Quả địa cầu là gì? Sự khác biệt giữa quả địa cầu và bản đồ

Bài viết Quả địa cầu là gì? Sự khác biệt giữa quả địa cầu và bản đồ thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Quả địa cầu là gì? Sự khác biệt giữa quả địa cầu và bản đồ trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Quả địa cầu là gì? Sự khác biệt giữa quả địa cầu và bản đồ”

Đánh giá về Quả địa cầu là gì? Sự khác biệt giữa quả địa cầu và bản đồ


Xem nhanh
VTC16 | XỬ LÝ CƠ SỞ KINH DOANH QUẢ ĐỊA CẦU CÓ ĐƯỜNG LƯỠI BÒ
Sau khi phát hiện quả địa cầu có in hình ảnh bản đồ thể hiện không đúng chủ quyền biên giới Việt Nam được rao bán trên không gian mạng. Qua công tác rà soát Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Thái Nguyên và Cục Quản lý thị trường tỉnh Thái Nguyên đã kịp thời phát hiện và xử lý.

#VTC16
------------------------------------------
Kênh Nông nghiệp - Nông thôn - Nông dân (VTC16)
* Đăng ký: https://www.youtube.com/channel/UCZnhEIF8a5Uv4GMPwT6KafQ?sub_confirmation=1
* Facebook: https://www.facebook.com/kenhvtc16
* Website: https://portal.vtc.gov.vn/kenh/vtc16
* Tổng Đài: 1900.6145
* Địa chỉ: Tầng 8, Tòa nhà VTC số 23 Lạc Trung, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội.

quả địa cầu là gì? Sự khác biệt giữa quả địa cầu và bản đồ

Bài viết hôm nay Kênh hướng dẫn sẽ làm rõ cho bạn một vài vấn đề sau: quả địa cầu là gì? công dụng của quả địa cầu? Sự khác biệt giữa quả địa cầu và bản đồ? Giới thiệu một số sản phẩm đề bản tham khảo.

NỘI DUNG BÀI VIẾT

 • quả địa cầu là gì?
 • tác dụng của quả địa cầu
 • Sự khác biệt giữa quả địa cầu và bản đồ
 • Tham khảo quả địa cầu, bản đồ giá rẻ thường nhật Hiện tại
  • 1. World Earth Globe Map Geography Globes for Desktop
  • 2. Quả địa cầu hình chính
  • 3. Đồ chơi Hồng Hà Palulu & quả địa cầu – dành cho bé từ 3 tháng tuổi
  • 4. Giáo cụ Montessori – Đất và nước
  • 5. Quả cầu không trọng lượng
 • Lời kết

quả địa cầu là gì?

Quả địa cầu là đại diện của toàn bộ phần của thế giới. Đôi khi có thể có các cụ thể khác trên địa cầu như điều kiện khí hậu, kinh độ, vĩ độ và thời gian. Thực tế là quả địa cầu là một đại diện vững chắc. Nó không thể được mang theo một cách đơn giản. Bạn không thể gấp nó. Nó là một vật thể hình cầu và rắn không thể đơn giản nhét vào túi hoặc hộp của bạn. tuy nhiên, vì quả địa cầu là một khối cầu nên bạn có khả năng dễ dàng xoay nó xung quanh và xem những nơi bạn muốn xem.

công dụng của quả địa cầu

Chúng ta có thể sử dụng giấy các tông làm một quả cầu tròn tiêu biểu cho trái đất, trên bề mặt của mô hình, các lục địa được tô màu vàng hoặc màu xanh nhạt và các đại dương tô màu xanh dương, rồi vẽ các quốc gia. Trên quả cầu tròn đó, ta xuyên vào một các trục, cố định hai đầu trục lên một cái giá đỡ có khả năng quay được, đó là quả địa cầu.

Mọi Người Xem :   Họ Lý

Chúng ta quan sát thật cẩn thận các ký hiệu, vị trí tương đối trên quả địa cầu, nó có khả năng chỉ dạy cho ta rất thường xuyên tri thức. Bản thân địa cầu quay từ Tây sang Đông. Trong quá trình quay, luôn luôn có hai điểm cố định. Đó là hai điểm cực. Điểm chỉ về ngôi sao bắc cực là điểm Bắc cực, ngược lại điểm dưới Bắc cực là điểm Nam cực. có khả năng làm một thí nghiệm nhỏ, đặt một quả cầu da nhỏ lên mặt bàn nhẵn bóng, cho quả cầu da quay tít, luôn luôn ta nhìn thấy có một điểm bất động. Cho nên trục quả địa cầu phải đi qua hai điểm cực Nam, Bắc, điểm Bắc cực quay lên trên.

Trên quả địa cầu còn có tuyến ngang và tuyến dọc, tuyến dọc nối điểm hai cực gọi là kinh tuyến; kinh tuyến đi qua địa điểm đặt đài thiên văn Greenwich nước Anh là tuyến 0 độ, sang hướng Đông và hướng Tây mỗi bên 180 độ, trùng hợp với mặt sau tuyến 0 độ. Tuyến ngang vuông góc với kinh tuyến là vĩ tuyến, vòng vĩ tuyến lớn nhất là xích đạo, xác định là 0 độ. Vòng vĩ tuyến từ 0 độ xích đạo càng hướng về hai cực càng nhỏ dần, điểm hai cực xác định là vĩ độ 90 độ. Trên quả địa cầu, kinh tuyến và vĩ tuyến giao nhau tạo thành tọa độ kinh vĩ tuyến. Căn cứ và tọa độ kinh vĩ có khả năng xác định được vị trí chính xác của bất cứ một điểm nào trên trái đất.

Mặt xích đạo chia địa cầu thành Nam bán cầu và Bắc bán cầu. Về tập quán, căn cứ vào vòng kinh tuyến 20 độ kinh Tây và 160 độ kinh Đông chia địa cầu ra thành Đông, Tây bán cầu.

Bạn có để ý thấy gì không? Trục trên quả địa cầu không phải thẳng đứng đâu nhé, nó nghiêng đấy. Vì rằng trái đất trong quá trình quay của mình, giữa mặt quỹ đạo của trái đất quay chung quanh mặt trời và địa trục có một góc chếch 66,5 độ, cho nên trục trái đất nghiêng.

Chúng ta thường nhìn thấy địa đồ đều đặn vẽ trên giấy, quả địa cầu tức là địa đồ vẽ trên cầu tròn. Quả địa cầu cũng quay như trái đất vậy, thầy cô giáo dùng quả địa cầu để dạy học, nhờ đó chúng ta hiểu được tương đối đơn giản rất thường xuyên tri thức địa lí, như ngày và đêm, sự nóng lạnh trên các vĩ độ khác nhau, vị trí của các đại dương và lục địa v.v…

✅ Mọi người cũng xem : tự trào là gì

Sự khác biệt giữa quả địa cầu và bản đồ

tìm hiểu thông tin về bản đồ

Bản đồ là sự thể hiện cụ thể của một phần cụ thể của thế giới hoặc một khu vực của một quốc gia cụ thể trên thế giới. Nó được đặc trưng bởi những mô tả chi tiết về vùng đất. Mặc dù bản đồ trong bài viết này đề cập đến các bản đồ được vẽ về đất, nhưng có các bản đồ sao để chỉ ra nơi các chòm sao xuất hiện.

Ví dụ về mô tả trên bản đồ bao gồm các tuyến đường bộ như tuyến đường sắt và tuyến đường bộ. Đôi khi sẽ có các đại diện của các vương quốc và đế chế cụ thể trên bản đồ. Quả địa cầu không mang những đại diện này.

Bản đồ không phải là một đại diện chắc chắn như một quả địa cầu. Trên thực tế, nó được làm bằng giấy và cũng dễ dàng di chuyển. Bạn có khả năng mang theo bản đồ bằng cách gấp nó lại và cất trong cặp hoặc hộp của bạn.

Mọi Người Xem :   Phân biệt 3 loại môi trường ưu trương, đẳng trương, nhược trương

Sự khác biệt

một trong số những điểm khác biệt quan trọng nhất giữa bản đồ và quả địa cầu là bản đồ có tính chất trừu tượng. Nó có sự thể hiện trừu tượng của các cụ thể được thể hiện theo địa lý và đồ họa trên một quả địa cầu. Đây là lý do bản đồ được đánh dấu bằng các thiết kế, ký hiệu và các tính năng khác. Chỉ đường đơn giản được hiển thị trên hình ảnh địa cầu do hình dạng ba chiều của nó.

Tóm lại

 • Bản đồ là sự thể hiện hai chiều của một khu vực nhất định trên thế giới, trong khi quả địa cầu là sự thể hiện ba chiều của toàn bộ thế giới.
 • Bản đồ là một bản trình bày trừu tượng của các chi tiết được thể hiện về mặt địa lý và đồ họa trên một quả địa cầu. Chỉ đường có khả năng dễ dàng được thể hiện trên hình ảnh địa cầu nhờ hình ba chiều của nó.
 • Đôi khi sẽ có các đại diện của các vương quốc và đế chế cụ thể trên bản đồ. Quả địa cầu không mang những đại diện này.

✅ Mọi người cũng xem : quả thị tiếng anh là gì

Tham khảo quả địa cầu, bản đồ giá rẻ thường nhật Hiện tại

✅ Mọi người cũng xem : mua cá nhựa ở đâu

1. World Earth Globe Map Geography Globes for Desktop

World Earth Globe Map Geography Globes for Desktop World Earth Globe Map Geography Globes for Desktop
Giá bán World Earth Globe Map Geography Globes for Desktop Hiện tại khoảng 350.000đ – 370.000đ – Tham khảo tại TIKI
 • Quả địa cầu tương tác có tính năng địa lý quả địa cầu trên thế giới, khám phá các chòm sao.
 • Độ nét cao: Các cụ thể dễ đọc chỉ ra các sa mạc, thủ đô, lục địa, quốc tế, ranh giới khu vực, chòm sao, v.v.
 • Quả địa cầu thế giới này tạo thêm thường xuyên niềm vui cho việc học; tuyệt vời cho Trẻ em và những người ham học hỏi ở mọi lứa tuổi.
 • Bộ đồ dùng dạy học hữu ích dành cho giáo viên giảng dạy môn khoa học địa lý.
 • Quả cầu quay cổ điển với chân đế bằng kim loại, bền hơn và tuyệt vời cho văn phòng, phòng học, phòng ngủ trẻ em, trang trí trên máy tính để bàn lớp học.
 • Đó là một món quà tốt cho thân nhân và bạn bè của bạn.

2. Quả địa cầu hình chính

Quả địa cầu hình chính Quả địa cầu hình chính
Giá bán Quả địa cầu hình chính hiện nay khoảng 40.000đ – 120.000đ – Tham khảo tại các cửa hàng sách

Thông tin danh mục

 • Loại sản phẩm: Quả địa cầu.
 • Thương hiệu: NXB Giáo Dục.
 • Xuất xứ: Việt Nam.
 • Chất liệu: Nhựa cao cấp, độ bền cao.
 • Bản đồ quả cầu thể hiện toàn bộ địa danh, địa giới hành chính, ranh giới quốc gia, lãnh thổ, sông, hồ, dân cư, thủ đô của các nước trên thế giới.
 • Chân đế bằng nhựa chắc chắn, màu sắc được in rõ nét bền bỉ với thời gian.
 • Kích thước: thường xuyên kích thước.

3. Đồ chơi Hồng Hà Palulu & quả địa cầu – dành cho bé từ 3 tháng tuổi

Đồ chơi Hồng Hà Palulu & quả địa cầu - dành cho bé từ 3 tháng tuổi Đồ chơi Hồng Hà Palulu & quả địa cầu – dành cho bé từ 3 tháng tuổi
Giá bán Đồ chơi Hồng Hà Palulu & quả địa cầu – dành cho bé từ 3 tháng tuổi Hiện tại khoảng 250.000đ – 380.000đ – Tham khảo tại TIKI, SHOPEE, LAZADA

1. Đặc điểm nổi bật

 • Đồ chơi bao gồm 1 quả địa cầu và Gấu trúc Palulu trên lưng. Khi bé bò kế hợp động tác đẩy, âm nhạc và giọng đọc dễ thương sẽ phát ra đồng thời trên mặt gương thần kỳ sẽ xuất hiện các hình ảnh gây chú ý và hứng thú cho bé. Gấu trúc Palulu sẽ dạy bé trên 20 bài hát và cụm từ song ngữ Việt – Anh khác nhau, đồng thời giúp bé tập làm quen với các chữ số, màu sắc, hình khối và tên các loài động thực vật xung quanh bé.
 • Đồ chơi làm bằng nhựa ABS an toàn, thân thiện với trẻ nhỏ, đạt quy chuẩn kỹ thuật an khắp cả nước gia về đồ chơi trẻ em
 • Các cụ thể được thiết kế không có ba via, các cạnh sắc đều đặn được vê tròn, đảm bảo an toàn cho trẻ khi sử dụng – Màu sắc tươi sáng, bắt mắt
 • Hình dáng danh mục rất đáng yêu, ngộ nghĩnh và gần gũi với trẻ nhỏ.
 • Âm thanh có độ lớn vừa phải, phù hợp với thính giác của bé.
 • Phù hợp với trẻ từ 3 tháng tuổi trở lên
 • Đóng gói: 1 danh mục/hộp, 6 hộp/thùng
Mọi Người Xem :   Tên các Quốc gia và Quốc tịch bằng tiếng Anh: chi tiết theo khu vực

2. Lợi ích dùng

 • Đồ chơi Palulu & quả địa cầu sẽ giúp bé học hỏi thêm được những kỹ năng và kiến thức rất cần thiết cho sự phát sau này.
 • Bé tập nhận biết màu sắc, chữ số, hình khối và tên các động thực vật xung quanh bé thông qua hình ảnh và âm thanh
 • Bé tăng cường khả năng vận động cùng lúc ấy phát triển thị giác và thính giác: hiệu ứng đèn và âm thanh vui tai kích thích bé tập bò
 • Phát triển đồng đều đặn hai ngôn ngữ Việt – Anh

3. Thông số kỹ thuật

 • Đồ chơi sử dụng pin 2×1.5V AA/LR6 (pin không bao gồm trong bộ sản phẩm)
 • Trọng lượng đồ chơi không bao gồm chip: 440 gram
 • Đồ chơi có đèn và âm thanh (song ngữ Anh – Việt)
 • Đóng gói: 1 sản phẩm/hộp, 6 hộp/thùng

4. Hướng dẫn sử dụng sản phẩm

 • sử dụng tuốc nơ vít để tháo nắp pin phía sau danh mục
 • Lắp 2 pin AA LR6 theo đúng chiều ký hiệu (+/-). Đậy và vít lại như cũ.
 • Chọn ngôn ngữ bằng cách gạt theo ký hiệu Tiếng Anh hoặc Tiếng Việt phía sau danh mục.

4. Giáo cụ Montessori – Đất và nước

Giáo cụ Montessori - Đất và nước Giáo cụ Montessori – Đất và nước

Giáo cụ giúp bé tìm hiểu thông tin về phần đất và nước hoặc các phần châu lục. Giá tham khảo tại Shopee 

5. Quả cầu không trọng lượng

Quả cầu không trọng lượng Quả cầu không trọng lượng
Giá bán Quả cầu không trọng lượng Hiện tại khoảng 400.000đ – 420.000đ – Tham khảo tại SHOPEE

Bạn là người công nghệ mới? Bạn là người thích khám phá những điều kỳ thú? Bạn đã từng nghe đến. Quả cầu không trọng lượng?

 • Chắc hẳn, bạn đã từng nghe nói đến một đoàn tàu hỏa chạy không chạm đường ray, đạt tốc độ tương đương máy bay. Nhờ công nghệ đệm từ, đoàn tàu ấy được nâng lên khỏi mặt đất nên khử đi hoàn toàn lực ma sát với đường ray. do đó, đoàn tàu cũng giống như “một chiếc máy bay” là là trên mặt đất.
 • Và nay bạn có thể chứng kiến công nghệ này dưới mô hình quả cầu không trọng lượng. Nó bay lơ lửng hoàn toàn trong không trung mà không hề có giá đỡ hoặc bất kì sợi nào buộc vào! Hơn nữa, nó có thể xoay mãi bất chấp lực cản của không khí.
 • Đây thực sự là một quà độc nhất vô nhị để làm quà tặng cao cấp, vật trang trí cho phòng khách VIP, showroom, bàn làm việc của nhân viên cao cấp. Nó thể hiện sự hưng thịnh, sự trường tồn của gia chủ.

Thông số kĩ thuật

 • Quả Cầu Không Trọng Lượng Đế Tròn Đèn Led
 • Chất liệu: Nhựa ABS
 • Đường kính quả cầu: 15.5cm
 • Đường kính đế: 20 cm x 5 cm
 • Đế có đèn led, bật tắt đèn bằng cảm ứng
 • Nguồn điện: 12v
 • Màu Sắc: đế màu đen, quả cầu màu xanh

Lời kết

Hy vọng bài viết hữu ích với bạn, giúp bạn hiểu hơn về quả địa cầu và cũng như phân biệt nó với bản đồ.

Xem thêm

 • Trò chơi tháo sắt Nhật Bản Hanayama Cast Puzzle [đủ level, giá rẻ]
 • Bộ trò chơi tháo sắt Iron Puzzles (trò chơi trí tuệ Nhật Bản)
 • các loại Rubik giá rẻ, chính hãng đáng chơi nhất [2×2, 3×3, 4×4,…]
 • Top 9+ Nam châm siêu trường, nam châm đất hiếm [hút cực mạnh]
 • Bóng bàn phản xạ lắc lư giá rẻ


Các câu hỏi về quả địa cầu là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê quả địa cầu là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Quả địa cầu là gì? Sự khác biệt giữa quả địa cầu và bản đồquả địa cầu là gì?công dụng của quả địa cầuSự…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Quả địa cầu là gì? Sự khác biệt giữa quả địa cầu và bản đồquả địa cầu là gì?công dụng của quả địa cầuSự…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Quả địa cầu là gì? Sự khác biệt giữa quả địa cầu và bản đồquả địa cầu là gì?công dụng của quả địa cầuSự…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Quả địa cầu là gì? Sự khác biệt giữa quả địa cầu và bản đồquả địa cầu là gì?công dụng của quả địa cầuSự…
Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 5

Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? – ResHPCos – Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam

ContentsĐánh giá về Quả địa cầu là gì? Sự khác biệt giữa quả địa cầu và bản đồquả địa cầu là gì?công dụng của quả địa cầuSự…
I2 - Iot - Chất hoá học 6

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Quả địa cầu là gì? Sự khác biệt giữa quả địa cầu và bản đồquả địa cầu là gì?công dụng của quả địa cầuSự…