Phương tiện dạy học là gì

Bài viết Phương tiện dạy học là gì thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Phương tiện dạy học là gì trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Phương tiện dạy học là gì”

Đánh giá về Phương tiện dạy học là gì


Xem nhanh

.Phương tiện dạy học (PTDH)

Theo Từ điển tiếng Việt thì Phương thuận tiện là cái dùng để làm một việc gì, để đạt một mục đích nào đó và Thiết bị là tổng thể nói chung những máy móc, dụng cụ, phụ tùng cần thiết cho một vận hành nào đó (Từ điển tiếng Việt)

Cho đến nay, trong giáo dục nói chung và trường học nói riêng đã và đang dùng một vài ngôn từ khác nhéu khi nói về phương thuận tiện, thiết bị phục vụ cho quá trình dạy học như: cơ sở vật chất, phương thuận tiện dạy học, thiết bị dạy học, thiết bị trường học, dụng cụ học tập, giáo cụ trực quan, đồ dùng dạy học, tài liệu, học liệu v.v… Trong đó có khả năng hiểu:

– Cơ sở vật chất bao gồm phòng thí nghiệm, vườn trường, phòng học, bàn ghế, các thiết bị kĩ thuật phục vụ các hoạt động của nhà trường như máy tính, máy in, máy photocopy, máy ảnh …

– Phương thuận tiện dạy học là toàn bộ những trang thiết bị, đồ dùng, dụng cụ được dùng phục vụ trực tiếp cho việc giảng dạy và học tập trong nhà trường. Ví dụ: hệ thống tăng âm, loa, micro; ti vi và các đầu đọc VIDEO, VCD, DVD; những loại máy chiếu phim dương bản, máy chiếu qua đầu, máy chiếu đa phương tiện, máy vi tính; các loại tranh, ảnh, tranh giáo khoa, bản đồ, bảng biểu; những loại mô hình, vật thật; các dụng cụ, thiết bị thí nghiệm; máy móc, thiết bị, dụng cụ dạy học thực hành v.v… Đôi khi, người ta coi tất cả các phương tiện kể trên cũng thuộc về cơ sở vật chất của trường học.

Mọi Người Xem :   Kiểm hóa là gì? Tại sao phải kiểm hóa

Có lẽ dùng khái niệm theo Từ điển Bách khoa Việt Nam là thích hợp hơn cả: Phương tiện dạy học (còn gọi là đồ sử dụng dạy học, thiết bị dạy học) là một vật thể hoặc một tập hợp các vật thể mà giáo viên dùng trong quá trình dạy học để nâng cao hiệu quả của quá trình này, giúp học sinh lĩnh hội khái niệm, định luật,… hình thành các tri thức, kĩ năng, kĩ xảo, thái độ cần thiết (Từ điển Bách khoa Việt Nam).

Xét theo nghĩa hẹp, giữa thiết bị và phương thuận tiện có điểm giống và khác nhéu, trong đó thiết bị có nội hàm hẹp hơn và thường để chỉ có một phương tiện kĩ thuật nào đó. mặc khác, trong thực tế người ta thường sử dụng hai thuật ngữ này với cách hiểu như nhéu.

. Đa phương tiện

Đa phương tiện là một hệ thống kĩ thuật dùng để trình diễn các dữ liệu và thông tin, dùng đồng thời các hình thức chữ viết, âm thanh, hình ảnh, động hình (qua hệ thống computer); trong đó tạo có khả năng tương tác giữa người dùng và hệ thống.

Trên quan điểm công nghệ, dạy học với đa phương thuận tiện là loại hình công nghệ kép, bao gồm công nghệ về tổ chức quá trình nhận thức và công nghệ về phương thuận tiện kĩ thuật dạy học. Hai công nghệ thành phần này phải được kết hợp với nhéu theo quan điểm hệ thống, nghĩa là chúng phải tạo thành một hệ toàn vẹn trong sự tương tác lẫn nhéu.

Khoa học và công nghệ ngày càng phát triển thì phương tiện dạy học cũng ngày càng trở thành yếu tố quan trọng, có tác động lớn tới chất lượng và hiệu quả của quá trình dạy học. Đặc biệt, trong các môn học thuộc ngành khoa học tự nhiên thì có những nội dung sẽ không thể thực hiện được nếu thiếu phương tiện dạy học.

.PTDH trong quá trình dạy học.

Trước đây, khi đề cập tới các thành tố của quá trình dạy học thường chỉ chú trọng tới 3 thành phần là mục đích, nội dung và phương pháp dạy học. Ngày nay, do sự phát triển về chất, quy trình dạy học được xác định gồm 6 thành tố là: mục đích (hẹp hơn là mục tiêu), nội dung, phương pháp, phương thuận tiện dạy học, hình thức tổ chức dạy học và kiểm tra đánh giá. Các thành tố này có quan hệ tương tác hai chiều lẫn nhau.

Mọi Người Xem :   Nơi bán Trà Đen Số 9 giá rẻ, uy tín, chất lượng nhất
phương tiện dạy học là gì

Trong sơ đồ trên, nếu xét về phương diện nhận thức thì phương tiện dạy học vừa là cái để học sinh trực quan sinh động, vừa là phương thuận tiện để giúp quy trình nhận thức được hiệu quả.

nghiên cứu về vai trò của phương thuận tiện dạy học, người ta còn dựa trên vai trò của các giác quan trong quá trình nhận thức và đã cho thấy:

– Kiến thức thu nhận được qua các giác quan theo tỉ lệ: 1% qua nếm, 1,5% qua sờ; 3,5% qua ngửi, 11% qua nghe, 83% qua nhìn (Tô Xuân Giáp).

– Tỉ lệ kiến thức nhớ được sau khi học: 20% qua những gì mà ta nghe được; 30% qua những gì mà ta nhìn được; 50% qua những gì mà ta nghe và nhìn được; 80% qua những gì mà ta nói được; 90% qua những gì mà ta nói và làm được (Tô Xuân Giáp).

– Cũng theo Tô Xuân Giáp, ở Ấn độ, người ta cũng tổng kết: tôi nghe  tôi quên; tôi nhìn  tôi nhớ; tôi làm  tôi hiểu.

Những số liệu trên cho thấy rằng, để quá trình nhận thức đạt hiệu quả cao cần phải thông qua quy trình nghe  nhìn và thực hành. Muốn vậy, phải có phương thuận tiện (thiết bị, công cụ) để tác động và hỗ trợ.

Vai trò đối với giáo viên

– Hỗ trợ hiệu quả cho giáo viên trong quá trình tổ chức các hoạt động nhận thức cho người học bởi đảm bảo quá trình dạy học được sinh động, tiện, chính xác.

– Rút ngắn thời gian giảng dạy mà vẫn bảo đảm người học lĩnh hội đủ nội dung học tập một cách vững chắc.

– hạn chế nhẹ cường độ lao động của giáo viên, Vì vậy nâng cao hiệu quả dạy học.

Mọi Người Xem :   Tổng hợp 13 địa chỉ bán đồ bơi cho nam tốt nhất tại TP.HCM

Vai trò đối với người học

– Kích thích hứng thú học tập cho người học, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình lĩnh hội kiến thức của người học.

– Giúp người học tăng cường trí nhớ, làm cho việc học tập được lâu bền.

– Là phương thuận tiện giúp người học hình thành và rèn luyện các kĩ năng, kĩ xảo cả thao tác trí tuệ lẫn thao tác vật chất. Cung cấp thêm kiến thức, kinh nghiệm trực tiếp liên quan đến thực tiễn xã hội và môi trường sống.

bắt buộc đối với phương thuận tiện dạy học

Để thực hiện tốt vai trò của mình, phương tiện phải phục vụ được một vài yêu cầu dưới đây: – Phù hợp với nội dung chương trình, giáo trình, phương pháp dạy học mới và khả năng lĩnh hội của người học; – Đảm bảo tính nhân trắc học; – Dễ dùng, đảm bảo độ tin cậy cao, chắc chắn, có độ bền cao; – Kích thước, màu sắc phù hợp; – Đảm bảo an toàn trong vận chuyển, bảo quản, sử dụng; – Đảm bảo tính kinh tế; – Có tài liệu hướng dẫn chi tiết.

Video liên quanCác câu hỏi về phương tiện dạy học là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê phương tiện dạy học là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết phương tiện dạy học là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết phương tiện dạy học là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết phương tiện dạy học là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về phương tiện dạy học là gì


Các hình ảnh về phương tiện dạy học là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm thông tin về phương tiện dạy học là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu thêm nội dung chi tiết về phương tiện dạy học là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Phương tiện dạy học là gìVideo liên quanCác câu hỏi về phương tiện dạy học là gìCác Hình Ảnh Về phương tiện dạy học…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Phương tiện dạy học là gìVideo liên quanCác câu hỏi về phương tiện dạy học là gìCác Hình Ảnh Về phương tiện dạy học…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Phương tiện dạy học là gìVideo liên quanCác câu hỏi về phương tiện dạy học là gìCác Hình Ảnh Về phương tiện dạy học…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Phương tiện dạy học là gìVideo liên quanCác câu hỏi về phương tiện dạy học là gìCác Hình Ảnh Về phương tiện dạy học…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Phương tiện dạy học là gìVideo liên quanCác câu hỏi về phương tiện dạy học là gìCác Hình Ảnh Về phương tiện dạy học…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Phương tiện dạy học là gìVideo liên quanCác câu hỏi về phương tiện dạy học là gìCác Hình Ảnh Về phương tiện dạy học…