng phụ trách một vài bộ phận nhỏ hơn nhưng báo cáo trực tiếp cho GM. GM đưa ra định hướng cụ thể cho từng trưởng bộ phận. Là một phần của sự giám sát này, tổng giám đốc giám sát việc tuyển dụng, đào tạo và huấn luyện các nhà quản lý cấp dưới. GM có thể đưa ra các biện pháp khuyến khích cho người lao động và đánh giá hiệu quả của các bộ phận trong khi đưa ra các kế hoạch chiến lược cho công ty dựa trên các mục tiêu của công ty.

Tổng giám đốc chịu trách nhiệm về tất cả các khía cạnh của công ty, bao gồm vận hành mỗi ngày, chức năng hành chính và tài chính. Bởi vì vai trò to lớn, một phần quan trọng của công việc là ủy quyền hiệu quả. Để đạt được mục tiêu, GM cộng tác với các nhà quản lý và giám đốc điều hành cấp cao hơn và với các nhân viên mà họ giám sát. Người này chịu trách nhiệm lập ngân sách cho các nguồn lực tiếp thị, cung cấp, thiết bị và tuyển dụng. Do mức độ trách nhiệm cao, các nhiệm vụ phức tạp và nhu cầu có thường xuyên kinh nghiệm có liên quan, các GM kiếm được thường xuyên tiền hơn so với các nhân viên mới vào nghề.

Trình độ chuyên môn cho Tổng giám đốc (GM)

Xem thêm: Mẫu biên bản họp hội đồng quản trị, hội đồng thành viên Doanh nghiệp

Một GM thường có kinh nghiệm ở vị trí quản lý cấp thấp hơn trước khi được thuê hoặc thăng chức lên vị trí GM. Các GM có thể thăng tiến bằng cách chuyển sang các vị trí điều hành hàng đầu hoặc đến các công ty lớn hơn và có uy tín hơn. Họ phải hiểu biết tường tận về các phòng ban hoặc vận hành của Doanh nghiệp, có kỹ năng quản lý và lãnh đạo nhân viên, cùng lúc ấy đưa ra các quyết liệt đúng đắn cho Doanh nghiệp. Họ cũng phải có kỹ năng lập ngân sách, lập kế hoạch và chiến lược.

những loại Tổng giám đốc (GM)

Một GM có khả năng giữ thường xuyên chức danh khác nhau. Nhìn chung, vai trò của họ là giống nhéu, đó là giám sát các hoạt động chung và quản lý các chức năng cấp cao, chẳng hạn như tài chính, tiếp thị và nhân sự.

Trong c-suite, giám đốc điều hành (CEO) được coi là GM giám sát toàn bộ công ty. Ở cấp phòng ban, GM giám sát một quá trình nhất định trong công ty hoặc phụ trách một đơn vị hoặc bộ phận chi tiết. GM đứng ngay dưới CEO trong bộ điều hành xét về cấp bậc.

GM điều hành một ngành kinh doanh, trong khi CEO là GM điều hành tất cả các ngành nghề buôn bán trong một Doanh nghiệp.

Ví dụ, tại các Doanh nghiệp công nghệ, GM đôi khi được coi là giám đốc danh mục. GM của một địa điểm ngân hàng nhất định được gọi là giám đốc chi nhánh. Trong một công ty dịch vụ, cung cấp sản phẩm tư vấn hoặc các sản phẩm tương tự, một GM có thể có chức danh là đối tác quản lý hoặc giám đốc điều hành. Các công ty bán danh mục tập trung vào người tiêu dùng có xu hướng gọi giám đốc thương hiệu GMs của họ. Các nhà quản lý hoạt động có công việc tương tự như GM. Giống như GM, các nhà quản lý hoạt động tạo ra các chiến lược nhằm tăng hiệu quả và lợi nhuận cho một Doanh nghiệp. Họ cũng làm việc với một số bộ phận để duy trì hiệu quả chung của công ty.

Mọi Người Xem :   Địa lí 7 Bài 3: Quần cư. Đô thị hoá

Trong khi GM chịu trách nhiệm về tất cả các khía cạnh của công ty, thì một giám đốc hoạt động chỉ chịu trách nhiệm về hoạt động và sản xuất. Trách nhiệm của GM có phạm vi rộng hơn và bao gồm nhân sự, tiếp thị và chiến lược. Vai trò của người quản lý hoạt động có xu hướng cụ thể hơn và kinh nghiệm của họ là trong một ngành cụ thể.

2. So sánh với Chủ tịch hội đồng quản trị:

Giống nhéu:

Xem thêm: Giám đốc công ty cổ phần có được kiêm chủ tịch hội đồng quản trị không?

Trên cơ sở quy định tại khoản 1 Điều 137 Luật Doanh nghiệp 2020, công ty cổ phần có quyền lựa chọn tổ chức quản lý và vận hành theo một trong hai mô hình sau đây:

– Đại hội đồng cổ đông (đại họcĐCĐ), Hội đồng quản trị (HĐQT), Ban kiểm soát và Giám đốc hoặc Tổng giám đốc;

– Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng quản trị và Giám đốc hoặc Tổng giám đốc.

bên cạnh đó, theo như quy định tại khoản 1 Điều 156 Luật Doanh nghiệp 2020, Hội đồng quản trị bầu ra Chủ tịch Hội đồng quản trị. Như vậy, công ty cổ phần hoạt động theo mô hình nào cũng đều đặn phải có Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tổng giám đốc hoặc Giám đốc. tuy nhiên, thường xuyên người chưa biết về sự khác nhau giữa hai chức danh này.

Khác nhau:

– Đối tượng

+ Chủ tịch hội đồng quản trị (HĐQT):

Do HĐQT bầu, miễn nhiệm, bãi nhiệm trong số các thành viên HĐQT.

Xem thêm: Chủ tịch hội đồng quản trị là gì? Quy định về Chủ tịch hội đồng quản trị?

Lưu ý: Chủ tịch HĐQT Doanh nghiệp đại chúng và công ty cổ phần là Doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ hoặc tổng số cổ phần không được kiêm Tổng giám đốc.

+ Tổng giám đốc:

Do HĐQT bầu một thành viên trong HĐQT hoặc thuê người khác.

– Vai trò

+ Chủ tịch hội đồng quản trị: Giám sát và điều hành HĐQT

+ Tổng giám đốc: Điều hành công việc buôn bán hằng ngày của công ty.

– Cơ quan giám sát hoạt động

+ Chủ tịch hội đồng quản trị: Không phải chịu sự giám sát vận hành của HĐQT.

Xem thêm: Quy định về thành viên hội đồng quản trị của Doanh nghiệp cổ phần

+ Tổng giám đốc: Chịu sự giám sát của HĐQT, chịu trách nhiệm trước HĐQT và trước pháp luật về việc thực hiện quyền, nghĩa vụ được giao.

– Quyền và nghĩa vụ

+ Chủ tịch hội đồng quản trị: theo khoản 3 Điều 156 Luật công ty 2020

+ Tổng giám đốc: theo khoản 3 Điều 162 Luật công ty 2020

– Trách nhiệm bồi thường thiệt hại

+ Chủ tịch hội đồng quản trị: Trường hợp HĐQT không triệu tập họp đại họcĐCĐ theo quy định thì Chủ tịch HĐQT và các thành viên HĐQT phải bồi thường thiệt hại sinh ra cho công ty (theo khoản 2 Điều 140 Luật công ty 2020).

+ Tổng giám đốc: Trường hợp điều hành trái với quy định về quyền và nghĩa vụ mà gây ra thiệt hại cho Doanh nghiệp thì Tổng giám đốc phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và phải bồi thường thiệt hại cho Doanh nghiệp (theo khoản 4 Điều 162 Luật Doanh nghiệp 2020).

Xem thêm: Thẩm quyền ký quyết định tiền lương cho Giám đốc Doanh nghiệp cổ phần

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Luật Doanh nghiệp

✅ Mọi người cũng xem : tự nói chuyện với chính mình là bệnh gì

Bài viết được thực hiện bởi: Thạc sỹ Đinh Thùy Dung
image

chức vụ: Trưởng phòng Pháp lý

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Đất đai, Hôn nhân

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật kinh tế

Số năm kinh nghiệm thực tế: 07 năm

Tổng số bài viết: 12.617 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

quyết liệt bổ nhiệm CTHĐQT là gì? Các ngôn từ tiếng Anh? Mẫu quyết định bổ nhiệm mới nhất? Chủ tịch HĐQT là gì? Điều kiện để có thể trở thành CTHĐQT?

Ban giám đốc là gì? Quyền hạn của Hội đồng quản trị và Ban giám đốc?

Điều khiển trong quản trị là gì? Sự rất cần thiết của chức năng điều khiển? Nội dung của điều khiển trong quản trị?

Mua thôn tính của hội đồng quản trị là gì? Phân tích ưu và nhược điểm của mua thôn tính của hội đồng quản trị? Các chiến lược mua thôn tính của công ty?

Quản trị công suất là gì? Nội dung quản trị công suất và những điều kiện gặp phải?

Hệ thống quản trị Doanh nghiệp dựa trên thị trường là gì? Đặc điểm của hệ thống quản trị Doanh nghiệp dựa trên thị trường? hạn chế của hệ thống quản trị công ty dựa trên thị trường?

tìm hiểu về quản trị Doanh nghiệp? Hệ thống quản trị Doanh nghiệp dựa trên thị trường?

Nghĩa vụ phải trung thành là gì? yêu cầu của nghĩa vụ phải trung thàn?

ETD là gì? Cách phân biệt giữa ETD và ETA trong vận tải?

Biên bản kiểm tra định kỳ, đột xuất nơi nuôi giữ thủy sản sống là gì? Mẫu biên bản kiểm tra định kỳ, đột xuất nơi nuôi giữ thủy sản sống mới nhất? Hướng dẫn soạn thảo biên bản kiểm tra định kỳ, đột xuất nơi nuôi giữ thủy sản sống? một số quy định liên quan đến thủy sản sống?

Mẫu biên bản cam kết bảo mật thông tin là gì? Mẫu biên bản cam kết bảo mật thông tin? Hướng dẫn soạn thảo mẫu biên bản cam kết bảo mật thông tin? một vài quy định về bảo mật thông tin?

Kỷ luật tài khóa là gì? Các biện pháp siết chặt kỷ luật tài khóa?

Kiểm soát gián tiếp là gì? Thế nào là giám sát công ty gián tiếp? Phương thức tổ chức giám sát?

Biên bản chuyển nhượng cổ phần là gì? Mẫu biên bản chuyển nhượng cổ phần chi tiết nhất? Hướng dẫn soạn thảo mẫu biên bản chuyển nhượng cổ phần? một vài quy định về chuyển nhượng cổ phần?

Quyền kiểm soát là gì? Quyền kiểm soát của công ty mẹ?

Quyền đồng kiểm soát là gì? vận hành kinh doanh đồng kiểm soát?

Protocol là gì? Tính năng và những loại Protocol thường nhật?

Tuổi bảo hiểm là gì? Cách tính tuổi tham gia bảo hiểm nhân thọ? Độ tuổi trong bảo hiểm nhân thọ như sau? Vai trò của bảo hiểm nhân thọ?

Mẫu biên bản hội đồng xét công nhận sáng kiến kinh nghiệm là gì? Mẫu biên bản hội đồng xét công nhận sáng kiến kinh nghiệm? Hướng dẫn soạn thảo mẫu biên bản hội đồng xét công nhận sáng kiến kinh nghiệm? một vài quy định về xét công nhận sáng kiến kinh nghiệm?

Mẫu đơn đăng ký dự thi Hoa hậu, Hoa khôi, Người đẹp trong nước là gì? Mẫu đơn đăng ký dự thi Hoa hậu, Hoa khôi, Người đẹp trong nước mới nhất? Hướng dẫn soạn thảo mẫu đơn đăng ký dự thi Hoa hậu, Hoa khôi, Người đẹp trong nước? một số quy định về đăng ký dự thi Hoa hậu, Hoa khôi, Người đẹp trong nước?

Mẫu quyết định thi hành án phạt tù theo quy định là gì? Mẫu quyết liệt thi hành án phạt tù theo quy định mới nhất? Hướng dẫn soạn thảo mẫu quyết liệt thi hành án phạt tù theo quy định mới nhất? một số quy định về quyết liệt thi hành án phạt tù?

Báo cáo của tổ chức trung gian cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử là gì? Mẫu Báo cáo của tổ chức trung gian cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử? Hướng dẫn soạn thảo mẫu Báo cáo của tổ chức trung gian cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử chi tiết nhất? Tiêu chí lựa chọn đơn vị cung cấp hóa đơn điện tử phù hợp với Doanh nghiệp?

Tờ khai phí, lệ phí (Mẫu số 01/PHLP) là gì? Mục đích của tờ khai phí, lệ phí (Mẫu số 01/PHLP)? Mẫu tờ khai phí, lệ phí (Mẫu số 01/PHLP)? Hướng dẫn viết tờ khai phí, lệ phí (Mẫu số 01/PHLP)? Những quy định về kê khai, thu, nộp, quản lý và dùng phí và lệ phí?

Mẫu đơn xin ở tạm trú dành cho học sinh, sinh viên là gì, mục đích của mẫu đơn? Mẫu đơn xin phép ở tạm trú dành cho học sinh, sinh viên? Hướng dẫn soạn thảo mẫu đơn? Những quy định liên quan đến tạm trú?

Mẫu đơn xin phép mượn phòng thực hành là gì, mục đích của mẫu đơn? Mẫu đơn xin mượn phòng thực hành? Hướng dẫn soạn thảo mẫu đơn?

Mẫu giấy đề nghị đăng ký hành nghề luật sư với tư cách cá nhân là gì, mục đích của mẫu giấy? Những quy định liên quan đến hành nghề luật sư? Mẫu giấy đề nghị đăng ký hành nghề luật sư với tư cách cá nhân? Hướng dẫn soạn thảo mẫu giấy?

Mẫu thông báo chấm dứt hoạt động kinh doanh dịch vụ lữ hành là gì, mục đích của mẫu thông báo? Mẫu thông báo chấm dứt vận hành kinh doanh dịch vụ lữ hành? Hướng dẫn soạn thảo mẫu thông báo? hồ sơ đề nghị và trình tự chấm dứt vận hành kinh doanh dịch vụ lữ hành?

Biên bản bán đấu giá của cải/tài sản không thành là gì, mục đích của mẫu đơn? Biên bản bán đấu giá của cải/tài sản không thành? Hướng dẫn soạn thảo biên bản? Quy định về bán đấu giá tài sản không thành?Các câu hỏi về quyền tổng giám đốc là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê quyền tổng giám đốc là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Tổng giám đốc là gì? So sánh với Chủ tịch hội đồng quản trị?1. Tổng giám đốc là gì?2. So sánh với Chủ tịch…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Tổng giám đốc là gì? So sánh với Chủ tịch hội đồng quản trị?1. Tổng giám đốc là gì?2. So sánh với Chủ tịch…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Tổng giám đốc là gì? So sánh với Chủ tịch hội đồng quản trị?1. Tổng giám đốc là gì?2. So sánh với Chủ tịch…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Tổng giám đốc là gì? So sánh với Chủ tịch hội đồng quản trị?1. Tổng giám đốc là gì?2. So sánh với Chủ tịch…
Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 5

Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? – ResHPCos – Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam

ContentsĐánh giá về Tổng giám đốc là gì? So sánh với Chủ tịch hội đồng quản trị?1. Tổng giám đốc là gì?2. So sánh với Chủ tịch…
I2 - Iot - Chất hoá học 6

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Tổng giám đốc là gì? So sánh với Chủ tịch hội đồng quản trị?1. Tổng giám đốc là gì?2. So sánh với Chủ tịch…