Sở hữu trí tuệ là gì? – Luật Việt An

Bài viết Sở hữu trí tuệ là gì? – Luật Việt An thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Sở hữu trí tuệ là gì? – Luật Việt An trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Sở hữu trí tuệ là gì? – Luật Việt An”

Đánh giá về Sở hữu trí tuệ là gì? – Luật Việt An


Xem nhanh

Sở hữu trí tuệ là gì? – Luật Việt An

Khái niệm Sở hữu trí tuệ

Trí tuệ được hiểu là nhận thức lý tính đạt đến một trình độ nhất định, là tiềm lực riêng có của con người. Những thành quả do trí tuệ con người tạo ra thông qua vận hành sáng tạo được thừa nhận là tài sản trí tuệ. Theo đó, Sở hữu trí tuệ được hiểu là sự sở hữu đối với những tài sản trí tuệ của tổ chức, cá nhân.

✅ Mọi người cũng xem : ăn mày là gì

Định nghĩa về quyền sở hữu trí tuệ

✅ Mọi người cũng xem : trà dây thìa canh bán ở đâu

Theo quy định của pháp luật, quyền sở hữu trí tuệ là quyền của tổ chức,cá nhân đối với của cải/tài sản trí tuệ, bao gồm:

  • Quyền tác giả và quyền liên quan đến quyền tác giả: Đối tượng quyền tác giả bao gồm tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học; đối tượng quyền liên quan đến quyền tác giả bao gồm cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hóa.
  • Quyền sở hữu công nghiệp: Đối tượng quyền sở hữu công nghiệp bao gồm sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý, thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn, bí mật buôn bán, tên thương mại.
  • Quyền đối với giống cây trồng: Đối tượng quyền đối với giống cây trồng là vật liệu nhân giống và vật liệu thu hoạch.
Mọi Người Xem :   Cây Phèn Đen: Phân Loại, Nhận Biết Và Bài Thuốc Thường Dùng

✅ Mọi người cũng xem : xét nghiệm adn ở đâu

Lý do cần bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ

Tránh sự xâm phạm của các đối thủ cạnh tranh

  • Bất cứ khi nào một danh mục mới vào thị trường và thu hút khách hàng thành công, không sớm thì muộn sẽ bị đối thủ cạnh tranh sản xuất các sản phẩm giống hoặc tương tự. Trong một vài trường hợp, đối thủ cạnh tranh sẽ hưởng lợi từ việc tiết kiệm về quy mô sản xuất, có khả năng tiếp cận thị trường lớn hơn, có quan hệ tốt hơn với các nhà phân phối chính hoặc tiếp cận với các nguồn nguyên liệu thô rẻ hơn và Vì vậy, có khả năng sản xuất một danh mục tương tự hoặc giống hệt với giá thành rẻ hơn, tạo áp lực nặng nề lên nhà sáng tạo ra sản phẩm hoặc dịch vụ nguyên gốc. thường xuyên khi sự cạnh tranh này sẽ đẩy nhà sáng tạo đầu tiên ra khỏi thị trường, đặc biệt khi mà họ đã đầu tư đáng kể vào việc phát triển sản phẩm mới thì đối thủ cạnh tranh lại hưởng lợi từ kết quả đầu tư đó và chẳng mất một nguồn lực nào cho thành quả sáng tạo, sáng chế của người sáng tạo đầu tiên.
  • Đây là lý do quan trọng duy nhất để các Doanh nghiệp vừa và nhỏ phải cân nhắc khi sử dụng hệ thống sở hữu trí tuệ để bảo vệ danh mục sáng tạo, sáng chế của mình nhằm đem lại cho họ các độc quyền sử dụng, sở hữu sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu, tác phẩm văn học nghệ thuật và các của cải/tài sản vô hình khác. Bảo hộ theo pháp luật sở hữu trí tuệ đem lại quyền sở hữu đối với tác phẩm sáng tạo, đổi mới của công ty, cá nhân nhằm Giảm phạm vi sao chép và bắt chước của đối thủ cạnh tranh một cách một cách đáng kể.

