Quy mô doanh nghiệp là gì? Quy định pháp luật hiện hành

Bài viết Quy mô doanh nghiệp là gì? Quy định pháp luật hiện hành thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Quy mô doanh nghiệp là gì? Quy định pháp luật hiện hành trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Quy mô doanh nghiệp là gì? Quy định pháp luật hiện hành”

Đánh giá về Quy mô doanh nghiệp là gì? Quy định pháp luật hiện hành


Xem nhanh
⭕ Các bạn có thể khám phá giải pháp thay đổi cuộc đời buồn chán, tẻ nhạt của mình bằng một cuộc đời hạnh phúc và thịnh vượng hơn tại link https://bit.ly/thiet-ke-cuoc-doi-thinh-vuong-tiki
------------------
BÀI TOÁN DOANH THU, CHI PHÍ, LỢI NHUẬN | KINH TẾ HỌC CƠ BẢN A BỜ CỜ

Trong kinh tế và tài chính, có rất nhiều các khái niệm, công thức liên quan tới doanh thu, chi phí và lợi nhuận.

Với quy mô một quán cà phê thì chúng ta chỉ cần nắm bắt những công thức cơ bản, vậy còn trong quá trình nghiên cứu đầu tư thì sao, hãy cùng tôi học tập và đọc báo cáo tài chính kinh doanh của doanh nghiệp nhé!

Đừng tiếc like, share và chia sẻ video này để tôi có thêm động lực phục vụ các bạn nhé! Cám ơn các bạn

Nếu bạn muốn gặp và có duyên với tôi, bạn có thể gặp tôi trực tiếp tại HCM và HN tại links sau:

⭕ Tham gia khóa học Kungfu chứng khoán cùng tôi: http://bit.ly/khoa-hoc-kungfu-chung-khoan

⭕ Tham gia khóa học Thiết Kế Cuộc Đời Thịnh Vượng cùng tôi: http://bit.ly/thiet-ke-cuoc-doi-thinh-vuong-happy-live

👇 Subscribe kênh của Thai Pham 👇
http://bit.ly/thai-pham-sub-confirmation

⚡ Tham khảo những Playlist hay nhất:
▪️ Học đầu tư u0026 làm giàu từ chứng khoán: http://bit.ly/hoc-dau-tu-va-lam-giau-tu-chung-khoan
▪️ Bài học kinh doanh – làm giàu: http://bit.ly/lam-giau-tu-kinh-doanh-tp
▪️ Phát triển bản thân: http://bit.ly/phat-trien-ban-than-tp
▪️ Các video hay nhất do Thai Pham tuyển chọn: http://bit.ly/video-thai-pham-tuyen-chon

❓ Thái Phạm là ai?
▪️ Tôi theo học tại Đại học Kinh tế Quốc dân (từ năm 2000-2004), tốt nghiệp MBA tại University of Hawaii – Hoa Kì (từ năm 2010-2012).
▪️ Hơn 12 năm kinh nghiệm trong việc xây dựng thương hiệu, tiếp thị và phát triển kinh doanh tại tập đoàn lớn Việt Nam
▪️ 14 năm đầu tư và quản lý quỹ hiệu quả tại thị trường chứng khoán Việt Nam
▪️ Hiện tôi là doanh nhân, nhà sáng lập cộng đồng đầu tư tài chính và thịnh vượng Happy Live – công ty chuyên về đầu tư, đào tạo u0026 huấn luyện về đầu tư và kiến tạo xây dựng doanh nghiệp.
▪️ Tôi cũng là biên dịch và dịch giả cho nhiều cuốn sách về đầu tư, kinh doanh, phát triển bản thân bán chạy tại Việt Nam, được Happy Live xuất bản: https://happy.live/cua-hang/

⚡ Bạn có thể gặp tôi trực tiếp tại:
▪️ Kungfu Chứng Khoán: Khóa học đầu tư dành cho những người mới bắt đầu tham gia thị trường chứng khoán hoặc đã đầu tư nhưng vẫn thua lỗ và chưa tìm được cho mình phương pháp đầu tư phù hợp.
http://bit.ly/khoa-hoc-kungfu-chung-khoan

