Các loại phụ cấp lương trong doanh nghiệp người lao động nên biết

Bài viết Các loại phụ cấp lương trong doanh nghiệp người lao động nên biết thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Các loại phụ cấp lương trong doanh nghiệp người lao động nên biết trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Các loại phụ cấp lương trong doanh nghiệp người lao động nên biết”

Đánh giá về Các loại phụ cấp lương trong doanh nghiệp người lao động nên biết


Xem nhanh
Đây là chuỗi bài về Công tác đánh giá hiệu quả công việc gồm:
1. Kiến thức chung về đánh giá hiệu quả công việc
2. Đánh giá hiệu quả công việc theo KPI
3. Quy trình đánh giá hiệu quả công việc

Bên cạnh khoản lương cơ bản đã được đề xuất ngay từ những ngày đầu phỏng vấn và nhận việc, người lao động cũng sẽ được hưởng phụ cấp lương trong công ty theo đúng quy định trong Luật Lao động. Vậy thực chất, phụ cấp lương trong Doanh nghiệp là gì? Có những loại phụ cấp nào và cần lưu ý gì về yếu tố này khi làm việc hay không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp phần nào các câu hỏi trên.

phụ cấp lương trong công ty

Phụ cấp lương trong Doanh nghiệp là gì?

Hiểu chi tiết, phụ cấp lương trong Doanh nghiệp là khoản tiền mà người lao động chắc chắn sẽ nhận được từ phía quản lý, chủ công ty trong trường hợp họ phải làm việc với hình thức phức tạp hơn bình thường, mức độ hoặc điều kiện lao động điều kiện hay phải đối mặt với những nguy hiểm nhất định trong quá trình hoàn thành công việc,…

lương phụ cấp Phụ cấp lương trong công ty là khoản hỗ trợ cần thiết

Phụ cấp lương sẽ được chia thành nhiều loại với đầy đủ các trường hợp tách biệt, chi tiết và có sự khác nhéu nhất định dựa trên đối tượng người lao động, tính chất và nội dung của công việc. Các mức đãi ngộ riêng cũng được áp dụng theo hình thức và phương pháp khác nhau tùy tổ chức và quy mô Doanh nghiệp. Chưa hết, tại mỗi công ty cũng sẽ tồn tại những phụ cấp khác dựa theo quy định riêng hoặc bắt buộc hợp lý của nhân sự.

Hơn hết, cả người lãnh đạo và bộ máy lao động cần phải phân biệt rõ ràng, rạch ròi và cụ thể sự khác nhéu giữa

Mọi Người Xem :   Hệ thống điều khiển trong công nghiệp là gì?
phụ cấp lương trong công ty với mức thu nhập cơ bản chắc chắn sẽ nhận được. Nói cách khác, phụ cấp lương là một khoản thêm vào để bù đắp và chi trả xứng đáng nhất công sức nhân sự đã bỏ ra nhằm hoàn thành các đầu việc được giao, và chắc chắn, nó không nằm trong lương cơ bản.

>>>>> Xem ngay: Quản trị nhân sự là gì?

✅ Mọi người cũng xem : hành vi mua hàng là gì

chi tiết những loại phụ cấp lương trong Doanh nghiệp

Tùy thuộc vào từng loại hình công việc, nội dung và tính chất phức tạp khác nhéu mà các mức phụ cấp lương trong công ty cũng sẽ được chia thành thường xuyên kiểu, loại hình khác nhau. Nhờ vậy, nhân sự và lãnh đạo cũng sẽ đơn giản hơn trong việc hiểu, xây dựng và nắm rõ các đầu mục công việc cần phụ cấp, đảm bảo thực hiện đầy đủ, chính xác theo quy định của Luật Lao động.

lương phụ cấp là gì Phụ cấp lương trong công ty được chia thành nhiều loại

Nhìn chung, các loại phụ cấp lương trong Doanh nghiệp có thể được chia ra như sau (theo Thông tư 36/2012/TT – BLĐTBXH):

Phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm

Khoản phụ cấp lương trong công ty này dành cho những nhân sự lao động nhiều, trong khoảng thời gian liên tục và kéo dài tại những môi trường làm việc cực kỳ nguy hiểm, độc hại, có thường xuyên ảnh hưởng tới thể trạng và tâm lý theo quy định ban hành của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc làm việc trực tiếp tại những nơi có bệnh truyền nhiễm. 

Đương nhiên, phía công ty cần có trách nhiệm rà soát về khó khăn làm việc cũng như chi trả mức phụ cấp phù hợp theo đúng Luật cho người lao động, cụ thể như sau:

 • Người lao động thực hiện công việc nặng nhọc, thường xuyên hiểm họa: nhận tối thiểu 5% và tối đa 10% so với mức thu nhập cơ bản
 • Người lao động thực hiện công việc đặc biệt nặng nhọc, nguy hiểm, tiếp xúc chất độc hại: nhận tối thiểu 7% và tối đa 15% lương cơ bản
 • Nếu nhân sự làm dưới 4 tiếng/ngày, mức thu nhập phụ cấp sẽ được tính bằng nửa ngày. Từ 4 tiếng trở lên, họ sẽ nhận được mức hỗ trợ tương đương 1 ngày làm việc.

✅ Mọi người cũng xem : nhảy hiện đại tiếng anh là gì

Phụ cấp trách nhiệm

Với những công việc thuộc cấp độ quản lý (trưởng ca, tổ trưởng, trưởng nhóm, trưởng phòng,…) hoặc những việc đặc thù yêu cầu trách nhiệm vô cùng cao (thủ quỹ, kiểm ngân,..), các Doanh nghiệp sẽ cần chi trả mức phụ cấp trách nhiệm hằng tháng với cách tính đã được Bộ Nội vụ quy định cụ thể: Lương cơ sở x Hệ số.

Mọi Người Xem :   Hành chính tư pháp là gì? Giải thích thuật ngữ Hành chính tư pháp
Phụ cấp trong Doanh nghiệp được phân chia chi tiết, với mức chi trả khác nhéu

Tùy thuộc vào tính chất công việc và đối tượng làm việc thuộc danh sách được hưởng phụ cấp mà hệ số cũng sẽ có những mức khác nhéu, dao động từ 0,1; 0,2; 0,3 cho đến 0,5. mặc khác, mức phụ cấp này sẽ không vượt quá mức tối đa là 10% lương cơ bản của nhân sự. công ty cũng hoàn toàn có quyền không trả phụ cấp lương trong trường hợp người lao động không tham gia hoàn thành công việc từ 1 tháng trở lên.

✅ Mọi người cũng xem : tài chính bảo hiểm là gì

Phụ cấp lưu động

Với nhân sự nhiều phải thay đổi địa điểm, di chuyển giữa thường xuyên nơi để hoàn thành trọn vẹn, tối đa công việc được giao (ví dụ như sửa đường sắt, đường bộ,…), Doanh nghiệp sẽ chi trả mức phụ cấp lưu động cho họ sau khi đã rà soát chi tiết và kiểm định chắc chắn tính chất công việc, hiệu quả nhân sự đem lại đạt chuẩn bắt buộc hay không.

Với mức phụ cấp lưu động, số tiền tối đa nhân viên nhận được sẽ không vượt quá 10% mức lương cơ bản họ đang thực nhận theo quy định và cam kết ban đầu.

>>>>> có thể bạn quan tâm: 6 bước xây dựng văn hóa Doanh nghiệp hiệu quả

Phụ cấp thu hút

Được áp dụng cho đối tượng nhân sự là công nhân viên chức tham gia làm việc tại những vùng đặc biệt của Quốc gia như vùng núi, vùng kinh tế mới, vùng đặc biệt điều kiện hoặc vùng hải đảo cách xa đất liền, thiếu thốn về cơ sở hạ tầng, phụ cấp thu hút là mức hỗ trợ được khá nhiều nhân sự quan tâm.

chi tiết, mức phụ cấp thu hút sẽ dành cho những người lao động không làm việc tại những khu vực khó khăn về kinh tế nêu trên quá 60 tháng. Cách tính loại tiền hỗ trợ này cũng được quy định cụ thể như sau: mức thu nhập thực nhận hiện nay x 70% x Phụ cấp cấp bậc (nếu có) x Phụ cấp nghinh nghiệm vượt khung (nếu có).

✅ Mọi người cũng xem : tưởng tượng là từ loại gì

Phụ cấp chức vụ, chức danh

Những người lao động đang nắm giữ cấp bậc cao cấp và đóng vai trò vô cùng quan trọng, bắt buộc cao về trình độ, tiềm lực, kinh nghiệm, trách nhiệm (trưởng phòng, giám đốc cơ sở, giám đốc chi nhánh,…) sẽ được hưởng mức phụ cấp trong Doanh nghiệp về chức vụ, chức danh của mình.

Theo quy định cụ thể, nhân sự nắm giữ vị trí cao và thường xuyên bắt buộc khắt khe như nêu trên sẽ được hưởng phụ cấp tối đa 15% so với lương chuyên môn thực nhận. Tất nhiên, nếu không làm liên tục trong khoảng thời gian tối thiểu 1 tháng, họ sẽ không được nhận cơ chế lương này.

Mọi Người Xem :   Bộ Bánh Răng Nhựa Chính Hãng, Giá Tốt Tháng 7 2022
phụ cấp lương trong công ty Phụ cấp lương trong công ty bắt buộc chi tiết về thời gian làm việc và tính chất công việc

Khoản phụ cấp khác

Ngoài những mức phụ cấp cơ bản nêu trên, các Doanh nghiệp, Doanh nghiệp cũng tự xây dựng cho mình những quy định riêng biệt về chi phí hỗ trợ thêm, đảm bảo hấp dẫn nhất quyền lợi và động lực làm việc của nhân sự: phụ cấp đi lại, phụ cấp nhà ở, phụ cấp điện thoại, phụ cấp năng suất và hiệu quả công việc, phụ cấp nuôi con nhỏ,…

>>>>> Đọc thêm: Phần mềm quản lý Doanh nghiệp hấp dẫn nhất 2022

✅ Mọi người cũng xem : khám bệnh sinh dục nam ở đâu

Phụ cấp lương trong công ty – những lưu ý cần nắm rõ

Hiểu cụ thể về các loại phụ cấp và hình thức phân biệt, nhận diện từng đối tượng, tuy nhiên thường xuyên người lao động và thậm chí cả nhà quản lý vẫn chưa nắm được một vài lưu ý đặc biệt dành cho phụ cấp lương trong công ty, kéo theo thực hiện sai lệch so với Luật quy định, tác động lớn đến hình ảnh thương hiệu công ty và nhầm lẫn giữa các mức chi trả.

phụ cấp lương trong công ty Những lưu ý phải nắm rõ về phụ cấp lương trong Doanh nghiệp

một vài lưu ý sau về phụ cấp lương trong công ty mà lãnh đạo và nhân sự cần nắm, hiểu rõ:

 1. Với những loại phụ cấp đã được phân chia cụ thể, rõ ràng trong các điều luật, người lao động vẫn cần phải đóng bảo hiểm xã hội
 2. Với các mức phụ cấp riêng của từng Doanh nghiệp, tổ chức tự quy định (ăn uống, đi lại, nuôi con nhỏ, vượt KPI,…), người lao động không cần đóng bảo hiểm xã hội
 3. Phụ cấp lương có được tính vào tiền lương tăng ca
 4. Các khoản phụ cấp trong Doanh nghiệp không tính vào thuế mức lương cá nhân: 
  • Phụ cấp ưu đãi hằng tháng dành cho người có công 
  • Phụ cấp chế độ dành cho những người làm trong khu vực nguy hiểm, độc hại 
  • Phụ cấp quốc phòng, an ninh
  • Phụ cấp cho nhân viên y tế tại các thôn, bản
  • Phụ cấp thu hút, khu vực
  • Phụ cấp đặc thù cho từng ngành nghề
  • Phụ cấp đáp ứng đối tác, khách hàng, lãnh đạo cấp cao

Ngoài những trường hợp kể trên, các mức phụ cấp khác đều được tính vào mức thuế mức thu nhập cá nhân và người lao động cần chú ý kê khai, nộp thuế đầy đủ. 

Phụ cấp lương trong Doanh nghiệp là yếu tố khá quan trọng trong hợp đồng lao động nhưng nhiều nhân sự vẫn chưa hiểu rõ hay nắm chi tiết thông tin về yếu tố này. Đây là quyền lợi chính đáng, tương đương là chi trả xứng đáng cho công việc người lao động đã cố gắng thực hiện, hoàn thành, vậy nên cả 2 phía – chủ công ty và bộ máy nhân lực – đều đặn cần có cái nhìn đầy đủ và đúng đắn về mức hỗ trợ này.Các câu hỏi về phụ cấp hiệu quả công việc là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê phụ cấp hiệu quả công việc là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts