Quả mãng cầu miền Bắc gọi là gì

Bài viết Quả mãng cầu miền Bắc gọi là gì thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Quả mãng cầu miền Bắc gọi là gì trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Quả mãng cầu miền Bắc gọi là gì”

Đánh giá về Quả mãng cầu miền Bắc gọi là gì


Xem nhanh
Thử ăn quả mãng cầu rừng
Mãng cầu Xiêm, còn gọi là mãng cầu gai, na Xiêm, na gai tùy theo vùng trồng, nó có thể có chiều cao từ 3 - 10m, rậm, lá màu đậm, không lông, xanh quanh năm. Hoa màu xanh, mọc ở thân. Quả mãng cầu xiêm to và có gai mềm. Thịt quả ngọt và hơi chua, hạt có màu nâu sậm
Nhưng hôm nay Thành mua một quả mãng cầu mà người bán bảo là mãng cầu rừng. Thành và Công sẽ ăn thử xem như thế nào nhé.

Trái MÃNG CẦU (sugar apple) được người Việt Nam ở miền Bắc gọi là trái NA. Trong tiếng Việt NA có nghĩa là ẩm, bồng, mang đi. Nghĩa nầy không dính dáng gì đến tên gọi của một loại cây gốc châu Mỹ nhiệt đới nầy. Người Tainos gọi MÃNG CẦU ngọt là annon. Người Tây Ban nhé dựa vào cách gọi nầy để cho ra đời tên gọi anona sau khi thám hiểm và chinh phục nhiều quốc gia trên tân lục địa. Người Tây Ban nhé chiếm quần đảo Phi Luật Tân (Phillipines) và đem hột giống MÃNG CẦU ngọt sang quần đảo Phi Luật Tân rồi từ đó MÃNG CẦU được du nhập vào Mã Lai (Malaysia), Xiêm La (Thái Lan). MÃNG CẦU có khả năng được các nhà truyền giáo Tây Ban nhé dòng Dominican (Đa Minh) đưa vào miền Bắc sớm nhất là vào thập niên 1530. Chữ NA mà người miền Bắc gọi là trái MÃNG CẦU ngọt có phải chăng là âm sau cùng của chữ amona của Tây Ban nha? Người Mã Lai gọi MÃNG CẦU ngọt là No-Na, Thái: Noi-Na. Tất cả đều đặn có âm của chữ anona.

image

Trái Na (Mãng Cầu Ta, Mãng Cầu Dai)

Cây BÌNH BÁT

cũng gốc ở vùng biển Caribbean. Đó là thân thuộc của mãng cầu. Người Tây Ban nha gọi bình bát là anona corazon. Người Phi Luật Tân gọi mãng cầu là atis [dựa theo chữ até của người Mexico (Mễ Tây Cơ) và ata của người Bồ Đào nha] trong khi gọi BÌNH BÁT là anonas (Tagalog). Người Mã Lai (Malaysia) và Indonesia gọi là bua nona. Tên gọi BÌNH BÁT của Việt Nam có phải là âm trại của chữ mean bat của người Khmer sử dụng để chỉ một loại cây thân thuộc với mãng cầu nhưng ở vùng ẩm ướt? Trái BÌNH BÁT giống mãng cầu Xiêm nhưng nhỏ, ruột màu vàng sậm, có nhiều hột đen và không có hương vị như mãng cầu ngọt và mãng cầu Xiêm.

Cây MÃNG CẦU XIÊM Annona muricata thực sự gốc ớ châu Mỹ. Nhưng các nhà trồng tỉa Việt Nam gọi nó là MÃNG CẦU XIÊM vì biết nó qua trung gian Xiêm La tức Thái Lan bây giờ.

image

Cây SẦU RIÊNG xuất phát từ Mã Lai và Indonesia được du nhập vào Thái Lan, Lào, Campuchia (Cambodia} trước khi đến Việt Nam qua trung gian các tu sĩ Thiên Chúa Giáo ở chủng viện Penang, Mã Lai. Người Mã Lai gọi SẦU RIÊNG là durian tức trái có gai bén nhọn (duri: gai). Người Anh cũng sử dụng tên gọi nầy. Người Pháp âm trại thành durion, Thái: thurian, Lào: thourien, Myanma (Miến Điện): du lin. Tên gọi SẦU RIÊNG của người Việt Nam âm từ thurian. Khi phát âm chữ T dễ lẫn lộn với D và TH để lẫn lộn với S.

image

Trong tiếng Việt chữ MĂNG CỤT hoàn toàn vô nghĩa. Đó là một loại cây ăn trái gốc ở Indonesia và Mã Lai. Chữ “măng” là âm của chữ manggis của Mã Lai. Ở Mã Lai và Miến Điện có nhiều MĂNG CỤT mọc hoang gọi là manggishutan (hutan: rừng, Manggishutan: rừng cây măng). Người Thái gọi MĂNG CỤT là mangkut, Lào: mangkut, Khmer: mongkut v.v… Như vậy tên gọi MĂNG CỤT âm từ mangkut của người Thái vậy. SẦU RIÊNG, MĂNG CỤT được các tu sĩ Thiên Chúa Giáo đưa vào Việt Nam từ Penang và trồng ở Cái Mơn, Bình Nhâm, Nhị Bình vào giữa thế kỷ XIX.

image

Vào thế kỷ XIX Xiêm La là quốc gia trái độn giữa hai ảnh hưởng chánh trị Anh và Pháp. Đó là quốc gia không bị các nước Âu Châu xâm chiếm làm thuộc địa nên được triều đình Huế đặc biệt lưu ý để học hỏi. Khi triều đình Huế ra lịnh cấm và giết đạo Thiên Chúa, một vài tín đồ Thiên Chúa Giáo bỏ trốn sang Xiêm La. Khi gặp điều kiện trước sự đe dọa của Pháp, triều đình Huế cử người đi sứ sang Xiêm để tìm hiểu xem do đâu nước nầy tránh khỏi sự xâm chiếm của các nước Âu Châu mặc dù họ phải ký hàng loạt hiệp ước bất bình đẳng. Các sứ đoàn đem một giống chuối về nước trồng. Chuối đó gọi là CHUỐI SỨ (vì đem về nước sau khi đi sứ) hay CHUỐI XIÊM (vì đem từ Xiêm về tuy rằng nước nầy không phải là sinh quán của loại chuối đang đề cập). Xiêm La trở thành quốc gia trung gian cung cấp cho Việt Nam nhiều loại cây ăn trái xuất phát từ tân lục địa và được người Tây Ban nhé đưa sang Phi Luật Tân rồi từ quần đảo nầy sang Mã Lai và Indonesia.

Cây SA PÔ CHÊ gốc ở Mễ Tây Cơ được đưa sang Phi Luật Tân rồi Mã Lai trước khi đến Xiêm La, nhưng khi đến Việt Nam nó được gọi là hồng Xiêm. Chữ sa-bô-chê là âm của tiếng Pháp sapotier (cây SA PÔ CHÊ) Sapotilla zapota. Người Indonesia gọi là trái SA PÔ CHÊ (sapot) là sawo manila (trái sa-bô Manila) vì từ Manila đến. Trái SA PÔ CHÊ ngọt và thơm ngon. Hột láng, giẹp, nhọn và cứng. Lá kết hợp với su hào (cải bắp) sắc nước uống hạ huyết áp. Ở Mexico (Mễ Tây Cơ) người ta nghiền hột thành bột để làm thuốc trục sạn thận, sạn bàng quang, gây ra buồn ngủ và tẩy xổ.

Mọi Người Xem :   Hóa trị là gì? Quy tắc hóa trị cơ bản nhất
image
Trái Sa Pô Chê (Hồng Xiêm)

SẦU ĐÂU là tên gọi của một loại cây cao từ 15 – 25m và được biết dưới tên khoa học Azadirachta indica. Tên gọi SẦU ĐÂU âm từ tiếng Khmer sdau. Người Việt Nam còn gọi là sầu đông vì rụng lá vào mùa đông hay xoan đào, có khả năng là tên gọi âm từ chữ sa dao của người Thái. Người Thái, Lào và Khmer ăn trái và lá SẦU ĐÂU. Người Việt Nam rất sợ chất đắng của trái và lá của loại thảo mộc nầy và không có nhiều kinh nghiệm về việc dùng SẦU ĐÂU để trị bịnh. Trong y học dân gian Ấn Độ SẦU ĐÂU được xem nhu là nhà thuốc xã thôn. Vị đắng của SẦU ĐÂU trị sốt rét. Người ta bỏ lá SẦU ĐÂU khô dưới giường để rệp và kiến bò đi. Lá SẦU ĐÂU khô bỏ trong sách thì sách không bị mối mọt ăn.

