Phạm vi nghiên cứu đề tài là gì

Bài viết Phạm vi nghiên cứu đề tài là gì thuộc chủ đề về Huyền Học thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Phạm vi nghiên cứu đề tài là gì trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Phạm vi nghiên cứu đề tài là gì”

Đánh giá về Phạm vi nghiên cứu đề tài là gì


Xem nhanh
Cùng với sự phát triển của kinh tế xã hội thì vấn đề bảo tồn đa dạng sinh học ngày càng được quan tâm và chú trọng. Quá trình đô thị hóa, ô nhiễm môi trường, chặt phá rừng là những nguyên nhân gây suy giảm diện tích rừng, suy giảm đa dạng sinh học, nhiều loài động thực vật quý đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Vì vậy cần có những hành động cụ thể của cộng đồng đó là các chương trình, dự án để bảo tồn một cách kịp thời. Trong đó Nghiến là loài gỗ quý có giá trị kinh tế cao, đã và đang bị khai thác mạnh dẫn đến nguy cơ tuyệt chủng chính trong tương lai gần vì thế chúng ta cần có những nghiên cứu cụ thể về đặc tính sinh học của loài này từ đó đề xuất các biện pháp bảo tồn.
#lamnghiep #nghienganba

Ở bài viết trước, mình đã giải thích cho các bạn các khái niệm quan trọng như Vấn đề xã hội và vấn đề nghiên cứu. Hy vọng các bạn đã nắm bắt được nội dung mà mình chia sẻ. Ở bài viết này mình sẽ giới thiệu các thành phần liên quan tới đề cương nghiên cứu.

Nhìn chung, một đề cương nghiên cứu thường bao gồm:

Đặt vấn đề > Ý nghĩa của đề tài > Tổng quan nghiên cứu > Đối tượng và Khách thể thống kê > Phạm vi (không gian, thời gian, nội dung thống kê) > Câu hỏi nghiên cứu > Giả thuyết thống kê > Phương pháp nghiên cứu > Khung phân tích.

1. Xác định vấn đề

1. Xác định vấn đề

Bạn có khả năng tìm đọc lại nội dung cụ thể của phần này ở bài viết “Xác định vấn đề thống kê” [ tại đây ]

Mọi Người Xem :   Ăn chè nóng ngon ở đâu trong ngày gió lạnh?

✅ Mọi người cũng xem : hệ cao đẳng là gì

2. Ý nghĩa của đề tài

2. Ý nghĩa của đề tài

Phần này trả lời cho câu hỏi thống kê của bạn sẽ mang lại đóng góp gì ? Hay chúng ta sẽ đặt được gì (reward) khi tiến hành thống kê này thành công ? Một quan điểm khá thực dụng, song nghiên cứu khoa học là một vận hành dày công và tiêu tốn chất xám. Cách nghĩ làm cho có chuyện khó lòng đứng vững trong thế giới học thuật ngày nay

Đôi khi, tính có ý nghĩa cũng được xem là lý do hoặc tiêu chí để cân đo đong đếm mức độ đáng giả của đề tài trước khi xét duyệt, cấp kinh phí. Thông thường, y nghĩa của đề tài thống kê gồm 2 nội dung:

Ý nghĩa về mặt lý luận:

Bất cứ một thống kê khoa học nào cũng góp phần nhất định cho việc phát triển lĩnh vực khoa học đó. Kết quả nghiên cứu đóng góp về mặt học thuật, lập luận, phương pháp luận cho khoa học – được xem là hành động có ý nghĩa.

Ý nghĩa về mặt thực tiễn:

Đóng góp thứ hai trong thống kê khoa học nói chung là việc cung cấp hiểu biết về thế giới khách quan, từ đó thay đổi ngay hiện trạng, vấn đề nghiên cứu. Nói khác đi, đó là các đóng góp có thể ứng dụng vào đời sống.

Xem thêm video cùng chủ đề : Chữa thuyết minh NCKH, phần mở đầu bài Tiểu luận, KLTN cho sinh viên năm học 2021-2022

Mô tả video

SỬA BÀI TIỂU LUẬN FREE QUA FANPAGE :))nDù được học học phần Phương pháp nghiên cứu khoa học, nhưng các bạn sinh viên vẫn có thể gặp nhiều khó khăn trong việc triển khai thuyết minh một đề tài NCKH, KLTN hay bài Tiểu luận.nNếu các bạn thấy hay hãy Subcribe kênh của tôi để xem thêm nhiều video hữu ích nhé. – Các bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua: n+ Tiktok: phongdang_891nhttps://www.tiktok.com/@phongdang_891?lang=vi-VNu0026is_copy_url=1u0026is_from_webapp=v1n+ Fanpage: Thầy Phong Đặngnhttps://www.facebook.com/thayphongdangn+ Youtube: Phong Đặng studentcaren- 07 Bước triển khai 1 bài Tiểu luận, NCKH, KLTN.nhttps://www.youtube.com/channel/UC9CdvC1MdpLxduuMF3NNQzQnhttps://www.youtube.com/watch?v=ScclXVjPwFQu0026t=27sn+ Gmail: [email protected]

3. Tổng quan tài liệu

3. Tổng quan tài liệu

Bạn có thể tìm đọc lại nội dung cụ thể của phần này ở bài viết “Tổng quan tài liệu” [ tại đây ]

4. Đối tượng & Khách thể nghiên cứu

4. Đối tượng & Khách thể nghiên cứu

Trong khoa học một cách tự nhiên và kĩ thuật đôi khi người ta chỉ sử dụng khái niệm đối tượng nghiên cứu, nhưng trong khoa học xã hội – ngành khoa học về thế giới của loài người, giới khoa học phải sử dụng thêm một ngôn từ nữa gọi là khách thể nghiên cứu. có thể nói đây là hai trong thường xuyên ngôn từ gây ra nhầm lẫn nhất trong nghiên cứu khoa học xã hội.

Mọi Người Xem :   10 ví dụ về thì Hiện Tại Đơn dễ hiểu nhất - buyer.com.vn

Thực ra câu chuyện rất đơn giản, các bạn có khả năng hiểu dễ dàng như sau:

✅ Mọi người cũng xem : xứ hoa đào ở đâu

Đối tượng:

Đối tượng:

Là từ chỉ sự vật. Trả lời cho câu hỏi chúng ta thống kê cái gì? Các hiện tượng, biểu hiện, hoạt động, sự kiện… được khoa học quan sát, thống kê, phân tích – đều được gọi là đối tượng thống kê.

Ví dụ: hiện tượng tiêu cực, biểu hiện suy thoái, vận hành buôn bán, thói quen uống coffee…

Khách thể:

Khách thể:

Là từ chỉ người. Trả lời cho câu hỏi chúng ta thống kê ai? Học sinh, doanh nhân, quân nhân, bác sĩ, người lao động, lực lượng khủng bố, phe ly khai… những người tham gia hoặc mang trong mình đặc tính liên quan tới đối tượng thống kê được gọi là khách thể nghiên cứu.

Ví dụ: hiện tượng tiêu cực của cảnh sát, biểu hiện suy thoái của cán bộ nhà nước, hoạt động buôn bán của tiểu thương chợ An Tây, chiến lược phát triển sinh kế của người dân Hà Tĩnh, hiện tượng sử dụng tài liệu của sinh viên …

Đối tượng và Khách thể nghiên cứu là hai nội dung cực kỳ quan trọng, Vì vậy, hai thông tin này cần được xuất hiện ngay từ lúc ta đưa ra tên đề tài và xuất hiện ở trang đầu tiên ngoài cùng của báo cáo thống kê.

5. Phạm vi thống kê

5. Phạm vi thống kê

Khi chụp ảnh hoặc vẽ tranh, người nghệ sĩ không thể tái tạo lại toàn bộ khung gian mà họ thấy, sáng tác toàn thời gian và hàm chứa tất cả nội dung chỉ với một khung hình. Thường thì chúng ta sẽ căn máy để bắt lấy khoảnh khắc đắt nhất và khả thi nhất mà thôi. Phạm vi nghiên cứu cũng vậy.

Hãy liên tưởng tới việc lên bố cục khi chụp ảnh

Phạm vi không gian: Trả lời cho câu hỏi, bạn sẽ thực hiện nghiên cứu của mình ở đâu. Các ngôn từ hành chính sẽ giúp bạn.Ví dụ: thống kê được thực Hiện tại thôn A, xã B, huyện C, tỉnh D.

Phạm vi thời gian: Trả lời cho câu hỏi, bạn thực hiện nghiên cứu này từ khi nào (thời gian) hoặc trong bao lâu (thời lượng).Ví dụ: nghiên cứu được thực hiện trong 4 tháng, từ tháng 12.2018 đến tháng 4/2019.

Mọi Người Xem :   Thiền chuông Tây Tạng là gì? Cách hoạt động như thế nào?

Phạm vi nội dung:Rõ ràng, bạn sẽ không đủ nguồn lực và nhân lực để thức hiện tất cả các vấn đề. Vậy nên ở mục đặt vấn đề mình đã khuyên các bạn giới thu hẹp lại vấn đề xã hội của mình thành vấn đề thống kê. Phạm vi nội dung trả lời cho câu hỏi, phần lớn thống kê của bạn sẽ phân tích nội dung gì?

Ví dụ: trong thống kê này Chúng Tôi quan tâm chủ yếu tới chiều cạnh tương tác vĩ mô giữa các tập đoàn kinh tế hơn là tương tác vi mô giữa các cá nhân giữa các tập đoàn.

✅ Mọi người cũng xem : hủ hóa là gì

Kết luận

Kết luận

Đối tượng – Khách thể – Phạm vi thống kê cho thấy nghiên cứu của bạn thực sự tập trung vào điều gì, góp phần thể hiện quy mô cũng như tính khả thi của nghiên cứu. Đây là nội dung cần thể hiện sự khéo léo trong lựa chọn và trình bày.

Hẹn gặp lại các bạn trong bài viết sau!

Tài liệu tham khảo chính:

  1. Gordon Mace & Francois Petry (2013), Cẩm nang xây dựng dự án nghiên cứu trong khoa học xã hội, NXB Tri thức
  2. Michel Beaud (2014), Nghệ thuật viết luận văn, NXB Tri thức
  3. Nguyễn Xuân Nghĩa (2010), Phương pháp & kĩ thuật trong thống kê xã hội, NXB Phương Đông
  4. Nguyễn Văn Tuấn (2018), Phân tích dữ liệu với R, NXB Tổng hợp TP. HCM
  5. Nguyễn Văn Tuấn (2018), Đi vào nghiên cứu khoa học, NXB Tổng hợp TP. HCM
  6. Phan Văn Quyết & Nguyễn Quý Thanh (2001), Phương pháp thống kê Xã hội học, NXB Đại học Quốc gia Hà Nội


Các câu hỏi về phạm vi nghiên cứu là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê phạm vi nghiên cứu là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết phạm vi nghiên cứu là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết phạm vi nghiên cứu là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết phạm vi nghiên cứu là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về phạm vi nghiên cứu là gì


Các hình ảnh về phạm vi nghiên cứu là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm kiến thức về phạm vi nghiên cứu là gì tại WikiPedia

Bạn hãy xem thêm nội dung về phạm vi nghiên cứu là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/phong-thuy/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Phạm vi nghiên cứu đề tài là gì1. Xác định vấn đề2. Ý nghĩa của đề tàiXem thêm video cùng chủ đề : Chữa…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Phạm vi nghiên cứu đề tài là gì1. Xác định vấn đề2. Ý nghĩa của đề tàiXem thêm video cùng chủ đề : Chữa…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Phạm vi nghiên cứu đề tài là gì1. Xác định vấn đề2. Ý nghĩa của đề tàiXem thêm video cùng chủ đề : Chữa…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Phạm vi nghiên cứu đề tài là gì1. Xác định vấn đề2. Ý nghĩa của đề tàiXem thêm video cùng chủ đề : Chữa…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Phạm vi nghiên cứu đề tài là gì1. Xác định vấn đề2. Ý nghĩa của đề tàiXem thêm video cùng chủ đề : Chữa…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Phạm vi nghiên cứu đề tài là gì1. Xác định vấn đề2. Ý nghĩa của đề tàiXem thêm video cùng chủ đề : Chữa…