Phép nối là gì?

Bài viết Phép nối là gì? thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Phép nối là gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Phép nối là gì?”

Đánh giá về Phép nối là gì?


Xem nhanh
Văn 9 - Phép thế và Phép nối (Liên kết câu và liên kết đoạn) - Luyện thi vào 10
Giảng dạy: Cô Hoàng Thị Thắm - Giáo viên Trường THCS và THPT Ngọc Viễn Đông
Video livestream thời tránh Covid-19
Xem và làm bài tập tại:
Phép nối: http://ngocviendong.edu.vn/tai_nguyen/phep-noi/
Phép thế: http://ngocviendong.edu.vn/tai_nguyen/phep-the/

Mục lục bài viết

Khi trình bày một nội dung bằng cách thức nói hoặc viết đều đòi hỏi câu văn phải được diễn đạt logic, mạch lạc, dễ hiểu. Có vậy, hoạt động truyền đạt thông tin mới có hiệu quả, đảm bảo thông tin được truyền đạt chính xác. Để làm được điều đó, bên cạnh việc trau dồi, làm giàu vốn từ, cần phải làm cho các câu có sự liên kết chặt chẽ bằng các phép nối.

Trong ngôn ngữ, đây là một thành phần không thể thiếu trong một đoạn văn, nhưng thường xuyên người chưa hiểu rõ phép nối là gì? Thắc mắc đó sẽ được giải đáp trong phần dưới đây của bài viết.

phép nối là gì?

Phép nối là việc dùng các quan hệ từ hay cụm từ có tác dụng chuyển tiếp mà kết nối hai hay nhiều câu lại với nhau, các quan hệ từ hoặc cụm từ được dùng với vai trò là liên kết tương đối đa dạng. Phép nối thường dùng một vài phương tiện kết nối như dùng các quan hệ từ, từ nối, các trợ từ, phụ từ, tính từ, kết ngữ hoặc quan hệ về chức năng ngữ pháp trong câu.

Mọi Người Xem :   Tìm Hiểu Số Khung Xe Máy

Phân loại phép nối

Căn cứ vào phương tiện được sử dụng nhằm thực hiện nhiệm vụ kết nối câu và liên kết đoạn, phép nối được chia thành 4 loại: phép nối tổ hợp từ, phép nối quan hệ từ, phép nối bằng trợ từ, phụ từ, tính từ và phép nối bằng quan hệ chức năng cú pháp.

Để làm nổi bật định nghĩa phép nối là gì, ta cần tìm hiểu cụ thể từng loại phép nối thông qua bảng dưới đây:

những loại phép nốiĐịnh nghĩaVí dụ
Phép nối tổ hợp từPhép nối tổ hợp từ là phép nối gồm có một kết từ kết hợp một đại từ hoặc phụ từ (Vì vậy, bởi thế, Vì vậy, nếu vậy, tuy vậy, với lại, thế thì,….) hoặc những tổ hợp từ có nội dung chỉ quan hệ liên kết (tóm lại, nhìn chung, ngược lại, tiếp theo, nghĩa là, trên đây, …)Tiếng Việt là một ngôn ngữ vô cùng giàu đẹp cùng lúc ấy thể hiện tinh thần dân tộc Việt Nam. do đó, mỗi chúng ta cần có ý thức hơn nữa trong bảo vệ, gìn giữ và phát huy sự trong sáng của Tiếng Việt.

=> Từ “Vì vậy” được sử dụng với vai trò liên kết hai câu văn lại với nhéu, cùng lúc ấy cho biết câu sau là kết quả của câu trước.

Phép nối quan hệ từPhép nối quan hệ từ cách dùng các hư từ quen thuộc sử dụng để chỉ quan hệ giữa các từ ngữ trong ngữ pháp câu. Các hư từ thường được sử dụng như vì, nếu, tuy, mà, nhưng, còn, với, thì, mà,…Lan đang gặp rất thường xuyên điều kiện trong cuộc sống. Nhưng bạn ấy luôn tỏ ra vui vẻ để người thân không lo lắng.

=> Từ “nhưng” dùng để kết nối hai câu lại với nhau thể hiện sự tương phản giữa câu thứ nhất và câu thứ hai, từ đó làm nổi bật tính cách và sự tích cực của một người.

Phép nối trợ từ, phụ từ, tính từLà phép nối dùng một số trợ từ, phụ từ, tính từ mang ý nghĩa quan hệ được dùng làm phương tiện liên kết và nối các bộ phận trong văn bản, chẳng hạn như các từ khác, cũng, cả là,…Hầu hết người thân và bạn bè đều ủng hộ tôi tham gia nghệ thuật. Cả bố và mẹ tôi cũng vậy.

=> Từ “cả” được sử dụng để liên kết hai câu lại với nhéu, thể hiện sự vui mừng của người nói với việc được mọi người ủng hộ, đặc biệt bao gồm cả bố mẹ – những người quan trọng nhất.

Phép nối theo quan hệ chức năng, cú phápLà dùng những câu chỉ cũng như với bộ phận nào đó hoặc chức năng cú pháp nào đó của câu liên quan để kết nối, thường được dùng trong các văn bản nghệ thuật.Đêm. Trên bầu trời, những vì sao lặng lẽ nhấp nháy.

=> Ta thấy từ “đêm” là trạng ngữ thuộc một bộ phận của câu, nhưng được tách thành một câu riêng biệt. mặc khác, sự tách biệt cú pháp của câu thành 2 câu riêng biệt là một dụng ý nghệ thuật của tác giả nhằm nhấn mạnh ngữ cảnh được nói đến. mặc khác, hai câu vẫn có sự kết nối chặt chẽ về nội dung.

Mọi Người Xem :   Thương mại hóa kết quả nghiên cứu Khoa học và phát triển công nghệ là gì?

Ví dụ minh họa

Nhận thức rõ tầm quan trọng của phép nối là gì, những người biên soạn sách giáo khoa đã lựa chọn phép nối trở thành một trong những nội dung trọng tâm của chương trình Ngữ văn lớp 9. Nhằm giúp cho các em học có khả năng vận dụng tốt kiến thức đã học vào giải các bài tập liên quan, Chúng Tôi sẽ cùng chỉ ra các phép nối trong ví dụ minh họa dưới đây:

Ví dụ 1: Suốt mấy năm kháng chiến, chị Sáu có đến thăm anh mấy lần. Lần nào anh cũng bảo chị đưa con đến. Nhưng cái cảnh đi thăm chồng ở chiến trường miên Đông không đơn giản. (Trích Chiếc lược ngà – Nguyễn Quang Sáng)

=> Trong các câu trên, tác giả đã sử dụng từ “Nhưng” để liên kết giữa câu trước và câu sau, thể hiện sự tương phản. Đồng thời nói lên phần nào sự điều kiện trong những năm kháng chiến.

Ví dụ 2: Trong mấy triệu người cũng có người thế này thế khác, nhưng thế này hay thế khác đều đặn dòng dõi tổ tiên ta. Vậy nên ta phải khoan hồng đại độ, ta phải nhận rằng đã là con Lạc, cháu Hồng thì ai cũng phải có ít thường xuyên lòng ái quốc. ( Hồ Chí Minh)

=> Trong đoạn trên, Hồ Chí Minh đã sử dụng các từ nối quan hệ: “nhưng”, “vậy nên” để bổ sung và làm rõ nghĩa cho đoạn văn.

Lưu ý khi sử dụng phép nối

Qua việc phân loại và ví dụ về phép nối ở trên, ta đã hiểu rõ hơn phép nối là gì. Từ đó vận dụng vào quy trình sử dụng để liên kết các câu sao cho hợp lý mà đặc sắc.

Mọi Người Xem :   Máy lọc nước RO là gì? Có nên mua máy lọc nước RO

– Các phương thức nối ở trên cho ta thấy được dụng ý của tác giả. Nếu phép thế, phép lặp là phương thức liên kết câu, đoạn văn được sử dụng theo tập tính, không có ý thức rõ ràng thì phép nối lại được dùng một cách trực tiếp, có ý thức, dựa trên sự tính toán kỹ lưỡng của tác giả.

– mặt khác, căn cứ vào phương thuận tiện và ngôn ngữ sử dụng trong phép nối, chúng ta có thể xác định đơn giản mối quan hệ trong ý nghĩa của câu.

– bên cạnh đó, qua ví dụ đã nêu ở trên, phép nối quan hệ từ cho thấy sự liên kết chặt chẽ hơn so với phép nối tổ hợp từ.

Với định nghĩa phép nối là gì, phân loại phép nối và các ví dụ minh họa ta đã rút ra được những lưu ý khi sử dụng phép nối. Từ đó, cần vận dụng lựa chọn các phép nối sao cho câu văn, đoạn văn mạch lạc, có sự kết nối chặt chẽ và thể hiện tốt nhất nội dung muốn truyền tải.Các câu hỏi về phép nối là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê phép nối là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé