Tài khoản đối ứng là gì? Những thông tin về tài khoản đối ứng

Bài viết Tài khoản đối ứng là gì? Những thông tin về tài khoản đối ứng thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Tài khoản đối ứng là gì? Những thông tin về tài khoản đối ứng trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Tài khoản đối ứng là gì? Những thông tin về tài khoản đối ứng”

Đánh giá về Tài khoản đối ứng là gì? Những thông tin về tài khoản đối ứng


Xem nhanh

Bạn là dân kế toán, có rất nhiều kiến thức chuyên môn cơ bản bạn cần phải nắm được để có khả năng tiến tới những kiến chức chuyên sâu và đẳng cấp hơn trong nghề. một trong những vấn đề dân kế toán cần hiểu rõ chính là hiểu về tài khoản đối ứng. Bài viết sẽ giúp bạn hiểu được tài khoản đối ứng là gì? Những thông tin cơ bản cần nắm được đối với tài khoản đối ứng.

Việc làm Kế toán – Kiểm toán

Tài khoản đối ứng là gì?

Tài khoản đối ứng chính là tài khoản sinh ra giữa bên nợ bằng bên có, tài khoản này ứng với tài khoản kia. Đối ứng tài khoản chính là phương pháp thông tin, kiểm tra quá trình vận động của các đối tượng kế toán theo các mối quan hệ biện chứng được phản ánh trong mỗi nghiệp vụ kế toán nảy sinh.

✅ Mọi người cũng xem : người không có đạo đức là gì

Yếu tố tạo nên phương pháp đối ứng

Để có khả năng đảm bảo cho việc cung cấp các thông tin tổng hợp về sự vận động của các đối tượng kế toán và phản ánh các mối liên lạc giữa nhiều mặt và nhiều hiện tượng khác nhéu, phương pháp đối ứng được cấu thành bởi 2 yếu tố đó chính là: Tài khoản kế toán và các quan hệ đối ứng kế toán.

Xem thêm: tài sản công là gì? Vấn đề quản lý của cải/tài sản công theo quy định

✅ Mọi người cũng xem : là phép toán gì

công dụng của phương pháp đối ứng tài khoản

tác dụng của phương pháp đối ứng tài khoản

Đối ứng tài khoản là cách nối tiếp các chứng từ nhằm cung cấp các thông tin tổng hợp đối với từng loại đối tượng kế toán cũng như là phản ánh các mối LH giữa các loại đối tượng thông qua từng nghiệp vụ kinh tế sinh ra, được sử dụng làm cơ sở để lập ra các báo cáo kế toán một cách chính xác.

Đối ứng tài khoản có vị trí quan trọng trong việc quản lý từng đối tượng riêng biệt của kế toán thông qua các hệ thống tài khoản kế toán. Đó còn là bước thực hiện các nghiệp vụ cơ bản mà không thể thiếu của kế toán trước khi tiến hành lập các báo cáo kế toán.

Tham khảo thêm danh sách những việc làm kế toán tại Hà Nội mới nhất được liên tục cập nhật và thông tin đến bạn đọc quan tâm, ứng viên, người tìm việc làm kế toán tại Hà Nội.

Các quan hệ đối ứng tài khoản

Quan hệ đối ứng tài khoản cơ bản

Đối ứng tài khoản có 4 loại đối ứng tài khoản bao gồm:

 • của cải/tài sản tăng – tài sản hạn chế: Tăng của cải/tài sản này, hạn chế tài sản khác tương ứng, loại nghiệp vụ này xảy ra chỉ ảnh hưởng trong nội bộ tài sản, chỉ làm thay đổi khi kết cấu cảu của cải/tài sản không bị thay đổi, tổng số tài sản.
 • Nguồn vốn tăng – nguồn vốn Giảm: Tăng nguồn vốn này và hạn chế tương ứng đối với nguồn vốn khác. Nghiệp vụ này xảy ra làm thay đổi kết cấu nguồn vốn mà không làm thay đổi tổng số nguồn vốn. Về độ cân bằng của đẳng thức kế toán cơ bản không thay đổi ngay. Mẫu bảng cân đối kế toán sẽ là công cụ hỗ trợ hiệu quả cho bạn trong công việc này
 • của cải/tài sản tăng – Nguồn vốn tăng: Loại nghiệp vụ này làm tăng quy mô nguồn vốn, của cải/tài sản đều đặn tăng lên một lượng như nhéu. Về tính cân bằng về lượng giữa nguồn vốn và của cải/tài sản không bị ảnh hưởng.
 • tài sản hạn chế – Nguồn vốn hạn chế: Loại nghiệp vụ này sẽ làm Giảm nguy cơ nguồn vốn, tài sản và nguồn vốn sẽ đều đặn Giảm cùng lượng như nhau, mặc khác tổng số của cải/tài sản và nguồn vốn vẫn ở mức cân bằng.​
Mọi Người Xem :   Hiểu đúng về bảo hiểm nhân thọ để đảm bảo quyền lợi

Các quan hệ Tài khoản đối ứng là gì?

Quan hệ đối ứng tài khoản trung gian

Ngoài 4 loại đối ứng kế toán cơ bản, còn có các quan hệ đối với trung gian, bao gồm 4 loại đối ứng trung gian có liên quan đến các đối tượng tài sản, nguồn vốn, doanh thu và chi phí như sau:

 • Giảm tài sản, nảy sinh chi phí
 • Tăng của cải/tài sản, sinh ra mức thu nhập.
 • hạn chế nguồn vốn, nảy sinh thu nhập.
 • Tăng nguồn vốn, nảy sinh chi phí.

✅ Mọi người cũng xem : tecmit điều hòa là gì

Phương pháp ghi sổ kép

✅ Mọi người cũng xem : tự luận là gì

Khái quát

Sau khi kế toán viên đã xác định được một nghiệp vụ kinh tế phát sinh thuộc vào bất kỳ các mối quan hệ đối ứng kế toán nào thì kế toán sẽ tiến hành ghi chép nghiệp vụ đó vào sổ ghi chép, nhằm phản ánh những nghiệp vụ kế toán nảy sinh đối với ít nhất là 2 tài khoản theo mối quan hệ đối ứng vốn có.

Điều đó có nghĩa là cần ghi ít nhất 2 lần cùng một vài tiền vào ít nhất 2 tài khoản có mối quan hệ đối ứng. Như thế, ghi sổ kéo chính là phương pháp ghi vào bên nợ của ít nhất một tài khoản, cùng với đó là ghi vào bên “ Có” của ít nhất là một tài khoản khác với một số tiền như nhau.

Chúng ta đều đặn biết rằng kế toán giữ vai trò không thể thiếu trong các công ty. Với xu hướng khởi nghiệp hiện nay trên khắp cả nước đặc biệt ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, ngày càng có thường xuyên công ty hoạt động buôn bán, sản xuất nên mong muốn tuyển dụng việc làm kế toán tại thành phố Hồ Chí Minh là rất lớn, tạo ra rất thường xuyên cơ hội việc làm cho các bạn sinh với ngành kế toán, kiểm toán hay tài chính ngân hàng mới ra trường. 

✅ Mọi người cũng xem : căn hộ 1 1 là gì

Nguyên tắc ghi sổ kép

cách ghi sổ kép tài khoản đối ứng là gì?

Khi ghi sổ kép. Các kế toán viên cần tuân thủ 3 nguyên tắc ghi sổ kép cơ bản đối với nghiệp vụ kinh tế phát sinh:

 • Ghi cùng lúc ấy cả 2 tài khoản kế toán trở lên.
 • Phải ghi theo mối quan hệ đối ứng Nợ – Có.
 • Tổng số phát sinh của bên Nợ của những tài khoản luôn bằng tổng số phát sinh bên “Có” của các tài khoản có mối quan hệ đối ứng.
Mọi Người Xem :   Bài giảng Lý luận giáo dục thể chất

Trình tự ghi sổ kép

Trước khi ghi vào sổ kép thì kế toán viên cần xác định thời điểm ghi sổ kép và giá trị ghi sổ. Tùy vào từng thỏa thuận của hai bên mua và bán trong hợp đồng, nghiệp vụ nảy sinh này sẽ được ghi sổ doanh khi Doanh nghiệp đó chuyển hàng đến cho khách hàng hoặc là khi khách nhận được hàng.

ngoài ra, đối với trường hợp ghi sổ nghiệp vụ phát sinh này cũng sẽ được ghi khi Doanh nghiệp xuất hóa đơn hoặc là chuyển tiền thanh toán. Kế toán viên cần ghi sổ dựa trên nguyên tắc giá phí (giá trị lúc phát sinh nghiệp vụ).

Tiếp đến, kế toán viên cần xác định nghiệp vụ sẽ được ghi Nợ vào những khoản nào, ghi Có vào những tài khoản này, số tiền được ghi trong mỗi tài khoản là bao nhiêu.

Lưu ý: Bạn không nên gộp những tài khoản đơn giản thành một định khoản phức tạp. Bởi vì điều đó sẽ gây ra điều kiện cho việc ghi chép, kiểm tra và đối chiếu số liệu.

Cuối cùng, các bạn cần “Mở đủ tài khoản” để ghi các định khoản.

Trên đây là thông tin cơ bản giúp các bạn hiểu được tài khoản đối ứng là gì và những điều liên quan. Chắc chắn các bạn là dân kế toán sẽ đặc biệt quan tâm và thích thú với nội dung mà công ty chúng tôi cung cấp. Chúc các bạn thành công trong từng nghiệp vụ của mình.

Xem thêm: Kiểm toán báo cáo tài chính là gì? Các thông tin bổ ích liên quan

Bài viết liên quan

Tiết lộ những điểm mạnh của nhân viên kế toán cụ thể nhất

✅ Mọi người cũng xem : y học dự phòng là gì

Tiết lộ những điểm mạnh của nhân viên kế toán chi tiết nhất

Điều kiện thực hiện công tác quản lý tài chính trong trường học

✅ Mọi người cũng xem : bị cường giáp nên khám ở đâu

Điều kiện thực hiện công tác quản lý tài chính trong trường học

Senior Accountant là gì? Phác thảo chân dung kế toán viên cao cấp

Senior Accountant là gì? Phác thảo chân dung kế toán viên cao cấp

Hướng dẫn hạch toán chi phí bảo hành chuẩn nhất theo thông tư

✅ Mọi người cũng xem : nước svayde là gì

Hướng dẫn hạch toán chi phí bảo hành chuẩn nhất theo thông tư

Xem thêm

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin phép việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị công ty-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết giấy tờ xin việc-Mẹo viết thư xin phép việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành kinh doanh – Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành nhà hàng – Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi giấy tờ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-vận hành đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên – Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu – Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính – Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế – Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải – Lái xe-Quản trị nhân lực-Quản trị sản xuất-Cẩm nang buôn bán-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế – Nội thất-Mô tả công việc ngành kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn – Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính – Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán – Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing – PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT – Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận – Vận tải-Mô tả công việc Kho vận – Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch – cửa hàng – Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế – Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà thống kê-Mô tả công việc ngành Cơ khí – Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên – Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí – Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật – Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục – Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh – Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức – Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật – Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng-Tư vấn việc làm Vật Tư – Kho Vận-hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-danh mục văn thư lưu trữ-của cải/tài sản công ty-KPI năng lực-Nội Bộ công ty – Văn Hóa Doanh nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn Doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ýXem thêm gợi ý


Các câu hỏi về quan hệ đối ứng là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê quan hệ đối ứng là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết quan hệ đối ứng là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết quan hệ đối ứng là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết quan hệ đối ứng là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!
Mọi Người Xem :   Học là gi? Hành là gì? Và tại sao học phải đi đôi với hành? - Cẩm nang Hải Phòng

Các Hình Ảnh Về quan hệ đối ứng là gì


Các hình ảnh về quan hệ đối ứng là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm thông tin về quan hệ đối ứng là gì tại WikiPedia

Bạn có thể xem thông tin về quan hệ đối ứng là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của niken - Ảnh hưởng sức khỏe của niken - Tác động môi trường của niken 1

Tính chất hóa học của niken – Ảnh hưởng sức khỏe của niken – Tác động môi trường của niken

ContentsĐánh giá về Tài khoản đối ứng là gì? Những thông tin về tài khoản đối ứngTài khoản đối ứng là gì?Yếu tố tạo nên phương pháp…
Chất thơ là gì - An Nhiên 2

Chất thơ là gì – An Nhiên

ContentsĐánh giá về Tài khoản đối ứng là gì? Những thông tin về tài khoản đối ứngTài khoản đối ứng là gì?Yếu tố tạo nên phương pháp…
Hóa chất vô cơ là gì? Các loại hóa chất vô cơ sử dụng phổ biến 3

Hóa chất vô cơ là gì? Các loại hóa chất vô cơ sử dụng phổ biến

ContentsĐánh giá về Tài khoản đối ứng là gì? Những thông tin về tài khoản đối ứngTài khoản đối ứng là gì?Yếu tố tạo nên phương pháp…
Chất dẻo và cách phân loại | buyer.com.vn 4

Chất dẻo và cách phân loại | buyer.com.vn

ContentsĐánh giá về Tài khoản đối ứng là gì? Những thông tin về tài khoản đối ứngTài khoản đối ứng là gì?Yếu tố tạo nên phương pháp…
Chất đạm: Nguồn dinh dưỡng vàng cho cơ thể khỏe mạnh • Hello Bacsi 5

Chất đạm: Nguồn dinh dưỡng vàng cho cơ thể khỏe mạnh • Hello Bacsi

ContentsĐánh giá về Tài khoản đối ứng là gì? Những thông tin về tài khoản đối ứngTài khoản đối ứng là gì?Yếu tố tạo nên phương pháp…
Axit clohydric HCl là gì? Công thức tính chất hóa học của HCL 6

Axit clohydric HCl là gì? Công thức tính chất hóa học của HCL

ContentsĐánh giá về Tài khoản đối ứng là gì? Những thông tin về tài khoản đối ứngTài khoản đối ứng là gì?Yếu tố tạo nên phương pháp…