Quy định về quyền và nghĩa vụ nuôi dưỡng

Bài viết Quy định về quyền và nghĩa vụ nuôi dưỡng thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Quy định về quyền và nghĩa vụ nuôi dưỡng trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Quy định về quyền và nghĩa vụ nuôi dưỡng”

Đánh giá về Quy định về quyền và nghĩa vụ nuôi dưỡng


Xem nhanh
Hoạt động trải nghiệm Chủ đề 4 Nuôi dưỡng quan hệ gia đình
HỌC TOÁN NGAY TẠI NHÀ,KHÔNG CẦN PHẢI ĐI XA(MIỄN PHÍ)
Với kinh nghiệm gần 20 năm trong nghề chắc chắn sẽ giúp các em có những bài học hay!
Nếu thấy hay hãy Nhấn Đăng kí kênh nha các em!
Chỗ nào không hiểu các em hãy đặt câu hỏi dưới phần bình luận.Thầy sẽ giải đáp!
https://www.youtube.com/channel/UCIKSP1R23Vs8f07tDAdWVjg
Giải pháp học online miễn phí và hiệu quả.

Nuôi dưỡng là gì? Quy định của pháp luật về nuôi dưỡng

Quy định về quyền và nghĩa vụ nuôi dưỡng (Ảnh minh họa)

1. Quyền và nghĩa vụ nuôi dưỡng của cha mẹ đối với con cái

Căn cứ theo Điều 69 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định cha mẹ có nghĩa vụ: Trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất tiềm lực hành vi dân sự hoặc không có thể lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Đồng thời, cha, mẹ có nghĩa vụ và quyền ngang nhau, cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. (khoản 1 Điều 71 Luật Hôn nhân và gia đình 2014)

Mọi Người Xem :   6 nguyên nhân gây đau đầu vú - Vấn đề nào là bất thường?

Sau khi ly hôn, cha mẹ có các quyền và nghĩa vụ như sau:

– Cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất tiềm lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có của cải/tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014, Bộ luật Dân sự và các luật khác có liên quan. (Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014)

– Người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ra ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó. (Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình 2014)

– Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. (khoản 2 Điều 83 Luật Hôn nhân và gia đình 2014)

Căn cứ theo Điều 85 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, cha mẹ bị Giảm quyền đối với con chưa thành niên: Bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con;

Trong trường hợp cha hoặc mẹ bị Tòa án Giảm quyền đối với con chưa thành niên thì người kia thực hiện quyền trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con, quản lý của cải/tài sản riêng của con và đại diện theo pháp luật cho con.

Mọi Người Xem :   Sơn tra (Quả) là gì? Công dụng, dược lực học và tương tác thuốc

2. Quyền và nghĩa vụ nuôi dưỡng của con cái đối với cha mẹ

Căn cứ theo Điều 70 Luật Hôn nhân và gia đình 2014: Con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có thể lao động và không có tài sản để tự nuôi mình thì có quyền sống chung với cha mẹ, được cha mẹ trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc.

ngoài ra, theo quy định tại khoản 2 Điều 71 Luật Hôn nhân và gia đình 2014: Con có nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ, đặc biệt khi cha mẹ mất tiềm lực hành vi dân sự, ốm đau, già yếu, khuyết tật; trường hợp gia đình có thường xuyên con thì các con phải cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ.

✅ Mọi người cũng xem : cửa khẩu tân thanh ở đâu

3. Quyền và nghĩa vụ nuôi dưỡng giữa các thành viên khác trong gia đình

Căn cứ Điều 104 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định quyền, nghĩa vụ của ông bà nội, ông bà ngoại và cháu:

– Ông bà nội, ông bà ngoại có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục cháu, sống mẫu mực và nêu gương tốt cho con cháu; trường hợp cháu chưa thành niên, cháu đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có thể lao động và không có tài sản để tự nuôi mình mà không có người nuôi dưỡng theo quy định tại Điều 105 của Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì ông bà nội, ông bà ngoại có nghĩa vụ nuôi dưỡng cháu.

– Cháu có nghĩa vụ kính trọng, chăm sóc, phụng dưỡng ông bà nội, ông bà ngoại; trường hợp ông bà nội, ông bà ngoại không có con để nuôi dưỡng mình thì cháu đã thành niên có nghĩa vụ nuôi dưỡng.

Tại Điều 105 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, quy định quyền và nghĩa vụ của anh, chị, em: Anh, chị, em có quyền, nghĩa vụ thương yêu, chăm sóc, giúp đỡ nhéu; có quyền, nghĩa vụ nuôi dưỡng nhau trong trường hợp không còn cha mẹ hoặc cha mẹ không có khó khăn trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con.

Mọi Người Xem :   THIẾT BỊ ĐIỀU KHIỂN LÀ GÌ? - ATPro Corp

Tại Điều 106 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, quy định quyền và nghĩa vụ của cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột: Cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột có quyền, nghĩa vụ thương yêu, chăm sóc, giúp đỡ nhéu; có quyền, nghĩa vụ nuôi dưỡng nhéu trong trường hợp người cần được nuôi dưỡng không còn cha, mẹ, con và những người được quy định tại Điều 104 và Điều 105 của Luật Hôn nhân và gia đình 2014 hoặc còn nhưng những người này không có điều kiện để thực hiện nghĩa vụ nuôi dưỡng.

Xuân Thảo

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của công ty chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected]Các câu hỏi về quan hệ nuôi dưỡng là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê quan hệ nuôi dưỡng là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết quan hệ nuôi dưỡng là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết quan hệ nuôi dưỡng là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết quan hệ nuôi dưỡng là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về quan hệ nuôi dưỡng là gì


Các hình ảnh về quan hệ nuôi dưỡng là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm tin tức về quan hệ nuôi dưỡng là gì tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu thêm thông tin chi tiết về quan hệ nuôi dưỡng là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Quy định về quyền và nghĩa vụ nuôi dưỡng1. Quyền và nghĩa vụ nuôi dưỡng của cha mẹ đối với con cái2. Quyền và…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Quy định về quyền và nghĩa vụ nuôi dưỡng1. Quyền và nghĩa vụ nuôi dưỡng của cha mẹ đối với con cái2. Quyền và…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Quy định về quyền và nghĩa vụ nuôi dưỡng1. Quyền và nghĩa vụ nuôi dưỡng của cha mẹ đối với con cái2. Quyền và…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Quy định về quyền và nghĩa vụ nuôi dưỡng1. Quyền và nghĩa vụ nuôi dưỡng của cha mẹ đối với con cái2. Quyền và…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Quy định về quyền và nghĩa vụ nuôi dưỡng1. Quyền và nghĩa vụ nuôi dưỡng của cha mẹ đối với con cái2. Quyền và…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Quy định về quyền và nghĩa vụ nuôi dưỡng1. Quyền và nghĩa vụ nuôi dưỡng của cha mẹ đối với con cái2. Quyền và…