Nước cứng là gì? Dấu hiệu nhận biết & Cách làm mềm nước cứng

Bài viết Nước cứng là gì? Dấu hiệu nhận biết & Cách làm mềm nước cứng thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Nước cứng là gì? Dấu hiệu nhận biết & Cách làm mềm nước cứng trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Nước cứng là gì? Dấu hiệu nhận biết & Cách làm mềm nước cứng”

Đánh giá về Nước cứng là gì? Dấu hiệu nhận biết & Cách làm mềm nước cứng


Xem nhanh

Ngày đăng: 06/03/2021

Nước cứng là gì mà nó gây ảnh hưởng các vận hành công nghiệp, sinh hoạt hay sức khỏe của con người tương đương các vật dụng gia đình? Cách làm mềm nước cứng để dùng trong sinh hoạt là gì?

Xem nhanh

1. Nước cứng là gì?

1.1 Nước cứng tạm thời

1.2 Nước cứng vĩnh cửu

1.3 Nước cứng toàn phần

2. tác nhân gây ra nước cứng

3. Dấu hiệu nhận biết của nước cứng

4. Các mức độ của nước cứng

5. Tác hại của nước cứng

6. Cách làm mềm nước cứng

6.1 Làm mềm nước cứng bằng hạt nhựa trao đổi ion

6.2 Làm mềm nước cứng bằng hóa chất

6.3 Làm mềm nước cứng bằng phương pháp nhiệt

6.4 Làm mềm nước cứng bằng phương pháp tổng hợp

6.5 Làm mềm nước cứng bằng phương pháp thẩm thấu ngược vô cùng hiệu quả

7. Hai chất được sử dụng để làm mềm nước cứng vĩnh cửu là

Nước cứng là gì?

Nước cứng là nước có hàm lượng cation Ca2+(Canxi) và Mg2+(Magie) trong 1 lít nước vượt quá mức cho phép. Tổng hàm lượng ion Ca2+ và Mg2+ biểu thị cho tính chất cứng của nước. Nếu trong nước có hàm lượng Mg2+ cao thì nước sẽ có vị đắng.

Nước cứng là gì

Thang đo Cation Ca2+ và Mg2+ vượt mức cho phép

Nước cứng tạm thời

Nước cứng tạm thời do các muối Ca(CO3)2 và Mg(HCO3)2 có chứa các Ca2+, Mg2+, HCO3- gây ra. tuy nhiên nước cứng tạm thời sẽ không còn tính cứng khi bị đun sôi do muối hiđrocacbonat bị nhiệt phân thành muối không tan.do đó chúng ít ảnh hưởng đến thể trạng con người.

Mọi Người Xem :   Nhà mái bằng là gì? Ưu nhược điểm của nhà mái bằng

Nước cứng vĩnh cửu

Nước cứng vĩnh cửu do các muối MgCl2, MgSO4, CaSO4, CaCl2 gây ra. Việc đun sôi thông thường không thể làm mất tính cứng của nước cứng vĩnh cửu. Chính Vì vậy nước cứng vĩnh cửu ảnh hưởng rất thường xuyên tới sức khỏe và đời sống con người.

Nước cứng toàn phần

Nước cứng toàn phần là nước bao gồm tính cứng tạm thời và tính cứng vĩnh cửu. Đồng nghĩa với việc chúng chứa các muối như: MgCl2, MgSO4, CaSO4, CaCl2 và Ca(CO3)2, Mg(HCO3)2.

tác nhân gây ra ra nước cứng

Nước cứng được hình thành chủ yếu từ các mạch nước ngầm, khi các mạch nước ngầm đi qua các lớp trầm tích, đá vôi và hòa tan các ion Ca2+, Mg2+… có trong lớp trầm tích, đá vôi làm tăng độ cứng trong nước.

Nguồn nước từ ao hồ, sông suối cũng có tính cứng từ các nguồn nước ngầm này. tuy nhiên Hiện tại trên một vài tỉnh thành khi xử lý nguồn nước để dùng, các cá nhân, trạm xử lý nước lại chưa xử lý triệt để vấn đề nước cứng. Điều này tác động trực tiếp đến thể trạng và quy trình sinh hoạt của người dân.

tác nhân gây ra ra nước cứng

nguyên nhân gây ra ra nước cứng chủ yếu từ các lớp đất đá, trầm tích đá vôi

Dấu hiệu nhận biết của nước cứng

 • Vảy ố tích tụ trên vòi nước.
 • Đường ống và vòi nước dễ bị tắc.
 • Quần áo sau khi giặt có cảm giác thô ráp và trong xỉn màu.
 • Bột giặt hay các sản phẩm tẩy rửa khác ít ra bọt.
 • Cặn phấn trắng hoặc đốm trên chén đĩa, soong nồi kim loại.
 • Da và tóc khô.
 • Khi đun dưới đáy soong nồi có lớp bám cặn.
 • dùng nước cứng pha trà hay cafe luôn có lớp váng mỏng xuất hiện.
 • Nước đá làm từ nước cứng có màu đục và nhénh tan.

✅ Mọi người cũng xem : thủ tục xin visa tiếng anh là gì

Các mức độ của nước cứng

Theo cục khảo sát Địa chất Hoa Kỳ USGS thì mức độ nước cứng được chia làm 4 cấp độ biểu hiện cho 4 độ cứng khác nhau dựa vào các chỉ số của Cation kim loại Ca2+ và Mg2+

 1. <60 mg/L:Nước mềm
 2. 60-120 mg/L: Nước cứng vừa phải
 3. 121-180 mg/L: Nước cứng
 4. >180 mg/L: Nước rất cứng

Tác hại của nước cứng

Nước cứng tác động rất lớn đến với sức khỏe con người, đời sống hằng ngày tương đương là các ngành công nghiệp khác. Các vật dụng hằng ngày như ấm đun nước bị hư hỏng, bồn nước, vòi nước, ống dẫn nước bị ố vàng, hoen rỉ, gây ra tắc nghẽn.

mặt khác nước cứng còn hạn chế lượng bọt trong xà phòng, làm mục vải, cũ quần áo. Con người dùng nước cứng lâu ngày sẽ bị khô da, khô tóc, lâu ngày còn hình thành nên sỏi thận, tắc nghẽn động mạch khi mà muối bicarbonat bị phân hủy tạo thành kết tủa CaCO3. 

Mọi Người Xem :   Mành tre trang trí, mành sáo che nắng, rèm tre trúc treo cửa giá rẻ TPHCM

Nếu dùng nước cứng để pha trà, cafe hay nấu ăn sẽ làm mất hương vị của đồ ăn thức uống. Nếu dùng nước cứng để sắc thuốc bắc còn làm biến đổi thành phần của thuốc.

Tác hại của nước cứng

Nước cứng gây ra ra nhiều tác hại đối với đời sống con người

mặt khác trong công nghiệp nước cứng còn gây ảnh hưởng cực kỳ lớn, các công ty sẽ không được phép sử dụng nước cứng quá mức cho phép. Nếu muốn sử dụng Doanh nghiệp phải làm mềm nước cứng trước khi đưa vào sử dụng.

Sở dĩ có quy định đó là vì các thiết bị công nghiệp như nồi hơi, thiết bị làm lạnh, thiết bị đun nấu bị bám cặn trên bề mặt làm hạn chế hệ số lưu thông trên đường ống dẫn. Việc tích tụ càng lâu sẽ gây ra áp lực lớn và xảy ra tình trạng nổ nồi hơi.

✅ Mọi người cũng xem : mua giày thể thao cho bé gái ở đâu

Cách làm mềm nước cứng

Hiện tại có 4 cách làm mềm nước cứng được dùng rộng rãi và đạt hiệu quả cao, giúp loại bỏ tính cứng của nước.

✅ Mọi người cũng xem : khả năng áp dụng sáng kiến là gì

Làm mềm nước cứng bằng hạt nhựa trao đổi ion

Cách làm mềm nước cứng này được dùng rộng rãi nhất trên thị trường vì chi phí không cao, hiệu quả cao. Việc làm mềm nước cứng bằng hóa chất là sử dụng hạt nhựa trao đổi ion thay thế các ion có hại trong nước. Chủ yếu là các muối Kali và Natri sẽ thay thế các muối Canxi và Magiê trong nước cứng.

mặc khác với những người đang kiêng với Natri thì nhớ đừng nên sử dụng nước này vì hàm lượng Natri cao sẽ ảnh hưởng đến thể trạng.

Làm mềm nước cứng bằng hóa chất

Phương pháp làm mềm nước cứng bằng hóa chất là dùng các hóa chất khác nhéu pha vào nước cứng để trao đổi với các ion Ca2+, Mg2+ tạo thành các hợp chất không tan trong nước.

