Mô Tả Công Việc Của Nhân Viên Thu Ngân Và Những Kỹ Năng Cần Có

Bài viết Mô Tả Công Việc Của Nhân Viên Thu Ngân Và Những Kỹ Năng Cần Có thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Mô Tả Công Việc Của Nhân Viên Thu Ngân Và Những Kỹ Năng Cần Có trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Mô Tả Công Việc Của Nhân Viên Thu Ngân Và Những Kỹ Năng Cần Có”

Đánh giá về Mô Tả Công Việc Của Nhân Viên Thu Ngân Và Những Kỹ Năng Cần Có


Xem nhanh
Thu ngân là 1 vị trí cực kì quan trọng, họ thực hiện công việc như quản lý biên lai/thu tiền mặt/séc/thẻ tín dụng của khách hàng khi khách hàng mua/ sử dụng hang hoá, dịch vụ.
Đồng thời họ cũng thực hiện những công việc như lưu sổ sách, tiến hành thanh toán bằng máy tính tiền hay những thiết bị điện tử khác.
Vậy để làm tốt vị trí thu ngân thì bạn phải có được những kỹ năng và tố chất cần thiết.
Đó là những kỹ năng và tố chất nào, hãy cùng Alojob theo dõi bên dưới nha.

Và đừng quên like u0026 đăng ký theo dõi ALOJOB.TV nhé!

https://alojob.vn
Kênh tìm việc làm thêm uy tín nhất dành cho sinh viên.

Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 2

Thu ngân là một vị trí luôn có nhu cầu tuyển dụng cao đối với thường xuyên ngành nghề kinh doanh như siêu thị, quán ăn, dịch vụ, các cơ sở bán lẻ, v.v. 

Đây cũng là vị trí được các bạn sinh viên lựa chọn để kiếm thêm mức lương nhờ tính chất công việc dễ dàng và không bắt buộc cao về kinh nghiệm.

Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc về “Mô tả công việc thu ngân là gì?” hay “Làm thu ngân có khó không?”. Cùng Glints Việt Nam tìm hiểu ngay nha!

Mục Lục

Công việc thu ngân là gì? 

Nhân viên thu ngân (Cashier) là người làm việc tại quầy thu ngân của các nhà hàng và cơ sở cở buôn bán có tiến hành quy trình thanh toán trực tiếp. 

Công việc của nhân viên thu ngân là thực hiện các công tác liên quan đến việc thanh toán của khách hàng khi họ mua hàng hóa, danh mục và sản phẩm trực tiếp, bao gồm: in hóa đơn, tính tiền, tiếp nhận và xử lý thanh toán cho khách hàng cho các phương thức phổ biến như: tiền mặt, voucher, quẹt thẻ, chuyển khoản, v.v. 

Nhân viên thu ngân cũng đảm nhận nhiệm vụ kết toán số tiền trong ca làm việc của mình. Họ chịu trách nhiệm việc ghi chú hoặc cập nhật thông tin về đơn hàng mà mình xử lý lên hệ thống để thuận tiện cho việc nghiên cứu và kiểm tra.

Mọi Người Xem :   Mol là gì ? Cách tính khối lượng mol và thể tích mol thế nào ?

điểm này thường được tuyển dụng bởi các trung tâm thương mại, nhà hàng bán lẻ, trung tâm dịch vụ, nhà hàng – khách sạn, quán ăn, khu vui chơi – giải trí, v.v. 

công việc thu ngân là gì
Công việc nhân viên thu ngân là gì?

✅ Mọi người cũng xem : nguyên nhân gây béo phì là gì

cụ thể mô tả công việc thu ngân làm gì?

Tùy mỗi một nhà hàng, cơ sở mà mô tả công việc thu ngân có thể sẽ có những điểm khác biệt nhất định. tuy nhiên, nhìn chung có khả năng liệt kê một số đầu việc cụ thể qua 6 nhiệm vụ chính sau:

Những công việc đầu ca cần thực hiện

Vì đặc thù các cơ sở buôn bán có vị trí thu ngân thường vận hành trên 8 tiếng nên công việc thu ngân thường làm theo ca và sẽ có nhiều người cùng đảm nhiệm điểm này. 

Vậy nên trong mô tả công việc thu ngân sẽ có những đầu việc cần thực hiện vào mỗi đầu và cuối ca làm việc.

Vào đầu ca làm việc, bạn sẽ phải:

 • Kiểm tra toàn bộ quầy thu ngân để đảm bảo các máy móc, thiết bị, dụng cụ,v.v., không gặp trục trặc và dùng tốt trong ca làm việc sắp tới.
 • Kiểm tra và đảm bảo số lượng biểu mẫu, giấy in hóa đơn thanh toán đủ dùng trong ca làm việc. Bạn cần chủ động chuẩn bị để bổ sung kịp thời nếu có dấu hiệu không đủ.
 • Kiểm tra và đảm bảo đủ số lượng tiền lẻ cho việc thối trả cho khách hàng, chủ động đổi tiền nếu lượng tiền lẻ còn ít.
 • Kiểm tra lại các hóa đơn giá trị gia tăng của ca trước để kịp thời báo cáo quản lý nếu có bất kỳ sai sót gì. Đừng quên bước này nếu bạn không muốn phải chịu trách nhiệm cho những sai lầm không phải của mình.

Nhận thông tin order từ khách

Đối với những nơi áp dụng nhận thông tin order tại quầy như trung tâm trò chơi, nhà hàng thức ăn nhénh, quán ăn uống order tại quầy thì nhân viên thu ngân sẽ đồng thời chịu trách nhiệm nhận thông tin order từ khách.

Bạn cần đảm bảo tiếp nhận thông tin chính xác và cập nhật đầy đủ lên hệ thống theo dõi đơn hàng. Sau đó chuyển thông tin order cho những người chịu trách nhiệm để họ cung cấp dịch vụ, danh mục cho khách hàng. 

mô tả công việc thu ngân
Nhân viên thu ngân nhận thông tin order từ khách hàng

Tiến hành giấy tờ thanh toán

Ở bước này, bạn cần:

 • Dựa vào đơn giá dịch vụ, danh mục và số lượng khách hàng cần, tính toán số tiền khách cần thanh toán.
 • Xử lý theo quy trình được định sẵn khi khách có thẻ VIP, voucher khuyến mãi, coupon Giảm giá. 
 • Nhận thanh toán và in hóa đơn thanh toán để khách kiểm tra.

Khi khách thanh toán bằng tiền mặt: 

 • Nhận tiền từ khách; 
 • Đếm đủ số tiền, 
 • Kiểm tra các vấn đề của tiền như xem có phải tiền giả hay không, trạng thái tờ tiền (không rách nát, không bị mờ quá thường xuyên, mệnh giá tiền vẫn được chấp nhận lưu thông theo quy định của ngân hàng, v.v).
Mọi Người Xem :   Hãy chỉ ra một số yếu tố miêu tả trong văn bản và nêu tác dụng qua một ví dụ cụ thể...

và cạnh đó, bạn cần phân loại tiền theo mệnh giá và xếp vào ngăn kéo tiền theo thứ tự, thực hiện thối lại tiền thừa cho khách nếu có.

Trường hợp khách thanh toán bằng thẻ tín dụng: Nhân viên thu ngân tiếp nhận thẻ từ khách hàng, kiểm tra mã thẻ, tiến hành cà thẻ vào máy POS, trình khách hàng ký hóa đơn, đối chiếu chữ ký của khách chính xác, sau đó lưu giữ và sắp xếp hóa đơn theo quy định.

✅ Mọi người cũng xem : căn bậc 3 tiếng anh là gì

Tiếp nhận và xử lý các vấn đề nảy sinh

Thu ngân sẽ cần phối hợp với các nhân viên khác để xử lý những vấn đề phát sinh trong ca làm, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến thanh toán.

Nhiệm vụ của họ cũng là hỗ trợ quan sát và đảm bảo khách hàng luôn hoàn tất thanh toán trước khi rời khỏi cửa hàng.

Kiểm kê tiền và tổng kết cuối ca

Khi đến cuối ca và chuẩn bị chuyển giao công việc lại cho người khác, công việc của nhân viên thu ngân thường bao gồm:

 • Kiểm đếm số tiền thu được trong ca làm việc, đảm bảo số tiền thực thu khớp với số liệu ghi nhận trong phần mềm quản lý đơn hàng, sau đó bàn giao đầy đủ cho người phụ trách theo quy định.
 • Lập báo cáo mỗi ngày theo quy định của nơi làm việc nếu cần.
 • Lưu các nội dung cần lưu ý cho ca sau vào sổ giao ban thu ngân.
 • Sắp xếp các loại hồ sơ, chứng từ, v.v., gọn gàng theo quy định. 
 • Trả quầy thu ngân về tình trạng sạch sẽ như ban đầu.
công việc của nhân viên thu ngân
Kiểm kê tiền và bàn giao lại cho người phụ trách ca sau

✅ Mọi người cũng xem : học mở spa ở đâu

Công việc khác của thu ngân

Ngoài công việc chính về thanh toán trực tiếp thì nhân viên thu ngân cũng có khả năng đảm nhiệm thêm một vài nhiệm vụ như:

 • Cung cấp các thông tin về chương trình khuyến mãi, ưu đãi để khuyến khích khách mua hàng – sử dụng sản phẩm. 
 • Tư vấn lựa chọn sản phẩm khi khách hàng có nhu cầu.
 • Hướng dẫn nghiệp vụ cho nhân viên thu ngân mới khi được quản lý yêu cầu.
 • Tham gia đầy đủ các cuộc họp định kỳ, đột xuất liên quan đến công việc thu ngân.
 • Thực hiện các công việc khác khi được yêu cầu.

Làm thu ngân có khó không và cần bắt buộc gì? 

Với mô tả như trên thì việc làm thu ngân có khó không, có bắt buộc gì đặc biệt về chuyên môn và kinh nghiệp không? 

Như đã nói từ đầu thì nơi này có độ khó công việc thấp và thường không bắt buộc kinh nghiệm, phù hợp với cả các bạn sinh viên chưa ra trường. mặc khác để làm tốt thì bạn cũng nên trang bị cho mình một số kỹ năng và kiến thức sau:

✅ Mọi người cũng xem : sản xuất hàng hóa là gì

yêu cầu về kỹ năng 

 • Biết và sử dụng tốt các phần mềm vi tính văn phòng cơ bản và các ứng dụng theo dõi đơn hàng.
 • khả năng giao tiếp tốt, nhẹ nhàng và thân thiện.
 • Kỹ năng sắp xếp và quản lý công việc.

bắt buộc về trình độ

 • Trình độ tốt nghiệp THPT trở lên.
 • Có kiến thức về quá trình thanh toán thường nhật.
 • có khả năng giao tiếp cơ bản bằng ngoại ngữ khi làm việc tại những nơi có khách hàng là người nước ngoài thường xuyên.
Mọi Người Xem :   Giày bảo hộ cách điện là gì? Công dụng của giày cách điện

ngoài ra, bạn cũng cần có thái độ cẩn thận và tỉ mỉ vì bạn phải làm việc với tiền bạc, mọi sự thất thoát do sai phạm của bạn sẽ phải bồi thường tùy trường hợp. Trung thực và tận tâm cũng là những điều mà nhà tuyển dụng mong chờ từ bạn. 

Công việc này sẽ bắt buộc bạn đứng liên tục trong thường xuyên giờ và hỗ trợ các công việc khác khi cần, nên sức khỏe tốt cũng là một điều kiện cần có.

Nếu bạn từng có kinh nghiệm làm thu ngân hoặc chăm sóc khách hàng thì đó có thể là lợi thế của bạn khi ứng tuyển cho điểm này.

Đọc thêm: Bộ Từ Vựng Phỏng Vấn Tiếng Anh Hữu Dụng & Cách Trả Lời một vài Câu Hỏi Phỏng Vấn Tiếng Anh

Bật mí mức thu nhập của nhân viên thu ngân

Vì là một vị trí công việc đơn giản và không đòi hỏi thường xuyên về chuyên môn và kinh nghiệm, nên mức lương cho công việc thu ngân dao động từ 4 – 8 triệu đồng/tháng tùy theo mô tả công việc cụ thể, thời gian ca làm và quy mô của cơ sở buôn bán mà bạn làm việc.

Tuy mức thu nhập cơ bản trong vòng cao, nhưng bạn có khả năng có thêm khoản thu từ việc thưởng doanh số hoặc tiền tip từ khách nếu có. 

ngoài ra, vị trí này cũng có cơ hội thăng tiến. Nếu làm tốt và đủ thời gian thì bạn có khả năng được cất nhắc lên các vị trí khác trong bộ phận kế toán. 

✅ Mọi người cũng xem : mua nhung hươu ở đâu

Kết luận 

Nhân viên thu ngân là công việc vẫn luôn là vị trí có mong muốn cao trong thị trường, rất phù hợp với những bạn chưa có nhiều kinh nghiệm hoặc đang muốn tìm một việc làm thêm để kiếm thêm thu nhập.

Và nếu sau khi đọc bài viết trên, bạn đã hiểu rõ mô tả công việc thu ngân và cảm thấy mình phù hợp với vị trí công việc này, hãy truy cập website của Glints Việt Nam. 

Chắc chắn bạn sẽ nhénh chóng tìm cho mình một công việc phù hợp trong kho công việc luôn được cập nhật mỗi ngày tại Glints.

Tìm việc làm thu ngân ngay tại đây!

Tác Giả

ứng tuyển tại glints
tải mẫu cv file word


Các câu hỏi về nhân viên thu ngân là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nhân viên thu ngân là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nhân viên thu ngân là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nhân viên thu ngân là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nhân viên thu ngân là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về nhân viên thu ngân là gì


Các hình ảnh về nhân viên thu ngân là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm dữ liệu, về nhân viên thu ngân là gì tại WikiPedia

Bạn hãy xem thêm nội dung chi tiết về nhân viên thu ngân là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 3

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Mô Tả Công Việc Của Nhân Viên Thu Ngân Và Những Kỹ Năng Cần CóCông việc thu ngân là gì? cụ thể mô tả công…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 4

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Mô Tả Công Việc Của Nhân Viên Thu Ngân Và Những Kỹ Năng Cần CóCông việc thu ngân là gì? cụ thể mô tả công…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 5

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Mô Tả Công Việc Của Nhân Viên Thu Ngân Và Những Kỹ Năng Cần CóCông việc thu ngân là gì? cụ thể mô tả công…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 6

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Mô Tả Công Việc Của Nhân Viên Thu Ngân Và Những Kỹ Năng Cần CóCông việc thu ngân là gì? cụ thể mô tả công…
I2 - Iot - Chất hoá học 7

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Mô Tả Công Việc Của Nhân Viên Thu Ngân Và Những Kỹ Năng Cần CóCông việc thu ngân là gì? cụ thể mô tả công…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 8

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Mô Tả Công Việc Của Nhân Viên Thu Ngân Và Những Kỹ Năng Cần CóCông việc thu ngân là gì? cụ thể mô tả công…