Hệ thống khử ion trong nước và nguyên lý hoạt động

Bài viết Hệ thống khử ion trong nước và nguyên lý hoạt động thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Hệ thống khử ion trong nước và nguyên lý hoạt động trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Hệ thống khử ion trong nước và nguyên lý hoạt động”

Đánh giá về Hệ thống khử ion trong nước và nguyên lý hoạt động


Xem nhanh
#vinmec #kienthucsuckhoe #suckhoe #songkhoe

Nhiều người vẫn còn khá mơ hồ, không biết “ion âm là gì?” hay “tác dụng của ion âm ra sao?”. Theo Thạc sĩ Vũ Văn Minh - Kỹ thuật viên trưởng Khoa Phục hồi chức năng - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City, ion âm chính là các oxy nguyên tử mang điện tích âm. Ion âm có 2 loại là ion âm tự nhiên và ion âm nhân tạo.Ion âm tự nhiên thường được hình thành nhiều môi trường thiên nhiên. Bờ biển, thác nước, rừng núi là những khu vực có hàm lượng ion âm rất cao, cao gấp từ 20 đến 50 lần các công viên trong thành phố. Máy tạo ion âm nhân tạo bằng cách sử dụng các dòng điện cao áp, thông qua quá trình điện li không khí để tạo ra các hạt điện tích âm. Ion âm nhân tạo được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như dệt may, công nghệ làm đẹp, điện máy - điện lạnh…

Tác dụng của ion âm như liệu pháp giúp làm sạch máu: Quá trình kiềm hóa của máu sản sinh ra các chất morphin nội sinh, các chất này giúp làm tăng tỷ lệ ion âm hóa các chất như kali, natri… có trong huyết tương. Từ đó, giúp lọc sạch máu và giúp máu lưu thông tốt hơn. Vì thế mà ion âm sẽ giúp bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn, ít mệt mỏi, phục hồi thể lực nhanh hơn và các vết thương trên cơ thể cũng mau lành hơn. Không chỉ thế, ion âm còn giúp hỗ trợ hệ thần kinh, cải thiện chức năng hoạt động của lá phổi, khử mùi và làm sạch không khí rất hiệu quả.

Với những tác dụng vượt trội của ion âm đối với sức khỏe con người thì việc đầu tư một sản phẩm tạo ion âm là lựa chọn thông minh cho sức khỏe. Một số thiết bị tạo ion tốt cho sức khoẻ con người được sử dụng rộng rãi như: Máy lọc không khí, máy điều hoà, máy tạo ion âm...

Đăng ký Tư vấn sức khỏe từ xa tại
http://vinmec.com/?telehealth
“Đăng kí” để theo dõi các video mới nhất về sức khỏe tại : https://www.youtube.com/channel/UCuqt
Liên hệ với Vinmec:
Fanpage: https://www.facebook.com/Vinmec/
Website: https://www.vinmec.com
TikTok: https://www.tiktok.com/@benhvienvinmec
Hệ thống bệnh viện Vinmec trên toàn quốc:
https://www.vinmec.com/vi/danh-sach/c/
------------------------
Bản quyền thuộc về Vinmec
Copyright by Vinmec ☞ Do not Reup

Để đảm bảo chất lượng tiêu dùng, thường xuyên ngành nghề đã đặt ra những yêu cầu rất khắt khe, từ khâu nguyên liệu, tay nghề thợ, máy móc,… Nước là đầu vào của thường xuyên nhà máy sản xuất, nhưng đối với nhiều ngành lọc sạch nước thôi vẫn chưa đủ. Họ cần đến nước khử ion hoàn toàn. Vậy nước khử ion là gì? có uống được nước này? cần có hệ thống nào để khử ion trong nước?

nước khử ion là gì?

Nước khử ion hay còn có các tên gọi khác là nước khử khoáng, nước siêu tinh khiết, nước DI. sản phẩm nước là kết quả của quá trình xử lý cấp độ cao, qua thường xuyên thiết bị để đạt được nguồn nước cất, nước tinh khiết nhất.

Nước khử ion không còn chứa bất kỳ ion nào, cùng với loại bỏ hoàn toàn các chất gây ô nhiễm khác như hợp chất hữu cơ, vô cơ; chất rắn hòa tan, các kim loại nặng, chất dễ bay hơi và không bay hơi, khí hòa tan, virus, vi khuẩn.

Do không còn chứa các khoáng chất trong nước, chúng không phù hợp để sử dụng cho ăn uống hàng ngày. Loại nước này được sản xuất để phục vụ những ngành công nghiệp, sản xuất chuyên dụng, đòi hỏi chất lượng nước cao nhất.

Nước khử ion có dẫn điện không?

Nước có khả năng hòa tan rất nhiều thứ, đó là lý do tại sao nó được biết đến như một dung môi. Trong nước máy, nước mưa hay nước ngầm có vô số tạp chất, ion hòa tan chẳng hạn như các ion natri (Na+), canxi (Ca2+) và magie (Mg2+),… Các ion được tích điện trong nước sẽ tạo ra dòng dịch chuyển cho phép dòng điện chạy qua.

Nước thông thường đều đặn có chứa một lượng chất hòa tan. Với những phương pháp xử lý thông dụng để sinh hoạt, ăn uống, trong nước vẫn chứa chất hòa tan, hóa chất và khoáng chất. Chỉ với một lượng rất nhỏ ion rất nhỏ, chúng đã tạo khó khăn, cho phép nước dẫn điện.

Nước khử ion không chứa bất kỳ ion nào ngoài H+ và OH- ở trạng thái cân bằng. Vì vậy, không có dòng điện tích dịch chuyển trong nước và sẽ không dẫn điện. giá trị này rất thấp chỉ 0.1 uS/cm, đồng nghĩa nước khử ion có điện trở cao.

Nước khử ion không dẫn điện

Nước khử ion không dẫn điện

✅ Mọi người cũng xem : giấy gấp origami là giấy gì

Hệ thống khử ion trong nước

✅ Mọi người cũng xem : 22/8 là cung hoàng đạo gì

Hệ thống khử ion trong nước là gì?

Việc khử ion cần đến một hệ thống lọc, xử lý cao cấp, đủ có khả năng tách bỏ toàn bộ các ion hòa tan ở trong nước. Các thuật ngữ dùng:

icon DI.

icon Khử ion.

icon Khử khoáng.

icon Deionizers.

icon De-ionizers.

icon Demineralizers, and de-mineralizers.

icon Hệ thống DI.

icon Hệ thống khử khoáng.

icon Hệ thống EDI.

Là những ngôn từ đồng nghĩa, cùng chỉ một thiết bị xử lý nước nhằm cho ra nước siêu tinh khiết. Trong chuyên môn kỹ thuật, DI, EDI được dùng thường xuyên hơn.

quá trình lọc nước khử ion được tách bỏ điện tích dương (cation) và các ion mang điện tích âm (anion) ra khỏi nước.

+ Các cation thường tồn tại trong nước như: Ca2+, Mg2+, Fe3+, Mn2+, Na2+,…

+ Các anion thường tồn tại trong nước là Cl-, SO42-, NO32-, SiO2-, OH-, CO32-…

Nguyên lý hoạt động

Nguyên tắc chung của mọi thiết bị khử khoáng là dùng hạt trao đổi ion để loại bỏ các ion. Các hạt nhựa anion và cation vận hành giống như nam châm hút các hạt ion tồn tại trong nước.

Mọi Người Xem :   Câu hỏi tự luận & Câu hỏi trắc nghiệm dịch sang tiếng anh như thế nào?

icon Hạt nhựa cation được tích ion H+, có nhiệm vụ trao đổi với các ion dương trong nước và giải phóng H+.

icon Tương tự như vậy, nhựa anion được tích ion OH-, có nhiệm vụ trao đổi với các ion âm trong nước, và đẩy ion OH- ra ngoài nước.

Sau đó, các ion H+ và OH- sẽ kết hợp với nhau để tạo ra phân tử H2O. Như vậy, tổng lượng chất rắn hoà tan (TDS) được loại bỏ nhờ quá trình lược hết các ion không mong muốn.

Cách khử ion

hiện nay, khoa học phát triển vậy nêm nước được xử lý bằng nhiều công nghệ khác nhau: công nghệ lọc đĩa, màng RO, UF, lọc thô,… mặc khác, xử lý khử khoáng ở mức độ xử lý cao nhất, do đó chúng cần đến những công nghệ khác biệt hơn. Hiện tại, có 2 công nghệ là công nghệ DI thông thường – xử lý bằng hạt trao đổi ion và công nghệ EDI.

tuy nhiên, trước khi đến bước chính trao đổi ion, nước cần được xử lý ban đầu. Nguồn nước khi được lấy từ nước giếng, nước sông, hay là nước máy đi nữa, vẫn cần xử trải qua các bước tiền xử lý bao gồm:

icon Lọc thô: Loại bỏ các chất rắn lơ lửng, kim loại nặng, cặn lắng lớn.

icon Lọc than hoạt tính, làm mềm nước: loại bỏ ion Ca2+, Mg2+ tránh làm hỏng màng RO.

icon Lọc UF: loại bỏ cặn, dầu mỡ, vi khuẩn,..

icon Bộ lọc nước RO: loại bỏ đến 99% các chất ô nhiễm, khoáng,… giúp hạn chế áp lực cho thiết bị trao đổi ion phía sau.

Tùy vào chất lượng nước ban đầu, chất lượng nước thành phẩm, các bước tiền xử lý có thể được bổ sung. Ví dụ như xử lý RO 1 cấp có khả năng đổi thành xử lý RO 2 cấp để cho chất lượng tốt hơn.

✅ Mọi người cũng xem : spa ở đâu thì tốt hà nội

một số dạng chính của hệ thống khử khoáng DI

icon Hệ thống DI hỗn hợp (DI mixed – bed): sử dụng nhiều loại hạt nhựa trao đổi ion để loại bỏ cả ion âm và ion dương.

icon Hệ thống điện tử EDI: ít phải dùng hóa chất để hoàn nguyên hạt nhựa so với thiết bị khử khoáng DI hỗn hợp (RO-mixed bed)

icon Hệ thống DI thường xuyên cấp (DI duplex hoặc DI triplex,…): dùng nhiều cấp của hệ thống khử khoáng để tạo ra chất lượng nước như mong muốn.

✅ Mọi người cũng xem : pha lê tự nhiên là gì

sử dụng hạt trao đổi ion – mixed bed

Công nghệ DI là việc sử dụng các hạt trao đổi ion, hạt mixbed truyền thống để để nhằm thay thế các anion và cation không nhu cầu ở trong nước. những loại nhựa được đặt trong các cột lọc nước bằng composite hoặc inox. Thường có 3 cột: cột cation, cột anion và cột mixed-bed. Nước sau khi xử lý có điện trở suất đến từ 10 -18 MΩ∙cm.

Các hạt trao đổi ion sau thời gian dùng, đã tích tụ bão hòa các ion bên trong, cần được tái sinh lại bằng axit và kiềm để đảm bảo hệ thống vận hành chất lượng, dài lâu.

quy trình khử khoáng DI

quy trình khử khoáng DI

sử dụng thiết bị EDI

Công nghệ EDI là công nghệ kết hợp giữa điện trường và màng trao đổi ion, hạt nhựa trao đổi. Thay vì sử dụng các cột lọc chứa hạt trao đổi cation, anion và mixed-bed như phương pháp trên, tất cả được gói gọn trong một thiết bị duy nhất.

Mọi Người Xem :   Cách đọc Và Sử Dụng Dấu Câu Quan Trọng Trong Tiếng Anh Mà Bạn Cần Biết - IELTS Cấp Tốc

Dưới tác dụng của điện trường các anion, và cation không nhu cầu trong nước cũng được loại bỏ bằng cách di chuyển về các cực trái dấu với chúng. Các ion sẽ đi theo dòng thải đưa ra ngoài. Công nghệ này không cần sử dụng đến hóa chất để tái sinh mà quy trình tái sinh đã được gói gọn trong thiết bị.

Thiết bị EDI nhỏ gọn

Thiết bị EDI nhỏ gọn

Trên đây là 2 phương pháp khử ion trong nước phổ biến nhất. Mỗi phương pháp cũng sẽ có những ưu và nhược điểm riêng.

Để tăng mức độ tinh khiết của nước đầu ra số cột nhựa trao đổi ion và thiết bị EDI có thể tăng lên, đặt nối tiếp nhau. Việc xử lý thường xuyên hơn qua thường xuyên cấp lọc (2, 3 cấp,…) sẽ giúp loại bỏ triệt để hơn lượng ion trong nước.

Nước khử khoáng và nước chưng cất

Nước chưng cất cũng là một dạng nước khử khoáng, chúng được tạo ra nhờ quá trình sinh nhiệt, bốc hơi và thu giữ hơi nước bằng hệ thống làm mát. Nước có khả năng chứa nhiều tạp chất, nhưng hơi nước bốc lên chắc chắn chỉ chứa H+, và OH- nguyên chất.

Các ion tạp chất được giữ lại ở phần chưa bay hơi. Để tăng độ tinh khiết của hơi nước, chúng ta có khả năng tăng số lần xử lý bằng cách chưng cất lần 2, lần 3. mặc khác tạo nước khử khoáng bằng cách này thường tốn năng lượng và chi phí cao.

Đây có thể được xem như là công nghệ đầu tiên dùng để xử lý và tạo ra nước khử khoáng. Nước chưng cất có độ tinh khiết rất cao, tốt hơn so với nước xử lý DI, EDI thông thường. mặc khác, hiện nay với sự phát triển hiện đại, 2 công nghệ trên được dùng phổ biến hơn vì giá thành tốt hơn, và xử lý nhanh hơn.

Chưng cất nước

Chưng cất nước

✅ Mọi người cũng xem : ở hải phòng làm thẻ căn cước ở đâu

Ứng dụng của hệ thống khử ion trong nước

Nhờ đặc điểm tinh khiết tuyệt đối mà nước siêu tinh khiết có vai trò vô cùng quan trọng trong các ngành khoa học cũng như cuộc sống.

Đối với lĩnh vực y tế

+ Là nguyên liệu phục vụ cho ngành sản xuất dược phẩm, chế phẩm y tế.

+ Là nguyên liệu cho hệ thống thiết bị chạy thận nhân tạo.

+ Là dung môi pha chế hóa chất cũng như để thực hiện một phản ứng hóa học.

+ sử dụng để rửa dụng cụ thí nghiệm.

Lĩnh vực y tế đòi hỏi nguồn nước chất lượng cao, vô khuẩn, độ tinh khiết chuẩn quy định, nên nguồn nước siêu tinh khiết là không thể thiếu.

✅ Mọi người cũng xem : rb là chất gì

Trong các ngành công nghiệp

+ Dung môi không thể thiếu trong các quy trình vệ sinh linh kiện, thiết bị điện tử.

+ Nước cung cấp cho hệ thống lò hơi, chất làm mát cho các phản ứng sinh nhiệt.

+ Dung môi cho các ngành pha chế hóa chất, sơn mạ.

Hệ thống xử lý nước khử ion 1000L/h

Hệ thống xử lý nước khử ion 1000L/h

Hệ thống khử ion được sử dụng nhiều nhất trong ngành công nghiệp như:

icon Nhà máy hoá chất.

icon Nhà máy sản xuất dược phẩm.

icon Nước cấp cho nồi hơi, lò hơi.

icon Nước sử dụng trong ngành xi mạ.

icon Nước sử dụng trong phòng thí nghiệm.

icon sử dụng trong máy tạo hơi nước.

icon Trong ngành sản xuất linh kiện điện tử.

icon Sản xuất, vệ sinh dụng cụ, thiết bị y khoa.

icon Trong công nghiệp hàng không vũ trụ.

icon sử dụng trong hệ thống tạo độ ẩm.

icon Ngành xử lý và chế tạo kim loại quý.

icon Sản xuất, lắp ráp bo mạch điện tử, chip điện tử.

Toàn Á với thường xuyên năm kinh nghiệm trong lĩnh vực làm sạch nước, phân phối và thiết kế những hệ thống khử ion trong nước, vật liệu lọc nước đến từ các thương hiệu uy tín hàng đầu Thế giới. công ty chúng tôi cam kết mang đến cho quý khách hàng những danh mục đạt chất lượng cao với mức giá thành hợp lý.Các câu hỏi về nước khử ion là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nước khử ion là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Hệ thống khử ion trong nước và nguyên lý hoạt độngnước khử ion là gì?Nước khử ion có dẫn điện không?Hệ thống khử ion…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Hệ thống khử ion trong nước và nguyên lý hoạt độngnước khử ion là gì?Nước khử ion có dẫn điện không?Hệ thống khử ion…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Hệ thống khử ion trong nước và nguyên lý hoạt độngnước khử ion là gì?Nước khử ion có dẫn điện không?Hệ thống khử ion…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Hệ thống khử ion trong nước và nguyên lý hoạt độngnước khử ion là gì?Nước khử ion có dẫn điện không?Hệ thống khử ion…
Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 5

Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? – ResHPCos – Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam

ContentsĐánh giá về Hệ thống khử ion trong nước và nguyên lý hoạt độngnước khử ion là gì?Nước khử ion có dẫn điện không?Hệ thống khử ion…
I2 - Iot - Chất hoá học 6

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Hệ thống khử ion trong nước và nguyên lý hoạt độngnước khử ion là gì?Nước khử ion có dẫn điện không?Hệ thống khử ion…