✅ Mọi người cũng xem : thủ đô của nước lào là gì

Làm mềm nước cứng bằng phương pháp nhiệt

Cách làm mềm nước cứng bằng phương pháp nhiệt được rất thường xuyên gia đình dùng, bản chất của phương pháp này là đun nóng hoặc chưng cất để muối hiđrocacbonat bị nhiệt phân thành muối k tan kết tủa và đóng lại dưới đáy. tuy nhiên phương pháp này chỉ hiệu quả với nước cứng tạm thời và rất dễ hư hỏng các dụng cụ dùng làm mềm nước cứng.

Phương trình hóa học xảy ra khi đun sôi nước cứng:

 • Ca(HCO3)2 => CaCO3 + H2O + CO2
 • Mg(HCO3)2 => MgCO3 + H2O + CO2

cách làm mêm nước cứng

Cách làm mềm nước cứng bằng phương pháp nhiệt

✅ Mọi người cũng xem : điều kiện có giao thoa sóng là gì

Mọi Người Xem :   Nộp hồ sơ xin tị nạn chính trị như thế nào - USAHello

Làm mềm nước cứng bằng phương pháp tổng hợp

Phương pháp này sử dụng đồng thời 2 hay thường xuyên phương pháp khác để kết hợp cùng làm mềm nước cứng.

Làm mềm nước cứng bằng phương pháp thẩm thấu ngược vô cùng hiệu quả

Đây là cách làm mềm nước cứng an toàn và hiệu quả nhất, ứng dụng công nghệ màng lọc RO (hoặc Nano) để làm mềm nước cứng. Công nghệ màng lọc RO được tích hợp trong các danh mục máy lọc nước của Daikiosan / Makano giúp loại bỏ 99% các chất muối tan và không tan trong nước. 

ngoài ra, hệ thống lọc thô của máy lọc nước RO Daikiosan / Makano còn dùng lõi Cation được làm bằng hạt nhựa trao đổi ion có khả năng liên kết với Ca2+  và Mg2+ để loại bỏ canxi dư trong nước, cùng lúc ấy lọc nguồn nước cứng hoặc canxi dư giúp bảo vệ màng RO hạn chế tắc nghẽn, tăng tuổi thọ cho máy…

lõi lọc nước

Các lõi lọc nước giúp làm mềm nước cứng và diệt khuẩn

Chính do đó, máy lọc nước Daikiosan là sự kết hợp hoàn hảo của công nghệ lọc nước để làm mềm nước cứng bằng nguyên lý trao đổi ion, khi đi qua các màng lọc cặn Magie, Canxi bị giữ lại và theo đường nước thải đi ra ngoài. 

Ngoài tác dụng làm mềm nước cứng, máy lọc nước Daikiosan / Makano còn lọc sạch 99,9% vi khuẩn và tạp chất, mang lại nguồn nước uống an toàn cho người sử dụng.

Ngoài máy lọc nước RO thì máy lọc nước ion kiềm cũng là lựa chọn tuyệt vời để làm mềm nước cứng, máy lọc nước ion kiềm không những làm mềm được nước cứng mà còn cung cấp ion kiềm, trung hòa axit dư, chống lão hóa, loại bỏ các gốc tự do

máy lọc nước ro

Máy lọc nước Ro vừa làm mềm nước cứng vừa đem lại nhiều lợi ích cho gia đình bạn

Hai chất được dùng để làm mềm nước cứng vĩnh cửu là

Nước cứng vĩnh cửu rất khó bị làm mềm chính do đó không thể làm mềm bằng các phương pháp như đun sôi. Vì cậy người ta phải làm mềm nước cứng vĩnh cửu bằng phương pháp hóa học. Phương pháp này giúp làm mềm nước cứng vĩnh cửu hiệu quả.

Hai chất được dùng để làm mềm nước cứng vĩnh cửu là: Na2CO3 và Na3PO4, vì khi chúng phản ứng với Ca2+, Mg2+ sẽ tạo ra kết tủa MgCO3, CaCO3 => Giúp loại bỏ ion Ca2+, Mg2+ ra khỏi nước

=> Kết luận: Cách làm mềm nước cứng an toàn và hiệu quả nhất là sử dụng máy lọc nước chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc gia nước uống trực tiếp (trên mẫu kiểm nghiệm để làm mềm nước cứng, đem lại nguồn nước sạch cho gia đình.

Trên đây là các thông tin về nước cứng là gì? Cách làm mềm nước cứng mà Đại Việt cung cấp đến các bạn, giúp các bạn có những biện pháp giúp bảo vệ sức khỏe của mình và thân nhân

sản phẩm liên quanCác câu hỏi về nước cứng vĩnh cửu là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nước cứng vĩnh cửu là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts