Hợp đồng quyền chọn là gì? So sánh quyền chọn mua và quyền chọn bán

Bài viết Hợp đồng quyền chọn là gì? So sánh quyền chọn mua và quyền chọn bán thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Hợp đồng quyền chọn là gì? So sánh quyền chọn mua và quyền chọn bán trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Hợp đồng quyền chọn là gì? So sánh quyền chọn mua và quyền chọn bán”

Đánh giá về Hợp đồng quyền chọn là gì? So sánh quyền chọn mua và quyền chọn bán


Xem nhanh
1. Định nghĩa quyền chọn
2. Quyền chọn mua và quyền chọn bán
------------------------------
∘ Khoá học đầu tư chứng khoán Yuanta, phân tích cùng chuyên gia - Hoàn toàn MIỄN PHÍ!
➨ https://yuanta.com.vn/khoa-hoc-dau-tu...

∘ Tặng ngay 12 tháng MIỄN PHÍ sử dụng YSradar khi kích hoạt tài khoản thành công ➨ https://link.yuanta.com.vn/ekyc0504

∘ Trải nghiệm ngay công cụ đánh giá u0026 chọn lọc cổ phiếu, tối ưu danh mục tức thời ➨ https://ysradar.yuanta.com.vn
____________________
???? Yuanta - Bệ phóng tự do tài chính
#YuantaVietnam #YSVN #ChungkhoanYuantaVietNam #YuantaSecuritiesVietnam

Hợp đồng quyền chọn là một loại danh mục của chứng khoán phái sinh. Việc dùng loại công cụ tài chính này một cách hợp lý và kết hợp với các chiến lược sẽ mang lại cho nhà đầu tư cơ hội sinh lợi rất cao. Vậy hợp đồng quyền chọn là gì và so sánh quyền chọn mua và quyền chọn bán? Hãy cùng Yuanta Việt Nam tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Hợp đồng quyền chọn là gì? So sánh quyền chọn mua và quyền chọn bán Hợp đồng quyền chọn là gì? So sánh quyền chọn mua và quyền chọn bán

Hợp đồng quyền chọn là gì? So sánh quyền chọn mua và quyền chọn bán

Hợp đồng quyền chọn (hay Option Contract) là một hợp đồng cho phép người mua nắm giữ nó được mua (nếu là quyền chọn mua) hoặc được bán (nếu là quyền chọn bán) một khối lượng hàng hoá cơ sở nhất định tại một mức giá xác định và trong một thời gian nhất định. Các hàng hoá cơ sở này có khả năng là: cổ phiếu, trái phiếu…

Tuy có một số điểm tương tự với hợp đồng tương lai, tuy nhiên đối với hợp đồng quyền chọn lại có một số điểm riêng biệt nhất định. Các nhà đầu tư khi dùng loại hợp đồng này không có nghĩa vụ bắt buộc phải thực hiện vị thế của mình.

Hợp đồng quyền chọn thường được các nhà đầu tư dùng để phòng ngừa các rủi ro xảy ra với vị thế Hiện tại của mình, cùng lúc ấy cũng có thể thực hiện các giao dịch mua bán đầu cơ. Đây được xem là một công cụ tài chính phái sinh có thể được dựa trên nhiều loại tài sản cơ sở khác nhau trong đó bao gồm cả tiền mã hóa, cổ phiếu hay các chỉ số trong tài chính.

Hợp đồng quyền chọn là gì? So sánh quyền chọn mua và quyền chọn bán 17 Hợp đồng quyền chọn là gì? So sánh quyền chọn mua và quyền chọn bán 18

Các yếu tố cấu thành

 • Loại quyền quyền chọn bán hay quyền chọn mua
 • Kích cỡ (Volume) của lệnh liên quan đến số lượng hợp đồng được giao dịch.
 • của cải/tài sản cơ sở tương tự như hợp đồng kỳ hạn, của cải/tài sản cơ sở của hợp đồng quyền chọn có khả năng là bất kỳ một loại hàng hóa nào, có thể là tài sản, trái phiếu, cổ phiếu, tiền tệ, chỉ số, lãi suất…
 • Ngày đáo hạn (Expiry Date) là thời điểm được xác định trong tương lai theo thỏa thuận trong hợp đồng.
 • Kỳ hạn quyền chọn là thời gian từ ngày ký kết hợp đồng đến ngày đáo hạn.
 • Giá quyền chọn hay phí quyền chọn (Premium) mỗi nhà đầu tư khi tham gia hợp đồng phải trả phí quyền chọn cho quyền mà mình lựa cho do hợp đồng cấp.
 • Giá thực thi (Strike Price) là mức giá của của cải/tài sản cơ sở được ấn định từ trước theo hợp đồng

Ví dụ: 

Vào ngày 10/5/2021 bà X mua từ ông Y một hợp đồng quyền chọn mua là 10 tấn ngô với giá 15,000 VND/kg, thời hạn 5 tháng. Vậy theo đó:

 • Bà X là người mua quyền chọn và ông Y là người bán quyền chọn
 • tài sản cơ sở là ngô
 • Giá thực hiện là 15,000 VND/kg
 • Ngày đáo hạn là 10/10/2021.

Căn cứ theo hợp đồng, vào ngày đáo hạn, bà X có quyền mua hoặc không 10 tấn ngô đó, miễn sao bà cảm thấy có lợi cho mình. Nhưng nếu bà X thực hiện quyền mua thì ông Y có nghĩa vụ phải bán cho bà X 10 tấn ngô với mức giá 15,000 VND/kg cho dù lúc đó giá ngô trên thị trường có cao hay thấp như thế nào đi nữa.

Mọi Người Xem :   Khái Niệm Quản Trị Doanh Nghiệp Là Gì? Chức Năng Và Nguyên Tắc

Cùng là chứng khoán phái sinh nên hợp đồng quyền chọn cũng có một vài đặc điểm tương đồng với hợp đồng kỳ hạn hay hợp đồng tương lai. mặc khác, loại chứng khoán phái sinh này cũng có một vài đặc điểm riêng biệt so với 2 loại kia, chi tiết:

Hợp đồng quyền chọn là gì? So sánh quyền chọn mua và quyền chọn bán 19 Hợp đồng quyền chọn là gì? So sánh quyền chọn mua và quyền chọn bán 20

Đặc điểm Hợp đồng quyền chọn

 • của cải/tài sản cơ sở của hợp đồng quyền chọn có khả năng là bất kỳ loại hàng hóa nào. Các của cải/tài sản cơ sở trong giao dịch này không cần được chuẩn hóa về số lượng, khối lượng, giá trị hay các điều khoản.
 • Loại chứng khoán phái sinh này được quyền giao dịch trên thị trường OTC và không được niêm yết. Tại thị trường chứng khoán Việt Nam Hiện tại chỉ có duy nhất hợp đồng tương lai là loại chứng khoán phái sinh được niêm yết .
 • Việc trao đổi và thanh toán của cải/tài sản thường không xảy ra vào thời điểm ký kết hợp đồng. Tùy vào kiểu quyền chọn mà hoạt động này sẽ được thực hiện sau đó hay tại thời điểm đáo hạn.
 • Trong giao dịch các bên tham gia vào hợp đồng không cần phải ký quỹ mà thay vào đó phải chịu phí quyền chọn (premium). Trong đó, người mua quyền chọn có nghĩa vụ phải trả cho người bán quyền chọn một khoản phí nhất định.
 • Tại thời điểm đáo hạn, người mua có khả năng quyết định giữa việc thực hiện quyền (mua hay bán) hoặc không thực hiện quyền chứ không bắt buộc. Trong trường hợp bên người mua thực hiện quyền thị người bán phải có nghĩa vụ thực hiện theo các điều khoản theo như hợp đồng. Có nghĩa là sẽ bán nếu là hợp đồng quyền chọn mua hay mua nếu đó là quyền chọn bán với mức giá như đã thỏa thuận.
 • Nếu lỗ, người mua Option chỉ lỗ trong phạm vi tiền cược (khoản phí)

ngoài ra, các bên tham gia hợp đồng này có khả năng đóng vị thế của mình bằng cách tham gia một hợp đồng quyền chọn khác nhưng ở vị thế đối với vị thế trước đó. Hiểu dễ dàng, nếu bạn đang sở hữu quyền chọn mua thì bạn có khả năng đóng vị thế bằng việc bán lại quyền chọn mua đó hay nếu bạn đã bán một quyền chọn mua thì sẽ đóng vị thế bằng cách mua một quyền chọn mua với cùng giá thực hiện, cùng tài sản cơ sở và cùng ngày đáo hạn.

Hợp đồng quyền chọn là gì? So sánh quyền chọn mua và quyền chọn bán 21 Hợp đồng quyền chọn là gì? So sánh quyền chọn mua và quyền chọn bán 22

Phí thực hiện quyền chọn

Có thường xuyên yếu tố ảnh hưởng đến tổng giá trị của phí thực hiện quyền chọn. có khả năng hiểu, Nhà đầu tư có khả năng giả định mức phí thực hiện quyền chọn được phụ thuộc vào tối thiểu bốn yếu tố: giá thực hiện, giá tài sản cơ sở, biến động của thị trường (hay chỉ số) tương ứng và thời gian còn lại tính đến ngày đáo hạn. Mỗi thành phần mang lại một ảnh hưởng khác nhéu đối với phí thực hiện các quyền chọn bán và mua, cụ thể như sau:

 Phí thực hiện Call optionPhí thực hiện Put option
Khi giá của cải/tài sản tăngTănghạn chế
Giá thực hiện caoGiảmTăng
Thời hạn hợp đồng Giảmhạn chếGiảm
Mức độ biến độngTăngTăng

có khả năng dễ dàng nhận thấy, tổng giá trị của tài sản và giá thực hiện đem lại những ảnh hưởng đối lập lên phí thực hiện quyền chọn. Trong đó, thời gian đến ngày đáo hạn càng gần thì phí để thực hiện quyền chọn bán hay mua đều đặn hạn chế. tác nhân là vì xác suất để các hợp đồng đó mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư sẽ thấp hơn. ngoài ra mức biến động của thị trường lớn thường sẽ khiến mức phí thực hiện quyền chọn tăng cao hơn. Vậy, phí thực hiện hợp đồng quyền chọn là kết quả của những yếu tố này kết hợp với các tác động khác.

Quyền chọn mua là một hợp đồng giữa 2 bên trong đó một bên cho bên kia được quyền mua một loại chứng khoán nào đó, với một mức giá, số lượng xác định vào một ngày nhất định trong tương lai (kiểu Châu Âu) hoặc trong một thời hạn nhất định (kiều Mỹ).

 • Người mua Call Option sẽ phải trả cho người bán Call Option một khoản phí gọi là tiền cược.
 • Người mua Call Option là người theo quan điểm giá lên.
 • Đến thời hạn thực hiện hợp đồng, nếu giá thị trường lên cao hơn giá thực hiện ghi trong hợp đồng, người mua Call Option sẽ có quyền thực hiện quyền mua chứng khoán của mình.

Quyền chọn mua là một hợp đồng giữa hai bên trong đó một bên cho bên kia được quyền bán một loại chứng khoán nào đó với một mức giá, số lượng xác định vào một ngày nhất định trong tương lại (kiểu Châu Âu) hoặc trong thời hạn nhất định (kiểu Mỹ)

 • Người mua Put Option phải trả cho người bán một khoản phí hay gọi là tiền cược. 
 • Người mua Put Option đứng trên lập trường giá hạn chế.

Quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia vào hợp đồng quyền chọn được tóm tắt trong bảng sau:          

 Quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia 
 Call option – Quyền chọn muaPut option – Quyền chọn bán
Người mua call option (holder)Người bán call option (writer)Người mua put option (holder)Người bán put option (writer)
QuyềnMua tài sản cơ sởNhận phí quyền chọnBán tài sản cơ sởNhận phí quyền chọn
Nghĩa vụTrả phí quyền chọnBán của cải/tài sản cơ sởTrả phí quyền chọnMua tài sản cơ sở

 

Về cơ bản, thông thường chúng ta sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

Hợp đồng quyền chọn là gì? So sánh quyền chọn mua và quyền chọn bán 25 Hợp đồng quyền chọn là gì? So sánh quyền chọn mua và quyền chọn bán 26

Các trường hợp thường gặp

Giá thị trường > giá thực hiện, nhà giao dịch có thể mua tài sản cơ sở ở mức giá rẻ và sau khi cộng cả phí thực hiện quyền chọn và nhận thấy có lợi nhuận, họ có thể chọn quyền thực hiện hợp đồng để kiếm lợi nhuận.

Giá thị trường < giá thực hiện, thì hợp đồng được coi là vô dụng và nhà đầu tư không có lý do để thực hiện quyền chọn này. Khi hợp đồng không được thực hiện, người ở vị thế mua chỉ mất phí mua quyền chọn đã phải thanh toán để mua vị thế đó chứ không chịu khoản lỗ lớn như khi thực hiện mua như hợp đồng.

Điều lưu ý quan trọng là dù người mua có khả năng lựa chọn thực hiện hoặc không thực hiện quyền chọn mua hoặc quyền chọn bán của mình, nhưng người ở vị thế bán phải thực hiện vị thế của mình nếu người mua quyết liệt thực hiện hợp đồng.

Vậy nên, nếu người mua quyền chọn mua quyết liệt thực hiện hợp đồng của mình, thì người bán có nghĩa vụ phải bán của cải/tài sản cơ sở đó. Tương tự như vậy, nếu một nhà đầu tư mua một quyền chọn bán và quyết định sẽ thực hiện nó, thì người bán có nghĩa vụ phải mua của cải/tài sản cơ sở từ người đã mua hợp đồng.

Hợp đồng quyền chọn là gì? So sánh quyền chọn mua và quyền chọn bán 27 Hợp đồng quyền chọn là gì? So sánh quyền chọn mua và quyền chọn bán 28

So sánh quyền chọn mua và quyền chọn bán

 Call option – Quyền chọn muaPut option – Quyền chọn bán
Mua
 • Trả một khoản phí
 • Có quyền mua
 • Có quyền hủy hợp đồng
 • Nếu lỗ thì lỗ tối đa bằng khoản phí đã trả
 • Nếu lãi thì có khả năng lãi vô hạn
 • Trả một khoản phí
 • Có quyền bán
 • Có quyền hủy hợp đồng
 • Nếu lỗ thì lỗ tối đa bằng khoản phí đã trả
 • Nếu lãi thì có thể lãi vô hạn
Bán
 • Thu được một khoản phí
 • Có nghĩa vụ bán
 • Không được quyền hủy hợp đồng
 • Nếu lãi thì lãi tối đa bằng khoản phí thu
 • Nếu lỗ thì có thể lỗ vô hạn
 • Thu được một khoản phí
 • Có nghĩa vụ mua
 • Không được quyền hủy hợp đồng
 • Nếu lãi thì tối đa bằng khoản phí
 • Nếu lỗ thì có khả năng lỗ vô hạn
 • Là loại hợp đồng có thể được các nhà đầu tư dùng để phòng ngừa rủi ro thị trường đối với các vị thế sẵn có.
 • Bạn có khả năng thông qua loại hợp đồng này mà đầu tư linh động hơn trong việc đầu cơ giá của các của cải/tài sản cơ sở.
 • Cho phép đầu tư với thường xuyên chiến lược giao dịch và kết hợp, tiềm ẩn thường xuyên cơ chế rủi ro hay phần thưởng riêng biệt.
 • Dù cho chiều hướng thị trường tăng hay hạn chế hoặc không đổi thì vẫn có khả năng thu được lợi nhuận.
 • Việc tính phí và cơ chế làm việc của hợp đồng quyền chọn không phải lúc nào cũng dễ hiểu.
 • Có mức rủi ro khá cao, đặc biệt là đối với người ở vị thế bán.
 • Khi so sánh với cá lựa chọn snar phầm chứng khoán thông thường thì loại chứng khoán phái sinh này có chiến lược giao dịch phức tạp hơn.
 • Thị trường hoạt động của loại danh mục chứng khoán phái sinh này thường có mức độ thanh khoản thấp, Vì vậy khiến chúng không thường nhật và trở nên kém hấp dẫn hơn đối với hầu hết các nhà đầu tư.
 • giá trị của phí quyền chọn biến động liên tục và đặc biệt có xu hướng Giảm khi gần đến ngày đáo hạn của hợp đồng.
Hợp đồng quyền chọn là gì? So sánh quyền chọn mua và quyền chọn bán 31 Hợp đồng quyền chọn là gì? So sánh quyền chọn mua và quyền chọn bán 32

So sánh điểm giống và khác nhau

 • Cả hai loại hợp đồng đều đặn là một loại của chứng khoán phái sinh, cả hai đều đặn có của cải/tài sản cơ sở là cổ phiếu, chứng chỉ quỹ…
 • Nhà đầu tư đều đặn phải trả một mức phí nhất định để mua hợp đồng
 • Có 2 phương thức thanh toán chính để nhà đầu tư có thể lựa chọn đó là thanh toán bằng tiền mặt hay chuyển giao tài sản cơ sở.
 • Có thời gian đáo hạn xác định cụ thể trong hợp đồng
 • cách thức chuyển giao của cải/tài sản sẽ được các nhà đầu tư thực hiện với nhéu.
 • Nhằm hạn chế thiểu rủi ro trong thanh toán cả hai loại này đều được trung tâm bù trừ đảm bảo thanh toán.
Tiêu chíHợp đồng quyền chọnHợp đồng tương lai
Tính chuẩn hóacủa cải/tài sản cơ sở không cần chuẩn hóa và có khả năng là của cải/tài sản bất kỳ.Được chuẩn hóa về khối lượng điều khoản, tổng giá trị của của cải/tài sản cơ sở … vì hợp đồng tương lai được giao dịch trên sở giao dịch chứng khoán phái sinh và niêm yết.
Nơi niêm yết giao dịchĐược niêm yết và giao dịch trên thị trường phi tập trungĐược niêm yết và giao dịch trên thị trường tập chung 
Ký quỹ và bù trừCác nhà đầu tư tham gia không cần phải ký quỹ. Trong đó, người mua quyền chọn chỉ cần phải trả phí quyền chọn khi ký hợp đồng. Sau đó, bên bán sẽ có trách nhiệm thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ với bên muaNhằm đảm bảo việc thanh toán việc yêu cầu các nhà đầu tư ký quỹ là yêu cầu. Hợp đồng tương lai sẽ được hạch toán và bù trừ theo ngày. Theo đó nhà đầu tư sẽ được cập nhật thông tin về lãi hay lỗ vào tài khoản ký quỹ của mình theo giá thực tế, đồng thời sẽ được gọi để ký quỹ bổ sung nếu cần thiết
Đóng vị thếCó 2 loại quyền chọn là quyền chọn mua và quyền chọn bán để nhà đầu tư có thể lựa chọnChủ sở hữu có khả năng đóng vị thế bất cứ lúc nào chỉ cần tham gia vị thế ngược đối với hợp đồng tương lai tương tự. Nhà đầu tư có thêm lợi thế trong việc sử dụng vốn đầu tư.
Tính yêu cầuNhà đầu tư sẽ có nghĩa vụ phải thực hiện theo hợp đồng vào ngày đáo hạn.Nhà đầu tư có quyền thực hiện theo hợp đồng vào ngày đáo hạn.
Quy mô hợp đồngPhụ thuộc vào các điều khoản được thỏa thuận trên hợp đồngKhông có quy mô hợp đồng 

có thể thấy hợp đồng quyền chọn có thể được sử dụng linh động trong các tình huống khác nhéu, không những trong đầu cơ mà còn giúp các nhà đầu tư thực hiện chiến lược phòng ngừa rủi ro. Tuy vậy, trước khi dùng loại hợp đồng này nhà đầu tư cần nắm rõ được hình thức vận hành và những đặc điểm của nó. Qua bài viết này Yuanta Việt Nam hy vọng bạn đã đúc kết ra những kiến thức riêng của mình và có được kế hoạch đầu tư tối ưu nhất.Các câu hỏi về phí quyền chọn là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê phí quyền chọn là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 33

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Hợp đồng quyền chọn là gì? So sánh quyền chọn mua và quyền chọn bánCác câu hỏi về phí quyền chọn là gì Bài…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 34

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Hợp đồng quyền chọn là gì? So sánh quyền chọn mua và quyền chọn bánCác câu hỏi về phí quyền chọn là gì Bài…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 35

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Hợp đồng quyền chọn là gì? So sánh quyền chọn mua và quyền chọn bánCác câu hỏi về phí quyền chọn là gì Bài…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 36

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Hợp đồng quyền chọn là gì? So sánh quyền chọn mua và quyền chọn bánCác câu hỏi về phí quyền chọn là gì Bài…
Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 37

Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? – ResHPCos – Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam

ContentsĐánh giá về Hợp đồng quyền chọn là gì? So sánh quyền chọn mua và quyền chọn bánCác câu hỏi về phí quyền chọn là gì Bài…
I2 - Iot - Chất hoá học 38

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Hợp đồng quyền chọn là gì? So sánh quyền chọn mua và quyền chọn bánCác câu hỏi về phí quyền chọn là gì Bài…