Quyền hạn chức năng là gì? Giao phó và phạm vi quyền hạn

Bài viết Quyền hạn chức năng là gì? Giao phó và phạm vi quyền hạn thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Quyền hạn chức năng là gì? Giao phó và phạm vi quyền hạn trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Quyền hạn chức năng là gì? Giao phó và phạm vi quyền hạn”

Đánh giá về Quyền hạn chức năng là gì? Giao phó và phạm vi quyền hạn


Xem nhanh
Trích sách : Đại cương khoa học quản lý
Tác giả: Nguyễn Quốc Chí - Nguyễn Thị Mỹ Lộc
NXB Đại học Quốc gia Hà Nội

Quyền hạn chức năng là gì? Giao phó và phạm vi quyền hạn?

Trên thực tế, trong hệ thống pháp luật của thế giới nói chung và hệ thống pháp luật của Việt Nam nói riêng thì đối với mối đối tượng là cá nhân hay tổ chức được quy định trong Luật thì đều đặn có những quyền hạn và chức năng riêng để nhằm mục đích quản lý và điều chính một số vấn đề mà pháp luật.

Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài trực tuyến 24/7: 1900.6568

Mục lục bài viết

  • 1 1. Quyền hạn chức năng là gì?
  • 2 2. Giao phó và phạm vi quyền hạn:

1. Quyền hạn chức năng là gì?

Quyền hạn chức năng trong tiếng Anh được gọi là Functional authority.

Quyền hạn chức năng là quyền được giao cho một cá nhân hoặc một bộ phận để kiểm soát các quá trình, thông lệ, chính sách chi tiết hoặc các vấn đề khác liên quan đến các vận hành do những người trong các bộ phận khác thực hiện. Nếu nguyên tắc thống nhất chỉ huy được tuân thủ mà không có ngoại lệ, quyền hạn đối với các hoạt động này sẽ chỉ được thực hiện bởi cấp trên trực tiếp của họ.

Quyền hạn chức năng thường là một loại cơ quan có thẩm quyền Giảm. Nó cung cấp cho nhân viên một loại quyền hạn giới hạn đối với một chức năng nhất định, chẳng hạn như an toàn hoặc chất lượng, bất kể chức năng đó được tìm thấy ở đâu trong tổ chức. Ví dụ, một chuyên gia an toàn nhân viên có thể có quyền hạn chức năng để yêu cầu các nhà quản lý dây chuyền tuân theo các quá trình an toàn tiêu chuẩn trong bộ phận của họ. Chuyên gia an toàn của nhân viên có khả năng được lãnh đạo cấp cao nhất ban phước để ra lệnh cho các quản lý cấp dưới chính xác những gì họ phải và không được làm liên quan đến bất kỳ vấn đề nào nằm trong phạm vi an toàn. Một chuyên gia nhân sự có thể nói với một giám sát viên dây chuyền rằng người này không thể sa thải một nhân viên nào đó. Kế toán chi phí có khả năng thông báo cho các cơ quan trực thuộc rằng một vài thông tin chi phí nhất định phải được cung cấp hàng tuần

Cơ quan chức năng được đặc trưng bởi những điều sau đây:

– các cơ quan nhân viên có quyền hạn theo chức năng, là quyền hạn được giao cho một cá nhân hoặc bộ phận để kiểm soát các quá trình hoặc các vấn đề chi tiết liên quan trực tiếp đến các chức năng tương ứng của họ

– Ví dụ, trong cấu trúc của một ngân hàng, các bộ phận trực thuộc nhận quyền hạn của họ thông qua chuỗi lệnh được kết nối với chủ tịch. các bộ phận nhân viên của ngân hàng có quyền hạn trong mối quan hệ với các cơ quan khác, tức là chỉ có quyền hạn trong lĩnh vực chuyên môn của nhân viên.

Mọi Người Xem :   Mua nguyên liệu thêu tay ở đâu đầy đủ nhất

– các bộ phận nhân viên tạo điều kiện phối hợp theo chiều dọc bằng cách cung cấp chuyên môn đáng kể của họ ở những nơi cần thiết, thay vì tuân theo chuỗi chỉ huy nghiêm ngặt

– Quyền hạn chức năng không bị hạn chế đối với bất kỳ loại phòng ban hoặc người quản lý chi tiết nào. Nó có thể được thực hiện bởi người đứng đầu tuyến, dịch vụ hoặc nhân viên.

Nhưng rất nhiều lý do – bao gồm thiếu kiến ​​thức đặc biệt, thiếu khả năng giám sát các quy trình và sự nguy hiểm của việc diễn giải các chính sách đa dạng giải thích tại sao những người quản lý này đôi khi không được phép thực hiện quyền hạn này. Trong những trường hợp như vậy, các nhà quản lý đường dây bị tước một vài quyền hạn. Nó được ủy nhiệm bởi cấp trên của họ cho một chuyên viên nhân viên hoặc cho một người quản lý ở bộ phận khác. Ví dụ, một kiểm soát viên của công ty thường được giao quyền hạn để quy định hệ thống kế toán trong toàn Doanh nghiệp, nhưng cơ quan chuyên trách này thực sự là sự ủy quyền của giám đốc điều hành.

Quyền hạn chức năng không bị giới hạn đối với người quản lý của một loại phòng ban chi tiết. Nó có khả năng được thực hiện bởi các trưởng bộ phận tuyến, sản phẩm hoặc nhân viên, mặc dù thường được thực hiện bởi hai bộ phận sau vì bộ phận sản phẩm và nhân viên thường bao gồm các chuyên gia có kiến ​​thức trở thành cơ sở cho các kiểm soát chức năng.

Ví dụ về quyền hạn chức năng:

Ví dụ 1. Giám đốc sản xuất bán hàng có khả năng quy định các phương pháp giới thiệu sản phẩm mới và thời gian giới thiệu danh mục.

Ví dụ 2. Người quản lý kế hoạch sản xuất có thể thông qua các mệnh lệnh về các vấn đề nhân sự, lập kế hoạch sản xuất, dùng các thiết bị an toàn và kiểm tra chất lượng; hoặc một giám đốc tài chính có thể được ủy quyền để có được từ các cơ quan khác các báo cáo ngân sách và các giấy tờ khác.

Ví dụ 3. Một kỹ sư công nghiệp có thể lựa chọn thiết bị và quy định các công cụ và phương pháp được sử dụng trong vận hành sản xuất. Trong tất cả các ví dụ này, người điều hành với quyền hạn chức năng thực hiện một phần của hoạt động lập kế hoạch. Anh ta có thể quy định chính sách, thiết lập các phương pháp hoặc xác định thời gian thực hiện các hoạt động. Khi làm như vậy, anh ấy đang nói rằng các vận hành sẽ được thực hiện như thế nào. ngoài ra, người điều hành đường dây có trách nhiệm thấy rằng các chỉ thị của cơ quan chức năng tương đương của người điều hành được thực hiện. mặc khác, cần lưu ý rằng việc trao quyền rộng rãi cho các cơ quan chức năng có khả năng gây tổn hại nghiêm trọng đến cơ sở của cơ quan quyền lực, tức là sự thống nhất của quyền chỉ huy.

✅ Mọi người cũng xem : mua bột ngũ cốc lợi sữa ở đâu

2. Giao phó và phạm vi quyền hạn:

Người ta có thể hiểu rõ hơn về thẩm quyền chức năng bằng cách coi nó như một phần nhỏ về thẩm quyền của cấp trên. Ví dụ, chủ tịch tập đoàn có toàn quyền quản lý tập đoàn, chỉ tuân theo những giới hạn do cơ quan cấp trên đặt ra như hội đồng quản trị, điều lệ Doanh nghiệp, luật và quy định của chính phủ. Trong tình huống nhân viên thuần túy, các cố vấn về nhân sự, kế toán, mua hàng hoặc quan hệ công chúng không thuộc quyền hạn của đường dây này, nhiệm vụ của họ chỉ là đưa ra lời khuyên. Nhưng khi tổng thống ủy quyền cho các cố vấn này quyền ban hành chỉ thị trực tiếp cho các tổ chức chủ quản thì quyền đó được gọi là cơ quan chức năng.

Mọi Người Xem :   Sản Phẩm Dành Cho Nam Giới - NIVEA

Bốn nhân viên và giám đốc điều hành dịch vụ có thẩm quyền chức năng đối với tổ chức dây chuyền về các Thủ tục trong lĩnh vực kế toán, nhân sự, mua hàng và quan hệ công chúng. Điều đã xảy ra là chủ tịch, cảm thấy không rất cần thiết phải tự mình giải quyết những vấn đề chuyên môn như vậy, đã giao quyền hạn cho các trợ lý nhân viên (hoặc người quản lý) để ban hành chỉ thị riêng của họ cho bộ phận điều hành. Tất nhiên, các nhà quản lý cấp dưới có thể dùng cùng một thiết bị, như trong trường hợp giám đốc nhà máy ủy quyền cho giám sát chi phí, kiểm soát sản xuất và giám sát chất lượng, cơ quan chức năng quy định các Thủ tục cho giám sát vận hành.

Nhược điểm của quyền hạn chức năng:

– Thứ nhất, Quyền hạn chức năng được thực hiện bởi một vài người trong một tổ chức:

Nếu thường xuyên người khác nhéu thực thi quyền hạn chức năng đối với một giám đốc điều hành nhất định, anh ta có khả năng bị cuốn theo các chỉ dẫn chuyên môn. Ví dụ, một giám đốc chi nhánh có khả năng thấy gần như không thể thực hiện tất cả các chỉ đạo nhận được từ kế toán trưởng, giám đốc bảo trì, giám đốc kho hàng, giám đốc xúc tiến bán hàng, giám đốc tín dụng, giám đốc nhân sự và giám đốc quan hệ công chúng, nếu mỗi người trong số này các chuyên gia văn phòng có một mức độ chức năng rộng rãi. Hơn nữa, trong những trường hợp như vậy, rất có thể một số hướng dẫn có thể không nhất quán với những hướng dẫn khác trong vận hành thực tế.

– Thứ hai, sử dụng nặng quyền chức năng:

Hiệu quả của các giám sát viên dây chuyền có khả năng bị suy yếu do sử dụng thường xuyên quyền hạn chức năng. Khi ngày càng có nhiều chỉ thị của cơ quan chức năng, vị thế xã hội của trùm đường dây có khả năng bị suy giảm. Trong mắt cấp dưới, sếp chỉ đơn thuần là người đi giữa và họ sẽ trực tiếp đến gặp các chuyên gia để được hướng dẫn.

– Thứ ba, Cơ quan chức năng có khả năng kéo theo việc quản lý không linh hoạt

Quyền hạn chức năng đôi khi kéo theo sự chuyên quyền và thiếu linh hoạt. Chuyên gia chức năng có khả năng trở nên hạn hẹp trong quan điểm của mình và khăng khăng rằng các kế hoạch của mình phải được tuân theo mặc dù chúng không phù hợp lắm với tình hình cụ thể của địa phương. Trong một mối quan tâm lớn, anh ta có khả năng sẽ xa rời hiện trường vận hành và miễn cưỡng thực hiện các sửa đổi trong kế hoạch tổng quát của mình ”.

do đó, cơ quan chức năng chỉ nên được cấp khi điều đó là cần thiết. Thực hành tốt là Giảm thiểu tình trạng này xuống một hàng hoặc vị trí nhân viên; và nên cung cấp các điều khoản để thấy rằng nó không phải là tùy tiện. Hơn nữa, nó nên được thiết lập theo thỏa thuận trước giữa các cơ quan bị ảnh hưởng, tốt nhất là bằng các giấy tờ bằng văn bản được chấp thuận bởi viên chức điều hành.

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Kinh tế tài chính

Bài viết được thực hiện bởi: Thạc sỹ Đinh Thùy Dung
image

cấp bậc: Trưởng phòng Pháp lý

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Đất đai, Hôn nhân

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật kinh tế

Số năm kinh nghiệm thực tế: 07 năm

Tổng số bài viết: 12.645 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Sổ cái là gì? Đặc điểm, ý nghĩa và phân loại sổ cái. Sổ cụ thể các tài khoản là gì? Phân biệt sổ cái và sổ cụ thể các tài khoản.

Hai sổ kế toán là gì? Tác hại của việc sử dụng hai sổ kế toán. Phương pháp hạn chế việc sử dụng hai sổ kế toán.

Nội chính là gì? Cơ quan nội chính là gì? Chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của ban nội chính tỉnh uỷ.  

Sàm sỡ là gì? Hành vi sàm sỡ người khác bị xử lý như thế nào?

Mẫu báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án là gì? Mẫu báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án? Hướng dẫn làm mẫu báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án? một vài quy định của pháp luật về chủ trương đầu tư dự án?

Mẫu báo cáo thành tích đề nghị tặng thưởng huân chương là gì? Mẫu báo cáo thành tích đề nghị tặng thưởng huân chương? Hướng dẫn làm mẫu báo cáo thành tích đề nghị tặng thưởng huân chương?

Mẫu báo cáo thành tích đề nghị phong tặng danh hiệu anh hùng là gì? Mẫu báo cáo thành tích đề nghị phong tặng danh hiệu anh hùng? Hướng dẫn làm mẫu báo cáo thành tích đề nghị phong tặng danh hiệu anh hùng?

Mẫu quy ước thôn, bản, khu phố, tổ dân phố văn hóa là gì? Mẫu quy ước thôn, bản, khu phố, tổ dân phố văn hóa? Hướng dẫn làm Mẫu quy ước thôn, bản, khu phố, tổ dân phố văn hóa?

Mẫu báo cáo kết quả thẩm định đề cương và dự toán là gì? Mẫu báo cáo kết quả thẩm định đề cương và dự toán? Hướng dẫn làm Mẫu báo cáo kết quả thẩm định đề cương và dự toán? một số quy định của pháp luật về thẩm định đề cương và dự toán?

Mẫu đơn xin phép kết hôn của bộ đội là gì? Mẫu đơn xin đám cưới của bộ đội? Hướng dẫn làm Mẫu đơn xin kết hôn của bộ đội? Thông tin pháp lý liên quan về đám cưới với Bộ đội?

Mẫu đơn xin xác nhận rơi hồ sơ là gì? Mẫu đơn xin phép xác nhận rơi giấy tờ? Hướng dẫn làm Mẫu đơn xin phép xác nhận rơi giấy tờ? Thông tin pháp lý liên quan về mất giấy tờ?

Mẫu đơn đề nghị tham gia bồi dưỡng nghiệp vụ đăng kiểm viên tàu cá là gì? Mẫu đơn đề nghị tham gia bồi dưỡng nghiệp vụ đăng kiểm viên tàu cá? Hướng dẫn làm Mẫu đơn đề nghị tham gia bồi dưỡng nghiệp vụ đăng kiểm viên tàu cá? Thông tin pháp lý liên quan?

Mẫu đơn xin chấm dứt hợp đồng ký túc xá là gì? Mẫu đơn xin phép chấm dứt hợp đồng ký túc xá? Hướng dẫn làm Mẫu đơn xin chấm dứt hợp đồng ký túc xá? Tham khảo quy định quản lý ký túc xá trên địa bàn Đà Nẵng?

Mẫu đơn xin phép xác nhận đã tiêm phòng là gì? Mẫu đơn xin xác nhận đã tiêm phòng? Hướng dẫn làm Mẫu đơn xin phép xác nhận đã tiêm phòng? Thông tin liên quan?

Mẫu dự thảo điều lệ công ty TNHH một thành viên là gì? Mẫu dự thảo điều lệ công ty TNHH một thành viên? Hướng dẫn làm Mẫu dự thảo điều lệ công ty TNHH một thành viên?

 Mẫu giấy ủy quyền cho phép sử dụng tên thuốc, dược liệu đã đăng ký nhãn hiệu là gì? Mẫu giấy ủy quyền cho phép sử dụng tên thuốc, dược liệu đã đăng ký nhãn hiệu? Hướng dẫn soạn thảo? Quy định về đăng ký thuốc?

 Mẫu giấy đề nghị tạm ứng công tác phí là gì? Mẫu giấy đề nghị tạm ứng công tác phí? Hướng dẫn soạn thảo? Quy định về công tác phí?

Mẫu biên bản nghiệm thu kỹ thuật lắp ráp là gì? Mẫu biên bản nghiệm thu kỹ thuật lắp ráp? Hướng dẫn soạn thảo? Quy định về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn xây dựng

Mẫu dự thảo điều lệ công ty TNHH hai thành viên trở lên và các lưu ý khi xây dựng điều lệ là gì? Mẫu dự thảo điều lệ Doanh nghiệp TNHH hai thành viên trở lên và các lưu ý khi xây dựng điều lệ để làm gì? Mẫu dự thảo điều lệ Doanh nghiệp TNHH hai thành viên trở lên? Hướng dẫn soạn thảo? Những lưu ý khi xây dựng điều lệ công ty TNHH hai thành viên trở lên?Các câu hỏi về quyền hạn là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê quyền hạn là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Quyền hạn chức năng là gì? Giao phó và phạm vi quyền hạn1. Quyền hạn chức năng là gì?2. Giao phó và phạm vi…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Quyền hạn chức năng là gì? Giao phó và phạm vi quyền hạn1. Quyền hạn chức năng là gì?2. Giao phó và phạm vi…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Quyền hạn chức năng là gì? Giao phó và phạm vi quyền hạn1. Quyền hạn chức năng là gì?2. Giao phó và phạm vi…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Quyền hạn chức năng là gì? Giao phó và phạm vi quyền hạn1. Quyền hạn chức năng là gì?2. Giao phó và phạm vi…
Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 5

Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? – ResHPCos – Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam

ContentsĐánh giá về Quyền hạn chức năng là gì? Giao phó và phạm vi quyền hạn1. Quyền hạn chức năng là gì?2. Giao phó và phạm vi…
I2 - Iot - Chất hoá học 6

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Quyền hạn chức năng là gì? Giao phó và phạm vi quyền hạn1. Quyền hạn chức năng là gì?2. Giao phó và phạm vi…