QC là gì? Các công việc QC phải làm?

Bài viết QC là gì? Các công việc QC phải làm? thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu QC là gì? Các công việc QC phải làm? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “QC là gì? Các công việc QC phải làm?”

Đánh giá về QC là gì? Các công việc QC phải làm?


Xem nhanh
Chia sẻ của kỹ sư QC về thực tế tuyển dụng vị trí QA/QC ở các công ty Nhật, Hàn.

6

QC là kiểm soát chất lượng; nhân viên QC chính là nhân viên kiểm soát chất lượng sản phẩm. Hay nói một cách dễ hiểu, nhân viên QC là người đứng trên vị trí của khách hàng để trải nghiệm, tìm ra các lỗi, gửi yêu cầu sửa chữa và đảm bảo chất lượng danh mục đầu ra.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết, cụ thể về QC tương đương các công việc, vai trò, các yếu tố cần thiết của một nhân viên QC và cơ hội thăng tiến.

I. QC là gì?

– QC là kiểm tra chất lượng (viết tắt của Quality Control).

– QC là một bộ phận quan trọng của quy trình quản lý chất lượng, là các công việc liên quan đến kiểm tra, kiểm soát, đánh giá chất lượng các sản phẩm, hàng hóa trước khi thực hiện quy trình đóng gói, cấp phép lưu hành rộng rãi trên thị trường.

– QC được tiến hành song song trong từng khâu của quy trình sản xuất nhằm tối đa hóa chất lượng sản phẩm.

– Một sản phẩm có thể đến gần hơn với khách hàng chỉ khi danh mục đó có những ưu điểm vượt trội so với mặt bằng chung, và quan trọng hơn là có chất lượng tốt, làm thỏa mãn được những mong muốn về vật chất và tinh thần của khách hàng. Chính Vì vậy, có thể nói rằng QC là một bộ phận rất quan trọng và không thể thiếu trong quá trình sản xuất của một công ty.

Mọi Người Xem :   10 tính từ khen ngợi trong tiếng Anh dành riêng cho phái đẹp

QC là gì?

✅ Mọi người cũng xem : quan hệ rộng là gì

II. Nhân viên QC làm các công việc gì?

Trên thực tế, hai khái niệm nhân viên QA và nhân viên QC vẫn hay bị nhầm lẫn với nhau. Trước khi tìm hiểu kĩ nhân viên qc là gì, chúng ta hãy cùng đi phân biệt hai khái niệm này.

QC (Quality Control) là nhân viên kiểm soát chất lượng trong các nhà máy, công ty sản xuất (còn được gọi là nhân viên KCS) – trực tiếp thực hiện kiểm tra từng khâu trong quá trình sản xuất, đảm bảo chất lượng đầu ra theo các tiêu chuẩn định sẵn.

QA (Quality Assurance) là nhân viên đảm bảo chất lượng trong các nhà máy, công ty sản xuất – có nhiệm vụ xây dựng hệ thống, quá trình sản xuất, quản lý chất lượng và giám sát, đo lường việc thực hiện các tiêu chuẩn chất lượng đề ra.

Thông thường, nhân viên QC được chia thành 3 vị trí:

– Nhân viên kiểm soát chất lượng đầu vào (PQC)

– Nhân viên kiểm soát chất lượng quy trình sản xuất (PQC)

– Nhân viên kiểm soát chất lượng đầu ra (OQC).

Mỗi vị trí tương ứng với một khâu trong quá trình sản xuất danh mục.

✅ Mọi người cũng xem : sữa hạnh nhân mua ở đâu hà nội

Xem Ngay: Việc làm QC tại iconicJob.vn

QC là gì? Các công việc QC phải làm?

1. Nhân viên IQC (Nhân viên kiểm soát chất lượng đầu vào):

– Kiểm tra xem nguyên vật liệu đầu vào có tốt không, chất lượng ra sao, lựa chọn đầu vào đạt tiêu chuẩn;

– Khi nguyên vật liệu được đưa vào trong quy trình sản xuất, cần theo dõi xem đầu vào đó có tình hình dùng như thế nào;

– Giải quyết các vấn đề nảy sinh với nhà cung ứng, đánh giá nhà cung ứng;

Tham gia vào việc phát triển danh mục mới, sản phẩm mẫu.

2. Nhân viên PQC (Nhân viên kiểm soát chất lượng quy trình sản xuất):

Cùng với nhân viên QA triển khai quá trình kiểm soát chất lượng danh mục;

Trong quy trình công nhân làm việc, kiểm tra xem các công đoạn có ổn không, có phát sinh lỗi không và bắt buộc nhân viên khắc phục lỗi;

– Tham gia giải quyết bắt buộc cũng như các khiếu nại của khách hàng về chất lượng của sản phẩm;

– Tham gia vào việc phát triển sản phẩm mới, sản phẩm mẫu.

3. Nhân viên OQC (Nhân viên kiểm soát chất lượng đầu ra):

– Lập nên các tiêu chuẩn đánh giá chất lượng thành phẩm;

– Trực tiếp kiểm tra, đánh giá chất lượng thành phẩm và cho thông qua với sản phẩm đạt chuẩn;

Mọi Người Xem :   Mèo Simmy tên thật là gì

– Thu thập, phân loại sản phẩm lỗi, các sai sót trong phần kỹ thuật sau đó chuyển yêu cầu sửa chữa cho PQC;

– Tham gia giải quyết yêu cầu cũng như các khiếu nại của khách hàng về chất lượng của danh mục.

✅ Mọi người cũng xem : tháng tư là cung hoàng đạo gì

III. Vai trò của một nhân viên QC

– Là bộ lọc của quy trình sản xuất: Nhân viên QC cần phân tích và lựa chọn nguyên liệu ngay ở bước đầu vào của quy trình sản xuất, sau đó lại lọc ra các lỗi trong quy trình làm việc của công nhân, kịp thời sửa chữa và cuối cùng là chọn lọc các sản phẩm đầu ra đủ tiêu chuẩn.

– Người phân tích: Khi phát hiện ra một lỗi trong quá trình sản xuất, đầu tiên nhân viên QC phải tìm ra được tác nhân gây ra ra lỗi đó, phân tích một cách toàn diện tại sao lại xảy ra sai sót, báo cáo các kết quả điều tra và bắt buộc sửa chữa.

– Người hiểu thấu sản phẩm: QC là những người làm việc trực tiếp với khách hàng về chất lượng sản phẩm và là người đàm phán thống kê về sản phẩm. bắt buộc cơ bản để trở thành QC.

IV. yêu cầu cơ bản để trở thành một QC

– Kỹ năng kiểm tra, giám sát: nhằm theo dõi quy trình sản xuất và nhanh chóng, kịp thời phát hiện các lỗi sai trong quá trình sản xuất;

– Kỹ năng quản lý: Vì trong giai đoạn tạo ra danh mục, nhân viên QC cần giám sát và điều hành vận hành của làm công nhân khi xảy ra lỗi. Chính do đó, nhân viên QC cần có thể tốt trong việc quản lý năng suất của người lao động, điều phối nhân sự hợp lí để theo kịp tiến độ nhưng vẫn đạt được các chỉ tiêu sản phẩm đầu ra;

– Kỹ năng xử lý sự cố: sự cố là yếu tố không thể nào không xuất hiện của quy trình sản xuất. Chính do đó, nhân viên QC cần luôn bình tĩnh cũng như kịp thời đưa ra các giải pháp cho vấn đề sinh ra;

– Sự kiên nhẫn: Những sự cố trong quá trình sản xuất không bao giờ sinh ra một lần mà nó xảy ra có thể rất thường xuyên lần. và cạnh đó, nhân viên QC cũng cần thử danh mục rất thường xuyên lần để có khả năng hoàn thiện danh mục. Chính Vì vậy, kiên nhẫn là một tố chất vô cùng quan trọng với nhân viên QC;

Mọi Người Xem :   Mời dùng nước tiếng Anh là gì

– Kỹ năng giao tiếp tốt: Nhân viên QC cũng là người trao đổi với khách hàng về các vấn đề liên quan đến chất lượng danh mục nên kỹ năng giao tiếp hợp lòng người và có khả năng ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Trung,…) là rất cần thiết.

QC là gì? Các công việc QC phải làm?

V. thu nhập

theo nghiên cứu,mức lương của một nhân viên QC giao động từ mức thấp nhất là 4 triệu/tháng, mức trung bình là 7.4 triệu/tháng, đến mức cao là 8.8 triệu/tháng. mức thu nhập sẽ tùy thuộc vào thái độ, kỹ năng chuyên môn, hiệu quả công việc của bạn cũng như môi trường làm việc của Doanh nghiệp.

✅ Mọi người cũng xem : rễ cỏ tranh mua ở đâu

VI. Con đường thăng tiến sự nghiệp

Hiện tại, trong bất kì công ty sản xuất danh mục, sản phẩm nào cũng cần bộ phận QC. Chính do đó, cơ hội việc làm cho các bạn trong lĩnh vực này khá là cao.và cạnh đó, thu nhập cao nhất theo nghiên cứu cho nhân viên QC lên đến 10-20tr/tháng. Đây là một động lực rất lớn cho các bạn theo đuổi con đường trở thành nhân viên QC.

Hy vọng rằng bài viết trên đã cung cấp được cho các bạn những thông tin hữu ích về công việc của một QC. Chúc các bạn một ngày làm việc thật tốt!

_____________________________

Mọi thông tin LH:

Việc làm IconicJob.vn – Website tuyển dụng nhân sự tiếng Nhật, tìm việc làm tiếng Nhật uy tín tại Việt Nam. Chuyên tuyển dụng các Jobs tiếng Nhật cấp cao cho các Cty tầm cỡ của Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam.Các câu hỏi về nhân viên qc là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nhân viên qc là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nhân viên qc là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nhân viên qc là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nhân viên qc là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về nhân viên qc là gì


Các hình ảnh về nhân viên qc là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thông tin về nhân viên qc là gì tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo nội dung về nhân viên qc là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/