Quan hệ nhân thân là gì? Giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân

Bài viết Quan hệ nhân thân là gì? Giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Quan hệ nhân thân là gì? Giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Quan hệ nhân thân là gì? Giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân”

Đánh giá về Quan hệ nhân thân là gì? Giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân


Xem nhanh
Quyền nhân thân là các quyền của cá nhân. Các quyền này thể hiện giá trị tự thân của mỗi con người trong đời sống xã hội vì vậy được luật pháp bảo vệ nghiêm ngặt.

Video sau sẽ cung cấp cho quý vị những quy định của pháp luật Việt Nam về các quyền này nhằm giúp quý vị bảo vệ được các quyền riêng có của mình đồng thời tránh xâm phạm tới các quyền cá nhân của người khác

1. Quan hệ nhân thân là gì? Gồm những loại nào?

Quan hệ nhân thân là khái niệm được sử dụng thường xuyên trong các văn bản pháp luật như Bộ luật Dân sự, Bộ luật Hình sự, Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Hộ tịch… mặc khác, ở tất cả các văn bản pháp luật đều đặn chưa có một khái niệm cụ thể về quan hệ nhân thân.

Mọi Người Xem :   Trình độ Học Vấn Tiếng Anh Là Gì, Trình độ Học Vấn – Có Nghĩa Là Gì, Ý Nghĩa La Gi 2022

hiện nay, tại Bộ luật Dân sự năm 2015, cụ thể là Mục 2 Bộ luật Dân sự chỉ quy định về quyền nhân thân. Theo đó, khoản 1 Điều 25 Bộ luật Dân sự nêu rõ:

Quyền nhân thân được quy định trong Bộ luật này là quyền dân sự gắn liền với mỗi cá nhân, không thể chuyển giao cho người khác, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác.

Trong đó, quyền nhân thân của một cá nhân gồm quyền có họ, tên; quyền thay đổi ngay họ; quyền thay đổi tên; quyền xác định, xác định lại dân tộc; quyền được khai sinh, khai tử; quyền với hình ảnh, với quốc tịch…

Vì vậy, nhân thân là những vấn đề xung quanh bản thân một người, được hình thành từ khi phát sinh đến khi chết đi, gắn với cá nhân của một người. Qua đó, có thể hiểu quan hệ nhân thân là những quan hệ xung quanh một cá nhân cụ thể, có khả năng là quan hệ ruột thịt hoặc nuôi dưỡng…

Riêng tại khoản 4 Điều 68 Luật Hôn nhân và Gia đình, khái niệm về quan hệ nhân thân được nói đến như sau:

Mọi thỏa thuận của cha mẹ, con liên quan đến quan hệ nhân thân, tài sản không được gây ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất tiềm lực hành vi dân sự…

Căn cứ các quy định này, có khả năng thấy, mặc dù quan hệ nhân thân không được quy định cụ thể trong các văn bản pháp luật nhưng có thể hiểu quan hệ nhân thân là các quan hệ của cá nhân với người khác như cha, mẹ, anh, chị, em… và không thể chuyển giao cho người khác.

quan he nhén than la giQuan hệ nhân thân là gì? (Ảnh minh họa)

✅ Mọi người cũng xem : văn bản nghị quyết là gì

2. giấy tờ, tài liệu chứng minh quan hệ nhân thân

Mặc dù không có định nghĩa chi tiết về quan hệ nhân thân nhưng tại khoản 1 Điều 6 Nghị định 62/2021/NĐ-CP có quy định về giấy tờ, tài liệu chứng minh quan hệ nhân thân gồm:

Mọi Người Xem :   Mô tả công việc của Chuyên viên tư vấn bảo hiểm

– Quan hệ vợ, chồng: Đăng ký kết hôn, xác nhận tình trạng hôn nhân…

– Quan hệ cha, mẹ, con: Giấy khai sinh, quyết định nhận cha mẹ con, quyết liệt nuôi con nuôi…

– Quan hệ anh, chị, em ruột: Giấy khai sinh, xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã…

– Quan hệ cụ nội, cụ ngoại, ông bà nội, ông bà ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú bác ruột, người giám hộ: quyết định cử người giám hộ, xác định của Ủy ban nhân dân cấp xã…

– Người chưa thành niên: Giấy khai sinh, thẻ Căn cước công dân, hộ chiếu còn thời hạn…

– Không còn cha, mẹ: Giấy chứng tử của cha, mẹ, quyết liệt của Tòa tuyên bố cha mẹ mất tích, chết…

✅ Mọi người cũng xem : phiếu báo nợ techcombank là gì

3. Quan hệ nhân thân của người bị Tòa án tuyên bố là đã chết

Với người bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì quan hệ nhân thân được quy định tại Điều 72 Bộ luật Dân sự được giải quyết như người đã chết.

Riêng với người đã được tuyên bố chết nhưng được Tòa án hủy bỏ quyết định tuyên bố người đó đã chết thì sẽ được khôi phục các quan hệ nhân thân trừ các mối quan hệ sau đây:

– Nếu đã ly hôn thì quyết định ly hôn của người bị tuyên bố đã chết trước đó vẫn còn hiệu lực.

– Nếu vợ, chồng của người bị tuyên bố là đã chết đám cưới với người khác thì quan hệ hôn nhân này vẫn có hiệu lực.

– Vợ/chồng người bị Tòa án quyết định hủy tuyên bố đã chết chưa đám cưới thì quan hệ hôn nhân được khôi phục kể từ thời điểm đám cưới.

Mọi Người Xem :   Nơi bán Retin A Cream 0.05 giá rẻ, uy tín, chất lượng nhất

Như vậy, nếu một người trước đó bị Tòa án tuyên bố đã chết sau đó được Tòa án hủy quyết liệt này thì sẽ được khôi phục quan hệ nhân thân như trước khi bị tuyên bố chết ngoại trừ các trường hợp nêu trên.

Trên đây là giải đáp về quan hệ nhân thân là gì. Nếu còn thắc mắc các vấn đề liên quan bài viết này, độc giả có thể liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

>> Mẫu Giấy xác nhận nhân thân mới và chuẩn nhấtCác câu hỏi về quan hệ thân nhân là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê quan hệ thân nhân là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết quan hệ thân nhân là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết quan hệ thân nhân là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết quan hệ thân nhân là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về quan hệ thân nhân là gì


Các hình ảnh về quan hệ thân nhân là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thông tin về quan hệ thân nhân là gì tại WikiPedia

Bạn nên tìm thêm thông tin về quan hệ thân nhân là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/