Bảo vệ của cải/tài sản vô hình

tài sản của một công ty nhìn chung được chia thành hai loại:

  • của cải/tài sản hữu hình: gồm nhà xưởng, máy móc, tài chính và cơ sở hạ tầng.
  • của cải/tài sản vô hình: gồm từ nguồn nhân lực và bí quyết kỹ thuật đến ý tưởng, chiến lược, kế hoạch kinh doanh, nhãn hiệu, kiểu dáng và các kết quả vô hình khác được tạo ra bởi các tài năng sáng tạo và đổi mới của công ty.
Mọi Người Xem :   Có nên cho bé ăn bột ăn dặm không? - Chuyên gia giải đáp

Theo truyền thống, tài sản hữu hình là của cải/tài sản có tổng giá trị chính của một công ty và được coi là có tính quyết liệt trong việc xác định khả năng cạnh tranh của một Doanh nghiệp trên thị trường. Trong những năm gần đây, tình trạng này đã thay đổi cơ bản. Các công ty đang nhận ra rằng các của cải/tài sản vô hình đang trở nên có giá trị hơn so với của cải/tài sản hữu hình.

Xác lập quyền đối với các nguồn lực đầu tư

  • thường xuyên công ty hàng đầu trong thường xuyên lĩnh vực kinh doanh thuê các công ty khác thực hiện phần lớn công việc sản xuất và chủ yếu tập trung vào việc tạo ra sản phẩm và kiểu dáng mới và quảng bá nhãn hiệu) của mình để thu hút khách hàng. Trong khi sản phẩm được thiết kế một nơi thì việc sản xuất các sản phẩm đó lại được thực hiện ở nơi khác. Đối với những Doanh nghiệp này, giá trị tài sản hữu hình của họ có khả năng rất ít, nhưng tài sản vô hình của họ (ví dụ, danh tiếng thương hiệu và/hoặc quyền sở hữu độc quyền các công nghệ quan trọng hoặc các kiểu dáng hấp dẫn) – những nhân tố chính cho thành công của họ – lại có giá trị rất cao.
  • Việc bảo hộ pháp lý tài sản vô hình thông qua hệ thống sở hữu trí tuệ mang lại cho chủ sở hữu độc quyền dùng những tài sản đó trong buôn bán, biến của cải/tài sản vô hình thành quyền sở hữu độc quyền trong một thời hạn nhất định. Quay trở lại ví dụ nêu trên, công ty thuê gia công để sản xuất danh mục của mình có khả năng tiếp tục mở rộng vận hành của mình và các đối tượng để bán chính trong danh mục của họ là kiểu dáng sáng tạo, các công nghệ và/hoặc nhãn hiệu độc quyền – tất cả những đối tượng đó đều đặn là tài sản tư hữu độc quyền nhờ việc sử dụng có hiệu quả việc bảo hộ do hệ thống sở hữu trí tuệ mang lại. Nói tóm lại, bảo hộ sở hữu trí tuệ khiến của cải/tài sản vô hình trở nên “hữu hình hơn một chút” bằng cách biến chúng thành những của cải/tài sản độc quyền.

Cách đăng ký quyền sở hữu trí tuệ

✅ Mọi người cũng xem : điều hòa công nghiệp là gì

Xác định đối tượng đăng ký

Khi có một sản phẩm sáng tạo, chủ sở hữu cần xác định sản phẩm đó thuộc đối tượng nào của quyền sở hữu trí tuệ: quyền tác giả, quyền liên quan; quyền sở hữu công nghiệp; quyền đối với giống cây trồng.

Mọi Người Xem :   Thiền chỉ, thiền quán | Phật giáo Việt Nam

✅ Mọi người cũng xem : bơm gas hộp quẹt ở đâu

Xác định cơ quan đăng ký, tiếp nhận đơn đăng ký quyền sở hữu trí tuệ

Cục Sở hữu trí tuệ

Cơ quan tiếp nhận và cấp văn bằng bảo hộ cho việc đăng ký sáng chế, đăng ký kiểu dáng công nghiệp, đăng ký nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý (tức các quyền sở hữu công nghiệp phải đăng ký mới có thể xác lập quyền).

Cục Bản quyền tác giả

Cơ quan tiếp nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký đối với quyền tác giả: tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học và quyền liên quan đến quyền tác giả: cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hóa.

Văn phòng bảo hộ giống cây trồng – Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn

Cơ quan tiếp nhận tiếp Nhận đơn và thẩm định đơn đăng ký bảo hộ giống cây trồng mới.

Tiến hành nộp đơn đăng ký và nhận cấp Giấy chứng nhận

Khi muốn bảo hộ một đối tượng của quyền sở hữu trí tuệ, chủ đơn cần tiến hành nộp hồ sơ và thực hiện các giấy tờ liên quan đến xét nghiệm đơn để đơn được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoặc văn bằng bộ theo quy định của pháp luật.

Là một Doanh nghiệp luật đồng thời là tổ chức đại diện Sở hữu trí tuệ, công ty luật Việt An hỗ trợ khách hàng trong việc tư vấn, đăng ký, xác lập quyền đối với quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam và nước ngoài. xin vui lòng liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất!

Mục lục

Tags:sở hữu trí tuệ

Bài viết liên quan

Văn phòng tại Hà Nội:

Tầng 3, Tòa nhà Hoàng Ngân Plaza, số 125 Hoàng Ngân, Phường Trung Hòa,Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội

Điện thoại: (024) 66 64 06 06 – (024) 66 64 05 05

Phone: 0933 11 33 66

Email: [email protected]

Văn phòng tại Hồ Chí Minh:

P. 04.68, Tầng 4, Sảnh A, Khu văn phòng: Tòa nhà RiverGate Residence, 151-155 Bến Vân Đồn, Phường 6, Quận 4, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại : (‭028) 36 36 29 65‬ – (028) 36 36 29 75‬

Phone: 09 61 67 55 66

Email : [email protected]

liên hệ tư vấnCác câu hỏi về quyền sở hữu trí tuệ là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê quyền sở hữu trí tuệ là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

Phần mềm bản quyền là gì? Quy định sử dụng bản quyền phần mềm? 1

Phần mềm bản quyền là gì? Quy định sử dụng bản quyền phần mềm?

ContentsĐánh giá về Sở hữu trí tuệ là gì? – Luật Việt AnKhái niệm Sở hữu trí tuệĐịnh nghĩa về quyền sở hữu trí tuệTheo quy định…
Quy định về lập biên bản vi phạm giao thông 2

Quy định về lập biên bản vi phạm giao thông

ContentsĐánh giá về Sở hữu trí tuệ là gì? – Luật Việt AnKhái niệm Sở hữu trí tuệĐịnh nghĩa về quyền sở hữu trí tuệTheo quy định…
Biên bản tiếng Anh là gì? 3

Biên bản tiếng Anh là gì?

ContentsĐánh giá về Sở hữu trí tuệ là gì? – Luật Việt AnKhái niệm Sở hữu trí tuệĐịnh nghĩa về quyền sở hữu trí tuệTheo quy định…
Kính hiển vi là gì? Hướng dẫn sử dụng kính hiển vi chi tiết 4

Kính hiển vi là gì? Hướng dẫn sử dụng kính hiển vi chi tiết

ContentsĐánh giá về Sở hữu trí tuệ là gì? – Luật Việt AnKhái niệm Sở hữu trí tuệĐịnh nghĩa về quyền sở hữu trí tuệTheo quy định…
Tiện ích vượt trội của lò vi sóng không đĩa xoay – Osm Express 5

Tiện ích vượt trội của lò vi sóng không đĩa xoay – Osm Express

ContentsĐánh giá về Sở hữu trí tuệ là gì? – Luật Việt AnKhái niệm Sở hữu trí tuệĐịnh nghĩa về quyền sở hữu trí tuệTheo quy định…
Chip CPU AMD là gì? So sánh chip AMD và Intel, chip nào tốt? - buyer.com.vn 6

Chip CPU AMD là gì? So sánh chip AMD và Intel, chip nào tốt? – buyer.com.vn

ContentsĐánh giá về Sở hữu trí tuệ là gì? – Luật Việt AnKhái niệm Sở hữu trí tuệĐịnh nghĩa về quyền sở hữu trí tuệTheo quy định…