Sự thật về nước tiểu của bạn – YouMed

Bài viết Sự thật về nước tiểu của bạn – YouMed thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Sự thật về nước tiểu của bạn – YouMed trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Sự thật về nước tiểu của bạn – YouMed”

Đánh giá về Sự thật về nước tiểu của bạn – YouMed


Xem nhanh
Nước tiểu màu gì là tốt?
=====
Tôi nhận được khá nhiều câu hỏi về nước tiểu như màu sắc, số lần đi tiểu, hay bọt tiểu. Video phân tích chức năng quan trọng của nước tiểu, lý do nước tiểu có màu khác nhau, và cách xem phân tích nước tiểu.

# Nước tiểu là thước đo sức khỏe quan trọng
# Màu sắc, mùi, và tần suất đi tiểu nói lên rất nhiều về sức khỏe
# Chúng ta nên đi tiểu bao nhiêu lần trong ngày?
# Nước tiểu màu đỏ hay hồng là do gì?
# Nước tiểu màu xanh lá cây hay các màu lạ khác
# Nước tiểu có bọt hay có màu trắng đục
# Xét nghiệm nước tiểu là gì?
# Kết quả phân tích nước tiểu
# Tóm lại
- Nước tiểu là dấu hiệu quan trọng để theo dõi sức khỏe chúng ta. Bất kỳ thay đổi nào về màu sắc, mùi, và tần suất kéo dài điều có thể nguy hiểm
- Qúy vị nên uống đầy đủ nước (không nên quá nhiều, không nên quá ít) bằng cách uống ngay nước mỗi khi khát (khô môi hay khô da) và đi tiểu ngay khi mắc tiểu.

Nước tiểu là danh mục phụ của quá trình trao đổi chất ở người và thường xuyên động vật. Thận tạo ra nước tiểu bằng cách lọc chất thải và thêm nước từ máu của bạn. Từ thận, nước tiểu đi xuống hai ống niệu quản đến bàng quang. Bàng quang lưu trữ nước tiểu cho đến khi bạn sẵn sàng đi tiểu. Nó phình to khi đầy và nhỏ hơn khi được làm trống. Các chi tiết cơ bản của nước tiểu như màu sắc, mùi và tần suất đi tiểu có khả năng gợi ý cho bạn về những gì đang xảy ra bên trong cơ thể.

Nội dung bài viết

  • Thông tin chung
  • Màu sắc
  • Độ pH
  • Nước tiểu có mùi như thế nào?
  • Bạn có nên đi tiểu thường xuyên không?
  • Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?
  • Nước tiểu có khả năng dùng làm phân bón

Thông tin chung

Nước tiểu là chất thải lỏng của cơ thể. Chủ yếu gồm nước, muối, chất điện giải như kali, phốt pho, và các hóa chất gọi là urê và axit uric. Chuyển hóa tế bào tạo ra nhiều sản phẩm phụ giàu nitơ và được loại bỏ khỏi máu, chẳng hạn như urê, axit uric và creatinine Thận tạo ra nước tiểu khi chúng lọc độc tố và những thứ xấu khác từ máu của bạn. Những sản phẩm phụ này được thải ra khỏi cơ thể trong khi đi tiểu. Hàng loạt những thứ trong cơ thể bạn, như thuốc, thực phẩm và bệnh tật, có thể gây ảnh hưởng nước tiểu.

Mọi Người Xem :   5 Biểu hiện thường thấy của hiện tượng biến đổi khí hậu

✅ Mọi người cũng xem : papulex lotion bán ở đâu

Màu sắc

Nếu mọi thứ đều bình thường và bạn khỏe mạnh, màu sắc của nước tiểu là màu vàng nhạt đến vàng sậm. Màu sắc đó đến từ một sắc tố mà cơ thể bạn tạo ra được gọi là urochrom.

Nếu nước tiểu không có màu gì cả có thể là do bạn đã uống thường xuyên nước hoặc uống thuốc lợi tiểu, giúp cơ thể loại khỏi chất lỏng. Nếu có màu màu vàng rất đậm có thể là dấu hiệu cho thấy bạn bị mất nước và cần uống thường xuyên nước hơn. Nó cũng có khả năng là một dấu hiệu cảnh báo các vấn đề về gan, Vì vậy hãy gặp bác sĩ nếu điều đó không tốt hơn sau một ngày uống thường xuyên nước.

Các màu sắc khác thường có khả năng xuất hiện:

Màu hồng hoặc đỏ

một vài thực phẩm như cà rốt, quả mâm xôi, củ cải đường và đại hoàng có thể biến nước tiểu của bạn thành màu đỏ hồng. Đây cũng có thể là công dụng phụ của những loại thuốc như kháng sinh rifampin hoặc thuốc điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu như phenazopyridine.

Màu sắc của thực phẩm có thể ảnh hưởng đến màu nước tiểu Màu sắc của thực phẩm có khả năng ảnh hưởng đến màu nước tiểu

Luôn luôn đến khám bác sĩ nếu nước tiểu của bạn có màu hồng hoặc đỏ. Bạn có thể có máu trong nước tiểu. Điều này không phải là luôn có vấn đề, nhưng đó có khả năng là dấu hiệu của bệnh thận, nhiễm trùng đường tiểu, vấn đề tuyến tiền liệt hoặc khối u trong hệ tiết niệu của bạn.

✅ Mọi người cũng xem : trái bần là quả gì

Màu cam

Khi nước tiểu của bạn có màu cam, nó có thể là do những loại thuốc như vitamin B2 liều cao, thuốc phenazopyridine điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc kháng sinh isoniazid. Tùy thuộc vào màu sắc, đó cũng có khả năng là dấu hiệu cho thấy bạn bị mất nước hoặc có vấn đề với gan hoặc ống mật. Bạn nên hỏi bác sĩ về nó.

Nước tiểu màu cam có khả năng do tác động của các loại thuốc Nước tiểu màu cam có thể do tác động của những loại thuốc

✅ Mọi người cũng xem : tắm biển đà nẵng ở đâu

Màu xanh da trời hoặc màu xanh lá cây

Những màu nước tiểu này có thể là do thuốc nhuộm trong thực phẩm hoặc thuốc bạn đã uống, như thuốc promethazine điều trị dị ứng. một số bệnh lý hiếm gặp cũng có thể chuyển màu sắc nước tiểu sang màu xanh lục hoặc xanh lam. do đó, hãy cho bác sĩ của bạn biết nếu màu nước tiểu khác thường này không biến mất sau một thời gian ngắn.

Mọi Người Xem :   Xem ngay: Note ngay 17 các quai ruột ứ dịch là gì tốt nhất hiện nay

✅ Mọi người cũng xem : đất vi sinh là gì

Bọt

Cho dù đó là màu gì, bạn nên đến gặp bác sĩ nếu nước tiểu luôn có bọt. Nó có thể là dấu hiệu bạn có protein trong nước tiểu, nghĩa là bạn có vấn đề về thận.

Nước tiểu có bọt có khả năng do vấn đề về thận Nước tiểu có bọt có thể do vấn đề về thận

✅ Mọi người cũng xem : sản phẩm của nhà quản lý là gì

Độ pH

Độ pH thông thường của nước tiểu nằm trong khoảng 5,5 đến 7 với trung bình là 6,2. Ở những người bị tăng axit uric, nước tiểu có tính axit có khả năng góp phần vào sự hình thành sỏi axit uric ở thận, niệu quản hoặc bàng quang. Độ pH có thể được theo dõi bởi bác sĩ hoặc tại nhà.

Một chế độ ăn giàu protein từ thịt và sữa, cũng như tiêu thụ rượu có khả năng làm hạn chế pH nước tiểu. Trong khi kali và axit hữu cơ từ chế độ ăn thường xuyên trái cây và rau quả có thể làm tăng độ pH và làm cho nước tiểu kiềm hơn. một số loại thuốc cũng có khả năng làm tăng độ pH, bao gồm acetazolamide, kali citrate và natri bicarbonate.

những loại thuốc có thể làm Giảm pH nước tiểu bao gồm amoni clorua, thuốc lợi tiểu chlorothiazide và methenamine mandelate.

✅ Mọi người cũng xem : số thẻ tín dụng agribank là gì

Nước tiểu có mùi như thế nào?

Nước tiểu thường không có mùi nồng. Nhưng một số thực phẩm – đặc biệt là măng tây, có hợp chất lưu huỳnh có mùi – có thể thay đổi ngay mùi của nó. Khi bạn bị mất nước, nước tiểu của bạn rất cô đặc. Nó có khả năng có mùi khai mạnh.

Mùi sẽ thay đổi, đặc biệt khi bạn mất nước Mùi sẽ thay đổi ngay, đặc biệt khi bạn mất nước

Nếu nước tiểu có mùi quá mạnh cũng có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng tiểu, tiểu đường, nhiễm trùng bàng quang hoặc các bệnh chuyển hóa.

✅ Mọi người cũng xem : năng lượng hạt nhân là gì

Bạn có nên đi tiểu thường xuyên không?

Mỗi người thì khác nhéu, nhưng hầu hết chúng ta cần làm trống bàng quang lên đến 8 lần một ngày. Điều đó có thể thay đổi tùy thuộc vào số lượng thức ăn mà bạn ăn và lượng nước bạn uống, đặc biệt là caffeine và rượu bia. Đi tiểu thường xuyên cũng có khả năng là một công dụng phụ của thuốc. Phụ nữ có thai và người già thường phải đi tiểu thường xuyên hơn những người khác.

tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy mình đột nhiên phải đi tiểu nhiều hơn bình thường, đó có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe như nhiễm trùng tiểu, bệnh thận, tiểu đường, phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới, viêm âm đạo ở phụ nữ hoặc vấn đề với bàng quang như viêm bàng quang mô kẽ.

Mọi Người Xem :   Sự khác biệt giữa hệ thống đóng và hệ thống mở | So sánh sự khác biệt giữa các thuật ngữ tương tự - Khoa HọC - 2022

Nếu thường xuyên cảm thấy mình đột ngột cần phải đi tiểu gấp và đôi khi không thể vào phòng vệ sinh kịp, bạn có thể bị chứng bàng quang hoạt động quá mức. Đây là một tình trạng phổ biến đối với đàn ông và phụ nữ tuổi tác lên cao, mặc dù nó không phải là một phần bình thường của quá trình lão hóa. Bác sĩ có thể cho bạn biết làm thế nào để điều trị bằng cách thay đổi lối sống và có khả năng cần dùng thuốc điều trị.

Xem thêm: Tiểu đêm nhiều lần ở người lớn.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Bạn cần đến khám bác sĩ khi thấy một sự thay đổi ngay trong nước tiểu và tần suất đi tiểu nếu nó không liên quan đến những loại thuốc mới hoặc một bữa ăn gần đây. Đặc biệt là nếu sự thay đổi kéo dài hơn một ngày hoặc lâu hơn. Nếu triệu chứng xuất hiện kèm với sốt hoặc đau một bên hông, nôn mửa, cảm thấy rất khát nước, bạn cần gặp bác sĩ. Bác sĩ có khả năng kiểm tra nước tiểu để xem những gì đang xảy ra đối với cơ thể bạn.

Nên đi khám nếu có các biểu hiện như đau hông Nên đi khám nếu có các biểu hiện như đau hông

✅ Mọi người cũng xem : ốm yếu tiếng anh là gì

Nước tiểu có khả năng sử dụng làm phân bón

Nước tiểu chứa một lượng lớn nitơ (chủ yếu là urê), tương đương lượng kali hòa tan hợp lý. Thành phần của các chất dinh dưỡng trong đó thay đổi ngay theo chế độ ăn uống. Đặc biệt là hàm lượng nitơ có liên quan đến lượng protein trong chế độ ăn. Một chế độ ăn giàu protein kéo theo nồng độ urê cao trong nước tiểu.

Nước tiểu có hàm lượng nitơ rất cao (có thể trên 10% trong chế độ ăn giàu protein), ít phốt pho (1%) và kali vừa phải (2 – 3%). Nó thường đóng góp 70% nitơ và hơn một nửa lượng kali xuất hiện trong dòng nước thải đô thị, trong khi chỉ chiếm chưa đến 1% tổng khối lượng.

Nước tiểu không pha loãng có thể đốt cháy lá hoặc rễ của một số loại cây, đặc biệt nếu độ ẩm của đất thấp, do đó nó thường được pha loãng với nước. Khi pha loãng với nước, nó có thể được dùng trực tiếp vào đất làm phân bón. Hiệu quả làm cho cây trồng đơm bông kết trái của nó đã được tìm thấy tương đương với phân bón nitơ thương mại.

Nước tiểu cũng có khả năng được dùng an toàn như một nguồn nitơ trong phân hữu cơ giàu carbon. Rủi ro sức khỏe của việc dùng nước tiểu làm nguồn phân bón nông nghiệp một cách tự nhiên thường được coi là không một cách đáng kể, đặc biệt là khi phân tán trong đất chứ không phải trên một phần của cây được tiêu thụ.

Bài viết trên hy vọng cung cấp cho bạn một vài kiến thức rất cần thiết về các vấn đề của nước tiểu.Các câu hỏi về nước tiểu là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nước tiểu là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Sự thật về nước tiểu của bạn – YouMedThông tin chungMàu sắcMàu hồng hoặc đỏMàu camMàu xanh da trời hoặc màu xanh lá câyBọtĐộ…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Sự thật về nước tiểu của bạn – YouMedThông tin chungMàu sắcMàu hồng hoặc đỏMàu camMàu xanh da trời hoặc màu xanh lá câyBọtĐộ…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Sự thật về nước tiểu của bạn – YouMedThông tin chungMàu sắcMàu hồng hoặc đỏMàu camMàu xanh da trời hoặc màu xanh lá câyBọtĐộ…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Sự thật về nước tiểu của bạn – YouMedThông tin chungMàu sắcMàu hồng hoặc đỏMàu camMàu xanh da trời hoặc màu xanh lá câyBọtĐộ…
Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 5

Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? – ResHPCos – Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam

ContentsĐánh giá về Sự thật về nước tiểu của bạn – YouMedThông tin chungMàu sắcMàu hồng hoặc đỏMàu camMàu xanh da trời hoặc màu xanh lá câyBọtĐộ…
I2 - Iot - Chất hoá học 6

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Sự thật về nước tiểu của bạn – YouMedThông tin chungMàu sắcMàu hồng hoặc đỏMàu camMàu xanh da trời hoặc màu xanh lá câyBọtĐộ…