Đất nông nghiệp là gì? Phân loại các loại đất nông nghiệp?

Bài viết Đất nông nghiệp là gì? Phân loại các loại đất nông nghiệp? thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Đất nông nghiệp là gì? Phân loại các loại đất nông nghiệp? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Đất nông nghiệp là gì? Phân loại các loại đất nông nghiệp?”

Đánh giá về Đất nông nghiệp là gì? Phân loại các loại đất nông nghiệp?


Xem nhanh
Đất nông nghiệp là gì, Kinh nghiệm mua bán đất nông nghiệp | Thanh Vân BĐS

Đầu nông nghiệp là gì, kinh nghiệm mua bán đất nông nghiệp như thế nào, đất nông nghiệp có lên được thổ cư hay không, đất nông nghiệp có xây được nhà. Đó là những câu hỏi của các nhà đầu tư bất động sản về loại đất này. Liệu có nên mua nên mua đất nông nghiệp hay không và thủ tục chuyển đất nông nghiệp sẽ như thế nào.

Video trên sẽ giải thích mọi điều về loại đất này hãy ghi chép lại để làm kiến thức đầu tư cho mình nhé!

Mọi sự hỗ trợ, giải đáp các vấn đề + câu hỏi, mọi người hãy kết nối với Vân qua các kênh thông tin như sau:
ĐT / Zalo: 0942 699 469 - 0971 268 778
Email: [email protected]
Blogs: thanhvanbds.com
Fanpage Thanh Vân: https://bom.to/YWFkXgI.
Fanpage Thanh Vân BĐS: https://bom.to/NSWaFBUjWr8QB.
Fanpage Thanh Vân - Cố vấn đầu tư bất động sản: https://bom.to/IFHL2gR38NBvP
Fanpage Thanh Vân: https://bom.to/iWrwzpV5btaiW
Instagram: https://www.instagram.com/thanhvan.86/
Linkedin: https://bom.to/33PFEhHjwf9SJx
Twitter: https://twitter.com/ThanhVn13237983
Fanpage Bất Động Sản Phú Quốc - Thành Phố Biển Đảo: https://bom.to/iqe7t8iGnL18o.
Fanpage Đất Biển Đặc Khu Kinh Tế Bắc Vân Phong - Huyện Vạn Ninh - Tỉnh Khánh Hòa: https://bom.to/ySK3vJG44pqTx.
Cộng đồng đầu tư bất động sản thời đại mới 4.0: https://bom.to/iKKxQeaQ.
Cộng đồng chia sẻ đầu tư Bất Động Sản: https://bom.to/obIHxMSP.
Nói chuyện với Vân: https://bit.ly/39Q8kf7.
Tham gia Group Đầu Tư BĐS cùng Thanh Vân: https://zalo.me/g/mskepo443.
Group Môi giới BĐS cùng Thanh Vân: https://zalo.me/g/xbqhoe656.

Cám ơn mọi người ủng hộ, tương tác và xem video của Thanh Vân nhé.
Để nhận được video mới nhất, hãy bấm vào nút đăng ký và chuông thông báo.
Xin cám ơn mọi người.
Trân trọng.

#thanhvanbds, #batdongsan, #dautubatdongsan,
Xem thêm:
Đất thổ cư là gì ? Liệu có được phép xây dựng hay không: https://www.youtube.com/watch?v=vzlpk...​

Đất thương mại dịch vụ là gì ? quyền sử dụng đất ra sao ? : https://www.youtube.com/watch?v=JEAZA...​

Đất sản xuất kinh doanh là gì và hình thức sử dụng ?: https://www.youtube.com/watch?v=pB-Udw2Tnpg

9 loại đất phi nông nghiệp mà bạn cần biết: https://www.youtube.com/watch?v=0aOVi...

Cám ơn bạn đã theo dõi và xem video của Thanh Vân.
Để nhận được video mới nhất, hãy bấm vào chuông thông báo.
Trân trọng cám ơn !
#thanhvanbds, #đatnongnghiep, #datnongnghieplagi

Đất nông nghiệp là gì? Đất nông nghiệp bao gồm những loại đất nào? Phạm vi áp dụng và căn cứ tính thuế dùng đất nông nghiệp?

Theo quy định hiện nay thì đất đai là một vùng đất có ranh giới, vị trí, diện tích cụ thể, là yếu tố đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội, là tư liệu sản xuất chủ đạo của lĩnh vực nông nghiệp và không thể thay thế bởi các tư liệu khác.Trong đó, đất nông nghiệp là một thành phần. Ở Việt Nam đất nông nghiệp chiếm một phần diện tích lớn trong tài nguyên đất đai của cả nước, đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống cũng như sự phát triển của kinh tế của đất nước.

Luật sư tư vấn pháp luật về đất nông nghiệp qua điện thoại: 1900.6568

Mục lục bài viết

  • 1 1. Đất nông nghiệp là gì?
  • 2 2. Phân loại các loại đất nông nghiệp:
  • 3 3. Thủ tục chuyển nhượng diện tích đất nông nghiệp:
  • 4 4. Phạm vi áp dụng và căn cứ tính thuế dùng đất nông nghiệp:
  • 5 5. hồ sơ gia hạn sử dụng đất nông nghiệp:
  • 6 6. Cho thuê đất nông nghiệp nộp thuế như thế nào?

1. Đất nông nghiệp là gì?

Theo quy định của pháp luật đất đai Việt Nam hiện hành thì đất nông nghiệp được giao cho người dân phục vụ cho nhu cầu sản xuất nông nghiệp, bao gồm các loại đất có đặc thù giống nhau là tư liệu sản xuất chính cho các mục đích như trồng trọt, chăn nuôi, trồng rừng..vv.. Đất nông nghiệp là tư liệu sản xuất chủ yếu vừa là tài liệu lao động vừa là đối tượng lao động, và đặc biệt không thể thay thế được của ngành nông- lâm nghiệp, là tiền đề của mọi quy trình sản xuất.Đất nông nghiệp tham gia vào các ngành sản xuất lương thực, thực phẩm như ngành thủy sản, ngành trồng trọt, chăn nuôi.

Đất nông nghiệp được hiểu một cách đơn giản là loại đất có mục đích sử dụng cho sản xuất nông nghiệp. Đây là phương pháp gọi loại đất theo mục đích dùng đất.

Đất nông nghiệp tiếng Anh là: Farmland hoặc Agricultural land

2. Phân loại các loại đất nông nghiệp:

Theo quy định của Luật đất đai 2013 thì căn cứ vào mục đích dùng đất thì đất nông nghiệp được chia thành nhiều loại đất khác nhau bao gồm:

Thứ nhất, đất nông nghiệp trồng cây hàng năm

 Trên thực tế đất nông nghiệp có mục đích trồng cây hàng năm là loại đất dùng để trồng các loại cây có thời gian sinh trưởng và thu hoạch với thời gian rất ngắn như những loại cây hoa màu, cây trồng lúa. Trong đó có đất trồng lúa hàng năm khác đất dùng để chuyên trồng những loại cây từ khi trồng đến khi thu hoạch không quá một năm, sử dụng đất này để trồng những loại cây hoa màu, cây mía, cây hoa,,,vv…Để xác định phần đất này là đất trồng cây hàng năm cơ quan có thẩm quyền căn cứ vào hiện trạng sử dụng đất sau đó cấp giấy chứng nhận quyền dùng đất

Thứ hai, đất nông nghiệp sử dụng cho chăn nuôi

Đất nông nghiệp có mục đích dành cho chăn nuôi là loại đất nông nghiệp có mục đích chủ yếu cho chăn nuôi với mục đích nuôi gia súc, gia cầm vv..ví dụ như đât chuyên trồng cỏ tự nhiên làm thức ăn cho chăn nuôi

Xem thêm: Mẫu hợp đồng thuê đất cá nhân ngắn gọn mới nhất năm 2022

Thứ ba, đất trồng cây lâu năm

Đất nông nghiệp có mục đích  trồng cây lâu năm là đất trồng các loại cây có thời gian sinh trưởng trên một năm. Thời gian sinh trưởng của cây  từ khi gieo trồng tới khi thu hoạch có thời gian lâu hơn các loại cây trồng trên đất hàng năm ví dụ các loại cây lấy thân gỗ như phi lao, bạch đàn,bao gồm  cây có thời gian sinh trưởng như cây hằng năm nhưng khi thu hoạch thì  thu hoạch trong nhiều năm như cây ăn quả, cây dâu..vv..Đất nông nghiệp trồng cây lâu năm và đất nông nghiệp trồng cây hàng năm có sự khác nhau ở thời gian sinh trưởng, thời gian thu hoạch của cây chứ không căn cứ theo thời gian dùng của đất ngắn hay dài

Thứ tư đất rừng sản xuất

Theo quy định của pháp luật đất đai, đất rừng sản xuất  là một trong số những bộ phận đất nông nghiệp rất quan trọng, là rừng tự nhiên nhưng được Nhà nước giao đất này cho các tổ chức nhằm mục đích quản lý bảo vệ và phát triển rừng. Trong đó, Nhà nước thường thực hiện các dự án, kế hoạch giao đất rừng cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất lâm nghiệp trên những phần đất này theo hạn mực mà Nhà nước giao. Đối với phần đất rừng sản xuất ở những nơi ở xa khu dân cư Nhà nước sẽ giao phần đất này cho những tổ chức để quản lý, bảo vệ rừng có khả năng được kết hợp buôn bán các cảnh quan, khu du lịch sinh thái, mặt khác các phần đất rừng sản xuất này nhà nước còn có khả năng cho các tổ chức kinh tế, hộ gia đình , cá nhân thuê để mục đích thực hiện các sự án trồng rừng hoặc xây khu du lịch sinh thái.

Mọi Người Xem :   Tìm Hiểu Về Các Loại Bơ Nấu Ăn

Thứ năm , đất rừng phòng hộ.

Đất nông nghiệp là rừng phòng hộ là đất được dùng nhằm mục đích  để bảo vệ nguồn nước, bảo vệ đất, là một phần để giúp chống xói mòn, hạn chế thiên tai, có công dụng làm cân bằng môi trường sinh thái và điều hòa khí hậu. Đất rừng phòng hộ bao gồm thường xuyên mục đích khác nhéu như  rừng phòng hộ đầu nguồn; rừng phòng hộ sử dụng để chắn gió,  sử dụng chắn cát bay; rừng phòng hộ chắn sóng, lấn biển; rừng phòng hộ bảo vệ môi trường sinh thái.Theo quy định của Luật đất đai 2013, Nhà nước giao đất rừng phòng hộ cho tổ chức quản lý rừng phòng hộ để quản lý, bảo vệ, khoanh nuôi tái sinh rừng và trồng rừng theo quy hoạch, kế hoạch dùng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, được kết hợp sử dụng đất vào mục đích khác theo quy định của pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng.

Theo đó các Tổ chức quản lý rừng phòng hộ giao khoán đất rừng phòng hộ cho hộ gia đình, cá nhân đang sinh sống tại đó để bảo vệ, phát triển rừng. Nhà nước tiến hành giao đất rừng phòng hộ cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có mong muốn và có khả năng quản lý bảo vệ và phát triển rừng đang sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ mà rừng phòng hộ đó chưa có tổ chức quản lý và quy hoạch trồng rừng. Từ đó các tổ chức, hộ gia đình cá nhân tiến hành các biện pháp bảo vệ rừng và kết hợp sử vào các mục đích khác theo quy định của pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng; Về thẩm quyền cho thuê đất rừng phòng hộ Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết liệt cho tổ chức kinh tế thuê đất rừng phòng hộ thuộc khu vực được kết hợp với kinh doanh cảnh quan, du lịch sinh thái – môi trường dưới tán rừng.Cộng đồng dân cư được Nhà nước giao rừng phòng hộ theo quy định của Luật bảo vệ và phát triển rừng thì được giao đất rừng phòng hộ để bảo vệ, phát triển rừng; có quyền và nghĩa vụ theo quy định của Luật bảo vệ và phát triển rừng.

Thứ sáu, Đất rừng đặc dụng:

Xem thêm: Điều kiện về diện tích tối thiểu khi tách thửa đất nông nghiệp

Đất nông nghiệp là rừng phòng hộ được thành lập với mục đích chủ yếu với mục đích để  bảo tồn thiên nhiên, cân bằng hệ sinh thái rừng của quốc gia, mặt khác để nhằm những mục đích phục vụ nghiên cứu khoa học, kết hợp phát triển kinh tế như danh lam thắng cảnh khu vui chơi nghỉ ngơi giải trí hay được xem là di tích lịch sử cần được bảo vệ. tuy nhiên, đất rừng đặc dụng khi  Nhà nước tiến hành giao đất này giao cho tổ chức quản lý rừng đặc dụng để quản lý, bảo vệ theo quy hoạch, kế hoạch dùng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, được kết hợp sử dụng đất vào mục đích khác theo quy định của pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng.

Đối với các ổ chức quản lý rừng đặc dụng giao khoán ngắn hạn đất rừng đặc dụng trong phân khu bảo vệ rất chặt chẽ cho tổ chức cá nhân chưa có khó khăn chuyển ra khỏi khu vực đó để bảo vệ rừng.Tổ chức quản lý rừng đặc dụng giao khoán đất rừng đặc dụng thuộc phân khu hồi phục sinh thái cho hộ gia đình, cá nhân sinh sống ổn định tại khu vực đó để bảo vệ và phát triển rừng. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết liệt giao đất, cho thuê đất từng đặc dụng vào các mục đích sản xuất, nghiên cứu hay kết hợp với các mục đích bảo vệ quốc phòng, an ninh. mặt khác, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định cho tổ chức kinh tế thuê đất rừng đặc dụng thuộc khu vực được kết hợp với kinh doanh cảnh quan, du lịch sinh thái

Thứ bảy, Đất nuôi trồng thủy sản và đất làm muối

Đối với đất nuôi trồng thủy sản thường là đất để nuôi trồng thuỷ sản, thường là những phần đất nội địa bao gồm ao, hồ, sông, ngòi ..vv..những phần đất có mặt nước bao gồm cả trang trại được giao để nhằm mục đích nuôi trồng và phát triển về ngành thủy sản

Đất làm muối được xác định là phần diện tích đất trong quy hoạch để sản xuất muối được cấp có thẩm quyền phê duyệt, bao gồm: Đất sản xuất muối quy mô công nghiệp và đất sản xuất muối thủ công. Trong đó các hộ gia đình, cá nhân được giao tại địa phương hoặc là phần đất của họ nhưng được chuyển đổi sang, ngoài ra Nhà nước còn cho các tổ chức kinh tế người Việt nam định cư ở nước ngoài thuê các phần đất này để thực hiện các dự án về sản xuất muối. Đây là một phần đất đặc thù phù hợp với ưu thế đường bờ biển dài của nước ta nên Nhà nước rất khuyến khích và ưu tiên những vùng đất có khả năng làm muối để đáp ứng đời sống và công nghiệp

Thứ tám , Đất nông nghiệp khác

Đất nông nghiệp khác gồm đất dùng để xây dựng nhà kính và các loại nhà khác phục vụ mục đích trồng trọt, kể cả các cách thức trồng trọt không trực tiếp trên đất; xây dựng chuồng trại chăn nuôi được cơ quan có thẩm quyền cho phép; đất trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản cho mục đích học tập, nghiên cứu thí nghiệm; đất ươm tạo cây giống, con giống phục vụ nông nghiệp

✅ Mọi người cũng xem : công chứng học bạ ở đâu

3. giấy tờ chuyển nhượng diện tích đất nông nghiệp:

Tóm tắt câu hỏi:

Xem thêm: Hạn mức giao đất nông nghiệp theo quy định Luật đất đai 2013

Gia đình tôi muốn bán diện tích đất nông nghiệp là 720m2 đất ruộng canh tác lúa cho một người có H.K nơi khác, và họ cũng không trực tiếp canh tác diện tích đất nói trên. Theo quy định của pháp luật thì tôi có được chuyển nhượng diện tích đất nông nghiệp đó không?

Luật sư tư vấn:

Tại khoản 3 Điều 191 Luật đất đai 2013 quy định như sau:

“3. Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền dùng đất trồng lúa.”

Căn cứ theo quy định trên thì gia đình bạn không được chuyển nhượng đất nông nghiệp đó cho người không trực tiếp sản xuất nông nghiệp.

4. Phạm vi áp dụng và căn cứ tính thuế sử dụng đất nông nghiệp:

Thuế dùng đất nông nghiệp là một loại thuế trực thu thu vào tổ chức, hộ gia đình, cá nhân dùng đất nông nghiệp vào mục địch sản xuất nông nghiệp nhằm bảo đảm sự đóng góp công bằng hợp lý giữa người sử dụng đất nông nghiệp và tạo điều kiện cho người sử dụng đất chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hoạch định của nhà nước.

Mọi Người Xem :   Xếp hình LEGO Chính Hãng, Giá Tốt Tháng 7 2022

Phạm vi áp dụng:

– Đối tượng nộp thuế là tổ chức, cá nhân, hộ gia đình có quyền dùng đất nông nghiệp hoặc có hành vi dùng đất nông nghiệp vào mục đích sản xuất nông nghiệp.

Xem thêm: Đất thổ cư là gì? Phân biệt giữa đất thổ cư, đất ở và đất nông nghiệp?

– Đối tượng chịu thuế là đất nông nghiệp gồm đất trồng trọt, đất có mặt nước nuôi trồng thủy sản, đất rừng trồng

– Đối tượng không thuộc diện chịu thuế gồm:

+ Đất dùng vào mục đích phi sản xuất nông nghiệp.

+ Đất có rừng tự nhiên, đồng cỏ tự nhiên, chưa giao cho tổ chức, cá nhân nào dùng.

+ Đất nông nghiệp mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho thuê đã nộp tiền thuê đất,

Căn cứ tính thuế

Được tính dựa vào các căn cứ sau:

– Diện tích đất tính thuê( gồm diện tích thực tế được ghi trong bản đồ địa chính

Xem thêm: Xử phạt hành vi xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

– Hạng đất: loại đất nông nghệp xác định căn cứ vào khả năng sinh lời

– Định suất thuế

5. Thủ tục gia hạn sử dụng đất nông nghiệp:

Tóm tắt câu hỏi:

Kính chào luật sư. Tôi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp một việc như sau: Năm 2006 tôi có mua một mảnh đất nông nghiệp của một gia đình cùng xã, Giấy chứng nhận quyền dùng đất ghi thời gian dùng đến hết tháng 7/2016. Gia đình này bán đất cho gia đình tôi để chuyển về quê, nên họ nói cứ viết giấy là thuê đất đằng nào họ cũng chuyển đi, không còn khẩu ở đây nữa thì khi hết hạn sử dụng Nhà nước sẽ chia lại gia đình tôi vẫn được thửa đất đó. do đó Chúng Tôi có viết giấy mua bản là thuê đất hết tháng 7/2016. mặc khác Hiện tại theo quy định của Nhà nước thì đất không chia lại nữa mà gia hạn dùng là 50 năm. Thấy vậy gia đình này lại đòi lại thửa đất đó. Vậy trường hợp này thì gia đình tôi phải làm sao để vẫn được tiếp tục dùng thửa đất đó? Hiện tại gia đình đó đã chuyển khẩu về quê từ năm 2007 (Sau thời gian bán đất cho gia đình tôi 1 năm). Hiện tại ở địa phương tôi chưa cấp lại Giấy chứng nhận quyền dùng đất. Có người nói Nhà nước sẽ thu hồi mảnh đất đó và bản đấu giá (Thửa đất chỉ có hơn 3000m2). Như vậy có đúng không? Nếu cả 2 gia đình Chúng Tôi không còn giấy mua bán đất thì giải quyết như thế nào? Nếu còn giấy thuê đất thì làm thế nào để khỏi bị thu hồi thửa đất đó? Hiện tại gia đình tôi chỉ còn giữ Giấy chứng nhận quyền dùng đất của gia đình bán đất nhưng hết thời hạn dùng tháng 7/2016. Vậy xin phép Luật sư tư vấn cho gia đình tôi cách giải quyết tốt nhất để được tiếp tục sử dụng thửa đất đó. Tôi xin phép trân trọng cảm ơn.

Luật sư tư vấn:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn không nói rõ đây là đất giao trong hạn mức, giao có thu tiền dùng đất, thuê đất trả tiền hàng năm hay thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê. Nên sẽ chia ra hai trường hợp:

– Thứ nhất nếu như đây là đất cho thuê trả tiền hàng năm thì bên kia chỉ được chuyển nhượng, cho thuê với tài sản thuộc sở hữu gắn liền với đất, chứ không có quyền cho thuê, chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo khoản 2 Điều 179 Luật đất đai 2013, Vì vậy giao dịch giữa hai bên bị vô hiệu do vi phạm quy định của pháp luật, hai bên phải hoàn trả cho nhéu những gì đã nhận. Tức là mảnh đất này sẽ vẫn là của bên kia, và bạn được nhận lại khoản tiền mà mình đã trả cho bên kia.

– Thứ hai đây là đất giao trong hạn mức, đất giao có thu tiền sử dụng đất, thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê thì bên kia sẽ có quyền chuyển nhượng, cho thuê quyền dùng đất theo khoản 1 Điều 179 Luật đất đai 2013.

Xem thêm: Có được xây dựng chuồng trại trên đất nông nghiệp không?

Nếu như đây là đất giao trong hạn mức, đất giao có thu tiền dùng đất, thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê thì bên kia có quyền chuyển nhượng, cho thuê với quyền sử dụng đất. tuy nhiên hai bên có viết giấy thuê đất, ở đây được hiểu là bạn đã thuê quyền sử dụng đất của bên kia chứ không phải là chuyển nhượng đất, dù là mục đích mua bán, nhưng khi ra tòa thì căn cứ vào giấy thuê đất này sẽ là thuê quyền sử dụng đất. Bạn sẽ có các quyền và nghĩa vụ của người thuê quyền sử dụng đất.

Như vậy theo quy định trên thì bạn phải sử dụng đất đúng thời hạn cho thuê, và nếu như không có thỏa thuận nào khác thì phải trả lại đất đúng tình trạng như khi nhận khi hết thời hạn cho thuê, thời hạn thuê quyền dùng đất của bên kia là tới hết tháng 7/2016. Như vậy hết tháng 7/2016 thì bạn sẽ phải trả lại đất cho bên kia.

Đối với trường hợp đất dùng có thời hạn theo khoản 1 và 2 Điều 126  Luật đất đai 2013 thời hạn sử dụng đất tối đa là 50 năm, nếu như hết thời hạn này hộ gia đình cá nhân không có nhu cầu dùng đất nữa thì nhà nước sẽ thu hồi đất.Từ Điều 61 đến Điều 65 Luật đất đai 2013 quy định cụ thể về bốn trường hợp thu hồi đất như sau:

– Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh

– Thu hồi đất để phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng

– Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai

– Thu hồi đất do chấm dứt việc dùng đất theo phâp luật, tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ đe dọa tính mạng con người

Theo như bạn nói giấy chứng nhận quyền dùng đất có ghi thời hạn sử dụng đất là hết tháng 7/2016, như vậy tới hết tháng 7/2016 khi mà hết thời hạn dùng đất thì bên kia mong muốn tiếp tục sử dụng đất thì sẽ được gia hạn dùng đất là 50 năm đối với trường hợp giao đất, công nhận quyền dùng đất và được xem xét tiếp tục thuê đất với thời hạn trong vòng 50 năm. Còn nếu như bên kia không có nhu cầu tiếp tục sử dụng đất nữa thì phải trả lại đất cho nhà nước, nhà nước thu hồi đất.

Xem thêm: Điều kiện và hồ sơ chuyển đất nông nghiệp lên đất thổ cư

Trong trường hợp này nếu như bạn muốn tiếp tục sử dụng đất và không bị thu hồi có thể chia ra hai trường hợp như sau: Nếu như gia đình bên kia có nhu cầu tiếp tục sử dụng đất và được nhà nước gia hạn thì bạn có thể thỏa thuận với bên kia về việc tiếp tục thuê quyền dùng đất từ bên kia hoặc là mua bán quyền sử dụng đất này. Còn trong trường hợp bên kia không có nhu cầu tiếp tục sử dụng đất thì khi hết thời hạn cho thuê thì bạn có quyền làm đơn xin phép nhà nước giao đất cho gia đình bạn và xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đối với trường hợp nếu như cả hai bên đều không còn giữ hồ sơ thuê đất thì sẽ không có căn cứ chứng minh cho giao dịch giữa hai bên, nên căn cứ vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên bên kia thì bên kia có quyền đòi lại đất bất cứ lúc nào. tuy nhiên bạn sẽ vẫn được hưởng các thành quả lao động trên đất do công sức của mình tạo ra.

Mọi Người Xem :   Top 8 tựa game đang hot nhất hiện nay cho các game thủ thoả sức giải trí

6. Cho thuê đất nông nghiệp nộp thuế như thế nào?

Tóm tắt câu hỏi:

Doanh nghiệp em có thuê đất nông nghiệp của 12 hộ dân làm đường vào Doanh nghiệp. 11 nguoi có uỷ quyền cho 1 người đứng lên làm đại diện để ký hợp đồng. Nhưng khi ra chi cục Thuế bên Thuế không chấp nhận uỷ quyền mà bắt buộc mỗi người 1 hợp đồng. Và Thuế họ khuyên để sang 2017 để không phải đóng thuế môn bài và chia nhỏ ra thì mỗi nhà có 800.000 đồng/tháng không phải nộp thuế khi thanh toán chỉ cần giấy biên nhận và lập bảng kê thu mua đầu vào đối với Doanh nghiệp.

Luật sư tư vấn:

Theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015, vấn đề của cải/tài sản và ủy quyền được quy định tại Điều 105 và  Điều 562.

Như vậy, khi bên bạn có mặt bằng cho thuê, bên bạn sẽ phải nộp thuế đối với hoạt động cho thuê của cải/tài sản. Việc ủy quyền phải từng cá nhân ủy quyền cho cá nhân khác thực hiện cho mình về việc cho thuê, không gộp chung. Thuế áp dụng đối với cá nhân cho thuê của cải/tài sản được áp dụng theo Thông tư 92/2015/TT-BTC.

– Căn cứ Khoản 1 Khoản 2 Điều 4 Nghị định 139/2016/NĐ-CP quy định về mức thu lệ phí môn bài. Đối với cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm thì không phải nộp lệ phí môn bài theo quy định tại Khoản 2 Điều 4 Nghị định 139/2016/NĐ-CP nêu trên.

Xem thêm: Cấp giấy chứng nhận quyền dùng đất đối với đất nông nghiệp

Xem thêm: Quy định về đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Luật Đất đai

✅ Mọi người cũng xem : ngành bảo hiểm tiếng anh là gì

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư Nguyễn Văn Dương
luat-su-Nguyen-Van-Duong-cong-ty-Luat-TNHH-Duong-Gia

chức vụ: Giám đốc Doanh nghiệp

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Hình sự, Doanh nghiệp

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật, MBA

Số năm kinh nghiệm thực tế: 10 năm

Tổng số bài viết: 10.141 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Đất trồng là gì? Thành phần và tính chất của đất trồng? Phân loại đất trồng cây?

Sổ xanh là gì? Đất sổ xanh có mua bán, xây nhà được không? có thể chuyển từ sổ xanh sang sổ đỏ được không?

Bất động sản nông nghiệp là gì? Tiềm năng của bất động sản nông nghiệp? Giải pháp phát triển bền vững thị trường bất động sản nông nghiệp tại Việt Nam?

Mẫu đơn xin phép xác nhận có đất nông nghiệp đang sản xuất trực tiếp là gì? Mẫu đơn xin phép xác nhận có đất nông nghiệp đang sản xuất trực tiếp mới nhất? Hướng dẫn viết mẫu đơn xin xác nhận có đất nông nghiệp đang sản xuất trực tiếp mới nhất?

Đất nông nghiệp gồm những loại đất gì? Có được chuyển thành đất ở không? Điều kiện cần có để chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang thổ cư.

Đào ao có phải xin? Tự ý đào ao trên đất nông nghiệp sẽ bị phạt? Chuyển từ đất nông nghiệp trồng cây sang đất đào ao nuôi trồng có phải xin không?

giấy tờ cưỡng chế phá dỡ công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Xây nhà trên đất nông nghiệp có bị phạt, có bị cưỡng chế phá dỡ không?

Hạn mức giao đất là gì? Hạn mức dùng đất là gì? Quy định về hạn mức sử dụng đất nông nghiệp có ý nghĩa gì? Quy định hạn mức dùng đất và việc phát triển kinh tế trang trại.

Cấp giấy chứng nhận quyền dùng đất đối với đất nông nghiệp. hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đất nhà thờ là gì? hồ sơ hiến đất làm nhà thờ theo quy định pháp luật hiện hành. Mẫu đơn hiến đất làm nhà thờ.

Mẫu đơn xin chuyển ca làm việc là gì? Mẫu đơn xin phép chuyển ca làm việc để làm gì? Đơn xin phép chuyển ca làm việc 2021? Hướng dẫn soạn đơn xin phép chuyển ca làm việc? Quy định về thời gian làm việc theo ca?

Mẫu biên bản họp hội đồng tư vấn xét duyệt hồ sơ đề nghị đưa vào cơ sở chữa bệnh mới nhất là gì? Biên bản họp hội đồng tư vấn xét duyệt hồ sơ đề nghị đưa vào cơ sở chữa bệnh? Hướng dẫn lập biên bản họp hội đồng tư vấn xét duyệt giấy tờ đề nghị đưa vào cơ sở chữa bệnh? giấy tờ và giấy tờ đề nghị đưa vào cơ sở chữa bệnh bắt buộc? một số quy định pháp luật khác?

Mẫu đơn xin hạn chế doanh số bán hàng là gì? Mẫu đơn xin phép hạn chế doanh số bán hàng để làm gì? Đơn xin phép Giảm doanh số bán hàng 2021? Hướng dẫn soạn đơn xin Giảm doanh số bán hàng? một số vấn đề khác liên quan?

Mẫu đơn xin phép học hè mầm non là gì? Đơn xin học hè mầm non? Hướng dẫn soạn đơn xin phép học hè mầm non? Tổ chức vận hành hè cho mầm non?

Mẫu đơn xin phép mượn cơ sở vật chất là gì? Đơn xin mượn cơ sở vật chất? Hướng dẫn soạn đơn xin mượn cơ sở vật chất? Quy định về tiêu chuẩn cơ sở vật chất?

Mẫu biên bản sự cố kỹ thuật trong hệ thống thanh toán liên ngân hàng là gì? Biên bản sự cố kỹ thuật trong hệ thống thanh toán liên ngân hàng? Hướng dẫn lập biên bản sự cố kỹ thuật trong hệ thống thanh toán liên ngân hàng? Quy định pháp luật về thanh toán liên ngân hàng?

Mẫu biên bản kiểm tra GMP là gì? Biên bản kiểm tra GMP? Hướng dẫn lập biên bản kiểm tra GMP? Quy định về GMP?

Mẫu biên bản nghiệm thu phần móng công trình xây dựng là gì? Biên bản nghiệm thu phần móng công trình xây dựng? Hướng dẫn lập Biên bản nghiệm thu phần móng công trình xây dựng? Quy định về nghiệm thu giai đoạn thi công xây dựng hoặc bộ phận công trình xây dựng?

Mẫu biên bản nghiệm thu phần điện công trình xây dựng là gì? Biên bản nghiệm thu phần điện công trình xây dựng? Hướng dẫn lập Biên bản nghiệm thu phần điện công trình xây dựng? Quy định về nghiệm thu giai đoạn thi công xây dựng hoặc bộ phận công trình xây dựng?

Mẫu biên bản Hội đồng xét duyệt trợ cấp xã hội là gì? Biên bản Hội đồng xét duyệt trợ cấp xã hội? Hướng dẫn lập biên bản Hội đồng xét duyệt trợ cấp xã hội? hồ sơ, giấy tờ thực hiện trợ cấp xã hội?

Mẫu nội quy nhà trọ, phòng trọ cho thuê là gì? Mẫu nội quy nhà trọ, phòng trọ cho thuê? Hướng dẫn xây dựng nội quy nhà trọ, phòng trọ cho thuê cụ thể nhất? một số quy định liên quan

Mẫu quyết liệt kỷ luật công chức, viên chức và người lao động là gì? Mẫu quyết định kỷ luật công chức, viên chức và người lao động? Hướng dẫn lập mẫu quyết định kỷ luật công chức, viên chức và người lao động mới nhất? một số quy định pháp luật liên quan?

Mẫu đơn kiến nghị chung cư là gì? Mẫu đơn kiến nghị chung cư để làm gì? Mẫu đơn kiến nghị chung cư? Hướng dẫn viết đơn kiến nghị chung cư?

Mẫu đăng ký chi cục hải quan làm Thủ tục xuất khẩu sản phẩm là gì? Mẫu đăng ký chi cục hải quan làm hồ sơ xuất khẩu danh mục? Hướng dẫn làm Mẫu đăng ký chi cục hải quan làm Thủ tục xuất khẩu sản phẩm? một số quy định của pháp luật về giấy tờ xuất khẩu danh mục?

Mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ đô thị là gì? Mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ đô thị? Hướng dẫn điền mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ đô thị? Những quy định liên quan đến xin cấp phép xây dựng nhà ở ?

Hướng dẫn chi tiết cách tra cứu số thẻ căn cước công dân online và cách tra cứu thông tin công dân online.

Mẫu công văn đăng ký danh mục miễn thuế nhập khẩu là gì? Mẫu công văn đăng ký danh mục miễn thuế nhập khẩu? Hướng dẫn làm Mẫu công văn đăng ký danh mục miễn thuế nhập khẩu? một số quy định của pháp luật về miễn thuế nhập khẩu?

Mẫu đơn bắt buộc xác minh thông tin vận đơn là gì? Mẫu đơn yêu cầu xác minh thông tin vận đơn? Hướng dẫn điền mẫu đơn yêu cầu xác minh thông tin vận đơn? Những quy định liên quan đến bưu chính?

Mẫu dự thảo điều lệ công ty hợp danh là gì? Mẫu dự thảo điều lệ Doanh nghiệp hợp danh? Hướng dẫn làm Mẫu dự thảo điều lệ Doanh nghiệp hợp danh?Các câu hỏi về quyền sử dụng đất nông nghiệp là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê quyền sử dụng đất nông nghiệp là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts