Quản lý giáo dục là gì? Đặc điểm của quản lý giáo dục

Bài viết Quản lý giáo dục là gì? Đặc điểm của quản lý giáo dục thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Quản lý giáo dục là gì? Đặc điểm của quản lý giáo dục trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Quản lý giáo dục là gì? Đặc điểm của quản lý giáo dục”

Đánh giá về Quản lý giáo dục là gì? Đặc điểm của quản lý giáo dục


Xem nhanh
[ Nhân văn xin chào! - Tập 22: Ngành GIÁO DỤC HỌC, TÂM LÝ HỌC GIÁO DỤC, QUẢN LÝ GIÁO DỤC]
——————
Ngành GIÁO DỤC HỌC, T M LÝ HỌC GIÁO DỤC, QUẢN LÝ GIÁO DỤC là 3 ngành học được đào tạo bời Khoa Giáo dục, Trường Đại học KHXHu0026NV, ĐHQG-HCM. Trong đó, ngành Giáo dục học là ngành truyền thống đã được đào tạo hơn 20 năm, hai ngành Tâm lý học Giáo dục và Quản lý Giáo dục đã chính thức tuyển sinh hệ đại học chính quy trong năm 2021. Chương trình đào tạo của các ngành tập trung vào các nội dung chính như sau
Giáo dục học: CTĐT cử nhân Giáo dục học hướng tới mục tiêu hình thành và phát triển năng lực hiện của 1 nhà giáo dục 4.0. Người học được đào tạo để có kiến thức nền tảng tổng thể trong lĩnh vực giáo dục, hình thành và phát triển các năng lực về nghiên cứu, thiết kế, giảng dạy, tư vấn và quản lý giáo dục đáp ứng yêu cầu, xu hướng thực tế trong giáo dục đào tạo hiện nay như ở các hoạt động/lĩnh vực giáo dục phát triển bền vững, tích hợp SEL (Social Emotional Learning- Giáo dục cảm xúc xã hội), STEAM (Khoa học-Science; Công nghệ -Technology; Kỹ thuật – Engineering, Nghệ thuật –Art và Toán học –Mathematics) giáo dục đặc biệt, giáo dục kỹ năng xã hội, công nghệ và giáo dục; đảm bảo chất lượng giáo dục và giáo dục quốc tế và so sánh.
Tâm lý học giáo dục: Khám phá đời sống tâm lý của con người (nguồn gốc, biểu hiện, đặc điểm các giai đoạn lứa tuổi, các yếu tố ảnh hưởng, cách kiểm soát, điều chỉnh các hiện tượng tâm lý người…); Giải thích cơ sở tâm lý học của các hoạt động giáo dục trong nhà trường; Vận dụng kiến thức tâm lý để lý phân tích, đánh giá và giáo dục về đời sống tính dục, hành vi lệch chuẩn, giá trị sống, kỹ năng sống…; Rèn luyện và phát triển đạo đức, kiến thức, kỹ năng thực hành nghề tham vấn tâm lý nói chung và tham vấn tâm lý học đường nói riêng, các vấn đề của khoa học tâm lý và khoa học giáo dục, các kiến thức tâm lý học và giáo dục học.
Chuyên viên tư vấn: về du học, hồ sơ tuyển sinh, chương trình học cho học viên của các trung tâm ngoại ngữ, trung tâm tư vấn du học, các công ty hoạt động trong lĩnh vực đào tạo, giáo dục trong và ngoài nước.
Quản lý giáo dục: Quản lý các hoạt động giáo dục tại các cơ sở giáo dục trong và ngoài hệ thống giáo dục quốc dân; Quản lý và đảm bảo chất lượng trong giáo dục; Quản lý công tác hành chính tại các tổ chức giáo dục. CTĐT hướng đến hình thành và phát triển năng lực nghề nghiệp của sinh viên. Sau tốt nghiệp, sinh viên tự tin đảm nhận công việc tại cơ sở giáo dục và đào tạo, đặc biệt các cơ sở nằm ngoài hệ thống giáo dục quốc dân.

Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về các thông tin nghề nghiệp, chương trình đào tạo, cơ hội việc làm của các ngành học này tại Trường Đại học KHXHu0026NV, ĐHQG-HCM thông qua sự chia sẻ đến từ:
- ThS. Hà Văn Tú, Giảng viên phụ trách công tác TVTS, Đại diện Khoa Giáo dục
- Chị Hà Thị Hường, Chuyên viên Khảo thí và Đảm bảo chất lượng, Đại diện Cựu Sinh viên
——————
???????? Mã trường: QSX
???????? Mã ngành GIÁO DỤC HỌC 7140101, T M LÝ HỌC GIÁO DỤC 7310403, QUẢN LÝ GIÁO DỤC 7140114
???????? Tổ hợp xét tuyển: A01, C00, D01, D14
——————
???????? Quý phụ huynh và các bạn học sinh có thể đặt câu hỏi trực tiếp dưới video ngành mà các bạn quan tâm nhé!
——————
???????? BTC Trân trọng cảm ơn sự đồng hành, tài trợ từ Công ty SC Media, Trung tâm Ngoại ngữ, Khoa Việt Nam học Trường ĐH KHXHu0026NV, ĐHQG-HCM.
——————
???????? Tập 23 vào lúc 19:00 ngày 31/5, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về ngành LỊCH SỬ, một ngành học rất đặc trưng và có truyền thống đào tạo lâu đời tại trường ĐH KHXHu0026NV. Chúng ta hãy cùng đón xem thông tin về các ngành học này trong tập phát sóng ngày mai nhé!
——————
???????? Quý Phụ huynh và các bạn học sinh có thể xem lại các tập đã phát sóng của chương trình TVTS “Nhân văn xin chào!” trong album cùng tên được đăng tải trên Fanpage hoặc kênh Youtube của Trường.

**Theo dõi thông tin tuyển sinh Trường ĐH KHXHNV tại**
???? Facebook: https://www.facebook.com/ussh.vnuhcm
???? Youtube: https://www.youtube.com/hcmusshchannel
???? Website: https://www.hcmussh.edu.vn
#nhanvanxinchao #nhanvan #WeLoveUSSH #tuvantuyensinh #dhkhxhnv

4.4/5 – (11 bình chọn)

quản lý giáo dục là gì? Những đặc điểm đặc thù của quản lý giáo dục như thế nào? Đây đều đặn là những vấn đề thắc mắc của rất thường xuyên người. Trong bài viết này, Luận Văn Việt sẽ cung cấp đến bạn những thông tin đầy đủ nhất về quản lý giáo dục, giúp bạn có cái nhìn tổng quan về vấn đề này.

hinh-anh-quan-ly-giao-duc-la-gi-1

1. Khái niệm quản lý giáo dục là gì? 

Nhà nước quản lý mọi vận hành của xã hội, trong đó có hoạt động giáo dục. Nhà nước quản lý giáo dục thông qua tập hợp các ảnh hưởng hợp quy luật được thể chế hoá bằng pháp luật của chủ thể quản lý, nhằm ảnh hưởng đến các phân hệ quản lý để thực hiện mục tiêu giáo dục mà kết quả cuối cùng là chất lượng, hiệu quả đào tạo thế hệ trẻ.

Đã có nhiều nghiên cứu về quản lý nói chung cho nên cũng có thường xuyên quan niệm khác nhéu về quản lý giáo dục.

✅ Mọi người cũng xem : ăn sương là gì

Theo M.I.Kônđacôp

QLGD là ảnh hưởng có hệ thống, có kế hoạch, có ý thức và hướng đích của chủ quản lý ở các cấp khác nhéu, đến tất cả các mắt xích của hệ thống (từ Bộ đến trường) nhằm mục đích đảm bảo việc hình thành nhân cách cho thế hệ trẻ trên cơ sở nhận thức và vận dụng những quy luật chung của xã hội tương đương các quy luật của quá trình giáo dục, của sự phát triển thể lực và tâm lý trẻ em [21;124].

✅ Mọi người cũng xem : quyền của trẻ em khuyết tật là gì

Theo P.V.Khuđôminxky (nhà lý luận Xô Viết)

QLGD là tác động có hệ thống, có kế hoạch, có ý thức và có mục đích của chủ thể quản lý ở các cấp khác nhéu đến các khâu của hệ thống (từ Bộ đến trường) nhằm mục đích bảo đảm việc giáo dục Cộng sản chủ nghĩa cho thế hệ trẻ, bảo đảm sự phát triển toàn diện và hài hoà của họ.

Mọi Người Xem :   Đại lý lữ hành là gì theo Luật Du lịch 2017

Theo Phạm Minh Hạc

“Quản lý nhà trường là thực hiện đường lối của Đảng trong phạm vi trách nhiệm của mình, tức là nhà trường hoạt động theo nguyên lý giáo dục để tiến tới mục tiêu giáo dục, mục tiêu đào tạo đối với ngành giáo dục, với thế hệ trẻ và với từng học sinh…” [16].

hinh-anh-quan-ly-giao-duc-la-gi-2

Nguyễn Ngọc Quang

Quản lý là hệ thống những tác động có mục đích, có kế hoạch hợp quy luật của chủ thể quản lý nhằm làm cho hệ vận hành theo đường lối và nguyên lý giáo dục của Đảng, thực hiện được các tính chất của nhà trường Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, mà tiêu điểm hội tụ là quy trình dạy học, giáo dục thế hệ trẻ, đưa giáo dục tới mục tiêu dự kiến, tiến lên trạng thái mới về chất [30].

Từ những quan niệm trên chúng ta có thể khái quát rằng:

Quản lý giáo dục là vận hành điều hành, phối hợp các lực lượng giáo dục nhằm đẩy mạnh công tác giáo dục và đào tạo thế hệ trẻ theo bắt buộc phát triển xã hội. Trong hệ thống giáo dục, con người giữ vai trò trung tâm của mọi vận hành. Con người vừa là chủ thể vừa là khách thể quản lý. Mọi vận hành giáo dục và QLGD đều đặn hướng vào việc đào tạo và phát triển nhân cách thế hệ trẻ, bởi vậy con người là nhân tố quan trọng nhất trong QLGD.

Tham khảo: Khái niệm, vai trò và mục tiêu của giáo dục tiểu học là gì?

2. Đặc điểm của quản lý giáo dục là gì?

Quản lý giáo dục vừa có những đặc điểm chung của quản lý vừa có những đặc điểm của riêng lĩnh vực quản lý giáo dục :

✅ Mọi người cũng xem : môi trường nhân tạo là gì

2.1. Các đặc điểm chung của quản lý

 • Quản lý bao giờ cũng chia thành chủ thể quản lý và đối tượng bị quản lý .
 • Quản lý bao giờ cũng liên quan đến việc trao đổi thông tin và đều đặn có mối liên lạc ngược.
 • Quản lý bao giờ cũng có thể thích nghi (luôn biến đổi).
 • Quản lý vừa là khoa học, vừa là một nghề, vừa là một nghệ thuật.
 • Quản lý gắn với quyền lực, lợi ích và danh tiếng.
hinh-anh-quan-ly-giao-duc-la-gi-4

2.2. Đặc điểm đặc thù của quản lý giáo dục

 • Quản lý giáo dục gắn liền với việc điều hành quá trình giáo dục đào tạo con người. Đặc biệt là lao động sư phạm của các nhà giáo.
 • Quản lý giáo dục được gắn liền với quyền lực nhà nước trong việc điều hành. Điều chỉnh các hoạt động giáo dục, thông qua việc xây dựng, ban hành. Chấp hành các văn bản như luật, điều lệ và các quy định, quy chế chuyên môn sư phạm
 • danh mục của giáo dục có tính đặc thù là hình thành và phát triển nhân cách cho người học. Nên quản lý giáo dục phải chú ý phòng ngừa, ngăn chặn những sai sót trong công việc tạo ra sản phẩm. Không được phép tạo ra “phế phẩm” trong giáo dục.
 • Quản lý giáo dục gắn liền với phát triển quan điểm quần chúng, xã hội.
 • Quản lý giáo dục là vận hành mang tính nhân văn sâu sắc.
Xem thêm:
 • quá trình giáo dục là gì? Đặc điểm của quá trình giáo dục
 • Giáo dục mầm non là gì? Mục tiêu và phương pháp nghiên cứu

Trên đây là bài viết tham khảo cung cấp cho bạn những thông tin đầy đủ nhất về khái niệm quản lý giáo dục là gì? Những đặc điểm của đặc thù của quản lý giáo dục. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy liên lạc với công ty chúng tôi theo hotline: 0915 686 999. Hoặc gửi email qua địa chỉ: [email protected] để được tư vấn và giải đáp.

0/5 (0 Reviews)
Post Views: 15.342


Các câu hỏi về quản lý giáo dục là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê quản lý giáo dục là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết quản lý giáo dục là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết quản lý giáo dục là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết quản lý giáo dục là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về quản lý giáo dục là gì


Các hình ảnh về quản lý giáo dục là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu kiến thức về quản lý giáo dục là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo nội dung chi tiết về quản lý giáo dục là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Quản lý giáo dục là gì? Đặc điểm của quản lý giáo dục1. Khái niệm quản lý giáo dục là gì? Theo M.I.KônđacôpTheo P.V.Khuđôminxky (nhà…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Quản lý giáo dục là gì? Đặc điểm của quản lý giáo dục1. Khái niệm quản lý giáo dục là gì? Theo M.I.KônđacôpTheo P.V.Khuđôminxky (nhà…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Quản lý giáo dục là gì? Đặc điểm của quản lý giáo dục1. Khái niệm quản lý giáo dục là gì? Theo M.I.KônđacôpTheo P.V.Khuđôminxky (nhà…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Quản lý giáo dục là gì? Đặc điểm của quản lý giáo dục1. Khái niệm quản lý giáo dục là gì? Theo M.I.KônđacôpTheo P.V.Khuđôminxky (nhà…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Quản lý giáo dục là gì? Đặc điểm của quản lý giáo dục1. Khái niệm quản lý giáo dục là gì? Theo M.I.KônđacôpTheo P.V.Khuđôminxky (nhà…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Quản lý giáo dục là gì? Đặc điểm của quản lý giáo dục1. Khái niệm quản lý giáo dục là gì? Theo M.I.KônđacôpTheo P.V.Khuđôminxky (nhà…