Quản lý là gì? Chức năng cơ bản của quản lý

Bài viết Quản lý là gì? Chức năng cơ bản của quản lý thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Quản lý là gì? Chức năng cơ bản của quản lý trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Quản lý là gì? Chức năng cơ bản của quản lý”

Đánh giá về Quản lý là gì? Chức năng cơ bản của quản lý


Xem nhanh
Làm một nhà quản lý trong doanh nghiệp khó hơn rất nhiều so với việc quản lý một nhóm khi bạn đi học ở trường hay tham gia một câu lạc bộ thể thao.

Để trở thành người quản lý giỏi, bạn không chỉ thành thạo về chuyên môn, mà còn phải có kiến thức về quản lý và ứng dụng nó vào trong công việc.

Chuỗi video về Nguyên tắc quản trị (Principle of Management) sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích để giúp bạn thực hiện vai trò người quản lý hiệu quả hơn.

Video đầu tiên sẽ giúp bạn hiểu rõ làm quản lý làm làm gì, và vai trò người quản lý trong doanh nghiệp sẽ như thế nào. Bạn nhớ theo dõi kênh để xem các video hữu ích trong chủ đề Mini MBA nhé.

Làm việc hiệu quả - bài học kinh doanh - kiến thức thú vị - kỹ năng làm việc - bí quyết thành công
#minimba #quantrikinhdoanh #lamviechieuqua #baihockinhdoanh #kienthucthuvi #kynanglamviec #biquyetthanhcong

Theo dõi các video của kênh LÀM VIỆC HIỆU QUẢ tại đây: https://www.youtube.com/channel/UCtOLZVQJdw1pZ4SVEEtdC-Q

Tham gia Fanpage của kênh LÀM VIỆC HIỆU QUẢ tại đây https://www.facebook.com/L%C3%80M-VI%E1%BB%86C-HI%E1%BB%86U-QU%E1%BA%A2-101241164900111

Chúc các bạn có những giây phút thú vị với các video của kênh.

KÊNH LÀM VIỆC HIỆU QUẢ

Mục lục bài viết

Quản lý là hoạt động không thể thiếu trong vận hành của Nhà nước và bất kỳ tổ chức, Doanh nghiệp. mặc khác tìm hiểu định nghĩa quản lý, chức năng và vai trò của quản lý như thế nào thì ngay cả những nhà quản lý cũng chưa chắc hiểu rõ. Trong bài viết dưới đây sẽ đưa ra giúp bạn đọc hiểu rõ quản lý là gì?

quản lý là gì?

Quản lý là sự tác động liên tục có tổ chức, có định hướng, có mục đích, có kế hoạch của chủ thể quản lý đến đối tượng quản lý để chỉ huy, điều khiển, kết nối các yếu tố tham gia vào vận hành thành một chỉnh thể thống nhất, điều hoà vận hành của các khâu một cách hợp quy luật nhằm đạt đến mục tiêu xác định trong khó khăn biến động của môi trường.

Mọi Người Xem :   Tái tục trong bảo hiểm là gì? Đặc điểm và các hình thức tái bảo hiểm

Từ điển Bách khoa Việt Nam định nghĩa động từ quản lý, theo đó, quản lý gồm hai yếu tố. “Quản” là trông coi và giữ gìn theo những bắt buộc nhất định và “Lý” là tổ chức và điều khiển các hoạt động theo yêu cầu nhất định.

Như vậy, công tác “quản lý” là thực hiện hai quy trình liên hệ chặt chẽ với nhau là “quản” và “lý”.

Từ các định nghĩa được nhìn nhận từ thường xuyên góc độ, chúng ta thấy rằng tất cả các tác giả đều thống nhất về cốt lõi của khái niệm quản lý, đó là trả lời câu hỏi; Ai quản lý? (Chủ thể quản lý); Quản lý ai? Quản lý cái gì? (Khách thể quản lý); Quản lý như thế nào? (Phương thức quản lý); Quản lý bằng cái gì? (Công cụ quản lý); Quản lý để làm gì? (Mục tiêu quản lý). 

Người quản lý là gì?

Người quản lý là những người làm việc trong tổ chức, điều khiển công việc của người khác và chịu trách nhiệm trước kết quả vận hành của họ, người quản lý còn là người là người lập kế hoạch, tổ chức, lãnh đạo và kiểm soát con người, tài chính, vật chất và thông tin một cách có hiệu quả để đạt được mục tiêu,

✅ Mọi người cũng xem : điều hòa biến tần là gì

Nhiệm vụ của quản lý

+  định hướng: xác định mục tiêu, quyết định những công việc cần làm trong tương lai (ngày mai, tuần tới, tháng tới, năm sau, trong 5 năm sau…) lên các kế hoạch hành động.

+ Tổ chức: dùng một cách tối ưu các tài nguyên được bắt buộc để thực hiện kế hoạch.

+ Bố trí nhân lực: phân tích công việc, tuyển mộ phân công từng cá nhân cho từng công việc thích hợp.

+ Lãnh đạo/Động viên: Giúp các nhân viên khác làm việc hiệu quả hơn để đạt được các kế hoạch (khiến các cá nhân sẵn lòng làm việc cho tổ chức).

+ Kiểm soát: Giám sát, kiểm tra quy trình hoạt động theo kế hoạch (kế hoạch có khả năng sẽ được thay đổi phụ thuộc vào phản hồi của quy trình kiểm tra).

✅ Mọi người cũng xem : miếng dán bàn phím máy tính casio mua ở đâu

Quản lý tiếng Anh là gì?

Quản lý tiếng Anh là manage

Phần mềm bản quyền là gì? Quy định sử dụng bản quyền phần mềm? 2

✅ Mọi người cũng xem : 12 cung hoàng đạo là nữ hoàng gì

Đặc điểm của quản lý

hoạt động quản lý thể hiện các đặc điểm cơ bản như sau: 

Quản sự tác động một cách mục tiêu, mục đích

Điều này cũng đồng nghĩa với việc trả lời câu hỏi tại sao phải quản lý và quản lý để làm gì. Một quy trình quản lý hoàn chỉnh là phải có bước tìm hiểu đối tượng quản lý, đặt ra mục tiêu quản lý, tìm các phương pháp, hình thức thực hiện quản lý, tiến hành thực thi quyền quản lý và kiểm tra, đánh giá hiệu quả của việc quản lý, xem kết quả quản lý có phù hợp với mục tiêu đã đặt ra từ trước hay không; 

Hoạt động quản chính sự đòi hỏi tất yếu khi hoạt động chung của con người

Thật vậy, quản lý trong thời kỳ nào, xã hội nào thì phản ánh bản chất của thời kỳ đó, xã hội đó. Ví dụ: ở thời kỳ Công xã nguyên thủy, thì hoạt động quản lý còn mang tính chất thuần túy, dễ dàng vì lúc này con người lao động chung, hưởng thụ chung, vận hành lao động chủ yếu dựa vào sản bắn, hái lượm, người quản lý bấy giờ là các tù trưởng. Thời kỳ này chưa có nhà nước nên vận hành quản lý dựa vào các phong tục, tập quán chứ chưa có pháp luật để điều chỉnh. Đây gọi là quản lý xã hội dựa trên các quy phạm xã hội; 

Mọi Người Xem :   3 phương pháp chỉnh răng hô không cần niềng tốt nhất - NK Tân Định

✅ Mọi người cũng xem : ăn vào thấy mệt là bệnh gì

Quản lý được thực hiện dựa trên sở tổ chức quyền uy

Quyền uy là thể thống nhất của quyền lực và uy tín. Quyền lực là công cụ để quản lý được xác định thông qua những thỏa ước chung của tập thể, của cộng đồng. Uy tín thể hiện ở kiến thức chuyên môn vững chắc, có tiềm lực điều hành, cùng với phẩm chất đạo đức. Nói một cách ngắn gọn, có quyền uy thì mới bảo đảm sự phục tùng của cá nhân đối với tổ chức. Quyền uy là phương tiện quan trọng để chủ thể quản lý điều khiển, chỉ đạo tương đương yêu cầu đối với đối tượng quản lý trong việc thực hiện các mệnh lệnh, yêu cầu mà chủ thể quản lý đề ra. 

Vai trò của quản lý?

– Quản lý nhằm tạo ra sự thống nhất ý chí trong tổ chức giữa những người quản lý và người bị quản lý; giữa những người bị quản lý với nhau.

– Định hướng sự phát triển của tổ chức trên cơ sở xác định mục tiêu chung và hướng mọi nỗ lực của các đối tượng quản lý vào mục tiêu đó.

– Tổ chức, điều hoà, phối hợp và hướng dẫn vận hành của các cá nhân, tổ chức, hạn chế độ bất định nhằm đạt được mục tiêu quản lý.

– Tạo động lực cho mọi cá nhân trong tổ chức bằng cách kích thích, động viên; uốn nắn lệch lạc, sai sót nhằm giảm đi thất thoát, sai lệch trong quy trình quản lý.

– Tạo môi trường và khó khăn cho sự phát triển của mọi cá nhân và tổ chức, đảm bảo phát triển ổn định, bền vững và có hiệu quả.

✅ Mọi người cũng xem : giấy thường trú là gì

Chức năng cơ bản của quản lý?

một vài chức năng quản lý như sau:

✅ Mọi người cũng xem : vay tín chấp theo lương là gì

Chức năng dự đoán

Dự đoán là phán đoán trước toàn bộ quy trình và các hiện tượng mà trong tương lai có khả năng xảy ra trong sự phát triển của một hệ thống quán lý.

Dự đoán bao gồm cả các yếu tố thuận lợi, điều kiện, cả các yếu tố ảnh hưởng của môi trường bên ngoài tới hệ thống các yếu tố ảnh hưởng của chính môi trường bên trong và đưa ra chiến lược quản lý phù hợp.

Chức năng lên kế hoạch

Kế hoạch hoá là chức năng cơ bản nhất trong số các chức năng quản lý, nhằm xây dựng quyết định về mục tiêu, chương trình hành động và bước đi chi tiết trong một thời gian nhất định của một hệ thống quản lý.

✅ Mọi người cũng xem : viêm tuyến giáp tự miễn là gì

Mọi Người Xem :   Đạo đức cách mạng là gì?

Chức năng tổ chức là để xác định vai trò nhiệm vụ hay cấp bậc của từng cá nhân, bộ phận

Tổ chức chính là sự kết hợp, kết nối những bộ phận riêng rẽ thành một hệ thống, hoạt động nhịp nhàng như một cơ thể thống nhất trong đó mỗi bộ phận, mỗi cá nhân đều đặn góp phần công sức vào các mục tiêu chung của hệ thống.

Một tổ chức cũng được coi là hiệu quả khi nó được áp dụng để thực hiện các mục tiêu của hệ thống với mức tối thiểu về chi phí cho bộ máy.

✅ Mọi người cũng xem : quan hệ tình dục tiếng anh là gì

Chức năng khích lệ, động viên nhằm phát huy có khả năng vô tận của con người vào quy trình thực hiện mục tiêu của hệ thống

Chức năng này được đặc biệt áp dụng trong quản lý nhân sự, trong đó cần phải xác định những yếu tố tạo thành động cơ thúc đẩy mọi người đóng góp có kết quả và hiệu quả tới mức có thể được cho hệ thống.

Động cơ thúc đấy nói lên các chiều hướng, ước mơ, mong muốn, nguyện vọng và những thôi thúc đối với con người.

Chức năng điều chỉnh là nhằm sửa chữa các sai lệch phát sinh trong quy trình vận hành của hệ thống để duy trì các mối quan hệ bình thường giữa bộ phận điều khiển và bộ phận chấp hành; giữa bộ máy quản lý với vận hành của hàng trăm, hàng nghìn người sao cho nhịp nhàng, ăn khớp với nhéu.

Trong hệ thống khi có bất cập nào đó thì cần phải được điều chỉnh ngay lập tức để ổn định lại hệ thống.

Chức năng kiểm tra là để đánh giá đúng kết quả vận hành của hệ thống, bao gồm cả việc đo lường các sai lệch sinh ra trong quá trình vận hành, là một chức năng có liên quan đến mọi cấp quản lý căn cứ vào mục tiêu và kế hoạch đã định.

Kế hoạch hướng dẫn việc sử dụng các nguồn lực để hoàn thành các mục tiêu, còn kiểm tra xác định xem chúng hoạt động có phù hợp với mục tiêu và kế hoạch hay không.

Chức năng đánh giá và hoạch toán là nhằm cung cấp cho cơ quan quản lý các thông tin rất cần thiết để đánh giá đúng tình hình của đối tượng quản lý và dự kiến quyết liệt bước phát triển mới.

Trên đây là tư vấn của công ty chúng tôi nhằm giải đáp thắc mắc về quản lý là gì để bạn đọc tham khảo.Các câu hỏi về quản lý là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê quản lý là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết quản lý là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết quản lý là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết quản lý là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về quản lý là gì


Các hình ảnh về quản lý là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm tin tức về quản lý là gì tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thông tin chi tiết về quản lý là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Các loại bệnh tiếng Trung | Từ vựng & Mẫu câu ốm đau, bệnh tật 3

Các loại bệnh tiếng Trung | Từ vựng & Mẫu câu ốm đau, bệnh tật

ContentsĐánh giá về Quản lý là gì? Chức năng cơ bản của quản lýquản lý là gì?Người quản lý là gì?Nhiệm vụ của quản lýQuản lý tiếng…
Phạm vi khởi kiện vụ án dân sự 4

Phạm vi khởi kiện vụ án dân sự

ContentsĐánh giá về Quản lý là gì? Chức năng cơ bản của quản lýquản lý là gì?Người quản lý là gì?Nhiệm vụ của quản lýQuản lý tiếng…
Em hiểu gì về câu tục ngữ Trung Hoa: “Nhàn cư vi bất thiện ”? 5

Em hiểu gì về câu tục ngữ Trung Hoa: “Nhàn cư vi bất thiện ”?

ContentsĐánh giá về Quản lý là gì? Chức năng cơ bản của quản lýquản lý là gì?Người quản lý là gì?Nhiệm vụ của quản lýQuản lý tiếng…
Coliform là gì? Cách xử lý Coliform trong nước sinh hoạt 6

Coliform là gì? Cách xử lý Coliform trong nước sinh hoạt

ContentsĐánh giá về Quản lý là gì? Chức năng cơ bản của quản lýquản lý là gì?Người quản lý là gì?Nhiệm vụ của quản lýQuản lý tiếng…
Quy định về lập biên bản vi phạm giao thông 7

Quy định về lập biên bản vi phạm giao thông

ContentsĐánh giá về Quản lý là gì? Chức năng cơ bản của quản lýquản lý là gì?Người quản lý là gì?Nhiệm vụ của quản lýQuản lý tiếng…
Biên bản tiếng Anh là gì? 8

Biên bản tiếng Anh là gì?

ContentsĐánh giá về Quản lý là gì? Chức năng cơ bản của quản lýquản lý là gì?Người quản lý là gì?Nhiệm vụ của quản lýQuản lý tiếng…