Khiếu nại là gì? Tố cáo là gì? Khái quát về khiếu nại và tố cáo?

Bài viết Khiếu nại là gì? Tố cáo là gì? Khái quát về khiếu nại và tố cáo? thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Khiếu nại là gì? Tố cáo là gì? Khái quát về khiếu nại và tố cáo? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Khiếu nại là gì? Tố cáo là gì? Khái quát về khiếu nại và tố cáo?”

Đánh giá về Khiếu nại là gì? Tố cáo là gì? Khái quát về khiếu nại và tố cáo?


Xem nhanh
#CPKT #Chinhphuckythi #VTV7

Trong bài giảng thứ 3 của môn GDCD, cùng cô Thu Hương và bạn Huyền Anh (học sinh trường THPT Phan Huy Chú, Đống Đa, Hà Nội) thử hỏi đáp nhanh về Quyền khiếu nại và Tố cáo nhé!

???? Đừng quên đặt mua bộ sách Chinh phục kỳ thi THPT các môn qua các hạ tầng của VTV7 để nhận được giá ưu đãi giảm 20% tại đây: https://alphabooks.vn/chinh-phuc-ky-thi-vtv7-2021

Chinh phục kỳ thi là series chương trình truyền hình, bổ trợ kiến thức, hướng dẫn tổng ôn tập, tư vấn hướng dẫn giải đề thi, với tất cả 09 môn học (Toán, Văn, Anh, Lý, Hoá, Sinh, Sử, Địa, GDCD) có trong kỳ thi THPT.

Năm 2021, chương trình sẽ có nhiều đổi mới trong format, phương pháp dạy học mới, hiện đại, với mong muốn chương trình có thể đến được với đông đảo các bạn học sinh trên cả nước.

???? Xem toàn bộ các bài giảng Chinh phục kỳ thi năm 2021 tại đây: http://bit.ly/CPKT2021

???? Thời khóa biểu các môn trong tháng 4/2021: http://bit.ly/TKBVTV72021
----------
➢ Rất mong được sự ủng hộ bằng cách LIKE và SUBSCRIBE kênh Youtube của VTV7: https://bit.ly/2ODR2dU​​

➢ VTV7: https://www.facebook.com/vtv7.vn/​​
➢ VTV7 KIDS: https://www.facebook.com/vtv7kids/​​
➢ Website VTV7: http://vtv7.vtv.vn/
----------
Xem toàn bộ các chương trình của Đài Truyền hình Việt Nam tại #VTVGO
https://vtvgo.vn

Khiếu nại, tố cáo là một trong các quyền cơ bản của công dân, được ghi nhận tại 30 Hiến pháp năm 2013. Khiếu nại là gì? Tố cáo là gì? Khái quát chung về khiếu nại, tố cáo?

Khiếu nại, tố cáo là một trong các quyền cơ bản của công dân, được ghi nhận tại 30 Hiến pháp năm 1992, sửa đổi năm 2001: “Mọi người có quyền khiếu nại, tố cáo với cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền về những việc làm trái pháp luật của cơ quan, tổ chức, cá nhân.”

khai-quat-chung-ve-khieu-nai-to-cao%281%29

Luật sư tư vấn pháp luật hành chính trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568    

Mục lục bài viết

 • 1 1. Khiếu nại là gì? Tố cáo là gì?
 • 2 2. Đặc điểm của khiếu nại và tố cáo:
 • 3 3. Vai trò của giải quyết khiếu nại, tố cáo:
 • 4 4. Các hình thức khiếu nại hiện hành:
 • 5 5. giấy tờ khiếu nại quyết liệt hành chính:
 • 6 6. quy trình giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân:

1. Khiếu nại là gì? Tố cáo là gì?

Khiếu nại là gì?

Khoản 1 Điều 2 Luật Khiếu nại quy đinh: “việc công dân, cơ quan, tổ chức hoặc cán bộ, công chức theo Thủ tục do Luật này quy định, đề nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xem xét lại quyết liệt hành chính, hành vi hành chính của cơ quan hành chính nhà nước, của người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước hoặc quyết liệt kỷ luật cán bộ, công chức khi có căn cứ cho rằng quyết liệt hoặc hành vi đó là trái pháp luật, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của mình“.

Tố cáo là gì?

Cùng với khiếu nại, quyền tố cáo của công dân đã được ghi nhận trong Hiến pháp, Luật tố cáo và thường xuyên văn bản pháp luật khác. Khái niệm tố cáo có khả năng được hiểu dưới thường xuyên giác độ khác nhéu, dưới góc độ pháp lý, theo Điều 2 của Luật Tố cáo thì tố cáo được quy định: “là việc công dân theo Thủ tục do Luật này quy định báo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền biết về hành vi vi phạm pháp luật của bất cứ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào gây ra thiệt hại hoặc đe dọa gây ra thiệt hại lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, cơ quan, tổ chức“. Theo đó, tố cáo được chia làm 02 loại: Tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ là việc công dân báo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền biết về hành vi vi phạm pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ; Tố cáo hành vi vi phạm pháp luật về quản lý nhà nước trong các lĩnh vực là việc công dân báo cho cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền biết về hành vi vi phạm pháp luật của bất cứ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào đối với việc chấp hành quy định pháp luật về quản lý nhà nước trong các lĩnh vực.

Giải quyết khiếu nại là gì? 

Khoản 11 Điều 2 Luật khiếu nại năm 2011 quy định: “giải quyết khiếu nại là việc thụ lý, xác minh, kết luận và ra quyết định giải quyết khiếu nại”. Căn cứ vào các quy đinh của Luật khiếu nại, Luật tố cáo và đặc trưng của của vận hành quản lý hành chính nhà nước, TS Trần Văn Sơn đã đưa ra khái niệm giải quyết khiếu nại của các cơ quan hành chính nhà nước “là hoạt động kiểm tra, xác minh, kết luận về tính hợp pháp, tính hợp lý của quyết liệt hành chính, hành vi hành chính bị khiếu nại thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan hành chính nhà nước để có biện pháp giải quyết theo quy định của pháp luật nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, cơ quan, tổ chức và lợi ích chung của nhà nước và xã hội.”

Giải quyết tố cáo là gì?

Xem thêm: quá trình giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo? quy trình giải quyết tố cáo?

Giải quyết tố cáo là việc xác minh, kết luận về nội dung tố cáo và việc quyết định xử lý của người giải quyết tố cáo. Khác với khiếu nại, các bước giải quyết tố cáo chỉ được Luật khiếu nại, tố cáo quy định mang tính chất nguyên tắc. Theo quan điểm của những người thống kê, giải quyết tố cáo cũng bao gồm 3 bước giống như các bước giải quyết khiếu nại (chuẩn bị giải quyết; thẩm tra, xác minh; ra báo cáo cáo xác minh, kết luận, kiến nghị việc xử lý và hoàn chỉnh giấy tờ)

Pháp chế là gì?

Điều 12 Hiến pháp năm 1992 quy định: “Nhà nước quản lý xã hội theo pháp luật và không ngừng tăng cường pháp chế xã hội chủ nghĩa.” Pháp chế là một chế độ và trật tự pháp luật trong đó tất cả các cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội và mọi công dân đều đặn phải tôn trọng và thực hiện pháp luật một cách nghiêm chỉnh, triệt để và chính xác. Pháp chế cần được đề cao thành nguyên tắc tổ chức và hoạt động của bộ máy nhà nước.

Nó đòi hỏi việc tổ chức và vận hành của bộ máy nhà nước phải được tiến hành theo đúng quy định của pháp luật; mọi công chức nhà nước phải nghiêm chỉnh và triệt để tôn trọng pháp luật khi thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình, mọi vi phạm pháp luật đều phải xử lý nghiêm minh. Thực hiện tốt nguyên tắc pháp chế là cơ sở đảm bảo cho bộ máy nhà nước vận hành nhịp nhàng, đồng bô, phát huy đầy đủ hiệu lực của mình và bảo đảm công bằng xã hội.

Mọi Người Xem :   Câu thành ngữ: Giấy rách phải giữ lấy lề nói về đức tính nào?

Bảo đảm pháp chế trong quản lý hành chính nhà nước là gì?

Bảo đảm pháp chế là tổng thể các biện pháp, phương tiện tổ chức pháp lí do các cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội và công dân áp dụng nhằm thực hiện chức năng, quyền hạn, nhiệm vụ của các bộ phận nhà nước và các tổ chức ấy cũng như việc thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân.

Căn cứ vào nội dung và tính chất của các biện tổ chức – pháp lí, chúng ta có thể phân biệt các biện pháp bảo đảm pháp chế cơ bản gồm hoạt động giám sát của các bộ phận quyền lực nhà nước, vận hành kiểm tra của các cơ quan hành chính nhà nước, vận hành xét xử của tòa án, vận hành kiểm tra, giám sát của tổ chức xã hội và công dân. Những biện pháp này khi xét về tính chất có khác nhau nhưng nội dung của chúng đều đặn thể hiện quyền lực của nhân dân lao động với sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam.

2. Đặc điểm của khiếu nại và tố cáo:

a. Đặc điểm của khiếu nại và giải quyết khiếu nại

Xem thêm: Thời hạn giải quyết đơn khiếu nại tố cáo lần đầu? Trình tự, giấy tờ giải quyết khiếu nại lần đầu?

Thứ nhất, mục đích của khiếu nại là bảo vệ và khôi phục lại quyền và lợi ích của người bị khiếu nại đã bị quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan hành chính nhà nước hoặc người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước xâm hại.

Thứ hai, về chủ thể khiếu nại, Khoản 1 Điều 1 và Điều 101 Luật khiếu nại thì chủ thể có quyền khiếu nại bao gồm: công dân, cơ quan, tổ chức, cán bộ công chức; cá nhân, tổ chức nước ngoài có quyền và lợi ích hợp pháp liên quan trực tiếp đến quyết liệt hành chính, hành vi hành chính bị khiếu nại. vip-popki.net/prostitutka-odessa

Thứ ba, đối tượng của khiếu nại hành chính là các quyết định hành chính, hành vi hành chính của các bộ phận nhà nước, người có thẩm quyền trong các bộ phận nhà nước.

Thứ tư, khiếu nại được thực hiện theo hồ sơ hành chính được quy định trong Luật khiếu nại, Luật tố cáo và các văn bản hướng dẫn thi hành.

b. Đặc điểm của tố cáo và giải quyết tố cáo

Thứ nhất, mục đích của tố cáo không chỉ để bảo vệ quyền và lợi ích của người tố cáo mà còn để bảo vệ lợi ích của Nhà nước, xã hội và của tập thể, của cá nhân khác và nhằm trừng trị kịp thời, áp dụng các biện pháp nghiêm khắc để loại trừ những hành vi trái pháp luật xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước, của tập thể, của cá nhân.

Thứ hai, chủ thể thực hiện quyền tố cáo theo như quy định trong Luật khiếu nại, Luật tố cáo chỉ có khả năng là công dân. Như vậy, khác với khiếu nại, là cả công dân, cơ quan tổ chức đều có quyền khiếu nại, nhưng thực hiện quyền tố cáo chỉ quy định cho đối tượng là cá nhân, quy định này nhằm cá thể hoá trách nhiệm của người tố cáo, nếu có hành vi cố tình tố cáo sai sự thật thì tuỳ theo tính chất, mức độ của hành vi vi phạm mà bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Thứ ba, đối tượng tố cáo là các hành vi vi phạm pháp luật của bất cứ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào gây thiệt hại hoặc đe doạ gây thiệt hại lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, cơ quan, tổ chức.

Xem thêm: Quyền tố cáo của cá nhân có được ủy quyền cho người khác không?

Thứ tư, cơ quan có thẩm quyền giải quyết tố cáo là các cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết tố cáo. Khác với khiếu nại, người khiếu nại phải thực hiện quyền khiếu nại với đúng cơ quan có thẩm quyền giải quyết khiếu nại của mình thì đối với tố cáo, người tố cáo có thể tố cáo hành vi vi phạm pháp luật đến cơ quan nhà nước. Nếu không thuộc thẩm quyền giải quyết thì cơ quan đó có trách nhiệm chuyển đơn tố cáo.

3. Vai trò của giải quyết khiếu nại, tố cáo:

Quản lí hành chính nhà nước là hoạt động chấp hành, điều hành được thực hiện bởi các bộ phận hành chính nhà nước nhằm thi hành pháp luật và tổ chức, chỉ đạo việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng và đối ngoại của Nhà nước. Cơ quan hành chính nhà nước thực hiện các vận hành khác nhau để đảm bảo pháp chế xã hội chủ nghĩa trong quản lý hành chính nhà nước. Trong đó, vận hành giải quyết khiếu nại, tố cáo là một trong số những vận hành quản lí nhà nước của các bộ phận hành chính nhà nước. Giải quyết khiếu nại và tố cáo có những vai trò sau:             

+ Một là, thông qua hoạt động giải quyết khiếu nại, tố cáo, cơ quan hành chính nhà nước cấp trên có thể kiểm tra, giám sát, đánh giá hoạt động của cấp dưới. Để từ đó đưa ra các giải pháp khắc phục những hạn chế, yếu kém và xử lí hành vi vi phạm pháp luật để xây dựng một nền hành chính vững mạnh, trong sạch, chuyên nghiệp, vận hành có hiệu lực, hiệu quả.

+ Hai là, vận hành giải quyết khiếu nại, tố cáo là một hoạt động bảo đảm pháp chế trong quản lí nhà nước, bảo vệ các quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, cơ quan, tổ chức, bảo vệ lợi ích của nhà Nước, xã hội, bảo vệ trật tự kỷ cương, trật tự pháp luật, xử lí những hành vi vi phạm pháp luật. do đó, hoạt động giải quyết khiếu nại, tố cáo của các bộ phận hành chính nhà nước trước hết phải tuân theo nguyên tắc pháp chế xã hội chủ nghĩa.

+ Ba là, thực hiện tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo vừa bảo đảm quyền khiếu nại, tố cáo của công dân, phát huy dân chủ xã hội chủ nghĩa và sức mạnh, trí tuệ của nhân dân trong việc tham gia quản lí nhà nước, vừa bảo đảm kỷ cương, kỷ luật, tăng cường pháp chế xã hội chủ nghĩa trong quản lý hành chính nhà nước.

+ ngoài ra, giải quyết khiếu nại, tố cáo còn có vai trò bảo đảm phát huy quyền làm chủ của nhân dân, cải thiện vận hành quản lý hành chính nhà nước và tăng cường pháp chế xã hội chủ nghĩa.

Giải quyết khiếu nại, tố cáo thực chất là giải quyết mối quan hệ giữa Nhà nước và nhân dân và đây cũng là một đặc trưng của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam. vì thế, để xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa thì các cơ quan hành chính nhà nước phải thực hiện tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo. Giải quyết tốt, có hiệu quả khiếu nại, tố cáo là nhân tố tích cực ảnh hưởng trở lại với hoạt động chấp hành và điều hành của cơ quan hành chính nhà nước.

✅ Mọi người cũng xem : dịch vụ kinh doanh là gì

4. Các hình thức khiếu nại hiện hành:

Tóm tắt câu hỏi: 

Xem thêm: Thời hạn để khiếu nại lần hai? Thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần 2?

xin chào luật sư, tôi muốn hỏi vấn đề sau mong luật sư tư vấn giúp. Theo quy định của pháp luật thì có những cách thức khiếu nại nào? Có yêu cầu phải khiếu nại thông qua hình thức là viết đơn hay không? xin chân thành cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Điều 33 Luật Khiếu nại, tố cáo thì người khiếu nại có thể khiếu nại bằng một trong ba cách thức: Khiếu nại bằng đơn, khiếu nại trực tiếp hoặc khiếu nại thông qua người đại diện.

– Trường hợp việc khiếu nại được thực hiện bằng đơn thì trong đơn khiếu nại phải ghi rõ ngày, tháng, năm khiếu nại; tên, địa chỉ của người khiếu nại; tên, địa chỉ của cơ quan, tổ chức, cá nhân bị khiếu nại; nội dung, lý do khiếu nại và bắt buộc của người khiếu nại. Đơn khiếu nại phải do người khiếu nại ký tên.

Mọi Người Xem :   Quyền hành pháp và chủ thể thực hiện quyền hành pháp

– Trường hợp người khiếu nại đến khiếu nại trực tiếp (tại cơ quan có thẩm quyền) thì cán bộ có trách nhiệm phải hướng dẫn người khiếu nại viết thành đơn hoặc ghi lại các nội dung như ở phần trên, có chữ ký của người khiếu nại.

-Trường hợp việc khiếu nại được thực hiện thông qua người đại diện thì người đại diện phải có hồ sơ chứng minh tính hợp pháp của việc đại diện và việc khiếu nại phải thực hiện theo đúng giấy tờ quy định như trên.

✅ Mọi người cũng xem : lý thuyết hệ thống là gì

5. Thủ tục khiếu nại quyết liệt hành chính:

Tóm tắt câu hỏi:

Chào luật sư! Luật sư cho tôi hỏi: Doanh nghiệp A nhận được quyết liệt xử phạt vi phạm hành chính của đội 1 đội quản lý thị trường thị trường thuộc chi cục quản lý thị trường thành phố Cần Thơ. công ty A thấy không thỏa đáng. Hỏi Doanh nghiệp A khiếu nại đến ai? Cảm ơn luật sư!

Xem thêm: Trình tự, Thủ tục giải quyết khiếu nại lần hai

Luật sư tư vấn:

Khiếu nại theo khoản 1 Điều 2 Luật khiếu nại 2011 là việc công dân, cơ quan, tổ chức hoặc cán bộ, công chức theo Thủ tục do Luật này quy định, đề nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xem xét lại quyết liệt hành chính, hành vi hành chính của cơ quan hành chính nhà nước, của người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước hoặc quyết định kỷ luật cán bộ, công chức khi có căn cứ cho rằng quyết liệt hoặc hành vi đó là trái pháp luật, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

Người khiếu nại là công dân, cơ quan, tổ chức thực hiện quyền khiếu nại.

Người bị khiếu nại là cơ quan hành chính nhà nước hoặc người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước có quyết định hành chính, hành vi hành chính bị khiếu nại; cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền có quyết định kỷ luật cán bộ, công chức bị khiếu nại.

Trình tự, Thủ tục khiếu nại theo Điều 7 Luật khiếu nại 2011 như sau:

– Khi có căn cứ quyết liệt hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc khởi  kiện ra Tòa án theo quy định Luật tố tụng hành chính 2015.

– Nếu không được giải quyết thì người khiếu nại có quyền khiếu nại lần 2 đến thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện ra Tòa án để giải quyết theo Thủ tục  của Luật tố tụng hành chính 2015.

Căn cứ Điều 17, Điều 19 Luật khiếu nại 2011 quy định thẩm quyền giải quyết khiếu nại được xác định như sau:

Xem thêm: Thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu

Thủ trưởng cơ quan thuộc sở và cấp tương đương có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu đối với quyết liệt hành chính, hành vi hành chính của mình, của cán bộ, công chức do mình quản lý trực tiếp.

Đội quản lý thị trường nói trên trực thuộc chi cục quản lý thị trường thành phố Cần Thơ. Do vậy, trong trường hợp này, Doanh nghiệp có quyền khiếu nại lần đầu đến đội trưởng đội quản lý thị trường. Nếu không được giải quyết thì bạn có quyền khởi kiện theo Luật tố tụng hành chính 2015 hoặc khiếu nại lần 2 đến chi cục trưởng cục quản lý thị trường để được giải quyết.

6. quy trình giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân:

Tóm tắt câu hỏi:

xin chào Luật sư, xin phép cho em hỏi 2 vấn đề: – xin phép luật sư cho em ví dụ thế nào là khiếu nại, thế nào là tố cáo – xin phép luật sư cho em xin phép quy trình giải quyết ví dụ khiếu nại, tố cáo ở trên. xin phép chân thành cảm ơn luật sư?

Luật sư tư vấn:

Định nghĩa về Tố cáo và Khiếu nại được quy định lần lượt tại khoản 1 Điều 2 Luật Tố cáo 2011 và khoản 1 Điều 2 Luật Khiếu nại 2011 như sau:

– Tố cáo là việc công dân theo Thủ tục do Luật này quy định báo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền biết về hành vi vi phạm pháp luật của bất cứ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, cơ quan, tổ chức.

Khiếu nại là việc công dân, cơ quan, tổ chức hoặc cán bộ, công chức theo giấy tờ do Luật này quy định, đề nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xem xét lại quyết liệt hành chính, hành vi hành chính của cơ quan hành chính nhà nước, của người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước hoặc quyết liệt kỷ luật cán bộ, công chức khi có căn cứ cho rằng quyết liệt hoặc hành vi đó là trái pháp luật, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

Xem thêm: Giải quyết khiếu nại trong quản lý hành chính nhà nước

Quy-dinh-ve-khieu-nai-to-cao

Luật sư tư vấn pháp luật khiếu nại tố cáo qua tổng đài: 1900.6568

Ví dụ:

Anh A là công chức tại UBND xã X. Trong quy trình làm việc, anh A bị Chủ tịch UBND xã X, huyện Y ra quyết liệt kỷ luật trái pháp luật. Sự việc được thường xuyên người biết, trong đó có anh B cũng là đồng nghiệp của anh  A tại UBND xã X cảm thấy bất bình.

 • Luật áp dụng

– Khiếu nại: Luật Khiếu nại 2011

– Tố cáo: Luật Tố cáo 2011

 • Người thực hiện

– Khiếu nại:

Người khiếu nai: Anh A

Xem thêm: Giải quyết khiếu nại tố cáo

(Người bị tác động trực tiếp bởi quyết liệt kỷ luật)

– Tố cáo:

Người tố cáo: Anh B

(Người biết về hành vi vi phạm pháp luật của Chủ tịch UBND xã X gây thiệt hại về lợi ích cho anh A)

 • Đối tượng

– Khiếu nại: quyết liệt hành chính kỷ luật trái pháp luật của Chủ tịch UBND xã X

– Tố cáo: Hành vi ra quyết đinh kỷ luật trái pháp luật của Chủ tịch UBND xã X

 • bắt buộc thông tin

– Khiếu nại: Không quy định người khiếu nại chịu trách

– Tố cáo: Người tố cáo phải trung thực và chịu trách nhiệm về việc tố cáo sai sự thật nếu cố tình, thậm chí có khả năng bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vu cáo, vu khống theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Xem thêm: Bị người khác tố cáo sai sự thật

 • Thẩm quyền giải quyết

– Khiếu nại:

Khiếu nại lần đầu: Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã X (Điều 17 – Luật Khiếu nại 2011)

Khiếu nại lần 2: Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Y (Điều 18 – Luật Khiếu nại 2011)

– Tố cáo:

Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Y (Khoản 2 Điều 13 Luật Tố cáo 2011)

 • Trình tự giải quyết

– Khiếu nại:

Việc giải quyết khiếu nại lần đầu được thực hiện theo trình tự sau đây:

– Thụ lý giải quyết khiếu nại;

Xem thêm: giấy tờ, giấy tờ, thẩm quyền giải quyết khiếu nại về bảo hiểm xã hội

– Xác minh nội dung khiếu nại;

– Tổ chức đối thoại;

– quyết liệt giải quyết khiếu nại lần đầu;

– Gửi quyết liệt giải quyết khiếu nại lần đầu;

Nếu anh A phản đối với quyết định giải quyết khiếu nại thì có quyền khiếu nại lần hai hoặc khởi kiện Hành chính theo Thủ tục Luật Tố tụng Hành chính 2015. hồ sơ giải quyết khiếu nại lần hai theo trình tự sau đây:

– Thụ lý giải quyết khiếu nại lần hai;

– Xác minh nội dung khiếu nại lần hai;

Mọi Người Xem :   4 Kinh nghiệm tìm mua dầu dừa nguyên chất ở đâu tại TPHCM

– Tổ chức đối thoại lần hai;

Xem thêm: giấy tờ giải quyết khiếu nại quyết liệt đơn phương chấm dứt hợp đồng

– Giải quyết khiếu nại lần hai;

– Gửi, công bố quyết liệt giải quyết khiếu nại.

(cụ thể quy định tại Mục 2, Mục 3 Trình tự, Thủ tục giải quyết Khiếu nại – Luật Khiếu nại 2011)

– Tố cáo:

Việc giải quyết tố cáo được thực hiện theo trình tự sau đây:

1. Tiếp nhận, xử lý thông tin tố cáo;

2. Xác minh nội dung tố cáo;

3. Kết luận nội dung tố cáo;

Xem thêm: Quyền và nghĩa vụ của người giải quyết khiếu nại lần đầu

4. Xử lý tố cáo của người giải quyết tố cáo;

5. Công khai kết luận nội dung tố cáo, quyết định xử lý hành vi vi phạm bị tố cáo.

(chi tiết quy định tại Mục 2 Trình tự, hồ sơ giải quyết tố cáo – Luật Tố cáo 2011)

 • Thời hạn giải quyết

– Khiếu nại:

1. Thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu không quá 30 ngày, kể từ ngày thụ lý; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết có khả năng kéo dài hơn nhưng không quá 45 ngày, kể từ ngày thụ lý.

Ở vùng sâu, vùng xa đi lại khó khăn thì thời hạn giải quyết khiếu nại trong vòng 45 ngày, kể từ ngày thụ lý; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết có thể kéo dài hơn nhưng không quá 60 ngày, kể từ ngày thụ lý.

2. Thời hạn giải quyết khiếu nại lần hai trong vòng 45 ngày, kể từ ngày thụ lý; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết khiếu nại có thể kéo dài hơn nhưng không quá 60 ngày, kể từ ngày thụ lý.

Ở vùng sâu, vùng xa đi lại điều kiện thì thời hạn giải quyết khiếu nại không quá 60 ngày, kể từ ngày thụ lý; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết khiếu nại có khả năng kéo dài hơn, nhưng trong vòng 70 ngày, kể từ ngày thụ lý.

Xem thêm: Thẩm quyền giải quyết khiếu nại trong thi hành án dân sự

– Tố cáo:

1. Thời hạn giải quyết tố cáo là 60 ngày, kể từ ngày thụ lý giải quyết tố cáo; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết là 90 ngày, kể từ ngày thụ lý giải quyết tố cáo.

2. Trong trường hợp cần thiết, người có thẩm quyền giải quyết tố cáo có khả năng gia hạn thời hạn giải quyết một lần nhưng không quá 30 ngày; đối với vụ việc phức tạp thì trong vòng 60 ngày.

Xem thêm: Giải quyết khiếu nại về việc trả lại đơn khởi kiện

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Luật Tố cáo

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư Nguyễn Văn Dương
luat-su-Nguyen-Van-Duong-cong-ty-Luat-TNHH-Duong-Gia

chức vụ: Giám đốc công ty

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Hình sự, công ty

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật, MBA

Số năm kinh nghiệm thực tế: 10 năm

Tổng số bài viết: 10.142 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Đường dây nóng là gì? App cho vay nặng lãi là gì,Tín dụng đen là gì? Tố cáo là gì? Trách nhiệm của các bộ phận có thẩm quyền trong việc tiếp nhận giải quyết tố cáo của người dân? Đường dây nóng tố cáo cho vay nặng lãi qua app, tín dụng đen?

Quy định vê thời gian, thời hạn giải quyết tố cáo? Giải quyết tố cáo trong trường hợp bị quá thời hạn giải quyết?

Nội dung và chứng cứ rõ ràng? Thủ tục giải quyết tố cáo? giấy tờ giải quyết tố cáo tiếng Anh là gì? Hướng dẫn nội dung trình giải quyết?

Quy định kết luận nội dung tố cáo? Kết luận nội dung tố cáo tiếng Anh là gì? Khiếu nại kết luận giải quyết tố cáo?

Trình tự giải quyết tố cáo? Giải quyết tố cáo tiếng Anh là gì? Bước 1: Thụ lý tố cáo?. Bước 2: Xác minh nội dung tố cáo? Bước 3: Kết luận nội dung tố cáo? Bước 4: Xử lý kết luận nội dung tố cáo của người giải quyết tố cáo?

Quy định xác minh nội dung tố cáo? Tố cáo, xác minh nội dung tố cáo, thời hạn giải quyết tố cáo tiếng Anh là gì? Thời hạn giải quyết tố cáo?

Thông báo không thụ lý tố cáo? Không thụ lý giải quyết tố cáo tiếng Anh là gì? Mẫu thông báo về việc không thụ lý giải quyết tố cáo mới nhất?

Quy định về việc xác định tố cáo tiếp? Quy định về thẩm quyền giải quyết tố cáo tiếp theo Luật tố cáo 2018?

Người giải quyết tố cáo (Denunciation handler) là gì? Người giải quyết tố cáo tiếng Anh là gì? Quyền và nghĩa vụ cụ thể của người giải quyết tố cáo?

Đơn xin rút tố cáo là gì? Đơn xin phép rút tố cáo dùng để làm gì? Mẫu đơn rút tố cáo mới nhất (Mẫu số 02)? Hướng dẫn Thủ tục rút tố cáo?

Hiệu lực của giấy vay tiền viết tay? Giấy vay tiền viết tay có tổng giá trị trong bao lâu? Những lưu ý khi vay tiền bằng giấy tờ viết tay.

Sổ cái là gì? Đặc điểm, ý nghĩa và phân loại sổ cái. Sổ chi tiết các tài khoản là gì? Phân biệt sổ cái và sổ cụ thể các tài khoản.

Hai sổ kế toán là gì? Tác hại của việc dùng hai sổ kế toán. Phương pháp Giảm việc sử dụng hai sổ kế toán.

Nội chính là gì? Cơ quan nội chính là gì? Chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của ban nội chính tỉnh uỷ.  

Sàm sỡ là gì? Hành vi sàm sỡ người khác bị xử lý như thế nào?

Mẫu báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án là gì? Mẫu báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án? Hướng dẫn làm mẫu báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án? một số quy định của pháp luật về chủ trương đầu tư dự án?

Mẫu báo cáo thành tích đề nghị tặng thưởng huân chương là gì? Mẫu báo cáo thành tích đề nghị tặng thưởng huân chương? Hướng dẫn làm mẫu báo cáo thành tích đề nghị tặng thưởng huân chương?

Mẫu báo cáo thành tích đề nghị phong tặng danh hiệu anh hùng là gì? Mẫu báo cáo thành tích đề nghị phong tặng danh hiệu anh hùng? Hướng dẫn làm mẫu báo cáo thành tích đề nghị phong tặng danh hiệu anh hùng?

Mẫu quy ước thôn, bản, khu phố, tổ dân phố văn hóa là gì? Mẫu quy ước thôn, bản, khu phố, tổ dân phố văn hóa? Hướng dẫn làm Mẫu quy ước thôn, bản, khu phố, tổ dân phố văn hóa?

Mẫu báo cáo kết quả thẩm định đề cương và dự toán là gì? Mẫu báo cáo kết quả thẩm định đề cương và dự toán? Hướng dẫn làm Mẫu báo cáo kết quả thẩm định đề cương và dự toán? một số quy định của pháp luật về thẩm định đề cương và dự toán?

Mẫu đơn xin đám cưới của bộ đội là gì? Mẫu đơn xin đám cưới của bộ đội? Hướng dẫn làm Mẫu đơn xin đám cưới của bộ đội? Thông tin pháp lý liên quan về đám cưới với Bộ đội?

Mẫu đơn xin phép xác nhận rơi hồ sơ là gì? Mẫu đơn xin xác nhận rơi giấy tờ? Hướng dẫn làm Mẫu đơn xin phép xác nhận rơi hồ sơ? Thông tin pháp lý liên quan về mất giấy tờ?

Mẫu đơn đề nghị tham gia bồi dưỡng nghiệp vụ đăng kiểm viên tàu cá là gì? Mẫu đơn đề nghị tham gia bồi dưỡng nghiệp vụ đăng kiểm viên tàu cá? Hướng dẫn làm Mẫu đơn đề nghị tham gia bồi dưỡng nghiệp vụ đăng kiểm viên tàu cá? Thông tin pháp lý liên quan?

Mẫu đơn xin chấm dứt hợp đồng ký túc xá là gì? Mẫu đơn xin chấm dứt hợp đồng ký túc xá? Hướng dẫn làm Mẫu đơn xin phép chấm dứt hợp đồng ký túc xá? Tham khảo quy định quản lý ký túc xá trên địa bàn Đà Nẵng?

Mẫu đơn xin phép xác nhận đã tiêm phòng là gì? Mẫu đơn xin phép xác nhận đã tiêm phòng? Hướng dẫn làm Mẫu đơn xin xác nhận đã tiêm phòng? Thông tin liên quan?

Mẫu dự thảo điều lệ Doanh nghiệp TNHH một thành viên là gì? Mẫu dự thảo điều lệ công ty TNHH một thành viên? Hướng dẫn làm Mẫu dự thảo điều lệ công ty TNHH một thành viên?

 Mẫu giấy ủy quyền cho phép sử dụng tên thuốc, dược liệu đã đăng ký nhãn hiệu là gì? Mẫu giấy ủy quyền cho phép dùng tên thuốc, dược liệu đã đăng ký nhãn hiệu? Hướng dẫn soạn thảo? Quy định về đăng ký thuốc?

 Mẫu giấy đề nghị tạm ứng công tác phí là gì? Mẫu giấy đề nghị tạm ứng công tác phí? Hướng dẫn soạn thảo? Quy định về công tác phí?

Mẫu biên bản nghiệm thu kỹ thuật lắp ráp là gì? Mẫu biên bản nghiệm thu kỹ thuật lắp ráp? Hướng dẫn soạn thảo? Quy định về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn xây dựng

Mẫu dự thảo điều lệ Doanh nghiệp TNHH hai thành viên trở lên và các lưu ý khi xây dựng điều lệ là gì? Mẫu dự thảo điều lệ Doanh nghiệp TNHH hai thành viên trở lên và các lưu ý khi xây dựng điều lệ để làm gì? Mẫu dự thảo điều lệ công ty TNHH hai thành viên trở lên? Hướng dẫn soạn thảo? Những lưu ý khi xây dựng điều lệ Doanh nghiệp TNHH hai thành viên trở lên?Các câu hỏi về quyền khiếu nại là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê quyền khiếu nại là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

Cd là chất gì? Tác hại của Cd đối với sức khỏe con người 1

Cd là chất gì? Tác hại của Cd đối với sức khỏe con người

ContentsĐánh giá về Khiếu nại là gì? Tố cáo là gì? Khái quát về khiếu nại và tố cáo?1. Khiếu nại là gì? Tố cáo là gì?2….
Ô nhiễm cadimi và sức khỏe con người 2

Ô nhiễm cadimi và sức khỏe con người

ContentsĐánh giá về Khiếu nại là gì? Tố cáo là gì? Khái quát về khiếu nại và tố cáo?1. Khiếu nại là gì? Tố cáo là gì?2….
Chất kích thích - Phòng khám Sống Hạnh Phúc 3

Chất kích thích – Phòng khám Sống Hạnh Phúc

ContentsĐánh giá về Khiếu nại là gì? Tố cáo là gì? Khái quát về khiếu nại và tố cáo?1. Khiếu nại là gì? Tố cáo là gì?2….
Lưu huỳnh là gì? Thông tin và tính chất hóa học của lưu huỳnh 4

Lưu huỳnh là gì? Thông tin và tính chất hóa học của lưu huỳnh

ContentsĐánh giá về Khiếu nại là gì? Tố cáo là gì? Khái quát về khiếu nại và tố cáo?1. Khiếu nại là gì? Tố cáo là gì?2….
Cl2 là gì 5

Cl2 là gì

ContentsĐánh giá về Khiếu nại là gì? Tố cáo là gì? Khái quát về khiếu nại và tố cáo?1. Khiếu nại là gì? Tố cáo là gì?2….
Vải umi là gì? Sử dụng và bảo quản vải umi như thế nào bền nhất? 6

Vải umi là gì? Sử dụng và bảo quản vải umi như thế nào bền nhất?

ContentsĐánh giá về Khiếu nại là gì? Tố cáo là gì? Khái quát về khiếu nại và tố cáo?1. Khiếu nại là gì? Tố cáo là gì?2….