Quản lý hành chính nhà nước là gì? Khái niệm và đặc điểm?

Bài viết Quản lý hành chính nhà nước là gì? Khái niệm và đặc điểm? thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Quản lý hành chính nhà nước là gì? Khái niệm và đặc điểm? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Quản lý hành chính nhà nước là gì? Khái niệm và đặc điểm?”

Đánh giá về Quản lý hành chính nhà nước là gì? Khái niệm và đặc điểm?


Xem nhanh
Lập pháp, hành pháp, tư pháp là 03 nhóm quyền lực nhà nước. Tại Việt Nam 03 nhóm quyền lực này được phân công trách nhiệm rõ ràng. Tuy nhiên trong thực tế không ít người có sự nhầm lẫn về các quyền cũng như nhiệm vụ của các cơ quan. Video này sẽ giúp quý vị và các bạn nắm rõ cơ quan nào, được phân công quyền lực nhà nước gì.


Văn bản:

Hiến pháp 2013

https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Bo-may-hanh-chinh/Hien-phap-nam-2013-215627.aspx


THƯ VIỆN PHÁP LUẬT - MEDIA TEAM

Nội dung: Thạch Trương

Trình bày: Huy Hoàng

Dựng hình: Hoàng Hiệp
---

Hãy đăng ký kênh và theo dõi chúng tôi để nhận thêm nhiều video clip và cảm nhận nhịp sống pháp lý nhé!

- Website: https://thuvienphapluat.vn/

- Fanpage: https://www.facebook.com/ThuVienPhapL...

#TVPL #ThuVienPhapLuat

Xin chào quý vị và các bạn, cách đây không lâu TVPL có làm một video có đề cập về chức năng và nhiệm vụ của Bộ Tư pháp. Theo đó, chúng tôi có nói rằng mặc dù có tên là Bộ Tư pháp, nhưng đó lại là cơ quan thực hiện chức năng hành pháp chứ không hề “tư pháp” một chút nào.

Có nhiều ý kiến thắc mắc xoay quanh về chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan ở Việt Nam. Nhiều người vẫn còn nhầm lẫn về cơ quan hành pháp, lập pháp, và tư pháp ở Việt Nam nên hôm nay TVPL xin nói một lần để mọi người được rõ. Rồi bắt đầu thôi nào!

Lập pháp, hành pháp và tư pháp là 03 nhóm quyền lực được tách biệt trong Nhà nước, được người ta biết tới với thuyết tam quyền phân lập của nhà triết học vĩ đại Aristotle và được phát triển và hoàn thiện bởi Montesquieu, Rousseau và Locke. Để tìm hiểu về những nhà hiền triết này thì quý vị và các bạn có thể tham khảo nhiều tài liệu ở trên mạng.

Thuyết tam quyền phân lập được hình thành và phát triển dựa trên quan điểm cho rằng phải hạn chế sự độc quyền bằng việc không tập trung quá nhiều quyền lực nhà nước vào tay một cơ quan nhất định, bằng sự kiểm soát và khống chế lẫn nhau giữa các hệ thống cơ quan nhà nước khác nhau.

Quyền lập pháp, hành pháp, tư pháp được giao cho các cơ quan khác nhau trong nhà nước. Quyền lập pháp giao cho nghị viện và ở Việt Nam gọi là Quốc hội. Quyền hành pháp giao cho Chính phủ. Quyền tư pháp giao cho Tòa án.

Thuyết tam quyền phân lập được hình thành và phát triển ở các nước phương Tây. Đặc biệt là các quốc gia theo hệ thống thông luật áp dụng rất triệt để. Tại Việt Nam, sự phân công nhiệm vụ về lập pháp, tư pháp và hành pháp cũng khá rõ ràng và có nền tảng tương tự như các nước phương tây. Điều đó được cụ thể hóa tại Khoản 3 Điều 2 Hiến pháp 2013:

“Quyền lực nhà nước là thống nhất, có sự phân công, phối hợp, kiểm soát giữa các cơ quan nhà nước trong việc thực hiện các quyền lập pháp, hành pháp, tư pháp.”

1. Về quyền lập pháp

Theo quy định tại Điều 69 của Hiến pháp 2013, Quốc hội là cơ quan quyền lực thực hiện quyền lập pháp.

Lập pháp được hiểu là việc các cơ quan thực hiện quyền lập pháp, thực hiện nghiên cứu soạn thảo ra Hiến pháp, sửa đổi Hiến pháp, Luật, Bộ luật. Quyền này được cụ thể hóa tại Khoản 1 Điều 70 của Hiến pháp.

2. Về quyền hành pháp
Cơ quan hành pháp là cơ quan thi hành Hiến pháp và các luật do Quốc hội (cơ quan lập pháp) ban hành. Cơ quan hành pháp là một bộ phận cơ bản cấu thành nhà nước, bao gồm số lượng người nhất định, được tổ chức và hoạt động theo quy định của pháp luật, nhân danh nhà nước thực hiện quyền lực nhà nước.

Tại Việt Nam, quyền hành pháp được trao cho Chính phủ theo quy định tại Điều 94 của Hiến pháp và được cụ thể hóa tại Điều 1 Luật Tổ chức Chính phủ 2015.

Dưới Chính phủ thì là UBND các cấp, thay mặt thực hiện quyền hành pháp tại các cấp địa phương.

Theo quy định của Luật Tổ chức Chính phủ, các Bộ, cơ quan ngang bộ là cơ quan giúp việc chuyên môn cho Chính phủ. Cho nên mặc dù có tên là Bộ Tư pháp nhưng vì là cơ quan của Chính phủ nên chức năng của Bộ này lại là hành pháp.

Tương tự với các Bộ và Cơ quan ngang bộ là cơ quan chức năng giúp việc cho Chính phủ thực hiện quyền hành pháp thì các Sở ngành ở địa phương cũng là cơ quan chức năng giúp việc cho UBND, giúp UBND thực hiện quyền hành pháp ở địa phương theo các cấp tương ứng.

3. Quyền Tư pháp

Ở nước ta, quyền tư pháp được hiểu là hoạt động xét xử của các Toà án và những hoạt động của cơ quan nhà nước khác trực tiếp liên quan đến hoạt động xét xử của toà án như điều tra, truy tố, bổ trợ tư pháp nhằm bảo vệ chế độ, pháp chế xã hội chủ nghĩa, lợi ích hợp pháp của công dân, tôn trọng và duy trì công lý.

Cụ thể tại Việt Nam, cơ quan thực hiện quyền tư pháp là Tòa án nhân dân. Điều này được quy định tại Khoản 1 Điều 102 Hiến pháp 2013 và được cụ thể hóa tại Khoản 1 Điều 2 Luật Tổ chức TAND 2014. Và để Tòa án thực hiện quyền Tư pháp của mình một cách minh bạch, thượng tôn pháp luật, cần có các cơ quan bổ trợ giúp Tòa án thực hiện chức năng nhiệm vụ của mình.

Các cơ quan hỗ trợ thực hiện quyền tư pháp của Tòa án gồm có Viện kiểm sát thực hiện quyền giám sát và công tố, cơ quan điều tra, cơ quan thi hành án và các tổ chức tư pháp bổ trợ (như luật sư, công chứng, giám định tư pháp, tư vấn pháp luật...)

Quản lý hành chính nhà nước là gì? Khái niệm và đặc điểm quản lý hành chính nhà nước. Nội dung của quản lý hành chính nhà nước. Lấy ví dụ và phân tích về quản lý hành chính nhà nước.

Mọi Người Xem :   Nghị luận về một vấn đề tư tưởng đạo lí là gì?

Việt Nam đang tập trung phát triển nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Để đảm bảo mục tiêu này, bên cạnh việc tập trung các nguồn lực thì việc củng cố, hoàn thiện bộ máy quản lý nhà nước đóng vai trò đặc biệt quan trọng, trong đó phải kể đến vai trò của vận hành quản lý hành chính nhà nước. Đây là hoạt động tổ chức và điều hành nhằm thực hiện các chức năng, nhiệm vụ cơ bản nhất của nhà nước trong quản lý xã hội. Chính do đó, việc đẩy mạnh phân cấp quản lý hành chính nhà nước ở Việt Nam hiện nay là hết sức cần thiết, bởi đây sẽ là một nội dung quan trọng góp phần cải thiện hiệu lực, hiệu quả vận hành của các cơ quan, tổ chức hành chính công ở Việt Nam.

Vậy, có thể hiểu như thế nào về quản lý hành chính nhà nước? Dưới góc độ pháp lý, quản lý hành chính nhà nước có những đặc điểm gì?

Mục lục bài viết

 • 1 1. Quản lý hành chính nhà nước là gì?
 • 2 2. Đặc điểm quản lý hành chính nhà nước:
  • 2.1 2.1. Quản lý hành chính nhà nước là vận hành mang tính quyền lực nhà nước:
  • 2.2 2.2. Quản lý hành chính nhà nước là hoạt động được tiến hành bởi những chủ thể có quyền năng hành pháp:
  • 2.3 2.3. Quản lý hành chính nhà nước là hoạt động chấp hành – điều hành của nhà nước:
  • 2.4 2.4. hoạt động quản lý hành chính nhà nước là vận hành mang tính chủ động và sáng tạo:
  • 2.5 2.5. Quản lý hành chính nhà nước là vận hành có tính liên tục:

1. Quản lý hành chính nhà nước là gì?

Theo cách hiểu chung một cách khái quát nhất, quản lý chính là việc ảnh hưởng hoạch định lên một hệ thống nào đó nhằm đảo bảo hệ thống đó phát triển một cách trật tự và phù hợp với những quy luật được hướng tới. Trên cơ sở này có thể hiểu quản lý nhà nước là một hình thức của quản lý xã hội mặc khác có chứa đựng tính quyền lực của nhà nước và sử dụng chính quyền lực đó để điều chỉnh quan hệ nhằm đảm bảo mục tiêu duy trì và phát triển một cách trật tự. Từ đó đảm bảo cho việc thực hiện các chức năng và nhiệm vụ của Nhà nước.

Quản lý hành chính nhà nước là hoạt động hành chính của cơ quan thực thi quyền lực nhà nước (quyền hành pháp) để quản lý, điều hành các lĩnh vực của cuộc sống xã hội theo quy định của pháp luật, đó là Chính phủ và Uỷ ban nhân dân các cấp. Tuy hệ thống các bộ phận: quyền lực, xét xử và kiểm sát thực hiện quyền lập pháp và tư pháp không thuộc hệ thống quản lý hành chính nhà nước nhưng trong cơ chế hoạt động của nó cũng có công tác hành chính như chế độ công vụ, công tác tổ chức cán bộ… và phần công tác này cũng phải tuân thủ những quy định thống nhất của nền hành chính nhà nước. Quyền hành pháp có 2 nội dung:

– Một là lập quy được thực hiện bằng việc ban hành các văn bản quy phạm pháp luật để hướng dẫn thực hiện pháp luật.

– Hai là quản lý hành chính nhà nước tức là tổ chức, điều hành, phối hợp các hoạt động kinh tế – xã hội để đưa luật pháp vào đời sống xã hội.

Như vậy, có khả năng hiểu quản lý hành chính nhà nước bản chất chính là vận hành thực thi quyền hành pháp của Nhà nước, đó là sự ảnh hưởng có tổ chức và điều chỉnh bằng quyền lực pháp luật nhà nước đối với các quan hệ xã hội và trật tự pháp luật nhằm thực hiện những chức năng và nhiệm vụ của Nhà nước trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ tổ quốc xã hội chủ nghĩa, do các cơ quan trong hệ thông quản lý hành chính từ Chính phủ ở Trung ương xuống Uỷ ban nhân dân các cấp ở địa phương tiên hành.

2. Đặc điểm quản lý hành chính nhà nước:

Quản lý hành chính nhà nước có những đặc điểm cơ bản sau đây:

✅ Mọi người cũng xem : hệ thống hvac là gì

2.1. Quản lý hành chính nhà nước là hoạt động mang tính quyền lực nhà nước:

Tính quyền lực nhà nước là đặc điểm cơ bản nhất để thông qua đó phân biệt được hoạt động quản lý hành chính nhà nước với vận hành quản lý mang tính xã hội khác. Quyền lực nhà nước trong quản lý hành chính nhà nước trước hết thể hiện ở việc các chủ thể có thẩm quyền thể hiện ý chí nhà nước thông qua phương tiện nhất định, trong đó phương thuận tiện cơ bản và đặc biệt quan trọng được dùng là văn bản quản lý hành chính nhà nước. Bằng việc ban hành văn bản, chủ thể quản lý hành chính nhà nước thể hiện ý chí của mình dưới dạng các chủ trương, chính sách pháp luật nhằm định hướng cho vận hành xây dựng và áp dụng pháp luật; dưới dạng quy phạm pháp luật nhằm chi tiết húa các quy phạm pháp luật của cơ quan quyền lực nhà nước và của cấp trên thành những quy định cụ thể để có khả năng triển khai thực hiện trong thực tiễn; dưới dạng các mệnh lệnh cá biệt nhằm áp dụng pháp luật vào thực tiễn, trực tiếp thực hiện quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia quan hệ quản lý; dưới những dạng mệnh lệnh chỉ đạo cấp dưới trong hoạt động, nhằm tổ chức thực hiện pháp luật trong thực tiễn; dưới dạng những thông tin hướng dẫn đối lập với cấp dưới nhằm đảm bảo sự thống nhất, có hệ thống của bộ máy hành chính nhà nước.

2.2. Quản lý hành chính nhà nước là hoạt động được tiến hành bởi những chủ thể có quyền năng hành pháp:

Theo quy định của pháp luật, chủ thể quản lý hành chính nhà nước Việt Nam bao gồm: cơ quan hành chính nhà nước và công chức của những cơ quan này; thủ trưởng của cơ quan nhà nước; các công chức nhà nước, cá nhân hoặc tổ chức xã hội được nhà nước ủy quyền quản lý hành chính đối với một vài loại việc nhất định. Như vậy, đối tượng của quản lý hành chính nhà nước là các quan hệ xã hội phát sinh trên mọi lĩnh vực, thuộc đời sống dân cư, đời sống pháp luật và trong nội bộ của các cơ quan nhà nước. Thông qua đó, có khả năng xác định khách thể mà vận hành quản lý hành chính nhà nước hướng đến là trật tự quản lý nhà nước trên lĩnh vực hành pháp.

Mọi Người Xem :   Hướng dẫn cách lập blog cá nhân trên facebook từ A-Z

Xem thêm: Khái niệm và các phương pháp quản lý hành chính nhà nước

Hành pháp là một trong ba quyền của quyền lực nhà nước thống nhất mang tính quyền lực chính trị. Chính phủ với tư cách là cơ quan hành pháp cao nhất (cơ quan chấp hành của Quốc hội) thực hiện quyền hành pháp cao nhất đối với toàn dân, toàn xã hội. Nhưng, Chính phủ thực hiện chức năng của mình thông qua hệ thống thể chế hành. chính của nền hành chính nhà nước cao nhất. Hành pháp là quyền lực chính trị; quản lý hành chính nhà nước là thực thi quyền hành pháp, nó phục tùng và đáp ứng quyền hành pháp nhưng bản thân nó không phải là quyền lực chính trị.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài:1900.6568

✅ Mọi người cũng xem : sứ mệnh cá nhân là gì

2.3. Quản lý hành chính nhà nước là hoạt động chấp hành – điều hành của nhà nước:

có khả năng nói sự kết hợp giữa tính chấp hành và điều hành đã tạo thành một chỉnh thể thống nhất trong nội dung của vận hành quản lý hành chính nhà nước. Đây cũng là đặc điểm cơ bản để phân biệt quản lý hành chính nhà nước với vận hành lập pháp và tư pháp.

– Tính chấp hành thể hiện ngay từ mục đích của quá trình quản lý hành chính nhà nước đó là đảm bảo cho các văn bản pháp luật do cơ quan quyền lực nhà nước ban hành được thực hiện trên thực tế. Điều này được thể hiện trong việc mọi hoạt động quản lý hành chính nhà nước đều phải được tiến hành trên cơ sở pháp luật và để thực hiện pháp luật. và cạnh đó, tính điều hành được biểu hiện thông qua việc các chủ thể quản lý hành chính nhà nước phải tiến hành hoạt động tổ chức và chỉ đạo trực tiếp đối với các đối tượng quản lý thuộc quyền theo một quá trình thống nhất; tổ chức để mọi đối tượng có liên quan thực hiện pháp luật nhằm hiện thực hóa các quyền và nghĩa vụ của các bên trong quan hệ quản lý; cùng lúc ấy làm cho các văn bản pháp luật đi vào đời sống, được áp dụng cụ thể, chính xác.

– Tính điều hành của hoạt động quản lý hành chính nhà nước thể hiện trong việc chủ thể có thẩm quyền tổ chức thực hiện pháp luật trong đời sống xã hội. Trong quy trình đó, các chủ thể này, không chỉ tự mình thực hiện pháp luật mà quan trọng hơn cả chúng đảm nhận chức năng chi đạo nhằm hoạt động vận hành của các bộ phận, đơn vị trực thuộc theo một quy trình thống nhất; tổ chức để mọi đối tượng có liên quan thực hiện pháp luật nhằm hiện thực hóa các quyền và nghĩa vụ của các bên trong quan hệ quản lý.

✅ Mọi người cũng xem : thoát vị đĩa đệm chữa ở đâu tốt

2.4. vận hành quản lý hành chính nhà nước là hoạt động mang tính chủ động và sáng tạo:

Căn cứ vào tình hình, đặc điểm của từng đối tượng quản lý cũng như điều kiện, các yếu tố xoay quanh từng trường hợp cụ thể mà các chủ thể quản lý hành chính nhà nước có thể đề ra các chủ trương, biện pháp quản lý thích hợp.

Tính chủ động sáng tạo còn thể hiện rõ nét trong hoạt động xây dựng, ban hành văn bản pháp luật thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước. Đây là đặc điểm tồn tại bởi chính bản thân sự phức tạp, phong phú, phong phú của đối tượng quản lý hành chính nhà nước; cùng lúc ấy đòi hỏi chủ thể quản lý phải áp dụng biện pháp giải quyết mọi tình huống phát sinh một cách có hiệu quả nhất. tuy nhiên, chủ động và sáng tạo không vượt ra ngoài phạm vi pháp luật quy định.

✅ Mọi người cũng xem : bình luận viên tiếng anh là gì

2.5. Quản lý hành chính nhà nước là hoạt động có tính liên tục:

có khả năng nói hệ thống cơ quan quản lý hành chính nhà nước được liên kết chặt chẽ, thống nhất từ trung ương đến địa phương; vận hành dựa trên nguyên tắc tập trung dân chủ. Nghĩa là cấp dưới phục tùng cấp trên, thực hiện mệnh lệnh và chịu sự kiểm tra nhiều của cấp trên; cùng lúc ấy, cấp trên cũng phải lắng nghe ý kiến của cấp dưới, cấp dưới có quyền chủ động sáng tạo, tổ chức thực hiện pháp luật phù hợp.

Xem thêm: Cơ quan hành chính nhà nước – Chủ thể quản lý hành chính nhà nước quan trọng nhất

Khác với hoạt động lập pháp và tư pháp, quản lý hành chính nhà nước luôn cần có tính liên tục, kịp thời và linh hoạt để phục vụ sự vận động không ngừng của đời sống xã hội. Chính điểm đặc thù này được coi là một cơ sở quan trọng trong việc xác lập quy định về tổ chức và hoạt động, quy chế công chức, công vụ của bộ máy hành chính nhà nước; tạo ra bộ máy hành chính gọn nhẹ, có sự linh hoạt trong tổ chức, có đội ngũ công chức năng động sáng tạo, quyết đoán và chịu sự ràng buộc trách nhiệm đối với vận hành của mình.

mặt khác, việc tổ chức cơ cấu cơ quan quản lý hành chính nhà nước thành một khối thống nhất cũng góp phần bảo đảm tính pháp chế trong hoạt động hành pháp. Khác với vận hành lập pháp và tư pháp, quản lý hành chính nhà nước luôn cần có tính liên tục, kịp thời và linh hoạt để đáp ứng sự vận động không ngừng của cuộc sống xã hội.

Xem thêm: Nguyên tắc Đảng lãnh đạo trong quản lý hành chính nhà nước

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Tư vấn pháp luật

✅ Mọi người cũng xem : mua mắc ca ở đâu

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư Nguyễn Văn Dương
luat-su-Nguyen-Van-Duong-cong-ty-Luat-TNHH-Duong-Gia

cấp bậc: Giám đốc Doanh nghiệp

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Hình sự, công ty

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật, MBA

Số năm kinh nghiệm thực tế: 10 năm

Tổng số bài viết: 10.208 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Hành chính là gì? Hành chính tiếng Anh là gì? một số khái niệm về thuật ngữ hành chính? Bản chất của thuật ngữ hành chính.

Quản lý tài chính trong các bộ phận hành chính nhà nước là gì? Đối tượng quản lý?

Phân cấp quản lý hành chính là gì? Phân cấp, phân quyền trong quản lý hành chính

Cơ quan hành chính nhà nước – chủ thể quản lý hành chính nhà nước quan trọng nhất. Quản lý hành chính nhà nước được thực hiện trước hết và chủ yếu bởi các cơ quan hành chính nhà nước.

Địa vị pháp lý là gì? Địa vị pháp lý của cơ quan quản lý hành chính nhà nước?

yêu cầu về điều hành công sở trong tiến trình cải cách hành chính nhà nước giai đoạn Hiện tại. Chương trình cải cách bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn xã hội chủ nghĩa.

Đổi mới điều hành công sở trong cải cách hành chính Hiện tại đang là một vấn đề thiết yếu và quan trọng.

nói đến pháp chế là đề cập đến sự triệt để tôn trọng pháp luật và thực hiện pháp luật của các bộ phận Nhà nước, các tổ chức xã hội và công dân.

Nguyên tắc nhân dân lao động tham gia đông đảo vào quản lý hành chính nhà nước xuất phát từ bản chất của nhà nước ta là nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa.

Bản cáo trạng là gì? Khái niệm cáo trạng? cách thức của một bản cáo trạng? Thẩm quyền ra bản cáo trạng đối với bị can và vụ án? Mối liên lạc giữa bản kết luận điều tra và bản cáo trạng? Cáo trạng thiếu căn cứ phải xử lý như thế nào? Ai có quyền đề xuất hay yêu cầu viện kiểm sát phải thay đổi ngay cáo trạng? Bị can từ chối nghe, ký nhận bản cáo trạng thì xử lý như thế nào?

Gá bạc là gì? Đặc điểm của hành vi tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc? hậu quả của việc tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc? Quy định về tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc?

Hợp đồng ủy quyền theo quy định pháp luật là gì? Đặc điểm pháp lí của hợp đồng ủy quyền theo quy định pháp luật? Đối tượng của hợp đồng ủy quyền theo quy định pháp luật? Quan hệ của các chủ thể trong hợp đồng ủy quyền theo quy định pháp luật? Thời hạn ủy quyền theo quy định pháp luật?

Phụ cấp chuyên cần và phụ cấp nguy hiểm có được tính đóng bảo hiểm xã hội không? Phụ cấp độc hại nguy hiểm với người làm ở bệnh viện lao phổi? Tài xế lái xe rác của chợ huyện có được tính phụ cấp độc hại không? Điều kiện hưởng phụ cấp độc hại? Làm việc tại phòng xét nghiệm chuẩn đoán thú y có được phụ cấp độc hại không?

Hàng thừa kế là gì? Quy định của pháp luật về hàng thừa kế? Xác định diện và hàng thừa kế? Người thuộc hàng thừa kế thứ hai có được chia thừa kế theo pháp luật không? Xác định hàng thừa kế hưởng di sản thừa kế?

Nhãn hiệu là gì? Đặc điểm của nhãn hiệu? Phân loại những loại nhãn hiệu? Phân biệt giữa nhãn hiệu và tên thương mại?

Hợp tác xã là gì? Hợp tác xã có tư cách pháp nhân không? Hợp tác xã hoạt động trên cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm về vận hành của mình trên nguyên tắc dân chủ và bình đẳng?

Nhãn phụ là gì? Quy định của pháp luật về việc ghi, sử dụng nhãn phụ? Dán nhãn phụ khi thông tin nhà sản xuất không rõ? Nhập khẩu hàng hóa có cần làm giấy tờ đăng ký nhãn phụ? Quy định về ghi nhãn phụ trên hàng hóa nhập khẩu? Không có tem nhãn phụ bị xử phạt bao nhiêu tiền?

Quyền thừa kế là gì? Những đối tượng có quyền thừa kế theo pháp luật? Quyền thừa kế dưới góc độ pháp luật được hiểu như thế nào? Các vấn đề liên quan tới quyền thừa kế?

Khái niệm về lương tháng 13? Điều kiện để được hưởng lương tháng 13? Có bắt buộc phải trả lương tháng 13 không? Cơ quan bảo hiểm bắt kê khai tháng lương 13 có đúng không? Không thưởng tết cho nhân viên đúng hay sai?

Khái niệm tiềm lực hành vi dân sự? Các mức độ tiềm lực hành vi dân sự? Quy định về tiềm lực hành vi dân sự? Có được đám cưới với người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự không? Hưởng thừa kế khi có người thừa kế bị hạn chế năng lực hành vi dân sự?

Thu hồi đất là gì? Thẩm quyền quyết định thu hồi đất mới nhất? Quy định về mức giá bồi thường khi thu hồi đất ở? Mức hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp khi thu hồi đất?

Chế độ thai sản là gì? Điều kiện, cách tính mức hưởng, hồ sơ và giấy tờ chế độ thai sản? Chế độ thai sản dành cho bà mẹ khi sinh non? Mức hưởng chế độ thai sản cho lao động nữ sinh đôi? Chưa chốt sổ ở công ty cũ có được hưởng chế độ thai sản không? Sinh con thứ 3 có được hưởng chế độ thai sản không?

Quu định về sở hữu trí tuệ là gì? Đối tượng quyền sở hữu trí tuệ? Phân loại các đối tượng quyền sở hữu?

Thuế trước bạ là gì? Miễn lệ phí trước bạ trong trường hợp nào? Xe bus có được miễn lệ phí trước bạ không? giấy tờ nộp lệ phí trước bạ khi mua xe máy cũ? Mức nộp lệ phí trước bạ theo quy định mới nhất?

Chế độ tử tuất là gì? Điều kiện hưởng chế độ tử tuất? Mức hưởng chế độ tử tuất? giấy tờ, hồ sơ hưởng chế độ tử tuất? Độ tuổi hưởng chế độ tử tuất khi chồng là bệnh binh chết? có khả năng nhận thay chế độ tử tuất mỗi tháng được không? Thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ tử tuất? Chế độ tử tuất cho thân nhân của thương binh? Hưởng tử tuất khi người đang hưởng hưu trí mất

Hợp đồng thử việc là gì? Hợp đồng thử việc trong hợp đồng lao động? Chấm dứt hợp đồng thử việc trước thời hạn được không? Chấm dứt hợp đồng thử việc trước thời hạn có được trả lương? Có được ký hợp đồng thử việc đối với người làm việc theo mùa vụ không? Nguyên tắc ký kết hợp đồng thử việc trong Doanh nghiệp?

Hoàn thuế mức thu nhập cá nhân là gì? Điều kiện để được hoàn thuế thu nhập cá nhân mới nhất? giấy tờ hoàn thuế mức thu nhập cá nhân bao gồm những hồ sơ gì? Trách nhiệm của cơ quan quản lý thuế trong việc giải quyết hồ sơ hoàn thuế? Trình tự hồ sơ tiến hành hoàn thuế mức thu nhập cá nhân?

Lệ phí trước bạ là gì? Các trường hợp được miễn nộp phí trước bạ? Miễn lệ phí trước bạ đối với bất động sản, động sản khi thực hiện giao dịch dân sự? Quy định về tỷ lệ (%) lệ phí trước bạ? Quy định về ghi nợ lệ phí trước bạ? Trường hợp nào được miễn lệ phí trước bạ?

Xác định ranh giới dùng đất, lập bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất? Cắm mốc lộ giới, điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền dùng đất? Ký giáp ranh khi làm giấy tờ đo đạc cắm mốc lộ giới? dùng đất thuộc phạm vi lộ giới sau khi đã kê biên thi hành án?Các câu hỏi về quyền hành chính là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê quyền hành chính là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết quyền hành chính là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết quyền hành chính là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết quyền hành chính là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về quyền hành chính là gì


Các hình ảnh về quyền hành chính là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm báo cáo về quyền hành chính là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo thông tin chi tiết về quyền hành chính là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Quản lý hành chính nhà nước là gì? Khái niệm và đặc điểm?1. Quản lý hành chính nhà nước là gì?2. Đặc điểm quản…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Quản lý hành chính nhà nước là gì? Khái niệm và đặc điểm?1. Quản lý hành chính nhà nước là gì?2. Đặc điểm quản…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Quản lý hành chính nhà nước là gì? Khái niệm và đặc điểm?1. Quản lý hành chính nhà nước là gì?2. Đặc điểm quản…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Quản lý hành chính nhà nước là gì? Khái niệm và đặc điểm?1. Quản lý hành chính nhà nước là gì?2. Đặc điểm quản…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Quản lý hành chính nhà nước là gì? Khái niệm và đặc điểm?1. Quản lý hành chính nhà nước là gì?2. Đặc điểm quản…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Quản lý hành chính nhà nước là gì? Khái niệm và đặc điểm?1. Quản lý hành chính nhà nước là gì?2. Đặc điểm quản…