▪️ Thiết Kế Cuộc Đời Thịnh Vượng: Khóa học dành cho các bạn trẻ khát khao thành công, phát triển bản thân và tìm kiếm đam mê của đời mình.
http://bit.ly/thiet-ke-cuoc-doi-thinh-vuong-happy-live

▪️ Meetup Cộng đồng Happy Live - Đầu tư Tài chính và Thịnh vượng: Hoạt động định kỳ dành cho các thành viên cộng đồng quan tâm đến đầu tư tài chính. Các kiến thức đầu tư thực tiễn kèm các thông tin mới nhất về thị trường chứng khoán

▪️ Meetup Cộng đồng Làm giàu từ kinh doanh: Hoạt động định kỳ cho các thành viên cộng đồng quan tâm kinh doanh, marketing, khởi sự, khởi nghiệp làm giàu.

👉 Tham gia khóa học Kungfu chứng khoán cùng tôi: http://bit.ly/khoa-hoc-kungfu-chung-khoan

★☆★ Hãy cập nhật thông tin mới nhất của tôi tại ★☆★
Facebook: http://bit.ly/Thai_Pham_fanpage
Youtube Channel: http://bit.ly/thai-pham-channel
Blog: https://thaipham.live/
Podcast: http://bit.ly/thai-pham-Anchor
----------------.----------------.---------------
#kinhtehoccoban
#baocaokinhdoanh
#kinhtehoc

Quy mô Doanh nghiệp là gì?

Mọi Người Xem :   Cảm Xúc Là Kẻ Thù Số 1 Của Thành Công

Trong những năm gần đây, hoạt động của công ty đã có bước phát triển đột phá, số lượng các công ty ngày càng gia tăng, khả năng cạnh tranh không ngừng được cải thiện. Trong việc thành lập công ty để phục vụ vận hành kinh doanh, các chủ đầu tư phải lựa chọn quy mô công ty phù hợp với điều kiện thực tế của mình. Vậy quy mô công ty được hiểu là gì? Kính mời quý khách hàng cũng theo dõi bài viết dưới đây của Luật Phamlaw.

Mục lục

 • 1 1. Quy mô Doanh nghiệp là gì?
 • 2 2. Xác định quy mô Doanh nghiệp
  • 2.1 2.1 Doanh nghiệp có quy mô nhỏ
  • 2.2 2.2 Doanh nghiệp quy mô trung bình
  • 2.3 2.3 Doanh nghiệp quy mô lớn
  • 2.4 3. Những điểm khác biệt của công ty lớn so với Doanh nghiệp nhỏ

1. Quy mô công ty là gì?

Quy mô theo từ điển Tiếng Việt được hiểu là kích thước, độ lớn nhỏ, rộng hẹp. Từ đó có khả năng hiểu quy mô công ty là việc phân loại ra các Doanh nghiệp nhỏ, vừa và lớn. Việc lựa chọn quy mô trước khi xây dựng công ty phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: tiềm lực, nguồn vốn, môi trường thích nghi, kinh nghiệm tay nghề  hoạt động trên thị trường tương đương là sự lựa chọn của chủ sở hữu, chủ đầu tư về mức độ kinh doanh cùng nhiều yếu tố tác động khác. Đây là một trong những điều quan trọng nhất khi thành lập công ty vì nó sẽ ảnh hưởng tuyệt đối tới vận hành kinh doanh tương đương các hoạt khác bên cạnh như tài chính hoặc đầu tư.

2. Xác định quy mô công ty

Xét theo quy mô công ty đã và đang hoạt đông trên thị trường thì có 03 loại hình doanh nghiệp gồm: Doanh nghiệp có quy mô siêu nhỏ, doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa, doanh nghiệp có quy mô lớn. Vậy các Doanh nghiệp với quy mô tương ứng này có những đặc điểm gì?

2.1 công ty có quy mô nhỏ

hiện nay, lựa chọn được ưu tiên hàng đầu của đa phần các chủ công ty khi mới khởi nghiệp là xây dựng công ty với quy mô nhỏ.  Vì quy mô nhỏ có nhiều ưu điểm tương thích khi khởi nghiệp.

Đặc điểm của quy mô Doanh nghiệp nhỏ

 • Số lượng nhân viên: 01 – 50 người.
 • đơn giản cho việc phân chia công việc và phân công trách nhiệm.
 • Các nhân viên c ấp dưới trong quy mô này độc lập trong cách thao tác và họ thường kiêm thường xuyên việc cùng một lúc. Việc này đòi hỏi người nhân viên phải có sự nhiệt huyết cao cùng có khả năng thích nghi tốt và chịu áp lực công việc.

Chủ Doanh nghiệp cần lưu ý rằng khi thành lập Doanh nghiệp phải xem xét có tổng cộng bao nhiêu thành viên tham gia để góp vốn xây dựng công ty. Từ đó, lựa chọn loại hình phù hợp.

Khi Doanh nghiệp đã hoạt động và ổn định được một thời gian thì nguồn khách hàng sẽ ổn định và tăng dần lên theo thời gian. Chủ công ty cần có sự phân công rõ ràng những công việc mà họ phụ trách với từng bộ phận riêng biệt. Góp phần đẩy nhanh sự chuyên môn hóa và nâng cao hiệu suất công việc trong công ty.

Gia tăng số lượng nhân sự để phục vụ nhu cầu công việc. Bộ phận nhân sự họp bàn với ban giám đốc theo từng tình hình buôn bán thực tế để quyết liệt số lượng nhân sự cần triển khai thêm lúc này.

Những lĩnh vực buôn bán phù hợp với quy mô công ty nhỏ

 • Các hoạt động buôn bán sản xuất.
 • Sản xuất các mặt hàng lương thực, thực phẩm: thóc, ngô, rau, quả, gia cầm, gia súc…
 • Sản xuất các mặt hàng công nghiệp tiêu sử dụng như: bút bi, giấy vở học sinh; đồ sứ gia dụng; quần áo; giày dép; mây tre đan; sản phẩm thủ công mĩ nghệ…
 • Các vận hành mua, bán hàng hóa.
 • Đại lý bán hàng, vật tư phục vụ sản xuất, xăng dầu, hàng hóa tiêu sử dụng khác.
 • Bán lẻ hàng hóa tiêu sử dụng: hoa quả, bánh kẹo, quần áo…
 • Các vận hành dịch vụ.
 • dịch vụ internet đáp ứng khai thác thông tin, vui chơi giải trí.
 • Bán, cho thuê (sách, đồ dùng sinh hoạt cưới hỏi…)
 • Sửa chữa, điện tử, xe máy, ôtô…
 • Các sản phẩm khác: vui chơi, giải trí, chăm sóc thể trạng.
Mọi Người Xem :   SVMC Là Gì ? Có Nên Làm Việc Tại SVMC Hay Không ? - Techacademy

✅ Mọi người cũng xem : đại nghịch bất đạo là gì

2.2 công ty quy mô trung bình

Điều kiện để xây dựng một Doanh nghiệp với quy mô trung bình là phải đạt số lượng nhân viên từ: 51 – 1000 người

Các tiêu chí cần có để xây dựng một Doanh nghiệp mô hình trung bình

– Doanh nghiệp trung bình rất cần thiết lập một tiêu chuẩn và quá trình tiến độ đơn cử rõ ràng. Luôn yên cầu nhân viên cấp dưới và người quản trị phải có đủ kinh nghiệm tay nghề trình độ ở vị trí mà mình đang đảm nhiệm. Đồng thời phải có chỉ tiêu KPI cho từng vị trí việc làm đơn cử hướng tới tiềm năng chung của công ty.

– Ngân sách khởi đầu rất cao. Gồm có ngân sách nhân sự; ngân sách hạ tầng trang thiết bị ship hàng cho nhân sự; việc làm máy móc; nhà xưởng. Đồng thời phải hợp tác với đối tác thế nào để hỗ trợ công ty phát triển.

– Chủ công ty phải là người có kinh nghiệm tay nghề cải thiện về quản trị công ty. Để làm thế nào sắp xếp việc làm đơn cử hiệu suất cao cho những bộ phận nhân sự trong công ty.

✅ Mọi người cũng xem : nhu yếu phẩm là những thú gì

2.3 công ty quy mô lớn

Tiêu chí một công ty có quy mô lớn sẽ có số lượng nhân viên đạt trên 1000 người. Đây thường là những tập đoàn lớn lớn, có nền tảng kinh tế tài chính tăng trưởng vững mạnh.

Trên thị trường, có rất nhiều Doanh nghiệp ở các lĩnh vực buôn bán khác nhau nên khi xác định quy mô Doanh nghiệp thì chúng ta cần dựa vào đặc điểm riêng của từng ngành, từng lĩnh vực. Dưới đây là phương pháp xác định quy mô của 1 Doanh nghiệp lớn bạn có thể theo dõi:

– Đối với các công ty vận hành trong lĩnh vực nông, lâm và thủy sản: Doanh nghiệp được đánh giá là quy mô lớn cần phải phục vụ nguồn vốn trên 20 tỷ đồng cho tới 100 tỷ đồng. Lượng nhân sự cần đạt từ 200 – 300 người.

– Đối với các Doanh nghiệp thương mại và dịch vụ : để trở thành công ty lớn, các chủ sở hữu cần đáp ứng và đảm bảo rằng Doanh nghiệp mình có nguồn vốn đầu tư ban đầu từ trên 10 tỷ đồng cho đến 50 tỷ đồng, số lượng nhân viên đủ tiêu chuẩn phải đạt con số từ 50 – 100 người

– Với các Doanh nghiệp vận hành về lĩnh vực công nghiệp và xây dựng : Số vốn đầu tư phải đạt từ trên 20 tỷ đồng cho đến 100 tỷ đồng , số lao động cũng dao động từ 200-300 người

Đặc điểm nổi bật của Doanh nghiệp quy mô lớn

Trở thành một công ty lớn là ước mơ của tất cả các chủ đầu tư, để thực hiện được ước mơ đó, bạn cần tìm hiểu thật nhiều thông tin liên quan tới loại Doanh nghiệp này. Trong đó đừng bỏ qua đặc điểm mà nó đang sở hữu, sau đây là những đặc điểm nổi bật của công ty lớn:

– công ty lớn đang chiếm 5% trong tổng số các công ty được đăng ký ở thời điểm hiện nay. tuy nhiên tỷ lệ ít ỏi này lại đóng vai trò then chốt trong việc tăng trưởng kinh tế của đất nước. Theo đó, các Doanh nghiệp lớn thường xây dựng một khối lượng công việc rất lớn và sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm trong công tác xúc tiến nền kinh tế để nó phát triển mạnh mẽ hơn.

Mọi Người Xem :   VietnamBiz - Tin hàng hóa, Tài chính - Tin tức online 24h

– Khi đảm nhận vai trò ổn định nền kinh tế nước nhà thì khi những vấn đề khủng hoảng xảy ra đương nhiên họ sẽ phải là những người “đứng mũi chịu sào”. Vậy nên bắt buộc họ phải trở thành những đầu tàu vững chắc tay lái để cùng với những thành viên khác vượt qua những cơn khủng hoảng đó.

– công ty lớn luôn tạo nên sự ổn định cho nền kinh tế: Điều này là quá rõ ràng khi hầu hết các công ty lớn luôn tạo nên thành công kinh tế một cách đồng đều đặn và bền vững, tạo khó khăn buôn bán cho các chủ thể trong nền kinh tế, đảm bảo sự ổn định hơn và Giảm bớt sự thay đổi đột ngột.

– Phần lớn các công ty lớn thường vận hành về lĩnh vực chủ đạo bởi vậy vô hình chung đã tạo cho nước nhà nền tảng ngành công nghiệp và dịch vụ quan trọng. Tại thị trường Việt Nam, có khả năng kể tới 1 vài ông lớn có vai trò chủ chốt như là Tập đoàn dầu khí, Tập đoàn điện lực, Tập đoàn khoáng sản hay Tập đoàn than,… Tất cả các công ty lớn này đã đóng góp 1 lượng khổng lồ cho GDP của đất nước.

– Trong hoạt động buôn bán, có những Doanh nghiệp đi lên từ quy mô rất nhỏ bé nhưng cũng có những công ty từ khi hình thành đã có nguồn lực tài chính rất mạnh mẽ. Bởi vậy những Doanh nghiệp lớn vốn có năng lực tài chính mạnh mẽ nên cần nhénh chóng tiếp xúc với những tiến bộ của khoa học kỹ thuật trên thế giới, từ đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

– Hiện tại, công ty lớn có sức cạnh tranh mạnh mẽ về vốn, nguồn nhân lực tốt hơn so với các công ty vừa và nhỏ

– Những công ty lớn họ thường thực hiện cân bằng giữa vận hành sản xuất và buôn bán sản phẩm.

✅ Mọi người cũng xem : giọt nước tràn ly là gì

3. Những điểm khác biệt của công ty lớn so với công ty nhỏ

có thể thường xuyên người chưa biết rằng, tổng số công ty nhỏ đang chiếm tỷ lệ lớn trong khi Doanh nghiệp lớn chỉ chiếm 5% trên thị trường. Có 1 điều hay đáng nói ở đây là tuy con số ấy quá nhỏ bé nhưng nó lại là thành phần có đóng góp đáng kể và là vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế thị trường.

Để trở thành một Doanh nghiệp lớn, điều đó là quá điều kiện. Chính do đó những Doanh nghiệp nào mà đã vượt qua được chặng đường gian nan ấy thì dĩ nhiên họ sẽ có tiềm lực mạnh mẽ hơn so với các Doanh nghiệp nhỏ về mọi mặt.

Có 1 điểm đặc biệt mà chúng ta có thể đơn giản nhận thấy đó là những Doanh nghiệp lớn sẽ có sức cạnh tranh và sự chịu đựng áp lực lớn hơn rất thường xuyên so với những Doanh nghiệp vừa và nhỏ. Điều đó được áp dụng về mọi mặt từ tài chính, con người, kinh nghiệm và thành tích thu về,…

Rõ ràng công ty lớn đang có nhiều ưu thế hơn so với các công ty vừa và nhỏ. Chính do đó nếu như bạn đang ở trong giai đoạn phấn đấu và nỗ lực để trở thành một Doanh nghiệp tầm cỡ thì hãy cố gắng thật nhiều, đó là phương pháp hiệu quả nhất dành cho bạn ở thời vị trí này. Bạn cần phải học hỏi thường xuyên điều từ đối thủ để cải thiện tổng giá trị của Doanh nghiệp.

Như vậy, khi biết những thông tin trên thì việc xác định Doanh nghiệp mình có quy mô lớn hay nhỏ là điều hết sức đơn giản. tuy nhiên, bạn hãy tìm hiểu thêm những đặc điểm nổi bật mà công ty lớn thường sở hữu để hiểu rõ hơn về loại công ty này, rất có khả năng điều đó sẽ phục vụ tốt cho công việc kinh doanh của bạn sau này đấy.

Trên đây là bài viết về Quy mô Doanh nghiệp là gì? Nếu bạn còn vướng mắc hoặc muốn được hỗ trợ tư vấn, vui lòng liên kết đến tổng đài tư vấn của công ty chúng tôi. Hỗ trợ sản phẩm qua các đầu số hotline 097 393 8866 hoặc 091 611 0508.

Tiếp theo:

có thể bạn quan tâm


Các câu hỏi về quy mô hiệu quả của doanh nghiệp là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê quy mô hiệu quả của doanh nghiệp là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts