Nhân viên thẩm định tín dụng là gì? Yêu cầu đối với công việc?

Bài viết Nhân viên thẩm định tín dụng là gì? Yêu cầu đối với công việc? thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Nhân viên thẩm định tín dụng là gì? Yêu cầu đối với công việc? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Nhân viên thẩm định tín dụng là gì? Yêu cầu đối với công việc?”

Đánh giá về Nhân viên thẩm định tín dụng là gì? Yêu cầu đối với công việc?


Xem nhanh

1. nhân viên thẩm định tín dụng là gì?

nhân viên thẩm định tín dụng là gì? nhân viên thẩm định tín dụng là gì?

Thẩm định tín dụng là quy trình dùng các công cụ, phần mềm phân tích dữ liệu và thông tin khách hàng cung cấp nhằm xác định, kiểm tra mức độ phù hợp và xác suất rủi ro của mỗi hồ sơ, từ đó xác định việc khách hàng có khả năng được vay vốn hay không?

Ngân hàng hay các tổ chức tín dụng cần xác định được tính chính xác, trung thực và hiệu quả của mỗi hồ sơ vay vốn, đảm bảo được khả năng hoàn vốn hay khả năng trả nợ của khách hàng; nó đóng vai trò vô cùng quan trọng và là giai đoạn bắt buộc phải xuất hiện trong hoạt động buôn bán.

Nhân viên thẩm định tín dụng là người tiến hành việc đánh giá, kiểm tra mức độ hợp lý của các bộ hồ sơ; nơi này thường làm công việc trong các tòa nhà, giống như công việc hậu cần, hỗ trợ, đảm bảo cho các hợp đồng vay vốn được diễn ra một cách nhénh chóng, chính xác.

Họ phải chịu trách nhiệm chính trong việc kiểm tra, thẩm định lại thông tin mà khách hàng cung cấp trong các bộ hồ sơ vay vốn được phòng kinh doanh tín dụng hay chăm sóc khách hàng chuyển đến. 

dùng các kỹ năng nghiệp vụ và các phần mềm phân tích chỉ số để xác nhận mức độ hợp lệ của mỗi bộ hồ sơ; nếu hồ sơ đủ điều kiện theo quy định của ngân hàng và tổ chức tín dụng, chuyển hồ sơ sang công đoạn đánh giá tiếp theo; nếu giấy tờ không đạt yêu cầu, gửi lại bộ phận chăm sóc khách hàng và thông báo về việc không thể vay vốn.

Nhân viên thẩm định tín dụng Nhân viên thẩm định tín dụng

Nhân viên thẩm định tín dụng thường phải thực hiện các công việc như: thẩm định khó khăn vay vốn, thẩm định thời hạn vay vốn, thẩm định mức tin cậy của giấy tờ vay vốn, thẩm định có khả năng tài chính, thẩm định đảm bảo của cải/tài sản vay nợ,… để có khả năng thực hiện tốt công việc, họ phải đảm bảo có đầy đủ kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghiệp vụ rất cần thiết.

Mọi Người Xem :   Nguyên nhân, tác hại, triệu chứng và cách trị bệnh tự luyến

Nhân viên thẩm định tín dụng thường có mức thu nhập dao động trong khoảng từ 4.5 triệu đồng/tháng – 40 triệu đồng/tháng; tùy theo kinh nghiệm và địa điểm làm việc.

Đối với các ứng viên vừa tốt nghiệp chưa có kinh nghiệm làm việc; thu nhập dao động trong khoảng từ 4.5 triệu đồng /tháng – 8.8 triệu đồng/ tháng; với chuyên viên thẩm định có 2 – 5 năm kinh nghiệm, mức thu nhập dao động trong khoảng từ 8.8 triệu đồng – 22.5 triệu đồng/ tháng; với chuyên viên thẩm định có 5 năm kinh nghiệm trở nên, thu nhập dao động từ 22.5 triệu đồng – 40 triệu đồng/ tháng và có khả năng cao hơn nữa đối với các ngân hàng, Doanh nghiệp lớn.

tìm hiểu về: Thẩm định giá là gì ? Vì sao thẩm định giá quan trọng

2. Mô tả công việc của nhân viên thẩm định tín dụng

Mô tả công việc của nhân viên thẩm định tín dụng Mô tả công việc của nhân viên thẩm định tín dụng

Nhân viên thẩm định tín dụng tại mỗi ngân hàng hay tổ chức tín dụng khác nhau sẽ có các việc làm cụ thể khác nhau; nhìn chung, họ đều đặn phải thực hiện một số công việc cơ bản như:

Tiếp nhận giấy tờ vay vốn của khách hàng từ bộ phận kinh doanh, bộ phận chăm sóc khách hàng; kiểm tra tính chính xác và mức độ phù hợp của bộ hồ sơ bằng các thao tác nghiệp vụ được quy định chi tiết trong quá trình thẩm định.

Kiểm tra tính hợp lệ, số lượng hồ sơ rất cần thiết; báo lại cho phòng kinh doanh nếu giấy tờ thiếu giấy tờ, để họ làm việc lại với phía khách hàng; đánh giá chính xác về mức độ rủi ro của mỗi hồ sơ; nếu giấy tờ được thông qua tại quy trình này, nó tiếp tục được thẩm định trong quy trình tiếp theo; đảm bảo Giảm thiểu tối đa rủi ro có thể xảy ra.

Mọi Người Xem :   Phương thức giao dịch trung gian là gì?

Nhân viên thẩm định có khả năng phải di chuyển, công tác đến địa phương được phân công; kiểm tra tài sản thế chấp hay có khả năng tài chính của khách hàng bằng việc trực tiếp đến thẩm định tại nhà, đảm bảo thông tin khách hàng cung cấp đến ngân hàng, tổ chức tín dụng là hoàn toàn chính xác; đảm bảo được khả năng trả nợ của khách hàng và thu hồi vốn của Doanh nghiệp.

Trong quá trình thực hiện công tác thẩm định tại nhà, nhân viên thẩm định phải đáp ứng được tính bảo mật thông tin nếu như khách hàng không muốn hàng xóm, thân nhân và bạn bè biết đến; thẩm định viên cần thực hiện công việc một cách khéo léo, nhanh chóng đảm bảo tính riêng tư cho khách hàng.

Công việc của nhân viên thẩm định tín dụng Công việc của nhân viên thẩm định tín dụng

nhiều cập nhật các thông tin liên quan đến pháp luật của thẩm định tín dụng; sự biến động mức giá vàng, giá đất tại khu vực khách hàng sinh sống, giá trị của cải/tài sản thế chấp;… đảm bảo việc kiểm tra thông tin khách hàng hoàn toàn phù hợp với quy định của luật pháp; đảm bảo tính thế chấp của tài sản.

ngoài ra, nhân viên thẩm định tín dụng phải phối hợp với các đơn vị phòng ban liên quan, nhanh chóng xét duyệt hồ sơ vay vốn của khách hàng, đảm bảo khách hàng có khả năng nhận vốn trong thời gian ngắn nhất. một vài công việc khác thực hiện theo sự phân công, chỉ đạo của giám đốc, quản lý phụ trách.

Đọc thêm: Giám định y khoa là gì ? quy trình giám định y khoa diễn ra như thế nào

3. một số bắt buộc, kỹ năng cơ bản đối với nhân viên thẩm định tín dụng

Để có thể thực hiện tốt công việc thẩm định tín dụng, mỗi nhân viên bắt buộc phải đảm bảo được các yếu tố cơ bản như: có khả năng phân tích, đánh giá chỉ số và báo cáo tài chính; kiến thức chuyên ngành và có kiến thức cơ bản về pháp luật.

một vài bắt buộc, kỹ năng cơ bản đối với nhân viên thẩm định tín dụng  một số bắt buộc, kỹ năng cơ bản đối với nhân viên thẩm định tín dụng

Đối với kiến thức chuyên ngành; nhân viên thẩm định tín dụng cần phải tốt nghiệp các chuyên ngành kinh tế, tài chính ngân hàng, quản trị rủi ro,… để có khả năng trở thành nhân viên thẩm định tín dụng, ứng viên phải mất từ 3 -9 tháng để học việc và thử việc; đối với các ngân hàng hay tổ chức tín dụng lớn; nghiệp vụ thường rất nhiều, do đó, thời gian đào tạo cũng kéo lâu dài.

Mọi Người Xem :   Quy định các loại bảo hiểm công trình xây dựng và định mức chi phí » Thông tin Dự án - Cập nhật tin tức Bất Động Sản mới nhất

Nhân viên thẩm định tín dụng thường được chia vào 3 mảng chính như: nhân viên thẩm định tín dụng phụ trách thẩm định khách hàng cá nhân; thẩm định Doanh nghiệp vừa và nhỏ hay thẩm định Doanh nghiệp lớn.

có thể năng đọc báo cáo tài chính, phân tích chỉ số để đánh giá chính xác về các cơ hội cũng như rủi ro khi thực hiện các hợp đồng vay vốn; có khả năng hoàn vốn của công ty; có khả năng trả tiền của khách hàng; giá trị và rủi ro của các của cải/tài sản thế chấp;…

có khả năng làm việc nhóm và làm việc độc lập tốt; có kiến thức về các quy định và các bắt buộc của pháp luật đối với lĩnh vực thẩm định tín dụng, ngân hàng, kiến thức về luật đất đai, luật thừa kế, luật nhà ở, luật hôn nhân và gia đình,…

một số kỹ năng cơ bản đối với nhân viên thẩm định tín dụng  một số kỹ năng cơ bản đối với nhân viên thẩm định tín dụng

quy trình thẩm định tín dụng khách hàng là công việc quan trọng và được quan tâm hàng đầu trong các dịch vụ tài chính tín dụng hay ngân hàng; đảm bảo được việc khách hàng có đủ có khả năng tài chính để chi trả cho các khoản vay hay không? Khách hàng có đáng tin cậy không? Họ có duy trì ý muốn trả nợ trong suốt thời thời gian vay hay không? tài sản thế chấp có ổn định không?

Vì vậy, quy trình thẩm định hoạt động trên 5 nguyên tắc chính – nguyên tắc 5C: character (uy tín, đạo đức); capacity (năng lực); cash flow (dòng tiền, vốn); collateral (tài sản bảo đảm); conditions (môi trường).

Trên đây là bài chia sẻ của tôi về nhân viên thẩm định tín dụng là gì? yêu cầu đối với công việc? Hy vọng bài viết mang đến bạn thông tin hữu ích, giúp bạn xác định được công việc của một nhân viên thẩm định tín dụng.Các câu hỏi về nhân viên thẩm định tín dụng là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nhân viên thẩm định tín dụng là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Nhân viên thẩm định tín dụng là gì? Yêu cầu đối với công việc?1. nhân viên thẩm định tín dụng là gì?2. Mô tả…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Nhân viên thẩm định tín dụng là gì? Yêu cầu đối với công việc?1. nhân viên thẩm định tín dụng là gì?2. Mô tả…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Nhân viên thẩm định tín dụng là gì? Yêu cầu đối với công việc?1. nhân viên thẩm định tín dụng là gì?2. Mô tả…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Nhân viên thẩm định tín dụng là gì? Yêu cầu đối với công việc?1. nhân viên thẩm định tín dụng là gì?2. Mô tả…
Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 5

Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? – ResHPCos – Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam

ContentsĐánh giá về Nhân viên thẩm định tín dụng là gì? Yêu cầu đối với công việc?1. nhân viên thẩm định tín dụng là gì?2. Mô tả…
I2 - Iot - Chất hoá học 6

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Nhân viên thẩm định tín dụng là gì? Yêu cầu đối với công việc?1. nhân viên thẩm định tín dụng là gì?2. Mô tả…