Phương thức sản xuất là gì? Vai trò và các giai đoạn phát triển

Bài viết Phương thức sản xuất là gì? Vai trò và các giai đoạn phát triển thuộc chủ đề về Tâm Linh thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Phương thức sản xuất là gì? Vai trò và các giai đoạn phát triển trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Phương thức sản xuất là gì? Vai trò và các giai đoạn phát triển”

Đánh giá về Phương thức sản xuất là gì? Vai trò và các giai đoạn phát triển


Xem nhanh
Phương thức sản xuất - Khái niệm và kết cấu của phương thức sản xuất


Kênh Youtube: Hùng Lê - Lý luận chính trị và xã hội
✔️Người đại diện: Tiến sỹ Lê Văn Hùng
✔️ Tôi xin cảm ơn tất cả các bạn đã xem và ủng hộ Kênh. Mọi câu hỏi, thắc mắc, đóng góp hoặc liên hệ có thể gửi về email qua địa chỉ: [email protected]
Kính chúc mọi người luôn mạnh khỏe, vui vẻ, hạnh phúc và thành công!

Ở mỗi giai đoạn hình thành và phát triển lịch sử đều đặn có những phương thức sản xuất riêng, đặc điểm riêng để tạo ra của cải vật chất. Vậy phương thức sản xuất là gì? những loại phương thức sản xuất?  Sự tồn tại của con người với và phát triển xã hội với phương thức sản xuất?

Mục lục bài viết [Ẩn]

1. Phương thức sản xuất là gì?

2. Vai trò của phương thức sản xuất 

3. Các giai đoạn phát triển của phương thức sản xuất 

4. Các phương thức sản xuất thường nhật 

1. Phương thức sản xuất là gì?

1. Phương thức sản xuất là gì?

Phương thức sản xuất (tiếng Đức: Produktionsweise) là quy trình, hình thức con người sản xuất ra vật chất trong giai đoạn lịch sử của xã hội loài người. Khi sản xuất thì con người đã xác định được mục đích và tiến hành theo một quá trình nhất định đó chính là phương thức sản xuất. Con người thực hiện được quy trình sản xuất ra vật chất ở mỗi giai đoạn lịch sử chính là phương thức sản xuất.

Theo triết học mác lênin, phương thức sản xuất là một khái niệm trong học thuyết duy vật lịch sử của chủ nghĩa Marx, là hình thức con người thực hiện quá trình sản xuất vật chất ở những giai đoạn lịch sử nhất định của xã hội loài người.

Mỗi giai đoạn lịch sử đều đặn có một phương thức sản xuất riêng, ở xã hội nguyên thủy có phương thức sản xuất là những kĩ thuật đánh bắt một cách tự nhiên ở mức độ vũ khí còn  thô sơ, chưa có sự sáng tạo, không đòi hỏi công nghệ. Trong xã hội hiện đại, mỗi phương thức sản xuất có sự yêu cầu cao hơn, yêu cầu phải có trình độ, bằng cấp, kinh nghiệm làm việc lâu năm, thì mới được tuyển vào các Doanh nghiệp, Doanh nghiệp tư nhân và nhà nước. 

Mọi Người Xem :   Rectostop - Thuốc bôi trĩ hiệu quả

5 phương pháp sản xuất cơ bản: MTS, MTO, ATO, CTO, ETO để áp dụng cho hoạt động sản xuất

Ví dụ về phương thức sản xuất trong triết học: Phương thức sản xuất của xã hội phong kiến ở Việt Nam là phương thức sản xuất nông nghiệp chủ yếu là sử dụng sức người, kết hợp cùng với những công cụ thô sơ như: cuốc, xẻng,… cày thì sử dụng trâu. Vì vậy năng suất thu hoạch không được cao ,danh mục làm ra ít thông qua trao đổi mua bán. Đây là nền sản xuất thủ công nhỏ lẻ, năng xuất thu hoạch không được cao và nó quyết liệt đến tính chất của xã hội Việt Nam bấy giờ là: xã hội phong kiến; kết cấu giai cấp gồm 2 giai cấp chủ yếu là địa chủ và nông dân, mâu thuẫn chủ yếu nhất trong xã hội cũng là giữa địa chủ và nông dân với sự bóc lột của địa chủ với nông dân bằng địa tô phong kiến.

Sơ đồ cấu trúc của phương thức sản xuất đầy đủ và dễ hiểu.
Lực lượng sản xuất

✅ Mọi người cũng xem : come here dịch sang tiếng việt là gì

2. Vai trò của phương thức sản xuất 

2. Vai trò của phương thức sản xuất 

Mỗi giai đoạn lịch sử đều đặn có một phương thức sản xuất riêng và phương thức sản xuất vật chất là một động lực quyết liệt của sự phát triển xã hội loài người

Để tiến hành được quá trình sản xuất, con người phải thiết lập các mối quan hệ với nhéu đó được gọi là qua hệ sản xuất và dưa trên cơ sở những mối quan hệ này có khả năng làm sinh ra các mối quan hệ xã hội khác.

Trong quá trình sản xuất con người không ngừng  làm biến đổi tự nhiên, biến đổi xã hội đồng thời còn làm biến đổi cả con người, sản xuất không ngừng phát triển, nó quyết liệt sự biến đổi, phát triển mọi mặt về cuộc sống xã hội, quyết liệt sự phát triển từ thấp đến cao. 

Như vậy phương thức sản xuất nó ảnh hưởng đến sự phát triển của đời sống xã hội, nhờ đó mà có khả năng tạo ra năng suất lao động cao hơn so với phương thức sản xuất phong kiến với trình độ lao động thủ công, cách thức tổ chức kinh tế còn Giảm. do đó các thời đại kinh tế khác nhau không chỉ dựa trên cách thức sản xuất mà còn dựa trên cách cải tiến như thế nào, với công cụ máy móc gì.

Mỗi xã hội đều có một phương thức sản xuất riêng biệt nhất định. Sự thay đổi của các phương thức sản xuất nó quyết định sự phát triển và tồn tại của loài người từ thấp tới cao. Phương thức sản xuất chính là sự thống nhất giữa lực lượng sản xuất với nhau ở một trình độ nhất định.

Mọi Người Xem :   Vua Đất Sét Nhật Thái

Xem thêm video cùng chủ đề : Hướng dẫn học, ôn thi: Phương thức sản xuất

Mô tả video

Hướng dẫn học, ôn thi: Phương thức sản xuấtnKênh Youtube Triết học123nNgười đại diện: Tiến sỹ Lê Văn Hùng và TS. Hà Thị BắcnTrân trọng cảm ơn các bạn đã xem, có những nhận xét, động viên để tôi có những video tốt hơn. Chúc các bạn luôn dồi dào sức khỏe, vui vẻ và hạnh phúc.nMong các bạn chia sẻ để mọi người biết nhiều hơn về kênh, đăng kí để kênh đạt mốc 10 nghìn người đăng kí.nTrân trọng,n#Hùng Lê – Lý luận chính trị và xã hộin#Sử Việtn#Triết học 123n#triết_học #triết_học_Mác_Lêninn#chủ_nghĩa_xã_hội_khoa_học n#chủ_nghĩa_duy_vật_biện_chứngn#phép_biện_chứng_duy_vậtn#chủ_nghĩa_duy_vật_lịch_sử

✅ Mọi người cũng xem : dấu chấm hỏi trong tiếng anh là gì

3. Các giai đoạn phát triển của phương thức sản xuất 

3. Các giai đoạn phát triển của phương thức sản xuất 

Xã hội loài người trong các giai đoạn lịch sử đã trải qua 7 phương thức sản xuất khác nhau, đó là: 

 • Phương thức cộng sản nguyên thủy: Là phương thức sản xuất đầu tiên của loài người, lực lượng sản xuất ở trình độ hết sức thấp kém và sản xuất không có sản phẩm, lao động của con người dựa trên tính tập thể.
 • Phương thức sản xuất châu Á: Là quy trình sản xuất không có tư hữu, không có sự phân chia giai cấp rõ rệt, vì sự đối kháng của giai cấp và sự bóc lột sức lao động là người với người.
 • Phương thức sản xuất chiếm hữu nô lệ: Là sản xuất ra danh mục cho chủ nô bằng cách bóc lột trực tiếp sức lao động và đối xử tàn nhẫn với những người nô lệ thuộc quyền sở hữu của chủ nô. 
 • Phương thức sản xuất phong kiến: Là phương thức dựa trên chế độ sở hữu phong kiến về tư liệu sản xuất, chủ yếu về ruộng đất là bóc lột sức lao động thân thể của người dân. Nông dân canh tác với công cụ sản xuất thủ công, không có trình độ chính Vì vậy mà không có năng xuất.
 • Phương thức sản xuất tư bản: Là cách thức sản xuất tư bản chủ nghĩa về tư liệu sản xuất và bóc lột các nô lệ, nó ra đời thay cho phương thức sản xuất phong kiến.
 • Phương thức sản xuất xã hội chủ nghĩa: Là hình thức xây dựng nền sản xuất theo hướng xã hội chủ nghĩa nhằm tạo ra những lực lượng sản xuất tiên tiến phù hợp với thời đại.
 • Phương thức sản xuất cộng sản: Lực lượng sản xuất phát triển có trình độ cao so với tư bản chủ nghĩa, chế độ sở hữu tư liệu đã được xác định, chế độ người bóc lột người bị thủ tiêu, sản xuất cộng sản nhằm mục đích thỏa mãn mong muốn tiêu dùng của mọi thành viên trong xã hội.

Xem thêm video cùng chủ đề : Phương Thức Sản Xuất Và Vai Trò Của Phương Thức Sản Xuất – Duy Vật Lịch Sử | Ngắn Gọn Dễ Hiểu

Mô tả video

Mến chào các bạn. Ở video trước thì tui đã chia sẻ với các bạn về sản xuất vật chất và vai trò của sản xuất vật chất. Trong video này thì tui sẽ chia sẻ với các bạn về phương thức sản xuất và vai trò của phương thức sản xuất.nTui sẽ trình bày thật ngắn gọn, súc tích và lấy nhiều ví dụ để các bạn có thể dễ hiểu nhất. n0:00 Giới thiệun0:35 Khái niệm phương thức sản xuất n1:27 Phương diện của phương thức sản xuất n1:56 Kết cấu của phương thức sản xuất n2:20 Vai trò của phương thức sản xuất n2:52 Tổng kếtnXem thêm video về Triết học Mác-Lê Nin:n- Khái quát về Triết học Mác-Lê Nin và phép biện chứng duy vật https://youtu.be/qw_U8Hb_aK4n- Vật chất và ý thức https://youtu.be/nlmtgzotDBcn- Nguyên lý về mối liên hệ phổ biến https://youtu.be/JmBGkW6vhZsn- Nguyên lý về sự phát triển https://youtu.be/JqgBTk93tNsn- Quy luật lượng-chất https://youtu.be/I7aj5tjiqA4n- Quy luật thống nhất và đấu tranh giữa các mặt đối lập https://youtu.be/Oln9jtLVUw0n- Quy luật phủ định của phủ định https://youtu.be/MTDE40AaBSMn- Cặp phạm trù Nguyên nhân và Kết quả https://youtu.be/wcXvDbS5Ulon- Cặp phạm trù Cái riêng và Cái chung https://youtu.be/ig4Sx3ZGLiUn- Cặp phạm trù Tất nhiên và Ngẫu nhiên https://youtu.be/MqaCs9i67hYn- Cặp phạm trù Nội dung và Hình thức https://youtu.be/o7QYP-3IFUMn- Cặp phạm trù Bản chất và Hiện tượng https://youtu.be/kjaFeVLu8Tgn- Cặp phạm trù Khả Năng và Hiện Thực https://youtu.be/-E6p0Qeqtng

Mọi Người Xem :   Địa lan Trần Mộng có gì đặc biệt mà đại gia “săn” chơi Tết?

4. Các phương thức sản xuất thường nhật 

4. Các phương thức sản xuất thường nhật 

hiện nay, xã hội loài người thường sử dụng 4 phương thức sản xuất thường nhật dưới đây:

 • Phương thức sản xuất là nguồn động lực để con người tách ra khỏi thế loài vật, là yếu tố cơ bản để phân biệt động vật với con người.
 • Phương thức sản xuất là sự tồn tại và phát triển của loài người. Muốn tồn tại và phát triển đầu tiên con người phải nắm rõ được tư liệu vật chất, để hiểu được thì con người phải nhờ vào quy trình sản xuất vật chất .
 • Phương thức sản xuất là người động lực cho sự phát triển và thay đổi ngay chế độ xã hội, quy trình sản xuất không ngừng phát triển nó làm tác động đến phương thức sản xuất làm cho xã hội ngày càng phát triển và vươn xa hơn.
 • Phương thức sản xuất là cơ sở tiền để cho các mối qua hệ xã hội.

Trên đây là một số thông tin, nội dung trả lời cho câu hỏi phương thức sản xuất là gì? Hy vọng qua những nội dung này, bạn đọc đã hiểu rõ hơn về phương thức sản xuất cũng như các phương thức sản xuất phổ biến Hiện tại. 

Nguồn: Invert.vn

Đăng ký theo dõi kênh Bất Động Sản Invert để nhận thông tin các dự án mới nhất.


Các câu hỏi về phương thức sản xuất là gì triết học


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê phương thức sản xuất là gì triết học hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết phương thức sản xuất là gì triết học ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết phương thức sản xuất là gì triết học Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết phương thức sản xuất là gì triết học rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về phương thức sản xuất là gì triết học


Các hình ảnh về phương thức sản xuất là gì triết học đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm dữ liệu, về phương thức sản xuất là gì triết học tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo thêm thông tin về phương thức sản xuất là gì triết học từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/phong-thuy/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Phương thức sản xuất là gì? Vai trò và các giai đoạn phát triển1. Phương thức sản xuất là gì?2. Vai trò của phương…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Phương thức sản xuất là gì? Vai trò và các giai đoạn phát triển1. Phương thức sản xuất là gì?2. Vai trò của phương…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Phương thức sản xuất là gì? Vai trò và các giai đoạn phát triển1. Phương thức sản xuất là gì?2. Vai trò của phương…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Phương thức sản xuất là gì? Vai trò và các giai đoạn phát triển1. Phương thức sản xuất là gì?2. Vai trò của phương…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Phương thức sản xuất là gì? Vai trò và các giai đoạn phát triển1. Phương thức sản xuất là gì?2. Vai trò của phương…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Phương thức sản xuất là gì? Vai trò và các giai đoạn phát triển1. Phương thức sản xuất là gì?2. Vai trò của phương…

This Post Has One Comment

 1. thầy ơi thầy cho em hỏi về “CƠ SỞ LÝ LUẬN VÀ THỰC TIỄN VỀ VAI TRÒ CỦA CÁCH MẠNG MIỀN BẮC TRONG CUỘC CÁCH MẠNG KHÁNG CHIẾN CHỐNG MĨ CỨU NƯỚC. Ý NGHĨA CỦA VẤN ĐỀ NÀY TRONG VIỆC PHÒNG CHỐNG ĐẠI DỊCH COVID-19 HIỆN NAY ” với ạ

Comments are closed.