Phiên Dịch Viên Là Gì? Muốn Làm Thông Dịch Viên Thì Học Ngành Gì?

Bài viết Phiên Dịch Viên Là Gì? Muốn Làm Thông Dịch Viên Thì Học Ngành Gì? thuộc chủ đề về Phong Thủy thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Phiên Dịch Viên Là Gì? Muốn Làm Thông Dịch Viên Thì Học Ngành Gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Phiên Dịch Viên Là Gì? Muốn Làm Thông Dịch Viên Thì Học Ngành Gì?”

Đánh giá về Phiên Dịch Viên Là Gì? Muốn Làm Thông Dịch Viên Thì Học Ngành Gì?


Xem nhanh
Kết nối với mình tại https://www.facebook.com/EternaNguyen để biết thêm nhiều cách học tiếng Anh thú vị và nghề Phiên dịch.

Nếu bạn muốn học tiếng Anh cùng mình thì mời join Group của mình nhé https://bit.ly/HocTiengAnhcungHaBac

Trong bối cảnh kinh tế hội nhập mạnh mẽ như Hiện tại, phiên dịch viên trở thành một trong những ngành nghề vô cùng phát triển và tiềm năng. Họ chính là cầu nối giữa các đối tác đến từ những quốc gia, lục địa khác nhau. 

Vậy, phiên dịch viên là gì? Bạn cần những khó khăn và bằng cấp gì để trở thành phiên dịch viên chuyên nghiệp? Cùng Glints tìm hiểu kỹ về ngành nghề này nha! 

Mục Lục

phiên dịch viên là gì?

phiên dịch viên là gì?

Phiên dịch viên là người mang nhiệm vụ chuyển đổi ngôn ngữ giữa hai (hay thường xuyên) quốc gia khác nhéu. Để làm được điều này, phiên dịch viên phải thật tập trung lắng nghe, hiểu và ghi nhớ nội dung ở một ngôn ngữ và sau đó chuyển chúng sang ngôn ngữ của đối phương.

Để hiểu rõ hơn về nghề thông dịch viên, hãy cùng tìm hiểu thông qua một ví dụ chi tiết: Hai đại diện của hai công ty đến từ hai quốc gia khác nhéu. Thế nhưng, họ lại không cùng nói một ngôn ngữ. Để việc giao tiếp diễn ra thuận lợi, họ sẽ cần đến phiên dịch viên. 

Các phiên dịch viên sẽ có môi trường làm việc rất phong phú. Họ có khả năng làm việc tại các tổ chức chính phủ, tập đoàn đa quốc gia, công ty du lịch, đại sứ quán,… với mức mức lương rất tốt. Thế nhưng, họ sẽ có những đầu việc cơ bản phải thực hiện:

 • Xây dựng ngân hàng từ vựng chuyên môn để truyền đạt thông tin một cách chính xác nhất.
 • Gặp gỡ và phiên dịch các thông tin giữa các đối tác, khách hàng.
 • Tham gia vào cuộc họp, hội nghị, cuộc gặp mặt,… để thực hiện việc phiên dịch.
 • Truyền đạt giọng điệu và cảm xúc người nói một cách chuẩn xác.

Các hình thức phiên dịch 

Các hình thức phiên dịch 

không những có nhiều môi trường làm việc đa dạng, ngành phiên dịch viên cũng có thường xuyên hình thức phiên dịch khác nhau:

✅ Mọi người cũng xem : nhân viên kỹ thuật tiếng anh là gì

1. Phiên dịch song song (simultaneous interpreting)

1. Phiên dịch song song (simultaneous interpreting)

Còn được gọi là dịch cabin, phiên dịch song song là cách thức phiên dịch đòi hỏi nhiều kỹ năng nhất. Phiên dịch viên phải ghi nhớ thông tin mà người nói ngôn ngữ nguồn đang nói, cùng lúc ấy dịch ra ngôn ngữ của người tiếp nhận ngay lập tức.

Phiên dịch song song đòi hỏi người phiên dịch phải truyền đạt chính xác câu nói của đối phương trong thời gian rất ngắn. 

cách thức dịch song song đòi hỏi nhiều kỹ năng.

Xem thêm video cùng chủ đề : Kỹ năng trở thành phiên dịch viên thành công- Cách học ngoại ngữ hiệu quả

Mô tả video

Kỹ năng trở thành phiên dịch viên thành công và học ngoại ngữ thành công.n#toannguyennHãy nhấn theo dõi trên trang facebook fanpage để cùng gia nhập vào cộng đồng những người hạnh phúc các bạn nhé.nTheo dõi mình trên fanpage:nhttps://www.facebook.com/To%C3%A0n-Nguy%E1%BB%85n-375708659953723/?modal=admin_todo_tour

2. Phiên dịch nối tiếp (consecutive interpreting)

2. Phiên dịch nối tiếp (consecutive interpreting)

cách thức phiên dịch này đòi hỏi các phiên dịch viên phải chuyển ngôn ngữ sau khi người nói truyền đạt xong thông tin (thường tầm 1-5 phút). Bạn cần ghi chú thật kỹ để nhớ hết các ý chính, sau đó truyền đạt thông tin qua ngôn ngữ tiếp nhận một cách chính xác.

Dịch nối tiếp còn được gọi là dịch đuổi.

Phiên dịch nối tiếp hay còn gọi là dịch đuổi.

3. Phiên dịch tiếp cận (liaison interpreting)

3. Phiên dịch tiếp cận (liaison interpreting)

đây là cách thức thường nhật nhất, thường sẽ diễn ra tại các cuộc họp đàm phán nhỏ. hình thức phiên dịch này được thực hiện bằng cách chuyển ngôn ngữ qua lại bởi một phiên dịch duy nhất.

4. Phiên dịch tiếp sức (relay interpreting)

4. Phiên dịch tiếp sức (relay interpreting)

Trong một cuộc họp hội nghị có nhiều hơn ba ngôn ngữ (ví dụ: Anh – Lào – Campuchia – Việt Nam) được sử dụng, ban tổ chức sắp xếp cabin và thiết bị để tất cả mọi người nghe được ngôn ngữ họ mong muốn.

Giả sử, trong một cuộc họp chi tiết, khi đại diện Việt Nam phát biểu, phiên dịch ở cabin tiếng Việt phải dịch sang tiếng Anh. trong lúc đó, phiên dịch viên ở cabin Lào, Campuchia sẽ phải nghe tiếng Anh và sau đó chuyển sang Lào và Campuchia.  

Phiên dịch tiếp sức bao gồm khá nhiều công đoạn.

5. Phiên dịch thầm (whispering interpreting)

5. Phiên dịch thầm (whispering interpreting)

Đây là phiên dịch là hình thức dịch tương tự song song. Điều khác biệt ở đây là người dịch thực hiện dịch ngôn ngữ nguồn cho một nhóm nhỏ và thì thầm vào tai người nghe. 

✅ Mọi người cũng xem : giấy là rác gì

6. Phiên dịch ngôn ngữ ký hiệu (sign language interpreting)

6. Phiên dịch ngôn ngữ ký hiệu (sign language interpreting)

Đây là phương pháp phiên dịch chuyển đổi ngôn ngữ nói thành ngôn ngữ ký hiệu và ngược lại.

Phiên dịch ngôn ngữ ký hiệu là một cách thức dịch rất đặc biệt.

Yếu tố quyết liệt thành công của nghề thông dịch viên

Yếu tố quyết liệt thành công của nghề thông dịch viên

Để làm một thông dịch viên, phiên dịch viên tài năng, bạn sẽ cần đến và trau dồi các yếu tố sau.

Mọi Người Xem :   "Quyền Lợi" trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt - buyer.com.vn | Website Học Tập Tổng Hợp

1. Đam mê ngoại ngữ, sử dụng từ linh hoạt

1. Đam mê ngoại ngữ, sử dụng từ linh hoạt

Khi theo đuổi ngành phiên dịch viên, ứng viên phải có niềm đam mê với ngôn ngữ. Họ sẽ phải làm việc rất thường xuyên với các ngôn ngữ khác nhéu. Chính niềm đam mê này sẽ tiếp sức mỗi khi họ cảm thấy áp lực vì công việc.

bên cạnh đó, họ phải là người có thể sử dụng từ ngữ một cách linh hoạt để có thể chuyển  đổi thông tin một cách chính xác. Vốn từ vựng phong phú sẽ giúp họ chuyển ngôn ngữ một cách rõ ràng, chuẩn xác nhất. 

✅ Mọi người cũng xem : trà đạo nhật bản là gì

2. Truyền tải thông điệp nhénh

2. Truyền tải thông điệp nhénh

Đây là một trong kỹ năng vô cùng quan trọng mà các phiên dịch viên phải liên tục trau dồi trong sự nghiệp của mình. Đó chính là kỹ năng truyền tải thông điệp nhanh. Họ phải hiểu được bản chất của ngôn ngữ nguồn và sau đó chuyển sang ngôn ngữ tiếp nhận.

và cạnh đó, thông điệp của ngôn ngữ tiếp nhận phải mang ý nghĩa tương đương với ngôn ngữ nguồn.

3. Am hiểu về văn hoá, xã hội, thời sự

3. Am hiểu về văn hoá, xã hội, thời sự

Phiên dịch viên không những cần thông thạo thường xuyên hơn một ngôn ngữ mà còn phải hiểu biết về văn hóa của các ngôn ngữ mà họ phiên dịch. Việc nắm vững các chuẩn mực văn hóa sẽ giúp phiên dịch viên truyền đạt tốt hơn những gì mà một người không phải là người bản ngữ đang cố gắng thích ứng.

✅ Mọi người cũng xem : mua sữa ở đâu đảm bảo

4. Kỹ năng mềm

4. Kỹ năng mềm

Một phiên dịch viên giỏi không những là người có kỹ năng ngôn ngữ, mà còn phải sở hữu các kỹ năng mềm cần thiết – kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lắng nghe,… 

có khả năng lắng nghe sẽ giúp họ hiểu rõ thông tin mà người nói muốn truyền đạt, qua đó nắm bắt được cảm xúc, tông giọng chính xác.

và cạnh đó, kỹ năng giao tiếp lưu loát sẽ giúp họ trao – nhận thông tin thật rành mạch, rõ ràng và đúng trọng tâm. Kỹ năng này còn hỗ trợ họ liên kết mọi người với nhau, nhờ đó ngôn ngữ sử dụng cũng được ‘thả lỏng’ hơn. Điều này cũng phần nào giúp họ trong việc phiên dịch 

5. Chăm chỉ, kiên trì

5. Chăm chỉ, kiên trì

Sự kiên trì và chăm chỉ là yếu tố cần thiết trong bất kỳ ngành nghề nào, đặc biệt là ngành phiên dịch viên. Luôn không ngừng trau dồi khả năng ngôn ngữ, kiến thức xã hội – kinh tế – văn hóa,… sẽ giúp công việc phiên dịch diễn ra dễ dàng.

Để có một buổi phiên dịch suôn sẻ, các phiên dịch viên phải tham khảo nhiều nguồn tài liệu, từ điển, từ vựng mới, cấu trúc ngữ pháp mới,… Bạn có khả năng tìm hiểu rõ hơn những kỹ năng của một phiên dịch viên cần có.

Cơ hội việc làm của ngành phiên dịch viên

Cơ hội việc làm của ngành phiên dịch viên

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế – văn hóa – xã hội mạnh mẽ hiện nay, việc giao ban giữa các quốc gia ngày càng phong phú hơn bao giờ hết. chính vì vậy, cơ hội việc làm của ngành phiên dịch viên trở nên rất “hot” trong thời điểm Hiện tại và trong tương lai.

Mọi Người Xem :   Chuyên ngành Hệ thống kỹ thuật trong công trình - Đại Học Xây Dựng Hà Nội

Bạn có khả năng làm việc trong rất thường xuyên ngành nghề, lĩnh vực khác nhéu.

 • Phiên dịch viên tại các Doanh nghiệp du lịch – lữ hành.
 • Làm việc trong các Doanh nghiệp thuần về dịch thuật, phiên dịch
 • Làm việc trong các Doanh nghiệp, tập đoàn đa quốc gia.
 • Phiên dịch cho các tổ chức phi chính phủ.
 • Làm trong các tòa soạn báo, dịch vụ tin tức.

Muốn làm thông dịch viên thì học ngành gì? Ở đâu?

Muốn làm thông dịch viên thì học ngành gì? Ở đâu?

Những bạn muốn theo đuổi và thử sức ngành phiên dịch thì sẽ cần đến bằng cấp gì và nên học ở đâu? Glints đã tổng hợp cho các bạn như dưới đây.

Làm phiên dịch viên học ngành gì? Và ở đâu?

1. Phiên dịch viên cần bằng cấp gì?

1. Phiên dịch viên cần bằng cấp gì?

Để trở thành phiên dịch viên, các ứng viên cần sở hữu Bằng cử nhân Ngôn ngữ trở lên. mặc khác, bằng cấp chỉ quyết liệt một phần trong việc trở thành phiên dịch viên. Chỉ cần bạn thể hiện được trình độ ngôn ngữ của mình, bạn hoàn toàn có khả năng trở thành một phiên dịch viên chuyên nghiệp. 

✅ Mọi người cũng xem : bột cám tanh mua ở đâu

2. Học ngành phiên dịch ở đâu?

2. Học ngành phiên dịch ở đâu?

Dưới đây là một số trường Đại học mà các mọi người có thể theo học để có được bằng cử nhân, bằng thạc sĩ liên quan đến Ngôn ngữ học: 

 • Trường Đại Học Hà Nội
 • Trường Đại Học Ngoại Ngữ – Đại học Quốc Gia Hà Nội
 • Trường Đại Học Ngoại Ngữ Tin Học TP.Hồ Chí Minh
 • Trường Đại Học Tôn Đức Thắng
 • Trường Đại Học Mở TPHCM v.v…

✅ Mọi người cũng xem : điều trị trứng cá bằng ipl là gì

Phiên dịch viên lương bao nhiêu?

Phiên dịch viên lương bao nhiêu?

Mức mức thu nhập của phiên dịch viên sẽ phụ thuộc vào rất thường xuyên yếu tố: quy mô Doanh nghiệp; có khả năng, kinh nghiệm; gói công việc;… 

Thông thường, thu nhập của phiên dịch viên mới vào nghề sẽ rơi vào khoảng 10 – 15 triệu đồng/tháng. mặc khác, phiên dịch viên tại các chuỗi hội nghị, gặp mặt giao ban, thương thuyết cấp cao thì mức lương sẽ cao hơn rất thường xuyên.

Hơn thế, các phiên dịch viên các ngôn ngữ khác tiếng Anh thậm chí còn nhận được mức lương cao hơn rất nhiều. 

Nếu bạn muốn tìm kiếm cơ hội để trở thành phiên dịch viên, hãy truy cập ngay dưới đây để xem các vị trí đang tuyển dụng ngành phiên dịch viên tại Glints.

Tìm Việc làm Phiên dịch tại Glints!

Tìm cơ hội làm Phiên dịch viên tại đây!

Tác GiảCác câu hỏi về phiên dịch viên là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê phiên dịch viên là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết phiên dịch viên là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết phiên dịch viên là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết phiên dịch viên là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về phiên dịch viên là gì


Các hình ảnh về phiên dịch viên là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm kiến thức về phiên dịch viên là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu thêm thông tin chi tiết về phiên dịch viên là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/phong-thuy/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Phiên Dịch Viên Là Gì? Muốn Làm Thông Dịch Viên Thì Học Ngành Gì?phiên dịch viên là gì?Xem thêm video cùng chủ đề :…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Phiên Dịch Viên Là Gì? Muốn Làm Thông Dịch Viên Thì Học Ngành Gì?phiên dịch viên là gì?Xem thêm video cùng chủ đề :…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Phiên Dịch Viên Là Gì? Muốn Làm Thông Dịch Viên Thì Học Ngành Gì?phiên dịch viên là gì?Xem thêm video cùng chủ đề :…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Phiên Dịch Viên Là Gì? Muốn Làm Thông Dịch Viên Thì Học Ngành Gì?phiên dịch viên là gì?Xem thêm video cùng chủ đề :…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Phiên Dịch Viên Là Gì? Muốn Làm Thông Dịch Viên Thì Học Ngành Gì?phiên dịch viên là gì?Xem thêm video cùng chủ đề :…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Phiên Dịch Viên Là Gì? Muốn Làm Thông Dịch Viên Thì Học Ngành Gì?phiên dịch viên là gì?Xem thêm video cùng chủ đề :…