Quan hệ pháp luật là gì? Đặc điểm và các yếu tố cấu thành?

Bài viết Quan hệ pháp luật là gì? Đặc điểm và các yếu tố cấu thành? thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Quan hệ pháp luật là gì? Đặc điểm và các yếu tố cấu thành? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Quan hệ pháp luật là gì? Đặc điểm và các yếu tố cấu thành?”

Đánh giá về Quan hệ pháp luật là gì? Đặc điểm và các yếu tố cấu thành?


Xem nhanh

Khái niệm quan hệ pháp luật là gì? Đặc điểm, các yếu tố cấu thành quan hệ pháp luật? Phân loại các loại quan hệ pháp luật?

Tất cả những quan hệ xã hội diễn ra xung quanh chúng ta đều đặn được điều chỉnh bằng các quy phạm pháp luật. Đó chính là quan hệ pháp luật.

Tổng đài Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900.6568

Mục lục bài viết

 • 1 1. Quan hệ pháp luật là gì?
 • 2 2. Đặc điểm, các yếu tố cấu thành quan hệ pháp luật:
 • 3 3. Phân loại quan hệ pháp luật:

1. Quan hệ pháp luật là gì?

Trong cuộc sống xã hội phát sinh rất nhiều mối quan hệ khác nhau trong đó có quan hệ pháp luật. Quan hệ pháp luật trong từng lĩnh vực sẽ có quy định điều chỉnh riêng như quan hệ pháp luật dân sự, quan hệ pháp luật hình sự,…

Quan hệ pháp luật là các quan hệ xã hội được điều chỉnh bởi các quy phạm pháp luật khác nhau, những quan hệ xã hội này xác lập, phát triển, tồn tại hay chấm dứt dựa trên quy định của pháp luật, các bên tham gia vào quan hệ đó là những chủ thể có quyền chủ thể và nghĩa vụ pháp lý phát sinh được pháp luật quy định và Nhà nước sẽ bảo đảm thực hiện.

Ví dụ quan hệ pháp luật thứ nhất

Ví dụ: A, B (người đủ năng lực hành vi và năng lực pháp luật) ký hợp đồng mua bán nhà. A là bên đi mua còn B là bên bán

=> Chủ thể của quan hệ pháp luật là A, B

Khách thể của quan hệ pháp luật là của cải/tài sản vật chất: Nhà, tiền

Nội dung của quan hệ pháp luật:

Xem thêm: Chủ thể là gì? Chủ thể của quan hệ pháp luật dân sự theo BLDS năm 2015?

 • Quyền chủ thể:

A: Quyền được sang tên căn nhà

B: Quyền được nhận tiền

 • Nghĩa vụ:

A: Trả tiền

B: Sang tên nhà

Ví dụ quan hệ pháp luật thứ hai

Quan hệ pháp luật có thường xuyên loại như quan hệ pháp luật dân sự, quan hệ pháp luật lao động, quan hệ pháp luật hành chính, quan hệ pháp luật hình sự,….

Sau đây công ty chúng tôi sẽ giới thiệu đến Quý độc giả một ví dụ cụ thể về quan hệ pháp luật dân sự.

Tháng 01/2020 A giao kết hợp đồng vay tiền B, trong thời hạn 5 tháng với số tiền là 100 triệu đồng và hợp đồng này có công chứng.

Xem thêm: Quan hệ pháp luật dân sự là gì? Đặc điểm, thành phần quan hệ pháp luật dân sự?

1/ Chủ thể quan hệ pháp luật dân sự: A và B

2/ Nội dung quan hệ pháp luật dân sự:

+ A có quyền nhận được số tiền vay 100 triệu từ B để sử dụng và A có nghĩa vụ thanh toán đúng hạn, trả lãi suất (nếu có).

+ B có quyền nhận đủ số tiền cho vay theo đúng thời hạn và có nghĩa vụ giao số tiền vay cho A.

3/ Khách thể quan hệ pháp luật dân sự: 100 triệu tiền vay và lãi (nếu có).

Phân biệt quan hệ pháp luật và quan hệ xã hội

Như đã phân tích ở trên quan hệ pháp luật được điều chỉnh bới các quy phạm pháp luật với những đặc điểm, yếu tố cấu thành riêng. Và quan hệ pháp luật là sự thể hình thức pháp lý của quan hệ xã hội, do khoa học pháp lý nghiên cứu.

Còn quan hệ xã hội thể hiện các mối quan hệ rộng giữ cá nhân với cá nhân, cá nhân với tổ chức trong cuộc sống, sinh hoạt. Quan hệ này tồn tại một cách khách quan, được điều chỉnh tổng thể bởi các quy phạm đạo đức, quy phạm xã hội, phong tục tập quán và đảm bảo thực hiện bằng dư luận xã hội hoặc biện pháp đặc thù của các tổ chức.

Mọi Người Xem :   Ăn Sáng Xong Là Đau Bụng Đi Ngoài Coi Chừng Mắc Bệnh Này

Xem thêm: Quan hệ pháp luật hành chính là gì? Đặc điểm, phân loại và cấu thành?

Quan hệ pháp luật trong tiếng Anh là Legal relations

✅ Mọi người cũng xem : vani dạng lỏng mua ở đâu

2. Đặc điểm, các yếu tố cấu thành quan hệ pháp luật:

Đặc điểm của quan hệ pháp luật

Quan hệ pháp luật phát sinh trên cơ sở các quy phạm pháp luật

Nếu không có quy phạm pháp luật thì không có quan hệ pháp luật. Quy phạm pháp luật dự liệu những tình huống phát sinh quan hệ pháp luật; xác định thành phần chủ thể tham gia quan hệ pháp luật; nội dung những quyền chủ thể và nghĩa vụ pháp lý.

Quan hệ pháp luật mang tính ý chí

Tính ý chí này trước hết là ý chí của nhà nước, vì pháp luật do nhà nước ban hành hoặc thừa nhận. Sau đó ý chí của các bên chủ thể tham gia quan hệ pháp luật, vì hành vi của cá nhân, tổ chức là hành vi có ý chí.

Các bên tham gia quan hệ pháp luật ràng buộc với nhau bằng các quyền chủ thể và nghĩa vụ pháp lý

Đây chính là yếu tố làm cho quan hệ pháp luật được thực hiện. Quyền của chủ thể này là nghĩa vụ của chủ thể kia và ngược lại

Xem thêm: Đặc điểm, chủ thể và khách thể của quan hệ pháp luật hành chính

Quan hệ pháp luật được nhà nước bảo đảm thực hiện và có thể cả bằng biện pháp cưỡng chế

Trước hết, nhà nước bảo đảm thực hiện quan hệ pháp luật bằng biện pháp giáo dục thuyết phục. bên cạnh đó nhà nước còn bảo đảm thực hiện pháp luật bằng biện pháp kinh tế, tổ chức – hành chính. Những biện pháp đó không có hiệu quả khi áp dụng, thì khi cần thiết nhà nước dùng biện pháp cưỡng chế.

Quan hệ pháp luật mang tính chi tiết

Bởi vì quan hệ pháp luật xác định chi tiết chủ thể tham gia quan hệ, nội dung các quyền và nghĩa vụ pháp lý

Các yếu tố cấu thành quan hệ pháp luật

Các yếu tố cấu thành quan hệ pháp luật gồm chủ thể của quan hệ pháp luật, khách thể của quan hệ pháp luật và nội dung của quan hệ pháp luật

Chủ thể quan hệ pháp luật

Chủ thể của quan hệ pháp luật là cá nhân hay tổ chức có năng lực pháp luật và năng lực hành vi pháp luật, tham gia vào các quan hệ pháp luật, có quyền và nghĩa vụ pháp lý nhất định

Xem thêm: Cơ sở sinh ra, thay đổi, chấm dứt quan hệ pháp luật hành chính

– tiềm lực pháp luật của cá nhân có những đặc điểm sau:

 • năng lực pháp luật của cá nhân gắn liền với mỗi cá nhân, có từ lúc cá nhân đó phát sinh và chỉ chấm dứt khi cá nhân đó chết hoặc bị coi như đã chết. Pháp luật không phải là thuộc tính tự nhiên của cá nhân mà là phạm trù xã hội, phụ thộc vào ý chí của nhà nước.
 • năng lực pháp luật của cá nhân có khả năng bị hạn chế trong một vài trường hợp nhất định do pháp luật quy định như hình phạt bổ sung là cấm cư trú trong luật hình sự.

– tiềm lực hành vi của cá nhân có những đặc điểm sau:

 • Để có tiềm lực hành vi hoặc có đủ tiềm lực hành vi cá nhân phải đạt đến độ tuổi nhất định tùy từng lĩnh vực do pháp luật quy định. Ví dụ: Trong lĩnh vực luật dân sự, cá nhân có năng lực hành vi khi cá nhân đó đủ 6 tuổi, còn năng lực hành vi đầy đủ khi cá nhân đó đủ 18 tuổi.
 • Để có năng lực hành vi, cá nhân phải có phả năng nhận thức và điều khiển hành vi của mình. Những người bị mất trí hoặc mắc các bệnh làm mất có khả năng nhận thức thì coi là người mất tiềm lực hành vi.
 • Yếu tố gắn liền với tiềm lực hành vi là cá nhân phải có khả năng thực hiện nghĩa vụ và chịu trách nhiệm pháp lý về hành vi của mình.

– tiềm lực pháp luật và năng lực hành vi của tổ chức xuất hiện cùng lúc ấy cùng một lúc khi tổ chức đó được thành lập hợp pháp và mất đi khi tổ chức đó bị giải thể, phá sản.

Khách thể của quan hệ pháp luật

Khách thể của quan hệ pháp luật là lợi ích vật chất hoặc tinh thần mà các chủ thể pháp luật mong muốn đạt được khi tham gia các quan hệ pháp luật.

Khách thể của quan hệ pháp luật có thể là:

 • tài sản vật chất như tiền, vàng, bạc, nhà ở, phương tiện đi lại, vật dụng hàng ngày hoặc những loại tài sản khác…;
 • Hành vi xử sự của con người như vận chuyển hàng hoá, khám bệnh, chữa bệnh, chăm sóc người già, trẻ em; bầu cử, ứng cử vào các cơ quan quyền lực nhà nước; phục vụ hành khách trên tàu hỏa, máy bay; hướng dẫn người du lịch, tham quan…;
 • Các lợi ích phi vật chất như quyền tác giả, quyền phát minh sáng chế, danh dự, nhân phẩm, học vị, học hàm…
Mọi Người Xem :   Trắc nghiệm và tự luận là gì

Nội dung của quan hệ pháp luật

Nội dung của quan hệ pháp luật là tổng thể các quyền chủ thể và nghĩa vụ pháp lý của các bên chủ thể tham gia.

Xem thêm: tiềm lực chủ thể của cá nhân trong quan hệ pháp luật hành chính

Nội dung của quan hệ pháp luật bao gồm:

Quyền chủ thể

Quyền chủ thể là khả năng hành động mà pháp luật bảo đảm cho cá nhân, tổ chức được tiến hành nhằm thỏa mãn quyền lợi của họ.

Chủ thể thực hiện quyền của mình thông qua các khả năng sau:

 • Thực hiện một số hành vi trong khuôn khổ pháp luật quy định để thỏa mãn mong muốn của mình;
 • yêu cầu chủ thể khác thực hiện hoặc kiềm chế không thực hiện những hành vi nhất định: yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình.

Nghĩa vụ pháp lý

Nghĩa vụ pháp lý là phương pháp xử sự yêu cầu do pháp luật quy định mà một bên phải thực hiện nhằm đáp ứng việc thực hiện quyền chủ thể của bên kia.

Nghĩa vụ pháp lý bao hàm các yếu tố sau:

 • Chủ thể nghĩa vụ phải hành động hoặc kiềm chế không hành động;
 • Chủ thể nghĩa vụ phải chịu trách nhiệm pháp lý trong trường hợp không thực hiện hoặc thực hiện không;

✅ Mọi người cũng xem : mệnh mộc đeo nhẫn ngón nào

3. Phân loại quan hệ pháp luật:

Việc phân loại quan hệ pháp luật dựa vào thường xuyên tiêu chí khác nhau. Tương ứng với mỗi tiêu chí có những quan hệ pháp luật nhất định.

Xem thêm: Quan hệ pháp luật dân sự là gì? Phân loại quan hệ pháp luật dân sự?

– Căn cứ vào đối tượng và phương pháp điều chỉnh có quan hệ pháp luật được chia theo các ngành luật, đó là quan hệ pháp luật hình sự; quan hệ pháp luật dân sự; quan hệ pháp luật hành chính; quan hệ pháp luật lao động…

– Căn cứ vào tính xác định của thành phần chủ thể: Quan hệ pháp luật được chia thành quan hệ pháp luật tương đối (các bên chủ thể tham gia quan hệ đều được xác định) và quan hệ pháp luật tuyệt đối (chỉ xác định bên chủ thể mang quyền, còn bên chủ thể mang nghĩa vụ là bất cứ chủ thể nào).

– Căn cứ vào tính chất của nghĩa vụ: Quan hệ pháp luật được chia thành quan hệ pháp luật chủ động (nghĩa vụ pháp lý được thực hiện bằng hành động tích cực, hợp pháp) và quan hệ pháp luật thụ động (nghĩa vụ pháp lý được thực hiện bằng việc kiềm chế không thực hiện một vài việc làm nhất định).

– Căn cứ vào cách thức ảnh hưởng đến chủ thể tham gia: Quan hệ pháp luật được chia thành quan hệ pháp luật điều chỉnh (hình thành trên cơ sở quy phạm pháp luật điều chỉnh) và quan hệ pháp luật bảo vệ (hình thành trên cơ sở quy phạm pháp luật bảo vệ).

Như vậy, quan hệ pháp luật là các quan hệ xã hội được các quy phạm pháp luật điều chỉnh, trong đó các bên tham gia có những quyền và nghĩa vụ pháp lý nhất định và được Nhà nước bảo đảm thực hiện.

Xem thêm: Quan hệ pháp luật đất đai là gì? Đặc điểm của quan hệ pháp luật đất đai

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Tư vấn pháp luật

Bài viết được thực hiện bởi: Thạc sỹ Đinh Thùy Dung
image

cấp bậc: Trưởng phòng Pháp lý

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Đất đai, Hôn nhân

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật kinh tế

Số năm kinh nghiệm thực tế: 07 năm

Tổng số bài viết: 13.605 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Quan hệ lao động là gì? Khái niệm và đặc điểm của quan hệ pháp luật lao động? Mục tiêu xây dựng quan hệ lao động? Các hành vi bị nghiêm cấm trong lĩnh vực lao động

Quan hệ pháp luật hôn nhân và gia đình là gì? Các yếu tố của quan hệ pháp luật hôn nhân và gia đình? Các yếu tố của quan hệ pháp luật hôn nhân và gia đình? Nguyên tắc quy định chế độ hôn nhân và gia đình? Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình?

Khái niệm và đặc điểm của quan hệ pháp luật hôn nhân và gia đình? Phân tích khách thể và chủ thể quan hệ pháp luật hôn nhân và gia đình?

Sự bất bình đẳng trước pháp luật của các chủ thể tham gia quan hệ pháp luật hành chính được thể hiện như thế nào?

tiềm lực chủ thể của cá nhân trong quan hệ pháp luật hành chính được pháp luật quy định như thế nào? Phân tích năng lực chủ thể của cá nhân trong quan hệ pháp luật hành chính?

năng lực chủ thể của quan hệ pháp luật hành chính là gì? Chủ thể và khách thể trong quan hệ pháp luật hành chính? năng lực chủ thể của tổ chức trong quan hệ pháp luật hành chính?

Chấm dứt quan hệ pháp luật là gì? Cơ sở phát sinh, thay đổi ngay, chấm dứt quan hệ pháp luật hành chính là: Quy phạm pháp luật, sự kiện pháp lý và năng lực chủ thể của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Quan hệ pháp luật hành chính là gì? Đặc điểm của quan hệ pháp luật hành chính? Quan hệ pháp luật chính gồm những loại nào? Cấu thành quan hệ pháp luật hành chính?

Chốt sổ BHXH cho lao động là gì? Thời gian chốt sổ BHXH? Làm sao biết sổ BHXH đã chốt chưa?

Thực thi pháp luật là gì? Cơ quan thực thi pháp luật Việt Nam?Phân biệt các hình thức thực hiện pháp luật?

Tổng quan về ly hôn đơn phương? Quy định về khó khăn để được giải quyết ly hôn đơn phương? Thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất?

Khái quát về quy định sang tên xe? Sang tên xe máy trong cùng tỉnh có được giữ lại biển số xe? Có được đổi biển số xe mới nếu không thích biển số cũ?

Đồng tiền Việt Nam là gì? Đồng tiền Việt Nam được dịch với tên tiếng Anh là gì? Lịch sử và các mệnh giá tiền Đồng Việt Nam?

Tội trốn thuế là gì? Tội trốn thuế được biết đến với tên tiếng Anh là gì? Tội trốn thuế theo Bộ luật hình sự 2015?

Tiền trượt giá bảo hiểm xã hội là gì? Tiền trượt giá bảo hiểm xã hội được biết đến với tên tiếng Anh là gì? Lãnh tiền trượt giá ở đâu?

Độc lập là gì? Độc lập được dịch với tên trong tiếng Anh là gì? Ý nghĩa của độc lập, tự do đối với một quốc gia?

Bảo lãnh thanh toán là gì? ngôn từ tiếng Anh? Mẫu bảo lãnh thanh toán? Bảo lãnh thanh toán ngân hàng là gì?giấy tờ bảo lãnh thanh toán ngân hàng?

Đơn xin xác nhận quyền dùng đất là gì? thuật ngữ tiếng Anh? Mẫu đơn xin phép xác nhận quyền dùng đất? Hướng dẫn viết đơn xin phép xác nhận quyền dùng đất?

Đăng ký thương hiệu kênh youtube là gì? thuật ngữ tiếng Anh? Thủ tục đăng ký thương hiệu kênh youtube? hồ sơ đăng ký thương hiệu kênh Youtube?

Bằng lái xe là gì? Các thuật ngữ tiếng Anh? 17 tuổi có được thi bằng lái xe không? Bao nhiêu tuổi được thi bằng lái xe máy?

Bóc lột lao động là gì? Các ngôn từ tiếng Anh? một số hình thức bóc lột sức lao động? Bóc lột sức lao động bị xử phạt như thế nào?

Sơ lược về Bảo hiểm xã hội? ngôn từ tiếng Anh? Hướng dẫn nộp hồ sơ BHXH qua bưu điện? Hướng dẫn tra cứu trực tuyến giấy tờ BHXH?

Thị tộc là gì? Các thuật ngữ tiếng Anh? Đặc điểm của chế độ thị tộc? Lịch sử phát triển của chế độ Thị tộc?

Quy định về việc đổi tiền rách tại ngân hàng? Tiền rách tiếng Anh là gì? Đổi tiền rách ở ngân hàng nào? Đổi tiền rách có mất phí không? hồ sơ đổi tiền rách tại các ngân hàng?

Bậc lương giáo viên THPT? Lương của giáo viên THPT tiếng Anh là gì? Hướng dẫn tính lương giáo viên THPT? một vài phụ cấp đối với giáo viên?

Mượn tài sản là gì? Các ngôn từ tiếng Anh? Mẫu hợp đồng cho mượn của cải/tài sản? Mẫu hợp đồng thuê của cải/tài sản là gì? Hướng dẫn cách soạn thảo?

Thời hiệu truy cứu TNHS là gì? thuật ngữ tiếng Anh? Thời điểm xác định thời hiệu truy cứu TNHS? Ý nghĩa quy định thời hiệu? Ví dụ?

Mẫu biên bản xác nhận góp vốn cho cổ đông là gì? Hướng dẫn soạn thảo mẫu biên bản xác nhận góp vốn cho cổ đông.Các câu hỏi về quan hệ pháp lý là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê quan hệ pháp lý là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết quan hệ pháp lý là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết quan hệ pháp lý là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết quan hệ pháp lý là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về quan hệ pháp lý là gì


Các hình ảnh về quan hệ pháp lý là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm thông tin về quan hệ pháp lý là gì tại WikiPedia

Bạn nên xem thông tin về quan hệ pháp lý là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Ma Sơ Là Gì - Tại Sao Gọi Là Ma Sơ 1

Ma Sơ Là Gì – Tại Sao Gọi Là Ma Sơ

ContentsĐánh giá về Quan hệ pháp luật là gì? Đặc điểm và các yếu tố cấu thành?1. Quan hệ pháp luật là gì?2. Đặc điểm, các yếu…
KCS là gì? Phòng KCS là gì? Nhân viên KCS làm những công việc gì? 2

KCS là gì? Phòng KCS là gì? Nhân viên KCS làm những công việc gì?

ContentsĐánh giá về Quan hệ pháp luật là gì? Đặc điểm và các yếu tố cấu thành?1. Quan hệ pháp luật là gì?2. Đặc điểm, các yếu…
Biểu đồ Gantt là gì? Lợi ích của biểu đồ Gantt trong quản lý | buyer.com.vn 3

Biểu đồ Gantt là gì? Lợi ích của biểu đồ Gantt trong quản lý | buyer.com.vn

ContentsĐánh giá về Quan hệ pháp luật là gì? Đặc điểm và các yếu tố cấu thành?1. Quan hệ pháp luật là gì?2. Đặc điểm, các yếu…
Học từ vựng tiếng Anh cực “đỉnh” bằng sơ đồ tư duy mind map 4

Học từ vựng tiếng Anh cực “đỉnh” bằng sơ đồ tư duy mind map

ContentsĐánh giá về Quan hệ pháp luật là gì? Đặc điểm và các yếu tố cấu thành?1. Quan hệ pháp luật là gì?2. Đặc điểm, các yếu…
Mẫu hồ sơ xin việc bằng tiếng Anh ứng viên cần biết 5

Mẫu hồ sơ xin việc bằng tiếng Anh ứng viên cần biết

ContentsĐánh giá về Quan hệ pháp luật là gì? Đặc điểm và các yếu tố cấu thành?1. Quan hệ pháp luật là gì?2. Đặc điểm, các yếu…
Quả Sơ Ri Tiếng Anh Là Gì ? - OECC 6

Quả Sơ Ri Tiếng Anh Là Gì ? – OECC

ContentsĐánh giá về Quan hệ pháp luật là gì? Đặc điểm và các yếu tố cấu thành?1. Quan hệ pháp luật là gì?2. Đặc điểm, các yếu…