Quyết định hành chính là gì? Khái niệm, đặc điểm và phân loại?

Bài viết Quyết định hành chính là gì? Khái niệm, đặc điểm và phân loại? thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Quyết định hành chính là gì? Khái niệm, đặc điểm và phân loại? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Quyết định hành chính là gì? Khái niệm, đặc điểm và phân loại?”

Đánh giá về Quyết định hành chính là gì? Khái niệm, đặc điểm và phân loại?


Xem nhanh
Cưỡng chế hành chính là tổng hợp các biện pháp do luật hành chính quy định được áp dụng để tác động một cách trực tiếp hoặc gián tiếp lên tâm lý, tư tưởng và hành vi của cá nhân hoặc tổ chức, buộc các chủ thể đó phải thực hiện các nghĩa vụ pháp lý nhằm mục đích phòng ngừa, ngăn chặn hoặc xử lý những hành vi trái pháp luật, bảo đảm trật tự và kỷ luật trong quản lý nhà nước.
Cảm ơn các bạn đã theo dõi!
Hãy đăng ký Kênh ủng hộ mình nhé!

Khái niệm quyết định hành chính? Đặc điểm của quyết liệt hành chính? Phân loại những loại quyết định hành chính? Quy định về cơ quan hành chính, thẩm quyền ban hành các quyết định hành chính.

quyết định hành chính là một trong những cụm từ pháp luật không còn xa lạ gì với đời sống thường ngày cũng như trong lĩnh vực luật pháp. tuy nhiên, không phải ai cũng nắm và hiểu được chính xác về khái niệm tương đương  đặc điểm và những loại quyết định hành chính hiện có.

Khái niệm, đặc điểm và phân loại quyết liệt hành chính

Tư vấn pháp luật về quyết định hành chính qua điện thoại: 1900.6568

Như chúng ta đã biết quyết định hành chính có vai trò rất quan trọng và to lớn trong việc quản lý hành chính Nhà nước. quyết liệt hành chính như một phương tiện sử dụng để đưa ra các đường lối chính sách đúng đắn, có tổng giá trị giải pháp lý để giải quyết các vấn đề, các khúc mắc trong lĩnh vực hành chính khi thực hiện việc quản lý Nhà nước của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Việc thực hiện áp dụng quyết liệt hành chính đã góp phần rất quan trọng trong việc đưa pháp luật vào cuộc sống để giải quyết từng vụ việc chi tiết.

Mục lục bài viết

  • 1 1. quyết liệt hành chính là gì?
  • 2 2. Đặc điểm của quyết liệt hành chính:
  • 3 3. Phân loại quyết liệt hành chính:

1. quyết định hành chính là gì?

quyết liệt là văn bản quy phạm pháp luật được sử dụng để ban hành các biện pháp, thể lệ chi tiết nhằm thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, của Nhà nước do cơ quan và cá nhân có thẩm quyền ban hành để giải quyết công việc hàng ngày của tổ chức, cơ quan.

Ví dụ: quyết liệt tặng thưởng huân chương, huy chương và các danh hiệu cao quý cho các đơn vị và cá nhân cụ thể của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ;hay như các quyết định cấp đất, quyết định thu hồi đất của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh….

quyết liệt hành chính là những quyết định được xác lập trong lĩnh vực quản lý hành chính để thể hiện ý chí quyền lực đơn phương của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền , của người có chức vụ , tổ chức và cá nhân được nhà nước trao quyền, được thực hiện trên cơ sở và để thi hành pháp luật, theo trình tự và hình thức do pháp luật quy hoạch định tới việc thực hiện nhiệm vụ quản lý hành chính.

Ví dụ về một số quyết định hành chính như : quyết định tăng lương, quyết liệt luân chuyển công tác….

2. Đặc điểm của quyết định hành chính:

Vì quyết định hành chính vẫn có yếu tố cơ bản của một quyết định nên quyết liệt hành chính sẽ có những đặc điểm chung của một quyết định như sau:

+ quyết định hành chính mang tính quyền lực Nhà nước:

Xem thêm: quyết liệt hành chính là gì? Phân biệt với các loại quyết liệt khác?

Quyền lực Nhà nước được thể hiện thông qua việc các cơ quan Nhà nước ban hành ra các văn bản. Tính quyền lực thể hiện rõ nhất ở nội dung của văn bản mà các bộ phận Nhà nước ban hành ra. Nội dung của quyết liệt thể hiện rõ tính mệnh lệnh, đảm bảo nội dung của quyết định phải được thi hành kể cả là bằng những biện pháp cưỡng chế của Nhà nước khi cần.

Ngoài mặt nội dung thì tính quyền lực của Nhà nước của quyết định hành chính còn được thể hiện qua cách thức của quyết định. Bởi lẽ theo quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 chỉ có các bộ phận thuộc Nhà nước mới có thẩm quyền ra các quyết liệt đơn phương để điều chỉnh, bắt buộc các cá nhân tổ chức có liên quan tuân theo mệnh lệnh để thực hiện các mục tiêu, lợi ích chung.

Mọi Người Xem :   Visa L1 định cư Mỹ gồm những chính sách gì và có những loại nào?

+ quyết định hành chính mang tính pháp lý:

Tính pháp lý là những lý lẽ, lẽ phải theo pháp luật, tổng giá trị pháp lý của quyết liệt bắt nguồn từ một sự việc, hiện tượng xã hội. Đây là tính yêu cầu từ các quyết liệt do Nhà nước ban hành. Khi các quyết định được ban hành sẽ có ảnh hưởng đến cơ chế điều chỉnh pháp luật, là phương thức được sử dụng để đưa rá các phương pháp, các hướng giải quyết những trường hợp, những vấn đề chi tiết chưa có cách giải quyết. Cũng từ đó, làm nảy sinh những quy phạm pháp luật mới có hiệu lực pháp lý từ thời điểm ban hành, hoặc là thay thế những quyết liệt cũ đã không còn có hiệu lực, hoặc là sửa đổi bổ sung những quyết định có nội dung tương tự trước đó.

Ngoài hai đặc điểm chung nêu trên thì quyết liệt hành chính còn có những đặc điểm riêng biệt, chỉ quyết định hành chính mới có như sau:

+ quyết liệt hành chính mang tính dưới luật:

Nguồn gốc của quyết định hành chính được xuất phát từ các cơ quan mang tính quyền lực Nhà nước, do vậy khi các chú thể tại các bộ phận Nhà nước có thẩm quyền tiến hành việc soạn thảo, nghiên cứu và ban hành ra các văn bản quyết định hành chính thì các văn bản quyết liệt hành chính được ban hành này sẽ được coi là các văn bản dưới luật và được tiến hành đưa ra thực hiện nhằm thực thi các quy định pháp luật.

+ quyết định hành chính được ban hành bởi thường xuyên chủ thể

Xem thêm: bắt buộc về tính hợp pháp, hợp lý của quyết định hành chính

Thông thường các chủ thể trong cơ quan Nhà nước có thẩm quyền được ban hành các quyết liệt hành chính là các chủ thể tại các đơn vị hành chính các cấp trung ương, địa phương… các chủ thể có thẩm quyền chung tương đương thẩm quyền riêng về vấn đề, nội dung  mà quyết liệt hành chính được ban hành.

+ quyết liệt hành chính có thường xuyên nội dung và mục đích phong phú, phong phú

Đặc nơi này của quyết định hành chính xuất phát từ chính những đặc điểm thực tế mà các quyết liệt hành chính quản lý. Đó là các vấn đề trong xã hội, trong việc quản lý, điều khiển các vấn đề xã hội. không chỉ đa dạng về mặt nội dung mà các quyết định hành chính còn đa dạng cả về mặt cách thức. Các quyết định hành chính có những loại hình thức tiêu biểu như: nghị quyết, nghị định, quyết liệt, thông tư, chỉ định, công văn….

3. Phân loại quyết định hành chính:

Việc phân loại quyết định hành chính là một việc vô cùng quan trọng trong quá trình quản lý và điều hành hệ thống pháp luật hành chính của Nhà nước Việt Nam. Việc phân loại sẽ giúp cho các chủ thể ban hành quyết liệt hành chính tương đương các chủ thể, đơn vị tổ chức, cá nhân áp dụng thực hiện sẽ không gặp thường xuyên điều kiện trong quy trình thực thi các quyết định hành chính này.

Cũng chính vì quyết định hành chính có thường xuyên đặc điểm tính chất nên việc phân loại các quyết định hành chính cũng sẽ phải căn cứ vào các đặc điểm tính chất này của quyết liệt hành chính.

+ Căn cứ và tính chất pháp lý thì quyết định hành chính được chia làm ba loại đó là:

Thứ nhất quyết định hành chính chủ đạo

Thứ hai quyết liệt hành chính quy phạm

Xem thêm: Vai trò của quyết định hành chính đối với hoạt động quản lý hành chính

Thứ ba quyết định hành chính cá biệt.

+ Căn cứ vào chủ thể có thẩm quyền ban hành quyết liệt thì quyết định hành chính được ban hành thành năm loại quyết liệt hành chính như sau:

Thứ nhất quyết định hành chính của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành  ;

Thứ hai quyết định hành chính của các bộ và cơ quan ngang bộ thuộc thẩm quyền của các bộ và cơ quan ngang bộ ban hành;

Thứ ba quyết liệt hành chính của Ủy ban nhân dân do Ủy ban nhân dân các cấp ban hành;

Thứ tư quyết liệt hành chính của các bộ phận chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân do các bộ phận chuyên môn tại Ủy ban nhân dân ban hành;

Thứ năm quyết định hành chính liên tịch.

Trên đây là toàn bộ những nội dung liên quan đến nội dung khái niệm, đặc điểm và phân loại về quyết liệt hành chính mà Luật Dương Gia cung cấp cho bạn đọc. Hi vọng bài viết trên đây của công ty chúng tôi sẽ giúp cho bạn học có được những thông tin hữu ích liên quan hành chính nói chung và các quy định pháp luật về hành chính nói riêng.

Mọi Người Xem :   Thành ngữ tục ngữ: Như nước đổ đầu vịt

Xem thêm: Phân biệt quyết định hành chính và nguồn của luật hành chính

TƯ VẤN MỘT TRƯỜNG HỢP CỤ THỂ:

Tóm tắt câu hỏi:

Phân loại quyết định hành chính căn cứ vào tính chất pháp lý. Có phải chỉ có cơ quan hành chính mới được ban hành các quyết liệt hành chính không? Tại sao? A Chị giúp em với.?

Luật sư tư vấn:

quyết liệt hành chính là một dạng quyết liệt pháp luật, là kết quả sự thể hiện ý chí quyền lực của nhà nước thông qua những hành vi của các chủ thể được thực hiện quyền hành pháp trong hệ thống các cơ quan hành chính nhà nước tiến hành theo một trình tự dưới những cách thức nhất định theo quy định pháp luật, nhằm đưa ra những chủ trương, chính sách, những xử sự chung từ đó giải quyết công việc cụ thể trong đời sống,

Là các biện pháp giải quyết công việc của chủ thể quản lý hành chính trước một tình huống đang đặt ra, là sự phản ứng của chủ thể quản lý hành chính Nhà nước trước một tình huống đòi hỏi phải có sự giải quyết của Nhà nước theo thẩm quyền do luật định.

quyết định hành chính là kết quả của sự  thể hiện ý chí quyền lực nhà nước của cơ quan hành chính Nhà nước hoặc của những người có cấp bậc, người đại diện cho quyền lực hành chính nhất định.

Theo khoản 1 Điều 3 Luật tố tụng hành chính 2010 giải thích quyết liệt hành chính như sau:

Xem thêm: quyết định hành chính và những vấn đề liên quan

” quyết liệt hành chính là văn bản do cơ quan hành chính nhà nước, cơ quan, tổ chức khác hoặc người có thẩm quyền trong các bộ phận, tổ chức đó ban hành, quyết liệt về một vấn đề chi tiết trong hoạt động quản lý hành chính được áp dụng một lần đối với một hoặc một số đối tượng cụ thể “

Các quyết liệt hành chính căn cứ vào tính chất pháp lý như sau:

+ Thứ nhất, quyết định chủ đạo:

Là loại quyết liệt đề ra chủ trương, đường lối, nhiệm vụ… có tính chất chung, là công cụ hoạch định chiến lược trong thực hiện chức năng lãnh đạo của quản lý hành chính. Các quyết liệt chủ đạo là cơ sở ban hành các quyết định quy phạm và cá biệt

+ Thứ hai, quyết định quy phạm:

Là quyết định trực tiếp làm thay đổi hệ thống quy phạm pháp luật hành chính. Trên cơ sở luật, pháp lệnh các chủ thể có thẩm quyền sẽ ban hành các quy phạm chủ yếu nhằm chi tiết hóa luật, pháp lệnh để quản lý xã hội trên từng lĩnh vực.

+ Thứ ba, quyết định cá biệt:

Là quyết liệt được ban hành trên cơ sở các quyết liệt được ban hành trên cơ sở các quyết liệt chủ đạo và quy phạm của các bộ phận cấp trên hoặc của bản thân cơ quan ban hành quyết liệt đó nhằm giải quyết những việc cá biệt, cụ thể, chỉ có hiệu lực đối với các đối tượng cụ thể và chỉ được áp dụng một lần.

Xem thêm: Khi nào được khởi kiện quyết liệt hành chính?

Phan-loai-quyet-dinh-hanh-chinh

Luật sư tư vn pháp lut hành chính qua tổng đài:1900.6568

Theo quy định của pháp luật, chủ thể ban hành quyết liệt hành chính rất rộng, không những bao gồm các cơ quan hành chính nhà nước, mà còn các cơ quan, cá nhân khác, như Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân, Kiểm toán Nhà nước, Văn phòng QH, Văn phòng Chủ tịch nước; những người có chức vụ trong tổ chức chính trị – xã hội, đơn vị sự nghiệp công lập; công chức được trao quyền thực hiện vận hành quản lý nhà nước…

Xem thêm: Những vấn đề cần biết về quyết định hành chính

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Tư vấn pháp luật

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư Nguyễn Văn Dương
luat-su-Nguyen-Van-Duong-cong-ty-Luat-TNHH-Duong-Gia

chức vụ: Giám đốc Doanh nghiệp

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Hình sự, Doanh nghiệp

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật, MBA

Số năm kinh nghiệm thực tế: 10 năm

Tổng số bài viết: 10.208 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Trường hợp hủy bỏ quyết định hành chính? Hủy bỏ quyết liệt hành chính tiếng Anh là gì? Thẩm quyền hủy bỏ quyết định hành chính?

Về cưỡng chế thi hành quyết liệt hành chính về thuế? Các trường hợp bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về thuế?

Vai trò của các biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về thuế? Các biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về thuế?

quyết liệt hành chính là gì? Hành vi hành chính là gì? Phân biệt hành vi hành chính và quyết định hành chính

Mẫu giấy ủy quyền khiếu nại quyết định hành chính là gì? Mẫu giấy ủy quyền khiếu nại quyết định hành chính để làm gì? Mẫu giấy ủy quyền khiếu nại quyết định hành chính 2021? Hướng dẫn soạn thảo giấy ủy quyền khiếu nại quyết định hành chính? Các quy định của pháp luật về ủy quyền khiếu nại quyết liệt hành chính?

Mẫu đơn khiếu nại là gì? Mẫu đơn khiếu nại để làm gì? Mẫu đơn khiếu nại 2021? Hướng dẫn soạn thảo mẫu đơn quyết định hành chính? cách thức khiếu nại? Lưu ý các hành vi bị nghiêm cấm trong vận hành khiếu nại?

Khiếu nại hành chính là gì? Ý nghĩa của quyền khiếu nại hành chính? Chủ thế có quyền khiếu nại hành chính? quá trình khiếu nại quyết định hành chính, hành vi hành chính?

Những vấn đề cần biết về quyết định hành chính. Phân loại quyết liệt hành chính theo quy định của pháp luật.

quyết định hành chính là gì? Các đặc điểm của quyết định hành chính? quyết định hành chính có mấy loại, phân loại quyết liệt hành chính? Phân biệt quyết liệt hành chính với quyết liệt khác?

Quốc ca là gì? Ý nghĩa bài Tiến quân ca (Quốc ca Việt Nam)? Hoàn cảnh ra đời?

Khái quát về sổ tiết kiệm? Mở sổ tiết kiệm cần bao nhiêu tiền? Gửi ngân hàng nào tốt?

Lưu ký chứng khoán là gì? Đăng ký hoạt động lưu ký chứng khoán? Quy định về giấy tờ lưu ký chứng khoán? Những quy định chung về lưu ký chứng khoán? Lưu ký chứng khoán là gì?

Thị thực là gì? giá trị và thời hạn của các loại thị thực? Trình tự hồ sơ cấp thị thực cho người nước ngoài tại Việt Nam?

Cán cân thanh toán quốc tế là gì? Các nhân tố gây ảnh hưởng cán cân thành toán quốc tế?

Biểu tình là gì? Dấu hiệu và mục đích của biểu tình? Quy định về quyền biểu tình của công dân?

các loại của cải/tài sản sử dụng để góp vốn? Định giá của cải/tài sản góp vốn? Chuyển quyền sở hữu của cải/tài sản góp vốn? Điều kiện của cải/tài sản góp vốn?

Doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản là gì? Điều kiện hành nghề quản lý, thanh lý của cải/tài sản? Nhiệm vụ quyền hạn của quản tài viên, Doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản?

Kiểu dáng công nghiệp là gì? Điều kiện bảo hộ kiểu dáng công nghiệp? Thủ tục đăng ký bảo hộ kiểu dáng công ty?

Tổng quan về hóa đơn điều chỉnh Giảm giá, chiết khấu? Hướng dẫn viết hóa đơn điều chỉnh hạn chế giá hàng bán? Hướng dẫn kê khai, hạch toán đối với hóa đơn điều chỉnh giá bán hàng hóa?

Nghĩa vụ bảo hành là gì? Giảm trong các quy định về nghĩa vụ bảo hành?

Rủi ro tín dụng là gì? Ảnh hưởng của rủi ro tín dụng với ngân hàng? Các biện pháp phòng ngừa rủi ro tín dụng?

Quan hệ pháp luật quốc tế là gì? Chủ thể quan hệ pháp luật quốc tế là gì? Những quan hệ pháp luật nào đã sinh ra trong vụ việc nêu trên?

Hợp đồng bảo hiểm là gì? một số điều cần lưu ý đối với hợp đồng bảo hiểm? Quyền đơn phương không thực hiện hợp đồng bảo hiểm? Có được giao kết hợp đồng bảo hiểm trước khi có đối tượng bảo hiểm hay không? Quy định pháp luật về xử lý hợp đồng bảo hiểm vô hiệu?

Vị trí thống lĩnh thị trường là gì? Các hành vi lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường, vị trí độc quyền? Đặc điểm của hành vi lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường và vị trí độc quyền? Quy định về mức xử phạt về hành vi hành vi lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường, vị trí độc quyền?

Chính sách thương mại quốc tế là gì? Chức năng của chính sách thương mại quốc tế? Ý nghĩa của chính sách thương mại quốc tế?

Phân phối chứng khoán là gì? vận hành phân phối chứng khoán được thực hiện như thế nào?

Tên thương mại là gì? Xác lập quyền sở hữu công nghiệp đối với tên thương mại và bí mật kinh doanh? Phân biệt tên thương mại và tên công ty? Quy định về yếu tố xâm phạm quyền đối với tên thương mại? Điều kiện bảo hộ đối với tên thương mại?

Thương mại điện tử là gì? Đặc điểm của thương mại điện tử? Chủ thể của hoạt động trong thương mại điện tử là những ai?

quy trình chung khi lựa chọn nhà thầu và trong các cách thức đấu thầu cụ thể theo quy định của Luật Đấu thầu hiện hành.Các câu hỏi về quy định hành chính là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê quy định hành chính là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết quy định hành chính là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết quy định hành chính là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết quy định hành chính là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về quy định hành chính là gì


Các hình ảnh về quy định hành chính là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm thông tin về quy định hành chính là gì tại WikiPedia

Bạn có thể xem thêm thông tin về quy định hành chính là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Quyết định hành chính là gì? Khái niệm, đặc điểm và phân loại?1. quyết định hành chính là gì?2. Đặc điểm của quyết định…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Quyết định hành chính là gì? Khái niệm, đặc điểm và phân loại?1. quyết định hành chính là gì?2. Đặc điểm của quyết định…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Quyết định hành chính là gì? Khái niệm, đặc điểm và phân loại?1. quyết định hành chính là gì?2. Đặc điểm của quyết định…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Quyết định hành chính là gì? Khái niệm, đặc điểm và phân loại?1. quyết định hành chính là gì?2. Đặc điểm của quyết định…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Quyết định hành chính là gì? Khái niệm, đặc điểm và phân loại?1. quyết định hành chính là gì?2. Đặc điểm của quyết định…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Quyết định hành chính là gì? Khái niệm, đặc điểm và phân loại?1. quyết định hành chính là gì?2. Đặc điểm của quyết định…