Lịch sử cái quạt giấy

Bài viết Lịch sử cái quạt giấy thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Lịch sử cái quạt giấy trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Lịch sử cái quạt giấy”

Đánh giá về Lịch sử cái quạt giấy


Xem nhanh
Cách gấp quạt thủy thủ mặt trăng phần 2. gấp quạt xếp siu đẹp

Lịch sử của cái quạt thì không rõ ràng lắm. Dựa theo những vật dụng mỹ nghệ mà các học giả cho rằng nó đã có từ hơn 3000 năm trước Công nguyên, được dùng bởi người Ai Cập. Họ sử dụng những cái quạt lớn, cố định, và hình bán nguyệt, được làm từ lông thú và tay nắm thì dài. Chúng có hai chức năng chính: làm mát và đuổi côn trùng. Người Hy Lạp và người La Mã cũng sử dụng loại quạt này. Cây quạt cầm tay có tên “Flabellum” rất được thường xuyên người biết đến vì nó được dùng tại các nghi lễ thờ phụng trong Giáo hội vào thời đại Trung cổ.

mặc khác, cái quạt giấy xếp lại được nhìn nhận là sáng chế của người Trung quốc. Nó được mô phỏng theo cách xếp cánh của loài dơi. Trong những năm 1500, dụng cụ cầm tay này được mang đến Châu Âu bằng con đường thương mại. Rất đặc biệt là quạt sử dụng tay này lại trở thành biểu tượng của sự giới quí tộc giàu có và đẳng cấp tại Châu Âu. Một ví dụ về thành công của loại quạt xếp liên quan đến quí bà Caterina De’ Medici, người đã mang quạt theo bên người khi tham gia vào một buổi họp tối cao ở nước Pháp.

Truyền thuyết nói rằng cây quạt được tạo ra bởi Nữ Oa vào thời cổ đại. Sách Độc Hoàng Chí của triều đại nhà Đường có ghi chép như sau: Ngay sau khi trái đất mới hình thành, trên mặt đất chỉ có hai người, đó là Nữ Oa và Phục Hy. Hai người họ ở ngọn núi Côn Sơn đã đốt cỏ cầu trời rằng “Nếu ngài cho phép chúng con thành vợ chồng, khói sẽ trở thành một cây cột. Nếu chúng con không được phép, khói sẽ tản ra bốn hướng”. Ngay lập tức, đám khói tụ lại dựng đứng. Sau đó, Nữ Oa đan quạt bằng cỏ, và rồi Nữ Oa và Phục Hy đã che khuôn mặt của mình bằng cây quạt này. Cây quạt nguyên sơ được đan bằng cỏ và nó được dùng để che đi sự ngượng ngùng của người con gái. Đời sau, cây quạt giống vậy được đặt tên là Hi Phiến.

Sau thời nhà Hán, hình dáng và cấu tạo của cây quạt đã trở nên đa dạng, thể hiện ở chỗ xuất hiện những loại quạt có hình tứ giác, hình tròn, hình lục giác. Người ta đã sử dụng vật liệu như lụa, giấy, xương của động vật, đá quí, ngà voi và tre để làm ra cây quạt với số lượng lớn. Cây quạt được làm từ bàn tay người thợ thì được phổ biến trong dân thường, cùng lúc ấy nó cũng được dùng như một món quà, đồ trang trí.

Mọi Người Xem :   Nơi bán Flashcard Trắng giá rẻ, uy tín, chất lượng nhất

Đến thời nhà Tống đã xuất hiện Quạt xếp, loại quạt có thể xếp và gấp lại được. Chúng còn được họa sĩ vẽ tranh ảnh hay chữ nghĩa lên quạt. Thời nhà Thanh, quạt giấy không chỉ là vật dụng thường ngày mà đã trở thành tác phẩm nghệ thuật được yêu thích.

Quạt xếp truyền thống tại Nhật có tên là Nagoya Sensu. Lịch sử cách đây khoảng 1200 năm, khi đó những chiếc quạt gỗ đầu tiên được chế tạo từ thân cây có tên gọi Hiougi. Sau này, khi việc sử dụng giấy làm quạt trở nên thường nhật hơn, người ta bắt đầu thêm hình vẽ lên các khung tranh của chiếc quạt. Ngay lúc đó, quạt xếp được ứng dụng trong lĩnh vực nghệ thuật truyền thống của Nhật như Kabuki và Noh1.

Theo Vân Đài Loại Ngữ của Lê Quý Ðôn (1726 – 1784), thì thuở trước người Việt sử dụng quạt lông bằng lông chim và quạt bồ quỳ, tức quạt làm bằng lá gồi (cọ bầu). Quạt xếp thì đến thế kỷ 10 mới xuất hiện, gọi là quạt tập diệp, tức là loại quạt giấy gập vào được.

Quạt mo là loại quạt dễ dàng nhất, cắt thẳng từ mo cau đã phơi khô rồi ép dẹp cho khỏi vênh. Quạt mo gắn bó với cái chất phác giản dị của miền quê Việt Nam như trong ca dao:

“Thằng Bờm có cái quạt mo,

phú ông xin phép đổi ba bò chín trâu…”

Mọi Người Xem :   Sự khác biệt giữa Glycosyl hóa và Glycosid hóa (Khoa học & Tự nhiên)

Nguồn tham khảo:

https://en.wikipedia.org – Hand fan

https://www.europeana.eu – History of the Hand Fan

https://www.nhandan.com.vn – Nghề làm quạt làng VácCác câu hỏi về quạt giấy là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê quạt giấy là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Lịch sử cái quạt giấyCác câu hỏi về quạt giấy là gì Bài viết Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Lịch sử cái quạt giấyCác câu hỏi về quạt giấy là gì Bài viết Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Lịch sử cái quạt giấyCác câu hỏi về quạt giấy là gì Bài viết Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Lịch sử cái quạt giấyCác câu hỏi về quạt giấy là gì Bài viết CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học thuộc chủ…
Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 5

Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? – ResHPCos – Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam

ContentsĐánh giá về Lịch sử cái quạt giấyCác câu hỏi về quạt giấy là gì Bài viết Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng…
I2 - Iot - Chất hoá học 6

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Lịch sử cái quạt giấyCác câu hỏi về quạt giấy là gì Bài viết I2 – Iot – Chất hoá học thuộc chủ đề…