Quan hệ từ là gì? Các loại quan hệ từ? Ví dụ minh họa?

Bài viết Quan hệ từ là gì? Các loại quan hệ từ? Ví dụ minh họa? thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Quan hệ từ là gì? Các loại quan hệ từ? Ví dụ minh họa? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Quan hệ từ là gì? Các loại quan hệ từ? Ví dụ minh họa?”

Đánh giá về Quan hệ từ là gì? Các loại quan hệ từ? Ví dụ minh họa?


Xem nhanh
Đăng ký khóa học của thầy cô VietJack giá từ 250k tại: https://bit.ly/30CPP9X.
????Tải app VietJack để xem các bài giảng khác của thầy cô. Link tải: https://vietjack.onelink.me/hJSB/30701ef0
☎️ Hotline hỗ trợ: 084 283 4585
Tiếng Việt 5 - Luyện từ và câu - Quan hệ từ

Trong bài giảng này, cô sẽ giúp các em tìm hiểu tất cả các kiến thức trọng tâm nhất bài Quan hệ từ trong chương trình Tiếng Việt 5. Từ đó, các em sẽ giải các dạng bài tập từ cơ bản nhất đến nâng cao. Các em chú ý theo dõi bài học cùng cô nhé !
Đăng kí mua khóa học của cô tại: https://m.me/hoc.cung.vietjack
Học trực tuyến tại: https://khoahoc.vietjack.com/
Fanpage: https://www.facebook.com/hoc.cung.vietjack/
#vietjack, #tiengviet5, #quanhetu

▶ Danh sách các bài học môn Tiếng Việt 5 - Cô Lê Thu Hiền:
https://www.youtube.com/playlist?list=PL5q2T2FxzK7UTm7BJ5gUtzO6rcWiDgHag
▶ Danh sách các bài học môn Tiếng Anh 5 - Cô Lê Mai Anh:
https://www.youtube.com/playlist?list=PL5q2T2FxzK7XD5eSFH60I3B2EjPQ49558

Quan hệ từ là gì? những loại quan hệ từ? Ví dụ minh họa về quan hệ từ?

Hệ thống ngôn ngữ mang tính phong phú và được hiện qua các câu nói, câu văn của người dùng, tính đặc sắc, tính liên kết để đạt được hiệu quả trong một câu thì không thể không nhắc đến vai trò của “quan hệ từ”. Quan hệ từ được sử dụng cực kỳ phổ biến và là một trong số những nội dung mà học sinh tiểu học, trung học cơ sở được tiếp cận và học tập đẩy đủ, đảm bảo cho việc dùng nó một cách tốt nhất. Quan hệ từ thường được nhắc đến và áp dụng trong trường hợp nối các vế câu ghép biểu thị tính liền mạch của người nói, người viết.

Luật sư tư vấn pháp luật miễn phí qua điện thoại 24/7: 1900.6568

Mục lục bài viết

  • 1 1. Quan hệ từ là gì?
  • 2 2. các loại quan hệ từ?
  • 3 3. Ví dụ minh họa về quan hệ từ:

1. Quan hệ từ là gì?

Theo từ điển tiếng Việt, từ là đơn vị sẵn có trong ngôn ngữ, là đơn vị nhỏ nhất có cấu tạo ổn định và mang nghĩa hoàn chỉnh. Câu là một đơn vị ngữ pháp gồm một hay nhiều từ có liên kết ngữ pháp với nhau. Từ đó có thể thấy, từ và câu là hai yếu tố vô cùng quan trọng trong hệ thống ngôn ngữ. Việc nắm vững kiến thức về từ và câu góp phần quyết định việc đạt được mục tiêu trong dạy kiến thức luyện từ và câu.

Quan hệ từ (hay từ nối, kết từ, từ quan hệ) là những từ biểu thị quan hệ ngữ pháp giữa các từ, các cụm từ, giữa các bộ phận câu hoặc giữa các vế câu với nhéu, là những từ không thể đảm nhiệm được vai trò thành tố chính lẫn vai trò thành tố phụ trong cụm từ, chúng cũng không thể đảm nhiệm được chức năng của các thành phần câu mà chỉ thực hiện chức năng kết nối các từ, cụm từ hay các câu với nhéu.

Các quan hệ từ thường sử dụng: và, với, của, hay, hoặc, tuy, nhưng, mà, thì, ở, tại, bằng, như, để, về,…

Quan hệ từ trong tiếng anh có thể sử dụng là “Conjunction“.

2. những loại quan hệ từ?

Có 04 loại cặp quan hệ từ thường gặp là:

– Cặp quan hệ từ biểu thị quan hệ tác nhân- kết quả: Vì…nên…; do…nên…; nhờ…mà…

– Cặp quan hệ từ biểu thị quan hệ giả thiết- kết quả, khó khăn- kết quả: Nếu…thì…; hễ…thì…

– Cặp quan hệ từ biểu thị quan hệ tương phản: Tuy…nhưng…; mặc dù…nhưng…

– Cặp quan hệ từ biểu thị quan hệ tăng tiến: không chỉ…mà…; không chỉ…mà…

Bởi vì cặp quan hệ từ quân hệ nguyên nhân- kết quả được sử dụng thường nhật, do vậy, tác giả sẽ có những phân tích chi tiết như sau:

Mọi Người Xem :   6 bệnh viện, phòng khám Nam khoa uy tín ở Hà Nội

Quan hệ từ tác nhân bao gồm:

– Quan hệ từ nguyên nhân có lợi (nhờ). Ví dụ: (1) Nhờ ông có lòng giúp đỡ, tôi mới được như ngày nay (Ông trạng nồi – Truyện đọc lớp 2).

– Quan hệ từ nguyên nhân có hại (tại). Ví dụ: (2) Tại mẹ mà hôm nay các bạn cười con (Ông nội – Truyện đọc lớp 2).

– Quan hệ từ tác nhân trung hòa là những quan hệ từ có thể được dùng để dẫn nối thành tố tác nhân với cả hai sắc thái ý nghĩa: có lợi hoặc có hại) (vì, do, bởi, bởi vì). Ví dụ: (3) Gia-sếch đi vào trong, khuôn mặt rạng rỡ, sung sướng vì được các bạn mời tham dự trò chơi (Những cậu bé đầu trọc – Truyện đọc lớp 4);  (4) Con ngựa của Nguyễn Duy Thì vì quá sợ và mỏi mệt sau chặng đường dài nên ngã quỵ (Vị sứ thần thông minh – Truyện đọc lớp 5).

(5) Nhưng tôi biết dù tôi nổi nóng như thế, anh cũng chẳng dám động đến tôi bởi tôi lực lưỡng to gấp mấy anh (Lên đường – Truyện đọc lớp 4).

(6) Bởi vì con chó không chịu đi cho nên anh ta trói nó lại, buộc chặt mồm nó rồi treo lên đầu gậy quẩy thẳng về nhà (Con chó có nghĩa – Truyện đọc lớp 4).

Về cách sử dụng: Quan hệ từ tác nhân được sử dụng để dẫn nối các yếu tố có cấu tạo là danh từ (ngữ danh từ, đại từ), vị từ, cụm vị từ (cụm chủ vị).

Quan hệ từ kết quả Quan hệ từ chỉ kết quả xuất hiện trong 25 cấu trúc.

–  Về số lượng và cấu tạo: Các quan hệ từ chỉ kết quả có 3 từ, trong đó gồm 2 từ đơn (nên, mà) và 1 từ ghép (cho nên).

–  Về tần số xuất hiện: Các quan hệ từ chỉ kết quả có cấu tạo đơn gồm 22 trường hợp (chiếm 88%), quan hệ từ kết quả có cấu tạo ghép chỉ có 3 trường hợp (chiếm 12%).

– Về ý nghĩa: Các quan hệ từ kết quả “biểu thị điều sắp nêu ra là kết quả kết quả, hậu quả của điều vừa đề cập đến. Ví dụ:

+ (7) Anh ta có lối đánh trầm tĩnh, cẩn thận nên cũng đã loại nhiều người để vào vòng chung kết với thằng Hiển (Ván cờ đầu xuân – Truyện đọc lớp 3).

+ (8) Chả lẽ vì một đứa con gái mà mi rời bỏ mộng ước của mi (Chàng hiệp sĩ gỗ – Truyện đọc lớp 4).

+ (9) Bởi vì con chó không chịu đi cho nên anh ta trói nó lại, buộc chặt mồm nó rồi treo lên đầu gậy quẩy thẳng về nhà (Con chó có nghĩa – Truyện đọc lớp 4).

Cấu trúc nhân quả được biểu hiện bằng quan hệ từ được dùng rất phổ biến trong lời nói hằng ngày cũng như trong văn bản. Điều này cho thấy rằng vai trò quan trọng của kiểu cấu trúc này đối với việc biểu thị mối quan hệ nhân quả trong tiếng Việt (bên cạnh cấu trúc có ý nghĩa nhân quả được biểu thị bằng động từ ngữ pháp làm, khiến). Đối với học sinh tiểu học, thì việc phân tích cấu trúc ngữ pháp, ngữ nghĩa của văn bản nói riêng và điểm cấu trúc của các kiểu câu nói chung sẽ nhằm phát triển năng lực ngôn ngữ và tư duy của học sinh tiểu học.

Về mặt cấu tạo, thành tố tác nhân có cấu tạo là danh từ, ngữ danh từ, vị từ, cụm vị từ còn thành tố kết quả luôn có dạng cấu tạo là vị từ, cụm vị từ. Trong trường hợp thành tố nguyên nhân được cấu tạo bằng danh từ, ngữ danh từ về mặt nghĩa biểu hiện (nghĩa sâu) chúng đều đặn gắn với nghĩa vận hành, đặc điểm, tức là gắn với việc biểu thị các sự tình. Điều này phù hợp với đặc điểm của cấu trúc nhân quả (về bản chất ý nghĩa, thành tố tác nhân luôn biểu thị hoặc gắn với việc biểu thị các sự tình là tác nhân gây ra ra hệ quả nêu ở thành tố kết quả).

Mặc dù vị trí của thành tố nguyên nhân và thành tố kết quả trong cấu trúc nhân quả tương đối linh hoạt; mặc khác, cứ liệu khảo sát từ cấu trúc nhân quả trong Truyện đọc Tiểu học cho thấy vị trí phổ biến (điển hình) của thành tố nguyên nhân là ở sau thành tố kết quả. Điều này phản ánh bản chất thành tố phụ của thành tố tác nhân xét trong mối quan hệ với vị từ nêu ở thành tố kết quả.

Kết quả nghiên cứu về cấu trúc nhân quả được biểu hiện bằng quan hệ từ giúp soi sáng thêm đặc điểm của cấu trúc nhân quả và phương thức biểu thị quan hệ nhân quả trong tiếng Việt cùng lúc ấy, cũng góp phần bổ sung những cứ liệu cần thiết, bổ ích cho việc nghiên cứu cấu trúc nhân quả từ góc độ loại hình học.

Mọi Người Xem :   Nguyễn Kha (Nghệ sĩ cải lương)

✅ Mọi người cũng xem : mua linh kiện iphone ở đâu

3. Ví dụ minh họa về quan hệ từ:

Các quan hệ từ sử dụng trong câu rất linh động, cùng một câu nhưng các quan hệ từ có thể sử dụng khác nhéu, chẳng hạn:

Ngày nay, trên đất nước ta không chỉ công an làm nhiệm vụ giữ gìn trật tự, an ninh mỗi một người dân đều có trách nhiệm bảo vệ công cuộc xây dựng hoà bình.

Ngày nay, trên đất nước ta không những công an làm nhiệm vụ giữ gìn trật tự, an ninh mỗi một người dân đều đặn có trách nhiệm bảo vệ công cuộc xây dựng hoà bình.

Ngày nay, trên đất nước ta chẳng những công an làm nhiệm vụ giữ gìn trật tự, an ninh mỗi một người dân đều có trách nhiệm bảo vệ công cuộc xây dựng hoà bình.

Quan hệ từ được dùng phổ biến trong các tác phẩm văn học, hãy cùng lấy một đoạn văn cụ thể trong Người lái đò sông Đà (Nguyễn Tuân) và chỉ ra những quan hệ từ được sử dụng:

Còn xa lắm mới đến cái thác dưới. Nhưng đã thấy tiếng nước réo gần mãi lại réo to mãi lên. Tiếng nước thác nghe như là oán trách gì, rồi lại như là van xin, rồi lại như là khiêu khích, giọng gằn mà chế nhạo. Thế rồi nó rống lên như tiếng một ngàn con trâu mộng đang lồng lộn giữa rừng vầu rừng tre nứa nổ lửa, đang phá tuông rừng lửa, rừng lửa cùng gầm thét với đàn trâu da cháy bùng bùng. Tới cái thác rồi. Ngoặt khúc sông lượn, thấy sóng bọt đã trắng xoá cả một chân trời đá. Đá ở đây từ ngàn năm vẫn mai phục hết trong lòng sông, hình như mỗi lần có chiếc thuyền nào xuất hiện ở quãng ầm ầm mà quạnh hiu này, mỗi lần có chiếc nào nhô vào đường ngoặt sông là một vài hòn bèn nhổm cả dậy để vồ lấy thuyền. Mặt hòn đá nào trông cũng ngỗ ngược, hòn nào cũng nhăn nhúm méo mó hơn cả cái mặt nước chỗ này. Mặt sông rung rít lên như tuyếc-bin thuỷ điện nơi đáy hầm đập. Mặt sông trắng xoá càng làm bật rõ lên những hòn những tảng mới trông tưởng như nó đứng nó ngồi nó nằm tuỳ theo sở thích tự động của đá to đá bé. Nhưng hình như Sông Đà đã giao việc cho mỗi hòn. Mới thấy rằng đây nó bày thạch trận trên song. Đám tảng đám hòn chia làm ba hàng chặn ngang trên sông đòi ăn chết cái thuyền một cái thuyền đơn độc không còn biết lùi đi đâu để tránh một cuộc giáp lá cà có đá dàn trận địa sẵn. Hàng tiền vệ, có hai hòn canh một cửa đá trông như là sơ hở nhưng chính hai đứa giữ vai trò dụ cái thuyền đối phương đi vào sâu nữa, vào tận tuyến giữa rồi nước sóng luồng với đánh khuỷu quật vu hồi lại Nếu lọt vào đây rồi cái thuyền du kích ấy vẫn chọc thủng được tuyến hai, thì nhiệm vụ của những boong-ke chìm và pháo đài đá nổi ở tuyến ba phải đánh tan cái thuyền lọt lưới đá tuyến trên, phải tiêu diệt tất cả thuyền trưởng thuỷ thủ ngay ở chân thác. Thạch trận dàn bày vừa xong thì cái thuyền vụt tới. Phối hớp với đá, nước thác reo hò làm thanh viện cho đá, những hòn bệ vệ oai phong lẫm liệt. Một hòn ấy trông nghiêng thì y như là đang hất hàm hỏi cái thuyền phải xưng tên tuổi trước khi giao chiến. Một hòn khác lùi lại một chút và thách thức cái thuyền có giỏi thì tiến gần vào….

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Thông tin hữu ích

✅ Mọi người cũng xem : thông dịch và biên dịch là gì

Bài viết được thực hiện bởi: Thạc sỹ Đinh Thùy Dung
image

cấp bậc: Trưởng phòng Pháp lý

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Đất đai, Hôn nhân

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật kinh tế

Số năm kinh nghiệm thực tế: 07 năm

Tổng số bài viết: 13.627 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Các trường hợp vi phạm sự tự nguyện trong kết hôn? kết hôn trái pháp luật là gì? Đường lối xử lý với các trường hợp đám cưới trái pháp luật?

Quy định về công ty quản lý quỹ? Điều kiện cấp Giấy phép thành lập và vận hành buôn bán chứng khoán của Doanh nghiệp quản lý quỹ đầu tư chứng khoán? hồ sơ Và giấy tờ  thành lập Doanh nghiệp quản lý quỹ?

Môi giới chứng khoán là gì? vận hành môi giới chứng khoán được hiểu như thế nào? Vai trò của vận hành môi giới chứng khoán?

Phiên điều trần trong Luật cạnh tranh là gì? Các bước tiến hành phiên điều trần xử lý vụ việc cạnh tranh? Khiếu nại quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh chưa có hiệu lực pháp luật? Phí, lệ phí xử lý vụ việc cạnh trạnh?

Thị trường liên quan là gì? Xác định thị trường liên quan?

Giấy chứng nhận đăng ký công ty là gì? So sánh sự khác biệt với giấy phép kinh doanh? Hành vi vi phạm về vận hành kinh doanh theo giấy phép kinh doanh? Thu hồi giấy phép kinh doanh do không hoạt động? Xử lý hành vi kinh doanh không có giấy phép buôn bán? Phân biệt giấy chứng nhận đăng ký công ty và giấy phép kinh doanh?

Quy định về trung gian thương mại? Các hình thức trung gian thương mại? Vai trò của hoạt động trung gian thương mại trong xu thế toàn cầu hoá thương mại trung gian thương mại là gì?

Tin báo, tố giác tội phạm là gì? Xác định cơ quan có thẩm quyền và hình thức tố giác, tin báo tội phạm? quy trình tiếp nhận tin tố giác tội phạm ra sao? Đường dây nóng tố giác tội phạm của Bộ Công an là số bao nhiêu? Quyền và nghĩa vụ của người tố giác, báo tin về tội phạm? 

Khái niệm về phòng vệ thương mại theo quy định pháp luật? Khái niệm về các hành vi vi phạm liên quan đến thương mại? Các biện pháp phòng vệ thương mại thường nhật? Các văn bản quy định pháp luật trong lĩnh vực phòng vệ thương mại?

Khái niệm trách nhiệm vô hạn và trách nhiệm hữu hạn trong buôn bán? Ưu điểm và nhược điểm của trách nhiệm vô hạn và trách nhiệm hữu hạn trong buôn bán?

Giải thích từ ngữ? Khái niệm, đặc điểm, phân loại quỹ đầu tư chứng khoán? Quy định về quỹ đầu tư chứng khoán theo pháp luật hiện hành? Quyền và nghĩa vụ của nhà đầu tư tham gia vào quỹ đầu tư chứng khoán? Chức năng của quỹ đầu tư chứng khoán?

Khái quát chung về cổ phiếu? các loại cổ phiếu của Doanh nghiệp cổ phần? những loại cổ phần trong công ty?

Hợp đồng thương mại là gì? Đặc điểm của hợp đồng thương mại?

Khái niệm tập đoàn là gì? Cơ cấu tổ chức của tập đoàn kinh tế, tổng Doanh nghiệp? Tập đoàn kinh tế nhà nước, tổng công ty nhà nước? Tập đoàn kinh tế tư nhân?

Phân biệt chuyển nhượng cổ phần và mua lại cổ phần? Chuyển nhượng cổ phần là gì? Mua lại cổ phần là gì? Phân biệt chuyển nhượng cổ phần và mua lại cổ phần? Trình tự hồ sơ mua bán chuyển nhượng cổ phần?

Giám đốc công ty TNHH hai thành viên trở lên có khả năng cùng lúc ấy là giám đốc công ty khác không? Quy định về giám đốc, tổng giám đốc theo Luật Doanh nghiệp 2014.

Xâm phạm bí mật buôn bán là gì? Xác định bí mật kinh doanh? Xác định bí mật buôn bán và hành vi xâm phạm bí mật kinh doanh?

tổ chức tài chính vi mô là gì? Điều kiện thành lập công ty tài chính vi mô? Thủ tục thành lập dịch vụ tài chính vi mô? thay đổi vốn tự có của công ty tài chính vi mô? Các quy định của pháp luật về công ty tài chính vi mô?

Hành vi thương mại là gì? Đặc điểm của hành vi thương mại?Các câu hỏi về quan hệ từ là gì ví dụ


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê quan hệ từ là gì ví dụ hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết quan hệ từ là gì ví dụ ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết quan hệ từ là gì ví dụ Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết quan hệ từ là gì ví dụ rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về quan hệ từ là gì ví dụ


Các hình ảnh về quan hệ từ là gì ví dụ đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm kiến thức về quan hệ từ là gì ví dụ tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo nội dung về quan hệ từ là gì ví dụ từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Quan hệ từ là gì? Các loại quan hệ từ? Ví dụ minh họa?1. Quan hệ từ là gì?2. những loại quan hệ từ?3….
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Quan hệ từ là gì? Các loại quan hệ từ? Ví dụ minh họa?1. Quan hệ từ là gì?2. những loại quan hệ từ?3….
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Quan hệ từ là gì? Các loại quan hệ từ? Ví dụ minh họa?1. Quan hệ từ là gì?2. những loại quan hệ từ?3….
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Quan hệ từ là gì? Các loại quan hệ từ? Ví dụ minh họa?1. Quan hệ từ là gì?2. những loại quan hệ từ?3….
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Quan hệ từ là gì? Các loại quan hệ từ? Ví dụ minh họa?1. Quan hệ từ là gì?2. những loại quan hệ từ?3….
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Quan hệ từ là gì? Các loại quan hệ từ? Ví dụ minh họa?1. Quan hệ từ là gì?2. những loại quan hệ từ?3….