Nhân viên thẩm định tín dụng là gì? Yêu cầu đối với công việc?

Bài viết Nhân viên thẩm định tín dụng là gì? Yêu cầu đối với công việc? thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Nhân viên thẩm định tín dụng là gì? Yêu cầu đối với công việc? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Nhân viên thẩm định tín dụng là gì? Yêu cầu đối với công việc?”

Đánh giá về Nhân viên thẩm định tín dụng là gì? Yêu cầu đối với công việc?


Xem nhanh

1. nhân viên thẩm định tín dụng là gì?

nhân viên thẩm định tín dụng là gì? nhân viên thẩm định tín dụng là gì?

Thẩm định tín dụng là quy trình sử dụng các công cụ, phần mềm phân tích dữ liệu và thông tin khách hàng cung cấp nhằm xác định, kiểm tra mức độ phù hợp và xác suất rủi ro của mỗi giấy tờ, từ đó xác định việc khách hàng có khả năng được vay vốn hay không?

Ngân hàng hay các tổ chức tín dụng cần xác định được tính chính xác, trung thực và hiệu quả của mỗi giấy tờ vay vốn, đảm bảo được khả năng hoàn vốn hay có khả năng trả nợ của khách hàng; nó đóng vai trò vô cùng quan trọng và là giai đoạn bắt buộc phải xuất hiện trong vận hành buôn bán.

Nhân viên thẩm định tín dụng là người tiến hành việc đánh giá, kiểm tra mức độ hợp lý của các bộ giấy tờ; điểm này thường làm công việc trong các tòa nhà, giống như công việc hậu cần, hỗ trợ, đảm bảo cho các hợp đồng vay vốn được diễn ra một cách nhanh chóng, chính xác.

Họ phải chịu trách nhiệm chính trong việc kiểm tra, thẩm định lại thông tin mà khách hàng cung cấp trong các bộ giấy tờ vay vốn được phòng buôn bán tín dụng hay chăm sóc khách hàng chuyển đến. 

dùng các kỹ năng nghiệp vụ và các phần mềm phân tích chỉ số để xác nhận mức độ hợp lệ của mỗi bộ giấy tờ; nếu hồ sơ đủ khó khăn theo quy định của ngân hàng và tổ chức tín dụng, chuyển hồ sơ sang công đoạn đánh giá tiếp theo; nếu hồ sơ không đạt bắt buộc, gửi lại bộ phận chăm sóc khách hàng và thông báo về việc không thể vay vốn.

Nhân viên thẩm định tín dụng Nhân viên thẩm định tín dụng

Nhân viên thẩm định tín dụng thường phải thực hiện các công việc như: thẩm định điều kiện vay vốn, thẩm định thời hạn vay vốn, thẩm định mức tin cậy của hồ sơ vay vốn, thẩm định khả năng tài chính, thẩm định đảm bảo tài sản vay nợ,… để có khả năng thực hiện tốt công việc, họ phải đảm bảo có đầy đủ kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghiệp vụ cần thiết.

Mọi Người Xem :   Bài 15: Mua một cái áo sơ mi - Học Tiếng Anh online miễn phí

Nhân viên thẩm định tín dụng thường có mức thu nhập dao động trong khoảng từ 4.5 triệu đồng/tháng – 40 triệu đồng/tháng; tùy theo kinh nghiệm và địa điểm làm việc.

Đối với các ứng viên vừa tốt nghiệp chưa có kinh nghiệm làm việc; mức lương dao động trong khoảng từ 4.5 triệu đồng /tháng – 8.8 triệu đồng/ tháng; với chuyên viên thẩm định có 2 – 5 năm kinh nghiệm, mức thu nhập dao động trong khoảng từ 8.8 triệu đồng – 22.5 triệu đồng/ tháng; với chuyên viên thẩm định có 5 năm kinh nghiệm trở nên, mức lương dao động từ 22.5 triệu đồng – 40 triệu đồng/ tháng và có thể cao hơn nữa đối với các ngân hàng, Doanh nghiệp lớn.

tìm hiểu về: Thẩm định giá là gì ? Vì sao thẩm định giá quan trọng

✅ Mọi người cũng xem : nước súc miệng valentine mua ở đâu

2. Mô tả công việc của nhân viên thẩm định tín dụng

Mô tả công việc của nhân viên thẩm định tín dụng Mô tả công việc của nhân viên thẩm định tín dụng

Nhân viên thẩm định tín dụng tại mỗi ngân hàng hay tổ chức tín dụng khác nhau sẽ có các việc làm chi tiết khác nhéu; nhìn chung, họ đều đặn phải thực hiện một vài công việc cơ bản như:

Tiếp nhận hồ sơ vay vốn của khách hàng từ bộ phận buôn bán, bộ phận chăm sóc khách hàng; kiểm tra tính chính xác và mức độ phù hợp của bộ hồ sơ bằng các thao tác nghiệp vụ được quy định cụ thể trong quy trình thẩm định.

Mọi Người Xem :   Tự Kỷ Ám Thị Là Gì? Có Phải Là Bệnh?

Kiểm tra tính hợp lệ, số lượng giấy tờ cần thiết; báo lại cho phòng kinh doanh nếu giấy tờ thiếu giấy tờ, để họ làm việc lại với phía khách hàng; đánh giá chính xác về mức độ rủi ro của mỗi giấy tờ; nếu hồ sơ được thông qua tại quy trình này, nó tiếp tục được thẩm định trong quy trình tiếp theo; đảm bảo hạn chế thiểu tối đa rủi ro có khả năng xảy ra.

Nhân viên thẩm định có thể phải di chuyển, công tác đến địa phương được phân công; kiểm tra tài sản thế chấp hay khả năng tài chính của khách hàng bằng việc trực tiếp đến thẩm định tại nhà, đảm bảo thông tin khách hàng cung cấp đến ngân hàng, tổ chức tín dụng là hoàn toàn chính xác; đảm bảo được có khả năng trả nợ của khách hàng và thu hồi vốn của Doanh nghiệp.

Trong quy trình thực hiện công tác thẩm định tại nhà, nhân viên thẩm định phải phục vụ được tính bảo mật thông tin nếu như khách hàng không muốn hàng xóm, thân nhân và bạn bè biết đến; thẩm định viên cần thực hiện công việc một cách khéo léo, nhanh chóng đảm bảo tính riêng tư cho khách hàng.

Công việc của nhân viên thẩm định tín dụng Công việc của nhân viên thẩm định tín dụng

nhiều cập nhật các thông tin liên quan đến pháp luật của thẩm định tín dụng; sự biến động mức giá vàng, giá đất tại khu vực khách hàng sinh sống, tổng giá trị của cải/tài sản thế chấp;… đảm bảo việc kiểm tra thông tin khách hàng hoàn toàn phù hợp với quy định của luật pháp; đảm bảo tính thế chấp của tài sản.

mặt khác, nhân viên thẩm định tín dụng phải phối hợp với các đơn vị phòng ban liên quan, nhanh chóng xét duyệt hồ sơ vay vốn của khách hàng, đảm bảo khách hàng có thể nhận vốn trong thời gian ngắn nhất. một vài công việc khác thực hiện theo sự phân công, chỉ đạo của giám đốc, quản lý phụ trách.

Đọc thêm: Giám định y khoa là gì ? quy trình giám định y khoa diễn ra như thế nào

3. một số bắt buộc, kỹ năng cơ bản đối với nhân viên thẩm định tín dụng

Để có thể thực hiện tốt công việc thẩm định tín dụng, mỗi nhân viên bắt buộc phải đảm bảo được các yếu tố cơ bản như: có khả năng phân tích, đánh giá chỉ số và báo cáo tài chính; kiến thức chuyên ngành và có kiến thức cơ bản về pháp luật.

một số bắt buộc, kỹ năng cơ bản đối với nhân viên thẩm định tín dụng  một vài bắt buộc, kỹ năng cơ bản đối với nhân viên thẩm định tín dụng

Đối với kiến thức chuyên ngành; nhân viên thẩm định tín dụng cần phải tốt nghiệp các chuyên ngành kinh tế, tài chính ngân hàng, quản trị rủi ro,… để có thể trở thành nhân viên thẩm định tín dụng, ứng viên phải mất từ 3 -9 tháng để học việc và thử việc; đối với các ngân hàng hay tổ chức tín dụng lớn; nghiệp vụ thường rất nhiều, Vì vậy, thời gian đào tạo cũng kéo dài lâu.

Mọi Người Xem :   Hệ thống khử ion trong nước và nguyên lý hoạt động

Nhân viên thẩm định tín dụng thường được chia vào 3 mảng chính như: nhân viên thẩm định tín dụng phụ trách thẩm định khách hàng cá nhân; thẩm định công ty vừa và nhỏ hay thẩm định Doanh nghiệp lớn.

có khả năng năng đọc báo cáo tài chính, phân tích chỉ số để đánh giá chính xác về các cơ hội cũng như rủi ro khi thực hiện các hợp đồng vay vốn; khả năng hoàn vốn của công ty; khả năng trả tiền của khách hàng; tổng giá trị và rủi ro của các tài sản thế chấp;…

có thể làm việc nhóm và làm việc độc lập tốt; có kiến thức về các quy định và các yêu cầu của pháp luật đối với lĩnh vực thẩm định tín dụng, ngân hàng, kiến thức về luật đất đai, luật thừa kế, luật nhà ở, luật hôn nhân và gia đình,…

một vài kỹ năng cơ bản đối với nhân viên thẩm định tín dụng  một vài kỹ năng cơ bản đối với nhân viên thẩm định tín dụng

quá trình thẩm định tín dụng khách hàng là công việc quan trọng và được quan tâm hàng đầu trong các dịch vụ tài chính tín dụng hay ngân hàng; đảm bảo được việc khách hàng có đủ có khả năng tài chính để chi trả cho các khoản vay hay không? Khách hàng có đáng tin cậy không? Họ có duy trì ý muốn trả nợ trong suốt thời hạn vay hay không? tài sản thế chấp có ổn định không?

do đó, quy trình thẩm định vận hành trên 5 nguyên tắc chính – nguyên tắc 5C: character (uy tín, đạo đức); capacity (tiềm lực); cash flow (dòng tiền, vốn); collateral (của cải/tài sản bảo đảm); conditions (môi trường).

Trên đây là bài chia sẻ của tôi về nhân viên thẩm định tín dụng là gì? yêu cầu đối với công việc? Hy vọng bài viết mang đến bạn thông tin hữu ích, giúp bạn xác định được công việc của một nhân viên thẩm định tín dụng.Các câu hỏi về nhân viên thẩm định tín dụng là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nhân viên thẩm định tín dụng là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Nhân viên thẩm định tín dụng là gì? Yêu cầu đối với công việc?1. nhân viên thẩm định tín dụng là gì?2. Mô tả…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Nhân viên thẩm định tín dụng là gì? Yêu cầu đối với công việc?1. nhân viên thẩm định tín dụng là gì?2. Mô tả…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Nhân viên thẩm định tín dụng là gì? Yêu cầu đối với công việc?1. nhân viên thẩm định tín dụng là gì?2. Mô tả…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Nhân viên thẩm định tín dụng là gì? Yêu cầu đối với công việc?1. nhân viên thẩm định tín dụng là gì?2. Mô tả…
Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 5

Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? – ResHPCos – Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam

ContentsĐánh giá về Nhân viên thẩm định tín dụng là gì? Yêu cầu đối với công việc?1. nhân viên thẩm định tín dụng là gì?2. Mô tả…
I2 - Iot - Chất hoá học 6

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Nhân viên thẩm định tín dụng là gì? Yêu cầu đối với công việc?1. nhân viên thẩm định tín dụng là gì?2. Mô tả…