Quản trị chất lượng là gì?

Bài viết Quản trị chất lượng là gì? thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Quản trị chất lượng là gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Quản trị chất lượng là gì?”

Đánh giá về Quản trị chất lượng là gì?Trên thực tế, không phải cá nhân tổ chức nào cũng nắm được các kỹ năng, cách thức quản trị đúng đắn, và điều này kéo theo sự Giảm sút chất lượng trong danh mục, hệ thống tại Doanh nghiệp. và cạnh đó, với những Doanh nghiệp có phương pháp quản trị, họ đã không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm của mình và đạt được nhiều lợi ích một cách đáng kể. Vậy Doanh nghiệp cần làm gì để thực hiện vận hành quản trị chất lượng một cách hiệu quả? Qua bài viết này, Vinacontrol CE sẽ cung cấp các thông tin để Quý Doanh nghiệp có khả năng vận dụng vào vận hành quản trị và đạt được kết quả hấp dẫn nhất.

1. Quản trị chất lượng là gì?

Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế ISO (International Standard Organization) trong bộ tiêu chuẩn ISO 9000 đưa ra khái niệm về quản trị chất lượng, cụ thể như sau:

 “Quản trị chất lượng là tập hợp các vận hành có phối hợp để định hướng và kiểm soát một tổ chức về chất lượng”.

Chúng ta có khả năng hiểu Quản trị chất lượng là vận hành có chức năng quản trị chung nhằm đề ra mục tiêu chất lượng, chính sách chất lượng và thực hiện chúng bằng các biện pháp như hoạch định chất lượng, kiểm soát chất lượng, đảm bảo chất lượng và cải tiến chất lượng trong khuôn khổ một hệ thống quản trị chất lượng nhất định.

Phương pháp quản trí chất lượng đúng đắn là yếu tố quan trọng tạo nên cải tiến

Phương pháp quản trí chất lượng đúng đắn là yếu tố quan trọng tạo nên cải tiến

một số ngôn từ thông dụng trong quản trị chất lượng cần lưu ý:

  • Mục tiêu chất lượng: điều định tìm kiếm hay nhắm tới có liên quan đến chất lượng.
  • Chính sách chất lượng: ý đồ và hoạch định chung của một tổ chức có liên quan đến chất lượng được lãnh đạo cao nhất công bố chính thức.
  • hoạch định chất lượng: một phần của quản trị chất lượng tập trung vào việc lập mục tiêu chất lượng và quy định các quá trình tác nghiệp rất cần thiết và các nguồn lực có liên quan để thực hiện mục tiêu chất lượng.
  • Kiểm soát chất lượng: một phần của quản trị chất lượng tập trung vào thực hiện các bắt buộc chất lượng. 
  • Đảm bảo chất lượng: một phần của quản trị chất lượng tập trung vào cung cấp lòng tin rằng các bắt buộc chất lượng sẽ được thực hiện.
  • Hệ thống quản trị chất lượng: hệ thống quản trị để định hướng và kiểm soát một tổ chức về chất lượng.
  • Cải tiến chất lượng: một phần của quản trị chất lượng tập trung vào cải thiện có khả năng thực hiện các bắt buộc chất lượng.…

✅ Mọi người cũng xem : bưu điện tân phú ở đâu

Các triết lý được đưa ra bởi một số học giả hàng đầu trên thế giới

Mỗi triết lý là một cách tiếp cận, một thế giới quan riêng của các học giả đối với quản trị chất lượng. Tiếp thu các triết lý này, doanh nhân sẽ có thường xuyên góc nhìn đa chiều và sâu sắc hơn về vận hành quản trị chất lượng nói riêng và quản trị nói chung

  – Quản trị chất lượng với phương pháp nghiên cứu của W.Edward Deming 

Deming là người Mỹ đầu tiên giới thiệu các nguyên tắc về chất lượng cho người Nhật Bản. Deming gặp gỡ Shewhart năm 1927, từ đó Deming đã học được các khái niệm cơ bản quản trị chất lượng có tính nghiên cứu như Shewhart đã từng phát triển cho phòng thí nghiệm của Bell. Khi ông được phái tới Nhật Bản, ông đã trở thành một nhà thống kê học nổi tiếng.

Vi khuẩn hiếu khí là gì và cách diệt vi khuẩn hiếu khí trên thực phẩm 6

Triết lý cơ bản: khi chất lượng và hiệu suất tăng thì độ biến động hạn chế vì mọi vật đều đặn biến động, nên cần dùng các phương pháp nghiên cứu điều khiển chất lượng. Cần Giảm độ biến động bằng cách cải tiến liên tục chứ không phải bằng thanh tra ồ ạt.

Mọi Người Xem :   Hướng dẫn chi tiết: ảnh chụp màn hình máy tính lưu ở đâu?

  – Thuyết tam luận chất lượng của Joseph Juran

Juran trình bày cách tiếp cận của ông đối với chất lượng dưới dạng Thuyết tam luận chất lượng: Quản trị chất lượng liên quan tới 3 quy trình cơ bản là kế hoạch chất lượng, quản lý chất lượng và cải tiến chất lượng.

Mối quan hệ giữa 3 quá trình được chỉ ra trong Thuyết tam luận chất lượng. 1993: Juran đã đưa ra khái niệm “chi phí chất lượng” – chi phí phù hợp (chi phí đánh giá và chi phí phòng ngừa) tăng lên thì tỷ lệ lỗi sẽ Giảm xuống và chi phí sai hỏng cũng Giảm xuống. Là người có khả năng hiểu được tác động của các chính sách khi tính toán bằng đồng USD, sự đánh đổi dẫn tới mức độ phù hợp cao từ 50% – 80% trong tổng số chi phí cũng nói lên rằng các công ty vận hành như vậy là không tốt. Phát hiện này cũng nói lên rằng lỗi zero không phải là một mục tiêu thực tế.

Kế hoạch hóa - Quản lý - Cải tiến chất lượng theo Jopseph Juran

Kế hoạch hóa – Quản lý – Cải tiến chất lượng theo Jopseph Juran

✅ Mọi người cũng xem : liên hệ đáng tin cậy trên facebook là gì

  – Quan điểm “không sai lỗi”, “chất lượng là cho không” của Philip Crosby

Quan điểm “không sai lỗi”, “chất lượng là cho không” – cái tốn kém nhất chính là cái thiếu chất lượng, nghĩa là không làm đúng mọi việc ngay từ đầu.

4 nội dung xác thực của quản trị chất lượng: chất lượng là sự phù hợp với các yêu cầu; chất lượng là sự phòng ngừa; tiêu chuẩn thực hiện chất lượng là lỗi zero; để cải tiến chất lượng cần thực hiện chương trình với 14 điểm:

 Xem thêm: Tìm hiểu cụ thể về tiêu chuẩn ISO 9001 – Hệ thống quản lý chất lượng 

✅ Mọi người cũng xem : tính chất hóa học của nitơ là gì

2. Mục tiêu chính của quản trị chất lượng 

Mục tiêu quản trị chất lượng dịch vụ:

Mục tiêu quản trị chất lượng danh mục:

Mục tiêu quản trị chất lượng nguồn nhân lực:

Cơ hội cho doanh nghiệp với các mục tiêu của quản trị chất lượng

Cơ hội cho Doanh nghiệp với các mục tiêu của quản trị chất lượng

✅ Mọi người cũng xem : mua gift card google play ở đâu

3. Nguyên tắc trong quản trị chất lượng

8 nguyên tắc quản trị chất lượng mà bất kỳ công ty nào cũng cần phải tuân thủ trong quá trình xây dựng và hoạt động hệ thống quản lý chất lượng ISO bao gồm: 

Nguyên tắc 1: Định hướng khách hàng

Mọi vận hành trong quá trình quản lý chất lượng đều có đích đến cuối cùng và quan trọng nhất là đem đến những tổng giá trị tốt nhất cho khách hàng, nhằm thoả mãn nhu cầu hoặc thậm chí có thể vượt trên sự mong đợi của họ. Bởi vì nếu không có khách hàng, tổ chức không thể tồn tại và duy trì được.

Nguyên tắc 2: Vai trò của nhà lãnh đạo

Sự thành công của một công ty chắc chắn không thiếu vai trò của người lãnh đạo. do đó, để đảm bảo hệ thống quản trị chất lượng được vận hành hiệu quả, lãnh đạo các cấp cần có sự thống nhất trong hoạch định, chiến lược và mục tiêu của công ty, cùng lúc ấy xây dựng và duy trì môi trường nội bộ tích cực cùng nhau phấn đấu để đạt mục tiêu.

Mọi Người Xem :   TOP MẪU ÁO SƠ MI QUỐC DÂN NĂM 2021

Nguyên tắc 3: Sự tham gia của mọi người

Con người là nguồn lực quan trọng nhất trong mọi tổ chức. Chính Vì vậy, sự tham gia của nhân viên ở mọi vị trí chính là mắt xích không thể thiếu, góp phần rất lớn cho sự thành công của công ty. 

Đội ngũ nhân viên khi được nhìn nhận và khai thác đúng tiềm lực, họ sẽ phát huy tốt thế mạnh, sự sáng tạo để tối ưu hiệu quả làm việc.

Con người là nguồn lực quan trọng nhất

Con người là nguồn lực quan trọng nhất

Nguyên tắc 4. Làm việc theo quy trình

Để đạt được kết quả nhu cầu một cách hiệu quả hơn thì mọi vận hành liên quan cần được quản lý như một quá trình. Nghĩa là Doanh nghiệp phải kiểm soát toàn diện từ nguồn lực đầu vào đến các công đoạn trong quy trình và cuối cùng là danh mục đầu ra để đảm bảo chất lượng.

Nguyên tắc 5. Tiếp cận theo hệ thống

Mỗi công ty hoạt động như một thể thống nhất. do đó, việc xác định, nắm bắt và quản lý các quá trình liên quan như một hệ thống sẽ mang lại nhiều hiệu quả và lợi ích cho công ty.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng không thể quản lý một cách riêng lẻ mà cần phải đặt trong cùng một hệ thống đồng bộ, có sự phối hợp hài hòa cùng thực hiện mục tiêu chung của công ty.

Nguyên tắc 6. Cải tiến liên tục

Doanh nghiệp phải không ngừng tìm cách cải tiến, đổi mới toàn bộ công việc và vận hành để đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của xã hội, tăng có khả năng cạnh tranh trên thị trường và mở ra thường xuyên cơ hội mới.

✍  Xem thêm: Chu trình PCDA – Phương pháp giúp Doanh nghiệp cải tiến liên tục 

Nguyên tắc 7. Đưa quyết định dựa trên bằng chứng

Doanh nghiệp cần đưa ra các quyết định dựa trên bằng chứng, dữ liệu hoặc sự kiện đã diễn ra để có cơ sở chính xác, đáng tin cậy, Giảm rủi ro và tăng cơ hội đạt được hiệu quả hấp dẫn nhất các mục tiêu đã đặt ra trong hệ thống quản lý.

Nguyên tắc 8. Quản lý các mối quan hệ

Nguyên tắc cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng trong bộ tiêu chuẩn ISO chính là quản lý các mối quan hệ. công ty cần tạo dựng và duy trì mối quan hệ tốt với các bên liên quan như: Doanh nghiệp với khách hàng, công ty với đối tác cung ứng,… để tối ưu hoá các giá trị được tạo ra của cả 2 bên.

✅ Mọi người cũng xem : kem trị mụn sure mua ở đâu

4. quá trình quản trị sản phẩm cho từng loại hình

4.1. Quản trị chất lượng trong thiết kế.

Mục đích cơ bản của phân hệ này là : căn cứ vào những thông tin thu thập được từ thị trường, phán đoán xu thế tiêu sử dụng của mỗi vùng, mỗi nước (nếu có kế hoạch xuất khẩu ) để đề xuất và thiết kế những danh mục mới có hàm lượng khoa học và chất lượng cao phù hợp với mong muốn trong tương lai.

Các nhiệm vụ của phân hệ:

– Thiết kế danh mục thỏa mãn 2 bắt buộc là chất lượng cao phù hợp với thị trường và chi phí xã hội thấp nhất.

– Tập hợp các chuyên gia giỏi hoàn thiện các tài liệu về thiết kế, chọn công nghệ sản xuất thử, và tiến hành sản xuất thử

– Phân tích chất lượng thực tế của sản phẩm sản xuất thử, so sánh với tài liệu gốc (thiết kế hoặc tiêu chuẩn), trưng cầu ý kiến khách hàng khi sử dụng thử, sửa đổi những yêu  cầu về chất lượng nếu cần.

– Kế hoạch hóa về sản xuất hàng loạt (vốn đầu tư, công nghệ, thiết bị…) nếu xét thấy triển vọng hữu hiệu của danh mục mới.

– Đưa ra các phương án bao gói, nhãn, kho chứa và kế hoạch tiêu thụ danh mục. Những chỉ tiêu chất lượng chủ yếu bao gồm:

– Chỉ tiêu tổng hợp (hàm lượng khoa học, tính kinh tế, giá thành danh mục, có khả năng cạnh tranh,…) rút ra từ các tài liệu thiết kế, tài liệu công nghệ và chất lượng sản phẩm sản xuất thử.

– Hệ số khuyết tật của sản phẩm chế thử và chất lượng các biện pháp điều chỉnh khắc phục.v.v.

Vi khuẩn hiếu khí là gì và cách diệt vi khuẩn hiếu khí trên thực phẩm 7

4.2. Quản trị chất lượng trong sản xuất.

Mục đích cơ bản của phân hệ này là khai thác một cách có hiệu quả nhất các thiết bị và quá trình công nghệ đã lựa chọn để sản xuất các danh mục có mức chất lượng xác định phù hợp với bắt buộc của thị trường.

Những nhiệm vụ chủ yếu:

– Cung ứng vật liệu đúng thời điểm, đúng chất lượng

– Kiểm tra chất lượng từng nguyên công của quá trình công nghệ. Quy định cụ thể các thao tác từng nguyên công.

Mọi Người Xem :   Cá heo nước ngọt miền Tây ăn gì bán ở đâu và giá bao nhiêu

– Kiểm tra chất lượng các nguyên công lắp ráp

– Kiểm tra định kỳ các dụng cụ đo và kiểm tra

– Kiểm tra thường xuyên phần kỹ thuật công nghệ, chất lượng lao động.

– Hạch toán trong sản xuất Các chỉ tiêu chất lượng cần đánh giá bao gồm:

– Chỉ tiêu chất lượng của cụ thể (thành phần cấu tạo) và thành phẩm (độ tin cậy, tuổi thọ, tính thẩm mỹ…)

– Chỉ tiêu chất lượng về tình trạng kỷ luật lao động trong bộ phận sản xuất và nhất là bộ phận hành chính.

– Các chỉ tiêu chất lượng quản trị của lãnh đạo

– Chỉ tiêu tổn thất kinh tế so sai phạm kỹ thuật, tổ chức lao động, quản trị nảy sinh (biểu thị bằng tỷ lệ danh mục chấp nhận, tỷ lệ phế phẩm…)

– Tỷ lệ danh mục chấp nhận hay mức phù hợp với các bắt buộc kỹ thuật của sản phẩm là một chỉ tiêu tổng hợp rất quan trọng trong phân hệ này.

Vi khuẩn hiếu khí là gì và cách diệt vi khuẩn hiếu khí trên thực phẩm 8

Hình ảnh minh họa dây chuyền sản xuất được quản trị chất lượng hoàn hảo

4.3. Quản trị chất lượng trong phân phối

Mục đích cơ bản của phân hệ này là tổ chức đưa sản phẩm ra thị trường đến tay người tiêu sử dụng, là quy trình biến danh mục thành hàng hóa.

Nhiệm vụ chủ yếu:

– thống kê thị trường để dự báo thị phần, trên cơ sở đó dự báo cơ cấu và sản phẩm mặt hàng hợp lý, tiệm cận với mong muốn thị trường.

– Thuyết minh đầy đủ những thuộc tính và khó khăn sử dụng thông qua quảng cáo, bao bì, nhãn hiệu, xây dựng quy chế bảo quản, tổ chức mạng lưới tiêu thụ.

– nghiên cứu các yếu tố một cách tự nhiên ảnh hưởng đến chất lượng danh mục khi vận chuyển, bảo quản, bốc dỡ, hiệu chỉnh bao bì nếu cần.

– Phản ánh biến động thị trường để hiệu chỉnh sản xuất.

Các chỉ tiêu chất lượng bao gồm: độ tin cậy, tuổi thọ, trình độ chất lượng, và chất lượng toàn phần. Tùy theo mỗi nhóm danh mục, độ tin cậy và tuổi thọ được thể hiện bằng các chỉ tiêu sau: độ chắc chắn không hỏng hóc, thời gian hỏng hóc, thời gian hỏng hóc 1 lần, thời gian bảo hành và sửa chữa bảo hành, tính an toàn khi sử dụng, tổng giá trị dinh dưỡng và cảm quan (thực phẩm)

Vi khuẩn hiếu khí là gì và cách diệt vi khuẩn hiếu khí trên thực phẩm 9

Quản trị chất lượng đối với đơn vị vận chuyển 

✍  Xem thêm: vận hành ISO 9001 vào Doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa 

✅ Mọi người cũng xem : tổng chưởng lý là gì

4.4. Quản trị chất lượng trong tiêu sử dụng

Mục đích cơ bản: khai thác tối đa giá trị sử dụng sản phẩm để thỏa mãn mong muốn với những chi phí dùng thấp nhất.

Nhiệm vụ chủ yếu:

– Đề xuất những chính sách ảnh hưởng đến sản xuất để tạo ra một sản phẩm mặt hàng hợp lý tiệm cận với mong muốn

– Thuyết minh đầy đủ các thuộc tính dùng, điều kiện sử dụng, xây dựng quy chế bảo hành, tổ chức mạng lưới bảo hành, bảo dưỡng hợp lý cho người tiêu sử dụng, quảng cáo hàng hóa

– Kiến nghị lượng và chủng loại phụ tùng thay thế cần phải sản xuất để đáp ứng mong muốn, dùng thiết bị, máy móc, tổ chức mạng lưới trực tiếp (tránh những đại lý trung gian) để hàng hóa đưa vào thị trường nhénh chóng, đúng thời cơ.

– Xây dựng phiếu trưng cầu ý kiến của khách hàng về chất lượng danh mục. Các chỉ tiêu chất lượng: Tương tự như đối với phân hệ lưu thông phân phối các chỉ tiêu chất lượng cần chú ý là độ tin cậy, tuổi thọ, trình độ chất lượng và chất lượng toàn phần.

Vi khuẩn hiếu khí là gì và cách diệt vi khuẩn hiếu khí trên thực phẩm 10

Tầm quan trọng trong quản lý chất lượng trong sản phẩm 

Qua các thông tin trên, Vinacontrol CE  – Tổ chức kiểm định và chứng nhận hàng đầu Việt Nam hy vọng được hỗ trợ và đồng hành cùng Quý Doanh nghiệp trong vận hành quản trị chất lượng nói riêng và cải tiến, quản trị Doanh nghiệp nói chung. Quý khách hàng cần tư vấn về dịch vụ, hãy liên hệ Vinacontrol CE theo hotline 1800.6093, email [email protected] hoặc để lại yêu cầu tại đây để được nhận tư vấn miễn phí.Các câu hỏi về quản lý chất lượng là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê quản lý chất lượng là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết quản lý chất lượng là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết quản lý chất lượng là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết quản lý chất lượng là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về quản lý chất lượng là gì


Các hình ảnh về quản lý chất lượng là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm báo cáo về quản lý chất lượng là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về quản lý chất lượng là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Nhựa sinh học trên thế giới - 5 điều có thể BẠN CHƯA BIẾT 11

Nhựa sinh học trên thế giới – 5 điều có thể BẠN CHƯA BIẾT

ContentsĐánh giá về Quản trị chất lượng là gì?1. Quản trị chất lượng là gì?một số ngôn từ thông dụng trong quản trị chất lượng cần lưu…
Nguyên lý hoạt động của lò vi sóng 12

Nguyên lý hoạt động của lò vi sóng

ContentsĐánh giá về Quản trị chất lượng là gì?1. Quản trị chất lượng là gì?một số ngôn từ thông dụng trong quản trị chất lượng cần lưu…
Sao Tử Vi Là Gì? Ý Nghĩa Sao Tử Vi Tại Các Cung Mệnh Chuẩn 13

Sao Tử Vi Là Gì? Ý Nghĩa Sao Tử Vi Tại Các Cung Mệnh Chuẩn

ContentsĐánh giá về Quản trị chất lượng là gì?1. Quản trị chất lượng là gì?một số ngôn từ thông dụng trong quản trị chất lượng cần lưu…
Học tiếng anh qua tên các loài hoa - Học tiếng anh giao tiếp nhà hàng 14

Học tiếng anh qua tên các loài hoa – Học tiếng anh giao tiếp nhà hàng

ContentsĐánh giá về Quản trị chất lượng là gì?1. Quản trị chất lượng là gì?một số ngôn từ thông dụng trong quản trị chất lượng cần lưu…
Một số thiết bị ngoại vi thường gặp của máy tính 15

Một số thiết bị ngoại vi thường gặp của máy tính

ContentsĐánh giá về Quản trị chất lượng là gì?1. Quản trị chất lượng là gì?một số ngôn từ thông dụng trong quản trị chất lượng cần lưu…
SỰ KHÁC NHAU GIỮA ĐỘ PHÓNG ĐẠI CỦA MICROSCOPE VÀ ĐỘ PHÓNG ĐẠI CỦA KÍNH HIỂN VI - Shodensha Vietnam Co., Ltd. 16

SỰ KHÁC NHAU GIỮA ĐỘ PHÓNG ĐẠI CỦA MICROSCOPE VÀ ĐỘ PHÓNG ĐẠI CỦA KÍNH HIỂN VI – Shodensha Vietnam Co., Ltd.

ContentsĐánh giá về Quản trị chất lượng là gì?1. Quản trị chất lượng là gì?một số ngôn từ thông dụng trong quản trị chất lượng cần lưu…