Học Quản trị mạng – An ninh mạng nên bắt đầu từ đâu?

Bài viết Học Quản trị mạng – An ninh mạng nên bắt đầu từ đâu? thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Học Quản trị mạng – An ninh mạng nên bắt đầu từ đâu? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Học Quản trị mạng – An ninh mạng nên bắt đầu từ đâu?”

Đánh giá về Học Quản trị mạng – An ninh mạng nên bắt đầu từ đâu?Hiện tại, Quản trị mạng – An ninh mạng luôn nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ. Vậy chuyên viên Quản trị mạng, An ninh mạng sẽ thực hiện các công việc gì, cơ hội việc làm ra sao? Chúng ta hãy cũng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Quản trị mạng là gì?

Theo định nghĩa thì Quản trị mạng là người phải “biết mọi thứ”, từ việc thiết kế mạng LAN-WAN đến việc cấu hình, điều chỉnh chức năng vận hành của một hệ thống mạng, vận hành, giải quyết sự cố, bảo mật và thường xuyên công việc liên quan khác.

Thực tế thì tùy theo quy mô của tổ chức, công ty mà công việc của chuyên viên Quản trị mạng sẽ có khác nhéu. Thường thì trong các công ty quy mô vừa và nhỏ, kỹ sư quản trị mạng sẽ vừa hỗ trợ người dùng vừa quản trị hệ thống mạng, hạ tầng mạng và một phần của an toàn, bảo mật. trong lúc đó, ở các Doanh nghiệp có hệ thống mạng lớn và phức tạp, để có thể xử lý công việc chuyên nghiệp đồng thời giải quyết các vấn đề mạng một cách nhénh chóng, hiệu quả thì nghề quản trị mạng lại được chia ra thành nhiều vai trò khác nhéu như Kỹ thuật viên hỗ trợ (IT Helpdesk), Chuyên viên Hệ thống mạng (System Administrator), Kỹ sư Hạ tầng mạng (Infrastructure Engineer), Chuyên viên An ninh mạng,…

Mọi Người Xem :   Mạch điều khiển động cơ điện 1 chiều có những linh kiện nào vậy?

✅ Mọi người cũng xem : cổ phiếu ofc là gì

Định hướng phát triển nghề Quản trị mạng tại Việt Nam

Nhận thấy việc ứng dụng CNTT hiệu quả trong các vận hành quản lý, kinh doanh sẽ đem lại cho công ty thường xuyên lợi thế cạnh tranh trên thị trường, các tổ chức, Doanh nghiệp ngày càng đầu tư mạnh vào hệ thống mạng và sản phẩm phần mềm. Và điều tất yếu là vai trò của các chuyên viên Quản trị mạng ngày càng trở nên quan trọng và rất cần thiết hơn bao giờ hết. mặc khác, công việc của mỗi chuyên viên Quản trị mạng khác nhau tùy thuộc vào mô hình Doanh nghiệp.

  • Ở những Doanh nghiệp lớn như ngân hàng, tập đoàn bảo hiểm, hàng không, viễn thông hay Doanh nghiệp thương mại điện tử thì hầu hết sẽ có một phòng Quản trị mạng lên tới vài chục, thậm chí là vài trăm nhân viên. Công việc của quản trị mạng phong phú, được phân cấp và liên quan đến máy tính, hạ tầng, băng thông, hệ thống dịch vụ mạng, quản lý máy chủ, bảo mật và an ninh mạng.
  • Các công ty quy mô vừa thường cần 4-5 nhân sự, sẽ đảm nhận các công việc như hỗ trợ người dùng, đề xuất mua sắm thiết bị, cài đặt mạng cho người sử dụng mới, xử lý và khắc phục các sự cố như đứt dây, nghẽn mạng, cấu hình tường lửa.
  • Các công ty nhỏ thì chỉ cần từ 1-2 người. Đối với mô hình công ty này thì người quản trị viên cần có kiến thức rộng về thường xuyên mảng nhưng các bài toàn cần xử lý thường không quá phức tạp, chỉ ở mức có thể duy trì vận hành của mạng được thông suốt trong các vận hành của công ty.

mặt khác, bắt buộc đối với Quản trị mạng là phải biết hệ điều hành Windows và Linux đối với Doanh nghiệp vừa và nhỏ, biết về UNIX đối với các Doanh nghiệp lớn hay ngân hàng.

Mọi Người Xem :   Tham nhũng là gì? Các hành vi tham nhũng

Bạn cần học gì để trở thành một chuyên gia Quản trị mạng

Trước tiên, bạn phải học cách nhận biết lỗi và cách khắc phục lỗi ở máy tính cá nhân, các kiến thức mạng cơ bản (địa chỉ IP, mô hình OSI, chia sẻ tài nguyên,…) tương đương biết cách cấu hình các thiết bị mạng thông dụng, cấu hình liên kết, các đường truyền Internet, đăng kí và sử dụng các sản phẩm Internet (tham khảo thêm khóa học Nhập môn Quản trị và An ninh mạng)

Các môn học của Microsoft như MCSA, MCSE giúp bạn biết về quản trị hệ điều hành máy trạm, hệ điều hành máy chủ Windows Server, quản trị mạng cơ sở hạ tầng mạng, mạng diện rộng, cấu hình và quản trị hệ thống tường lửa, quản trị hệ thống thư điện tử. Sau khi học xong, bạn có khả năng tham gia kỳ thi để đạt được chứng chỉ MCSA, MCSE do Microsoft cấp có tổng giá trị trên toàn thế giới. và cạnh đó, các khóa học của Cisco như CCNA, CCNP cung cấp cho bạn kiến thức về thiết kế, xây dựng và tối ưu hạ tầng mạng dựa trên các thiết bị mạng của Cisco. mặt khác, để đảm bảo an toàn cho hệ thống mạng và các sản phẩm đang vận hành bên trong mạng nội bộ và kiểm soát các truy cập trong ra ngoài mạng Internet, việc triển khai hệ thống tường lửa (firewall) dùng thiết bị ASA của Cisco cũng là yêu cầu cần thiết. 

Nhìn chung, để trở thành một chuyên viên quản trị mạng thì cần đạt được các kiến thức cũng như chứng chỉ MCSA, CCNA và các kiến thức cơ bản về bảo mật mạng, firewall. Còn để trở thành chuyên gia thì cần đạt được các kiến thức cũng như chứng chỉ MCSE, CCNP và các kiến thức về bảo mật nâng cao, triển khai hệ thống firewall nhiều lớp. mặt khác, người quản trị có khả năng trang bị thêm các kiến thức về Linux, Unix, quản trị hệ thống cơ sở dữ liệu và triển khai hệ thống giám sát mạng (Network Monitoring).

Mọi Người Xem :   Cử tri là gì? Điều kiện trở thành cử tri thế nào?

Lời kết

Như đã nói ở trên, nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực về Quản trị mạng chưa bao giờ là hết, đây cũng là ngành được xem là có mức thu nhập khá, thậm chí là cao nếu bạn có thể làm cả về bảo mật, quản trị server, thiết kế LAN-WAN…

Nghề Quản trị mạng, thuận lợi thường xuyên, điều kiện cũng không ít. Nhưng nếu bạn thật sự có đam mê, có tinh thần trách nhiệm và biết chấp nhận thử thách thì đây là một ngành đáng được quan tâm. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn phần nào tìm được hướng đi phù hợp cho con đường sự nghiệp của mình.Các câu hỏi về quản trị hệ thống mạng là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê quản trị hệ thống mạng là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết quản trị hệ thống mạng là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết quản trị hệ thống mạng là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết quản trị hệ thống mạng là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về quản trị hệ thống mạng là gì


Các hình ảnh về quản trị hệ thống mạng là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm báo cáo về quản trị hệ thống mạng là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu thêm nội dung về quản trị hệ thống mạng là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts