Chế độ quân điền là gì?

Bài viết Chế độ quân điền là gì? thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Chế độ quân điền là gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Chế độ quân điền là gì?”

Đánh giá về Chế độ quân điền là gì?


Xem nhanh
#colormanlaai #vocolorman #contraicolorman
Tiểu sử COLOR MAN mấy vợ tiểu sử vợ color man là ai?
Color Man là ai? Bửu Điền có mấy vợ và con trai
Color Man hay Bửu Điền tên đầy đủ là Đỗ Văn Bửu Điền. Năm sinh là ngày 20 tháng 3 năm 1969 (52 tuổi). Nguyên quê quán ở Bến Tre nhưng hiện tại đang sinh sống và làm việc tại TP Hồ Chí Minh. Color Man Bửu Điền là cựu biên tập viên của Đài truyền hình TP Hồ Chí Minh, nhà báo, nhà làm nội dung nổi tiếng.
Nguồn:
https://hoaky68.com/nguoi-noi-tieng/color-man-la-ai-buu-dien-co-may-vo-va-con-trai/
https://www.yan.vn/color-man-la-ai-tieu-su-ong-chu-dien-quan-media-entertainment-213436.html
https://www.35express.org/color-man-la-ai/

Mục lục bài viết

Quân điền chế (tiếng Trung: 均田制) là một thể chế về sở hữu và phân phối đất đai trong lịch sử Trung Quốc từ thời Lục triều đến giữa thời nhà Đường. Vậy chế độ quân điền là gì? Chế độ quân điền ở Trung Quốc? công dụng của chế độ quân điền?

Khách hàng quan tâm những nội dung trên vui lòng theo dõi nội dung bài viết trên để có thêm thông tin hữu ích.

Chế độ quân điền là gì?

Chế độ quân điền là chính sách xuất hiện dưới thời nhà Đường, là việc nhà Đường lấy ruộng đất công lãng xã và ruộng đất bỏ hoang đem chia cho hộ nông dân

Chế độ quân điền hay còn được gọi với cái tên là Quân điền chế (tiếng Trung: 均田制) nghĩa là một thể chế về sở hữu và phân phối đất đai trong lịch sử Trung Quốc từ thời Lục triều đến giữa thời nhà Đường.

Thời nhà Hán, chế độ Tỉnh điền dần đã không còn được dùng ở Trung Quốc, mặc dù các nhà cải cách như Vương Mãng đã cố gắng khôi phục nó. Thay vào đó, chế độ Quân điền được đưa vào áp dụng vào khoảng năm 485, do Bắc Ngụy Hiếu Văn Đế áp dụng tại một vương quốc không phải người Hán ở Bắc Trung Quốc, trong thời kỳ Nam – Bắc triều. Thể chế này cuối cùng đã được các triều đình khác chấp nhận và tiếp tục dùng nó qua các triều đại Tùy – Đường.

Mọi Người Xem :   Mỹ phẩm cung đình huế bán ở đâu

Thế chế này được dự định để thúc đẩy sự phát triển của đất đai và để đảm bảo rằng không có đất nông nghiệp nào bị bỏ hoang. Điều này ngăn cản giới quý tộc phát triển các cơ sở quyền lực lớn bằng cách độc quyền các lĩnh vực, và cho phép người dân thường tham gia vào canh tác và đảm bảo sinh kế của họ. Từ những tình trạng này, triều đình đã có khả năng phát triển một cơ sở thuế và làm chậm quá trình tích tụ đất đai bằng những bất động sản rộng lớn. Điều này cũng được các triều đại nhà Đường dùng để phá vỡ chu kỳ triều đại. Chu kỳ triều đại là ý tưởng rằng tất cả các triều đại sẽ chấm dứt và tình trạng này sẽ ngăn chặn nó bằng cách người dân nhận được đất từ triều đình; tình trạng này làm cho họ cảm thấy như triều đình đã cho họ một cái gì đó mặc dù nó không bao giờ rời đi.

✅ Mọi người cũng xem : nhà nước pháp quyền xhcn là gì

Chế độ quân điền ở Trung Quốc

– Nhà Đường, hay Đế quốc Đại Đường, là một hoàng triều cai trị Trung Quốc từ năm 618 đến năm 907. Thành lập bởi gia tộc họ Lý, nhà Đường là triều đại kế tục nhà Tùy (581–618) và là tiền thân của giai đoạn Ngũ đại Thập quốc (907–979). Triều đại này bị gián đoạn trong thời gian ngắn từ năm 690 đến năm 705, khi Võ Tắc Thiên lên ngôi, tuyên bố sáng lập nhà Võ Chu và trở thành nữ hoàng đế chính thống duy nhất trong lịch sử Trung Quốc. Các sử gia thường coi nhà Đường là đỉnh cao nền văn minh Trung Quốc, một thời kỳ hoàng kim của văn hóa đa quốc gia. Thông qua các chiến dịch quân sự mà các nhà cai trị sơ kỳ đã liên tục tiến hành, lãnh thổ nhà Đường vào thời điểm cực thịnh rộng lớn hơn bất kỳ triều đại nào trước đó.

✅ Mọi người cũng xem : nhập giày replica ở đâu

Kinh tế:

– Phát triển tương đối toàn diện.

– Nông nghiệp: Thực hiện chế độ quân điền. Nông dân nhận ruộng đất công và phải thực hiện nghĩa vụ với nhà nước theo chế độ tô, dung, điệu. Áp dụng những kĩ thuật canh tác mới vào sản xuất như chọn giống, xác định thời vụ. Nhờ vậy, sản lượng tăng nhiều hơn trước.

– Chế độ quân điền là một thể chế về sở hữu và phân phối đất đai trong lịch sử Trung Quốc từ thời Lục triều đến giữa thời nhà Đường.

Mọi Người Xem :   12 Cung hoàng đạo trong tiếng anh đầy đủ nhất

✅ Mọi người cũng xem : quả dưa hấu tiếng anh đọc là gì

Nội dung của chế độ quân điền:

– Nhà nước đem ruộng đất do mình trực tiếp cai quản, quản lí chia cho nông dân cày cấy.

– Các quan lại tùy theo chức vụ cao thấp, được cấp ruộng đất làm bổng lộc

– Ruộng trồng lúa, người làm thuê đến 60 tuổi phải trả lại cho nhà nước, ruộng trồng dâu được cha chuyền con nối.

tác dụng:

– hồi phục lại nền nông nghiệp sau sự đàn áp của quân Minh

– Giải quyết ổn thỏa sự sở hữu ruộng đất và mối quan hệ giữ nhà chính quyền, vua, quan lại và nhân dân; giảm bớt bất công trong xã hộ

– Góp phần khuyến khích nhân dân trở lại việc cày cấy

✅ Mọi người cũng xem : hạt điều w320 là gì

Ý nghĩa :

– Nông dân yên tâm sản xuất.

– thực hiện nghĩa vụ cho nhà nước.

– hạn chế phong trào đấu tranh của nông dân.

– Thủ công nghiệp: Xưởng thủ công (gọi là tác phường) luyện sắt, đóng thuyền có hàng chục người làm việc.

– Thương nghiệp: hai “con đường tơ lụa” trên đất liền và trên biển cũng được thiết lập, mở rộng.

Chính trị:

– Bộ máy cai trị phong kiến hoàn chỉnh: cử người thân tín cai quản địa phương; cử người trong họ hay công thần giữ chức Tiết độ sứ, trấn ải biên cương mở khoa thi chọn người ra làm quan.

=> Chế độ phong kiến tạo điều kiện cho quý tộc, địa chủ được tham gia vào bộ máy cai trị từ trung ương đến địa phương cùng lúc ấy cải thiện quyền lực tuyệt đối của hoàng đế.

– Các hoàng đế nhà Đường tiếp tục chính sách xâm lược mở rộng lãnh thổ: lấn chiếm vùng Nội Mông, chinh phục Tây Vực, xâm lược bán đảo Triều Tiên, củng cố chế độ đô hộ ở An Nam (lãnh thổ Việt Nam hồi đó), ép Tây Tạng phải thần phục.

=> Nhờ vậy, Trung Quốc dưới thời Đường trở thành một đế quốc phong kiến phát triển nhất.

công dụng của chế độ quân điền

Khi đi tìm hiểu thông tin về Chế độ quân điền là gì chúng ta phần nào đã nắm được Nội dung của chính sách quân điền gồm 3 nội dung chính đó là:

– Nhà nước đem ruộng đất do mình trực tiếp cai quản, quản lí chia cho nông dân cày cấy.

– Các quan lại tùy theo chức vụ cao thấp, được cấp ruộng đất làm bổng lộc

– Ruộng trồng lúa, người làm thuê đến 60 tuổi phải trả lại cho nhà nước, ruộng trồng dâu được cha chuyền con nối.

Mọi Người Xem :   Đau xương bả vai và những điều bạn có thể chưa biết | ACC

Từ nội dung đó chúng ta thấy rõ được tác dụng của chế độ quân điền vào thời điểm bấy giờ để tạo niềm tin cho Nông dân yên tâm sản xuất. Tiếp theo là nhằm thực hiện nghĩa vụ cho nhà nước, ngoài ra để hạn chế phong trào đấu tranh của nông dân.

✅ Mọi người cũng xem : tháng 8 là cung gì trong 12 cung hoàng đạo

Sự sụp đổ của chế độ quân điền

Song thể chế quân điền này, cuối cùng cũng ngừng áp dụng sau loạn An Sử, khi triều đình bắt đầu mất quyền kiểm soát tập trung đối với các lãnh thổ của mình. Mặc dù tất cả các vùng đất trên lý thuyết thuộc về triều đình, các gia đình quý tộc đã có khả năng có được đất đai một cách hợp pháp và có thể xây dựng tài sản của họ. Các tự viện Phật giáo cũng vậy, đã kiểm soát thường xuyên khu ruộng đất rộng lớn. Nông dân thường làm thuê cho các gia đình địa chủ và trở thành nông nô hoặc nô tỳ trong thời gian xảy ra thiên tai và xung đột để đảm bảo an ninh của chính họ. Việc mất dần đất đai chịu thuế là một lý do cho sự suy tàn của nhà Đường. Mô hình địa chủ giữ đất do nông dân thuê canh tác sẽ tiếp tục trong suốt phần còn lại của lịch sử Trung Quốc cho đến khi thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa vào năm 1949.

Dù vậy, chế độ quân điền đã có ảnh hưởng lớn đến Nhật Bản. Chế độ Quân điền đã được Nhật Bản áp dụng do kết quả của cải cách Taika do Thánh Đức Thái tử thực hiện (xem Ritsuryō), mặc dù vẫn còn tranh cãi về mức độ áp dụng thực sự. Các hành tỉnh gần kinh đô bị quản lý và đánh thuế chặt chẽ hơn, khiến nông dân phải chạy trốn đến các hành tỉnh xa xôi. Ở Nhật Bản cũng vậy, thể chế này không còn được dùng khi đất đai trở lại sở hữu tư nhân; các sắc chỉ năm 723 cho rằng các vùng đất mới phát triển có khả năng được thừa kế trong ba thế hệ trong khi một nghị định sau đó vào năm 743 cho phép các vùng đất phát triển này được giữ vĩnh viễn. Đến năm 800, kế hoạch phân phối lại đất đai thực tế đã bị hủy bỏ do điều tra dân số và phân phối trở nên không nhiều. tuy nhiên, thể chế này vẫn tồn tại, ít nhất là trên lý thuyết, trong nhiều năm sau đó.

Trên đây là một số chia sẻ của công ty chúng tôi về giải đáp thắc mắc liên quan đến Chế độ quân điền là gì? Khách hàng theo dõi nội dung bài viết có vướng mắc nào khác vui lòng phản hồi trực tiếp để nhân viên hỗ trợ.Các câu hỏi về phép quân điền là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê phép quân điền là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts