Hàng hóa phái sinh là gì? Đầu tư giao dịch hàng hóa phái sinh

Bài viết Hàng hóa phái sinh là gì? Đầu tư giao dịch hàng hóa phái sinh thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Hàng hóa phái sinh là gì? Đầu tư giao dịch hàng hóa phái sinh trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Hàng hóa phái sinh là gì? Đầu tư giao dịch hàng hóa phái sinh”

Đánh giá về Hàng hóa phái sinh là gì? Đầu tư giao dịch hàng hóa phái sinh


Xem nhanh

Cho dù đã tồn tại rất lâu đời trên thị trường thế giới nhưng phải đến ngày 17/08/2018, thì thị trường giao dịch hàng hóa phái sinh mới chính thức được Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam đưa vào thị trường. Cùng với sự xuất hiện của thị trường hàng hóa phái sinh này, những hạn chế trong chuỗi sản xuất và kinh doanh của thị trường giao dịch hàng hóa truyền thống đã khắc phục được, thị trường giao dịch hàng hóa phái sinh này trở thành thị trường nhiều tiềm năng với nhiều vai trò quan trọng trong nền kinh tế. Các nhà đầu tư muốn hiểu rõ hơn về các thông tin liên quan đến hàng hoá phái sinh là gì và tìm kiếm lựa chọn được nhà đầu tư phù hợp nhất, các bạn hãy dành ra ít phút để tìm hiểu nội dung bài viết của FTV Chúng Tôi nha!

Hàng hoá phái sinh là gì

Hàng hoá phái sinh là gì

Hàng hóa phái sinh là gì?

Hàng hóa phái sinh là một hình thức giao dịch mà khi đó các nhà đầu tư tiến hành thực hiện việc mua và bán một khối lượng hàng hóa tại một mức giá xác định và việc chuyển giao này được thực hiện trong tương lai. Các yếu tố giao dịch như khối lượng, mức giá, thời gian đến hạn, tiêu chuẩn hàng hóa… đều được xác định bởi Sở giao dịch hàng hóa quy định.

Phân loại các nhóm hàng hóa phái sinh tại Việt Nam hiện nay

Tại thị trường Việt Nam, hàng hoá phái sinh được chia ra thành 4 nhóm chính, cụ thể như sau:

 • Nhóm nông sản gồm: Đậu tương, khô đậu tương, lúa mì, dầu đậu tương, ngô.
 • Nhóm nguyên liệu công nghiệp gồm: Bông, cà phê, cao su, cacao, đường.
 • Nhóm hàng hóa phái sinh kim loại gồm: đồng, bạc, bạch kim, quặng sắt…
 • Nhóm hàng hóa phái sinh năng lượng gồm: dầu WTI, dầu brent, xăng pha chế, dầu ít lưu huỳnh…

một vài sản phẩm hàng hoá phái sinh

Giao dịch nông sản

Giao dịch đầu tư nông sản là những hoạt động giao dịch mà những loại hàng hóa nông nghiệp như: đậu nành, đậu tương, ngô, gạo, lúa mì, gạo thô thông qua thị trường hàng hóa. Tại thị trường hàng hóa Việt Nam hiện nay, các nhà đầu tư có khả năng đầu tư các mặt hàng nông sản mà không cần phải mua bán hàng thực thông qua hợp đồng tương lai hàng hóa.

Nhóm ngành nông sản được đánh giá là mặt hàng được giao dịch nhiều nhất trên thị trường hàng hóa phái sinh hiện nay.

– Giao dịch kim loại

Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam hiện nay đã cho phép kinh doanh các sản phẩm phái sinh kim loại như vàng, bạc, bạch kim, đồng,… Những đặc điểm nổi bật của mặt hàng kim loại này khá là độc đáo và có tính khan hiếm, nó được sử dụng trong thường xuyên năm qua ở khắp mọi nơi trên thế giới. Với thị trường phái sinh này có rất thường xuyên biến động nhưng chúng luôn luôn được các nhà đầu tư săn đón như một của cải/tài sản tích trữ. và cạnh đó, các danh mục kim loại đóng vai trò quan trọng trong việc thiết lập một hàng rào phòng thủ chống lại những biến động của thị trường hay bất ổn chính trị,…

– Giao dịch năng lượng

Đây được xem là kênh đầu tư hàng hóa quan trọng nhất trên thế giới, với mong muốn tiêu thụ nhiên liệu, hàng hóa năng lượng phục vụ được nhu cầu cuộc sống hàng ngày. Thị trường giao dịch năng lượng gồm có các mặt hàng cụ thể như sau:

 • Giao dịch khí đốt thiên nhiên: là các loại hỗn hợp, hay còn được gọi là nhiên liệu hóa thạch, đây là nguồn nhiên liệu được dùng với vai trò là nguồn năng lượng để nấu ăn và sản xuất điện.
 • Giao dịch xăng dầu: đây là loại nhiên liệu có nguồn gốc từ dầu mỏ, chúng được dùng để cung cấp năng lượng cho những động cơ đốt.
 • Giao dịch dầu nhiên liệu chứa lưu huỳnh thấp: đây là những loại nhiên liệu rất giàu hàm lượng lưu huỳnh rất thấp, dựa trên dầu mỏ có sẵn tại  Bắc Mỹ và Châu Âu.
 • Giao dịch dầu thô: Hay còn gọi là dầu mỏ và đây là nguồn nhiên liệu được đánh giá là có giá trị nhất trên thị trường hiện nay. Nguồn năng lượng này có khả năng tạo ra nhiều sản phẩm có ích trong nền kinh tế và đời sống ngày nay.

– Giao dịch nguyên liệu công nghiệp

Giao dịch nguyên liệu công nghiệp đây là một phần quan trọng trong sản xuất của nhiều ngành. Các mặt hàng hóa luôn biến động theo cung và cầu thị trường, mức giá luôn có khả năng được dự đoán trước do thường xuyên yếu tố như thời gian, nhu cầu, các yếu tố chính trị… do vậy người giao dịch có được cơ hội từ những sự biến động này khi giao dịch.

Thị trường giao dịch nguyên liệu công nghiệp gồm có các mặt hàng như: cà phê, ca cao, đường, bông và nước cam cô đặc đông lạnh. Theo kinh nghiệm, cách đầu tư hàng hóa phái sinh, loại giao dịch nguyên liệu công nghiệp này cung cấp cho các nhà đầu tư các công cụ phòng ngừa rủi ro để quản lý mức chênh lệch giá và có khả năng nhận biết những biến động giá cả của mặt hàng trong tương lai.

những loại hợp đồng giao dịch hàng hóa phái sinh

Các danh mục của hàng hóa phái sinh được thiết kế dưới dạng những hợp đồng tài chính như hợp đồng quyền chọn, hợp đồng kỳ hạn, hợp đồng tương lai và hợp đồng hoán đổi.

các loại hợp đồng giao dịch hàng hóa phái sinh

những loại hợp đồng giao dịch hàng hóa phái sinh

Hợp đồng kỳ hạn: đây là loại hợp đồng hàng hóa phái sinh có sự ràng buộc trách nhiệm giữa 2 bên là bên mua và bên bán về một loại tài sản nào đó đã được định giá ở một thời điểm nhất định trong tương lai kể từ ngày bản hợp đồng này được ký kết. Hợp đồng kỳ hạn này thường có kỳ hạn thời gian là 3 tháng, 5 tháng hoặc 9 tháng…

– Hợp đồng quyền chọn: đây là loại hợp đồng hàng hóa phái sinh cho phép các nhà đầu tư có quyền chọn mua trước bán sau hoặc ngược lại, bán trước mua sau với một khối lượng hàng hóa nhất định, tùy vào nhu cầu của từng nhà đầu tư. Với hợp đồng này mức giá đã được xác định trước tại một thời điểm được xác định trong tương lai.

Hợp đồng tương lai: đây là cách thức giao dịch mà các khách hàng có khả năng giao dịch mua bán một lượng hàng hóa tại một mức giá xác định, việc chuyển giao này sẽ được thực hiện trong tương lai. Những bắt buộc về giao dịch hợp đồng tương lai như về khối lượng, mức giá, tiêu chuẩn hàng hóa, thời gian đến hạn,… thì được các sở giao dịch hàng hóa quy định.

– Hợp đồng hoán đổi: đây là loại hợp đồng có sự ràng buộc về cơ sở pháp lý giữa hai bên bán và mua để trao đổi dòng tiền này lấy dòng tiền khác của bên kia. Số tiền này sẽ được dựa trên với mức giá nổi hoặc mức giá cố định tính trên lượng hàng hóa cần thanh toán.

Những ưu điểm khi tham gia đầu tư giao dịch hàng hóa phái sinh

Nếu như những năm gần đây, đầu tư chứng khoán đang chiếm ưu thế và được đông đảo những nhà đầu tư quan tâm và lựa chọn thì đến nay, sự xuất hiện, ra đời của đầu tư hàng hóa phái sinh đang dần thay thế cho các kênh đầu tư cơ sở truyền thống. Sau đây là 4 lợi ích từ đầu tư hàng hóa phái sinh cụ thể như sau:

 • Tính minh bạch cao
Mọi Người Xem :   Danh sách bệnh viện, phòng khám nam khoa uy tín tại TP. HCM - YouMed

Được Bộ Công Thương cấp giấy phép hoạt động công khai tại Việt Nam, giao dịch hàng hóa phái sinh đã được pháp luật bảo vệ nên các nhà đầu tư có khả năng hoàn toàn yên tâm giao dịch, thực hiện một cách minh bạch, an toàn.

 • Tỷ lệ ký quỹ vượt trội

So với những kênh đầu tư truyền thống khác như bất động sản hay chứng khoán, thì phái sinh hàng hóa có tỷ lệ ký quỹ ưu việt hơn. Tối đa 1:30 trên một hợp đồng, mức ký quỹ này có khả năng sẽ thay đổi tùy theo từng mặt hàng.

 • Tính thanh khoản cao

Đối với thị trường bất động sản hay gửi lãi ngân hàng, các nhà đầu tư sẽ mất một khoảng thời gian mới có lợi nhuận. Nhưng với thị trường hàng hóa phái sinh có tính thanh khoản cao do thực hiện giao dịch trực tiếp tới các sàn giao dịch hàng hóa quốc tế và thời gian giao dịch sẽ tùy theo từng mặt hàng giao động từ 8 giờ đồng hồ đến 18 giờ trên ngày (từ thứ 2 – thứ 6). Thực hiện giao dịch hai chiều với thời gian chờ T+0, do đó nhà đầu tư có khả năng thu lợi nhuận về ngay sau khi thực hiện giao dịch mua và bán.

 • Đầu tư mọi lúc mọi nơi

Đầu tư hàng hóa phái sinh chủ yếu được diễn ra qua cách thức trực tuyến, qua hệ thống phần mềm giao dịch tiện ích đa nền tảng, các nhà đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm đầu tư mọi lúc mọi nơi chỉ cần có thiết bị liên kết mạng Internet. Điều đó giúp hạn chế tối đa thời gian đi lại và tiết kiệm chi phí cho các nhà đầu tư.

Thời gian giao dịch và đáo hạn của hàng hóa phái sinh

Thời gian giao dịch và đáo hạn của hàng hóa phái sinh

Thời gian giao dịch và đáo hạn của hàng hóa phái sinh

Thời gian giao dịch của hàng hóa phái sinh

Thời gian giao dịch hàng hóa phái sinh thông thường sẽ được diễn ra từ thứ 2 đến thứ 6 và thời gian là 24/24h. mặc khác, tùy thuộc vào các mặt hàng khác nhau sẽ có những khung giờ giao dịch nhất định khác nhau. Nếu các nhà đầu tư đang muốn tìm hiểu chi tiết về thời gian giao dịch của từng loại hàng hóa phái sinh thì có khả năng tham khảo thông tin chi tiết dưới đây.

 • Nông sản – hàng hóa phái sinh

Đối với mặt hàng nông sản được giao dịch trên sàn CBOT thông qua Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam chi tiết là Đậu tương, Khô đậu tương, Dầu đậu tương, Ngô, Lúa mỳ. Tại sàn CBOT đặt tại Mỹ vì vậy nên giờ giao dịch sẽ thay đổi ngay theo từng mùa.

Mùa hè giờ giao dịch các mặt hàng nông sản sẽ diễn ra từ 7h sáng đến 1h20 sáng ngày hôm sau (theo giờ Việt Nam). Thời gian giao dịch này kéo dài thường xuyên phiên từ sáng (theo giờ Việt Nam) là phiên Á đến phiên Âu là phiên chiều và phiên Mỹ là cuối cùng thời gian buổi tối và cũng là phiên thị trường vận hành rất sôi động.

Mùa đông, giờ mở cửa và đóng cửa đều đặn được lùi lại một tiếng là từ 8h sáng đến 2h20 sáng ngày hôm sau.

 • Nguyên liệu công nghiệp – hàng hóa phái sinh

Đối với những mặt hàng là nguyên liệu công nghiệp, sẽ tùy vào từng mặt hàng mà thời gian giao dịch sẽ khác nhéu. Đường thô 11 giao dịch trên sàn ICE US, theo thời gian mùa hè, mặt hàng này sẽ mở cửa lúc 14h30 chiều và vào 0h00 đóng cửa của ngày hôm sau. Giờ mùa đông diễn ra muộn hơn vào lúc 15h30 và thời gian đóng cửa vào 0h30 ngày hôm sau.

Đối với mặt hàng Cà phê Arabica được giao dịch trên sàn ICE US mặc khác thời gian giao dịch muộn hơn mặt hàng Đường. Nếu thời gian mùa hè mở cửa vào 15h15 và thời gian đóng cửa vào lúc 0h30 ngày hôm sau, thì giờ mùa đông muộn hơn 1 tiếng, từ 16h15 đến 1h30.

Mặt hàng Bông trên sàn ICE US thực hiện giao dịch từ 8h00 sáng đến 1h20 của ngày hôm sau, thời gian mùa đông sẽ lùi lại 1 tiếng đồng hồ. Cacao trên sàn ICE US giao dịch diễn ra từ 15h45 đến 0h30 ngày hôm sau, giờ mùa đông cũng sẽ lùi 1 tiếng.

Các mặt hàng trên sàn ICE US thường được tiến hành giao dịch bắt đầu từ lúc mở cửa phiên Âu và sẽ kéo dài đến giữa phiên Mỹ. Cao su RSS3 giao dịch trên sàn TOCOM – Nhật Bản với 2 phiên giao dịch trong ngày, phiên 1 từ 6h45 đến 13h10, phiên 2 từ 14h30 đến 16h55. Mặt hàng Cao su TSR20 giao dịch trên sàn SICOM – Singapore với thời gian giao dịch từ 6h55 đến 17h00 chiều.

 • Kim loại – hàng hóa phái sinh

Những mặt hàng được phép giao dịch tại Việt Nam như Bạc, Đồng, Bạch kim, Quặng sắt.

Bạc và Đồng hiện được giao dịch trên sàn COMEX – Mỹ, trong số đó Bạch kim được giao dịch trên sàn NYMEX. Cả 3 loại mặt hàng này đều đặn có thời gian giao dịch 23/24 giờ đồng hồ, diễn ra gần như cả ngày, thời gian giao dịch mùa hè từ 5h00 sáng đến 4h00 sáng ngày hôm sau, vào mùa đông thời gian giao dịch sẽ lùi một tiếng từ 6h00 sáng đến 5h00 sáng ngày hôm sau.

Quặng sắt thì giao dịch được trên sàn SGX của Singapore với thời gian khác biệt hơn, trong ngày sẽ chia làm 2 phiên, phiên đầu từ 6h25 – 19h00 và phiên cuối 19h15 – 3h45. Tất cả những loại mặt hàng kim loại đều đặn có thời gian giao dịch dài xuyên suốt gần như cả ngày.

 • Năng lượng – hàng hóa phái sinh

Các mặt hàng năng lượng sẽ được giao dịch thông qua Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam chi tiết như Dầu thô WTI, Xăng RBOB, Khí một cách tự nhiên, Dầu ít lưu huỳnh được niêm yết trên sàn NYMEX – Mỹ, Dầu thô Brent và Dầu ít lưu huỳnh được niêm yết trên sàn ICE US.

Thời gian giao dịch các danh mục năng lượng trên sàn NYMEX này diễn ra từ từ 5h00 sáng đến 4h sáng ngày hôm sau là giờ mùa hè, giờ mùa đông cũng tương tự lùi một tiếng từ 6h00 sáng đến 5h00 sáng ngày hôm sau.

Tất cả danh mục trên sàn ICE EU thì giao dịch bắt đầu từ 7h00 đến 5h00 sáng hôm sau, với giờ mùa đông lùi một tiếng từ 8h sáng đến 6h sáng ngày hôm sau.

Thời gian đáo hạn của hàng hóa phái sinh

Ngày diễn ra đáo hạn hàng hóa phái sinh còn có tên gọi tiếng Anh là Expiration date. Đơn giản có khả năng hiểu, đây là ngày có hiệu lực cuối cùng của các hợp đồng phái sinh. Các nhà đầu tư cần phải suy xét thật kỹ lưỡng để đưa ra quyết liệt với vị thế của mình trong hợp đồng phái sinh trước hoặc trong ngày diễn ra đáo hạn.

Khi đến ngày đáo hạn chứng khoán phái sinh, nắm vị thế trong hợp đồng phái sinh thì có thể lựa chọn đóng vị thế sau đó ghi nhận lỗ lãi, thực hiện các quyền theo hợp đồng hoặc có thể để nguyên hợp đồng không tổng giá trị đáo hạn.

Ngày đáo hạn của hợp đồng tương lai là ngày mà hợp đồng của tháng Hiện tại được tất toán thành tiền mặt và sẽ chuyển thành các tháng tiếp theo để giao dịch.

Mỗi một hợp đồng tương lai trong chứng khoán phái sinh đều sẽ có ngày đáo hạn cụ thể, với thị trường chứng khoán cơ sở thì hoàn toàn khác biệt .Tại ngày diễn ra đáo hạn phái sinh thì các giao dịch của hợp đồng sẽ phải dừng lại và chuyển thành tiền mặt.

Thông thường là vào ngày thứ năm lần thứ 3 trong hàng tháng sẽ quy định là ngày đáo hạn phái sinh định kỳ. Và luôn tồn tại 4 hợp đồng tương lai được tiến hành giao dịch ở bất kỳ thời điểm nào. do đó, các tháng đáo hạn bao gồm lần lượt là tháng hiện nay của hợp đồng, tháng kế tiếp và tháng cuối cùng của 2 quý gần nhất.

Tiềm năng phát triển của thị trường hàng hoá phái sinh hiện nay

Tiềm năng phát triển của thị trường hàng hoá phái sinh

Tiềm năng phát triển của thị trường hàng hoá phái sinh

Hiện tại trên thế giới, mô hình Sở giao dịch hàng hóa đang là phương thức giao dịch được sử dụng phổ biến và hiện đại chi tiết là giao dịch hàng hóa phái sinh thúc đẩy thanh khoản.

Việc tổ chức giao dịch trên thị trường phái sinh có sự phát triển, thị trường phái sinh hàng hóa có các mối quan hệ mật thiết với phát triển của thị trường hàng hóa của quốc gia. Những danh mục hàng hóa được dùng để làm tài sản cơ sở cho các hợp đồng phái sinh và hàng hóa thông dụng thì sẽ được dùng làm của cải/tài sản cơ sở cho những loại sản phẩm phái sinh được phân theo ngành chi tiết: Ngành Nông nghiệp (gạo, cà phê, hạt tiêu, mía,…), Ngành Chăn nuôi (lợn, bò, gà…), ngành Thủy sản (tôm, cá,…), ngành Khoáng sản (kim loại màu, quặng kim loại,…), ngành Nhiên liệu (dầu ngọt, dầu chua,…), ngành Hàng hóa đặc thù (bitcoin, SREC,…).

Mọi Người Xem :   Sùi mào gà ở miệng lưỡi: triệu chứng, hình ảnh, điều trị

Ở thị trường xuất khẩu hàng hóa nông nghiệp trên thế giới, Việt Nam hiện được đánh giá là có hàng hóa phong phú và có những vị thế và thế mạnh nhất định. Những mặt hàng xuất khẩu có kim ngạch lớn, trên một tỉ USD trong mỗi năm, chi tiết là cà phê (3,5 tỷ USD), hạt điều là (3,4 tỷ USD), gạo là (3,1 tỷ USD), cao su là (2,1 tỷ USD) … Trong thường xuyên năm liên tiếp, Việt Nam luôn là quốc gia dẫn đầu về xuất khẩu sản phẩm tiêu, điều trên thế giới, đứng thứ 2 thế giới về xuất khẩu gạo, cà phê và thứ tư thế giới về xuất khẩu cao su. Trong tất cả những mặt hàng nông nghiệp được kể trên, thì đều có khả năng làm tài sản cơ sở trong các giao dịch phái sinh hàng hóa, nó giúp người nông dân chủ động được mức giá bán sản phẩm cao hơn và định lượng được mức lợi nhuận thu được sẽ xuất hiện trong tương lai.

tuy nhiên, cũng sẽ có những hạn chế của hàng hoá phái sinh nước ta đó là chất lượng hàng hóa chưa được cao và thiếu hụt sự đồng đều nên thường xảy ra cạnh tranh kém hơn so với các nước khác cùng sản xuất loại hàng hóa đó. Lượng ngoại tệ thu về từ các mặt hàng nông sản vẫn còn khiêm tốn chưa cao, do giá xuất khẩu các mặt hàng nông sản như cà phê, hạt điều, gạo luôn thấp hơn giá bán của thế giới từ 20 – 40USD, có một số thời điểm còn thấp hơn nữa.

Lý do bạn nên lựa chọn đầu tư hàng hoá phái sinh

Thị trường giao dịch hàng hoá phái sinh rất minh bạch và có tính thanh khoản cao

Thị trường giao dịch hàng hoá phái sinh rất minh bạch và có tính thanh khoản cao

Thời gian trở lại gần đây, việc đầu tư hàng hóa phái sinh được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Vậy lí do gì đã khiến hàng hóa phái sinh thu hút được nhiều nhà đầu tư quan tâm và nên lựa chọn đầu tư hàng hoá phái sinh?

 • Thứ nhất, thị trường giao dịch liên thông với thị trường quốc tế nên tính minh bạch cao. Và đã được Bộ Công Thương cấp phép theo Thông tư số 51 chính vì thế hoàn toàn đảm bảo tính pháp lý, rõ ràng cho các nhà đầu tư.
 • Thứ hai, thị trường có tính thanh khoản cao, do các mặt hàng hóa phái sinh này được giao dịch trên toàn thế giới. Với mức giá chính xác và tỷ lệ hiệu suất cao hơn so với chứng khoán. do đó thường xuyên nhà đầu tư chỉ cần ký quỹ với một khối lượng tiền nhỏ là hoàn toàn có thể thực hiện giao dịch, số lượng các nhà đầu tư tăng nhanh, thị trường hàng hóa càng được đẩy mạnh hơn mong đợi.
 • Thứ ba, với thị trường giao dịch hàng hóa phái sinh liên thông giao dịch 23h đến 24h hàng ngày với những Sở giao dịch trên toàn cầu từ Châu Á, Châu Âu và cả Châu Mỹ với các khoảng thời gian đa dạng này phù hợp với hầu hết các nhà đầu tư bận rộn giúp tạo nguồn thu thụ động.
 • Thứ tư, đây là cách thức mua bán giao dịch hai chiều nên sẽ giúp các nhà đầu tư có thể tăng thêm mức lương ngay cả khi thị trường tăng hoặc hạn chế. 
 • Thứ 5, các sản phẩm của hàng hóa phái sinh được xem như là một công cụ bảo hiểm giá, để phòng ngừa rủi ro cho những sự biết động giá cả trên thị trường, cho nên sẽ có thường xuyên cơ hội thu được lợi nhuận hơn cho các nhà đầu tư khi tham gia vào. 
 • Thứ 6, các nhà đầu tư hoàn toàn thu được mức lợi nhuận cao do những hợp đồng giao dịch thường có tổng giá trị lớn. Mức ký quỹ thường trong vòng cao, thị trường phái sinh cho phép bán khống nên thường xuyên nhà đầu tư có thể đơn giản tìm cho mình cơ hội tìm kiếm lợi nhuận.

có khả năng thấy, khả năng tiềm năng của kênh thị trường giao dịch hàng hóa phái sinh mang lại nguồn lợi nhuận to lớn cho các nhà đầu tư, Doanh nghiệp và người mua lẫn người bán. bên cạnh đó cũng tạo điều kiện cân bằng đối ứng trạng thái mua một vài lượng lớn hàng hóa bằng với một lệnh bán tương ứng để trao đổi hàng hóa mà không bị tác động bởi giá cả thị trường lên xuống.

Các nhà đầu tư có khả năng đơn giản thu được lợi nhuận từ sự chênh lệch giá hàng hóa

Các nhà đầu tư có thể dễ dàng thu được lợi nhuận từ sự chênh lệch giá hàng hóa

Lưu ý khi đầu tư vào thị trường hàng hoá phái sinh

Mức biến động lớn của thị trường hàng hoá tác động lớn đến các nhà đầu tư

Mức biến động lớn của thị trường hàng hoá tác động lớn đến các nhà đầu tư

Hàng hóa phái sinh có khả năng sinh lời cao nhưng cũng tương tự như những kênh đầu tư tài chính khác. Thị trường hàng hoá phái sinh cũng luôn tồn tại những rủi ro khó tránh khỏi, với trường hợp như “rủi ro cao thì lợi nhuận cao” (High risk high return). Sau đây là một vài rủi ro mà nhà đầu tư sẽ có khả năng gặp phải khi tham gia giao dịch trong thị trường này:

 • Mức biến động lớn

Cũng giống như những thị trường tài chính khác thì thị trường hàng hoá phái sinh cũng chịu ảnh hưởng của các vận hành thanh toán, giao dịch và kiểm soát sự biến động của hàng hoá. Nó chịu tác động lớn từ những giao dịch với các sàn trên thế giới, mọi người có thể tham gia đầu tư từ châu Á đến châu Mỹ rồi sang châu Phi nên nếu nhà đầu tư dự đoán sai thì sẽ bị thiệt hại không nhỏ.

 • Đặt nhầm lệnh

Việc không hiểu rõ các lệnh và đặt nhầm lệnh hoặc đặt thường xuyên lệnh nhưng không đặt lệnh dừng lỗ cũng là nguyên nhân khiến các nhà đầu tư thua lỗ nặng.

 • Những sự kiện chính trị

Tình hình chính trị hay tin thị trường là những yếu tố tác động mạnh mẽ đến ngành hàng hóa và những tin này có khả năng tác động tích cực cũng có khả năng là tiêu cực đến toàn thị trường hàng hóa. Tình hình chính trị quân sự và những biến động tỷ giá làm gia tăng đáng kể biến động trên toàn thị trường hàng hóa chung. 

Ví dụ: tình hình chính trị hiện nay chiến tranh giữa Nga và Ukraine đã ảnh hưởng rất lớn đến thị trường phái sinh chi tiết là sự biến động về giá dầu thô. Giá dầu thô tăng hạn chế liên tục khiến các nhà đầu tư hoang mang khi đặt lệnh.

 • Thiên tai

Đây là yếu tố tác động trực tiếp nhất đến thị trường hàng hóa phái sinh. chi tiết như thời tiết mưa bão, ngập lụt, hạn hán sẽ gây ra mất mùa, ảnh hưởng đến hiệu quả năng suất danh mục. Chính do đó gây ra biến động giá mạnh mẽ trên thị trường hàng hóa phái sinh.

Đầu tư hàng hóa phái sinh có phù hợp với các nhà đầu tư ít vốn?

Tại sao nên chọn đầu tư hàng hóa phái sinh

Tại sao nên chọn đầu tư hàng hóa phái sinh

Nếu bạn là người mới bắt đầu tham gia bước vào lĩnh vực tài chính, bạn có một vài vốn vừa phải, không nhiều để đầu tư sinh lời thì lựa chọn đầu tư hàng hóa phái sinh có thể là lựa chọn phù hợp nhất. Với tính thanh khoản cao, mức độ, tỷ lệ rủi ro thấp, mức ký quỹ cao dành cho người ít vốn và tính minh bạch cũng như đã được nhà nước cấp phép và pháp luật bảo hộ.

Đầu tư hàng hóa phái sinh có phù hợp với các nhà đầu tư ít vốn? Đây luôn là câu hỏi mà những nhà đầu tư, những người mới tham gia vào thị trường Giao dịch hàng hóa đặt ra. 

Rất thường xuyên người thường có quan điểm rằng cần phải có thường xuyên tiền để tham gia đầu tư vào một lĩnh vực tài chính nào đó. FTV xin phép chia sẻ với bạn rằng, giao dịch hàng hóa phái sinh không đòi hỏi quá thường xuyên tiền. Thay vào đó, với quy mô tài khoản của bạn thì tốt hơn nên được giữ ở mức nhỏ cho đến khi bạn đã giao dịch có lợi nhuận ổn định trên phần lớn thời gian. Còn với nhà đầu tư là người mới bắt đầu thì về lý thuyết, các bạn nhớ đừng nên đầu tư hơn 1/3 mức thu nhập mỗi năm của bạn vào đó. Chỉ khi bạn đã tích lũy đủ kinh nghiệm thì lúc đó khả năng vốn giao dịch của bạn mới được tăng lên dần dần, tương ứng với khi bạn có hiệu quả giao dịch tốt hơn. 

Với thị trường Giao dịch hàng hóa Hiện tại, sự tiến bộ về công nghệ và sự phát triển của các sàn giao dịch môi giới, các nhà đầu tư hoàn toàn có thể bắt đầu tham gia thị trường này với…0 đồng. Đó là sự thật 100%, vì không có ai bắt các nhà đầu tư phải giao dịch ngay với tiền thật cả. 

Mọi Người Xem :   Wonder Park - Công Viên Giải Trí Sông Lô Hấp Dẫn Nhất Nha Trang

Điều này có nghĩa là, bất cứ các nhà đầu tư nào cũng có thể tham gia vào thị trường Giao dịch Hàng hóa. Những công ty môi giới hiện nay luôn tạo điều kiện cho khách hàng của mình có thể tiếp cận với Giao dịch hàng hóa một cách cực kỳ dễ dàng. Nếu các bạn muốn tham gia giao dịch, FTV sẵn sàng hỗ trợ các nhà đầu tư trong giai đoạn mới tham gia vào thị trường Giao dịch hàng hóa với tài khoản Demo để bạn có thể trải nghiệm đầu tư và lo sợ rủi ro.

Đầu tư hàng hóa phái sinh có những điểm khác gì với đầu tư chứng khoán

sự khác biệt giữa chứng khoán và hàng hóa phái sinh

Sự khác biệt giữa chứng khoán và hàng hóa phái sinh

Giao dịch hàng hóa phái sinh và chứng khoán được coi là 2 kênh đầu tư tài chính tiềm năng trên thị trường Hiện tại. tuy nhiên mỗi một kênh đều đặn có những ưu điểm riêng biệt và có cách thức đầu tư khác nhéu. Các trader có khả năng tham khảo sự khác nhau dưới đây:

Bản chất

 • Hàng hóa phái sinh: đây là quá trình diễn ra những giao dịch các hợp đồng với những loại hàng hóa như ngô, đậu tương, lúa mỳ…
 • Chứng khoán phái sinh: đây là các công cụ tài chính mà tổng giá trị của nó phụ thuộc vào giá của một tài sản cơ sở (chỉ số VN30).

Mức ký quỹ

 • Hàng hóa phái sinh: có mức ký quỹ cao, tỉ lệ là 1:10 – 1:30.
 • Chứng khoán phái sinh: với mức kỹ quỹ trung bình tỷ lệ 1:10.

Phí qua đêm

 • Hàng hóa phái sinh: khi thực hiện giao dịch các nhà đầu tư không bị tính phí giao dịch qua đêm.
 • Chứng khoán phái sinh: mức phí có thể lên đến 13% một năm (Với 365 ngày).

Pháp lý

 • Hàng hóa phái sinh: Được cấp phép hoạt động từ Bộ công thương.
 • Chứng khoán phái sinh: Do Bộ tài chính cấp phép vận hành.

Tính sinh lời

 • Hàng hóa phái sinh: mức biến động thị trường cao và phụ thuộc vào từng loại mặt hàng hóa.
 • Chứng khoán phái sinh: mức biến động thị trường thấp, tối đa 7% một ngày.

Tính thanh khoản

 • Hàng hóa phái sinh: Hàng hóa phái sinh có tính thanh khoản cao do thị trường hàng hóa giao dịch cùng với thị trường thế giới.
 • Chứng khoán phái sinh: Chứng khoán phái sinh có tính thanh khoán nhỏ, thấp.

Tính rủi ro

 • Hàng hóa phái sinh: có tính rủi ro thấp do hàng hóa có điểm hòa vốn và đầu tư vào những mặt hàng thiết yếu cơ bản. Giá cả biến động thị trường không quá cao so với giá thành sản xuất của người tiêu sử dụng. Tính ổn định theo đồ thị, đầu tư dài hạn dễ đem lại lợi nhuận.
 • Chứng khoán phái sinh: có lợi nhuận và rủi ro rất lớn vào phiên ATC có thể tăng hoặc hạn chế 10 điểm, mức độ rủi ro khá cao khó có thể nắm bắt thị trường. Những chỉ số bị điều khiển bởi các mã lớn như Masa, Vincom, Bảo Việt…

Top các sàn giao dịch hàng hóa phái sinh uy tín Hiện tại

Các sàn giao dịch hàng hóa phái sinh

Các sàn giao dịch hàng hóa phái sinh

Hiện tại trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng đang có rất là thường xuyên sàn giao dịch hàng hóa phái sinh khác nhéu, các sàn này hoạt động rất mạnh mẽ và hiệu quả chi tiết như: 

Sàn CBOT – được viết tắt từ Chicago Board of Trade là một trong những sàn giao dịch hàng hóa phái sinh lớn nhất trên thế giới và đã được thành lập vào năm 1848 tại Hoa Kỳ. Đây được đánh giá là một trong số những top sàn giao dịch phái sinh lớn nhất thế giới Hiện tại.

Sàn Mitrade – với hơn 900 nghìn người đã tham gia, đây là một trong những sàn giao dịch hàng hóa phái sinh lớn hàng đầu thế giới. Được thành lập và chính thức đi vào vận hành từ năm 2019 trong khoảng thời gian ngắn Mitrade đã trở thành sàn giao dịch hoạt động tốt nhất của Châu Âu. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính.

Sàn NYMEX – được viết tắt của từ Newyork Mercantile Exchange đây là sàn giao dịch hàng hóa phái sinh đứng thứ 2 trên thế giới của Tập đoàn Chicago Mercantile Exchange. Thành lập vào năm 1872 với khối lượng giao dịch trên sàn rất lớn, hơn 30 triệu hợp đồng.

Sàn ICE – viết tắt của sàn Intercontinental Exchange, được thành lập và đi vào hoạt động năm 2000 tại Atlanta. Dưới cách thức vận hành như một sàn giao dịch điện tử, được kết nối trực tiếp với các nhà đầu tư cá nhân và các Doanh nghiệp có nhu cầu buôn bán sản phẩm như dầu, khí gas, khí đốt…

Sàn TOCOM – là sàn giao dịch của Nhật bản, Tokyo Commodity Exchange chuyên niêm yết các sản phẩm như cao su, vàng, bạc và bạch kim…

Ở Việt Nam hiện nay thì chỉ có một vài sàn giao dịch hàng hóa phái sinh uy tín được Bộ Công Thương cấp phép vận hành. Trong số đó thì công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ FTV – thành viên chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam. Hiện đã được cấp phép để giao dịch các sản phẩm hàng hóa.

Hướng dẫn mở tài khoản đầu tư giao dịch hàng hóa phái sinh tại FTV    

Để mở tài khoản giao dịch hàng hóa phái sinh tại FTV, quý khách hàng cần chuẩn bị một vài loại hồ sơ, rồi sau đó gửi trực tiếp hoặc chuyển phát hồ sơ này đến công ty CP Đầu tư và Công nghệ FTV.

Đối với khách hàng cá nhân

giấy tờ mà khách hàng cần chuẩn bị như sau:

 • 01 bản sao chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu.
 • Số điện thoại chứa thông tin giao dịch.
 • Địa chỉ Email để nhận các thông tin từ Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam và từ công ty cổ phần Đầu tư và Công nghệ FTV

Đối với khách hàng là tổ chức

giấy tờ cần chuẩn bị như sau:

Đối với các Doanh nghiệp, các Doanh nghiệp trách nhiệm hữu hạn hay các công ty cổ phần… thì cần phải có giấy phép đăng ký buôn bán. Riêng đối với những cơ quan, các công ty nhà nước thì cần phải có giấy quyết liệt thành lập đơn vị và các loại giấy phép đăng ký buôn bán. Với các Doanh nghiệp có vốn đầu tư từ nước ngoài thì cần có những loại hồ sơ chứng minh tư cách đại diện hợp pháp. 

Hợp đồng mở tài khoản giao dịch hàng hóa do công ty FTV cung cấp bao gồm:

 • 01 bản sao chứng thực Giấy chứng nhận/ giấy phép đăng ký buôn bán
 • 01 bản sao chứng thực Giấy chứng nhận mẫu dấu và mã số thuế buôn bán.
 • 01 bản sao y chứng thực chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân  của Đại diện theo pháp luật – Chủ tài khoản kinh doanh
 • 01 Giấy ủy quyền cần phải nêu rõ nội dung ủy quyền (nếu có)
 • 01 bản sao chứng thực chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân của người được ủy quyền thực hiện giao dịch tại FTV hoặc ủy quyền quyền chủ tài khoản (Nếu có)
 • 01 bản sao chứng thực CMND/ Căn cước công dân của kế toán trưởng (Nếu có), người trực tiếp liên quan đến rút tiền.

Quyền lợi khi đầu tư giao dịch phái sinh hàng hóa tại FTV

Khi các đầu tư giao dịch hàng hóa phái sinh tại FTV, quý khách hàng sẽ nhận được các quyền lợi chi tiết như:

 • Tại FTV công ty chúng tôi có đội ngũ nhân viên phân tích kỹ thuật giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính và giao dịch hàng hóa, FTV giúp khách hàng luôn nhận được sự đầu tư hiệu quả cao.
 • Những thông tin mới nhất trên thị trường được liên tục, nhiều, cập nhập hàng ngày. Những nhận định đầu tư hàng hóa phái sinh, các dự báo thị trường luôn có thông tin trên website chính thức của http://ftv.com.vn/
 • Những sản phẩm giao dịch phái sinh hàng hóa phong phú.
 • Các nhà đầu tư sẽ nhận được kịp thời những sự phân tích chuyên sâu, tín hiệu và chiến lược đầu tư giao dịch tổng giá trị được FTV độc quyền chia sẻ.
 • Miễn phí nền tảng giao dịch trên CQG.
 • dịch vụ chăm sóc tốt, đội ngũ nhân viên hỗ trợ tận tình 24/7.

FTV – Chuyên tư vấn đầu tư chứng khoán, hàng hóa phái sinh uy tín hàng đầu tại Hà Nội & TP.Hồ Chí Minh

Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 2

công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ FTV là thành viên buôn bán chính thức đầu tiên của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, cung cấp dịch vụ giao dịch hàng hóa số một tại Việt Nam. 

Với đội ngũ chuyên gia tài chính có kinh nghiệm lâu năm, FTV sẽ tư vấn, hỗ trợ các thành viên tham gia trong quá trình đầu tư hàng hoá phái sinh. quá trình mở tài khoản cá nhân giao dịch tại FTV được thực hiện trực tuyến qua cách thức online nên không mất nhiều thời gian trong quy trình đầu tư và giúp nhà đầu tư đạt lợi nhuận tối ưu.

Đến với FTV, các bạn sẽ được cập nhật những thông tin mới nhất về các biến động thị trường từ các thống kê, phân tích mỗi ngày. Đồng thời, được cung cấp miễn phí các loại tài liệu tham khảo như biểu đồ, nghiên cứu thị trường,….cũng như hình thức giao dịch của từng loại mặt hàng.

Để được biết thêm thông tin chi tiết về đầu tư hàng hoá phái sinh, hãy liên lạc ngay với công ty chúng tôi theo số HOTLINE 0983 66 8883. Các chuyên gia của FTV luôn sẵn lòng hỗ trợ các bạn 24/7.Các câu hỏi về phái sinh hàng hóa là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê phái sinh hàng hóa là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết phái sinh hàng hóa là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết phái sinh hàng hóa là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết phái sinh hàng hóa là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về phái sinh hàng hóa là gì


Các hình ảnh về phái sinh hàng hóa là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm báo cáo về phái sinh hàng hóa là gì tại WikiPedia

Bạn nên xem thêm thông tin về phái sinh hàng hóa là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 3

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Hàng hóa phái sinh là gì? Đầu tư giao dịch hàng hóa phái sinhHàng hóa phái sinh là gì?Phân loại các nhóm hàng hóa…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 4

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Hàng hóa phái sinh là gì? Đầu tư giao dịch hàng hóa phái sinhHàng hóa phái sinh là gì?Phân loại các nhóm hàng hóa…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 5

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Hàng hóa phái sinh là gì? Đầu tư giao dịch hàng hóa phái sinhHàng hóa phái sinh là gì?Phân loại các nhóm hàng hóa…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 6

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Hàng hóa phái sinh là gì? Đầu tư giao dịch hàng hóa phái sinhHàng hóa phái sinh là gì?Phân loại các nhóm hàng hóa…
I2 - Iot - Chất hoá học 7

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Hàng hóa phái sinh là gì? Đầu tư giao dịch hàng hóa phái sinhHàng hóa phái sinh là gì?Phân loại các nhóm hàng hóa…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 8

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Hàng hóa phái sinh là gì? Đầu tư giao dịch hàng hóa phái sinhHàng hóa phái sinh là gì?Phân loại các nhóm hàng hóa…