Nhiễm siêu vi là gì, nguyên nhân và cách điều trị

Bài viết Nhiễm siêu vi là gì, nguyên nhân và cách điều trị thuộc chủ đề về Phong Thủy thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Nhiễm siêu vi là gì, nguyên nhân và cách điều trị trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Nhiễm siêu vi là gì, nguyên nhân và cách điều trị”

Đánh giá về Nhiễm siêu vi là gì, nguyên nhân và cách điều trị


Xem nhanh
#sot #sotsieuvi

Nhiều người không biết bệnh sốt siêu vi là gì? Sốt siêu vi có lây không? Điều này vô tình khiến bản thân mắc bệnh mà không biết. Thực tế, sốt siêu vi hay còn được gọi với tên khác là sốt virus là bệnh lây truyền, do nhiễm phải các loại virus (siêu vi trùng) khác nhau như virus Rhinovirus, Adenovirus, Coronavirus, Enterovirus, Virus cúm….Vậy sốt siêu vi có lây không?

Sốt siêu vi là một loại bệnh cấp tính, thường gặp ở trẻ em và người lớn tuổi do hệ miễn dịch yếu, biểu hiện sốt siêu vi rất dễ nhầm lẫn với bệnh lý khác, bệnh chủ yếu lây qua đường hô hấp và đường tiêu hóa, thông qua các hoạt động như giao tiếp, ăn uống, tiếp xúc trực tiếp với nước bọt hay dịch mũi của bệnh nhân. Đa phần virus lây truyền qua dịch tiết được bắn ra khi nói chuyện, hắt hơi, ho, sổ mũi. Cũng chính vì vậy mà virus có thể lây lan và bùng phát thành dịch một cách nhanh chóng. Ngoài ra, bệnh có thể lây truyền gián tiếp qua các vật dụng ở nơi công cộng như tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, hay cầm nắm đồ chơi đối với trẻ em. Những vật dụng này có thể dính dịch tiết có chứa virus gây bệnh, khi chúng ta vô tình chạm phải sẽ bị lây bệnh.

Về cơ bản, dấu hiệu sốt siêu vi ở trẻ em và người lớn không có sự khác biệt nhiều, đều gây triệu chứng sốt cao, đau đầu, ho, hắt hơi, sổ mũi, ngạt mũi, chảy nước mắt, đau họng, nôn, tiêu chảy….Tuy nhiên, biểu hiện sốt siêu vi ở trẻ em thường nặng hơn ở người lớn.

Khi nhận thấy dấu hiệu sốt siêu vi thì người bệnh có thể điều trị tại nhà được, vì đây là bệnh lành tính, có thể áp dụng hạ sốt, tăng cường dinh dưỡng, bù nước cho người bệnh. Tuy nhiên, với biểu hiện sốt siêu vi ở trẻ em mà sốt cao liên tục trên 2 ngày thì cần đưa trẻ đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và xác định có thực sự là dấu hiệu sốt siêu vi hay không, có biến chứng chưa?

Trường hợp điều trị sốt siêu vi tại nhà thì có thể sử dụng hạ sốt bằng paracetamol, chườm nước ấm, không để người bệnh đang có biểu hiện sốt siêu vi ở trong phòng quá kín…

Người có dấu hiệu sốt siêu vi cần ăn nhiều thức ăn giàu dinh dưỡng, bù nước, ăn thức ăn lỏng để cơ thể nhanh chóng hồi phục. Người bệnh không cần kiêng cữ quá làm ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị.

Bệnh sốt siêu vi có thể lây từ người sang người. Chính vì vậy, khi người lớn có dấu hiệu sốt siêu vi thì không nên tiếp xúc với trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Còn khi trẻ nhỏ có biểu hiện sốt siêu vi thì cần cho bé nghỉ học và không đến những nơi đông người để không làm lây lan bệnh cho người khác.

Ấn “Đăng kí” để theo dõi các video mới nhất về sức khỏe tại :
https://www.youtube.com/channel/UCuqtKp77ZbFRUFLq05-ddkw
Liên hệ với Vinmec:
Fanpage: https://www.facebook.com/Vinmec/
Website: https://www.vinmec.com
Hệ thống bệnh viện:
https://www.vinmec.com/vi/danh-sach/ca-nuoc/coso-benh-vien-v-phong-kham/
------------------------
Bản quyền thuộc về Vinmec
Copyright by Vinmec ☞ Do not Reup

một số em học sinh bị sốt nóng, đi khám bệnh, được định bệnh là “nhiễm siêu vi”. Vậy nhiễm siêu vi là gì, nguy hiểm ra sao, cùng nhau tìm hiểu ở bài viết dưới đây nha.

một số em học sinh bị sốt nóng, đi khám bệnh, được định bệnh là "nhiễm siêu vi". Vậy nhiễm siêu vi là gì, nguy hiểm ra sao, cùng nhau tìm hiểu ở bài viết dưới đây nha.

✅ Mọi người cũng xem : mua salad rong biển ở đâu

Mọi Người Xem :   Tòa án hành chính là gì?

1Nhiễm siêu vi là bệnh gì?

1Nhiễm siêu vi là bệnh gì?

“Siêu vi” là tên gọi tắt của danh từ “siêu vi trùng”. Đó là những sinh vật hết sức nhỏ bé. tương đương vi trùng, siêu vi có nhiều loại có khả năng gây ra bệnh cho người. Nhưng siêu vi nhỏ hơn vi trùng nhiều, nên không thể sử dụng kính hiển vi thường để soi nhìn thấy chúng như soi vi trùng được. Phải dùng một loại kính hiển vi đặc biệt, gọi là kính hiển vi điện tử, mới nhìn thấy siêu vi.

Có thường xuyên bệnh do siêu vi gây ra ra như: bệnh bại liệt, bệnh quai bị, bệnh viêm gan siêu vi, bệnh sida,…

Có những siêu vi, khi đột nhập vào cơ thể con người thì gây ra những triệu chứng đặc biệt mà chỉ siêu vi đó mới có khả năng gây nên. Thí dụ: siêu vi của bệnh bại liệt, thì gây ra chứng bại sụi, làm cho người bị liệt tay, liệt chân, hoặc liệt các cơ quan khác của cơ thể, siêu vi của bệnh quai bị thì làm cho người bệnh sưng to mang tai, và có khả năng sưng cả tinh hoàn hoặc buồng trứng,… Trong các trường hợp nói trên, khi thầy thuốc đã thấy được các triệu chứng đặc biệt do từng loại siêu vi gây nên, thì có khả năng định được bệnh một cách chính xác: đây là bệnh bại liệt, do siêu vi bại liệt gây nên, hoặc đây là bệnh quai bị, do siêu vi quai bị gây nên.

mặc khác, cũng có những siêu vi, tuy được phân loại khác nhau vì cấu trúc khác nhau, nhưng khi đột nhập vào cơ thể người, thì lại gây ra ra các triệu chứng giống nhau hoặc gần giống nhéu. Trong các trường hợp này, thầy thuốc, tuy biết chắc bệnh này là do siêu vi gây ra nên, nhưng không thể phân biệt ngay được siêu vi nào là thủ phạm.

Các siêu vi đó thường là:

– Siêu vi APC (Adeno-Pharyngo-Conjonctivale).

– Siêu vi Influenzae.

– Siêu vi Echo.

Các triệu chứng do ba siêu vi này gây ra rất giống nhéu, nên bước đầu thầy thuốc không thể căn cứ vào đó mà kết luận là người bệnh bị nhiễm siêu vi gì, nên chỉ có thể chuẩn đoán chung là nhiễm siêu vi.

✅ Mọi người cũng xem : số thẻ visa ở đâu

2Những triệu chứng của bệnh nhiễm siêu vi?

2Những triệu chứng của bệnh nhiễm siêu vi?

Các triệu chứng đó chủ yếu gồm: sốt nóng, nhức mỏi, sổ mũi kèm theo đau họng, và có khả năng nổi ban.

a. Sốt nóng do nhiễm siêu vi thường đột ngột, và có khi sốt rất cao: 39 độ C hoặc hơn nữa, và chứng sốt cao đó đôi khi gây làm kinh (co giật) cho các em nhỏ. Cũng do sốt cao, gây vỡ một số mạch máu trong mũi, nên một vài em còn bị chảy máu cam.

b. Nhức mỏi cũng là một triệu chứng rất hay thấy. Các em thường than nhức đầu, nhất là nhức vùng trán, hoặc nhức hai bên thái dương, cũng nhiều khi nhức toàn bộ đầu. Kèm theo đó, có thể thấy nhức gáy, nhức vai, nhức vùng lưng. ngoài ra, trong người rất mệt mỏi, nhiều trường hợp phải nằm miết trên giường, không thể học hành gì được.

c. Sổ mũi, nghẹt mũi, đau họng cũng hay thấy, nhiều khi lại hi khúc khắc kèm theo.

d. Nổi ban có khả năng thấy ở một số em nhỏ, thường là ở các em học sinh cấp I hoặc dưới cấp I. Sau từ 2 đến 4 ngày, tính từ ngày bắt đầu sốt, có khả năng thấy các nốt hồng lấm tấm nổi lên trên da. Các nốt hồng này to ra bằng hạt tấm hoặc hạt đậu, nổi lên ở mặt, hoặc ở thân, nhưng cũng có khả năng nổi ở cả tay, chân. Đặc điểm của các nốt ban này là khi bạn ấn ngón tay vào một lát rồi bỏ ra, bạn sẽ thấy các nốt ban đỏ lặn đi, vài giây sau mới xuất hiện trở lại. Đặc điểm này có thê giúp bạn phân biệt được ban này, với ban xuất huyết của bệnh sốt xuất huyết: Ở ban xuất huyết, khi bạn ấn ngón tay vào rồi bỏ ra, ban đó vẫn tồn tại y nguyên không hề lặn đi một giây nào.

Mọi Người Xem :   Tiêm vắc xin phòng lao (BCG) cho trẻ sơ sinh - VNVC

Ngoài 4 triệu chứng kể trên, trong một số trường hợp, có thể thấy thêm 2 triệu chứng nữa: sưng hạch, và đau mắt.

một số hạch trong người có khả năng bị sưng lên, thông thường là các hạch ở cổ, hoặc dưới hàm hoặc sau tai. tuy nhiên, cũng có khi sưng cả hạch ở nách, ở bẹn. Bạn sờ tay, ấn tay vào các nơi đó, có khả năng thấy dễ dàng các cục hạch nổi lên.

Đau mắt cũng hay gặp, chứng đau mắt này, các thầy thuốc nhãn khoa gọi là viêm kết mạc: Bạn sẽ thấy mắt của người bệnh đỏ ngầu lên, màu đỏ át hẳn màu trắng, và nhiều ghèn (dử mắt).

Nếu trên cùng một người bệnh, ngoài một vài triệu chứng chung của chứng nhiễm siêu vi như đã kể trên, lại thấy có sưng hạch, hoặc đau mắt, hoặc cả sưng hạch và đau mắt, thì hung thủ gây bệnh thường là siêu vi Apc ( virus Adeno-Pharyngo-Conjonctivale = siêu vi gây ra bệnh cho hạch, họng và kết mạc (mắt).

3Chứng nhiễm siêu vi có lây truyền không?

3Chứng nhiễm siêu vi có lây truyền không?

Chứng nhiễm siêu vi lây truyền rất mạnh. do đó, ngay trong nước ta, đã có những lần bệnh xảy ra thành dịch (rất thường xuyên người mắc bệnh trong cùng một thời gian). thường xuyên bà con ta còn nhớ những dịch cúm trong đó rất nhiều người bị sốt nóng, nhức mỏi, sổ mũi, đau họng. Cúm thường do siêu vi Influenzae gây nên và trong thành phố cùng thường xuyên tỉnh bạn đã có thời gian rất thường xuyên người, nhất là các em nhỏ, bị sốt nóng, nhức mỏi, sổ mũi, đau họng, nổi trên da các ban hồng… và thêm vào đó một số em nhỏ bị sưng hạch, bị đau mắt…

Các chứng bệnh trên đều đặn có thể gọi chung là nhiễm siêu vi.

Việc lây truyền thường xảy ra theo đường thở: Khi một người đã nhiễm siêu vi thì trong nước mũi, nước trong họng của người đó đã có thường xuyên siêu vi, và từ đó, nướt bọt của người đó cũng có siêu vi. Lúc người đó nói chuyện, hắt hơi (nhảy mũi), ho… thì các các siêu vi đó sẽ theo nước bọt, nước mũi, bắn ra ngoài, tan thành bụi. Người ở gần hít thở phải bụi đó, sẽ bị lây bệnh.

tuy nhiên, cũng có siêu vi, như siêu vi Echo, thì lại lây truyền theo đường tiêu hóa, nghĩa là đột nhập vào cơ thể người theo các thức ăn, nước uống đã bị ô nhiễm.

Những người hay bị nhiễm siêu vi hơn cả là các em nhỏ. Trong giới học sinh, thì các em thuộc cấp I là hay mắc thường xuyên hơn. mặc khác, các em cấp II, cấp III cũng có thể mắc. Và cả người lớn, cả thầy giáo cô giáo cũng có khi bị nhiễm siêu vi.

4Nhiễm siêu vi có khả năng gây ra biến chứng gì nguy hiểm không?

4Nhiễm siêu vi có khả năng gây ra biến chứng gì nguy hiểm không?

Có biến chứng hay gặp hơn cả, và đôi khi gây nguy hiểm chết người, là nhiễm trùng đường hô hấp: một vài vi trùng, nhân cơ hội người bệnh đang bị nhiễm siêu vi, sẽ theo đường thở tấn công vào bộ máy hô hấp. Chúng qua mũi, họng, xuống phế quản, xuống phổi… và thường gây ra ra chứng viêm phế quản (sưng cuốn phổi) hoặc viêm phổi (sưng phổi) hoặc viêm phế quản phổi (sưng cả phế quản và phổi). Tình trạng đó được gọi chung là nhiễm trùng đường hô hấp.

Trong trường hợp bị biến chứng như trên, bạn sẽ thấy bệnh trở tệ hơn trước một cách rõ nét:

a. Người bệnh sốt cao hơn, và sốt kéo dài hơn.

b. mệt mỏi, bứt rứt, nhiều trẻ mệt lả, nhưng lại không ngủ được, luôn vật vã.

c. Ho không phải là “khúc khắc” nữa, mà ho kịch liệt nhiều lần, thường xuyên khi kèm theo khó thở, khò khè như mắc thường xuyên đờm nhớt trong họng.

d. Nếu tệ hơn nữa sẽ thấy trẻ xanh tái người, môi và đầu các ngón tay ngón chân có khả năng tím tái: Đó là lúc tình trạng đã hết sức trầm trọng, đòi hỏi phải cấp cứu ngay.

Khi trong gia đình có một em nhỏ bị nhiễm siêu vi, nhưng chưa có biến chứng gì, thì nên xử trí thể nào? Nếu chưa có khó khăn đưa trẻ đu khám bệnh, thì có khả năng làm được gì tại nhà?

Mọi Người Xem :   GIẢI ĐÁP CÁC THÔNG TIN VỀ CHỨNG CHỈ ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

Dĩ nhiên, khi trong gia đình bạn có một em bị nhiễm siêu vi, thì điều tốt nhất vẫn là cho em đi khám bệnh ngay.

Nhưng nếu vì lý do gì đó mà chưa cho em đi khám bệnh được, trong khi bạn thấy em tuy sốt, sổ mũi,… nhưng vẫn khỏe, ăn chơi bình thường, thì bạn có thể làm một vài việc rất hữu ích như sau:

a. Cho em nằm nghỉ trong một buồng thoáng, mát. Nên cho em nghỉ học để em được tịnh dưỡng cho chóng khỏe, và cũng để tránh sự truyền bệnh cho các bạn khác, vì như trên đã nói nhiễm siêu vi rất dễ lây truyền. Cho em tránh sử dụng nước lạnh. Rửa mặt, lau mình mẩy…nên dùng nước ấm.

b. Cho em ăn uống đầy đủ các chất bổ dưỡng mà dễ tiêu như: cháo thịt, cháo trứng, súp, sữa… cữ cơm cho tới khi hết sốt nóng. Nên cho em dùng thêm những loại trái cây hoặc nước trái cây.

c. Khi nhiệt độ lên rất cao: cặp ống thủy thấy trên 38 độ 5, hoặc sờ tay vào trán thấy nóng ran, hãy cho trẻ sử dụng thuốc hạ nhiệt ngay.

Đối với các em học sinh cấp I, liều trung bình là hàng ngày 3-4 lần, mỗi lần 1-2 viên Paracetamol 100mg (còn được gọi là Acemol, bé nóng…)

Đối với các em học sinh cấp II, liều trung bình là: mỗi ngày 3-4 lần, mỗi lần 2 viên Paracetamol 100mg hoặc 1 viên Paracetamol 325mg (còn gọi là Paracetamol 32 hoặc Cetamol 325,…)

Đối với các em học sinh cấp III, liều trung bình là: mỗi ngày 3-4 lần, mỗi lần 1 viên Paracetamol 325mg hoặc 1 viên Paracetamol 500mg.

Thuốc Paracetamol nói trên có công dụng hạ sốt, ngoài ra còn làm đỡ nhức đầu, đỡ đau mình mẩy và đau lưng… Cần chú ý là đối với các em nhỏ, không bao giờ cho dùng Aspirine, vì thuốc này, tuy hạ nhiệt nhénh, nhưng có khả năng gây ra nhiều loại tai biến cho em như gây đau bụng, nôn ói, chảy máu… và các chứng khác. hiện nay, Paracetamol là thuốc hạ nhiệt dễ dùng nhất, hiệu quả và an toàn nhất đối với trẻ em.

d. Nếu em bị sổ mũi hoặc nghẹt mũi nhiều, thì có khả năng cho uống thêm Chlorpheniramine (còn gọi là Pheniram, Pheramin….) mỗi viên chứa 4mg hoạt chất.

– Đối với các em học sinh cấp I, liều trung bình là hàng ngày 2 viên.

– Đối với các em học sinh cấp II, liều trung bình là hàng ngày 2-3 viên.

– Đối với các em học sinh cấp III, liều trung bình là hàng ngày 3-4 viên.

Nên chia liều trên ra làm 3 lần trong ngày, để lượng thuốc cao nhất vào buổi tối, vì thuốc hay gây buồn ngủ. Thí dụ: cho một em nhỏ uống 2 viên mỗi ngày thì cho 1/2 viên, trưa 1/2 viên, tối 1 viên. Liều trên có thể tăng lên chút ít hoặc giảm bớt, theo sự tiến triển của chứng sổ mũi, nghẹt mũi. tuy nhiên, cần nhớ là càng dùng liều cao, thuốc càng gây ra buồn ngủ.

Nói chung, nếu chỉ là nhiễm siêu vi đơn thuần – chưa có biến chứng – thì việc điều trị như trên cũng đủ đem lại kết quả. tuy nhiên, cần theo dõi cẩn thận: Nếu có các dấu hiệu của biến chứng mới xuất hiện – như đã mô tả ở phần trên – thì yêu cầu phải cho em nhỏ đi khám bệnh ngay.

(Nguồn: Trích từ sách BỆNH TRẺ EM CÁCH PHÒNG TRÁNH VÀ ĐIỀU TRỊ – trang 132 đến 140)

An Khang

Từ khoá: nhiễm siêu vi là gì , siêu vi , nhiễm siêu vi , nguyên nhân nhiễm siêu viCác câu hỏi về nhiễm siêu vi là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nhiễm siêu vi là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nhiễm siêu vi là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nhiễm siêu vi là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nhiễm siêu vi là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về nhiễm siêu vi là gì


Các hình ảnh về nhiễm siêu vi là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm báo cáo về nhiễm siêu vi là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tìm thêm nội dung về nhiễm siêu vi là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/phong-thuy/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Nhiễm siêu vi là gì, nguyên nhân và cách điều trịmột số em học sinh bị sốt nóng, đi khám bệnh, được định bệnh…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Nhiễm siêu vi là gì, nguyên nhân và cách điều trịmột số em học sinh bị sốt nóng, đi khám bệnh, được định bệnh…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Nhiễm siêu vi là gì, nguyên nhân và cách điều trịmột số em học sinh bị sốt nóng, đi khám bệnh, được định bệnh…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Nhiễm siêu vi là gì, nguyên nhân và cách điều trịmột số em học sinh bị sốt nóng, đi khám bệnh, được định bệnh…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Nhiễm siêu vi là gì, nguyên nhân và cách điều trịmột số em học sinh bị sốt nóng, đi khám bệnh, được định bệnh…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Nhiễm siêu vi là gì, nguyên nhân và cách điều trịmột số em học sinh bị sốt nóng, đi khám bệnh, được định bệnh…

This Post Has One Comment

Comments are closed.