Lai hóa (hóa học) là gì? Bốn orbital lai hoá sp3 của ch4 có đặc điểm gì? – mới nhất 2021 | LADIGI

Bài viết Lai hóa (hóa học) là gì? Bốn orbital lai hoá sp3 của ch4 có đặc điểm gì? – mới nhất 2021 | LADIGI thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Lai hóa (hóa học) là gì? Bốn orbital lai hoá sp3 của ch4 có đặc điểm gì? – mới nhất 2021 | LADIGI trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : LADIGI”

Đánh giá về Lai hóa (hóa học) là gì? Bốn orbital lai hoá sp3 của ch4 có đặc điểm gì? – mới nhất 2021 | LADIGI


Xem nhanh
SỰ LAI HÓA CÁC OBITAN NGUYÊN TỬ - HÓA ĐẠI CƯƠNG

các orbital lai hoá là những tổ hợp tuyến tính của các orbital nguyên tử. Trạng thái lai hoá là trạng thái suy biến.
Số các orbital lai hoá bằng số các orbital nguyên tử tham gia lai hoá.
- Các orbital nguyên tử tham gia lai hoá phải có năng lượng không khác nhau nhiều.
Các orbital lai hoá mô tả một trạng thái đặc biệt của nguyên tử khi hình thành liên kết. Các liên kết tạo bởi các orbital lai hoá với các nguyên tử khác bền vững hơn là tạo bởi các orbital không lai hoá do sự xen phủ của các AO lai hoá mạnh hơn.
Có nhiều dạng lai hoá, ở đây ta chỉ xét những dạng lai hóa chính.
+ Lai hoá sp (lai hoá thẳng)
Một orbital s tổ hợp với một orbital p tạo thành hai orbital lai hoá sp giống hệt nhau nằm trên cùng một đường thẳng hướng về hai phía. Đó là lai hoá sp.
Lai hoá sp2 (lai hoá tam giác)
Một orbital s tổ hợp với hai orbital p tạo ra ba orbital lai hoá sp2 giống hệt nhau, nằm trong một mặt phẳng hợp với nhau những góc 1200 và hướng về 3 đỉnh của một tam giác đều gọi là lai hoá sp2.
Lai hóa sp3 (lai hoá tứ diện)
Một orbital s tổ hợp với ba orbital p tạo thành bốn orbital lai hoá sp3 giống hệt nhau hướng về bốn đỉnh của hình tứ diện đều gọi là lai hoá sp3.
Lai hoá sp3 có trong các phân tử ankan (ví dụ CH4 đã nêu ở trên), H2O, NH3...

Lai hóa (hóa học) là gì?

Trong hóa học, lai hóa obitan là khái niệm về việc trộn lẫn các obitan nguyên tử thành những obitan lai hóa mới (với mức năng lượng, hình dạng,… khác với các obitan nguyên tử thành phần) phù hợp để các electron hình thành liên kết hóa học trong thuyết liên kết hóa trị. Obitan lai hóa rất có ích trong việc giải thích hình học phân tử và tính chất kết nối nguyên tử. Tuy đôi lúc được dạy cùng với thuyết đẩy lùi cặp electron vỏ hóa trị (VSEPR), thực tế là liên kết cộng hóa trị và sự lai hóa không liên quan tới mô hình VSEPR.[1] Các obitan tham gia lai hóa phải có năng lượng không khác nhau nhiều.

Lịch sử

Nhà hóa học Linus Pauling lần đầu phát minh ra thuyết lai hóa vào năm 1931 để giải thích cấu trúc của những phân tử đơn giản như Buyer.com.vnn (CH4) bằng cách dùng obitan nguyên tử.[2] Pauling chỉ ra rằng một nguyên tử cacbon hình thành bốn liên kết bằng cách sử dụng một obitan s và ba obitan p, Vì vậy “có thể suy ra” rằng một nguyên tử cacbon sẽ hình thành ba liên kết tại góc vuông (sử dụng các obitan p) và một kết nối thứ tư yếu hơn bằng obitan s với hướng tùy ý. mặc khác theo thực tế, METAn có bốn liên kết với sức mạnh bằng nhau và với góc kết nối tứ diện 109.5°. Pauling giải thích bằng cách giả sử sự xuất hiện của bốn nguyên tử hydro, obitan s và p hình thành bốn tổ hợp cũng như hay là obitan lai hóa, mỗi tổ hợp được biểu thị là sp3 để thể hiện thành phần của nó, thứ nằm dọc theo bốn liên kết C-H.[3] Khái niệm này được phát triển cho hệ thống hóa học đơn giản nhưng sau này đã được áp dụng rộng rãi, ngày nay còn được coi là một phương pháp hiệu quả để giải thích hợp lý cấu trúc hợp chất hữu cơ. Nó cho ta một bức tranh đơn giản cũng như với cấu trúc Lewis. Thuyết lai hóa chủ yếu được sử dụng trong hóa hữu cơ, một trong những ví dụ thuyết phục nhất là quy tắc Baldwin.

Obitan nguyên tử

Bài chi tiết: Obitan nguyên tử

Obitan là một mô hình đại diện cho chuyển động của các electron trong phân tử. Trong trường hợp lai hóa đơn giản, sự ước chừng này được dựa trên obitan nguyên tử, tương tự với những obitan của nguyên tử hydro, nguyên tử trung tính duy nhất mà phương trình Schrödinger có khả năng giải quyết chính xác. Với các nguyên tử nặng hơn như cacbon, nito và oxi, obitan nguyên tử được sử dụng là 2s và 2p, tương tự với trạng thái obitan bị kích thích của hydro.

có thể bạn quan tâm  Mễ Tuyết là gì? chi tiết về Mễ Tuyết mới nhất 2021

✅ Mọi người cũng xem : nóng gan bàn chân là hiện tượng gì

Tổng quan

Lai hóa Obitan được cho là sự trộn lẫn các obitan nguyên tử, xen phủ nhéu theo thường xuyên tỉ lệ. Ví dụ, với METAn, obitan lai hóa của C hình thành từ các kết nối carbon–hydro chứa 25% đặc tính s và 75% đặc tính p do vậy được mô tả là lai hóa sp3 (đọc như s-p-ba). Cơ học lượng tử mô tả sự lai hóa này như một hàm sóng sp3 với cách thức N(s + √3pσ), tại đó N là một hằng số chuẩn (tại đây là 1/2) và pσ là một obitan p hoạch định dọc theo trục C-H để hình thành một kết nối sigma. Trong ví dụ này hệ số tỉ lệ (thường được biểu thị là λ) là √3. Từ khi mật độ electron liên kết với một obitan tỉ lệ với bình phương hàm sóng, tỉ lệ của đặc tính p với đặc tính s là λ2 = 3. Đặc tính p hoặc khối lượng của phần p là N2λ2 = 3/4.

Lượng đặc tính p hay đặc tính s, vốn được quyết định chủ yếu bởi sự lai hóa obitan, có thể dùng để dự đoán các đặc tính của phân tử như tính axit hay tính bazo.[4]

✅ Mọi người cũng xem : vấn đề pháp lý là gì

Khái niệm

Lai hóa là sự tổ hợp các obitan nguyên tử khác nhau để tạo ra các obitan nguyên tử hoàn toàn giống nhau về hình dạng, kích thước và năng lượng nhưng có hướng khác nhéu.

Mọi Người Xem :   Đại học Đông Dương trên hành trình khai phóng của dân tộc Việt Nam thời cận đại

Ví dụ: Trong phân tử CH4, khi nguyên tử cacbon (C) tham gia liên kết với bốn nguyên tử H tạo thành phân tử CH4 thì obitan 2s đã trộn lẫn với ba obitan 2p tạo thành bốn obitan mới giống hệt nhau gọi là bốn obitan lai hóa sp3. Bốn obitan lai hóa sp3 xen phủ với bốn obitan 1s của bốn nguyên tử H tạo thành bốn kết nối C – H giống nhau.

nguyên nhân của sự lai hóa là các obitan hóa trị ở các phân lớp khác nhéu có năng lượng và hình dạng khác nhau cần phải đồng nhất để tạo được liên kết bền với các nguyên tử khác.

✅ Mọi người cũng xem : nguồn gốc cốt yếu là gì

Lai hóa giữa obitan 2s và obitan 2p

Khi obitan 2s của nguyên tử cacbon tổ hợp với 1 hoặc nhiều obitan 2p thì sẽ xảy ra ba trường hợp sau:

Obitan 2s + 1 Obitan 2p → 2 Obitan lai hóa sp + 2 Obitan 2p còn lại
Obitan 2s + 2 Obitan 2p → 3 Obitan lai hóa sp2 + 1 Obitan 2p còn lại
Obitan 2s + 3 Obitan 2p → 4 Obitan lai hóa sp3
?Obitan lai hóa sẽ được sử dụng trong liên kết sigma với nguyên tử khác, các obitan còn lại được dùng cho liên kết pi. Obitan lai hóa sp thường được sử dụng để kết nối với 2 nguyên tử hoặc nhóm nguyên tử, obitan lai hóa sp2 thường liên kết với 3 và obitan lai hóa sp3 thường liên kết với 4 nguyên tử hoặc nhóm nguyên tử.
có khả năng bạn quan tâm  Bill Evans là gì? cụ thể về Bill Evans mới nhất 2021

✅ Mọi người cũng xem : nguyễn tấn dũng 2017 ở đâu

Lai hóa sp3

150px Sp3 Orbital.svg

4 obitan lai hóa sp3

Lai hóa sp3 là sự tổ hợp 1 obitan s với 3 obitan p của một nguyên tử tham gia kết nối tạo thành 4 obitan lai hóa sp3 định hướng từ tâm đến 4 đỉnh của hình tứ diệnđều đặn, các trục đối xứng của chúng tạo với nhéu một góc khoảng 109°28′

Lai hóa sp3 được gặp ở các nguyên tử O, N, C trong các phân tử H2O, NH3, CH4 và các ankan.

Ví dụ: phân tử METAn CH4

Cấu hình electron của nguyên tử C ở trạng thái kích thích:

C

↑↓

1 s

2 s

2

p

x

2

p

y

2

p

z

displaystyle C^*quad frac uparrow downarrow 1s;frac uparrow ,2s;frac uparrow ,2p_xfrac uparrow ,2p_yfrac uparrow ,2p_z

Obitan 2s lai hóa với 3 obitan 2p tạo thành 4 obitan lai hóa sp3

C

↑↓

1 s

s

p

3

s

p

3

s

p

3

s

p

3

displaystyle C^*quad frac uparrow downarrow 1s;frac uparrow ,sp^3;frac uparrow ,sp^3frac uparrow ,sp^3frac uparrow ,sp^3

4 obitan lai hóa sp3 xen phủ với obitan 1s của nguyên tử hyđro tạo thành 4 liên kết sigma.

Ch4 hybridization.svg chuyển thành Ch4-structure.png

Góc liên kết trong phân tử CH4 là 109°28′

✅ Mọi người cũng xem : mua ukulele ở đâu hà nội

Lai hóa sp2

150px Sp2 Orbital.svg

3 obitan lai hóa sp2

150px Ethene 2D flat

Mô hình phân tử C2H4

Lai hóa sp2 là sự tổ hợp 1 obitan s với 2 obitan p của một nguyên tử tham gia kết nối tạo thành 3 obitan lai hóa sp2 nằm trong một mặt phẳng, hoạch định từ tâm đến đỉnh của tam giác đều. Góc liên kết là 120°.

Lai hóa sp2 được gặp trong các phân tử BF3, C2H4

Ví dụ: phân tử etilen C2H4:

Cấu hình electron của nguyên tử C ở trạng thái kích thích:

C

↑↓

1 s

2 s

2

p

x

2

p

y

2

p

z

displaystyle C^*quad frac uparrow downarrow 1s;frac uparrow ,2s;frac uparrow ,2p_xfrac uparrow ,2p_yfrac uparrow ,2p_z

Obitan 2s lai hóa với 2 obitan 2p tạo thành 3 obitan lai hóa sp2

C

↑↓

1 s

s

p

2

s

p

2

s

p

2

p

displaystyle C^*quad frac uparrow downarrow 1s;frac uparrow ,sp^2;frac uparrow ,sp^2frac uparrow ,sp^2frac uparrow ,p

Ba obitan lai hóa sp2 tạo 1 kết nối sigma giữa hai nguyên tử cacbon và 2 kết nối sigma với hai nguyên tử hyđro. Mỗi nguyên tử cacbon còn 1 obitan p không tham gia lai hóa sẽ xen phủ bên với nhau tạo kết nối pi.

Mọi Người Xem :   Ngọc hạp thông thư. Giá từ 70.000 ₫ - 5 nơi bán.

Lai hóa sp

150px Acetylene 2D.svg

Mô hình phân tử C2H2

có khả năng bạn quan tâm  Rắn lục nưa là gì? chi tiết về Rắn lục nưa mới nhất 2021

Lai hóa sp là sự tổ hợp 1 obitan s với 1 obitan p của một nguyên tử tham gia liên kết tạo thành 2 obitan lai hóa sp nằm thẳng hàng với nhau hướng về hai phía, đối xứng nhau. Góc kết nối là 180°.

Lai hóa sp được gặp trong các phân tử BeH2, C2H2, BeCl2

Ví dụ: phân tử C2H2

Cấu hình electron của nguyên tử C ở trạng thái kích thích:

C

↑↓

1 s

2 s

2

p

x

2

p

y

2

p

z

displaystyle C^*quad frac uparrow downarrow 1s;frac uparrow ,2s;frac uparrow ,2p_xfrac uparrow ,2p_yfrac uparrow ,2p_z

Obitan 2s lai hóa với 1 obitan 2p tạo thành 2 obitan lai hóa sp

C

↑↓

1 s

s p

s p

p

p

displaystyle C^*quad frac uparrow downarrow 1s;frac uparrow ,sp;frac uparrow ,spfrac uparrow ,pfrac uparrow ,p

Hai obitan lai hóa sp tạo 1 liên kết sigma giữa hai nguyên tử cacbon và 1 kết nối sigma với 2 nguyên tử hyđro. Hai obitan p còn lại xen phủ bên với nhau từng đôi một tạo ra 2 liên kế

mặt khác còn có lai hóa sp3d và lai hóa sp3d2.

Tham khảo

  1. ^

    Gillespie, R.J. (2004), “Teaching molecular geometry with the VSEPR model”, Journal of Chemical Education, 81 (3): 298–304, Bibcode:2004JChEd..81..298G, doi:10.1021/ed081p298

  2. ^ Pauling, L. (1931), “The nature of the chemical bond. Application of results obtained from the quantum mechanics and from a theory of paramagnetic susceptibility to the structure of molecules”, Journal of the American Chemical Society, 53 (4): 1367–1400, doi:10.1021/ja01355a027
  3. ^ L. Pauling The Nature of the Chemical Bond (3rd ed., Oxford University Press 1960) p.111–120.
  4. ^ “Acids and Bases”. Orgo Made Simple. Bản gốc lưu trữ ngày 12 tháng 5 năm 2016. Truy cập ngày 23 tháng 6 năm 2015.
Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Lai_hóa_(hóa_học)&oldid=65076377”

Từ khóa: Lai hóa (hóa học)

lai hóa là gì lai hóa sự lai hoá là gì lai hóa sp3 là gì trạng thái lai hóa là gì lai hóa sp sự lai hóa là gì lai hoá lai hoá là gì sự lai hoá obitan là gì lai hoá sp thuyết lai hóa lai hóa sp3 lai hóa obitan lai hoá sp là gì sự lai hóa orbital nguyên tử xảy ra giữa lai hoa lai hóa sp2 obitan lai hóa thuyết lai hoá sự lai hóa obitan hóa trị là gì bốn orbital lai hoá sp3 của ch4 có đặc điểm lai hóa sp2 là gì lai hoá sp2

LADIGI – Doanh nghiệp dịch vụ SEO từ khóa giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, hiệu quả.

Scores: 4.5 (66 votes)

Thank for your voting!Các câu hỏi về obitan hóa trị là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê obitan hóa trị là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết obitan hóa trị là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết obitan hóa trị là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết obitan hóa trị là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về obitan hóa trị là gì


Các hình ảnh về obitan hóa trị là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm tin tức về obitan hóa trị là gì tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thêm nội dung chi tiết về obitan hóa trị là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts