Nước nặng trong lò phản ứng hạt nhân là gì, nó có thể uống được không?

Bài viết Nước nặng trong lò phản ứng hạt nhân là gì, nó có thể uống được không? thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Nước nặng trong lò phản ứng hạt nhân là gì, nó có thể uống được không? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Nước nặng trong lò phản ứng hạt nhân là gì, nó có thể uống được không?”

Đánh giá về Nước nặng trong lò phản ứng hạt nhân là gì, nó có thể uống được không?


Xem nhanh
video Nước nặng là gì là video sẽ giúp các bạn bạn tìm hiểu về một loại nước khác hoàn toàn so với các loại nước thông thường . đây là 1 trong những video mk mới làm còn rất nhiều thiếu xót mong mọi nười thông cảm bỏ qua . video do chính mk làm ko hề sao chép.
link google plus https://plus.google.com/u/0/
link fanpage
https://www.facebook.com/hoahocdamme/?ref=bookmarks

nước nặng là gì? Nói một cách dễ dàng, nước nặng là loại nước mà hydro trong phân tử nước bình thường được thay thế bằng deuterium. Nguyên tử hydro có ba loại trong tự nhiên, đó là hydro-1, hydro-2 và hydro-3. Để tiện cho việc ghi nhớ, chúng thường được gọi lần lượt là proti, deuterium và triti.

Sự khác biệt chính giữa ba loại hydro này nằm ở số lượng neutron trong hạt nhân. Protium là loại hydro mặc định trong môi trường sống tự nhiên của chúng ta, chúng bao gồm một proton và một electron, trong khi deuterium lại có thêm một neutron khi so sánh với proti và tritium thì có thêm hai neutron khi so sánh với proti.

Nước nặng trong lò phản ứng hạt nhân là gì, nó có khả năng uống được không? - Ảnh 1.

Hầu hết hydro trong tự nhiên tồn tại ở dạng proti, với mức độ phong phú tương đối là 99,9844%, trong khi mức độ đa dạng của deuterium tương đối thấp, khoảng 0,0156%. Đối với triti, vì mức độ đa dạng nhỏ hơn 0,001% nên nó thường được ghi nhận là một lượng vết.

Mọi Người Xem :   Mơ Thấy Con Chồn ❤️️ Giải Mã Giấc Mơ Chính Xác 100%

Trong sự cố nước thải hạt nhân gần đây ở Fukushima, Nhật Bản, hàm lượng tritium là một vấn đề chính được thảo luận.

Triti là chất phóng xạ và trải qua quy trình phân rã beta với chu kỳ bán rã 12,43 năm. Người ta thường cho rằng nó được tạo ra bởi sự tương tác của bức xạ vũ trụ và hydro trong tầng khí quyển. Kể từ khi công nghệ hạt nhân ra đời, con người đã sản xuất ra nhiều hơn 5 lần kho tritium tự nhiên (trong một cách tự nhiên chỉ có khoảng 7,3 kg).

Nước nặng trong lò phản ứng hạt nhân là gì, nó có thể uống được không? - Ảnh 2.

Mặc dù proti (H2O), deuterium (D2O) và tritium (T2O) khác nhéu về thành phần nguyên tử, nhưng sự khác biệt về tính chất hóa học của chúng là rất nhỏ (D2O và T2O thường được biết đến là nước nặng và nước siêu nặng).

Cũng chính vì nhiều tính chất của 3 chất này giống nhau nên tritium cũng là một chất khó tách và loại bỏ nhất trong nước thải hạt nhân. mặc khác, nước nặng không có phóng xạ thú vị hơn nhiều so với nước siêu nặng.

Nước nặng trong lò phản ứng hạt nhân là gì, nó có khả năng uống được không? - Ảnh 3.

Vì khối lượng riêng của nước nặng lớn hơn khối lượng riêng của nước 10% nên nước đá nặng có thể chìm xuống đáy trong nước.

Năm 1931, nhà khoa học người Mỹ Harold Clayton Urey đã phát hiện ra đồng vị của hydro, đơteri và ông cũng đã nhận được giải Nobel Hóa học năm 1934.

Năm 1933, người cố vấn của Urey là Gilbert Newton Lewis đã sản xuất ra 0,5 ml nước nặng bằng cách điện phân nước, với độ tinh khiết là 65,7%.

Nước nặng trong lò phản ứng hạt nhân là gì, nó có thể uống được không? - Ảnh 4.

Harold Clayton Urey

mặc khác, deuterium trong nước tự nhiên không phải lúc nào cũng tồn tại ở dạng D2O, và nó có nhiều khả năng tồn tại ở dạng HDO (một nửa nước nặng). Trong quy trình sản xuất nước nặng bằng phương pháp điện phân, khi các phân tử HDO đạt đến một tỷ lệ nhất định sẽ xảy ra hiện tượng trao đổi ion hydro giữa các phân tử nước, và tỷ lệ D2O cũng theo đó mà tăng cao.

Mọi Người Xem :   Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ: Ý chí - Nghị lực trang 127 SGK Tiếng Việt 4 tập 1

Khi phương pháp sản xuất nước nặng bằng phương pháp điện phân xuất hiện, nó nhanh chóng được ứng dụng vào thực tế. Năm sau khi Lewis sản xuất nước nặng có độ tinh khiết cao, Na Uy đã xây dựng nhà máy thủy điện Venmork vào năm 1934, nhà máy này dùng nguồn nước dồi dào của một cách tự nhiên để điện phân nước, tạo ra hydro sản xuất phân nitrat.

Nước nặng trong lò phản ứng hạt nhân là gì, nó có khả năng uống được không? - Ảnh 5.

Nhà máy thủy điện Venmork của Na Uy.

tuy nhiên, sản xuất phân bón hóa học cần hydro từ nước điện phân, và không dùng đến nước nặng còn lại trong tế bào điện phân. Bởi vậy sau một thời gian vận hành, nhà máy đã phân tích dư lượng của quá trình điện phân và phát hiện ra rằng tỷ lệ deuterium so với hydro (protium) là 1:48, cao hơn nhiều so với tỷ lệ một cách tự nhiên 1: 6400, mặc dù hầu hết chúng tồn tại ở dạng bán HDO.

Vì vậy, Doanh nghiệp Thủy điện Na Uy đã chấp nhận đề nghị của người phụ trách nhà máy hydro là sản xuất nước nặng từ các danh mục phụ của quy trình điện phân. Bởi vậy có khả năng nói Thủy điện Na Uy đã trở thành nhà cung cấp nước nặng sớm nhất trong cộng đồng khoa học.

Nước nặng trong lò phản ứng hạt nhân là gì, nó có khả năng uống được không? - Ảnh 6.

mặc khác, câu chuyện về nước nặng chỉ mới bắt đầu. Cuối năm 1938, người Đức đã phát hiện ra rằng sự bắn phá của nơtron vào uranium có khả năng gây ra ra sự phân hạch hạt nhân. Cuối năm 1939, Liên Xô kết luận rằng nước nặng và than chì là những chất điều tiết khả thi duy nhất cho các lò phản ứng uranium, và mỗi lò phản ứng này cần khoảng 15 tấn nước nặng để vận hành.

Bởi vậy sau đó nước nặng đã trở thành một chất chiến lược vì nó có khả năng làm chậm các neutron nảy sinh từ các phản ứng hạt nhân dây chuyền, và tất cả các quốc gia đều coi trọng nó. Từ năm 1940 đến Thế chiến thứ hai, nhà máy nước nặng Na Uy nằm dưới sự kiểm soát của Đức Quốc xã và đã mua gần như toàn bộ lượng nước nặng với số lượng lớn.

Tóm lại, nước nặng khi vừa mới xuất hiện đã gắn liền với các phản ứng hạt nhân, nên ấn tượng đầu tiên của nhiều người về nó là cực kỳ nguy hiểm, nhưng thực tế không phải vậy.

Ngay khi mới khám phá ra nước nặng, các nhà khoa học đã cảm thấy rất tò mò với nó, bởi vậy đã có người uống thử nước nặng ngay sau khi phát hiện ra deuterium.

GeorgeCharles de Hevesy và Harold Clayton Urey, người phát hiện ra deuterium, là bạn tốt của nhéu. Năm 1934, Hevesy đã ngỏ lời với Urey để lấy vài lít nước nặng với độ tinh khiết không cao, chỉ 0,6%.

Hevesy sau đó đã uống nước lượng nặng này để dùng deuterium làm chất đánh dấu, nghiên cứu quá trình chuyển hóa nước của cơ thể con người, và cuối cùng kết luận rằng thời gian cư trú trung bình của các phân tử nước trong cơ thể người là 13 ± 1,5 ngày.

Nước nặng trong lò phản ứng hạt nhân là gì, nó có thể uống được không? - Ảnh 8.

Nhưng nếu hấp thụ lượng nước nặng có độ tinh khiết cao hơn thì nó sẽ có ảnh hưởng không hề nhỏ đối với cơ thể của động và thực vật. Thực vật sẽ chết trong môi trường nước nặng có nồng độ cao. Động vật như chuột và chó sẽ trở nên vô sinh nếu D2O đạt hơn 25% trong cơ thể, và cá sẽ chết nhénh chóng trong môi trường nước tệ hơn 90%. Động vật có vú sẽ chết khoảng một tuần sau khi được cho uống lượng nước nặng đạt khoảng 50%.

Còn trên thực tế, con người và động vật gần như không thể tiếp xúc với lượng nước nặng có độ tinh khiết cao như vậy, trừ những loài động vật được nuôi để đáp ứng mục đích nghiên cứu.

các loại huyết thanh siêu chiến binh đã có trong MCU, một số trong số đó sẽ khiến bạn bất ngờCác câu hỏi về nước nặng là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nước nặng là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé