Quả báo là gì? Chi tiết về Quả báo mới nhất 2021 | LADIGI

Bài viết Quả báo là gì? Chi tiết về Quả báo mới nhất 2021 | LADIGI thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Quả báo là gì? Chi tiết về Quả báo mới nhất 2021 | LADIGI trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : LADIGI”

Đánh giá về Quả báo là gì? Chi tiết về Quả báo mới nhất 2021 | LADIGI


Xem nhanh
Thầy Thích Trúc Thái Minh - Trụ Trì Chùa Ba Vàng Giảng Kinh Nikaya – Phẩm Quả Báo.

Nhân quả là quy luật bất biến trong vũ trụ này, tất cả chúng ta ai cũng đều bị chi phối bởi luật nhân quả. Đã gieo nhân thì ắt phải gặt quả, nhân thiện lành gặt quả tốt đẹp, nhân bất thiện gặt quả khổ đau. Bởi vậy, nếu hiểu và tin sâu nhân quả, thực hành gieo những nhân thiện lành thì cuộc đời của mỗi con người sẽ được hạnh phúc an vui, xã hội sẽ ngày càng tốt đẹp.

Kính mời quý vị và các bạn theo dõi Thầy Thích Trúc Thái Minh giảng giải phẩm “Quả Báo” trong tạng kinh NiKaya để hiểu hơn về nhân quả và nghiệp báo nhé!
---
➡️ Kính mời quý Phật tử xem thêm các chủ đề khác:

* Nhân quả - nghiệp báo: http://bit.ly/nhanquanghiep
* Cha mẹ và con cái: http://bit.ly/chamevaconcai
* Phật Pháp và đời sống: http://bit.ly/phatphapvadoisong
* Tử vi - bói toán - phong thủy: http://bit.ly/tuviboitoanphongthuy

➡️ Mọi câu hỏi, thắc mắc xin vui lòng bình luận trực tiếp ở dưới hoặc gửi qua các trang mạng:

* Website Thầy Thích Trúc Thái Minh: http://thaythichtructhaiminh.com/
* Fanpage Thầy Thích Trúc Thái Minh: http://bit.ly/fbthaythichtructhaiminh
* Youtube Thầy Thích Trúc Thái Minh: https://www.youtube.com/thaythichtructhaiminh?sub_confirmation=1
* Email: [email protected]

#thaythichtructhaiminh #chuabavang #thuyetphap

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Quả báo (tiếng Trung: 果報; bính âm: Guǒbào), nghiệp quả (tiếng Trung: 業果; bính âm: Yè guǒ), nghiệp báo (tiếng Trung: 業報; bính âm: Yè bào), hay Vipaka (tiếng Phạn hoặc tiếng Pali), là một ngôn từ Phật giáo cho sự chín muồi hoặc trưởng thành của karma (hay nghiệp), hoặc hành động có chủ ý. Lý thuyết về hành động và kết quả nghiệp (kamma-vipāka) là một niềm tin trung tâm trong tư tưởng Phật giáo.

Các từ đồng nghĩa[sửa | sửa mã nguồn]

Quả báo có khả năng dịch thành những từ sau:

 • Hệ quả trong quan hệ nhân quả (effect) (S. Mahinda Thera[1])
 • Sự trưởng thành (Keown, 2000, loc 810-813)
 • Sự chín muồi (maturation) (Harvey, 1990, tr. 39[2])
 • Kết quả
Mọi Người Xem :   Phiếu khảo sát - Listening Comprehension Strategies

✅ Mọi người cũng xem : tin nhắn sến là gì

Theo Phật giáo[sửa | sửa mã nguồn]

Quả báo là một trong các nguyên lý cơ bản của giáo lý Phật giáo là: Có luân hồi tất có nhân quả, hai việc ấy vốn liên tục nhéu. Phật dạy: “Cha làm điều chẳng lành, con không chịu thế được, con làm điều chẳng lành, cha không chịu thế được. Làm lành tự được phước, làm dữ tự mang họa” (Phụ tác bất thiện, tử bất đại thọ, tử tác bất thiện, phụ bất đại thọ. Thiện tự hoạch phước, ác tự thọ ương). Lại có câu: “Ðiều lành dữ cuối cùng đều đặn có trả, khác nhéu chỉ đến chóng hay chầy, nhénh hay chậm mà thôi”

Cái Quả hay Nghiệp vốn là kết quả cái nhân hay duyên của con người tạo ra trong kiếp trước hoặc kiếp này. Rồi cái Quả ấy lại làm nhân cho cái Quả khác sẽ báo ứng về sau. Nhân và Quả cứ tiếp tục tương ứng như vậy mãi như bóng với hình, mãi mãi là cuộc trả vay, vay trả của cõi luân hồi.

Nghiệp ở tiền kiếp làm con người đầu thai trong một cuộc đời, một hoàn cảnh nhất định. Nhưng điều này không có nghĩa là “số phận đã an bài từ trước”, mà thực ra hành động và lựa chọn của con người trong kiếp đó vẫn có sự tự do. Nghiệp sinh ra hoàn cảnh, nhưng sự phản ứng đối với hoàn cảnh này lại nằm trong tay con người, do con người lựa chọn. Phật dạy: “Ác nghiệp chính do mình tạo, tự mình nảy sinh. Ác nghiệp làm hại kẻ ngu đơn giản như kim cương phá hoại bảo thạch… Làm dữ bởi ta, mà nhiễm ô cũng bởi ta; làm lành bởi ta, mà thanh tịnh cũng bởi ta. Tịnh hay không tịnh đều đặn bởi ta, chứ không ai có thể làm cho ai thanh tịnh được.”

Do vậy con người không thể đổ lỗi cho hoàn cảnh khó khăn khiến bản thân mình sa đọa,. Làm Thiện hay làm Ác, tạo Ác nghiệp hay Thiện nghiệp đều đặn là do tự thân mình chọn lấy, quả báo thế nào là do chính mình làm ra chứ không phải do Thần Phật nào quyết định. Vậy muốn biết nhân quả kiếp trước của ai, cứ xem cái địa vị sang hèn của người ấy ở kiếp đương sanh. Muốn biết nhân quả đời sau của họ thế nào, cứ xem tâm tánh và hành động của họ ở ngay kiếp này vậy.

Nhân quả hay nghiệp báo vốn có hai thứ: Biệt nghiệp (Karma individuel) và Cộng nghiệp (Karma collectif).

 • Biệt nghiệp: là quả báo riêng từng người, ai tạo nhân gì thì nhận quả nấy. Biệt nghiệp lại ứng quả có hai cách: Ðịnh nghiệp và Bất định nghiệp.
 • Cộng nghiệp: là quả báo chung cho thường xuyên người phải chịu. Như thường xuyên kẻ đồng phạm một tội ác, khi đền tội, phải chịu chung một ác quả.

Đối với thời gian, sự báo ứng có ba cách:

 • Báo ứng ngay trong kiếp tạo nhân, gọi đương kiếp nhân quả, ngôn ngữ hiện đại gọi là Hệ quả, kết quả, nếu là những nhân quả xấu thì còn gọi là hệ lụy.
 • Báo ứng theo cái nhân kiếp trước, gọi tiền kiếp nhân quả, nghiệp báo.
 • Báo ứng ở kiếp sau do cái nhân hiện nay, gọi hậu kiếp nhân quả.

Quả báo xuất hiện trong 3 những trường hợp:

Mọi Người Xem :   Cách bỏ qua và khôi phục tin nhắn spam trên Messenger - Sao Hải Vương

1. Oan gia đối đầu: Trường hợp này xuất hiện khi, ở kiếp trước, chúng sinh này đã gieo nhân thiện (ác) với chúng sinh kia, và chúng sinh kia có suy nghĩ muốn trả quả báo, kiếp này phải gặp lại để nhận những gì đã gieo.

Vd: Kiếp trước, người này (A) là thuộc hạ của một băng đảng xã hội đen, nghe lệnh giết hại một người vô tội (B), làm gia đình người đó đau khổ. Vì bị giết hại, người kia (B) nuôi ý định trả thù. Kiếp này gặp lại, đúng vào thời điểm thích hợp, nghiệp báo thúc đẩy xuất hiện ý định trả thù ở người vô tội (B). Chỉ vì những lý do rất nhỏ nhặt, người vô tội(B) nổi giận và giết hại người kia (A) để trả lại nghiệp xưa.

2. Người gieo nhân gặp người gặt quả: Trường hợp này xuất hiện khi, ở kiếp trước, chúng sinh này đã gieo nhân thiện (ác) với chúng sinh kia, kiếp này sẽ phải trả quả báo, nhưng chúng sinh kia không xuất hiện, mà có chúng sinh khác xuất hiện thời điểm đó để gieo nhân.

Ví dụ: Kiếp trước, người này (A) từng lấy cắp của cải/tài sản của một người khá giả. Người khả giả đó, vì sống có đạo đức, biết làm phước nên nảy sinh ở đất nước khác, không gặp lại người đã lấy cắp tài sản. Kiếp này, một người có ý muốn lấy cắp của cải/tài sản (B) gặp người trả quả lấy cắp tài sản (A). Hoàn cảnh thuận lợi, người (A) sơ hở bị người (B) lấy cắp của cải/tài sản.

3. Trả nghiệp vô tình:Trường hợp này xuất hiện khi, ở kiếp trước, chúng sinh này đã gieo nhân thiện (ác) với chúng sinh kia, đến kiếp này phải trả quả báo nhưng chúng sinh kia không muốn trả thù, và không có chúng sinh nào xuất hiện thời điểm đó để gieo nhân.

Vd: Kiếp trước, người này có ác tâm (A) giết hại một người vô tội, nhưng người vô tội đó có tu hành, đã phát nguyện thương yêu và không trả thù người đã giết hại mình. Đến thời điểm người có ác tâm (A) phải trả quả báo, vô tình đi đường, bị một cây mục đè vào người.

 • Quả báo là luật thưởng phạt công bình của vũ trụ, không ai tạo ra cũng không bị ai làm hư hoại. Kinh Pháp cú dẫn lại nhiều lời Phật dạy về Nhân quả như:
 • Đời này chỗ này khổ, chết rồi chỗ khác khổ, kẻ gây ra điều ác nghiệp, cả hai nơi đều khổ, buồn rằng: “ta đã tạo ác” phải đọa vào ác thú khổ hơn
 • Chẳng phải cha mẹ hay bà con nào hết, nhưng chính tâm niệm hướng về hành vi chánh thiện làm cho mình cao thượng hơn.
 • Người gây điều bất thiện, làm xong ăn năn, khóc lóc nhỏ lệ dầm dề, vì biết mình sẽ thọ lấy quả báo tương lai
 • Khi ác nghiệp chưa thành thục, người ngu tưởng như đường mật; nhưng khi ác nghiệp đã thành thục, họ nhất định phải chịu khổ đắng cay.
 • Chớ khinh điều ác nhỏ, cho rằng: “chẳng đưa lại quả báo cho ta”. Phải biết giọt nước tích lâu ngày cũng đầy bình. Kẻ ngu phu sở dĩ đầy tội ác bởi chứa dồn từng chút từng chút mà nên. Chớ khinh điều lành nhỏ cho rằng: “chẳng đưa lại quả báo cho ta”. Phải biết giọt nước tích lâu ngày cũng đầy bình. Kẻ trí giả sở dĩ toàn thiện bởi chứa dồn từng chút từng chút mà nên.

✅ Mọi người cũng xem : thanh lý tiếng anh là gì

Mọi Người Xem :   [ĐÚNG NHẤT] Chuyên quyền là gì?

Theo quan niệm Baha’i[sửa | sửa mã nguồn]

Quả báo theo quan niệm của giáo lý Baha’i được cho là sự đau khổ, day dứt của tâm hồn khi làm một điều gì sai trái. Trong giáo lý Baha’i không nói đến hình phạt mà các tôn giáo khác thường nêu ra. Sự khổ đau tâm hồn chính là trạng thái địa ngục hay còn gọi nôm na là quả báo. Nhưng điều khác biệt trong ý niệm Baha’i về quả báo phải được hiểu là làm một điều gì không tốt cho mình hoặc cho người xung quanh ngay cả từ trong sâu thẳm tâm hồn. Vì có những Đấng Giáo dục phải chịu cực hình để cứu chuộc tội lỗi của nhân loại, không lẽ nhìn bằng con mắt đời thường cũng cho là Vị đó bị quả báo sao. Tóm lại định nghĩa quả báo trong Baha’i không phải là một sự dọa nạt đứa con nít, nó được hiểu cụ thể như khi ta vượt đèn đỏ thì đương nhiên là phạm luật giao thông và có nguy cơ bị tai nạn. Để ăn năn hối cải, người chót làm điều xấu tự mình xưng tội với Đấng Tối cao và cố gắng sửa đổi tâm tính hàng ngày, chứ không có bậc trung gian nào đứng ra rửa tội.

Một điểm khác nữa mà người Baha’i tin rằng nếu sự xấu đến với ta mà tự do ta gây ra ra thì đương nhiên ta phải hứng chịu. Nhưng điều không may mắn đến không do ta làm ra thì chắc chắn đó là Ý chí của Đấng Tối cao và người Baha’i vui vẻ nhận lấy và tạ ơn, ví như các bậc phải chịu tử đạo để bảo vệ đức tin, hoặc cha mẹ sinh em bé nhưng em bé chết ngay thì người Baha’i tin đó là Ý chí của Đấng Tối cao. Một quan niệm tiến bộ khiến người ta vui vẻ trong mọi hoàn cảnh.

✅ Mọi người cũng xem : ngành quản lý nhà nước là gì

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Buddhist Points Misunderstood, by Ven. D. Mahinda Thera
 2. ^ Harvey 1990, tr. 39-40.Lỗi sfn: không có mục tiêu: CITEREFHarvey1990 (trợ giúp)
Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Quả_báo&oldid=64572086”

Từ khóa: Quả báo, Quả báo, Quả báo

LADIGI – Doanh nghiệp sản phẩm SEO LADIGI giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, hiệu quả.

Nguồn: Wikipedia

Scores: 4.7 (71 votes)

Thank for your voting!

có thể bạn quan tâm  French Montana là gì? chi tiết về French Montana mới nhất 2021


Các câu hỏi về quả báo là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê quả báo là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts