Tín dụng đen là gì? Nhận diện vi phạm, tội phạm tín dụng đen?

Bài viết Tín dụng đen là gì? Nhận diện vi phạm, tội phạm tín dụng đen? thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Tín dụng đen là gì? Nhận diện vi phạm, tội phạm tín dụng đen? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Tín dụng đen là gì? Nhận diện vi phạm, tội phạm tín dụng đen?”

Đánh giá về Tín dụng đen là gì? Nhận diện vi phạm, tội phạm tín dụng đen?


Xem nhanh
Có người đã suýt phải mất mạng vì không trả được nợ vì vay tín dụng đen.

► Kênh Youtube Chính Thức của Trung tâm Tin tức VTV24 - Đài Truyền Hình Việt Nam
►Subscribe kênh ngay: http://bit.ly/VTV24Subscribe
►Đồng hành cùng VTV24 tại:
Fanpage chính thức : fb.com/tintucvtv24
Chuyên trang Tài Chính: fb.com/vtv24money
Zalo : zalo.me/1571891271885013375
Instagram : instagram.com/vtv24news/
Youtube Channel : youtube.com/vtv24

Tín dụng đen là gì? Tội phạm tín dụng đen là gì? Nhận diện vi phạm, tội phạm tín dụng đen? Các cách thức xử lý đối với vận hành tín dụng đen?

Tội phạm là một hiện tượng xã hội đang tồn tại ở mỗi quốc gia được phản ánh trong Bộ luật hình sự vì trái với chuẩn mực xã hội. Tại mọi thời gian, địa điểm và trong từng lĩnh vực tội phạm đều đặn có thể xuất hiện  như trong lĩnh vực xã hội, lĩnh vực văn hóa hay các lĩnh vực kinh tế,…có khả năng nói tội phạm đang tồn tại xung quanh mỗi chúng ta hàng ngày và có thể bất ngờ xâm phạm và gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của chúng ta.

Luật sư tư vấn luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài: 1900.6568

Mục lục bài viết

  • 1 1. Tín dụng đen là gì?
  • 2 2. Tội phạm tín dụng đen là gì?
  • 3 3. Nhận diện vi phạm, tội phạm tín dụng đen:

1. Tín dụng đen là gì?

Hiện, các văn bản pháp luật không có một định nghĩa chi tiết, chính xác nào về “tín dụng đen”. tuy nhiên, có khả năng khái quát định nghĩa về tín dụng đen như sau:

Tín dụng đen là một cách thức cho vay tín dụng với lãi suất cao (cho vay nặng lãi) từ các cá nhân hoặc tổ chức không có giấy phép kinh doanh hoạt động cho vay. Đây là hình thức cho vay không được pháp luật công nhận. Vì ở Việt Nam, chỉ các tổ chức tín dụng, ngân hàng mới được cấp phép vận hành cho vay.

✅ Mọi người cũng xem : tiki uy tín là gì

2. Tội phạm tín dụng đen là gì?

Trước khi đi tìm hiểu về tội phạm tín dụng đen ta cần biết hoạt động tín dụng đen là gì?. hoạt động tín dụng đen là hoạt động buôn bán tín dụng không đăng ký buôn bán và mang một số có đặc điểm trái với quy định của pháp luật nên không nhà nước công nhận. Những hành vi này được thực hiện bởi những cá nhân hay pháp nhân thương mại nên tùy thuộc vào từng mức độ, tích chất của hành vi vi phạm pháp luật mà người hoạt động buôn bán tín dụng đen có khả năng phải chịu nhưng hậu quả pháp lý như về vi phạm hành chính, vi phạm dân sự hay cao hơn đó là vi phạm hình sự về tội phạm.

Theo Bộ luật Hình sự 2015 hợp nhất 2017 tội phạm về cho vay tín dụng đen được quy định tại điều 201 được gọi là Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Khách thể mà tội phạm tín dụng đen hướng tới đó là về trật tự quản lý kinh tế cụ thể là lĩnh vực tài chính và ngân hàng được quy định tại chương XVIII Bộ luật hình sự 2015 hợp nhất 2017. Từ đây ta có khả năng đưa ra định nghĩa :

Tội phạm tín dụng đen cũng là một dạng của tội phạm do đó đây là việc một người hoặc một pháp nhân thương mại có đầy đủ tiềm lực pháp lý thực hiện hành vi cho vay tín dụng với mức lãi suất vượt mức quy định của pháp luật, được quy định trong Bộ luật hình sự là tội phạm và thực hiện một cách có lỗi xâm phạm đến các quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, cơ quan, tổ chức; lợi ích của nhà nước và của xã hội.

✅ Mọi người cũng xem : mua honor 7c ở đâu

3. Nhận diện vi phạm, tội phạm tín dụng đen:

Mỗi một vấn đề đều mang những đặc điểm để nhận dạng nhằm phân biệt với các vấn đề khác và vi phạm, tội phạm tín dụng đen cũng vậy. Việc nắm được cơ sở nhận biết về hành vi tín dụng đen một mặt giúp các bộ phận nhà nước có các biện pháp ngăn ngừa, phát hiện và xử lý kịp thời tội phạm. mặt khác giúp các cá nhân, tổ chức có sự hiểu biết để né tác động tiêu cực của vi phạm tín dụng đen. Sau đây là một số dấu hiệu nhận biết của vi phạm, tội phạm tín dụng đen :

Mọi Người Xem :   Acorn là quả gì, tìm hiểu loại hạt Acorn là hạt dẻ, sồi ... - Zaidap.com

Thứ nhất, về hình thức cho vay: hoạt động cho vay hiện nay đã được các chủ nợ biến tướng bằng việc : Soạn thảo các bản hợp đồng, giao dịch vay tiền thường và ký nhận với nội dung giả tạo để che dấu mức lãi suất bất hợp pháp của mình trước cơ quan nhà nước có thẩm quyền và tạo khó khăn đơn giản khống chế con nợ.

ngoài ra, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, các hoạt động cho vay trực tuyến (vay online) đang phát triển rầm rộ qua các ứng dụng di động (app) hay các website với nhiều quảng cáo về hồ sơ vay dễ dàng, lãi suất vay luôn dưới 20%/năm, tức là dưới mức bị liệt là cho vay nặng lãi. Đến khi vay rồi thì hàng loạt các chi phí nảy sinh đổ lên người vay dẫn tới mức lãi suất khủng khiếp. Đã có trường hợp, tin vào lời quảng cáo vay tiền 0% lãi suất, 0% phí tư vấn, giải ngân ra tiền nhénh dưới 30 phút… nên người vay đã truy cập và điền đầy đủ các thông tin vào một website vay trực tuyến để vay 02 triệu đồng không quá 20 ngày. hồ sơ vay nhénh chóng được duyệt qua ít phút. Sau khi người vay cung cấp ảnh chụp thẻ căn cước công dân và truy cập đường link dẫn đến trang facebook cá nhân thì tài khoản báo có 1.400.000 đồng; số tiền 600.000 đồng còn lại được bên cho vay giải thích là phí quản lý vay, phí giấy tờ, tiền lãi và nhiều khoản chi phí khác. Như vậy, với mỗi ngày vay tiền qua website này, người vay đã mất phí 30.000 đồng/ngày; so với mức thực vay được là 1.400.000 đồng thì người vay đang phải chịu lãi suất lên đến 64%/tháng.

Xem thêm: Mẫu quyết liệt thanh lý xe ô tô, thanh lý của cải/tài sản cố định của Doanh nghiệp

Thứ hai, về mục đích cho vay : bất chấp không cần biết mục đích vay của các con nợ là gì kể cả được sử dụng vào mục đích phi pháp các đối tượng cho vay tín dụng đen vẫn tiến hành cho vay điều quan trọng mà các đối tượng này quan tâm đến đó là số tiền vay là bao nhiêu và lãi theo mức độ nào.

Thứ ba, thời gian cho vay : các đối tượng cho vay tín dụng đen thường không hạn chế, áp đặt một thời gian cố định vay vì lãi được tính theo ngày hoặc theo 01 tháng/lần tùy thuộc vào sự thỏa thuận của các bên ; tiền lãi kỳ đầu được khấu trừ ngay vào lần vay đầu tiên.

Thứ tư, không cầm giữ của cải/tài sản thế chấp : với đối tượng nhắm tới là những cá nhân, tổ chức không có khả năng vay ngân hàng nên các bên cho vay tín dụng đen không cần đến của cải/tài sản thế chấp để đảm bảo mà thay vào đó thông thường bên cho vay tín dụng đen sẽ ghi trong hợp đồng vay nội dung “Quá thời hạn trả nợ nếu bên vay không trả được nợ thì bên cho vay có quyền thu hồi nhà, đất, tài sản của bên vay”. Hết thời hạn vay mà con nợ vẫn chưa thể thanh toán khoản tiền gốc và lãi cho chủ thì ta thường hay thấy hình ảnh những thanh niên xăm trổ đến xiết của cải/tài sản của con nợ bằng thường xuyên cách thức khác nhéu gây ra náo loạn trận tự xã hội.

Thứ năm, mức lãi suất cao hơn so với quy định của pháp luật :

Theo quy định tại Điều 468 Bộ luật Dân sự 2015 về lãi suất thì: Lãi suất vay do các bên thỏa thuận. Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận nhưng không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay (tức là 1,66%/tháng), trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác… Nếu lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn 20%/năm thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực. Trường hợp các bên có thỏa thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất và có tranh chấp về lãi suất thì lãi suất được xác định bằng 50% mức lãi suất nêu trên (tức là 10%/năm; tương đương 0,83%/tháng) tại thời điểm trả nợ. Những đối tượng cho vay nào có mức lãi suất cao hơn con số mà pháp luật dân sự quy định thì là hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến tín dụng đen.

Đôi với pháp luật Hình sự theo quy định tại Điều 201 Bộ luật Hình sự 2015 về tội Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự thì : “Người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 5 lần trở lên của mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật Dân sự, thu lợi bất chính từ 30 triệu đồng đến dưới 100 triệu đồng ” đối tượng cho vay nào mà cho vay với mức lãi suất gấp 5 lần trở lên so với mức quy định tại Bộ luật dân sự tức là 100% mức lãi suất thu lợi bất chính từ 30 triệu đồng cho đến 100 triệu đồng hoặc dưới 30 triệu nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà còn tái phạm thì đã đầy đủ các dấu hiệu bị coi là tội phạm và có sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu bị tố giác và phát hiện.

Mọi Người Xem :   Giấy FCI là gì? Nó khác với giấy VKA dành cho chó như thế nào? - Thú cảnh

Thứ sáucó các hành động biến tướng : quá trình trả nợ, do trước khi tiếp cận khoản vay, họ đã không hề có khoản tiền nào trông chờ, mà số tiền nhận được thực tế kiếm được thì lại quá ít so với số tiền mà họ đã thực hiện vay tại các cá nhân, tổ chức tín dụng đen. Khi đã vướng vào vòng xoáy nợ nần, do lãi suất lớn nên người vay không trả được lãi thì các chủ nợ bắt đầu có các hoạt động biến tướng tinh vi hơn là trực tiếp hoặc thông qua các tổ chức “xã hội đen”; tổ chức đòi nợ chuyên nghiệp cho người đe dọa; đánh đập hoặc cho những đối tượng xăm trổ hung hãn mang theo băng rôn, ném chất bẩn vào nhà riêng, nhà bố mẹ anh em, cơ quan, đơn vị của người vay tiền hay các đối tượng sẽ đe dọa tung ảnh, video nhạy cảm lên mạng xã hội, gửi cho bạn bè, người thân hoặc in các tờ rơi rải ở khu dân cư để gây ra áp lực buộc người vay trả tiền. Hành vi của các đối tượng đã để lại những hệ lụy rất nặng nề, có khả năng ảnh hưởng trực tiếp tới nhân phẩm, danh dự, thể trạng, tâm lý, đời sống, hạnh phúc gia đình của nạn nhân và những thân nhân.

Hiện tại hoạt động tín dụng đen đang xuất hiện ngày càng thường xuyên để không bị mắc bẫy tín dụng đen, người dân cần tìm hiểu thông tin về các gói hỗ trợ vay từ những ngân hàng uy tín; tránh xa những quảng cáo vay vốn ưu đãi hay đăng ký thẻ tín dụng không chứng minh nguồn thu… từ các thông báo, tờ rơi ngã tư hay cột điện. Thay vì tìm đến những cơ sở không uy tín các cá nhân, tổ chức có khả năng tìm đến các ngân hàng thương mại, Hiện tại các ngân hàng thương mại đang cải cách giấy tờ hành chính, quy trình xét duyệt và giải ngân rất nhanh, đặc biệt là các món vay nhỏ, vì thế, khi cần hãy tìm đến các ngân hàng. Ngay từ đầu, chắc chắn không có dịch vụ cầm đồ,tư vấn tài chính nào ép buộc người khác vay; nói cách khác, các nạn nhân đều tự nguyện. vì thế, hãy chi tiêu lành mạnh, sống đúng mực, đặc biệt là không dính vào các tệ nạn xã hội để bảo vệ cuộc sống của bạn và người thân.

Xem thêm: Tổ chức tín dụng là gì? Đặc điểm và hệ thống các tổ chức tín dụng tại Việt Nam

Xem thêm: Quyền được nhận tiền gửi của các cách thức tổ chức tín dụng

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Kinh tế tài chính

Bài viết được thực hiện bởi: Thạc sỹ Đinh Thùy Dung
image

chức vụ: Trưởng phòng Pháp lý

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Đất đai, Hôn nhân

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật kinh tế

Số năm kinh nghiệm thực tế: 07 năm

Tổng số bài viết: 12.637 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Cho vay nặng lãi, tín dụng đen là gì? hình thức đòi nợ của các đối tượng cho vay nặng lãi, tín dụng đen? Cách đối phó với đối tượng cho vay nặng lãi, tín dụng đen? Cho vay nặng lãi, tín dụng đen có phải đi tù không?

Tín dụng bằng chữ kí là gì? Các cách thức tín dụng bằng chữ kí? Các Bước Mở Bank Guarantee?

Hỗ trợ tín dụng là gì? Có nên làm nhân viên hỗ trợ tín dụng?

Phí suất tín dụng là gì? Công thức xác định phí suất tín dụng?

hạn chế phát là gì? nguyên nhân, tác động và hậu quả?

Mô hình cấu trúc kì hạn rủi ro tín dụng là gì? Xác xuất vỡ nợ của kì hạn rủi ro?

Luật bảo vệ tín dụng tiêu sử dụng 1968 là gì? Đặc điểm của Luật bảo vệ tín dụng tiêu sử dụng 1968? Vai trò của Luật bảo vệ tín dụng tiêu sử dụng trong xây dựng luật bảo vệ người tiêu dùng?

Khái niệm của tín dụng cá nhân? Đặc điểm của tín dụng cá nhân? Chủ thể của tín dụng cá nhân?

Tín dụng đen là gì và đặc điểm của tín dụng đen? Tác hại của tín dụng đen? hệ lụy của tín dụng đen? Làm gì khi bị mắc bẫy tín dụng đen?

Mẫu đề nghị phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với pháp nhân là gì, để làm gì? Mẫu đề nghị phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với pháp nhân? Hướng dẫn lập mẫu đề nghị phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với pháp nhân? Quy định của pháp luật có liên quan đến đề nghị phê chuẩn quyết định khởi tố bị can? Quy định của pháp luật về khởi tố bị can là pháp nhân thương mại?

Mẫu quyết liệt đổi tên tổ chức chi bộ Đảng và hướng dẫn giấy tờ đổi tên là gi? Mẫu quyết định đổi tên tổ chức chi bộ Đảng và hướng dẫn Thủ tục đổi tên? Hướng dẫn sử dụng mẫu quyết liệt đổi tên tổ chức chi bộ Đảng và hướng dẫn giấy tờ đổi tên? Quy định về đổi tên tổ chức chi bộ Đảng?

Mẫu quyết định giải thể chi bộ cơ sở là gì? Mẫu quyết định giải thể chi bộ cơ sở? Hướng dẫn sử dụng mẫu quyết định giải thể chi bộ cơ sở? Trình tự, Thủ tục giải thể chi bộ cơ sở?

 Mẫu tờ khai tạm nộp thuế mức thu nhập cá nhân là gì? Mẫu tờ khai tạm nộp thuế mức thu nhập cá nhân? Hướng dẫn sử dụng mẫu tờ khai tạm nộp thuế mức lương cá nhân? Quy định của pháp luật về thuế mức thu nhập cá nhân?

 Mẫu quyết định thu hồi trợ cấp là gì? Mẫu quyết định thu hồi trợ cấp để làm gì? Mẫu quyết liệt thu hồi trợ cấp? Hướng dẫn dùng mẫu quyết định thu hồi trợ cấp? Quy định của pháp luật về trợ cấp?

Mẫu số 113/HS: quyết liệt phê chuẩn lệnh thu giữ thư tín là gì, mục đích của mẫu quyết định? Mẫu số 113/HS: quyết định phê chuẩn lệnh thu giữ thư tín? Hướng dẫn soạn thảo quyết liệt? Những quy định liên quan đến phê chuẩn lệnh thu giữ thư tín?

Mẫu 11/QLGĐ: Bản cam kết bảo đảm khó khăn để thực hiện quản lý tại gia đình là gì, mục đích của mẫu văn bản? Mẫu 11/QLGĐ: Bản cam kết bảo đảm điều kiện để thực hiện quản lý tại gia đình? Hướng dẫn soạn thảo bản cam kết? Những quy định liên quan đến điều kiện để thực hiện quản lý tại gia đình?

Mẫu số 56-HS: quyết liệt kháng nghị giám đốc thẩm là gì? Mẫu số 56-HS: quyết liệt kháng nghị giám đốc thẩm? Hướng dẫn soạn thảo văn bản? Những quy định liên quan đến kháng nghị giám đốc thẩm?

Mẫu số 58-HS: quyết liệt đình chỉ xét xử giám đốc thẩm là gì, mục đích của mẫu quyết định? Mẫu số 58-HS: quyết định đình chỉ xét xử giám đốc thẩm? Hướng dẫn soạn thảo mẫu quyết định? Những quy định liên quan đến đình chỉ xét xử giám đốc thẩm?

Mẫu 50-HS: Thông báo về việc thay đổi, bổ sung kháng cáo, kháng nghị là gì, mục đích của thông báo? Mẫu 50-HS: Thông báo về việc thay đổi, bổ sung kháng cáo, kháng nghị? Hướng dẫn soạn thảo thông báo? Những quy định liên quan đến thay đổi ngay, bổ sung kháng cáo, kháng nghị?

Trọng tài thương mại là gì? Đơn đề nghị thành lập trung tâm trọng tài là gì? Mẫu đơn đề nghị thành lập trung tâm trọng tài mới nhất? Soạn thảo đơn đề nghị thành lập trung tâm trọng tài? Quy định pháp luật về hồ sơ thành lập trung tâm trọng tài?

quyết định thu hồi Giấy phép tổ chức triển lãm là gì? Vai trò của quyết định thu hồi Giấy phép tổ chức triển lãm? Mẫu quyết định thu hồi Giấy phép tổ chức triển lãm và soạn thảo quyết định? Quy định pháp luật về thu hồi Giấy phép tổ chức triển lãm?

Thế nào là nhà đất đồng sở hữu? hình thức cấp Giấy chứng nhận đồng sở hữu. giấy tờ giải quyết tranh chấp nhà đất đứng tên đồng sở hữu.

Tờ trình phê duyệt dự án tu bổ di tích là gì? Mẫu Tờ trình phê duyệt dự án tu bổ di tích, báo cáo kinh tế- kỹ thuật tu bổ di tích? Soạn thảo Tờ trình phê duyệt dự án tu bổ di tích/báo cáo kinh tế – kỹ thuật tu bổ di tích? Quy định về phê duyệt dự án tu sửa di tích?

Công văn về việc cho người bị kết án được hưởng thời hiệu thi hành bản án là gì? Mẫu công văn về việc cho người bị kết án được hưởng thời hiệu thi hành bản án (mẫu 70/TH)? Hướng dẫn mẫu công văn về việc cho người bị kết án được hưởng thời hiệu thi hành bản án?

Biên bản thông qua dự thảo kết luận trực tiếp kiểm sát là gì?Mẫu số 72/TH: Biên bản thông qua dự thảo kết luận trực tiếp kiểm sát? Hướng dẫn mẫu biên bản thông qua dự thảo kết luận trực tiếp kiểm sát?

Công văn đôn đốc giải quyết khiếu nại, tố cáo của Bộ Công an là gì? Mẫu công văn đôn đốc giải quyết khiếu nại, tố cáo của Bộ Công an mới nhất? Hướng dẫn mẫu công văn đôn đốc giải quyết khiếu nại, tố cáo của Bộ Công an chi tiết nhất?

quyết liệt kiểm tra về kết luận, kiến nghị của Bộ Công an là gì? Mẫu quyết định kiểm tra về kết luận, kiến nghị của Bộ Công an? Hướng dẫn mẫu quyết liệt kiểm tra về kết luận, kiến nghị của Bộ Công an cụ thể nhất?

Mẫu đề nghị lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn là gì? Mẫu đề nghị lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn? Hướng dẫn lập mẫu đề nghị lập giấy tờ đề nghị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn? một vài quy định về đề nghị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn?Các câu hỏi về quỹ tín dụng đen là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê quỹ tín dụng đen là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé