Các phương thức biểu đạt trong văn bản

Bài viết Các phương thức biểu đạt trong văn bản thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Các phương thức biểu đạt trong văn bản trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Các phương thức biểu đạt trong văn bản”

Đánh giá về Các phương thức biểu đạt trong văn bản


Xem nhanh
#HọcVănThầyLượng#Phuongthucbieudat#Nguvan
Cách xác định phương thức biểu đạt đúng 100%|Học Văn Thầy Lượng
===========O=O=O============

Học Văn Thầy Lượng cung cấp rất nhiều những video bài giảng, tài liệu phục vụ học tập và luyện thi, đặc biệt là thi THPT Quốc Gia môn Ngữ Văn. Ngoài ra, còn rất nhiều các video giải trí thú vị và hấp dẫn khác.
Hãy đăng ký kênh để nhận được thông báo khi tôi xuất bản video mới nha các bạn!

===========O=O=O============

Kết nối với Học Văn Thầy Lượng theo các cách sau đây:
Hotline: (Cập nhật)
Website: (Cập nhật)
Fanpage facebook: https://www.facebook.com/H%E1%BB%8Dc-V%C4%83n-Online-104119498022691
Instagram: https://www.instagram.com/thaytienluongvlog1989/
Messenger: https://www.messenger.com/t/1564573033640121/
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCHGWSWwthYmMdMsFyYDGz4g?sub_confirmation=1

    Xác định phương thức biểu đạt trong một văn bản là một trong những yêu cầu thường gặp trong phần đọc hiểu của đề thi THPT quốc gia môn Ngữ văn.

    Thực ra, trong mỗi văn bản thường sử dụng kết hợp nhiều phương thức biểu đạt. Việc vận dụng tổng hợp nhiều phương thức là đòi hỏi của chính cuộc đời, nhằm đáp ứng nhu cầu của đời sống. mặc khác, trong một văn bản cụ thể, các phương thức ấy sẽ không có vị trí ngang nhéu; tuỳ thuộc vào mục đích cần đạt tới, người viết sẽ xác định phương thức nào là chủ đạo.

Mọi Người Xem :   Phân biệt tội hành hạ người khác và tội hành hạ ông bà cha mẹ

Có 6 phương thức biểu đạt, cụ thể như sau:

Tự sự: là dùng ngôn ngữ để kể một chuỗi sự việc, sự việc này dẫn đến sự việc kia, cuối cùng tạo thành một kết thúc. mặt khác, người ta không chỉ chú trọng đến kể mà còn quan tâm đến việc khắc hoạ tính cách nhân vật và nêu lên những nhận thức sâu sắc, mới mẻ về bản chất của con người và cuộc sống.

Ví dụ:

     “Một hôm, mẹ Cám đưa cho Tấm và Cám mỗi đứa một cái giỏ, sai đi bắt tôm, bắt tép và hứa, đứa nào bắt được đầy giỏ sẽ thưởng cho một cái yếm đỏ. Tấm vốn chăm chỉ, lại sợ dì mắng nên mải miết suốt buổi bắt đầy một giỏ cả tôm lẫn tép. Còn Cám quen được nuông chiều, chỉ ham chơi nên mãi đến chiều chẳng bắt được gì.”

(Tấm Cám)

Miêu tả: là sử dụng ngôn ngữ làm cho người nghe, người đọc có thể hình dung được cụ thể sự vật, sự việc như đang hiện ra trước mắt hoặc nhận biết được thế giới nội tâm của con người.

Ví dụ:

     “Trăng đang lên. Mặt sông lấp loáng ánh vàng. Núi Trùm Cát đứng sừng sững bên bờ sông thành một khối tím sẫm uy nghi, trầm mặc. Dưới ánh trăng, dòng sông sáng rực lên, những con sóng nhỏ lăn tăn gợn đều mơn man vỗ nhẹ vào hai bên bờ cát”

(Trong cơn gió lốc, Khuất Quang Thụy)

Biểu cảm: là một mong muốn của con người trong cuộc sống bởi trong thực tế sống luôn có những điều khiến ta rung động (cảm) và muốn bộc lộ (biểu) ra với một hay thường xuyên người khác. Phương thức biểu cảm là dùng ngôn ngữ để bộc lộ tình cảm, cảm xúc của mình về thế giới xung quanh.

Mọi Người Xem :   Phân biệt quân nhân chuyên nghiệp và sĩ quan quân đội

Ví dụ: 

Nhớ ai bổi hổi bồi hồi

Như đứng đống lửa như ngồi đống than

(Ca dao)

Thuyết minh: là cung cấp, giới thiệu, giảng giải,… những tri thức về một sự vật, hiện tượng nào đó cho những người cần biết nhưng còn chưa biết.

Ví dụ:

    “Theo các nhà khoa học, bao bì ni lông lẫn vào đất làm cản trở quá trình sinh trưởng của các loài thực vật bị nó bao quanh, cản trở sự phát triển của cỏ dẫn đến hiện tượng xói mòn ở các vùng đồi núi. Bao bì ni lông bị vứt xuống cống làm tắc các đường dẫn nước thải, làm tăng có khả năng ngập lụt của các đô thị về mùa mưa. Sự tắc nghẽn của hệ thống cống rãnh làm cho muỗi nảy sinh, lây truyền dịch bệnh. Bao bì ni lông trôi ra biển làm chết các sinh vật khi chúng nuốt phải…”

(Thông tin về Ngày Trái Đất năm 2000)

Nghị luận: là phương thức chủ yếu được sử dụng để bàn bạc phải trái, đúng sai nhằm bộc lộ rõ chủ kiến, thái độ của người nói, người viết rồi dẫn dắt, thuyết phục người khác đồng tình với ý kiến của mình.

Ví dụ:

    “Muốn xây dựng một đất nước giàu mạnh thì phải có thường xuyên người tài giỏi. Muốn có thường xuyên người tài giỏi thì học sinh phải ra sức học tập văn hóa và rèn luyện thân thể, bởi vì chỉ có học tập và rèn luyện thì các em mới có thể trở thành những người tài giỏi trong tương lai”

(Tài liệu hướng dẫn đội viên)

– Hành chính – công vụ: là phương thức sử dụng để giao tiếp giữa Nhà nước với nhân dân, giữa nhân dân với cơ quan Nhà nước, giữa cơ quan với cơ quan, giữa nước này và nước khác trên cơ sở pháp lý (thông tư, nghị định, đơn từ, báo cáo, hóa đơn, hợp đồng…)

Mọi Người Xem :   Tín hiệu tương tự là gì? [ Khái niệm và ứng dụng ] | GOTECH camera

Ví dụ: 

      “Điều 5 – Xử lý vi phạm đối với người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính

       Người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính mà sách nhiễu nhân dân, dung túng, bao che cho cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm hành chính, không xử phạt hoặc xử phạt không kịp thời, không đúng mức, xử phạt quá thẩm quyền quy định thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây ra thiệt hại vật chất thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.”Các câu hỏi về phương thức nghị luận là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê phương thức nghị luận là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết phương thức nghị luận là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết phương thức nghị luận là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết phương thức nghị luận là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về phương thức nghị luận là gì


Các hình ảnh về phương thức nghị luận là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm tin tức về phương thức nghị luận là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu thông tin về phương thức nghị luận là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Phân bón đa trung vi lượng là gì? Gồm những thành phần nào? 1

Phân bón đa trung vi lượng là gì? Gồm những thành phần nào?

ContentsĐánh giá về Các phương thức biểu đạt trong văn bảnCác câu hỏi về phương thức nghị luận là gìCác Hình Ảnh Về phương thức nghị luận…
Vi bằng là gì? Giá trị pháp lý vi bằng khi mua nhà đất 2

Vi bằng là gì? Giá trị pháp lý vi bằng khi mua nhà đất

ContentsĐánh giá về Các phương thức biểu đạt trong văn bảnCác câu hỏi về phương thức nghị luận là gìCác Hình Ảnh Về phương thức nghị luận…
Món ăn ưa thích của Vi là gì trong lmht 3

Món ăn ưa thích của Vi là gì trong lmht

ContentsĐánh giá về Các phương thức biểu đạt trong văn bảnCác câu hỏi về phương thức nghị luận là gìCác Hình Ảnh Về phương thức nghị luận…
Cách xưng hô thời xưa - Cách xưng hô thời phong kiến 4

Cách xưng hô thời xưa – Cách xưng hô thời phong kiến

ContentsĐánh giá về Các phương thức biểu đạt trong văn bảnCác câu hỏi về phương thức nghị luận là gìCác Hình Ảnh Về phương thức nghị luận…
Chất dinh dưỡng vi lượng là gì? 5

Chất dinh dưỡng vi lượng là gì?

ContentsĐánh giá về Các phương thức biểu đạt trong văn bảnCác câu hỏi về phương thức nghị luận là gìCác Hình Ảnh Về phương thức nghị luận…
Scope of Work là gì? SOW là gì? 6

Scope of Work là gì? SOW là gì?

ContentsĐánh giá về Các phương thức biểu đạt trong văn bảnCác câu hỏi về phương thức nghị luận là gìCác Hình Ảnh Về phương thức nghị luận…