Cây THỐT NỐT giống như cây dừa. Đó là cây biểu tượng của người Khmer. Chữ THỐT NỐT do chữ thnoat của người Khmer mà ra. Người Khmer cất rượu hay làm đường từ cây THỐT NỐT. Người Việt Nam không sử dụng đường THỐT NỐT mà sử dụng đường mía. Họ trống cau, dừa nhưng không trồng THỐT NỐT mặc dù cây THỐT NỐT mang nhiều lợi ích kinh tế và chịu nắng hạn rất tốt.

image
Trái Thốt Nốt

Cây CÀ PHÊ gốc ở Kaffa, Ethiopia. Từ địa danh Kaffa ra đời chữ cafế. Dưới thời Pháp thuộc người Pháp lập thường xuyên đồn điền trồng CÀ PHÊ trên cao nguyên Nam Trung Bộ. Cây CÀ PHÊ gốc ở Phi Châu và Trung Đông nhưng hiện nay quốc gia nổi tiếng sản xuất CÀ PHÊ trên thế giới là Colombia. Đến năm 1945 chưa có quán cà phê ở Việt Nam. CÀ PHÊ chỉ bán ở tiệm nước do người Trung Hoa làm chủ. Thời bấy giờ người ta pha CÀ PHÊ bằng vợt ngâm cà phê trong một cái siêu đặt trên lò than nóng khiến cho CÀ PHÊ đen sậm và đắng như thuốc sắc. Bằng từ ngữ khôi hài người ta gọi đó là CÀ PHÊ kho.

image

XÁ LỊ là trái lê. ỔI XÁ LỊ Psidium pomiferum là trái ổi to, ruột trắng, mềm, rất ít hột. Trái ổi giống trái lê về hình dáng, có ruột trắng và mềm như trái lê Pyrus communis. Loại ổi nầy thường được bán tại bến phà Mỹ Thuận để ăn với muối ớt hay mắm ruốc dầm ớt.

Cây LÊ KI MA gốc ở Trung và Nam Mỹ, nơi nó được biết dưới tên thông thường lucuma và tên khoa học Lucuma sapota cùng gia đình với cây SA BÔ CHÊ. Người Việt Nam có vẻ không hưởng ứng hương vị của trái LÊ KI MA khi chín có cơm vàng như tròng đỏ hột gà, ngọt nhưng mau ngán vì có thường xuyên bột. Ở Nam Mỹ thường xuyên người bản địa không dám đi gần cây LÊ MI MA ban đêm vì cho rằng đó là nơi có thường xuyên ma.

image

Cho đến giữa thế kỷ XX người miền Nam mới biết cây avocado do tổng thống Magsaysay của Phi Luật Tân gởi tặng. Lúc bấy giờ dựa vào chữ avocado người ta gọi đó là cây trạng sư. Khi cây ra trái và ăn có vị béo, người ta lại gọi là TRÁI BƠ (beurre).

image

Trái CÓC XANH mà người Trung Hoa ngâm với cam thảo để ăn với muối ớt được tìm thấy nhiều ở các nước Nam Á, Đông Nam Á và hải đảo Thái Bình Dương, kể cả bắc Úc Đại Lợi. Không biết tại sao nó được gọi là Jewish plum hay trái cóc ngoại trừ chữ CÓC là âm cuối cùng của tên gọi trái cóc của người Thái: makok.

image

Tên gọi trái CÀ NA âm từ tên khoa học Canarium. Cà na trắng Canarium album gọi là cam lăm âm từ tiếng Trung Hoa ganlan. Người Anh gọi là Chinese olive. CÀ NA đen mang tên khoa học Canarium nigrum. Người Trung Hoa ngâm trái CÀ NA với cam thảo cho người bịnh ngậm sạch miệng. Trái CÀ NA được dùng để giải rượu. Người ta cho rằng hột CÀ NA to và cứng thán (đốt ra than), tán thành bột có khả năng làm tan xương cá khi bị hóc xương.

image

Theo FB Văn Hoá Việt Nam

Page 2

Địa chỉ: 14 Lê Triệu Kiết, TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang

Tel: (0296) 3952 920; Fax: (0296) 3952 755

Địa chỉ: 14 Lê Triệu Kiết, TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang

Tel: (0296) 3852 668, 3852 669; Fax: (0296) 3852 669

E-mail: 

Website: www.angiangtourism.vn

Địa chỉ: Trung tâm Hành chính Chính trị tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, 1 Phạm Văn Đồng,TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Tel: (0254) 3386 888; Fax: (0254) 3570 888

Địa chỉ: 17B2 Đào Duy Từ, TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Tel: (0254) 3523 678; Fax: (0254) 3523 678

Email:

Website: bariavungtautourism.com.vn

Địa chỉ: 16 Võ Thị Sáu, TP. Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu

Tel: (0291) 3823 886; Fax: (0291) 3823 885

Email: 

Website: svhttdl.baclieu.gov.vn

Địa chỉ: 74 Nguyễn Thị Lưu, TP. Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang

Tel: (0204) 3525 500; Fax: (0204) 3856 310

Email:

Website: svhttdl.bacgiang.gov.vn

Địa chỉ: Tòa nhà làm việc các đơn vị sự nghiệp, Lô T2 Quách Nhẫn, TP. Bắc Giang

Tel: (0204) 3554 152; Fax: (0204) 3542 000

Email:

Website: dulichbacgiang.gov.vn

Địa chỉ: 49 Trường Chinh, TP. Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn

Tel: (0209) 3872 652; Fax: (0209) 3871 734

Email:    

Website: sovhttdl.backan.gov.vn

Địa chỉ: 49 Trường Chinh, TP. Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn

Tel: (0209) 3811 379

Email:

Website: dulich.backan.gov.vn

Địa chỉ: 15 Lý Thái Tổ, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh

Tel: (0222) 3810 601, 3822 532; Fax: (0222) 3822 532

Mọi Người Xem :   ĐịNh Nghĩa phối ngẫu TổNg Giá Trị CủA Khái NiệM Này. Đây Là Gì phối ngẫu

Email:

Website: svhttdl.bacninh.gov.vn

Địa chỉ: 15 Lý Thái Tổ, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh

Tel: (0222) 3874 288; Fax: (0222) 3822 532

Email:

Website: dulichbacninh.gov.vn

Địa chỉ: 108/1 Đường 30/4, P. 4, TP. Bến Tre, tỉnh Bến Tre

Tel: (0275) 3822 233; Fax: (0275) 3825 817

Email:  

Website: sovhttdl.bentre.gov.vn

Địa chỉ: 108/1 Đường 30/4, P. 4, TP. Bến Tre, tỉnh Bến Tre (lầu 2)

Tel: (0275) 8511 480; Fax: (0275) 3838 813

Email: ttttxtdl.

Địa chỉ: Tầng 12B, tháp A, Tòa nhà Trung tâm Hành chính tỉnh, đường Lê Lợi, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương

Tel: (0274) 3822 403; Fax: (0274) 3832 801

Email:

Website: http://sovhttdl.binhduong.gov.vn

Địa chỉ: 239 đường Thích Quảng Đức, P. Chánh Nghĩa, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương

Tel: (0274) 3855 636/ 3855 639  Fax: (0274) 3855 638

Email:

Website: dulichbinhduong.org.vn

Địa chỉ: 185  Phan Bội Châu, TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định

Tel: (0256) 3814 148; Fax: (0256) 3814 148      

Email:

Website: sodulich.binhdinh.gov.vn

Địa chỉ: 187  Phan Bội Châu, TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định

Tel: (0256) 3818 109; Fax: (0256) 3818 109

Email: 

Website: dulichbinhdinh.com.vn

Địa chỉ: 778, Quốc lộ 14, TX. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước

Tel: (0271) 2240 090; Fax: (0271) 3883 160

Email:

Website: vhttdlbinhphuoc.gov.vn

Địa chỉ: 86 Trần Hưng Đạo, TP. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận

Tel: (0252) 3821 570; Fax: (0252) 3830 685

Email: 

Website: svhttdl.binhthuan.gov.vn

Địa chỉ:  39 Mậu Thân, TP. Phan Thiết, Tỉnh Bình Thuận

Tel:  (0252) 3833 922/ 3810 801; Fax: (0252) 3832 987

Email: 

Website:  www.dulichbinhthuan.com.vn; www.muinetourism.vn 

Đường dây nóng thông tin, hỗ trợ du khách:

 Tel: (0252) 3810 801/ 3608 222

Địa chỉ: 999D Phan Ngọc Hiển, TP. Cà Mau, tỉnh Cà Mau

Tel: (0290) 3831 777; Fax: (0290) 3567 118

Email: 

Website: sovhttdl.camau.gov.vn

Địa chỉ: 28 Phan Ngọc Hiển, P. 2, TP. Cà Mau

Tel: (0290) 3540 458; Fax: (0290) 3812 277

Email:

Website: camautourism.vn

Địa chỉ: 5 Nguyễn Du, P. Hợp Giang, TP. Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng

Tel: (0206) 3855 571; Fax: (0206) 3855 563

Email: 

Website: sovhtt.caobang.gov.vn

Địa chỉ: Nhà Văn hóa Trung tâm TP. Cao Bằng, Phố Hoàng Như, TP. Cao Bằng

Tel: (0206) 3959 198; Fax: (0206) 3950 800

Email:

Website: dulichcaobang.vn

Địa chỉ: 1 Ngô Văn Sở, P. Tân An, Q. Ninh Kiều

Tel: (0292) 3820 953; Fax: (0292) 3813 532

Email:

Website: cantho.gov.vn/wps/portal/sovhttdl

Địa chỉ: 98 Phan Đình Phùng, P An Lạc, Q. Ninh Kiều

Tel: (0292) 6252 586

Email:

Website: tourismcantho.vn

Địa chỉ: Tầng 16, Trung tâm Hành chính thành phố, 24 Trần Phú, Q. Hải Châu

Điện thoại: (0236) 3898 196; Fax: (0236) 3812 029

Email:

Website: tourism.danang.gov.vn

Địa chỉ: 100 Núi Thành Q. Hải Châu

Tel: (0236) 3863 595; Fax: (0236) 3863 399

Email:

Website: tourism.danang.vn

Địa chỉ: 48 Nguyễn Tất Thành, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk

Tel: (0262) 3852 405; Fax: (0262) 3859 094

Email:

Website: vhttdldaklak.gov.vn

Địa chỉ: 9 Nguyễn Tất Thành , TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk

Tel: (0262) 3517 879; Fax: (0262) 3517 779

Email:

Website: www.daktip.com.vn

Địa chỉ: 90 đường 23/3, P. Nghĩa Đức, TX. Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông

Tel: (0261) 3260 484; Fax: (0261) 3544 299

Email:

Website: svhttdl.daknong.gov.vn

Địa chỉ: Phố 4, P. Mường Thanh, TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên

Tel: (0215) 3828 016; Fax: (0215) 3825 391

Email:

Website: svhttdldienbien.gov.vn

Địa chỉ: Phường Tân Thanh, TP. Điện Biên, tỉnh Điện Biên

Tel: (0215) 3835 238; Fax: (0215) 3829 703

Email:

Web: dulichdienbien.vn

Địa chỉ: 2 Nguyễn Văn Trị, TP. Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai

Tel: (0251) 3822 038; Fax: (0251) 3824 482

Email:

Website: svhttdl.dongnai.gov.vn

Địa chỉ: 2 đường 30/4, P. Trung Dũng, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai

Tel: (0251) 8820 844/ 3940 850

Email:

Website: ttxtdldongnai.vn

Địa chỉ: 3 Phạm Hữu Lầu, TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Tel: (0277) 3851 869; Fax: (0277) 3851 887

Email:

Website: svhttdl.dongthap.gov.vn

Địa chỉ: 21 Lý Thường Kiệt, TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Tel: (0277) 3853 383; Fax: (0277) 3853 381

Email:

Địa chỉ: 17 Trần Hưng Đạo, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai

Tel: (0269) 3824 360; Fax: (0269) 3715 058

Email:

Website: vhttdl.gialai.gov.vn

Địa chỉ: 2 Bạch Đằng, TP. Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Tel: (0219) 3866 427, 3866 427; Fax: (0219) 3862 515

Email: 

Website: svhttdl.hagiang.gov.vn

Địa chỉ: Tổ 5, P. Nguyễn Trãi, TP. Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Tel: (0219) 3875 288; Fax: (0219) 3875 488

Email:

Website: www.hagiangtrade.gov.vn

Địa chỉ: Lý Thái Tổ, TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tel: (0226) 3850 545, 3851795; Fax: (0226) 3852 565

Email:

Website: hanam.gov.vn

Địa chỉ: Lý Thái Tổ, P. Lê Hồng Phong, TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tel: (0226) 3883 969; Fax: (0226) 3883 955

Email:

Website: dulichhanam.vn

Địa chỉ: Tầng 10, Tòa nhà Hapro, số 11B Cát Linh, Q. Đống Đa, Hà Nội

Tel: (024) 3733 9898

Email:

Website: hanoitourism.gov.vn

Địa chỉ: Số 18, đại lộ Xô Viết Nghệ Tĩnh, TP. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh

Tel: (0239) 3858 636/ 3856 392; Fax: (0239) 3856 833

Email: 

Website: sovhttdl.hatinh.gov.vn

Địa chỉ: 20 Đường 26/3, TP. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh

Tel: (0239) 3880 733; Fax: (0239) 3880 733

Email:

Website: dulichhatinh.com.vn

Địa chỉ: 73-75 Bạch Đằng, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương

Tel: (0220) 3852 608; Fax: (0220) 3843 972

Email: 

Website: sovhttdl.haiduong.gov.vn

Địa chỉ: 109 Phạm Ngũ Lão, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương

Tel: (0220) 6278 888; Fax: (0220) 6278 888

Email:

Website: dulichhaiduong.gov.vn

Địa chỉ: 72 Trần Phú, Q. Ngô Quyền, TP. Hải Phòng

Tel: (0225) 2299 799

Email:

Địa chỉ: 18 Minh Khai, Q. Hồng Bàng, TP. Hải Phòng

Tel: (0225) 3569 564; Fax: (0225) 3569 565

Email:

Website: www.dulichhaiphong.gov.vn

Địa chỉ: Đường Thống Nhất, khu vực 4, P. 5, TP. Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang

Tel: (0293) 3878 653; Fax: (0293) 3878 654

Email: 

Website: sovhttdliên hệg.gov.vn

Địa chỉ: 17A, Nguyễn Công Trứ, P.1, TP. Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang

Tel: (0293) 2247 077; Fax: (0293) 6270 087

Email:

Website: dulichhaugiang.com

Địa chỉ: 5 An Dương Vương, P. Phương Lâm, TP. Hoà Bình, tỉnh Hoà Bình

Tel: (0218) 3856 163; Fax: (0218) 3856 163

Email:

Website: sovanhoa.hoabinh.gov.vn

Địa chỉ: Đường Quảng Trường, TP. Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên

Tel: (0221) 3865 288, 3552519; Fax: (0221) 3551 176

Email:

Website: sovhttdliên lạcungyen.gov.vn

Địa chỉ: 82 Trưng Trắc, Minh Khai, TP. Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên

Tel: (0221) 3552 517; Fax: (0221) 3552 517

Website: hungyentourism.com.vn

Địa chỉ: 52 Trần Phú, P. Vĩnh Thanh, TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang

Điện thoại: (0297) 3781 999, Fax: (0297) 3781 777

Email: 

Website: sodulicH.Kiengiang.gov.vn

Địa chỉ: 238 Bà Triệu, TP. Kon Tum, tỉnh Kon Tum

Mọi Người Xem :   Làng Rau Sạch Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh - Đánh giá về nhà hàng - Tripadvisor

Tel: (0260) 3862 538; Fax: (0260) 3861 497

Email:

Website: svhttdl.kontum.gov.vn

Địa chỉ: 61 Yersin, TP. nhé Trang, tỉnh Khánh Hòa

Tel: 3828 242; Fax: 3828 353

Website:sdl.khanhhoa.gov.vn

Địa chỉ: 61 Yersin, TP. nha Trang, tỉnh Khánh Hòa

Tel: (0258) 3829 357/ 3561 135; Fax: (0258) 3829 357

Email:

Website: www.nhétrang-travel.com

Địa chỉ: Tầng 5, nhà D, Khu hợp khối Trung tâm chính trị, TP. Lai Châu, tỉnh Lai Châu

Tel: (0213) 3877 727, 3876 504; Fax: (0213) 3876 504

Email:

Website: svhttdl.laichau.gov.vn

Địa chỉ: 90 đường 30/4, P. Đông Phong, TP. Lai Châu, tỉnh Lai Châu

Tel: (0213) 3794 628

Email:

Website: dulichlaichau.vn

Địa chỉ: 320 Bà Triệu, phường Vĩnh Trại, TP. Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn

Tel: (0205) 3872 230, 3810 253; Fax: (0205) 3810 970

Email:

Website: www.langson.gov.vn/vhtt/

Địa chỉ: Khán đài A, Sân vận động Đông Kinh, tỉnh Lạng Sơn

Tel: (0205) 3776 565; Fax: (0205) 3776 565

Email:

Website: dulichlangson.com.vn

Địa chỉ: Khối IV, đường 30 tháng 4, P. Bắc Lệnh, TP. Lào Cai, tỉnh Lào Cai

Tel: (0214) 3840 285; Fax: (0214) 3840 706

Email:

Website: svhttdl.laocai.gov.vn

Địa chỉ: 2 Fansipan, thị trấn Sa Pa, H. Sa Pa, tỉnh Lào Cai

Tel: (0214) 3871 975; Fax: (0214) 3871 976

Email:

Website: dulichlaocai.vn

Địa chỉ: 36 Trần Phú, TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng

Tel: (0263) 3822 141, 3540 881; Fax: (0263) 3833 086

Email:

Website: svhttdl.lamdong.gov.vn

Địa chỉ: 2-4 Trần Quốc Toản, TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng

Tel: (0263) 3823 964; Fax: (0263) 3811 656

Email:

Website: www.dalat-info.vn

Địa chỉ: 3 Võ Văn Tần, P.2, TP. Tân An, tỉnh Long An

Tel: (0272) 3826 310; Fax: (0272) 3832 042

Email:

Website: svhttdl.longnan.gov.vn

Địa chỉ: 4 Quốc Lộ 1, Phường 2, TP. Tân An, tỉnh Long An

Tel: (0272) 3520 970; Fax: (0272) 3550 789

Website: dulich.longan.gov.vn

Địa chỉ: 161 Nguyễn Du, TP. Nam Định, tỉnh Nam Định

Tel: (0228) 3644 279; Fax: (0228) 3867 059

Email: 

Website: sovhttdl.namdinh.gov.vn

Địa chỉ: 27 Đặng Xuân Thiều, TP. Nam Định, tỉnh Nam Định

Tel: (0228) 3637 708; Fax: (0228) 3637 708

Website: dulichnamdinh.com.vn

Địa chỉ: 6 Tràng An, P. Đông Thành, TP. Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình

Tel: (0229) 3871.263; Fax: (0229) 3871.263

Email:

Website: sodulich.ninhbinh.gov.vn, ninhbinhtourism.gov.vn

Địa chỉ: 6 Tràng An, P. Đông Thành, TP. Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình

Tel: (0229) 3884 101; Fax: (0229) 3881 958

Email:

Website: www.dulichninhbinh.com.vn

Địa chỉ: Đường 16/4, TP. Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận

Tel: (0259) 3822 627; Fax: (0259) 3830 360

Email:

Website: .ninhthuan.gov.vn/chinhquyen/sovhttdl

Địa chỉ: 2 Trần Quang Diệu,TP. Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận

Tel: (0259) 3828 508; Fax: (0259) 3828 507

Email:

Website: www.ninhthuantourist.com

Địa chỉ: 7 Đại lộ Lê Nin, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An

Tel: (0238) 3841 557; Fax: (0238) 3841 557

Email:

Website: ngheantourism.gov.vn

Địa chỉ: 6 Đào Tấn, Tp. Vinh, tỉnh Nghệ An

Tel: (0238) 3598 822; Fax: (0238) 3598 377

Email: ,

Địa chỉ: Trần Phú, P. Gia Cẩm, Tp. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ

Tel: (0210) 3846 390; Fax: (0210) 3848 545

Email:

Website: svhttdl.phutho.gov.vn

Địa chỉ: 691 Trần Phú, TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ

Tel: (0210) 3852 888; Fax: (0210) 3856 888

Email:

Website: dulichphutho.com.vn

Địa chỉ: 220 Lê Duẩn, TP. Tuy Hoà, tỉnh Phú Yên

Tel: (0257) 3823 358; Fax: (0257) 3819 572

Email:

Website: www.phuyentourism.gov.vn

Địa chỉ: 3 Tản Đà, TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên

Tel: (0257) 3556 377; Fax: (0257) 3819 572

Email:

Website: phuyentourism.gov.vn

Địa chỉ: 50A Lý Thường Kiệt, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình

Tel: (0232) 3868 678, Fax: (0232) 3886 367

Email:

Website: sdl.quangbinh.gov.vn

Địa chỉ: 58 Nguyễn Hữu Cảnh, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình

Tel: (0232) 3822 018; Fax: (0232) 3822 035

Email:

Website: www.quangbinhtourism.vn

Địa chỉ: 2 Trần Phú, TP. Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam

Tel: (0235) 3810 902; Fax: (0235) 3859 879

Email:

Website: www.vhttdlqnam.gov.vn

Địa chỉ: 47 Phan Châu Trinh, TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam

Tel: (0235) 3916962; 3916968; Fax: (0235) 3916965

Email: /

Website: www.quangnamtourism.com.vn

Địa chỉ: tầng 15, Trụ sở liên cơ quan số 2, P. Hồng Hà, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh

Tel: (0230) 3838 882; Fax: (0230) 3836 938

Email:

Địa chỉ: 9B Anh Đào, Bãi Cháy, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh

Tel: (0203) 3628 862/ 3822 443; Fax: (0203) 3515 822

Email:

Website: halongtourism.com.vn

Địa chỉ: 105 Đại Lộ Hùng Vương, TP. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi

Tel: (0255) 3822 716; Fax: (0255) 3827 566

Email:

Website: svhtt.quangngai.gov.vn

Địa chỉ: 125B, Quốc lộ 9, TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị

Tel: (0233) 3852 353; Fax: (0233) 3852 353

Email:

Website: svhttdlquangtri.gov.vn

Địa chỉ: 6 Khóa Bảo, TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị 

Tel: (0233) 3561 889; Fax: (0233) 3560 994

Email:

Website: dulich.quangtri.gov.vn

Địa chỉ: 50 Lê Duẩn, TP. Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng

Tel: (0299) 3612 458; Fax: (0299) 3825 702

Email:

Website: www.sovhttdl.soctrang.gov.vn

Địa chỉ: 50 Lê Duẩn, TP. Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng

Tel: (0299) 3624 694; 3624 673; Fax: (0299) 3624 694

Email: 

Website: dulichsoctrang.org

Địa chỉ: Tổ 3, P. Chiềng Lề, TP. Sơn La, tỉnh Sơn La

Tel: (0212) 3855 714; Fax: (0212) 3852 270

Email:

Website: vhttdl.sonla.gov.vn

Địa chỉ: Tầng 1, Trụ sở các cơ quan đơn vị,Hoàng Quốc Việt, TP. Sơn La, tỉnh Sơn La

Tel: (0212) 3754 189; Fax: (0212) 3754 199

Email:

Website: sonlatourism.com

Địa chỉ: 139A Đường 30/4, TP. Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh

Tel: (0276) 3818 082; Fax: (0276) 3822 320

Email:

Website: sovhttdl.tayninh.gov.vn

Địa chỉ: 3 Lê Lợi, P.1, TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang

Tel: (0273) 3875 413, 3872 223; Fax: (0273) 3877 325

Email:

Website: svhttdl.tiengiang.gov.vn

Địa chỉ: 140 Nguyễn Đình Chiểu, P. 6, Q. 3, TP. Hồ Chí MinhTel: (028) 38242 902

Website: sodulich.hochiminhcity.gov.vn

Địa chỉ: 140 Nguyễn Đình Chiểu, P. 6, Q. 3, TP. Hồ Chí MinhTel: (028) 3824 2903, Fax: 3829 3056

Email:

Địa chỉ: Đường 17/8, P. Minh Xuân, TP. Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang

Tel: (0207) 3822 683; Fax: (0207) 3813 412

Email:

Website: sovhttdltuyenquang.vn

Địa chỉ: 194 Hai Bà Trưng, TP. Thái Bình, tỉnh Thái Bình

Tel: (0227) 3831 461; Fax: (0227) 3831 461

Email:

Website: sovhttdl.thaibinh.gov.vn

Địa chỉ: 194 Hai Bà Trưng, TP. Thái Bình, tỉnh Thái Bình

Tel: (0227) 3645 806

Email:

Website: thaibinhtourism.com

Địa chỉ: 19 nhé Trang, TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên

Tel: (0208) 3751 821; Fax: (0208) 3855 506

Email:

Địa chỉ: 19 nhé Trang, TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên

Tel: (0208) 3656 825; Fax: 3757 566

Email:

Website: thainguyentourism.vn

Địa chỉ: 101 Nguyễn Trãi , TP. Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hoá

Tel: (0237) 6660 000; Fax: (0237) 6660 001

Email:

Website: svhttdl.thanhhoa.gov.vn

Địa chỉ: Tầng 4, 22 Tố Hữu, TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế

Điện thoại: (0234) 3820 242; Fax: (0234) 3823 288

Email: 

Website: sdl.thuathienhue.gov.vn

Địa chỉ: 35 Nguyễn Huệ, TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế

Điện thoại: (0234) 3849 944; Fax: (0234) 3826 039

Địa chỉ: 7 Phan Chu Trinh, P. 1, TP. Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh

Tel: (0294) 3862 426; Fax: (0294) 3866 835

Email:

Website: svhttvdl.travinh.gov.vn

Địa chỉ: 7 Phan Chu Trinh, P. 1, TP. Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh

Tel: (0294) 3841 819; Fax: (0294) 3841 494

Email:

Website: dulichtravinh.com.vn

Địa chỉ: 10 Hưng Đạo Vương, P. 1, TP. Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

Tel: (0270) 3822 585; Fax: (0270) 3822 643

Email:

Website: www.svhttdl.vinhlong.gov.vn

Địa chỉ: 139 Lê Thái Tổ, phường 2, TP. Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

Tel: (0270) 3863 764; Fax: (0270) 3863 762

Email:

Website: vinhlongtourism.com.vn

Địa chỉ: 2 Hai Bà Trưng, P. Đống Đa, TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc

Tel: (0211) 3862 505; Fax: (0211) 3847 773

Email:

Website: sovhttdl.vinhphuc.gov.vn

Địa chỉ: Khai Quang, TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc

Tel: (0211) 2211 647/ 2211 657; Fax: (0211) 3710 647

Email: ;

Website: dulichvinhphuc.gov.vn

Địa chỉ: 587 Yên Ninh, TP. Yên Bái, tỉnh Yên Bái

Tel: (0216) 3862 246; Fax: (0216) 3863 43Các câu hỏi về quả mãng cầu miền bắc gọi là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê quả mãng cầu miền bắc gọi là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts